รีเซต

"กานต์" ภรรยา "เสก โลโซ" ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคุก 5 ปี คดีหมิ่น "อีฟ แม็กซิม"

"กานต์" ภรรยา "เสก โลโซ" ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคุก 5 ปี คดีหมิ่น "อีฟ แม็กซิม"
TNN ช่อง16
15 กันยายน 2564 ( 13:09 )
147

วันที่ 15 ก.ย. 2564 เวลา 09.30 น. ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมิ่นประมาท กรณี น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ "อีฟ แม็กซิม" อดีตภรรยา ร็อกเกอร์ชื่อดัง "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" หรือ "เสก โลโซ"  เป็นโจทก์ฟ้อง  "กานต์ วิภากร" หรือ "กานต์ ศุขพิมาย" ภรรยา เสก โลโซ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา


จากกรณีเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2562 , วันที่ 6 พ.ค. 2562 และวันที่ 14 มิ.ย. 2562 จำเลยซึ่งใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว โพสต์ข้อความใส่ความทำนองว่าโจทก์ และข้อความอื่นๆ ซึ่งลดคุณค่าโจทก์ ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงนำคดีมาฟ้อง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 , 328 ด้วย


คดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2563 เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษา จำคุก 5 กระทงๆ ละ 1 ปี และปรับกระทงละ 50,000 บาทรวมจำคุก 5 ปี ปรับ 250,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี รายงานตัวกับพนักงานคุมประพฤติ 2 ปี โดยโจทก์และจำเลยยื่นอุทธรณ์
ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้วข้อเท็จจริงรับฟังเป็นยุติในเบื้องต้นว่า มีบุคคลนำภาพและข้อความไปเผยแพร่ในเฟซบุ๊กของจำเลยชื่อบัญชี Wiphakorn Karn มีเนื้อหาด่าทอบุคคล ชื่อ เหลือม หรือ อีเหลือม ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อความกับภาพดังกล่าวได้ คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของจำเลยก่อนว่าจำเลยเป็นผู้เผยแพร่ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊กของจำเลยตามฟ้องหรือไม่


ข้อนี้จำเลยไม่ได้ปฏิเสธว่าบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวไม่ใช่ของตน ทั้งจำเลยเป็นบุคคลมีชื่อเสียงใช้เฟซบุ๊กในการสื่อสารกับบุคคลทั่วไปย่อมต้องระมัดระวังไม่ให้บุคคลใดรู้รหัสผ่าน โดยโจทก์และพยานเบิกความยืนยันว่าจำเลยเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว เผยแพร่ภาพและข้อความหมิ่นประมาทโจทก์ตามฟ้องซึ่งในวันที่ 7 ส.ค. 2562 


ภายหลังเกิดเหตุจำเลยยังใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวถ่ายทอดสด แสดงให้เห็นว่าจำเลยยังคงใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวมาโดยตลอด และจำเลยไม่มีพยานหลักฐานมาหักล้างว่าบุคคลที่เผยแพร่ภาพและข้อมูลในเฟซบุ๊กของจำเลยตามฟ้องเป็นบุคคลใด อุทธรณ์ข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น ในส่วนที่จำเลยอุทธรณ์ว่าเป็นการโพสต์ข้อความลอยๆ ไม่ได้ระบุชื่อโจทก์นั้นเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ ไร้น้ำหนักพยานหลักฐานโจทก์จึงรับฟังได้ว่ารูปภาพและข้อความที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊กของจำเลย มุ่งประสงค์ถึงตัวโจทก์ อุทธรณ์ข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของจำเลยประการสุดท้ายว่า ข้อความตามฟ้องเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโจทก์หรือไม่ เห็นว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวข้างต้นทั้งหมดนี้มุ่งประสงค์กล่าวหาเรื่อง ประจานโจทก์ ว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีหากินด้วยการค้าประเวณี เป็นคนปลิ้นปล้อน ปอกลอก ทรัพย์สินของคนอื่น อุทธรณ์ข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น


มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของโจทก์ประการสุดท้ายว่า ไม่สมควรรอการลงโทษให้จำเลยหรือไม่ เห็นว่าโจทก์กับจำเลยต่างมี นายเสกสรร เป็นสามีคนเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายย่อมมีความรู้สึกหึงหวง และพยายามใช้วิธีการทุกอย่างที่จะให้นายเสกสรรสามี กลับมาอยู่ในความครอบครองของตนเพียงลำพัง ความขัดแย้งด้วยการโพสต์ข้อความส่วนใหญ่เป็นคำที่ไม่สุภาพและหยาบคายรุนแรงเกินเลยไป แต่ก็เป็นเรื่องเป็นราวของครอบครัวทั้งสองฝ่ายเอง


ดังนั้นการที่ศาลชั้นต้นใช้ดุลพินิจในการลงโทษจำเลยโดยรอการลงโทษให้จำเลยจึงเหมาะสมแก่พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วยอุทธรณ์ข้อนี้ของโจทก์ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน


ด้านกานต์ ได้เผยว่า คดีนี้ไม่มีอะไรมาก ศาลพิพากษายืนให้รอลงอาญาเหมือนเดิมและพร้อมจ่ายเงิน 250,000 บาท อยู่แล้วส่วนคดีความที่ฟ้องร้องกันกับคุณอีฟ ยังคงมีอีก 1 คดี ที่ขั้นตอนยังอยู่ในศาลชั้นต้น และคดีนี้ตนเองคงไม่ฎีกา ส่วนจะพูดคุยกับอีกฝ่ายหรือไม่นั้น ตนก็ไม่ทราบเหมือนกันปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตและก็แก้ไขให้ดีขึ้น 


และด้านเสกได้เผยว่า วันนี้แค่มาให้กำลังใจภรรยาส่วนเรื่องราวนี้ก็อยากให้จบกันไปอยากจะเคลียร์ให้จบๆ ไปเพราะเรื่องผ่านมานาน 2-3 ปีแล้ว จะได้ทำมาหากินจะได้ไม่ต้องมาเป็นห่วงหรือกังวล ที่ผ่านมาเคยเป็นตัวกลางให้สองฝ่ายพูดคุยกันแล้ว แต่เขาไม่ยินยอมไม่อยากคุยด้วยตนคงประสานอะไรไม่ได้ 


และเรื่องราวนี้กระทบกับชื่อเสียงหรือไม่นั้น ด้านเสกเองได้เผยว่า คิดว่าไม่ เพราะเดี๋ยวนี้เกิดคดีแบบนี้เยอะมาก เช่น มีดาราที่โดนคนอื่นหมิ่นประมาทเยอะก็เป็นเรื่องปกติ พอมีเฟซบุ๊กมีการโพสต์อะไรลงไป ก็อยากให้คิดก่อน ให้คิดว่าอาจจะโดนฟ้องหมื่นประมาทได้ แต่ตอนนี้ทุกฝ่ายก็ใจเย็นขึ้นไม่มีอะไรกระทบกระเทือนกันแล้ว เพราะไม่ได้เจอกันนานแล้ว ตอนนี้ก็เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการของศาลขอบคุณภาพ IG wiphakorn15 / ข่าวสด / eve_apissaya