รีเซต

เรื่องย่อ ชาติเจ้าพระยา

เรื่องย่อ ชาติเจ้าพระยา
17 ตุลาคม 2556 ( 16:11 )
85.2K

ชาติเจ้าพระยา

ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.45-19.30 น. 

ทางช่อง 3 

รวบรวมคลิปจาก YouTube

ตัวอย่างละคร

       เรื่องย่อ ชาติเจ้าพระยา ดูออนไลน์สดช่อง 3 ได้ที่นี่

      เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ปากน้ำโพ นครสวรรค์ เชี่ยว น้ำโพ กับ เพลิง ปากน้ำ เป็นศิษย์ร่วมอาจารย์ที่สาบานเป็นพี่น้อง ทั้งสองเป็นคนมีฝีมือและรักชาติ เพลิงสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยและเลือกเรียนตำรวจ ส่วนเชี่ยวฉากหน้าคือ หนุ่มเจ้าสำราญเฮฮามีจิตใจกว้างขวาง ลูกชายเจ้าสัวเช็ง มีฐานะมั่งคั่ง ทำการค้าและกิจการโรงสีที่นครสวรรค์ เชี่ยวไม่สนใจงานของเตี่ย แอบไปทำงานเป็นสายลับให้รัฐบาล เมื่อขั้วการเมืองเปลี่ยนแปลงอำนาจทำให้ภารกิจถูกยกเลิก เชี่ยวกลายเป็นแพะมีความผิดติดตัว นัก การเมืองแปรพักตร์ทอดทิ้ง บวกกับโดน ชัย ลูกชายหัวหน้าคนงานที่เชี่ยวคิดว่าเป็นเพื่อนแท้ทรยศหักหลังใส่ความว่า เชี่ยวเป็นคนไม่ดีต้องหลบหนีทางการ ชัยยังเป่าหูจนเจ้าสัวเช็งหลงเชื่อพร้อมไว้ใจมอบกิจการให้ดูแล ชัยคดโกงผ่องถ่ายเงินทองมาเป็นของตนเอง เริ่มสร้างอิทธิพลเลี้ยงนักเลง ส่งมือปืนตามฆ่าเชี่ยวกับครอบครัว

       เชี่ยวพาเรไร กิมลั้ง แล้วก็อรดี ภรรยาท้องแก่ทั้ง 3 คนหลบหนีไป ทั้งสามคลอดลูกชายพร้อมกัน 4 คน (เกิดวันเดียวกันปีเดียวกัน) แถวปากน้ำโพ จุดบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา เชี่ยวเลยตั้งชื่อลูกชายทั้ง 4 คนว่า ปิง วัง ยม น่าน โดยปิงเป็นลูกของเรไร ส่วนวังกับยมเป็นแฝดคนละฝาลูกของกิมลั้ง น่านเป็นลูกอรดี แต่สุดท้ายทั้งเชี่ยวและภรรยาทั้งสามคนก็ถูกคนของชัยไล่ฆ่าจนเสียชีวิต

       เพลิง รู้ข่าวออกตามหาเพื่อช่วยเหลือแต่ไม่ทันการ เชี่ยวฝากเพลิงให้ดูแลลูกทั้ง 4 คน พร้อมปกปิดที่มา ขณะที่เพลิงช่วยเหลือเด็กทารกทั้ง 4 คนนั้น ได้เจอกับลูกครึ่งฝรั่งหัวแดงหน้าตาสติเฟื่องฉลาดเป็นกรดคนหนึ่งวัย 5-6 ขวบหลงทางมา เพลิงจึงรับไปดูแลอีกคน (กลายเป็นพิสดาร ลูกชายที่พลัดพรากของดอกเตอร์โฮป)

       เมื่อเจ้าสัวเช็งเสียชีวิตไปอีก คน ชัยเลยฉวยโอกาสรวบสมบัติทุกอย่างทำหลักฐานเท็จว่าเป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นพ่อเลี้ยงฯธงชัย เชิงพาณิชย์ แล้วกลายเป็นเจ้าของธุรกิจมากมายทรงอิทธิพลระดับเจ้าพ่อในนครสวรรค์ ร่ำรวยมาก จนขยายธุรกิจพร้อมย้ายครอบครัวมาอยู่กรุงเทพ ส่วนที่นครสวรรค์ก็จะส่งอ่าองค์และอ้อมใจลูกชายลูกสาว หรือเดชกับเจงลูกน้องซ้ายขวาไปดูแล แต่ความคิดที่จะถอนรากถอนโคนครอบครัวเชี่ยวยังไม่จางหาย

       เพลิงก้าว หน้าทางอาชีพการงานเป็นพันตำรวจตรีอัคนี พิทักษ์สกุล ที่ฉากหน้าเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดแต่ความจริงแล้วเพลิงเป็นหัวหน้าองค์กร ลับรัฐบาล NISD (National Intelligent Secret Department) มีภารกิจปราบปรามพวกทำผิดกฎหมายที่ทางรัฐไม่อาจจัดการตรงๆ เพลิงได้นำเด็กทั้ง 4 คนกระจายไปอยู่ตามที่ต่างๆ เพื่ออำพรางตัวตนที่แท้จริงไว้รอคอยเวลาเหมาะสม

       สี่หนุ่ม ปิง วัง ยม และ น่าน มางานอีเวนต์ “ฟันเฟสติวัล” (Fun Festival) โดย ปิง มาเป็น การ์ดของงาน วังมาขายผลไม้ ยม ขายกาแฟ และน่าน หนุ่มรูปหล่อที่ฮือฮาสุดของงานมาตำส้มตำขาย ขณะสายลับของ NISD กำลังปฏิบัติการตามหาข้อมูลของเมืองแมน หรือ มิคาอิล อิวานอฟ จารชนข้ามชาติตัวร้ายที่ทุกประเทศต้องระวังว่าโผล่มาประเทศไทยและติดต่อกับใคร เพลิงจึงสั่งการพิสดารติดตาม ทั้งสี่พี่น้องเพื่อมารวมตัวกันทำภารกิจเพื่อชาติและจัดการเปิดโปงความผิด ของพ่อเลี้ยงฯธงชัย

       ขณะที่พ่อเลี้ยงฯธงชัยพร้อม อ่าองค์และอ้อมใจ กำลังเผชิญหน้ากับ เสี่ยเล้ง นักธุรกิจผู้มีอิทธิพลอีกคนของนครสวรรค์ รวมถึงกิจการอีกหลายอย่างในกรุงเทพฯ พร้อมกับ วาดรวี ลูกสาวคนเดียวที่เรียนจบกลับจากต่างประเทศได้ไม่นาน พ่อเลี้ยงฯจะขอซื้อที่ดินแต่เสี่ยเล้งไม่ตกลง เสียให้วาดรวีไปบริหารงานที่โรงแรมที่เป็นหุ้นอยู่จะดีกว่า วาดรวีจึงได้เจอกับ ดุจดาว (ลูกสาวเพลิง) เพื่อนเก่าสมัยมัธยมเจ้าของห้องเสื้อดุจดาวมาติดต่อเรื่องจะใช้สถานที่ โรงแรมจัดแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นใหม่

       ด้านเดชเข้ามาพร้อมข้อมูลสำคัญ ที่พ่อเลี้ยงฯตามหามา 20 ปี นั่นคือ เด็กทารกสี่คนที่รอดชีวิตไปได้ ตอนนี้ค้นหาพบแล้วว่าทั้ง 4 คนอยู่ที่ไหนจากการตามหาประวัติเด็กกำพร้าทั้งหมดพบว่ามีเด็กสี่คนที่เกิด วัน เดือน ปี เดียวกันอยู่ 4 คน

       จู่ๆ สี่หนุ่ม ปิง วัง ยม น่าน ต่างได้ข้อความ SMS พร้อมกันว่ารู้เรื่องพ่อแม่ให้ไปพบที่โกดังร้างชานเมือง ทั้งสี่อยากรู้อดีตจึงรีบรุดไปที่นัดหมายกลายเป็นถูกหลอกมากำจัด ทำให้สลบและจับใส่โลงเพื่อเอาไปฝังให้ตายทั้งเป็น เพลิงนั่งทางในมองเห็นเลยส่งพิสดารตามมาช่วยเหลือ ทำให้รอดชีวิตจากการถูกฝังให้ตายทั้งเป็นมาได้ และถูกพาตัวไปที่หน่วย NISD เพลิงจึงเสนอให้พวกเขามาร่วมงานด้วยเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยได้ช่วยเหลือชาติ บ้านเมือง สี่หนุ่มต่างตกลง ใช้ชื่อภารกิจว่า “ชาติเจ้าพระยา”

       ทั้งสี่ถูกส่งไปฝึกพิเศษเพื่อเพิ่มความสามารถทางการต่อสู้ให้เก่งกาจขึ้นและ เพื่อความปลอดภัย เพลิงจึงให้ทั้งสี่สวม Wristband (สายรัดข้อมือยาง) ลงอาคมป้องกันไม่ให้พ่อเลี้ยงฯ รู้ตัวว่าสี่หนุ่มอยู่ที่ไหน การฝึกเป็นไปอย่างเข้มข้น ทั้งสี่ถูกฝึกฝนทั้งความแข็งแกร่งทางร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงการใช้อาวุธประจำกายและป้องกันตัวสารพัดรูปแบบ ความถนัดและทักษะของแต่ละคนเริ่มฉายชัด


       ปิง ปกป้อง ถนัดด้านการต่อสู้มือเปล่าทุกรูปแบบ สังหารเหยื่อได้ไม่กะพริบตาและมีพละกำลังแข็งแกร่งเหนือคนอื่นๆ

       วัง ว่องไว เก่งด้านการใช้ของมีคมขนาดสั้น หรือประยุกต์เป็นดาวกระจายอย่างนินจาหรือมีดซัดติดชิปฝังระเบิด

       ยม ยอดเยี่ยม นักวางแผนที่แยบยล เสนาธิการหรือมันสมองของทีม มีสายตาเป็นเลิศทำให้ใช้อาวุธปืนโดยเฉพาะการสุ่มยิงแบบสไนเปอร์ได้อย่างแม่น ยำ

       น่าน แน่วแน่ สามารถใช้อาวุธประเภทกระบองที่สามารถยืดหดสั้นยาวออกไปจู่โจมคู่ต่อสู้ได้ อย่างฉับไวคล่องแคล่วและแข็งแกร่ง 

       ระหว่าง การฝึกที่เคี่ยวหนักแต่ไม่อาจลดความคะนองของทั้งสี่ได้ จึงแอบหนีออกไปจากหน่วยเพื่อไปเที่ยวคลาดเครียดบ้างที่ผับแห่งหนึ่ง ที่นั่นวาดรวีชวนดุจดาวมาเป็นเพื่อน เพราะต้องมาเที่ยวตามคำชวนของอ่าองค์ตามมารยาท ในขณะที่ ม่านมุก นักสืบเอกชนสาวมาตามสืบคดีเมียแอบมีกิ๊กอยู่เช่นกัน แต่ก็พลาดเป้าหมายเพราะวังและยม แถมยังเกิดเรื่องวุ่นวายในผับเพราะอ่าองค์คิดว่าน่านมาจีบวาดรวี ในขณะที่ปิงแอบชอบดุจดาวตั้งแต่แรกเห็น อ่าองค์โทร.เรียกลูกน้องมาพร้อมอาวุธเต็มผับ วังและยมกลัวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่รีบลากน่านกับปิงหนีกลับ


       อ่าองค์ กลับไปอย่างหัวเสียแถมโดนอ้อมใจและพ่อเลี้ยงฯถามความคืบหน้าเรื่องการซื้อ ที่ดินซึ่งดูเหมือนจะเสียเวลาเปล่าไปทุกที ตอนนี้เมืองแมนถามความคืบหน้างาน พ่อเลี้ยงฯจึงต้องการที่ดินผืนนั้นเร็วที่สุด ด้านวาดรวีเองก็สงสัยเช่นกันว่าที่ดินรกร้างในนครสวรรค์มีอะไรน่าสนใจกันแน่

       สหรัฐอเมริกา ห้องทดลองพลังงานทางเลือกใหม่ NEW ENERGY LAB กำลังทำการทดลองทฤษฏีใหม่การเกิดมวลพลังงานมหาศาลโดย ดร.เดวิด โฮป ระหว่างเตรียมการทดลอง เมืองแมนติดต่อเข้ามาเพื่อให้ดร.โฮป ร่วมมือกับตนสร้างขีปนาวุธอนุภาพร้ายแรงให้ แต่ดร.โฮป ปฏิเสธ เพลิงได้รับข่าวสำคัญเพิ่มเติมเข้ามา อีกว่า เมืองแมนกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้ง กำลังติดต่อบุคคลสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งความเป็นไปได้มี 2 คน คือ เสี่ยเล้งและพ่อเลี้ยงฯธงชัย

       ภารกิจแรกของกลุ่มชาติเจ้าพระยาหลังการ ฝึกพิเศษได้สิ้นสุดลงก็คือการตามสืบข่าวเรื่องนี้ ทั้งสี่ถูกส่งไปเฝ้าดูเสี่ยเล้งและวาดรวี ทำให้น่านจำได้ว่าวาดรวีคือหญิงสาวที่เขาพบในผับคืนนั้น น่านแอบดีใจที่ได้เจอวาดรวีอีกครั้ง ระหว่าง ที่ทั้งสี่เฝ้าติดตามดูเสี่ยเล้งก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น มีการลอบสังหารเสี่ยเล้ง ณ ลานกลางแจ้ง สี่หนุ่มชาติเจ้าพระยาต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือแต่น่าเสียดายเสี่ยเล้งต้อง เสียชีวิตลงด้วยฝีมือของอ้อมใจในขณะที่น่านปกป้องชีวิตของวาดรวีไว้ได้ วาดรวีตื่นมาพบเพียงดอกกุหลาบสีขาวดอกหนึ่งที่อยู่ข้างเตียง

       สี่หนุ่มรู้สึกผิดที่ช่วยเสี่ยเล้งไว้ไม่ทัน น่านสงสารวาดรวีที่ต้องสูญเสียพ่อไป แต่เพลิงไม่ตำหนิใคร แต่เรื่องนี้ก็ทำให้เป้าหมายเรื่องการติดต่อของเมืองแมนถูกพุ่งไปที่พ่อ เลี้ยงฯธงชัยทันที

       ปิงออก ไปตามสืบเรื่องเมืองแมนจนได้เจอกับดุจดาวอีกครั้ง ปิงจึงทำทีเป็นพนักงานร้านซักรีดเข้าไปหาดุจดาวเพื่อสร้างความคุ้นเคย ด้านยมและวังแอบตามข่าวทางพ่อเลี้ยงฯธงชัย โดยเพลิงกำชับว่าห้ามให้พ่อเลี้ยงฯเห็นเด็ดขาด ทำให้ยมและวังสงสัยจนได้เจอกับเดช ซึ่งกำลังติดตามพ่อเลี้ยงฯก็จำได้ทันทีว่าเดชคือคนที่หลอกพวกตนไปลวงฆ่าและ ฝังทั้งเป็น จึงจับตัวเดชไปคาดคั้นเอาความจริงโดยไม่ให้เห็นหน้า จนรู้ว่าเดชได้รับคำสั่งมาจากพ่อเลี้ยงฯธงชัยให้จัดการทั้งสี่คน

       โรงแรม แห่งหนึ่ง เมืองแมนจับมือกับพ่อเลี้ยงฯธงชัยตกลงจะทำธุรกิจด้วยกัน โดยอ่าองค์และอ้อมใจเข้ามารายงานเรื่องการตายของเสี่ยเล้ง เสียดายแค่วาดรวีลูกสาวรอดไปได้ ทำให้รู้ว่าพ่อเลี้ยงฯธงชัยเป็นคนสั่งฆ่าเสี่ยเล้ง เรื่องการซื้อที่ดินต่อจากหญิงสาวตัวคนเดียวอย่างวาดรวีน่าจะง่ายดายขึ้น โดยไม่รู้ว่าม่านมุกซึ่งมาตามสืบเรื่องจับชู้ให้เมียหลวงแอบเข้ามาผิดห้อง ซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะได้อัดเสียงการสนทนาเอาไว้อย่างตื่นตระหนกที่เข้ามาได้ ยินเรื่องที่ไม่ควรได้ยิน เมืองแมนรู้ตัวว่ามีคนแอบอยู่ ม่านมุกจึงถูกลูกน้องของพ่อเลี้ยงฯธงชัยตามไล่ล่า วิ่งหนีสุดชีวิตลงไปด้านล่างที่กำลังมีงานแสดงแฟชั่นโชว์จากห้องเสื้อของดุจ ดาวอยู่ ม่านมุกอาศัยหลบในกองเสื้อผ้ารอดตัวจากการตามจับของพวกพ่อเลี้ยงฯธงชัยมาได้ อย่างหวุดหวิด ทำให้พ่อเลี้ยงฯธงชัยเผชิญหน้ากับเพลิงที่มาหาดุจดาวอีกครั้ง หลังจากไม่พบกันมา 20 ปี เพลิงทำทีเป็นนายตำรวจเกษียณอายุไม่มีบทบาทอะไรที่จะติดตามความชั่วของพ่อ เลี้ยงฯได้อีก

       ปิงหาเรื่องมาเจอดุจดาวที่โรงแรม ดุจดาวคิดว่าเขาเป็นคนส่งผ้าทั่วไปก็คุยด้วยแบบไม่ถือตัว แต่แล้วปิงก็ได้รู้ว่าดุจดาวเป็นลูกสาวของเพลิง

       เมือง แมนกังวลใจเรื่องมีคนแอบได้ยินการติดต่อของตนกับพ่อเลี้ยงฯธงชัย จึงสั่งให้ เหลียง นักฆ่ามืออาชีพไปจัดการกับม่านมุก ม่านมุกรู้ตัวว่าอยู่ในอันตรายก็รีบเก็บข้าวของในสำนักงานเตรียมหนี ม่านมุกจึงหลบเข้าไปในร้านเสื้อของดุจดาว เหลียงบุกเข้าไปเห็นดุจดาวนึกว่าเป็นม่านมุกจึงกระชากตัวมา แต่เมื่อได้เห็นดุจดาวชัดๆ ก็ชะงักไป เหลียงชอบดุจดาวตั้งแต่แรกพบ

       เพลิงจึงสั่งการ ให้วังและยมตามหาตัวม่านมุกให้เจอ ม่านมุกส่งข้อความเสียง สนทนา เรื่องพ่อเลี้ยงฯธงชัยสั่งฆ่าเสี่ยเล้งให้วาดรวีฟัง ทำให้วาดรวีรู้ว่าใครเป็นคนฆ่าพ่อของเธอ วาดรวีจึงคิดแก้แค้นโดยจะสืบหาความจริงเรื่องนี้ให้ได้ ม่านมุกทำหน้าที่สุดท้ายของตนแล้วจะหนีแต่กลับถูกพิสดารจับไปซ่อนเพื่อความปลอดภัย

       พ่อเลี้ยงฯธงชัยไปที่ถ้ำ ฐานที่ตั้งสำคัญในการผลิตขีปนาวุธกับเมืองแมน ต่างพอใจที่ตั้งฐานลับว่ามิดชิดดี แต่ติดแค่ทางเข้านั้นเป็นที่ดินซึ่งเป็นของวาดรวีอยู่ ที่สำคัญคือ ต้องได้ตัวดร.เดวิด โฮปมาเพื่อช่วยสร้างขีปนาวุธจากพลังงานทางเลือก

       โฮปมาเมืองไทยเพื่อตามหาภรรยาและลูกชาย เมืองแมนส่งเหลียงไปจับตัว สี่หนุ่มชาติเจ้าพระยาก็มา แต่โฮปหาทางหลบหนีไปได้ ซ้ำยังปลอมตัวเสียใหม่ มีชื่อว่าสมหวัง จนไม่มีใครจำเขาได้อีก แต่โชคร้าย โฮปยังไปไม่ถึงนครสวรรค์ถูกรถของดุจดาวขับรถชนเสียก่อน ดุจดาวจึงพาโฮปไปรักษาตัว และพาไปเช่าบ้านแห่งหนึ่งอยู่ก่อนชั่วคราว ปิงเองก็ได้เจอโฮป เพราะเขาไปมาหาสู่กับดุจดาวอยู่บ่อย ๆ แต่เขากลับจำโฮปไม่ได้

       ส่วนม่านมุกมีข้อต่อรองเป็นข้อมูลสำคัญของพ่อเลี้ยงกับเมืองแมนที่เธอรู้มา จึงขอพิสดาร และเพลิงร่วมทีมด้วยอีกคน โดยเพลิงให้วัง และยม ช่วยดูแลเรื่องการฝึกทักษะการต่อสู้ให้ม่านมุข ครั้งนี้เอง จึงทำให้วังได้ใกล้ชิดกับม่านมุก เกิดความชอบในตัวเธอที่เต็มไปด้วยความสดใสร่าเริง ไม่แพ้กับยม ที่ถึงแม้จะเก็บความรู้สึกมากกว่าวัง แต่ก็ยอมรับว่า ชอบม่านมุกเหมือนกัน

       น่านลอบเข้าไปที่บ้านของวาดรวีเพื่อหาข้อมูลที่ดินแปลงที่พ่อเลี้ยงฯต้องการ ว่าอยู่ที่ไหน พบอ่าองค์กำลังจะลวนลามวาดรวีที่หมดสติไปเพราะยานอนหลับ น่านจัดการอ่าองค์ซะน่วม และช่วยชีวิตวาดรวีไว้อีกครั้ง โดยทิ้งไว้เพียงดอกกุหลาบขาวดอกหนึ่งเท่านั้น ซ้ำร้ายเพลิงยังส่งน่าน ปลอมตัวเป็น เทวา เทพธานี ทายาทหุ้นส่วนใหญ่ ของโรงแรมวาดรวี ให้มาบริหารงานร่วมกัน ถึงแม้วาดรวี กับต้น จะสงสัยในตัวน่าน แต่ก็ไม่สามารถจับผิดน่านได้ ทำให้น่านกับวาดรวีใกล้ชิดกันมากขึ้นก็ครั้งนี้เอง

       “ด้านเพลิงรู้ว่าโฮปเป็นผู้กุมความลับการสร้างขีปนาวุธพลังงานทางเลือกใหม่ อยู่ ซึ่งเป็นอันตรายมากหากเมืองแมนคิดแผนร้ายเรื่องนี้อยู่ ทางสหรัฐจึงยอมส่ง โทมัส อดัม มาประสานงานช่วยเพลิงตามหาโฮป แต่อดัมก็ถูกเหลียงจับตัวไปจนได้ เขาถูกซ้อมปางตายให้บอกที่อยู่ของโฮป แต่อดัมยังไม่รู้จริง ๆ ว่าโฮปอยู่ที่ไหน

       เพลิงคิดว่าพ่อเลี้ยงฯธงชัยน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แน่ๆ จึงส่งปิงและยมไปดูที่บ้านพ่อเลี้ยงฯที่นครสวรรค์ปิงและยมลอบเข้าไปด้านในเกิดปะทะกับ ลูกน้องของพ่อเลี้ยงฯ ปิงทำลิสต์แบนด์หลุด ทำให้พ่อเลี้ยงฯรู้ว่าหนึ่งในสี่ยังไม่ตาย พ่อเลี้ยงฯไปหาเพลิงที่บ้านและได้เจอดุจดาว ดุจดาวสงสัยว่าทำไมเพลิงจึงรู้จักกับพ่อเลี้ยง

       อ่าองค์และอ้อมใจชวนพ่อเลี้ยงฯไปงานที่โรงแรม ที่งานเลี้ยงพ่อเลี้ยงฯเจอวาดรวีอยู่กับน่านหรือเทวาก็ยิ่งตะลึง เพราะเทวาใบหน้าเหมือนน่านมากแต่พยายามเก็บอาการไว้ วาดรวีขอนัดพ่อเลี้ยงฯคุย เรื่องขายที่ดิน ในขณะที่อ่าองค์ไม่พอใจเทวาที่แสดงท่าทีสนิทสนมกับวาดรวีออกหน้าออกตา ด้านอ้อมใจแอบถูกใจความหล่อของเทวา ด้านปิง/วัง/ยมก็แฝงตัวเป็นพนักงานอยู่ในงานเพื่อจับตาดูพ่อเลี้ยงฯไปด้วย ม่านมุกอยากช่วยอะไรบ้างจึงแอบตามมาที่โรงแรมแต่พลาดทำให้พ่อเลี้ยงฯเห็น หน้า รีบสั่งอ่าองค์จับม่านมุกให้ได้       

       ม่านมุกต้องหนีพวกอ่าองค์และ พ่อเลี้ยงฯจนเจอกับดุจดาวและวาดรวี ดุจดาวจำม่านมุกได้ ม่านมุกขอร้องให้ช่วยซ่อนตัว เมื่อพ้นจากพวกอ่าองค์มาได้ วาดรวีพยายามคาดคั้นม่านมุกว่ามีเรื่องอะไรกันแน่ ม่านมุกพยายามหนีแต่วาดรวีไม่ยอม น่านตามมาแกล้งทำเป็นไม่รู้ช่วยให้ม่านมุกหนีไปได้

       พ่อเลี้ยงฯหงุดหงิดที่อ่าองค์จับม่านมุกไม่ได้ แล้วยังมีเรื่องเทวาอีก ก็ไปเอาเรื่องกับเดชและเจง ว่าน่านไปโผล่เป็นเทวาได้ยังไง จึงให้ทั้งคู่ไปขุดศพทั้งสี่เคยฝังไว้ดู ม่านมุกถูกตักเตือนเรื่องทำ อะไรพลการ แล้วพิสดารว่ามีภารกิจให้ม่านมุกช่วย ม่านมุกดีใจมาก แต่งตัวเต็มยศจะไปช่วยพิสดาร แต่กลายเป็นถูกใช้ให้ไปเป็นผีหลอกเจง เดชที่ไปขุดเจอศพ ที่พิสดาร เอามาฝังหลอกเอาไว้ เจง เดชถูกผีม่านมุกหลอกพากันวิ่งหนีกระเจิง กลับไปรายงานพ่อเลี้ยงฯว่ามีศพอยู่ในนั้น

       วาดรวีดนัดไปพบพ่อเลี้ยงฯที่นครสวรรค์ น่านไม่ยอม หาเรื่องตามไปประกบติดวาดรวี เพราะทั้งอยากรู้เรื่องของพ่อเลี้ยง และอดเป็นห่วงวาดรวีไม่ได้ อ้อมใจก็ตามไปเอาใจ พ่อเลี้ยงฯพา วาดรวีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปดูที่ดิน โกหกว่าจะสร้างโรงงานรีไซเคิลขยะ น่านตามไปด้วย ทำทีเป็นสนใจอยากซื้อที่ดินแข่งกับพ่อเลี้ยงฯ ขณะแอบถ่ายภาพส่งขัอมูลให้พิสดารตรวจสอบ วาดรวียังคงสงสัยส่งคนเข้า ไปทดสอบทางธรณีวิทยาว่ามีทองหรือน้ำมันหรือเปล่า พ่อเลี้ยงฯถึงอยากได้นัก น่านให้วังกับม่านมุกปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ ตัวเองก็เป็นคนขับรถ แต่ปะทะกับเจง คนของพ่อเลี้ยงฯ เสียก่อน สุดท้ายวาดรวีจับได้ว่าเทวาปลอมตัวมา น่านช่วยชีวิตวาดรวีออกมาจากป่า ทั้งสองใกล้ชิดกัน วาดรวี ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เขาได้รักน่านเข้าให้แล้ว วาดรวียังหาหลักฐานอะไรไม่เจอ จึงได้ข้อสรุปว่าที่ดินแห่งนั้นไม่มีอะไรมีค่า วาดรวียิ่งสงสัยว่าพ่อเลี้ยงฯ ต้องการที่ดินไปเพื่ออะไร

       ด้านอดัม ถูกทรมานให้วิเคราะห์หาที่ซ่อนของโฮป แต่เหลียงไปก็ไม่เจอ เจอแต่ปิงกับดุจดาว เมืองแมนไม่ได้อะไรคืบหน้าก็เล่นงานอดัม วัง/ยม/ม่านมุก พยายามช่วยกันค้นหาที่ซ่อนอดัม ที่หาทาง ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจาก NISD ปิง วัง ยม ไปช่วยอดัม เมืองแมนส่งเหลียงไปลอบฆ่าอดัมแต่ไม่สำเร็จ พ่อเลี้ยงฯจึงต้องใช้อาคมเล่นงานแทน อดัมโดนคุณไสยของพ่อเลี้ยงเกือบตาย น่านออกไปช่วยทีมพาอดัมกลับมายังเซฟเฮ้าส์ได้เพลิงรีบรักษาส่งคุณไสยย้อนไป หาพ่อเลี้ยงฯ ที่เป็นคนปล่อย เลยทำให้พ่อเลี้ยงฯ เจ็บหนักกระอักเลือด แต่อดัมก็ยังคงไม่ได้สติ

       ด้านดุจดาวพยายามช่วยสมหวังตามหาญาติ สมหวังยอมให้ดุจดาวดูรูปภรรยาแต่โกหกว่า เป็นน้องสาวและไปช่วยหาด้วยกันที่นครสวรรค์

       น่านกับวาดรวีกลับมากรุงเทพฯ น่านมาส่งวาดรวีที่โรงแรม และตั้งใจจะแยกไปเพื่อรายงานข่าวที่หน่วย แต่วาดรวีแอบสะกดรอยตาม น่านรู้ตัวว่าวาดรวีสะกดรอยตามตนเอง จึงแกล้งขับรถเข้าม่านรูดทำให้วาดรวีตกใจไม่กล้าตามเข้าไปแต่ก็เฝ้าอยู่หน้า โรงแรมไม่ยอมไปไหน น่านไม่รู้จะทำยังไงรีบเรียกวังให้มารับ วังขี่มอเตอร์ไซค์พาน่านหลบออกไป ทำให้คลาดกับวาดรวีจนได้

       น่านไปรายงานความคืบหน้าเรื่องเมืองแมน ติดต่อนายทุนอีกคน เพลิงว่าจบคดีนี้ได้มีคนได้เข้าไปชดใช้กรรมในคุกหลายคนรวมทั้งมิสเตอร์ชาน ด้วย ยม/ปิง/ม่านมุกกลับมารายงานเรื่องโฮป ยมและปิงท่าทางไม่พอใจกันและกันอย่างมาก สี่หนุ่มเกิดทะเลาะกันเอง เมื่อวังเข้าข้างยมและน่านเข้าข้างปิง ยมว่าปิงไม่รับผิดชอบบ้าผู้หญิง เพราะมัวแต่ตามไปช่วยดุจดาว ทำให้แผนการณ์เรื่องการบุกเข้าฐานที่ตั้งเมืองแมน ไม่สำเร็จ ปิงก็ด่าว่ายมไม่เคยรู้จักความรัก จึงการท้าดวลกันขึ้นระหว่างปิงและยม โดยไม่ให้ใครรู้นอกจาก สี่คน ระหว่างยมและปิงใครแพ้จะต้องลาออกจาก NISD ไป

       ม่านมุกมาช่วยพิสดารจัดการเรื่องเอกสาร เห็นแฟ้มประวัติหน่วยชาติเจ้าพระยาในคอมพิวเตอร์ก็สนใจแอบเปิดดู จึงได้รู้ว่า ปิง วัง ยม น่าน นั้นเกิดวันเดียว เดือนเดียว ปีเดียวกัน และเมื่อได้เห็นชื่อพ่อของทั้งสี่ก็ยิ่งตกใจ และได้รู้ว่า ทั้งสี่เป็นพี่น้องต่างมารดากัน ม่านมุกจะไปบอกหนุ่มๆ ที่เซฟเฮ้าส์ แต่ไม่เจอใคร เจอแต่นามบัตร ผับ Fight club อยู่บนโต๊ะ

       ที่ Fight club ยมเตรียมจะสู้กับปิง โดยมีวังและน่านเป็นพี่เลี้ยง มีคนมารอดูคิดว่าเป็นการต่อสู้โชว์ วังว่ายมหาเรื่องตาย จะสู้กับปิงที่แรงมหาศาลได้ยังไง ยมโชว์ถุงมือเพิ่มพลังที่พิสดารทำไว้ให้ทดลองใช้ออกมาใส่สู้กับปิง อ่าองค์ ชวนวาดรวีมาที่ผับ Fight club เห็นปิงและยมกำลังต่อสู้กันบนเวทีอย่างดุเดือด แต่ยมก็สู้ปิงไม่ได้ วาดรวีเห็นน่านอยู่บนเวทีก็แปลกใจ จะเข้าไปดูใกล้ๆ เพื่อความแน่ใจ แต่จู่ๆ ในผับก็ไฟดับมืดหมด ด้วยฝีมือของม่านมุขและพิสดารที่รีบพาสี่หนุ่มออกไปทันที

       ด้านเท่งพาโฮปและดุจ ดาวไปที่สวนแห่งหนึ่ง เพื่อพบผกา ซึ่งเป็นแผนลวง ผกาคือหญิงสาวที่หน้าตาคล้ายกัน และเท่งพาไปทำศัลยกรรมมา โฮปและดุจดาวถูกวางยานอนหลับ เหลียงจับโฮปไป แต่ปล่อยดุจดาวไว้ เท่งกะหาโอกาสกลับมาจดการดุจดาว เหลียงที่แอบชอบดาวเลยปลอมตัวมาช่วย หนีการไล่ล่าของเท่ง สุดท้ายเพลิงต้องข้ามมิติเวลามาช่วยดุจดาวไว้ แล้วเสกคาถาให้ลืมเรื่องราวในวันนี้

       ยมและปิงสภาพสะบักสะบอมถูกพาตัว กลับมาที่หน่วย ทั้งสี่ต่างโทษกันกับเรื่องที่เกิดขึ้น ยม ปิง ประกาศไม่สามารถร่วมงานกันได้อีก เพลิงจึงตัดสินใจพาทั้งสี่ไปที่ปากน้ำโพ หลังจากรู้อดีตต่างหัวใจแตกสลาย เพราะทุกคนคือพี่น้องกัน ซ้ำร้ายทุกคนยังเสียใจในสาเหตุของการตายของพ่อและแม่ที่น่าเวทนาเป็นที่สุด ทุกคนเกินจะทำใจ วังไปร้องเพลง ยมไปดื่มจนเมามาย ม่านมุกต้องตามไปดูแลสองหนุ่มคู่แฝด น่านได้คิดคนแรกเพราะเข้าไปสงบจิตใจในวัด กลับมาบอกเพลิงว่า ยินดีจะทำงานเพื่อรับใช้กำจัดคนชั่วอย่างพ่อเลี้ยงฯ ปิงก็ยินดี แต่เน้นว่า จะมาทำงานเพื่อแก้แค้นแทนพ่อแม่ วังกับยมกลับมา แต่ยมยังไม่หายเคืองปิง หาว่าเห็นหญิงดีกว่า

       พ่อเลี้ยงฯ รู้ว่าสี่หนุ่มยังไม่ตาย เลยยกพวกไปถล่ม เพลิงต่อสู้กับพ่อเลี้ยงฯ ที่แพ้ทางไสยขาวของเพลิง บาดเจ็บหนัก การไปช่วยคราวนี้ ทำให้ปิงกับน่านรู้ว่าเพลิงมีคาถาอาคม และเพลิงก็รับปิงเป็นลูกศิษย์ เริ่มถ่ายทอดวิชาให้

       ด้านพ่อเลี้ยงฯ พอบาดเจ็บก็ตัดสินใจจะถ่ายทอดวิชา อ้อมใจหวังจะได้สานต่อ แต่พ่อเลี้ยงฯ กลับบอกว่าต้องให้กับลูกชายคือ อ่าองค์เท่านั้น อ้อมใจน้อยใจแอบคิดไปฝึกเรียนรู้เอง  

       วาดรวีสงสัยน่านว่าไม่ใช่เทวา หาทางเปิดโปงแต่กลายเป็นทำให้ตัวเองลำบาก สุดท้าย NISD ต้องช่วยวาดรวีไว้ เพลิงเล่าความจริง ยอมให้วาดรวีเข้ามาช่วยสืบเรื่องเสี่ยเล้ง วาดรวีได้อยู่ใกล้ชิดกับน่าน ความจริงทำให้รู้ว่าน่านเป็นคนดี ไม่ใช่พวกมิจฉาชีพที่เข้ามาแอบอ้างทำงานในโรงแรม เพื่อหวังประโยชน์ จึงทำให้ทั้งสองเข้าใจกันมากขึ้น น่านสารภาพว่ารักวาดรวีเข้าจริง ๆ แต่วาดรวี ต้องการจะสืบเรื่องพ่อเลี้ยง ด้วยตัวเองด้วย เลยแกล้งยอมหมั้นหมายกับอ่าองค์ เพื่อเข้าไปอยู่ในครอบครัวของพ่อเลี้ยง ทำให้น่านเสียใจมาก

       ส่วนม่านมุกก็รู้ว่าปิงทำงานลับ ๆ ให้กับพ่อของตนเอง และรู้ว่าปิงเป็นคนดี ทั้งสองแสดงความรักต่อกัน ถึงแม้ปิง จะเกรงใจที่ม่านมุกเป็นลูกสาวของ เพลิง จึงไม่กล้าแสดงออกอะไรมากนัก แต่เพลิงก็ไม่ได้ห้าม เพียงแต่ขอให้ภารกิจเรื่องการกำจัดคนชั่วเสร็จเรียบร้อย แล้วค่อยกลับมาคุยกันเรื่องอีกที ทำให้ทั้งสองดีใจมาก

       ด้วยความรักที่มีต่อวาดรวี น่านทนไม่ได้ต้องไปขัดขวาง พิธีแต่งงานและพาวาดรวีหนี วาดรวีประทับใจในตัวน่าน รู้ว่าน่านรักเธอจริง เกิดการปะทะกัน ระหว่าง ปิง วัง ยม น่าน และ พ่อเลี้ยง อ่าองค์ และอ้อมใจ อ้อมใจแค้นใจน่านมาก เป็นคนยิงน่านด้วยตัวเอง แต่แค่ถาก ๆ ไป แต่สุดท้ายปิงที่เป็นศิษย์ของเพลิงมาช่วยน่านกลับไปได้ พ่อเลี้ยงแค้นใจที่สู้พลังของเพลิง ที่ข้ามมิติมาช่วยปิง ต่อสู้กับตน จนตนเองสู้ไม่ได้ สี่หนุ่มเลยตัดสินใจเป็นลูกศิษย์เพลิง มีแต่พิสดารกับม่านมุกที่ไม่ขอเรียน...เพราะสมาธิสั้น

       อ้อมใจผิดหวังเรื่องน่าน เพราะลึก ๆ เธอแอบรักน่าน ซ้ำร้ายพ่อเลี้ยงยังทำลายวิชามารที่เธอซุ่มฝึกอีกด้วย เธอเลยยอมเป็นภรรยาของเมืองแมน เพื่อสืบเรื่องราวการทำขีปนาวุธด้วยตนเอง ไม่สนใจพ่อและพี่ชายอีก

       หลังจากได้แบบแปลนการสร้าง ขีปนาวุธจากโฮปแล้ว ก็ต้องเตรียมวัตถุดิบในการสร้าง เมืองแมนและพ่อเลี้ยงฯ จึงสั่งตามล่าหาแร่แทนทาลัม (Tantalum) (โครแทน Coltan เป็นแร่ถูกนำมาบดเพื่อแยกสารแทนทาลัม ออกมาเพื่อนำไปใช้เพราะเป็นสารที่ทนความร้อนสูงและการกลัดกร่อน นำไปใช้ในโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์สำหรับคอมพิวเตอร์และขีปนาวุธ) มีการขนถ่ายแทนทาลัม ทั้งสี่หนุ่มไปขัดขวาง เกิดการปะทะกันหลายยก จนทั้งสี่คนถูกจับตัวขังไว้ที่โบกี้รถไฟ แต่ก็เอาตัวรอดมาได้ และใช้รถไฟตัดโซ่ขาด หนีรอดไป ซ้ำยังระเบิดแทนทาลัมของเมืองแมนเสียย่อยยับ

       สุดท้ายทั้งสี่คน วาดรวี ม่านมุกผนึกกำลังกันไปช่วยโฮปไว้ได้ พิสดารได้รู้ว่าที่แท้โฮปคือ พ่อแท้ๆ เมืองแมน ปล่อยให้พ่อเลี้ยงฯ ปะทะกับทางการเอง อ่าองค์จบชีวิต อ้อมใจไม่รอด ตายในอ้อมกอดน่าน พ่อเลี้ยงฯ ปะทะกับเพลิง แอบฝึกวิชาด้านมืดขั้นสูงสุด เพลิงทำท่าจะพ่าย ปิงกับน่านมาผนึกกำลังต่อสู้จนพ่อเลี้ยงฯ กระอักเลือดหนีเข้าป่า...ดุจดาวแอบตามมา เมืองแมนจะยิงดุจดาว ปิงมารับกระสุนที่หลังแทน เหลียงกะซ้ำปิง แต่ปิงแกร่งไม่ยอมแพ้ วัง ยม น่านมาสมทบจัดการเหลียงได้

       เมืองแมนจะหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ พ่อเลี้ยงฯใช้พลังสุดท้ายฆ่าเมืองแมนแล้วหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปแทน สี่หนุ่มไล่ล่า เฮลิคอปเตอร์ตก พ่อเลี้ยงตายในที่สุด

       ชาติเจ้าพระยามีผลงาน อดีตของเชี่ยวถูกเคลียร์ ทางรัฐบาลแอบประกาศเกียรติคุณให้ สี่หนุ่มพากันไปทำบุญ ลอยดอกไม้ให้พ่อกับแม่ที่ปากน้ำโพ นครสวรรค์...

       ยัง เหลือเรื่องหัวใจต้องเคลียร์ วังกับยมปิ๊งม่านมุกที่เลือกไม่ถูก สุดท้ายยมสละให้วัง เพราะบอกว่าพี่ชายต้องสละให้น้องชาย (ฝาแฝดเกิดหลังเป็นพี่) เพลิงเห็นปิงปกป้องลูกสาวได้ก็เรียกไอ้ลูกชาย รับเป็นลูกเขย ปิงเด็ดดอกฟ้าสำเร็จ ส่วนน่านก็เปิดเผยความในใจทั้งหมดที่มีต่อวาดรวี จนทั้งสองเข้าใจและรับรักกัน ด้านวังกับม่านมุก ก็คบหากันอย่างเปิดเผย

       โฮปชวนพิสดารไปอเมริกา แต่พิสดารบอกว่ามีเป้าหมายในชีวิต เป็นคนไทยขอรับใช้เมืองไทย แอนนามารี ลูกสาวของอดัมมาเมืองไทยเพื่อรับพ่อที่อาการดีขึ้น ยมเจอแอนนามารี ปิ๊งทันที

       งานหมั้น 3 คู่ และคู่รักใหม่ ยมกับแอนนามารีสดชื่นสวยงาม แต่เพลิงรวมพล บอกมีภารกิจใหม่ให้ชาติเจ้าพระยา แม้จะแอบเซ็ง...แต่ก็จำต้องไป... 

ติดตามชมละครชาติเจ้าพระยาย้อนหลังออนไลน์ทุกตอนได้ที่นี่ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety