รีเซต

เรื่องย่อ คฤหาสน์บ้านทุ่ง

เรื่องย่อ คฤหาสน์บ้านทุ่ง
23 เมษายน 2557 ( 16:59 )
10.9K

คฤหาสน์บ้านทุ่ง

ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30 น.

ทางช่อง 7 สี

ตัวอย่างละคร

คฤหาสน์บ้านทุ่ง

       นายทองก้อน (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์) และ นางปริก (อาภาพร นครสวรรค์) 2 ผัวเมียมหาเศรษฐีบ้านนอก จากบ้านแห้ว อ.บางปลาม้า พาครอบครัวอพยพมาซื้อคฤหาสน์หรูกลางกรุงเทพฯ ที่เรียกว่า “ซอยเศรษฐี” ซึ่งเป็นคฤหาสน์เก่าของอดีตมหาเศรษฐีที่ล้มละลาย โดยซื้อผ่านนายหน้า ที่ไม่คิดว่าครอบครัวนายทองก้อน จะมีเงินมหาศาลและก็ไม่เข้าใจว่าจะมาซื้อคฤหาสน์อยู่ทำไมในกรุงเทพฯ นางปริกและทองก้อน จึงตกลง ซื้อพร้อมเอาเงินสดเป็นฟ่อนๆ ใส่ตุ่มมาจ่ายค่าคฤหาสน์ ทำเอานายหน้าหงายเงิบไปเลยทีเดียว

       ทองก้อน กลับมาที่ซอยเศรษฐีอีกครั้ง นำพาครอบครัวมากรุงเทพฯ ด้วยรถกระบะเก่าๆ และขนขบวนแตรวงจากสุพรรณ เข้ากรุงเทพฯ ด้วยเงินเก็บหลายไห พร้อมๆ กับลูกหลาน สาโท (นพพล พิทักษ์โล่พานิช) ลูกชายคนโตที่ ท่าทางเมาอยู่ตลอดเวลา และมักจะโดนตำรวจเรียกตรวจค้นหรือไม่ก็โดนไล่ตีกลับมาบ้านเพราะท่า ทางกวนโอ้ย สาลี่ (ปิยพันธ์ ขำกฤษ) ลูกชายวัยรุ่นรูปงามแบบบ้านๆ ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มนิสัยดีซื่อ ธรรมมะ ธัมโม ชอบช่วยเหลือคนเดือดร้อนไม่เลือกว่าเป็นชนชั้นใด ตามแบบฉบับเด็กต่างจังหวัด อีกทั้งยังมี โฉมยง (ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) เมียของสาโท จอมขี้วีน ขยันเอาการเอางานรักการขายของตามบ้านและเป็นไม้เบื่อไม้เมากับคนได้ทั่วทุกภูมิภาค และพ่วงด้วย เจดีย์ (เด็กชายจิรายุ ขุนรักษ์) ลูกติดของสาโท วัยกำลังซน แก่นเฮี้ยว ที่ชอบได้ของติดไม้ติดมือกลับมาบ้านทุกครั้ง

        ทุกคนหวังว่าชีวิตกรุงเทพฯ จะมีความสุขเหมือน ตอนอยู่ที่บางปลาม้าทุกอย่าง ขณะที่นางปริกนั้นได้เปิดเผยความจริงกับลูกๆ ที่มาซื้อคฤหาสน์แห่งนี้ เพราะ โดนดูถูกจากเศรษฐีคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเป็นใคร ส่วนหนึ่งของการมาซื้อ คฤหาสน์ที่นี่เพื่อทำให้เห็นว่าคนบ้านนอกคอกนาก็เอาเงินฟาดเศรษฐีที่ชอบอวดรวยซื้อที่ต่างจังหวัด

        การมาของครอบครัวนายทองก้อน สร้างความอลหม่านถึงขั้นวุ่นวายด้วยรสนิยมและวิถีชีวิตแบบบ้านนอกที่เป็น กันเองกับทุกคน ทำให้เพื่อนบ้านติดกันที่ปกติไม่สุงสิงกับใครในย่านนั้นอย่าง คุณนายร้านเพชรจอมเว่อร์ อย่าง คุณนายประกายเพชร (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) และ เสี่ยมารวย (เกริก ชิลเลอร์) ที่มีลูกชาย พี่มรกต (นนทพันธ์ ใจกันทา) และลูกสาว น้องพลอย (ปาลิตา โกศลศักดิ์) ซึ่งเว่อร์ไม่แพ้แม่ ต่างมองในแง่ร้ายว่า ครอบครัวนายทองก้อนเป็นพวกบ้านอกคอกนาน่าถ้ามาอยู่ข้างบ้านจะสร้างความน่ารำคาญ แต่ยังดีที่มี น้ำชา (นภัสสร เอี่ยมเจริญ) สาวน้อยข้างบ้านใจดี ที่อีกไม่นานอาจจะต้องย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่ต่างประเทศ ที่เอื้อ อาทรต่อบ้านของทองก้อน และคอยแนะนำตักเตือนอะไรที่ควรหรือไม่ควรในซอยเศรษฐีแห่งนี้ จนทำให้ สาลี่ ประทับใจน้ำชาถึงขั้นแอบชอบแต่ไม่กล้าแสดงออก เพราะกลัวว่าน้ำชา จะไม่รับคนบ้านนอกซื่อๆ อย่างตัวเอง โดยไม่รู้เลยว่าพี่มรกต บ้านถัดไปเริ่มเขม่นหาทางกลั่นแกล้งทุกวิถีทาง เพราะพี่มรกต หลง รักน้ำชา มานานแล้ว

       ขณะที่น้ำชา เริ่มรู้สึกว่าชีวิตเรียบง่ายแบบครอบครัวของสาลี่ น่าสนใจจนน้ำชา เริ่มคิดจะเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งประเทศไทย มารตี (อมีนา พินิจ) ลูกสาวคนโตของทองก้อน ที่มีคอนโดอยู่ใกล้ๆ กัน ก็ต้องตกตะลึงพรึงเพริศเมื่อเห็นทองก้อน ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์หรูหราในบ้านแต่ยังคงปูเสื่อนอน ปรับเปลี่ยนหลายสิ่งภายในบ้านและรอบๆ บริเวณให้กลายเป็นบรรยากาศบ้านทุ่งเหมือนที่บางปลาม้า ไม่ว่าจะ เอาเรือพายมาแขวนไว้ อุปกรณ์จับปลาแขวนโตงเตง เปลี่ยนสระว่ายน้ำให้เป็นบ่อเลี้ยงปลาและมานั่งตกปลา บริเวณบ้านก็เต็มไปด้วยพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้จนคนในหมู่บ้านที่ต่างเป็นไฮโซโก้เก๋ถึงกับมึนงงกับ ความไม่เข้าพวก ทองก้อน และครอบครัวก็ชอบที่จะเอาผักในบ้านที่ปลูกไปให้ข้างบ้าน แต่ก็โดนมองด้วย สีหน้าที่ไม่ไว้ใจจากคุณนายและบ้านอื่นๆ ที่มองเป็นคนไม่น่าไว้ใจ ความจริงใจและความซื่อกลายเป็น ความผิดปกติของคนในย่านคนรวยของกรุงเทพฯ อย่างนี้ แต่ทองก้อน และครอบครัวยังจะแบ่งปันน้ำใจให้ คนในซอยเศรษฐีต่อไปเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งแต่งกลอนสดด้นเพลงอีแซวให้คนข้างบ้านจนเพื่อนบ้าน ต่างปิดประตูพร้อมหน้าพร้อมตา

         กระทั่งมีตีนแมวอาละวาดจนบ้านหรูหลายหลังโดนยกเค้าไป แต่ไม่มีบ้าน หลังไหนแคร์เพราะของที่ขโมยไปมูลค่ายังไม่ถึงครึ่งของทรัพย์สินที่มีอยู่ในธนาคารทั้งไทยและต่างประเทศ แก๊งตีนแมวไล่ยกเค้ามาทุกหลังกระทั่งมาจบที่บ้านของครอบครัวทองก้อน เป็นเป้าหมายล่าสุด และเมื่อ ตีนแมว บุกเข้าไปก็ใช้วิธีแบบทุกครั้งที่ยกเค้าไปได้ คือ ร่วมมือกับคนใช้ในบ้าน แต่ตีนแมวกลับเข้าใจผิด คิดว่าทองก้อน และครอบครัวเป็นคนใช้ เพราะนอนพื้นนอนเสื่อระเกะระกะไม่เป็นที่ ทำให้สาโท ใช้แผน ตลบหลังรวบโจรตีนแมวจนประสบความสำเร็จ ทำให้คนใน ”ซอยเศรษฐี” ต่างฮือฮาและคนใช้ในบ้านทุกหลังต่างรีบหนีกันกระเจิดกระเจิงเพราะความลับแตก

       คนใน ”ซอยเศรษฐี” เริ่มมองครอบครัวของทองก้อนดี ขึ้น แต่ยังไม่ค่อยอยากสุงสิงมากนักเพราะยังมองว่าครอบครัวของทองก้อนเป็นคนละระดับ วันหนึ่งคุณหญิงวรนาถ (ดร.วิภาดา ศรีจอมขวัญ) คหบดีเก่าแก่ที่อยู่มานานกว่าใครในซอยเศรษฐีลุกขึ้นมาขอร้องให้ คนในซอยเศรษฐี ตั้งเป็นชุมชนซอยเศรษฐี เพื่อดูแลความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินจากโจรขโมยและภัยต่างๆ รวมถึงแจ้งข่าวสารทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ให้คนในซอยรู้ โดยอยากให้มีกรรมการของชุมชนซอยเศรษฐีรวมถึงประธาน แต่เศรษฐีในซอยต่างไม่ค่อยเห็นด้วยกับคำว่า “ชุมชน” เพราะทำให้รู้สึกว่าย่านนี้ไม่รวยจริง บรรดาคนรวยจึงขอตั้งชื่อว่า “เศรษฐี คอมมูนิตี้” แทนคุณหญิงวรนาถ จึงจำยอม

       ทองก้อน โดนน้ำชายุให้สมัคร โดยที่ไร้คู่แข่งเพราะไม่มีบ้านเศรษฐีหลังไหนสนใจอยากอุทิศตัวเองเพื่อส่วนรวมทำงาน ทำให้ ทองก้อน ได้ตำแหน่งไป โดยมีน้ำชา เป็นกรรมการชุมชนร่วมกันคุณยายบ้านหลังในสุดอีก 2 คน โดยเริ่ม จากการจัดจ้างเวรยามหัวท้ายซอยเพื่อดูแลความปลอดภัย แต่เมื่อจะพยายามเก็บเงินค่าส่วนกลางจาก บ้านทุกหลังก็ได้รับการปฏิเสธ ทองก้อน จึงตัดสินใจใช้เงินทั้งหมดจ่ายเป็นค่าส่วนกลางเองโดยมีเพียงบาง บ้านเท่านั้นที่ช่วย แต่ก็ทำให้ทองก้อน อดภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสดูแลปกป้องซอยเศรษฐี โดยมีคุณหญิง วรนาถ ปลาบปลื้มใจแทนคนในซอย

       กระทั่งมีข่าวหนาหูว่าทางการจะเวนคืนที่ดินเพื่อทำรถไฟฟ้า และจะผ่านซอยเศรษฐี และมีบ้านหลายหลังโดนไปเต็มๆ แต่ก็เป็นบ้านที่เจ้าของไม่อยู่แล้ว ยกเว้นบ้านคุณนาย ประกายเพชร ที่โดนผ่าครึ่งกลางบ้าน สร้างความทุกข์ใจสุดๆ ให้คุณนายประกายเพชร เพราะกิจการของ ครอบครัวก็ใกล้ล้มละลายเต็มที เพราะการบริหารที่ผิดพลาด คุณนายประกายเพชร พยายามอ้อนวอนและ ยัดเงินใต้โต๊ะบนโต๊ะแต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่เล่นด้วย กระทั่งนายทองก้อน และนางปลิก นำตัวแทนไปเจรจากับ เจ้าหน้าที่เพื่อสร้างความเข้าใจและตัดสินใจเสียสละให้ถนนที่เวนคืนที่ดินของนายทองก้อนแทนบ้านคุณนายประกายเพชร

       คุณนายประกายเพชร รู้สึกซาบซึ้งและสำนึกผิดในสิ่งที่เคยดูถูกครอบครัวนายทองก้อน มาตลอด และอยากให้นางปลิก ซื้อคฤหาสน์อื่นๆ ในหมู่บ้านเพื่ออยู่เป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป นางปลิก และนายทองก้อน ดีใจที่สามารถเปลี่ยนความคิดและทัศนคติของคุณนายประกายเพชรได้ จึงตัดสินใจกลับ ไปอยู่บ้านนอกที่บางปลาม้าเหมือนเดิม ส่วนลูกๆ จะกลับด้วยหรือไม่ก็ให้ลูกๆ ตัดสินใจกันเอง และจาก เหตุการณ์เวนคืนที่ดินนี้ก็ทำให้สาลี่ และน้ำชา เปิดใจให้กันและกันตัดสินใจคบกันเป็นแฟนท่ามกลางความ ดีใจของกองเชียร์ในในซอยเศรษฐี และขออยู่กรุงเทพฯ เพื่อเดินตามความฝันของตัวเองต่อไป

 

ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
Facebook.com/TVSocietychannel