TrueID

เรื่องย่อ มัธยมบ้านเฮา

เรื่องย่อ มัธยมบ้านเฮา
p
15 ก.พ. 64
2.1K

เรื่องย่อ มัธยมบ้านเฮา

ดูสดพร้อมกันทุกวันพุธ เวลา 19.00-20.00 น.

ประเดิมออกอากาศ EP.แรก วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ มัธยมบ้านเฮา

ณ โรงเรียนบ้านดอนแคนพิทยาคม ในอำเภอเล็กๆ ของจังหวัดขอนแก่น เจิด หนุ่มน้อยขี้อายแต่มีฝันอยากเป็นนักร้อง  ย้ายตามพ่อที่เป็นข้าราชการ มาเรียนที่ห้อง ม.6/10 ของโรงเรียนบ้านดอนแคนพิทยาคม

              เจิด ได้พบกับ พลอย สาวน้อยผู้อาภัพ ครอบครัวยากจน พลอย ต้องหาเงินเรียนและดูแลแม่ที่พิการ รวมถึงน้องสาวที่ยังเล็ก เพราะ พลอย สูญเสียพ่อ เสาหลักของครอบครัวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

              โรงเรียนบ้านดอนแคนพิทยาคม มีวงดนตรีประจำของโรงเรียน มี ครูเอก ที่มีนิสัยเจ้าชู้ มักมากในกาม จนทำให้ชีวิตราชการและครอบครัวเกิดปัญหามากมาย ครูเอก เป็นพ่อของ นิด นักเรียนในห้อง ม.6/10 และสมาชิกของวงดนตรีโรงเรียน  นิด เป็นเด็กมีปัญหา นิสัยเอาแต่ใจ เกเร  และเป็นที่รู้กันทั้งโรงเรียนถึงวีรกรรมต่างๆ  ที่ นิด ได้สร้างอยู่ตลอด

               จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างที่วงดนตรีของโรงเรียน กำลังเดินทางไปทำการแสดง ที่ทำให้พ่อของพลอย และสมาชิกวงบางคนเสียชีวิต พลอย และ เจิด จึงได้เข้าเป็นสมาชิกคนใหม่ของวงดนตรีประจำโรงเรียน ทำให้ทั้งสองคนเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น  แต่ก็ทำให้ นิด และ พลอย กลายเป็นคู่กัดกัน    เพราะ นิด รู้สึกว่า พลอย คือคนที่มาสร้างปัญหาให้กับวงและนำสิ่งไม่ดีมาให้ชีวิต นิด อยู่เสมอ

              พลอย ถูกเพื่อนๆ และครูวราพร ครูประจำชั้น มองว่าเป็นเด็กมีปัญหา เนื่องจาก พลอย มักจะมาโรงเรียนสาย และขาดเรียนอยู่บ่อยๆ โดยไม่มีใครรู้เลยว่า พลอย ต้องทำงานหนักหลังเลิกเรียน และวันเสาร์อาทิตย์ไปรับจ้างเต้น จนแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวและประคองตัวเองให้เรียนจบ   มีเจิด  คนเดียวที่เข้าใจและรู้ความจริง  เจิด คอยให้กำลังใจ และเป็นห่วง พลอย จนทำให้ พลอย รู้สึกดีกับ เจิด

             นิด มีเพื่อนร่วมแก๊งคือ โบว์ สาวน้อยผู้ใสซื่อแต่ถูกความรักทำร้ายจิตใจ โบว์ อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อแม่ที่เข้าใจ และพร้อมจะช่วยเหลือแก้ปัญหา แต่ด้วยความไร้เดียงสาทำให้ ดาด้า หนุ่มอีสานผู้หลงตัวเอง ว่าหล่อเหลาเอาการ  ใช้โซเชียลมาหลอกลวงจน โบว์ หลงรัก และความรักจากโซเชี่ยล   เกือบทำให้โบว์ต้องสูญเสียทุกอย่างในชีวิต แต่ โบว์ ก็ผ่านพ้นมาได้จากความรักความเข้าใจของครอบครัว

            นิด มีเพื่อนสนิทอีกคนคือ บอย นักร้องประจำวงดนตรีของโรงเรียนบ้านดอนแคนพิทยาคม ฐานะดี แต่มีปัญหาครอบครัว  บอย ใช้ชีวิตอย่างผาดโผน ฟุ่มเฟือย อันตราย บอย และ นิด มักสร้างปัญหาและเรื่องวุ่นวายให้กับห้อง ม.6/10 และวงดนตรีของโรงเรียน จน ครูเอก ต้องไล่ บอย ออกจากวง

               เมื่อ นิด และ บอย ใช้ชีวิตอยู่ในมุมมืด จึงเข้าไปพัวพันกับสิ่งไม่ดี และกลุ่มคนที่เป็นอันตราย ทำให้ทั้งสองคน เผชิญกับเหตุการณ์อันเลวร้ายเกินกว่าเด็กวัยรุ่น ม.6 จะแบกรับและแก้ปัญหาได้

                บอย พยายายามชักชวนให้ เจิด เดินไปในทางที่ไม่ดี แต่ เจิด ก็รอดพ้นมาได้ด้วยคำสอนของลุงลำแคน พ่อของ ลำแพน หมอลำสาวที่แอบหลงรัก เจิด  ลุงลำแคน คือศิลปินพื้นบ้านที่พ่อของ เจิด แนะนำให้รู้จัก และฝากฝัง เจิด ให้ไปฝึกร้องเพลง  จน เจิด มีความสามารถด้านการร้องเพลงเพิ่มขึ้น

             นอกจาก พลอย แล้ว เจิด มีเพื่อนสนิทชื่อ เจ๊ก เป็นลูกเศรษฐีในหมู่บ้าน ที่ไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่ยังเล็ก พอกลับมาที่บ้านเกิด เจ๊ก จะนิยมความสมัยใหม่แบบยุโรป ไม่ชื่นชอบในวิถีชีวิต วัฒนธรรมในแบบอีสาน เมื่อ เจ๊ก ไปไหนมาไหนกับ เจิด บ่อยๆ ทำให้ได้รู้จักกับ พลอย  และสารภาพกับ เจิด ว่าหลงรัก พลอย เมื่อเจิดรู้ก็ผิดหวัง และพยายามหลีกทางให้ ทั้งที่ตัวเองก็รัก พลอย  แต่อายที่จะบอก จึงเก็บความรู้สึกใว้ในใจ     

             ความรักความฝันของเด็กๆ ที่ต่างครอบครัว ต่างที่มา  ต่างจุดหมาย ดำเนินมาจน จบปีการศึกษา

แต่แล้ว ความเข้าใจ และความฝันของหลายคน  กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด 

            เส้นทางที่สร้าง  ความสุข ความสนุก การสูญเสีย ความเศร้า และความงดงามของวิถีชีวิตแบบอีสาน  จะนำพาชีวิตเด็กๆโรงเรียนบ้านดอนแคนพิทยาคมและชาวบ้านดอนแคนไปจบและสิ้นสุดในทิศทางใด ติดตามชมซีรีส์ไทบ้าน “มัธยมบ้านเฮา” ดูสดพร้อมกันทุกวันพุธ เวลา 19.00-20.00 น. ทาง BUGABOO.TV  ประเดิมออกอากาศ EP.แรก วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564  ศกนี้

นักแสดงซีรีส์ มัธยมบ้านเฮา

 • วิทวัส พันเล่ (แม็กกี้) รับบท เจิด
 • บุณรดา หวังเทวีวรกุล (ญี่) รับบท พลอย
 • อธิปเดช พุทธสงกรานต์ (โลชั่น) รับบท บอย
 • พรพรรณ แซงจันดา (แบม) รับบท นิด
 • ศิริวาลี เซ็งชิง อุย (โบว์ลิ่ง) รับบท โบว์
 • ภีรศักดิ์ ฦาชา (เต้ย) รับบท เต้ย
 • คุณากร สีอุดม (คิมหันต์ ) รับบท เจ๊ก
 • ศุภกาญจน์ สังขะเพท (เฟิร์น) รับบท เฟิร์น
 • ชัยภักดิ์ จิตจะรักษ์ (ดาด้า) รับบท ดรีม
 • เหมือนดาว บุญเยี่ยม (น้ำหมอก) รับบท น้ำหมอก
 • ญาณิศา ชูเนตร (เตย) รับบท เตย
 • นริศรา ศรีลาศุปต์ (ตุ๊กตา) รับบท ตุ๊กตา