รีเซต

เรื่องย่อ เพลิงพ่าย

เรื่องย่อ เพลิงพ่าย
22 เมษายน 2558 ( 11:38 )
73.3K

เพลิงพ่าย

ออกอากาศทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 08.00 / 12.30 / และ 19.50 น.

ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี เริ่มตอนแรก 27 เมษายน พ.ศ. 2558

ตัวอย่างละคร

เพลิงพ่าย

               งานครบรอบวันเกิดของ ไอลดา หญิงสาวผู้งดงามทั้งหน้าตาและจิตใจกลับเต็มไปด้วยเสียงซุบซิบนินทา เมื่อ เวฬุรีย์ น้องสาวของไอลดา ผู้มีใบหน้าอัปลักษณ์ได้ปรากฏตัวขึ้นหลังจากที่เก็บตัวอยู่บ้านไม่ออกไปเผชิญหน้าผู้คนมาเป็นเวลานาน เธอตัดสินใจออกงานนี้จากการเชื้อเชิญด้วยความหวังดีของไอลดา เสียงตอบรับจากแขกในงานทำให้เวฬุรีย์ผิดหวัง รับไม่ได้กับสายตาของทุกคนที่มองเธอเหมือนเป็นตัวประหลาดจึงกรีดเสียงร้อง ด่าทอใส่เพื่อน ๆ ของไอลดาที่มาร่วมงานราวกับคนเสียสติ เสียงหัวเราะขบขันก็ยิ่งดังขึ้น จน มณไท เพื่อนสนิทของไอลดาทนไม่ได้เข้าฝ่าวงล้อมผู้คนพาเวฬุรีย์ออกจากงาน ไอลดาถูก นวลนภา ผู้เป็นแม่ตำหนิอย่างรุนแรง

               เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้แผลในใจของเวฬุรีย์ฉกรรจ์และยิ่งสาหัสมากขึ้น เมื่อ วุฒิ แฟนของไอลดาเข้ามาปลอบใจ เขาเป็นคนที่ให้กำลังใจไอลดาทุกครั้งที่มีปัญหา เมื่อเห็นความอ่อนโยนที่วุฒิมีต่อไอลดา ทำให้เวฬุรีย์แอบหลงรักวุฒิอย่างไม่รู้ตัว เธออดคิดเข้าข้างตัวเองไม่ได้ว่า หากเธอไม่ได้มีหน้าตาอัปลักษณ์ สายตาของเขาจะต้องมองมายังเธอแทนที่จะเป็นไอลดา เพราะเธอมีทุกอย่างที่ไอลดามี ไอลดาคือขโมย…ขโมยที่เกิดมาเพื่อแย่งชิงทุกอย่างไปจากชีวิตเธอ !!

               นวลนภารู้สึกสงสารลูกสาวคนเล็กมาก เธอจึงบีบคั้นนายแพทย์มฆวัน ผู้เป็นพ่อให้ผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าให้แก่เวฬุรีย์ แต่นายแพทย์มฆวันอยากรอเวลาให้ร่างกายเวฬุรีย์เจริญเติบโตอย่างเต็มที่และมีสภาพจิตใจที่แข็งแรงพอที่จะรับผลจากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ที่สำคัญ การผ่าตัดต้องอาศัยชิ้นเนื้อที่มีเซลล์ใกล้เคียงกับเซลล์ผิวหนังของเวฬุรีย์เป็นจำนวนมาก เพียงเพราะความรักของแม่ นวลนภาจึงแอบไปขอให้ไอลดาบอกนายแพทย์มฆวันว่าเป็นความต้องการของตัวของไอลดาเอง ทำให้นายแพทย์มฆวันไม่สามารถคัดค้านอะไรได้ เขาจึงยอมตกลงจะทำการผ่าตัดใบหน้าให้เวฬุรีย์

               ในที่สุดผลการผ่าตัดใบหน้าของเวฬุรีย์ก็เป็นผลสำเร็จ เวฬุรีย์มีใบหน้างดงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าไอลดา หลายคนต่างชื่นชมในความสวยงามของเวฬุรีย์ หากคนที่เวฬุรีย์อยากให้ชมมากที่สุดคือ วุฒิ…ผู้ชายที่เธอแอบหลงรัก แต่วุฒิกลับนิ่งเฉยกับการเปลี่ยนแปลงของเวฬุรีย์ ราวกับว่าไม่อะไรเปลี่ยนไป แท้จริงแล้ววุฒิไม่เห็นด้วยที่ไอลดาต้องเสียสละให้กับคนที่ไม่รู้คุณค่าอย่างเวฬุรีย์ ตั้งแต่เล็กจนโตเขาต้องทนเห็นไอลดาถูกเอาเปรียบมาตลอด เขาไม่ต้องการให้ไอลดาเสียสละอะไรในชีวิตมากไปกว่านี้อีกแล้ว จึงไปขอร้อง พลตรีทวีวัชร และ คุณหญิงเพ็ญโพยม ผู้เป็นพ่อและแม่ให้มาทาบทามสู่ขอไอลดา เมื่อเวฬุรีย์รู้เรื่องก็เอาแต่ร้องไห้และเก็บตัวเงียบเหมือนเดิม นวลนภารู้ว่าเวฬุรีย์แอบมีใจให้กับวุฒิ เธอไม่อยากให้เวฬุรีย์กลับไปเป็นเวฬุรีย์ที่เศร้าหมองคนเก่าจึงขอร้องแกมบังคับให้ไอลดาปฏิเสธการแต่งงานกับวุฒิโดยกุเรื่องว่าเวฬุรีย์จะฆ่าตัวตาย แม้จะเสียใจแต่เพื่อแม่และน้อง ไอลดาจึงยอมทำตามโดยตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อให้ทำใจได้ง่ายขึ้น

               ก่อนที่ไอลดาจะเดินทางเพียงวันเดียว นวลนภากับนายแพทย์มฆวันประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้นวลนภาเสียชีวิตทันที ขณะที่นายแพทย์มฆวันกลายเป็นอัมพาต ความจำเสื่อม การสูญเสียแม่ทำให้หัวใจของเวฬุรีย์แตกสลายจนล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล อาการของเวฬุรีย์ตกอยู่ในสายตาของมณไทโดยตลอด ความสงสารทำให้ชายหนุ่มเข้าไปเป็นกำลังใจให้เวฬุรีย์ลุกขึ้นสู้ ไอลดาจำต้องดูแลทุกอย่างแทนพ่อและแม่ โดยเฉพาะสภาพจิตใจของเวฬุรีย์ เธอรู้ดีว่าวุฒิคือคนที่จะทำให้เวฬุรีย์กลับมาสู้ในชีวิตอีกครั้ง จึงขอร้องวุฒิให้ช่วยดูแลเวฬุรีย์ วุฒิน้อยใจที่คนรักไม่ห่วงความรู้สึกของเขา แต่เพราะความรัก…วุฒิจึงจำใจทำตามจนเวฬุรีย์อาการดีขึ้นจนกลับมาอยู่บ้านได้

               เวฬุรีย์สั่งให้นำศพนวลนภามาฝั่งไว้ที่บ้านเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เมื่อยามมีปัญหาจะได้มีคนคอยรับฟังเหมือนเช่นที่ผ่านมา แม้ว่าไอลดาพยายามทัดทานว่าไม่เป็นมงคล แต่สุดท้ายก็ต้องจำยอมทำตามเวฬุรีย์อย่างขัดไม่ได้ ส่วนนายแพทย์มฆวัน เมื่อกลับมารักษาตัวที่บ้าน มณไท อาสามาทำกายภาพบำบัดให้เพราะเห็นแก่ไอลดาและวุฒิที่เป็นเพื่อนสนิท สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่ไอลดาเป็นอย่างมาก

               อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงไอลดาและเวฬุรีย์ที่เป็นฝ่ายสูญเสีย ลำดวน หญิงสาวที่มีปานดำขนาดใหญ่อยู่บนใบหน้า ลูกสาว นายแม้น ที่เป็นคนขับรถให้นายแพทย์มฆวันและนวลนภาจนประสบอุบัติเหตุครั้งนี้ก็ต้องสูญเสียเช่นกัน ไอลดาสงสารที่ลำดวนไม่มีที่ไปจึงอนุญาตให้เข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะน้องสาวอีกคน หากเวฬุรีย์คัดค้านเสียงแข็ง เพราะหน้าตาที่อัปลักษณ์ของลำดวนเหมือนเงาสะท้อนให้เวฬุรีย์นึกถึงอดีตของตน ไอลดาจึงขอร้องวุฒิให้พาลำดวนไปอยู่ด้วยแทน วุฒิทำตามที่ไอลดาร้องขอ สร้างความคับแค้นใจให้กับเวฬุรีย์มาก

               เวฬุรีย์รู้เรื่อง ว่านอสรพิษ จากภาคเหนือที่นายแพทย์มฆวันนำมาปลูกเพื่อการวิจัยในสวนหลังบ้านที่ไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปได้ เธอแอบไปเอามาและขอร้องให้มณไทช่วยนำต้นว่านมาสกัด โดยอ้างว่า จะนำไปให้เพื่อนของนายแพทย์มฆวันตรวจสอบดูเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ มณไทจึงยอมทำตามคำขอร้องของเวฬุรีย์

               เวฬุรีย์รอจังหวะที่เหมาะสม เธอนำยางจากว่านอสรพิษราดรดลงบนใบหน้าของไอลดาที่กำลังนอนหลับอยู่ ทำให้ใบหน้าของไอลดามีรอยแผลอัปลักษณ์เหมือนที่เวฬุรีย์เคยมี และไม่สามารถรักษาให้เป็นดังเดิมได้ในทันที มณไทรู้ดีว่าต้องเป็นฝีมือของเวฬุรีย์อย่างแน่นอน วุฒิเองก็เช่นกัน เวฬุรีย์ปฏิเสธ วุฒิขู่จะแจ้งความ ทำให้เวฬุรีย์หวาดกลัวลนลานจนควบคุมสติไม่ได้ ขู่จะทำร้ายตัวเอง มณไทสงสารจึงเข้ามาช่วยโดยอ้างว่าไม่มีหลักฐานจะเอาผิดได้ มณไทขอให้เวฬุรีย์หยุดทำร้ายไอลดา ไม่เช่นนั้นเขาเองจะเป็นฝ่ายเปิดโปงเรื่องเวฬุรีย์เป็นคนทำให้ไอลดาเสียโฉม เวฬุรีย์จึงแสร้งรับปากกับเขา

               แม้ว่าใบหน้าของไอลดาจะอัปลักษณ์ วุฒิก็ยังยืนยันจะแต่งงานกับเธอ ความรักของเขาที่มีต่อเธอนั้นไม่ใช่เพราะหน้าตาแต่เป็นเพราะความดีของไอลดาและความผูกพันธ์ที่มีต่อกันมาเป็นเวลานาน แต่ไอลดาพยายามปฏิเสธ เพราะเธออยากให้ผู้ชายดี ๆ อย่างวุฒิ พบกับผู้หญิงที่คู่ควรกับเขา ทำให้วุฒิจำใจขู่ด้วยการจะเอาเรื่องไปแจ้งความกับตำรวจให้หาตัวคนร้ายมาลงโทษ ไอลดารู้ดีว่าเป็นฝีมือเวฬุรีย์เพราะก่อนหมดสติ เธอเห็นเวฬุรีย์ยืนมองพร้อมแก้วที่ใส่ยางจากว่านอสรพิษ แต่เพราะความรักน้องเกินกว่าจะเห็นอีกฝ่ายติดคุกได้ เธอจึงยอมตกลงแต่งงานกับวุฒิ

               เวฬุรีย์รู้เรื่องวุฒิจะแต่งงานกับไอลดาก็รับไม่ได้ หาทางออกด้วยการไปดื่มเหล้าที่ผับทุกคืน ไอลดาเป็นห่วงขอร้องให้เวฬุรีย์หยุดเที่ยว โดยบอกว่าเธอยอมแลกทุกอย่างให้เวฬุรีย์ เวฬุรีย์จึงท้าขอชีวิตจากไอลดา… คำพูดของเวฬุรีย์ส่งผลให้ไอลดารู้สึกเสียใจ มณไทพยายามพูดปลอบให้กำลังใจไอลดา ความอ่อนแอทำให้ไอลดาร้องไห้ซบลงกับอกเพื่อนรัก ทว่าวุฒิที่มาเห็นภาพคนรักกำลังอยู่ในวงแขนของมณไท จึงเกิดการหึงหวงชกต่อยกัน ไอลดาพยายามห้าม จนเผลอหลุดปากขอวุฒิเลื่อนการแต่งงานในวันพรุ่งนี้ ความน้อยใจบวกกับความเข้าใจผิด วุฒิจึงพูดประชดไอลดาว่า สาเหตุที่แท้จริงที่เธอปฏิเสธการแต่งงานมาโดยตลอด เป็นเพราะเห็นแก่น้องสาว หรือเห็นกับผู้ชายคนอื่นอย่างมณไทกันแน่ ก่อนที่เขาจะหุนหันออกไปด้วยความโมโห

               หลายสิ่งหลายอย่างที่รุมเร้า ทำให้ไอลดารู้สึกอยากหนีไปจากที่แห่งนี้ จนไอลดาเอ่ยปากกับมณไทเป็นนัยให้เขาดูแลพ่อแทนเธอ คำพูดของเพื่อนสาว ทำให้มณไทรู้สึกสังหรณ์ใจอย่างบอกไม่ถูก ในคืนเดียวกันนั้น…เวฬุรีย์ดื่มเหล้าอย่างหนัก ดาริน เพื่อนเที่ยวของเวฬุรีย์รู้สาเหตุดี จึงพา ธม มาแนะนำให้รู้จัก โดยดารินบอกว่าเป็นพี่ชายของเธอเอง คืนนั้นธมและดารินแอบเอายานอนหลับผสมลงไปในเหล้าด้วย เมื่อตื่นขึ้นมา เวฬุรีย์ก็พบว่า เธอตกเป็นของธมเสียแล้ว แต่เวฬุรีย์ต้องรีบกลับบ้านเพราะวันนี้คือวันแต่งงานของไอลดากับวุฒิ…ผู้ชายที่เธอรัก

               เมื่อเวฬุรีย์ไปถึงบ้าน เธอพบว่าทุกอย่างในงานถูกจัดเตรียมอย่างเรียบร้อย พร้อมทั้งวุฒิในชุดเจ้าบ่าวที่ดูสง่าจับใจ แต่แล้วหัวใจของวุฒิราวกับถูกกระชาก เมื่อ ออม คนรับใช้ในบ้านบอกว่าไอลดาหายตัวไปพร้อมจดหมายลาตายที่ลงชื่อ ไอลดา เธอหนีปัญหาที่รุมเร้าด้วยการกระโดดแม่น้ำฆ่าตัวตาย! มณไทเข้ามาเรียนนายแพทย์มฆวันถึงการจากไปของไอลดา ทำให้ชายหนุ่มเห็นปฏิกิริยาของอีกฝ่ายที่รับรู้สิ่งที่เขาบอกได้ มณไทตัดสินใจจะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับเพื่อความปลอดภัยของนายแพทย์มฆวัน เขาได้แต่หวังว่า เมื่อนายแพทย์มฆวันหายดีแล้ว ท่านจะเป็นคนรักษาแผลในใจที่อัปลักษณ์ของเวฬุรีย์ได้ เหมือนที่เคยรักษาใบหน้าเวฬุรีย์มาแล้ว

               ทางด้านวุฒินั้น เขารู้ดีว่า การที่ไอลดาตัดสินใจฆ่าตัวตาย เวฬุรีย์ต้องเป็นต้นเหตุสำคัญ ชายหนุ่มจึงยิ่งทวีความเกลียดชังเวฬุรีย์มากขึ้น และในคืนหนึ่งเพราะความชังผสมกับความเมา วุฒิขาดสติมีอะไรกับเวฬุรีย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ความสัมพันธ์ครั้งนี้ถูกเวฬุรีย์นำมาใช้ขู่คุณหญิงเพ็ญโพยม เพื่อบีบให้วุฒิยอมแต่งงาน วุฒิจึงจำเป็นต้องตอบตกลงแต่งงานกับเวฬุรีย์ เวฬุรีย์จัดงานแต่งงานอย่างยิ่งใหญ่ ธมและดารินปรากฏตัวขึ้นในงานและพูดจาข่มขู่ถึงความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น โดยมีสายตาของวุฒิและมณไทเฝ้ามองอยู่

               เมื่อแต่งงานกันแล้ว เวฬุรีย์ย้ายข้าวของไปอยู่บ้านวุฒิ เธอเริ่มสังเกตได้ว่า ถึงลำดวนจะพยายามทำท่าทางเจียมตัว แต่สายตาที่มองวุฒิและการกระทำกลับดูแตกต่างจากเด็กรับใช้ในบ้านทั่วไป เวฬุรีย์จึงพยายามหาทางกลั่นแกล้งลำดวน แต่ลำดวนไม่ตอบโต้ ทำให้วุฒิยิ่งสงสารลำดวนและทวีความเกลียดชังเวฬุรีย์มากขึ้น เหตุการณ์ยิ่งกระหน่ำซ้ำเติมเวฬุรีย์มากขึ้นไปอีก เมื่อธมโทรศัพท์มาที่บ้านของวุฒิ ขอเงินแลกกับคลิปลับที่เขาหลับนอนกับเวฬุรีย์ โดยขู่ว่าหากเธอไม่ยอมทำตาม เขาจะนำไปแฉให้วุฒิรู้ เวฬุรีย์จึงกลับบ้านเพื่อไปเอาเงินสด แต่เธอได้ยิน นายผ่อนศักดิ์ คนขับรถคุยกับ ออม คนรับใช้เรื่องเห็นนายแพทย์มฆวันเดินอยู่ในบ้านกลางดึก ทำให้เวฬุรีย์ถึงกับหน้าซีดตัวสั่น เพราะที่ผ่านมา เวฬุรีย์จะพูดระบายความคั่งแค้นในใจและความจริงอันเลวร้ายของตนที่บีบบังคับให้ไอลดาต้องฆ่าตัวตายให้นายแพทย์มฆวันฟังมาตลอด

               เวฬุรีย์อยากรู้ว่าสิ่งที่นายผ่อนศักดิ์พูดเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เธอคาดคั้นถามมณไท แต่เขายืนยันว่า นายแพทย์มฆวันยังคงเป็นอัมพาตเหมือนเดิม เพื่อความแน่ใจเวฬุรีย์จึงนำน้ำร้อนมาราดลงบนขาของนายแพทย์มฆวันอย่างช้า ๆ เป็นการทดสอบ มณไทเข้ามาเห็นพอดี จึงต่อว่าเวฬุรีย์ว่ามีจิตใจวิปริต ทำร้ายได้แม้แต่กระทั่งพ่อของตัวเอง หากเวฬุรีย์สวนกลับว่า มณไทเองก็อำมหิตไม่แพ้เธอ เพราะเขามีส่วนทำให้ไอลดาเสียโฉมจนต้องฆ่าตัวตาย ทั้ง ๆ ที่ไอลดาเป็นเพื่อนรักของเขา!

               ทางด้านธมและดารินนั้น เวฬุรีย์ได้รู้ความจริงที่ว่า แท้จริงแล้วสองคนนี้คือผัวเมียที่เข้ามาตีสนิทเพื่อร่วมกันหลอกเอาเงินของเธอ จึงมีปากเสียงกัน ธมขืนใจเวฬุรีย์ ทำให้เวฬุรีย์ได้ค้นพบความจริงที่ว่า เธอมีรสนิยมทางเพศที่ชอบความสัมพันธ์แบบรุนแรง! ธมและดารินนำเงินที่ได้จากเวฬุรีย์ไปใช้ได้เพียงไม่นานก็โทรศัพท์มาข่มขู่อีก เวฬุรีย์จึงตัดสินใจนำเครื่องเพชรมาขายให้คุณหญิงเพ็ญโพยม โดยอ้างว่าจะนำเงินไปลงทุนธุรกิจ แต่วุฒิรู้ดีว่าเวฬุรีย์จะนำเงินไปทำอะไร เพราะเขาสืบจนรู้ว่าแท้จริงแล้วธมคือสามีของเวฬุรีย์อีกคน!

               เมื่อถูกธมกับดารินข่มขู่เอาเงินมากขึ้นจนถึงทางตัน เวฬุรีย์จึงใช้ให้ นายผ่อนศักดิ์ ไปหาปืนเถื่อนมาให้โดยอ้างว่าจะพกไว้ป้องกันตัว เวฬุรีย์ตัดสินใจลวงธมและดารินมาฆ่าทิ้งก่อนโยนศพลงเขื่อน และนำเอาปืนไปทิ้งในแม่น้ำ หากปืนกลับถูกคนหาปลาเก็บได้จึงนำไปมอบให้กับตำรวจ ข่าวการพบอาวุธปืนทำให้เวฬุรีย์และนายผ่อนศักดิ์ร้อนตัว เวฬุรีย์เลยให้นายผ่อนศักดิ์ออกจากงาน โดยจะให้เงินก้อนหนึ่งไปทำทุน แต่เมื่อนายผ่อนศักดิ์มาเอาเงินตามที่นัดหมาย ปรากฏว่านายผ่อนศักดิ์ถูกวางยาจนเสียชีวิต!

               ทางด้านลำดวนนั้นถูกเวฬุรีย์ทำร้ายอย่างหนักจนวุฒิสงสารเลยให้ย้ายออกไปอยู่นอกบ้าน พร้อมทั้งฝากให้ทำงานในบริษัทเพื่อน เมื่อไอลดาผู้มีพระคุณได้เสียชีวิตลง ด้วยความดีที่วุฒิและครอบครัวมีต่อลำดวน ทำให้เกิดเป็นความรักอย่างไม่รู้ตัว ลำดวนจึงแอบมอมเหล้าจนวุฒิขาดสติยับยั้งเผลอตัวมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วย วุฒิจำต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการให้ลำดวนกลับมาอยู่ที่บ้านในฐานะภรรยาอีกคน สร้างความไม่พอใจให้แก่เวฬุรีย์เป็นอย่างมาก ถึงขั้นเกรี้ยวกราด ลงมือตบตีลำดวนต่อหน้าวุฒิและพ่อกับแม่ของเขา ส่วนลำดวนนั้นแสร้งทำเป็นไม่ตอบโต้เพื่อให้ตนเองดูน่าสงสาร แต่ยามอยู่กันตามลำพัง ลำดวนจะเผยธาตุแท้ตอบโต้เวฬุรีย์กลับอย่างเจ็บแสบ สร้างความแค้นใจให้เวฬุรีย์จนต้องคิดหาทางกำจัดลำดวนอีกคน!

               กระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่ลำดวนกำลังไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจครรภ์ ด้วยความแค้นที่รู้ว่าลำดวนกำลังจะมีลูกกับวุฒิ เวฬุรีย์จึงสั่งมือปืนมาฆ่าลำดวนโดยให้เบี่ยงประเด็นไปที่การชิงทรัพย์ ระหว่างการต่อสู้นั้น ลำดวนเข้ายื้อปืนจึงทำให้กระสุนพุ่งเข้าใส่ท้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอาการสาหัส ที่หน้าห้องฉุกเฉิน…เวฬุรีย์แสร้งทำเป็นมาดูอาการลำดวนด้วยความหวังดี แต่ในใจแช่งชักให้ลำดวนตายพร้อมลูก เพราะเมื่อกำจัดเสี้ยนหนามหัวใจจนหมดสิ้นแล้ว ก็จะขอโอกาสให้วุฒิกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

               หากทุกอย่างไม่ได้เป็นไปดั่งใจของเวฬุรีย์ เมื่อแพทย์ได้ทำการรักษาลำดวนจนพ้นขีดอันตราย แต่ที่สำคัญลำดวนไม่ได้ตั้งท้องอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เวฬุรีย์เห็นดังนั้นจึงได้ทีต่อว่า ๆ ลำดวนกุเรื่องท้องขึ้นมาเพื่อคิดจับวุฒิ รวมทั้งเป็นคนสองหน้าคอยใส่ร้ายตัวเองมาตลอด ทำให้พลตรีทวีวัชรและคุณหญิงเพ็ญโพยมเริ่มคล้อยตาม เวฬุรีย์หมายมั่นจะจัดการฆ่าลำดวนให้พ้น เพื่อที่เธอจะได้กลับมาเริ่มต้นใหม่กับวุฒิอย่างสวยงามดั่งที่วาดฝันไว้

               ทว่าจู่ ๆ ไอลดาก็ปรากฏตัวขึ้นเคียงคู่มณไท ท่ามกลางความตกใจของทุกคน ที่ต่างเข้าใจว่าไอลดาเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายไปแล้ว และที่ทำให้ทุกคนตกตะลึงยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การปรากฏตัวของนายแพทย์มฆวันที่สามารถกลับมาเดินได้ตามปกติ ! นายแพทย์มฆวันนำหลักฐานคือคลิปเสียงที่แอบบันทึกไว้เวลาเวฬุรีย์มาระบายความแค้น สาเหตุที่ต้องฆ่า ธม ดาริน และลำดวนให้ตนฟังเพื่อใช้เป็นข้อมูลกับตำรวจในการมัดตัวเวฬุรีย์ เพราะไม่ต้องการให้ทำผิดไปมากกว่านี้อีกแล้ว

               ระหว่างนั้นเวฬุรีย์ใช้จังหวะที่ไอลดาเผลอจับหญิงสาวเป็นตัวประกันไปยังหลุมศพของนวลนภาพร้อมว่านอสรพิษ ขอร้องให้นวลนภาช่วยเธอเหมือนที่เคยปกป้องเธอมาตลอด ไอลดาพยายามพูดเกลี้ยกล่อมให้เวฬุรีย์หยุดทำผิด แต่เวฬุรีย์ไม่ฟัง ขู่จะเอาน้ำยาจากว่านอสรพิษกรอกปากไอลดาให้ตาย ก่อนจะพรั่งพรูความเจ็บปวดที่ต้องเกิดมามีใบหน้าอัปลักษณ์ เป็นตัวน่ารังเกียจในสายตาคนอื่น ในขณะที่มีพี่สาวสวยดั่งนางฟ้า ที่สำคัญ…เธออยากเป็นคนที่อยู่ในสายตาของวุฒิบ้างสักครั้ง

               ในจังหวะนั้น วุฒิเห็นช่องทางจะช่วยไอลดาได้ เขาจึงพุ่งเข้าชาร์จแย่งตัวไอลดา ความตกใจทำให้เวฬุรีย์ปล่อยว่านอสรพิษ จนน้ำยาจากว่านกระเด็น วุฒิเอาตัวเองบังร่างของไอลดาไว้โดยไม่กลัวอันตรายใด ๆ ภาพวุฒิที่ปกป้องไอลดาอย่างหวงแหน ทั้ง ๆ ที่ใบหน้าไอลดาอัปลักษณ์ โดยไม่เหลียวแลเธอที่มีใบหน้าสวยกว่า ทำให้เวฬุรีย์ยอมแพ้ เธอเฝ้าทำทุกอย่าง กำจัดเสี้ยนหนามหัวใจทุกคน เพื่อให้หันวุฒิมามองเธอบ้าง แต่เขากลับปักใจรักแต่ไอลดา เวฬุรีย์ทรุดตัวลงร้องไห้ยอมรับความจริงอันเจ็บปวดที่ว่า ผู้หญิงที่วุฒิรักมีเพียงไอลดาคนเดียวเท่านั้น

               เมื่อทุกอย่างคลี่คลายแล้ว ไอลดาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ทุกคนฟังว่า เธอจะไปฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดแม่น้ำ แต่มณไทมาช่วยไว้ทัน เวลานั้น เธออยากให้น้องสาวมีความสุขกับคนที่ตัวเองรัก และไม่อยากจะเป็นตัวฉุดรั้งวุฒิให้ต้องมาทนอยู่กับผู้หญิงหน้าตาอัปลักษณ์อย่างเธอ จึงขอร้องไม่ให้มณไทบอกใครว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ มีเพียงคนเดียวที่รู้คือ นายแพทย์มฆวัน โดยในระหว่างที่มณไทพานายแพทย์มฆวันไปเช็คร่างกายที่โรงพยาบาล ก็มักจะพามาเจอไอลดาเสมอ และเพราะไอลดานี่เองที่ทำให้นายแพทย์มฆวันฟื้นความทรงจำมาได้ เมื่อไอลดาและนายแพทย์มฆวันได้รับรู้เรื่องราวเลวร้ายที่เวฬุรีย์ก่อขึ้น ทำให้เธอและพ่อตัดสินใจยอมออกมาเพื่อหยุดรั้งเวฬุรีย์ไม่ให้ก้าวผิดไปมากกว่านี้

               ต่อมาเมื่อลำดวนฟื้นจากการบาดเจ็บและรู้ว่าไอลดายังมีชีวิตอยู่ ลำดวนจึงตัดสินใจบอกความจริงกับทุกคนว่า เธอหลอกเรื่องมีความสัมพันธ์กับวุฒิ ในวันนั้นวุฒิเพียงแค่เมาแล้วหลับไปเท่านั้น ทั้งหมดเป็นเพราะความรักจึงทำสิ่งที่ผิดโดยขาดสติ แต่เมื่อตัวจริงอย่างไอลดากลับมา ลำดวนก็ไม่ต้องการทำร้ายใครอีก เพราะคนที่วุฒิรักคือไอลดาคนเดียว

               นายแพทย์มฆวันรักษาตัวจนกลับมามีสภาพร่างกายเป็นปกติ จึงทำการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าไอลดาให้กลับมาสวยดังเดิมอีกครั้ง เมื่อเพลิงร้ายพ่ายลงแล้ว วุฒิจึงขอไอลดาแต่งงาน เขารักไอลดาที่ตัวตน ไม่ใช่ความสวยที่เป็นเพียงสิ่งภายนอก ความรักที่วุฒิมอบให้ไอลดาเสมอมา ทำให้ไอลดาใจอ่อนยอมตอบตกลง ไอลดาและนายแพทย์มฆวันหมั่นไปเยี่ยมเวฬุรีย์ที่คุกอยู่เสมอ เวฬุรีย์สำนึกได้จึงขอโทษในเรื่องที่ผ่านมา ไอลดาให้อภัยพร้อมทั้งสัญญาว่าจะรักและรอคอยน้องสาวของเธอกลับมา

               นอกจากพี่สาวและพ่อที่ไม่ทิ้งเวฬุรีย์แล้ว ยังมีมณไทที่หมั่นมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจเวฬุรีย์อยู่เสมอ… ภาพที่มณไทคอยช่วยเหลือมาตลอดผุดขึ้นมาในใจของเวฬุรีย์…จนหญิงสาวรู้สึกได้ว่า บางทีสิ่งที่เธอไขว่คว้ามาตลอดอาจอยู่ใกล้สายตา แต่เธอกลับมองข้ามมันไป มณไทเฝ้ารอคอยวันที่เวฬุรีย์ออกจากคุก และขอโอกาสให้เขาได้เป็นคนดับเพลิงแค้นในใจของเธอ…ด้วยตัวของเขาเอง..ติดตามชม ละครเพลิงพ่าย ได้เร็ว ๆ นี้ ทางช่อง 8ชมทีวีออนไลน์ช่อง 8 แบบสดๆ ได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
Facebook.com/TVSocietychannel