รีเซต

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง (ตอนจบ) ช่อง 7HD

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง (ตอนจบ) ช่อง 7HD
Entertainment Report_1
28 มิถุนายน 2566 ( 14:00 )
20.4K
6

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD (รีรัน) ทุกวันจันทร์–ศุกร์ เวลา 18.00 น. เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคมนี้ นำแสดงโดย ภูมิ เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ ประกบนางเอก มะเหมี่ยว พรชดา วราพชระ พร้อมการกลับมาสู่จอแก้วของ นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ร่วมด้วยนักแสดงคุณภาพ ละครดราม่า เนื้อหาโดนใจ “ก่อนตะวันแลง” ที่เคยฟาดเรตติ้งสูงสุดถึง 8.1 พร้อมกลับมารีรันกระตุกต่อมน้ำตาผู้ชมอีกครั้ง 

 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD

บทประพันธ์-บทโทรทัศน์: ตุณย์ กำกับการแสดง : ทองสิทธิ์ โสดาโคตร

ผลิตโดย : บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด

ปี พ.ศ.2523 พิณ (วรพรต ชะเอม) กับ บัวผัน (หลิน-นุศรา ประวันณา) พบเด็กทารกเพศหญิงถูกทิ้งไว้ ในงานนมัสการพระธาตุพนม ทั้งสองไม่มีลูกจึงเก็บเด็กมาเลี้ยง  ตั้งชื่อว่า เรณู (นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา) พอเรณูอายุได้ 1 ขวบ บัวผันตั้งท้องคลอดลูกสาวออกมาชื่อ ช่อแก้ว (เมย์-บัณฑิตา ฐานวิเศษ) บัวผันกลับคิดว่าไม่น่าเก็บเรณูมาเป็นภาระ พิณรักและสงสารเรณูมาก ห้ามบัวผันบอกเรณูว่าเป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง

19 ปีต่อมา เรณูกับช่อแก้วโตเป็นสาว เรณูมีนิสัยอ่อนหวาน น่ารัก น้ำใจงาม ซึ่งต่างจากช่อแก้วที่มีนิสัยตรงกันข้าม แถมยังชอบรังแกเรณูเยี่ยงทาส พงษ์ศักดิ์ (เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม) ปลัดอำเภอที่ย้ายมาใหม่ในอำเภอเรณูนคร ตกหลุมรักเรณู แต่ช่อแก้วดันหลงรักพงษ์ศักดิ์ จึงเกิดความอิจฉา ช่อแก้วสั่งให้ บุญหลาย (จุ๊บ-อิทธิกร สาธุธรรม) ซึ่งเป็นคนที่หลงรักตน ไปดักฉุดเรณูเพื่อจะเอาไปให้ลูกน้องของบุญหลายย่ำยี แต่พงษ์ศักดิ์มาช่วยไว้ พงษ์ศักดิ์แต่งงานกับเรณู ทำให้ช่อแก้วตัดสินใจผูกคอตายเพราะช้ำรัก  แต่บัวผันมาตัดเชือกได้ทัน ด้วยความที่ช่อแก้วเกือบตายเพราะเรณู บัวผันจึงด่าทอเรณูและบอกกับเรณูว่า “เป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง” พิณจึงยอมรับความจริงกับเรณู เรณูเสียใจมาก พิณมอบแหวนทอง ที่ติดมาในห่อผ้าทารกให้กับเรณู ตัวแหวนสลักชื่อ “ดวงใจ” ซึ่งเป็นชื่อแม่แท้ๆของเรณู เรณูจึงออกตามหาแม่แท้ๆของตนแต่ไม่พบ หลังจากที่พิณบอกความจริงกับเรณู  พิณก็ป่วยตาย เหลือเรณูเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหาเลี้ยงครอบครัว โดยการทอผ้าไหมขาย ต่อมาเรณูตั้งท้อง ช่อแก้วตามกลั่นแกล้งหวังให้เรณูแท้งลูก ส่วนบุญหลายเหมือนตายทั้งเป็นเพราะเมียรักยังรักปลัดอยู่  บุญหลายแค้นจึงไปท้าปลัดพงษ์ศักดิ์ดวลปืน แต่ปลัดพงษ์ศักดิ์ไม่เอาด้วย บุญหลายทำปืนลั่นใส่ปลัดพงษ์ศักดิ์ จึงนำศพไปทิ้งเพราะกลัวความผิด

ต่อมาชาวบ้านพบศพ เรณูเสียใจหลังจากงานศพ เรณูคลอดลูกชายชื่อ พนมกร (ภูมิ-เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) เรณูหอบลูกกลับมาอยู่บ้าน แต่บัวผันไล่ไม่ให้อยู่ เรณูจึงปลูกบ้านใหม่อยู่กับลูก เพราะก่อนพิณตาย พิณยกที่ดินหลังบ้านให้เรณู  ต่อมาช่อแก้วตั้งท้องคลอดลูกชื่อ กัลยา (มะเหมี่ยว-พรชดา วราพชระ) เรณูรักและเลี้ยงดูเหมือนลูก วันหนึ่งบัวผันเจอปืนที่บ่อน้ำ ที่บุญหลายเอามาทิ้งไว้ บุญหลายยอมรับว่าเป็นคนฆ่าปลัดพงษ์ศักดิ์ บัวผันจะไปแจ้งความ แต่บุญหลายไม่ยอมจึงเกิดการแย่งปืนกัน เป็นเหตุทำให้บัวผันพลัดตกบ่อน้ำตาย

18 ปีต่อมา ดวงใจ (กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ก่อนตายดวงใจอยากเจอหน้าลูกที่เคยเอาไปทิ้งไว้ ดวงใจมีเพียงลูกบุญธรรมที่ขอมาเลี้ยงชื่อ กมลชนก (ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) สามีดวงใจเสียชีวิต ทิ้งสมบัติให้มากมาย ดวงใจสั่งให้ เรวัติ (จอม-ศรุฒ สุวรรณภักดี) คนสนิท จ้างนักสืบตามหา แต่เรณูไม่อยู่ ช่อแก้วจึงสวมรอยเป็นเรณูแทน เพราะความโลภอยากได้สมบัติ ช่อแก้วมาขโมยแหวนจากเรณู เรณูจับได้ บุญหลายเลยเอาไม้ฟาดหัวเรณูจนสลบ ช่อแก้วมา กรุงเทพนำแหวนมาแสดงตนกับดวงใจว่าเป็นลูกที่แท้จริง ดวงใจกอดรับขวัญลูก เรณูสูญเสียความทรงจำซึ่งเกิดจากการถูกกระทบกระเทือน จำใครไม่ได้และได้พลัดหลงกับพนมกรหลังจากกลับจากโรงพยาบาล เรณูมาขออาศัยแม่ชีที่วัด พนมกรและกัลยาออกตามหาเรณูแต่ไม่พบ กัลยากอดปลอบพนมกร ทั้งสองคนจึงเกิดความรักกัน

ช่อแก้วกลัวเรณูหายความจำเสื่อมจึงกลับมาที่นครพนม ตามหาเรณูเพื่อที่จะฆ่าเรณู แต่เรณูวิ่งหนีขึ้นรถไฟปลายทางกรุงเทพ  พนมกรและกัลยามากรุงเทพเพื่อตามหาเรณู กัลยามาหาช่อแก้วที่บ้านดวงใจ จึงรู้ว่าแม่ของตนกำลังสวมรอยเป็นเรณู กัลยาอยากบอกความจริงกับดวงใจ แต่ไม่กล้าบอก ด้านอำพล (เตอร์-ปริยะ วิมลโนช) ซึ่งเป็นสามีของกมลชนก ได้เจอกับเรณูเข้า เขาประทับใจในความสวยของเรณูจึงจ้างมาเป็นแม่บ้านที่บริษัทตน อำพลเรียกเรณูว่า ปริศนา เพราะเรณูจำชื่อตัวเองไม่ได้

สุดท้ายพนมกรจะตามหาเรณูเจอหรือไม่ และดวงใจจะรู้หรือเปล่าว่าลูกที่แท้จริงเป็นใคร ติดตามความเข้มข้นทั้งหมดนี้ได้ในละครเรื่อง “ก่อนตะวันแลง” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 19.00 น.  เริ่มออกอากาศตอนแรก วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. นี้ ทางช่อง 7HD กด 35

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.1 วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563

ดวงใจ(วัยรุ่น)(คุกกี้-ญดา)ตั้งท้องแบบที่ทางบ้านไม่รับรู้ เลยแอบหนีไปคลอดลูกที่นครพนม หลังจากที่คลอดลูกแล้วก็เอาเด็กไปทิ้งไว้ที่พระธาตุพนมฯ หวังว่าจะมีคนเก็บลูกเธอไปเลี้ยง เพื่อสักวันถ้าเธอพร้อมจะกลับมารับลูกคืน บัวผัน(หลิน-นศุรา)กับพิณ(พรต-วรพรต)มาเจอเด็กเลยเก็บไปเลี้ยง ตั้งชื่อว่าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)หลังจากนั้นไม่นานบัวผันก็ตั้งท้องลูกตัวเอง ชื่อว่า ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)บัวผันเลยชังเรณู รวมถึงช่อแก้วก็ไม่ชอบเรณู ยิ่งปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)พบรักกับเรณู ช่อแก้วยิ่งไม่พอใจเพราะเธอก็หลงรักปลัดเช่นกัน

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.2 วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563

ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)เข้ามาช่วยเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)จากการถูกโจรกระชากกระเป๋า เลยเกิดเป็นรักแรกพบ ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ได้ทีเลยชวนปลัดพงษ์ศักดิ์ ไปกินข้าวที่บ้านเป็นการขอบคุณที่ช่วยเรณูพี่สาวเธอ เข้าทางปลัดฯเลยได้โอกาสไปหาเรณูที่บ้านอยู่บ่อยครั้ง จนช่อแก้วเข้าใจผิดคิดว่าปลัดแอบชอบเธอ จนมาถึงวันงานฟ้อนภูไท ปลัดได้มอบดอกไม้สีแดงติดอกให้กับเรณู ส่วนช่อแก้วและนางรำคนอื่นๆติดสีเหลือง ทำให้ช่อแก้วไม่พอใจเป็นอย่างมาก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.3 วันจันทร์ 3 สิงหาคม 2563

บัวผัน(หลิน-นศุรา) โทษเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) เป็นต้นเหตุที่ทำให้ ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) หนีออกจากบ้าน เลยตบตีเรณู ทุกคนช่วยกันออกตามหาช่อแก้วแต่ไม่พบ ช่อแก้วถูกโจรจับตัวไปจะข่มขืน บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร )เข้ามาช่วยได้ทัน ช่อแก้วโทษเรณูที่ทำให้เธอเจอเรื่องร้ายๆ เลยยิ่งชังเรณูขึ้นอีก พิณ(พรต-วรพรต)รู้ว่าเรณูรักปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)จึงนัดทั้งคู่มาเจอกัน เรณูหักห้ามใจตัวไม่ได้เลยตอบรับรักปลัด ทั้งสองเลยคบหากัน เสียงนินทาของชาวบ้านทำให้ช่อแก้วอับอาย บุญหลายเลยขอช่อแก้วแต่งงานแต่ช่อแก้วปฏิเสธเพราะไม่ได้รัก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.4 วันอังคาร 4 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) อับอายเก็บตัวอยู่แต่บ้านเห็น ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์) แวะเวียนมาหา เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) เลยเจ็บแค้นใจ ช่อแก้วเลยคิดผูกคอตาย บัวผัน(หลิน-นศุรา) มาช่วยไว้ทัน บัวผันแค้นใจเรณูมากที่เป็นต้นเหตุของเรื่องเลยพูดความลับออกมาว่าเรณูไม่ใช่ลูก แต่เป็นเด็กที่ถูกเก็บมาเลี้ยง เรณูเสียใจมาก เลยขอให้ พิณ(พรต-วรพรต) บอกความจริงว่าเธอเป็นลูกใคร พิณเลยเล่าให้เรณูฟังว่าแม่เรณูจริงชื่อว่า ดวงใจ เพราะในห่อผ้ามีแหวนสลักชื่ออยู่

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.5 วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)อยากออกตามหาแม่แท้ๆ แต่รู้จะไปหาที่ไหนเลยไปไหว้พระธาตุพนม โดยมีปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)ช่วยออกตามหาอีกแรง พามาลงข่าวตามหาที่สำนักพิมพ์ ส่วนดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ก็สวดมนต์ไหว้พระขอพรให้ลูกสาวที่เธอทอดทิ้งไว้ที่พระธาตุ เจอแต่คนดีๆ แล้วก็พร่ำร้องขอโทษที่ทิ้งลูกไป เรณูเฝ้าตามข่าวแม่ว่าจะมีใครติดต่อมาไหม สุดท้ายก็ยังไม่มีวี่แววเลย

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.6 วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ทุกวันเกิดของลูกสาวดวงใจ(กบ-ปภัสรา)จะเดินทางมาไหว้พระธาตุพนม ซึ่งวันนี้เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ก็พาพิณ(พรต-วรพรต) มาไหว้พระธาตุเช่นกัน เลยทำให้ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรก แต่ต่างคนต่างไม่รู้ว่าทั้งคู่คือแม่ลูกกัน ดวงใจรู้สึกถูกชะตากับเรณูมาก แล้วทั้งคู่ก็มาเจอกันอีกครั้งที่โรงพยาบาลเพราะ พิณป่วยเป็นมะเร็ง ไม่มีเงินรักษา ดวงใจเลยรับเข้ามูลนิธิออกค่าดูแลรักษาให้ เรณุซึ้งใจมาก ส่วนบัวผัน(หลิน-นศุรา)หลังจากที่บอกความจริงว่าเรณุไม่ใช่ลูก เลยหาเรื่องด่าทอไม่หยุดหย่อน โดยมีช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)เป็นลูกคู่

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.7 วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) แอบรู้มาว่าปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์) อยากแต่งงานกับเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) ช่อแก้วไม่อยากให้ปลัดร่วมหอลงโรงกับเรณู เลยสั่งให้บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) ดักฉุดเรณูไปปล้ำ ปลัดมาช่วยไว้ทัน แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นฝีมือบุญหลายและลูกน้อง เพราะปิดหน้าปิดตา แต่เรณูจำเสียงได้และรู้ว่าช่อแก้วอยู่เบื้องหลังงานนี้ เรณูเลยไม่กล้าแจ้งความเพราะกลัวช่อแก้วถูกจับ ด้านลูกสาวที่ดวงใจ(กบ-ปภัสรา) รับเลี้ยง กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์) ก็เพิ่งรู้ความจริงว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของดวงใจ ก็ร้องไห้เสียใจ หนีออกจากบ้านไป

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.8 วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563

หลังจากที่เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ถูกฉุดไปข่มขืนแต่โชคดีที่ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)เข้ามาช่วยได้ทัน แต่ชาวบ้านก็เอาไปนินาท ทำให้ปลัดเลยต้องไปสู่ขอแต่งงานกับเรณู งานแต่งของเรณูกับปลัดจัดแบบเรียบง่ายที่บ้านพักปลัด ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)รู้ข่าวเลยแค้นเรณูมาก บุกไปพังงานแต่งเอาน้ำกรดจะไปสาดเรณู แต่ปลัดแย่งเอาไว้ทัน ช่อแก้วสาปแช่งเรณู หลังจากนั้นเรณูก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทอผ้าไหมขาย เอาเงินมาจุนเจือครอบครัว ช่อแก้วเห็นชีวิตเรณูดีขึ้นเลยอิจฉา เลยประชดชีวิตด้วยการแต่งงานกับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.9 วันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) แต่งงานกับ บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) วันๆ บุญหลายก็เอาแต่เข้าบ่อนเล่นพนัน จนเป็นหนี้ เจ้าหนี้มาขู่ทำให้ช่อแก้วต้องไปขอให้ บัวผัน(หลิน-นศุรา) เอาที่ดินไปจำนองมาใช้หนี้ให้บุญหลาย หลังจากนั้นไม่นาน เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ก็ตั้งท้อง ส่วนช่อแก้วก็ตั้งท้องตามมาติดๆ อาการของ พิณ(วรพรต) กำเริบไม่สู้ดี เรณูมาเฝ้าดูแลพ่อไม่ห่างจนวาระสุดท้ายของชีวิต พิณจากไปอย่างสงบ แล้วก็เป็นอย่างเดิมที่บัวผันและช่อแก้วต่างด่าทอเรณูว่าเป็นคนทำให้พ่อตาย แล้วก็สั่งห้ามเรณูมาเหยียบที่บ้านนี้อีกเด็ดขาด

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.10 วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

หลังจากที่ กมลชนก (ต่าย-ชัชฎาภรณ์) รู้ความจริงว่าไม่ใช่ลูกแท้ๆของ ดวงใจ(กบ-ปภัสรา) ก็หนีออกจากบ้านไปไม่ติดต่อกลับมาเลย ดวงใจเฝ้ารอกมลชนกกลับมาทุกวัน จนในที่สุดกมลชนกก็ซมซานกลับมา ดวงใจดีใจมาก กมลชนกกราบขอโทษดวงใจแล้วก็ขอโอกาส พร้อมกับบอกว่าตัวเองตั้งท้อง ผู้ชายไม่รับผิดชอบจะเอาเด็กออก แต่ดวงใจไม่อยากให้กมลชนกทำแบบนั้น เลยบอกว่าจะจัดการหาผู้ชายดีๆมาแต่งงานด้วย ซึ่งก็คือ อำพล(เตอร์-ปริยะ) ชายหนุ่มรูปหล่อและฐานะดี แต่จริงๆแล้วตรงกันข้ามเจ้าชู้ แต่ที่ยอมแต่งงานด้วยเพราะหวังสมบัติของดวงใจเท่านั้นเอง

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.11 วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

กลมชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)แต่งงานกับอำพล(เตอร์-ปริยะ)แล้วก็เกิดอาการแพ้ท้องในงานแต่ง แขกตกใจ อำพลเลยยืดอกรับว่ากมลชนกท้องแล้วตัวเองก็รับผิดชอบแต่งงานด้วย กมลชนกดีใจที่อำพลยอมรับเธอกับลูก ดวงใจก็ปลื้มลุกเขยมาก ส่วนฝั่งช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ก็ยอมเอาตัวเองไปบังกระสุนให้ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)ที่จะถูกโจรยิง บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)แค้นใจมากที่เมียของตัวเองยอมตายเพื่อปลัดได้ เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ตั้งท้องได้ 7เดือนสุขภาพแข็งแรงดี แต่ช่อแก้วไม่แข็งแรงเลยทำให้คลอดก่อนกำหนด เด็กออกมาไม่แข็งแรง เรณูก็ช่วยเลี้ยง ซึ่งช่อแก้วไม่สนใจลูกเลย บัวผัน(หลิน-นศุรา)เลยเตือนช่อแก้วว่ายังไงลูกก็เป็นลุกเราถึงจะไม่รักพ่อมันก็ต้องรักลูกนะ

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.12 วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) ตั้งชื่อลูกสาวว่า กัลยา เพราะเป็นชื่อที่ปลัด(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์) ตั้งเอาไว้ให้ลุกสาว แต่กลับได้ลูกชาย ช่อแก้วเลยเอาชื่อนี้มาใช้ พอบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) รู้เลยโกรธ ไปหาเรื่องเคลียร์ใจกับปลัด แต่ดันพลาดยิงปลัดตาย และในวันที่ปลัดตาย เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ก็เจ็บท้องคลอดลูก ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่ปลัดตาย เรณูคลอดลูกชายออกมาชื่อว่า พนมกร แล้วหลังจากนั้นเรณูก็ได้รู้ข่าวว่าสามีตาย เรณูร้องไห้เสียใจมาก โดยที่ไม่รู้เลยว่าใครคือฆาตกรฆ่าสามี เรณูใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ถูกช่อแก้วกลั่นแกล้ง เอาลูกไปทิ้ง จนเรณูไม่ทนลุกขึ้นสู้กับช่อแก้วเพื่อลูก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.13 วันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ตั้งกลุ่มทอผ้าไหมเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว เพราะช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ก็ไม่ยอมทำงาน บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ก็ติดการพนัน เรณูเลยต้องเป็นเสาหลักครอบครัว เรณูไม่ยอมให้ช่อแก้วข่มเหง บังคับให้เรณูทำงานถ้าไม่ทำจะไม่ให้เงินใช้ ช่อแก้วตกใจไม่คิดว่าเรณุจะสู้ ช่อแก้วเลยยอมทำตามคำสั่งเรณุ ส่วนครอบครัวของดวงใจ(กบ-ปภัสรา)กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)หลังจากแต่งงานกับอำพล(เตอร์-ปริยะ)ได้ไม่นาน ก็จับได้ว่าอำพลมีกิ๊ก กมลชนกร้องไห้เสียใจ อำพลมาขอโทษและขอกลับมาคืนดี กมลชนกก็ยอม แต่ดวงใจเริ่มไม่พอใจอำพลแล้ว

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.14 วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2563

บัวผัน(หลิน-นศุรา)เริ่มรู้สึกดีกับเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)มากขึ้น เพราะเรณูดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี แล้วก็ซื้อทองมาให้ใส่ด้วย บัวผันไปตักน้ำในบ่อแล้วทองหล่น พยายามจะตักขึ้นมาแต่ก็ไปเจอปืนของบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ที่เอามาทิ้งในบ่อ บุญหลายมาเจอพยายามแย่งคืน จนบุญหลายพลั้งมือผลักตกบ่อ แล้วก็โยนความผิดว่าเป็นเพราะบัวผันพยายามก้มเก็บทองเลยตกบ่อ เรณูกับช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ร้องไห้เสียใจ แล้วเวลาผ่านไป พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)กับกัลยา(มะเหมี่ยว)ก็โตขึ้น กัลยาได้เป็นตัวแทนฟ้อนรำภูไทหน้าขบวน พนมกรตะลึงในความสวยเลยแอบรักอยู่ภายในใจ เพราะเป็นญาติกัน

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.15 วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ไม่ชอบให้กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)สนิทสนมกับพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) แล้วก็จะถูกแม่ตีตลอด แต่กัลยาก็ไม่โกรธเพราะแม่ก็คือแม่ ถึงแม้พนมกรจะรู้อยู่เต็มอกว่าทั้งสองคนไม่ใช่ญาติกันแท้ ๆ แต่ก็ไม่กล้าบอกความในใจกับกัลยาว่าชอบ กัลยาโดนพวกทวงหนี้ของบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)มาทำร้าย โชคดีที่พนมกรช่วยเอาไว้ได้เลยรอดพ้น กัลยาเลยบอกบุญหลายแล้วก็เอาเงินให้พ่อไปใช้หนี้ ซึ่งเป็นเงินเก็บที่ทำงานพิเศษของเธอ บุญหลายเสียใจและรับปากว่าจะไม่ยุ่งกับการพนันอีก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.16 วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ได้เห็นประกาศตามหาลูกสาวของดวงใจ(กบ-ปภัสรา)เลยวางแผนกับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ว่าจะโทรไปบอกว่าพบลูกสาวของดวงใจแล้ว และก็ไปแสดงตัวที่บ้านดวงใจ กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)ไม่เชื่อเลยขอดูหลักฐานคือแหวนสลักชื่อดวงใจ ช่อแก้วหน้าเสียเลยบอกว่าลืมเอามาแต่จะเอามาให้ดูวันหลัง ส่วนทางบ้านเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) ถูกเจ้าหนี้บุญหลายมาทวงเงินที่ติดไว้ เลยโดนพังร้านผ้าไหม พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)ไม่ยอมเลยเกิดการชกต่อย กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) เข้าไปช่วยเลยถูกยิงที่แขน ได้รับบาดเจ็บ พนมกรตกใจมาก รีบพากัลยาส่งโรงพยาบาลทันที

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.17 วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)กับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)บุกไปค้นห้องของเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)เพื่อหาแหวน แต่ระหว่างที่รื้อค้นอยู่ เรณูก็กลับมาที่บ้านพอดีเลยเจอทั้งสองคนกำลังรื้อค้นห้อง เรณูพยายามจะแย่งกล่องใส่แหวนคืน แต่ช่อแก้วไม่ยอมยื้อแย่งกัน บุญหลายเลยเอาไม้ฟาดเข้าที่หัวของเรณู เรณูพยายามหนีเอาตัวรอด ช่อแก้วตามไปขวางเรณูแล้วก็ผลักเรณูตกบันได จนเรณูหมดสติ บุญหลายเลยคิดแผนอำพราง เอาตัวเรณูไปซ่อนในกองไม้ ตกเย็นพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)กับกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)กลับมาบ้านแล้วเห็นบ้านถูกรื้อค้น เลยออกตามหาเรณูจนไปเจอในกองไม้ พนมกรรีบพาไปโรงพยาบาล ด้านช่อแก้วกับบุญหลายก็กลับกรุงเทพเพื่อเอาแหวนไปแสดงตัวว่าตัวเองคือลูกสาวแท้ของดวงใจ(กบ-ปภัสรา)พอดวงใจเห็นแหวนก็บอกกับกมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)ว่าช่อแก้วคือลูกสาวแท้ๆจริงๆ กลมชนกรับไม่ได้

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.18 วันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2563

เรณู (นุ๊ก-สุทธิดา) ฟื้นขึ้นมาแล้วก็จำใครไม่ได้เลย แม้แต่พนมกร (ภูมิ-เกียรติภูมิ) ที่เป็นลูกชายก็ตาม พนมกรเศร้าใจมากแต่โชคดีที่ได้กัลยา (มะเหมี่ยว-พรชดา) คอยให้กำลังและอยู่เคียงข้าง หมอบอกว่าต้องใช้เวลาเดี๋ยวความทรงจำก็คืนมา ระหว่างที่พนมกรพาเรณูกลับบ้านก็พาไปกินข้าว จู่ๆ มีนักเลงมาตีกัน พนมกรเลยเข้าไปห้าม ทำให้เกิดเรื่องชกต่อย เรณูตกใจวิ่งหนีหายออกไป ระหว่างที่ชุลมุน พนมกรกับกัลยาออกตามหาเรณู แต่ก็ผลัดหลงกันไปมา เรณูหลงไปในวัดเจอแม่ชี แล้วมีช่างประปามาซ่อมน้ำที่วัด เลยขอให้เรณูติดรถไปลงถนนใหญ่ด้วย แต่ช่างประปาดันเกิดชอบเรณูเลยคิดจะปล้ำ เรณูตกใจวิ่งหนีเอาตัวรอกออกมาไปแอบในกองขยะด้วยความหวาดกลัว

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.19 วันพุธที่ 26 สิงหาคม 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) เดินโซซัดโซเซไปเจอร้านขายเสื้อผ้า แม่ขายใจดีเห็นเสื้อผ้าเรณูฉีกขาดเลยสงสารให้เสื้อใหม่ใส่ ระหว่างนั้นพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) กับกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) ก็ออกตามหาไม่ลดละ เรณูเห็นตำรวจก็กลัวเลยแอบในถังขยะ พอตำรวจไปเรณูก็ออกมาพร้อมกับทิ้งเสื้อที่ขาดไว้ พนมกรกับกัลยาตามมาตรงกองขยะแล้วเห็นเสื้อของเรณูเลยจำได้ พยายามร้องเรียกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ พนมกรเสียใจมากที่หาแม่ไม่เจอ

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.20 วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2563

พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)ได้เบาะแสว่าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)น่าจะไปขึ้นรถที่บขส เลยชวนกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)ไปตามหา กัลยาเลยโทรชวนช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)และบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)มาตามหาด้วยอีกแรง เพราะพ่อกับแม่มาอยู่กรุงเทพแล้ว ช่อแก้วกับบุญหลายกลัวความจริงจะแตกถ้าเรณูความจำกลับคืนแล้วจะบอกทุกคนว่าทั้งคู่เป็นคนทำ เลยอยากจะเจอเรณูก่อนเพื่อจะทำการปิดปาก เพราะตอนนี้ชีวิตของช่อแก้วเริ่มดีขึ้น เพราะไปปลอมตัวเป็นลูกสาวดวงใจเพื่อเรณู

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.21 วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563

วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) ลูกชายของกมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์) กลับมาจากเมืองนอก ระหว่างที่เดินเล่นในสวนก็เจอกับกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) ที่แอบปีนเข้ามาในบ้านแล้วเกิดพลาดล้มมาชนกับวีระพล วีระพลจับตัวไว้ได้ พอเห็นหน้ากัลยาเท่านั้น ก็เกิดรักแรกพบทันที กมลชนกมาตามเลยเจอ เลยถามกัลยาว่าเป็นใคร มาทำอะไรที่นี่ กัลยาบอกว่าจะมาหาแม่ที่ชื่อว่าช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)  กมลชนกตกใจ แล้วมีแผนเปิดโปงช่อแก้ว เลยพากัลยาเข้าไปในบ้าน พอช่อแก้วเห็นกัลยาก็ตกใจ ยิ่งกมลชนกบอกดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ว่ากัลยาเป็นลูกสาวของช่อแก้วด้วย ช่อแก้วเลยขอตัวไปคุยกับกัลยาก่อน ช่อแก้วขู่ให้กัลยาทำตามคำสั่งของเธอ ไม่งั้นเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)จะได้รับอันตรายแน่ กัลยาเสียใจที่แม่ทำแบบนี้ แต่ก็ต้องยอมทำตามแม่ เพราะไม่อยากให้เรณูได้รับอันตราย ช่อแก้วพากัลยาไปกราบดวงใจแล้วบอกว่ากัลยาคือลูกสาวเธอ ดวงใจเลยยอมรับกัลยาเป็นหลานอีกคน ทำให้กมลชนกไม่พอใจ

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.22 วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2563

หลังจากที่วีระพล (บีช-สุกฤษฎิ์) ได้พาช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) กับดวงใจ(กบ-ปภัสรา) ไปตรวจDNA แล้ว วันนี้ทั้งหมดเลยเดินทางมาฟังผลซึ่ง ผลออกมาว่าช่อแก้วเป็นลูกแท้ๆ ของดวงใจ ทำให้ดวงใจยิ่งเชื่อมั่นในตัวช่อแก้วมากขึ้น ซึ่งกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)รู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องจริง เลยเค้นจากบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ผู้เป็นพ่อ ซึ่งบุญหลายไม่ยอมตอบ ช่อแก้วเลยบอกว่าให้พ่อของแกไปเอาแปรงสีฟันของป้าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) ที่บ้านเก่ามา กัลยาอึ้งและเสียใจที่แม่กล้าทำเรื่องชั่วๆแบบนี้ ช่อแก้วบังคับให้กัลยาทำตามคำสั่งแล้วอย่าบอกเรื่องนี้กับใครเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้ป้าเรณูได้รับอันตราย

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.23 วันอังคารที่ 1 กันยายน 2563

วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)รักกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)มากตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน พอช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)รู้ก็ยิ่งอยากให้ลูกสาวได้แต่งงานกับวีระพล เพื่อความแตกว่าเธอไม่ใช่ลูกดวงใจ(กบ-ปภัสรา)จะได้มีที่พึ่งในยามยาก เลยบีบบังคับให้กัลยารับหมั้นวีระพลไว้ก่อน ถ้ายังไม่อยากจะรีบแต่งงาน กัลยาเสียใจมากแต่ก็ต้องจำยอมเพราะแม่ขู่ฆ่าป้าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)รู้เรื่องก็ไม่พอใจที่ลูกชายอย่างวีระพลจะหมั้นกับกัลยา ลูกสาวของศัตรูอย่างช่อแก้ว พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)ฝันกลางดึกว่าไปบอกรักกัลยาแต่กัลยาปฎิเสธบอกว่ามีแฟนแล้ว จู่ๆวีระพลก็เข้ามาโอบกอดกัลยาต่อหน้าพนมกร พนมกรเสียใจมาก แล้วก็สะดุ้งตื่นขึ้น

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.24 วันพุธที่ 2 กันยายน 2563

ถึงวันงานหมั้นของกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) กับ วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) พิธีการกำลังดำเนินการไปด้วยดี กัลยาไม่ยินดีปรีดาเลย ส่วนวีระพลยิ้มมีความสุขมาก ระหว่างนั้นก็มีโทรศัพท์จากพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) เข้ามา กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์) รับสายพนมกรเลยจะขอสายกัลยา กมลชนกถามว่ามีเรื่องอะไร พนมกรเลยบอกว่ามีเรื่องสำคัญเกี่ยวกับ เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) กมลชนกเลยสงสัยรีบเอาโทรศัพท์ไปให้กัลยา แต่ไม่ทันขัดขวางงาน เพราะวีระพลได้สวมแหวนหมั้นให้กัลยาแล้ว กมลชนกเลยบอกกัลยาว่าพนมกรโทรเข้ามาเรื่องเรณู กัลยาดีใจมากรีบเอาไปคุยแล้วก็ได้เรื่องทั้งหมดว่าแม่โกหกป้าเรณุไม่ได้ถูกแม่จับตัวเอาไว้ ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)กับ บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ตกใจมาก แล้ว ดวงใจ(กบ-ปภัสรา) ก็รู้ความจริงทั้งหมดว่าช่อแก้วไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของเธอ แล้วหลานแท้ๆ ก็คือพนมกรนั่นเอง

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.25 วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563

หลังจากนั้นช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) กับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) จะถูกไล่ออกจากบ้านดวงใจ(กบ-ปภัสรา) แต่ด้วยความสงสารในตัวของกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) ดวงใจเลยยอมให้อยู่ในบ้านได้แต่ต้องไปอยู่ในเรือนคนใช้ ระหว่างนั้นพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) ก็พยายามออกตามหาเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) โดยที่ไม่รู้เลยว่าเรณูได้ถูกอำพล(เตอร์-ปริยะ)พาเข้าไปอยู่ในโรงงาน เพราะความสวยเลยถูกใจอำพล

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.26 วันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) พยายามจะหนีออกจากโรงงานอำพล(เตอร์-ปริยะ) เพราะเริ่มไม่ไว้ใจ แล้วก็ถูกเมียน้อยของอำพลระรานตบตีด้วย เพราะรู้ว่าอำพลเริ่มมาสนใจเรณู เรณูพยายามจะหนีออกแต่ก็อำพลจับได้เลยพยายามจะข่มขืนเรณู เรณูก็สู้ยิบตา จนทำให้โรงงานของอำพลไฟไหม้ ทุกคนต่างหนีตาย อำพลพยายามดับไฟแต่ก้ไม่เป็นผล เรณูสะบักสะบอมโดนไฟคลอกขอความช่วยเหลือจากอำพล แต่อำพลไม่ใยดี สั่งให้พนักงานเอาไปทิ้งอย่าให้เจออีก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.27 วันจันทร์ที่ 7 กันยายน 2563

หลังจากที่โรงงานของอำพล(เตอร์-ปริยะ)ถูกไฟไหม้ พอกมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)กับวีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) ทราบข่าวก็รีบตามมาดูที่โรงงาน ไฟไหม้วอดไม่เหลืออะไรเลย ส่วนเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)คนงานสงสาร เลยพาไปปล่อยทิ้งไว้ที่หน้าโรงพยาบาล ทำให้เธอรอดพ้นได้รับการรักษา ดวงใจ(กบ-ปภัสรา)เห่อหลานชายคนใหม่ พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)เลยถอยรถหรูป้ายแดงให้ ยิ่งทำให้ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ยิ่งอยากจะให้กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)จับพนมกรให้เร็วที่สุด


เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.28 วันอังคารที่ 8 กันยายน 2563

อำพล(เตอร์-ปริยะ)หมดตัวเลยต้องกลับมาอาศัยเมียอย่างกมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)อีก แต่คราวนี้ดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ไม่ยอมให้เงินไปทำโรงงานใหม่แล้ว อำพลเลยต้องขอร้องให้วีระพล(บีช-สุกฤกษฎิื)ช่วยไปขอดวงใจ ซึ่งดวงใจให้ วีระพลเลยเอาเช็คมาต่อรองกับอำพลว่าอย่าทำให้แม่ต้องเสียใจอีก ถ้าทำจะฉีกเช็คทิ้ง อำพลโมโหเลยทะเลาะกับวีระพลและก็บอกความจริงว่าวีระพลไม่ใช่ลูกแท้ๆของเขา วีระพลเสียใจมาก วิ่งหนีเตลิดออกไป แล้วก็ไปพบกับเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล วีระพลร้องไห้เสียใจที่รู้ความจริง เรณูปลอบใจและให้สติกับวีระพล

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.29 วันพุธที่ 9 กันยายน 2563

วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) หลบออกมาจากโรงพยาบาล แล้วก็ไปจอดรถทิ้งไว้ เดินขึ้นสะพานเพื่อจะกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย แต่ระหว่างนั้นก็คิดถึงคำพูดของเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) และก็นึกถึงแม่กับยาย เลยดึงสติมาได้ เลยตัดสินใจกลับบ้าน กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์) เสียใจที่ลูกชายหนีออกจากบ้านแล้วยังติดต่อไม่ได้ พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) และกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) ช่วยกันตามหา ในที่สุดวีระพลก็กลับบ้านมา กมลชนกดีใจมากแล้วบอกว่าจะตัดขาดกับอำพล(เตอร์-ปริยะ) ด้านเรณูรักษาตัวหายดีแล้ว ความจำก็เริ่มจะกลับมา เพราะเห็นภาพฉลองวันเกิดเลยนึกถึงตอนที่ลูกชายเอาเค้กมาให้เป่าเทียน ส่วนความรักสามเศร้าของพนมกร วีระพล และกัลยา ก็เคลียร์กันลงตัว เพราะวีระพลยอมหลีกทางให้พนมกร เพราะรู้ว่ากัลยาชอบพนมกร

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.30 วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563

ทางโรงพยาบาลให้เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)กลับบ้านได้ เพราะเรณูเริ่มจำได้แล้วว่าบ้านอยู่ที่ไหน ระหว่างที่นั่งรอ ก็ดันไปเจอกับอำพล(เตอร์-ปริยะ) ซึ่งอำพลรู้แล้วว่าเรณูคือลูกสาวของดวงใจ(กบ-ปภัสรา) พยายามจับตัวเรณูเอาไว้ แต่เรณูก็สู้ยิบตา ร้องให้คนช่วย เรณูหนีไปได้ ส่วนอำพลถูกเจ้าหน้าคุมตัวเอาไว้ ทางโรงพยาบาลเลยตามตัววีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)มารับตัวไป เลยรู้ความจริงว่าเรณูหนีออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว ทางด้านดวงใจอาการป่วยกำเริบจนเป็นลม หมอเลยแจ้งกับญาติว่าดวงใจป่วยเป็นมะเร็ง

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.31 ศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2563

พอทุกคนรู้ว่าดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ป่วยเป็นมะเร็ง กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)เลยต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อออกตามหาเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ให้เจอ เพราะแม่จะได้มีกำลังใจอยู่ต่อไป พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) และเรวัติ(จอม-ศรุต)รู้ว่าเรณุน่าจะกลับบ้าน เลยขับรถตามไปหา ระหว่างนั้นอำพล(เตอร์-ปริยะ)ตกอับเลยต้องมาร่วมหัวกับช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)กับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ช่วยกันตามหาเรณูให้เจอก่อนพอพนมกร แล้วจับตัวมาเรียกค่าไถ ช่อแก้วเห็นดีด้วยเลยยอมบอกว่าบ้านที่ต่างจังหวัดอยู่ที่ไหน อำพลเลยตามไปดัก พนมกรออกตามหาไม่เจอเลยไปไหว้พระธาตุพนมเพื่อให้เจอแม่ แต่เรวัติไปเจอเรณูที่ถูกอำพลจับตัวไว้เลยเข้าไปช่วย แต่ถูกอำพลยิงตายซะก่อน ส่วนอำพลก็หนีไป

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.32 วันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2563

อำพล(เตอร์-ปริยะ)หลังจากที่ฆ่าเรวัติ(จอม-ศรุต)แล้วก็หลบหนี แต่ก็พยายามตามหาเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ทางบ้านกรุงเทพรู้แล้ว่าเรวัติตาย สมพร(โอ๋-จณิสตา)ผู้เป็นแม่ร้องไห้เสียใจมาก แล้วบอกข่าวให้ทุกคนรู้ว่าอำพลเป็นคนฆ่า กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์)วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)รู้ถึงกับช็อก อาการของดวงใจก็เริ่มทรุดหนักขึ้น เรณูเริ่มความจำกลับมาพยายามตามหาลูกชายกับหลานสาว แต่ก็ไม่มีใครรู้จักเลย แล้ววันนั้นเป็นวันเดียวกันที่วีระพลออกไปตามหาแถวตลาดเกือบจะเจอกับเรณู สุดท้ายก็คลาดกัน

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.33 วันอังคารที่ 15 กันยายน 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ความทรงจำกลับมาทั้งหมดจำเรื่องราวของช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)กับบุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)ได้ รวมถึงลูกชายพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)เลยกลับไปที่บ้านถูก พยายามให้เพื่อนบ้านติดต่อลูกชายให้ พอพวกช่อแก้วรู้เลยเอาข่าวไปบอกอำพล(เตอร์-ปริยะ)ให้ไปจัดการจับตัวเรณูมา เพื่อเรียกเงินจากดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ด้านพนมกร กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)และวีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)กลับกรุงเทพเพื่อมาจัดการเรื่องงานศพของเรวัติ(จอม-ศรุต)กัน

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.34 วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2563

บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)และช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ถือโอกาสที่ทุกคนอยู่ในงานศพ แอบเอารถหนีกลับต่างจังหวัดเพื่อมาสมทบกับอำพล(เตอร์-ปริยะ) แต่ไม่รู้ว่ารถที่เอามามี GPS ติดอยู่ หลังจากเสร็จงานศพของเรวัติ(จอม-ศรุต)ทั้งพนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ) กัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)และวีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)กลับไปตามหาเรณูอีกครั้ง แต่ไม่ทันพวกช่อแก้ว เพราะบุกไปจับเรณูเอาไว้แล้ว และก็โทรมาเรียกเงินค่าไถ่จากดวงใจ พนมกรเลยซ้อนแผนเอาเงินไปให้ตามข้อตกลง ซึ่งเรณูฉลาดเป่าหูช่อแก้วกับบุญหลายว่าอำพลบอกว่าจะเอาเงินคนเดียว แล้วก็ไปเป่าหูอำพลอีกทีว่าช่อแก้วกับบุญหลายจะหักหลัง ทำให้ทั้งสองแตกย้ายกัน จนมาถึงวันนัดรับเงิน อำพลจะยิงบุญหลายแต่บุญหลายสู้ได้เลยยิงแขนอำพล พร้อมกับชิงเงินหนีไป

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.35 วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2563

บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) หอบเงินกลับมาหาช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) แล้วบอกว่ายิงอำพล(เตอร์-ปริยะ) ไปแล้วตอนนี้ตำรวจกำลังตามเรามา ให้หนี ช่อแก้วบอกว่าก่อนหนีขอฆ่าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ก่อน แต่สุดท้ายก็ทำไม่ลง เลยหนีไป พนมกร(ภูมิ-เกียรตฺภูมิ) และกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา) ตามมาแล้วก็เจอเรณูที่กำลังหนีออกมาจากบ้านพอดี พนมกรรีบเข้าไปแก้มัดแล้วก็โผกอดกันร้องไห้ ส่วนวีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์) ขอตามไปเกลี่ยกล่อมอำพลให้มอบตัว แต่อำพลไม่ยอมยิงสู้ สุดท้ายอำพลตายฃ

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง(ตอนจบ) EP.36 วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

พนมกร(ภูมิ-เกียรติภูมิ)พาเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)กลับไปหาดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ที่อาการป่วยกำเริบ พอรู้ว่าเรณูกลับมาหาแล้ว ก็อาการดีขึ้น เรณูดูแลอย่างดี บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร)กับช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ติดต่อกัลยา(มะเหมี่ยว-พรชดา)ให้มาหา เพราะหนีการจับกุมอยู่ กัลยาไปหาพร้อมพาเรณู พนมกร วีระพล(บีช-สุกฤษฎิ์)ไปด้วย ช่อแก้วทุบตีกัลยาเพราะสั่งแล้วว่าห้ามบอกใคร เรณูบอกความจริงกับช่อแก้วว่าคนที่ฆ่าปลัดพงษ์ศักดิ์และแม่บัวผันคือบุญหลาย ช่อแก้วโมโหมากจะยิงบุญหลาย กัลยาร้องขอ บุญหลายพยายามขอร้องชีวิตบอกเหตุผลที่ทำไปเพราะรักช่อแก้วมาก จนช่อแก้วจะใจอ่อน แต่ไกปืนดันค้างเลยยิงบุญหลายตาย ช่อแก้วรับกรรมติดคุก หลังจากนั้น ดวงใจขอให้เรณูพาไปไหว้พระธาตุพนมฯอีกครั้ง ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าดวงใจอาจจะไม่ไหวแล้ว เลยอยากจะไปไหว้พระธาตุ แล้วพอไหว้เสร็จ เรณูก็พาดวงใจนั่งเล่นริมฝั่งโขงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ดวงใจได้บอกลาเรณุเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะสิ้นใจตาย แล้วพนมกรกับกัลยาก็แต่งงานกัน พนมกรเป็นปลัดเหมือนพ่อได้

รายชื่อนักแสดง ก่อนตะวันแลง

 • เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ รับบท พนมกร
 • พรชดา วราพชระ รับบท กัลยา
 • นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา รับบท เรณู
 • บัณฑิตา ฐานวิเศษ รับบท ช่อแก้ว
 • ปภัสรา เตชะไพบูลย์ รับบท ดวงใจ
 • นุศรา ประวันณา รับบท บัวผัน
 • ชัชฎาภรณ์ ธนันทา รับบท กมลชนก
 • ศรุต สุวรรณภักดี รับบท เรวัติ
 • ปริยะ วิมลโนช รับบท อำพล
 • อิทธิกร สาธุธรรม รับบท บุญหลาย
 • พ.ต.อ. จตุรวิทย์ คชน่วม รับบท พงษ์ศักดิ์
 • สุกฤษฏิ์ สงแก้ว รับบท วีระพล
 • วรพรต ชะเอม รับบท พิณ
 • สมิท ธนโชติ รับบท ปรีชา
 • จณิสตา อยู่สุภาพ รับบท สมพร
 • สิรคุปต์ เมทะนี รับบท ดำรง
 • ญดา สุวรรณปัฏนะ รับบท ดวงใจ