รีเซต

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
29 ตุลาคม 2556 ( 11:17 )
41.7K
1

ละครต้นรักริมรั้ว

ทุกวันศุกร์ เวลา 20.25 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.

ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 6 กันยายน 2556

รวบรวมคลิปจาก YouTube

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อต้นรักริมรั้ว

         นลิน หรือ บัว พนักงานดีเด่นของบริษัทภัทรแอดเวอร์ไทซิ่งสามปีซ้อน แต่กลับไม่ได้เลื่อนตำแหน่งเพราะ อณุกา ประธานบริษัทเชื่อว่าผู้ที่จะทำงานได้ดีมีความรับผิดชอบ ต้องเป็นคนที่มีครอบครัว มัญจา และ ดารินทร์ เพื่อนของนลินที่เข้าทำงานพร้อมกัน ก็ยังได้เลื่อนตำแหน่งไปแล้ว นลินไม่พอใจ เธอไปขอพบอณุกาที่ห้องทำงาน แต่เธอกลับพบ ปราณ สามีจอมเจ้าชู้ของอณุกา  ปราณพยายามจะลวนลามนลิน และเรื่องราวชักจะไปกันใหญ่ เมื่ออณุกามาเห็นเหตุการณ์และเข้าใจผิดคิดว่านลินให้ท่าสามีเธอ เรื่องวุ่นวายในบริษัทยังไม่จบ เมื่ออณุกาลดตำแหน่งเธอลงไปเป็นแค่ผู้ช่วย แล้วให้ แตงกวา คู่ปรับตลอดกาลของนลินขึ้นมาเป็นหัวหน้าครีเอทีฟแทน !

         เรื่องยังไม่หมดเท่านั้น เมื่อ สารัช ครีเอทีฟหนุ่มที่ตามจีบนลินมีเรื่องชกต่อยกับชายแปลกหน้าที่เขาเข้าใจว่าเป็นโจรขโมยรถ แต่ความจริงแล้วชายหนุ่มคนนี้ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับนลิน เพราะเขาคือ กษิดิฐ หรือ กบ เพื่อนจอมยียวนที่โตมาด้วยกันกับนลิน กษิดิฐสนิทกับนลินจนเป็นสาเหตุให้แตงกวา ซึ่งเคยเป็นแฟนกษิดิฐตามหึงหวงนลินมาตลอด แตงกวาเคยจะหยุดมีปัญหากับนลินไปแล้ว ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ใหญ่ในชีวิตของนลินกษิดิฐและแตงกวา นั่นคือ... การที่กษิดิฐเกิดก่อนนลินแค่วันเดียว ครอบครัวของเขากับครอบครัวของนลินสนิทกันมาก เพราะบ้านอยู่ติดกัน บ้านของนลินมีชื่อว่าบ้านชมบัว ส่วนบ้านของกษิดิฐมีชื่อว่าบ้านต้นรัก คุณย่า ยอแสง ย่าของกษิดิฐรักใคร่เอ็นดูนลินเหมือนหลานสาวแท้ ๆ

         เมื่อสามปีก่อนคุณย่ายอแสงป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย คำขอสุดท้ายของคุณย่าก็คือ ขอให้กษิดิฐกับนลินแต่งงานกัน ทั้งกษิดิฐและนลินอยากให้คุณย่านอนตายตาหลับจึงตกลงแต่งงานกันแต่ในนาม เมื่อแตงกวารู้ก็มาอาละวาดในงานแต่ง และยังปาสังข์รดน้ำใส่นลิน แต่กษิดิฐเอาตัวเข้ามากันไว้ กษิดิฐกับนลินเข้าพิธีแต่งงานกันได้เพียงวันเดียวคุณย่าก็เสียชีวิต หลังจากแต่งงานได้เจ็ดวันทั้งสองคนก็หย่ากันเพราะแตงกวาสร้างสถานการณ์ให้นลินเข้าใจกษิดิฐผิดว่ากษิดิฐอยากหย่าเพื่อกลับมาหาแตงกวา ทำให้นลินขอกษิดิฐหย่า กษิดิฐแอบน้อยใจแต่ด้วยนิสัยแข็งกร้าว ปากไม่ตรงกับใจ ทำให้กษิดิฐไม่มีวันเผยความอ่อนแอให้นลินเห็น และใช้ความปากหมาพูดประกาศว่าตัวเองก็อยากหย่าเช่นกัน !

         หลังกษิดิฐกับนลินหย่ากัน นลินก็เดินตามทางความฝันที่จะทำงานเป็นครีเอทีฟในบริษัทชั้นนำ ส่วนกษิดิฐก็ไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยมีแตงกวาบินตามไปด้วย แล้วเวลา 3 ปี ก็ผ่านไปจนถึงวันนี้ กษิดิฐและแตงกวากลับเข้ามาในชีวิตของนลิน พร้อมปัญหาเดิม ๆ กลับมาหมุนเวียนรอบตัวนลินอีกครั้ง กษิดิฐบอกนลินว่าเขาจะมาเปิดบริษัทรับออกแบบตกแต่งบ้านและเช่าสำนักงานอยู่ในตึกเดียวกับที่ทำงานของนลิน และจะกลับมาเป็นเพื่อนบ้านเธอเหมือนเดิม โดยเหตุการณ์ต่าง ๆ อยู่ในสายตาของ ยศภัทร และ กมลา พ่อแม่ของเขา

         นลินโดนแตงกวาใช้หน้าที่การงานที่มีตำแหน่งเหนือกว่าแกล้งนลิน ทำให้รู้สึกแย่เอามาก ๆ และอยากหาทางให้ตัวเองได้ตำแหน่งหัวหน้าครีเอทีฟคืนมา ดารินทร์และมัญจายืนยันเสียงเดียวกันว่า ถ้านลินอยากเลื่อนตำแหน่ง มีทางเดียวคือต้องแต่งงาน !!! นลินเครียดเพราะไม่รู้จะหาผู้ชายคนไหนมาแต่งงานด้วย แม้สารัชพยายามเสนอตัว แต่นลินยอมหาทางอื่นดีกว่าแต่งงานกับคนขาด ๆ เกิน ๆ อย่างสารัช และอีกเหตุผลที่นลินไม่คิดจะแต่งงานกับใคร เพราะนลินวาดฝันไว้ตลอดว่าเจ้าบ่าวของเธอต้องเป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบ งานแต่งงานต้องเลิศหรู ต้องไม่ใช่งานแต่งงานที่โดนบังคับและไม่มีอะไรหวานชื่นอย่างงานแต่งงานที่เคยแต่งกับกษิดิฐ แล้วผู้ชายในฝันที่นลินฝันหาก็คือ  ติณณ์ เขาเป็นหลานชายของอณุกา ผู้ชายที่หล่อ สุภาพ ฐานะการงานดี มีทุกอย่างครบตามที่ผู้หญิงใฝ่ฝัน ตรงข้ามกับผู้ชายปากมอมอย่างกษิดิฐโดยสิ้นเชิง แต่ตอนนี้ติณณ์กลับเดินทางไปดูงานที่เกาหลีให้อณุกา และถึงแม้ติณณ์จะอยู่ นลินก็ไม่คิดว่าติณณ์จะเหลียวมองเธอ เพราะติณณ์นั้นมีแต่ผู้หญิงมารายรอบ นลินไม่เคยเปิดเผยตัวว่าสนใจติณณ์เลยแม้แต่น้อย ดังนั้นตัวเลือกสุดเพอร์เฟคท์อย่างติณณ์ ต้องตัดไป

         นลินไม่เหลือทางเลือกแล้วนอกจากอดีตสามีกำมะลอ นลินจึงตัดสินใจมาขอยืมชื่อกษิดิฐใส่ในการ์ดแต่งงานปลอม ๆ เพื่อจะเอาไปหลอกอณุกาว่าเธอกำลังจะแต่งงาน เมื่อเธอเอาการ์ดไปแสดง ปราณไม่เชื่อ เขาคิดว่านลินแต่งงานเพื่อหนีเขา แต่อณุกาเชื่อเป็นจริงเป็นจัง เธอบอกว่าเธอจะเป็นประธานจัดงานแต่งงานให้นลิน นลินกลุ้มใจมาก จำใจต้องขอกษิดิฐแต่งงานปลอม ๆ กันอีกครั้ง ทีแรกกษิดิฐทำเป็นเล่นตัว แต่พอกษิดิฐเจอแตงกวาตามตื้อบังคับให้แต่งงานด้วย กษิดิฐจึงยอมแต่ง

         ชลัช พ่อของนลินไม่พอใจที่ลูกสาวเห็นการแต่งงานเป็นเรื่องเล่น ๆ และเตือนว่าเธอจะเสียใจในภายหลัง แต่นลินก็ยืนยันการตัดสินใจของเธอ ส่วน นันทิดา แม่ของนลิน ไม่คัดค้านเพราะเธอรักกษิดิฐเหมือนลูกของตัวเอง งานแต่งงานครั้งที่สองของนลินและกษิดิฐถูกจัดขึ้นอย่างอลังการจนนลินอดคิดไม่ได้ว่าถ้าเธอได้จัดงานแต่งงานอย่างนี้กับชายในฝันก็คงจะดีไม่น้อย  อณุกากับปราณมาร่วมงาน อณุกายินดีกับนลินและกษิดิฐ แต่ปราณกลับอาฆาตแค้น ด้านแตงกวานั้นมางานด้วยการประกาศว่าเธอไม่เชื่อว่านลินกับกษิดิฐจะแต่งงานกันจริง ๆ มันต้องมีบางอย่างแอบแฝง ซึ่งแตงกวาจะเป็นคนกระชากเอาความจริงมาเปิดเผยกับทุกคนเอง ! ทำให้กษิดิฐและนลินรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ ว่าต่อไปต้องแสดงเป็นสามีที่แนบเนียนเว่อร์ อย่าได้มีจุดโหว่ ไม่อย่างนั้น งานเข้าแน่ !

         ในคืนวันแต่งงานนลินจะหนีข้ามรั้วกลับไปนอนที่บ้านตัวเองแต่อณุกาจ้าง เอ็ดดี้ พนักงานในบริษัทของกษิดิฐมาเฝ้าหน้าประตู ทั้งสองคนจึงต้องนอนกลับหัวกลับหางบนเตียงเดียวกันเหมือนเมื่อครั้งแต่งงานครั้งแรก เช้าวันรุ่งขึ้นก็มีเหตุการณ์ทำให้นลินแทบล้มทั้งยืนเมื่อนลินถูกติณณ์ขับรถชน นลินคาดไม่ถึงว่าติณณ์จะกลับมาเร็วขนาดนี้ เพราะนลินคิดว่าจะแต่งงานกับกษิดิฐจนได้เลื่อนตำแหน่ง และเขี่ยแตงกวากระเด็นไปให้ได้ ก็จะรีบหย่าก่อนติณณ์จะกลับมา แต่ฟ้ากลับเล่นตลก ส่งติณณ์กลับมาหลังนลินแต่งงานแค่วันเดียว แล้วนลินจะปิดบังติณณ์ไปได้นานเท่าไร ฟ้ายังเล่นตลกกับนลินไม่สาสม เมื่อติณณ์กับนลินได้ร่วมงานกัน และติณณ์ได้สารภาพว่าติณณ์นั้นชอบนลินมาตั้งนานแล้ว นลินแทบอยากจะตะโกนให้ปากแหกว่า โอ้แม่เจ้าาาาาาาา ทำไมมาบอกเอาป่านนี้ นลินอยากร้องเพลง ปาฏิหารย์ เสียเหลือเกินว่ามันไม่มีจริง !

          นลินได้แต่คิดว่าจะปกปิดเรื่องแต่งงานไม่ให้ติณณ์รู้ นลินไม่อยากเสียผู้ชายในฝันอย่างติณณ์ไป แต่ติณณ์กลับเป็นเพื่อนกับกษิดิฐ และที่สำคัญแตงกวาเห็นอาการของนลินที่มีกับติณณ์  แล้วรู้ว่านลินมีใจให้ติณณ์ ทำให้แตงกวาได้ลู่ทางปั่นป่วนชีวิตรักของนลินได้อีก โดยแตงกวาหาวิธีจะบอกให้ติณณ์รู้ว่านลินแต่งงานกับกษิดิฐแล้ว ด้านปราณยังตามราวีนลินไม่เลิก นลินทนไม่ไหวขู่ว่าจะฟ้องอณุกา ปราณกล่าวอาฆาตไว้ ต่อจากนั้นไม่นานกษิดิฐก็ถูกดักตีหัวที่ลานจอดรถ เจน นักศึกษาที่มาขอฝึกงานกับบริษัทของกษิดิฐผ่านมาเห็นและช่วยพากษิดิฐไปส่งโรงพยาบาล หลังออกจากโรงพยาบาลกษิดิฐไปเลี้ยงฉลองเปิดบริษัทใหม่ที่ร้านบลูซี่ ร้านอาหารกึ่งผับ เอ็ดดี้พา ปภพ สามีของดารินทร์มารู้จักกับกษิดิฐว่าเป็นรุ่นพี่ต่อ ๆ กันมา และตอนนี้ปภพตกงาน ทั้งสองคนคุยกันถูกคอ กษิดิฐจึงรับปภพเข้าทำงานในบริษัท อณุกามอบหมายให้นลินทำงานในบริษัทใหม่ที่มีติณณ์เป็นผู้ดูแล และยังมีเพื่อนร่วมงานใหม่คือแตงกวา ในงานเปิดตัวบริษัทใหม่แตงกวาหาเรื่องกลั่นแกล้งนลินอย่างแนบเนียนจนนลินไม่รู้ตัว ส่วนปราณก็หมายตาแตงกวาเป็นเหยื่อรายต่อไป อณุกาจับตาดูสามีอยู่เงียบ ๆ 

          ปราณพยายามตีสนิทกับแตงกวา นลินพยายามเตือนให้แตงกวาระวังตัว แต่แตงกวาเข้าใจว่านลินอิจฉาเธอ เรื่องนี้ทำให้ปราณยิ่งแค้นนลิน เมื่อถึงวันเกิดของกษิดิฐ กษิดิฐมีความสุขมากเมื่อได้ไปทำบุญร่วมกับนลินและครอบครัวของเขาและเธอ วันต่อมาซึ่งเป็นวันเกิดของนลิน กษิดิฐเตรียมจัดงานเซอร์ไพรส์วันเกิดให้นลิน แต่นลินกลับมีนัดกับติณณ์ นลินบอกกษิดิฐอย่างดีใจว่าเธอจะไปดินเนอร์กับชายในฝัน กษิดิฐเศร้าอย่างบอกไม่ถูก

         วันหนึ่งติณณ์มารับนลินไปทำงานและได้รู้โดยบังเอิญว่านลินเป็นภรรยาของกษิดิฐ ติณณ์ผิดหวังและเสียใจมาก นลินขอโทษติณณ์และบอกว่าเธอไม่ได้ตั้งใจจะหลอกเขา ติณณ์หลบหน้านลิน นลินมาขอให้กษิดิฐช่วยหาวิธีง้อติณณ์ กษิดิฐรู้สึกแย่ แต่เขาก็ทำอะไรไม่ได้เพราะการแต่งงานของเขากับนลินเป็นเพียงการแต่งงานหลอก ๆ กษิดิฐวางแผนให้นลินได้พบกับติณณ์เพื่อขอคืนดี แต่แผนการไม่สำเร็จ นลินโกรธกษิดิฐ ต่อมาอณุกาพาพนักงานไปพักผ่อนประจำปีที่กระบี่ เธอบอกให้พนักงานทุกคนพาคู่สมรสไปด้วย นลินไม่อยากไปแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จึงต้องไปง้อกษิดิฐ งานนี้พนักงานตื่นเต้นดีใจกันใหญ่ ยกเว้นดารินทร์ที่เศร้าเพราะปภพทำแบบบ้านของลูกค้าคนสำคัญหายจึงต้องอยู่ทำงานที่บริษัท

          ระหว่างการไปเที่ยวพักผ่อนที่เกาะ นลินกับติณณ์มีโอกาสใกล้ชิดกันเพราะกิจกรรมต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่ติณณ์อยากตีตัวออกห่างจากนลินเพื่อตัดใจลืมเธอ ส่วนนลินนั้นลังเลใจว่าเธอควรจะบอกเหตุผลการแต่งงานปลอม ๆ ของเธอให้ติณณ์รู้ เพื่อที่เธอจะได้สานสัมพันธ์กับชายในฝันของเธอต่อไปหรือไม่ แต่อณุกากลับมาขอร้องนลินให้ช่วยวางแผนจับคู่ติณณ์กับแตงกวา นลินแทบจะเอาหัวพุ่งชนต้นสนให้สมองไหลออกหูตาย ทุกครั้งที่นลินกับติณณ์อยู่ใกล้กัน กษิดิฐมักจะหงุดหงิดเสมอ เขาอ้างว่านลินทำให้เขาเสียหน้าที่ปล่อยให้ภรรยาทำตัวสนิทสนมกับคนอื่น แต่ความจริงเป็นเพราะกษิดิฐรู้สึกตัวแล้วว่าเขารักนลิน กษิดิฐจูบนลินอีกครั้งเพราะยั้งใจไม่อยู่ นลินรู้สึกวาบหวาม แต่เธอก็ไม่รู้ว่านี่คือความรัก นลินโกรธกษิดิฐกลบเกลื่อน

          อณุกาวางแผนให้พนักงานไปเที่ยวรอบเกาะ และให้นลินหลอกให้ติณณ์กับแตงกวาตกรถเพื่อที่ทั้งสองคนจะได้มีโอกาสใกล้ชิดกัน นลินหลอกสำเร็จ แต่เธอกลับซุ่มซ่ามหกล้มหัวฟาดพื้นจึงไม่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ กษิดิฐอยากอยู่ดูแลนลิน แต่นลินไล่ให้เขาไปดูที่ดินที่อณุกาจะทำรีสอร์ตแห่งใหม่เพราะเป็นโอกาสดีที่กษิดิฐจะได้งานตกแต่งภายใน นลินตัดสินใจเล่าเรื่องการแต่งงานปลอม ๆ ให้ติณณ์ฟัง ติณณ์ดีใจที่เขายังมีโอกาสอยู่ เขาขอนลินแต่งงานทันที ยังไม่ทันที่นลินจะให้คำตอบเธอก็เห็นปราณพาแตงกวาขึ้นเรือเร็วไป นลินกับติณณ์รีบตามไปช่วยแตงกวา แตงกวาถูกพาขึ้นเรือยอร์ชและเกือบจะถูกปราณข่มขืน โชคดีที่นลินกับติณณ์ตามมาทัน ปราณจะทำร้ายนลิน ติณณ์เอาตัวเข้าขวางทำให้ถูกยิงบาดเจ็บ กษิดิฐเสียใจมากที่ครั้งนี้เขาไม่ได้อยู่ปกป้องนลิน 

          เมื่อเรือกลับเข้าฝั่ง ปราณบอกกับอณุกาว่าแตงกวายั่วยวนเขา อณุกาทำท่าจะหลงเชื่อ ติณณ์ทนไม่ไหวจึงบอกว่าที่พนักงานสาว ๆ ทำงานกับบริษัทไม่ได้นานก็เพราะความเจ้าชู้ของปราณ และเล่าเรื่องที่นลินแต่งงานกับกษิดิฐหลอก ๆ เพื่อให้รอดพ้นเงื้อมือปราณ กษิดิฐผิดหวังและเสียใจมากที่นลินบอกความลับเรื่องการแต่งงานโดยไม่ปรึกษาเขาสักคำ กษิดิฐหนีกลับกรุงเทพฯ ในตอนค่ำ เขาไปที่บริษัทและพบเจนอยู่ในสำนักงานในสภาพเสื้อผ้าหลุดลุ่ย เจนบอกว่าเธอโดนข่มขืนและไม่กล้ากลับบ้านไปสู้หน้าพ่อแม่ กษิดิฐจึงเช่าห้องพักให้เจนอยู่

         นลินหาทางง้อกษิดิฐ แต่กษิดิฐก็หาเรื่องกลับบ้านดึกเสมอ นลินกลุ้มใจทั้ง ๆ ที่เธอควรจะมีความสุขที่เริ่มคบกับติณณ์ ขณะเดียวกันดารินทร์ก็ไม่มีความสุขเพราะมีเรื่องทะเลาะกับปภพบ่อย ๆ แตงกวานั้นแม้จะยังไม่ชอบหน้านลิน แต่ก็ต้องยอมรับความจิตใจดีของนลิน และที่สำคัญแตงกวารู้ว่ากษิดิฐรักนลิน แต่นลินไม่รู้ตัว แตงกวาจึงไม่ทำตัวขวางนลินกับกษิดิฐ แต่ไม่ยอมบอกนลินให้ตาสว่างว่ากษิดิฐรักนลิน แต่จะรอให้นลินเรียนรู้และรู้ด้วยตัวเอง แตงกวากับนลินเป็นเพื่อนคู่กัดกันต่อ ด้านอณุกาหย่ากับปราณโดยที่ปราณไม่ได้อะไรติดตัวไปเลย ปราณแค้นใจมาก

         กษิดิฐไปดูแลเจนบ่อยจนนลินสงสัย จึงแอบตามไปดูและได้พบเจน เจนบอกนลินว่าเธอได้เสียกับกษิดิฐ นลินเสียใจมาก เธอนึกถึงเหตุการณ์เมื่อสามปีก่อนในช่วงงานศพของคุณย่ายอแสง ตอนนั้นนลินเกือบจะคบหาดูใจกษิดิฐในฐานะคู่รัก แต่เมื่อแตงกวาบอกว่ามีอะไรกับกษิดิฐและกษิดิฐต้องการหย่า ก็ทำให้นลินเสียใจจนยอมหย่ามาครั้งหนึ่งแล้ว และตอนนี้เหตุการณ์ซ้ำ ๆ ก็กลับมาอีก นลินต่อว่ากษิดิฐว่าเขาทำให้เธอผิดหวังมาก นลินตัดความเป็นเพื่อนและหย่ากับกษิดิฐ กษิดิฐไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เขาคิดว่านลินหาเรื่องเลิกกับเขาเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับติณณ์ ติณณ์ดีใจมากที่นลินเป็นอิสระแล้ว เขาขอเธอแต่งงานทันที แต่นลินยังไม่ให้คำตอบ อณุการู้เรื่องจึงเสนอเงื่อนไขว่าถ้านลินแต่งงานกับติณณ์เธอจะได้ไปเป็นผู้บริหารสาขาบริษัทใหม่ที่จะไปเปิดที่ประเทศเกาหลี นลินอยากปรึกษากษิดิฐ แต่กษิดิฐก็หลบหน้าเธอตลอด นลินทำงานผิดพลาดบ่อยเพราะใจลอยคิดถึงแต่กษิดิฐ ติณณ์สังเกตเห็นแล้วรู้ว่าแท้จริงนลินมีใจให้กษิดิฐ แต่ติณณ์ก็พยายามคิดว่าเขาสามารถทำให้นลินหันมามีใจให้เขาแทนที่กษิดิฐได้ในสักวันหนึ่ง

          ต่อมากษิดิฐมาเป็นนายแบบโฆษณาให้สินค้าที่บริษัทของนลินดูแลอยู่ตามคำชวนของมัญจา กษิดิฐแสดงความยินดีที่ติณณ์จะแต่งงานกับนลิน นลินพยายามจะปรับความเข้าใจกับกษิดิฐ แต่เจนเข้ามาแทรกตลอด นลินต้องมาดูแลงานถ่ายโฆษณา ยิ่งเจอกษิดิฐเธอก็ยิ่งเครียดและสับสนมากจนนอน ไม่หลับทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบ 

         กษิดิฐจึงได้รู้ว่านลินแพ้ฝุ่นไม่หายเพราะเก็บตุ๊กตาทุกตัวที่สาว ๆ ให้เขาเมื่อสมัยเด็ก ๆ ไว้ ในการถ่ายโฆษณานลินจดจำรายละเอียดทุกอย่างที่เกี่ยวกับกษิดิฐได้ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กน้อย กษิดิฐแน่ใจว่านลินรักเขา และเขาตั้งใจจะบอกรักเธอในวันเปิดตัวสินค้าที่โรงแรม แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นในงานเปิดตัวสินค้าเมื่อนลินถูกปราณใช้มีดขู่บังคับให้เธอขึ้นห้องกับเขา โชคดีที่กษิดิฐตามมาช่วยทัน กษิดิฐต่อสู้กับปราณจนถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่กษิดิฐอยู่ระหว่างความเป็นความตายนั้น นลินก็แน่ใจว่าเธอรักเพื่อนข้างบ้านคนนี้หมดหัวใจ 

          วันหนึ่งเจนมาดูแลกษิดิฐที่โรงพยาบาล เจนบอกนลินว่าเธอกำลังท้องกับกษิดิฐ นลินเสียใจมาก เธอเล่าเรื่องนี้ให้แตงกวาฟัง แตงกวาไม่เชื่อ แตงกวากับติณณ์ร่วมมือกันสืบหาความจริง จนรู้ว่าเจนไม่ได้โดนข่มขืน แต่เธอมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับปภพด้วยความเต็มใจ เมื่อดารินทร์รู้ว่าปภพนอกใจ เธอก็หย่ากับเขาโดยไม่ลังเล แม้ดารินทร์กำลังท้องและมีลูกเล็กแล้วอีกคน แต่ดารินทร์ก็ไม่แคร์ที่จะเป็นซิงเกิลมัม นลินเห็นตัวอย่างชีวิตของดารินทร์แล้วสะท้อนใจตัวเอง นลินละอายใจมากที่เธอเข้าใจกษิดิฐผิด เธอจึงไม่ไปเยี่ยมเขาอีกเลย เมื่อกษิดิฐออกจากโรงพยาบาลเขาก็ไปอยู่ที่บ้านพ่อแม่ นลินเชื่อว่ายังไงกษิดิฐก็ต้องกลับมา เธอไปทำความสะอาดบ้านต้นรักทุกวัน รอการกลับมาของกษิดิฐ และแล้ววันหนึ่งกษิดิฐก็กลับมาจริง ๆ 

          กษิดิฐนัดพนักงานบริษัทและเพื่อน ๆ มาเลี้ยงฉลองที่บ้านเพราะเขาได้รับรางวัลสถาปนิกหน้าใหม่ดีเด่น นลินแสดงความยินดีกับกษิดิฐ แต่กษิดิฐกลับบอกว่านี่เป็นทั้งงานฉลองและงานเลี้ยงส่งเพราะเขาจะขายบ้านต้นรักแล้วย้ายไปทำงานต่างประเทศ นลินเสียใจมาก นลินผูกพันกับบ้านต้นรักมาก เธอไม่เต็มใจต้อนรับลูกค้าที่จะมาซื้อบ้านต้นรัก และพยายามพูดให้พวกเขาเปลี่ยนใจไม่ซื้อบ้าน กษิดิฐตามมาที่บ้านและบอกว่าเขาไม่เคยคิดจะขายบ้านที่เต็มไปด้วยความทรงจำของเขาและนลิน เขาแค่ลองใจนลินว่าเธอจะยอมรับหรือไม่ว่าเขาคือคนที่เธอรักและผูกพัน นลินยอมรับ ในที่สุดนลินก็แต่งงานจริง ๆ กับเจ้าบ่าวคนเดิมเป็นครั้งที่สาม ครั้งที่เธอแน่ใจว่าเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต

           ติดตามชม ละครต้นรักริมรั้ว ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.25 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 6 กันยายน 2556

           คนเรามักไขว่คว้าความรักที่อยู่ไกลตัว ทั้ง ๆ ที่รักแท้อยู่ใกล้แค่เอื้อมกลับมองไม่เห็นติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety