เรื่องย่อ ภูตรัตติกาล ช่อง 8

เรื่องย่อ ภูตรัตติกาล ช่อง 8
Entertainment Report_1
15 ก.ค. 63
9.9K

เรื่องย่อ ภูตรัตติกาล ช่อง 8

ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.

ทางช่อง 8 กดเลข 27 (เริ่มตอนแรก 22 ก.ค.63)

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ภูตรัตติกาล ช่อง 8

โดยเป็นเรื่องราวของ ‘‘เจ้าหลวงคำเมือง’ (พระเอก) และสหายรัก ‘ขุนงาย’  ผ่านมาเห็น เจ้านางจันทน์ผา’ (นางเอก) พร้อมพี่เลี้ยง ‘ศรีออน’ ถูกพวกโจรป่าดักปล้น พอดี จึงเข้าช่วยเจ้านางไว้ได้ทัน จนก่อเกิดเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งความรักเมื่อเจ้าหลวงคำเมืองและขุนงายตกหลุมรักเจ้านางจันทน์ผา แต่เจ้านางจันทน์ผามีใจให้เจ้าหลวงคำเมือง ในขณะที่ศรีออนหลงรักขุนงายและหาทางใกล้ชิดขุนงายโดยทำตัวเป็นแม่สื่อ สร้างเรื่องขึ้นจนทำให้ขุนงายเข้าใจผิดว่าเจ้านางจันทน์ผามีใจให้ขุนงาย

           

 

ต่อมาเจ้าหลวงคำเมืองเสกสมรสกับเจ้านางจันทน์ผา เจ้านางจึงถูกสถาปนาขึ้นเป็น ‘แม่เจ้าจัทน์ผา’ แห่งคุ้มเชียงคำ เจ้าหลวงคำเมืองรักแม่เจ้าจันทน์ผามากจนหลงลืมสนมที่เคยมีมาแต่ก่อน เป็นเหตุให้ ‘ม่านฟ้า’ สนมเอกของเจ้าหลวง ที่เป็นนางรำมาก่อน มักใหญ่ใฝ่สูงแต่เคยมีสัมพันธ์กับขุนงายมาก่อนเสียใจที่ไม่ได้รับความรักความเสน่หาจากเจ้าหลวงเช่นเดิม จึงทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวงคำเมืองให้กลับมารักตน เจ้าหลวงหันกลับไปหลงม่านฟ้า ไม่ออกว่าราชการ และทอดทิ้งแม่เจ้าจันทน์ผา สร้างความขุ่นเคืองให้กับขุนงายที่เจ้าหลวงผิดคำสัญญา เมื่อเห็นนางอันเป็นที่รักถูกทอดทิ้ง จึงคิดก่อกบฏ ส่องสุมผู้คนม่านฟ้าถูกจับได้ว่าทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวง แม่เจ้าจันทน์ผาจึงขอให้ ‘หมอเมืองคำแปง’ ที่เป็นพ่อศรีออน ช่วยทำพิธีผ่าจ้านระหว่างเจ้าหลวงกับม่านฟ้า  เจ้าหลวงจึงกลับมาเป็นคนเดิม  ม่านฟ้าถูกศรีออน จับกรอกยาพิษจนตาย โดยเข้าใจว่าเป็นฝีมือของแม่เจ้าจันทน์ผาส่งศรีออนมากรอกยาพิษตน ทำให้มีจิตผูกพยาบาทอาฆาตแค้นต่อแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นอย่างมากขุนงายก่อกบฏ เจ้าหลวงคำเมืองออกไปปราบกบฏแล้วต่อสู้กับขุนงาย สุดท้ายเจ้าหลวงคำเมืองเอาชนะขุนงายและจับตัวขุนงายกลับมาลงโทษ ขังขุนงายไว้ในคุกใต้คุ้มเชียงคำด้วยเห็นแก่ความเป็นสหายกันมาก่อน เมื่อขุนงายเอ่ยขอดื่มเหล้าสาโทฝีมือการหมักของแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นครั้งสุดท้าย เจ้าหลวงคำเมืองอนุญาต แต่ไม่รู้ว่าขุนงายออกอุบายร้ายก่อนตายขุนงายให้ศรีออนไปเอายาสั่งที่เก็บไว้มาให้ ขณะที่ดื่มเหล้าสาโทด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย ขุนงายได้ใช้ยาสั่งทำให้เจ้าหลวงคำเมืองดื่มสาโทแล้วตาย ก่อนตายขุนงายได้สาปแช่งเอาไว้ว่า หากเจ้าหลวงรอดตายในวันนี้ ก็ขอให้เจ้าหลวงคำเมืองและหน่อเนื้อทั้งหลายที่สืบเชื้อสายจากเจ้าหลวงคำเมืองจงมีชีวิตเหมือนตายทั้งเป็นไปชั่วกัปชั่วกัลป์แม่เจ้าจันทน์ผาเสียใจมากที่เจ้าหลวงต้องตายเพราะยาสั่งของคนชั่ว

จึงให้ศรีออนไปเชิญ ‘หมอเมืองคำแปง’ มาช่วยทำให้เจ้าหลวงฟื้น หมอเมืองคำแปงไม่มั่นใจว่าหลังฟื้นขึ้นมาเจ้าหลวงจะเหมือนเดิมหรือเปล่า ท่านจึงปฏิเสธที่จะปลุกชีพเจ้าหลวงคำเมือง แม่เจ้าจันทน์ผาร่ำไห้แล้วยืนยันว่าอย่างไรก็ขอให้เจ้าหลวงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ขอให้เห็นแก่นางสักครั้ง หมอเมืองคำแปงจึงใจอ่อน เมื่อเจ้าหลวงฟื้นขึ้นมา กลับไม่ใช่เจ้าหลวงคนเดิม ยามรัตติกาลมาเยือน พระจันทร์โผล่ขึ้นประดับเหนือท้องฟ้า ร่างกายของเจ้าหลวงคำเมืองจะมีเขี้ยวงอกออกมาในคืนวันเพ็ญและต้องกินเลือดสด เจ้าหลวงกลายเป็นผีดิบออกอาละวาด และส่งต่อทายาท จนมาถึง เจ้าภีรจักษณ์ (เจ้าหลวงคำเมืองกลับชาติมาเกิด) เจ้าภีรจักษณ์ (อดีต/เจ้าหลวงคำเมือง) กำลังหลับลึกลงสู่ภวังค์แห่งความฝันเจ้าภีรจักษณ์เห็นตนเองแต่งกายสูงศักดิ์เหมือนเจ้าหลวง กำลังเสียบดอกเก็ดถวาที่มวยผมให้กับสตรีงดงามนางหนึ่ง ซึ่งแต่งกายงดงามแลดูสูงศักดิ์ไม่แพ้กัน บรรยากาศที่รายล้อมอยู่นั้นบ่งบอกได้ว่าทั้งคู่กำลังมีความสุขและรักกันมากเพียงใด แต่ไม่นาน เจ้าหลวงในร่างผีดิบกำลังดูดเลือดทหาร ก็หันมาเจอสตรีที่ตัวเองรักกำลังใช้กริชจ้วงแทงเจ้าภีรจักษณ์สะดุ้งตื่นแล้วพบว่าตนเองฝันไป  แต่ความฝันช่างเหมือนจริง เจ้าภีรจักษณ์ครุ่นคิดถึงผู้หญิงในฝันที่ฝันเห็นบ่อยๆ อย่างสงสัย  เธอเป็นใครทำไมเข้ามาอยู่ในความฝัน ภูพิงค์’ (อดีต/เจ้านางจันทน์ผา) อดีตนักศึกษาปริญญาโท อักษรศาสตร์ เชี่ยวชาญหลายภาษา ปัจจุบันทำงานแปลหนังสือ และรับจ๊อบเป็นไกด์หรือล่ามในบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำแห่งหนึ่ง เป็นอาชีพเสริม  เมื่อ ‘นายโชติ(บิดาภูพิงค์) ป่วยต้องใช้ค่ารักษาจำนวนมาก ในขณะที่เงินในบัญชีของภูพิงค์มีไม่มาก  ภูพิงค์จึงตัดสินใจไปสมัครงานที่คุ้มเชียงคำ และพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่เชียงราย

ภูพิงค์พานักท่องเที่ยวคู่สามีภรรยาไปดู ‘พิธีบูชาผีมด ผีเม็ง’ จู่ๆ สือ และรับจ๊อบเป็นไกด์หรือล่าม ฟ้าก็มืด ลมกระโชกแรง ผู้ที่กำลังฟ้อนรำคนหนึ่งล้มลงและลุกขึ้นแล้วชี้มาที่ภูพิงค์ จ้องเขม็งบอกว่าให้ไปจากที่นี่ซะ แล้วอย่ากลับมาอีก ระวังอันตราย มีคนจ้องเอาชีวิต ภูพิงค์ตกใจแล้วถอยหลังไปชนกับเจ้าภีรจักษณ์ เพียงแค่สบตากันนั่นทำให้เธอและเขาหัวใจกระตุกวาบ ภูพิงค์กำลังจะขอโทษและขอบคุณที่เขามาช่วยพยุงเธอจึงไม่ล้มลงไป แต่เจ้าภีรจักษณ์เมื่อเห็นภูพิงค์ชัดเจนถึงกับตกตะลึงเพราะใบหน้าเธอช่างเหมือนผู้หญิงในฝัน และด้วยความตกใจเขาจึงปล่อยเธอทันที ทำให้ภูพิงค์ล้มก้นกระแทกพื้นภูพิงค์ลุกขึ้นมามองอย่างขุ่นเคืองจะต่อว่าเสียหน่อย เจ้าภีรจักษณ์ก็เดินหนีไปไกลแล้ว เจ้าภีรจักษณ์ที่ยืนอยู่ที่มุมหนึ่งแอบมองไม่วางตา และสงสัยว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร ทำไมเหมือนกับผู้หญิงที่อยู่ในความฝันเขามาก เมื่อภูพิงค์ ผ่านการสัมภาษณ์ จาก ‘เจ้าภาสินี’  (น้องสาวเจ้าภีรจักษณ์) จึงได้เข้าไปเป็นครูสอนพิเศษ เจ้าขวัญหล้า และเธอต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อรู้ว่า ภีรจักษณ์ คือพ่อของขวัญหล้า และยังต้องเจอกับ “สบันงา” (อดีต/ม่านฟ้า) ลูกสาวของ “ตองนวล”  ที่รักเจ้าภีรจักษณ์และหาทางกำจัดภูพิงค์ โดยให้พี่ชาย “อินทร” (อดีต/ขุนงาย) จัดการ แต่เมื่ออินทรเจอภูพิงค์กลับตกหลุมรักทันที “ผาเมือง” คอยช่วยเหลือเจ้าภีรจักษณ์ ไม่ให้ถูกจับได้ว่าเป็นผีดิบ ขณะที่ “พ่อใหญ่ชเว” พ่อของผาเมืองถึงกับตกใจเมื่อได้เห็น ภูพิงค์ ในคุ้มเชียงคำ และเล่าเรื่องราวในอดีตชาติให้กับเจ้าภีรจักษณ์ฟังเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร เมื่อ ภูพิงค์ รู้ว่าเจ้าภีรจักษณ์เป็นผีดิบ เขาและเธอจะก้าวพ้นคำสาปไปได้หรือไม่ ติดตามได้ใน “ภูตรัตติกาล” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.  (เริ่มตอนแรก  22 ก.ค. 63)

 

 

คาแรคเตอร์ตัวละคร ภูตรัตติกาล

เจ้าภีรจักษณ์ / อดีตชาติ เจ้าหลวงคำเมือง (พระเอก) แสดงโดย โอม-อัชชา นามปาน

            เป็นคนซื่อตรงและซื่อสัตย์ เจ้าภีรจักษณ์สืบเชื้อสายมาจากเจ้ากริชดนัย มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เป็นคนทันสมัยแต่ในขณะเดียวกันกลับมีความอนุรักษนิยม ชื่นชอบในศิลปะของล้านนา พูดภาษาเหนือกับลูกน้องหลังจากต้องสืบทายาทแทนพ่อ เจ้าภีรจักษณ์ตัดสินใจจะไม่แต่งงานเพราะไม่ต้องการสืบทายาทให้ใครอีก แต่เมื่อเจอภูพิงค์ หัวใจที่เหมือนมีกำแพงฉาบปูนหนาๆ เอาไว้กลับเปิดออกอย่างไม่รู้ตัว

            ในบทบาทพญาคำเมือง (หรือเจ้าหลวงคำเมือง) เป็นผู้สร้างคุ้มเชียงคำขึ้นมา เป็นเจ้าหลวงแห่งเชียงคำ จิตใจห้าวหาญ พญาคำเมืองไปปราบกบฏขุนงาย และขุนงายออกอุบายทำให้เจ้าหลวงถูกยาสั่งจนตาย แต่หมอเมืองคำแปงช่วยทำให้ฟื้นคืนชีพแต่กลายเป็นผีดิบ สืบทอดทายาทให้เจ้าหลวงธรรมวงศ์

 

ภูพิงค์ / อดีตชาติแม่เจ้าจันทน์ผา (นางเอก) แสดงโดย เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์

อดีตนักศึกษาปริญญาโท อักษรศาสตร์ เชี่ยวชาญหลายภาษา ปัจจุบันทำงานแปลหนังสือและรับจ๊อบเป็นไกด์ท่องเที่ยว ภูพิงค์เป็นคนน่ารัก อารมณ์ดี จิตใจดี  มาสอนหนังสือให้ขวัญหล้าที่คุ้มเชียงคำ ในบทบาทอดีตชาติ แม่เจ้าจันทน์ผา เป็นเจ้านางสืบเชื้อสายทางเจ้าล้านนา เป็นหญิงงาม ถูกโจรปล้นระหว่างเดินทาง แต่เจ้าหลวงและขุนงายช่วยเหลือเอาไว้ทัน เจ้านางหลงรักเจ้าหลวง และเจ้าหลวงก็รักนางมากไม่ยุ่งเกี่ยวกับหญิงใดอีก

 

 

พ่อเลี้ยงอินทร / ขุนงาย  แสดงโดย ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

อินทรเป็นพี่ชายของสบันงา ตอนเด็กลำบากเจ้ากริชดนัยนำสองพี่น้องมาเลี้ยงดูในคุ้มแต่เกิดเรื่องผิดใจกับเจ้ากริชดนัยจึงให้ออกไปจากคุ้ม รูปร่างหน้าตาหล่อเหลา สง่างาม เป็นคนเจ้าอารมณ์ อยากได้อะไรต้องได้ตกหลุมรักภูพิงค์ตั้งแต่แรกเห็นโดยไม่รู้ว่าทำไมถึงรักมากมายขนาดนั้น ทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ครอบครองหญิงที่ตนเองรัก

            ในอดีตที่เป็นขุนงาย เป็นคนรักใครรักจริง แต่เจ้าคิด เจ้าแค้นอาฆาตคิดว่าเจ้าหลวงคำเมืองแย่งชิงคนรัก แล้วทำให้เจ้านางจันทน์ผาเจ็บช้ำ และน้อยใจที่ตนเองฐานะต่ำต้อยเลยเข้าร่วมกบฏหวังพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินกลายมาเป็นเจ้าหลวงคนใหม่เพื่อคู่ควรกับเจ้านางจันทน์ผา แต่ต้องโทษประหาร

 

สบันงา / ม่านฟ้า  แสดงโดย มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา

            สบันงาลูกสาวของตองนวล น้องสาวอินทร (อดีตคือนางรำม่ายฟ้าเคยเป็นเมียขุนงายก่อนจะมาเป็นสนมเอกของเจ้าหลวงคำเมือง) เป็นคนทะเยอทะยานรักปักใจเจ้าภีรจักษณ์ต้องการเป็นเมีย โดยตองนวลทำยาเสน่ห์ไปให้เจ้าภีรจักษณ์กิน

 

แม่ชีแสงจันทร์ / ศรีออน  แสดงโดย  ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา

แม่ชีแสงจันทร์เป็นแม่แท้ๆ ของภูพิงค์ เป็นคนจิตใจดี มีอาการเดจาวูเห็นอดีตชาติตัวเองตกใจไปหาหลวงพ่อที่นับถือจึงถูกทักว่าหากอยู่กับลูกสาวจะทำให้เป็นอันตราย จึงออกมาบวชเป็นแม่ชีบำเพ็ญตบะแก่กล้าขึ้นจนเห็นเรื่องราวในอดีต

            ในภพของศรีออน เป็นพี่เลี้ยงคนสนิทของเจ้านางจันทน์ผาเป็นลูกสาวแท้ๆ ของหมอเมืองคำแปงหลงรักขุนงาย และเห็นใจขุนงายมาก จนทำให้ขุนงายเข้าใจผิดคิดว่าเจ้านางมีใจให้  จนเกิดเรื่องราวก่อกบฏ

 

ผาเมือง / มิ่งเมือง  แสดงโดย โอห์ม - ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ

            ชายหนุ่ม ผิวขาว เป็นคนดี เป็นลูกชายของพ่อใหญ่ชเว เรียนอาคมจากอาจารย์ เป็นมือขวาของเจ้าภีรจักษณ์ ฉลาดเฉลียว รู้ใจเจ้านาย และรู้ว่าเจ้าภีรจักษณ์เป็นผีดิบ อดีตเป็นน้องชายของศรีออน ชื่อมิ่งเมือง

 

ภาสินี / เพชรอุษา แสดงโดย  เทียน-อัจฉรี บัวเขียว

หญิงสาว สวย น่ารัก จิตใจดีเป็นน้องสาวแท้ๆของเจ้าภีรจักษณ์ชอบพอกับผาเมืองแต่ต่างฝ่ายไม่กล้าแสดงออกมาก เป็นที่หมายปองของสิงห์ (พ่อเลี้ยงไร่ดอกไม้ที่เชียงใหม่) คู่ค้าของพระเอก อดีตเป็นเจ้านางเพชรอุษาน้องสาวของเจ้านางจันทน์ผา


ตองนวล
  แสดงโดย  อรอนงค์ ปัญญาวงศ์

            แม่ของสบันงากับ อินทร เป็นเพื่อนรักของดาริกา (แม่ของภีรจักษณ์) พอดาริกาตายก็คิดจะตั้งตัวเองเป็นใหญ่ขึ้นเป็นเมียเจ้ากริชดนัย แต่ไม่สำเร็จจึงคิดผลักดันสบันงาให้เป็นเมียเจ้าภีรจักรษณ์แทน ต้องการครอบครองสมบัติในคุ้ม

 

สิงห์  แสดงโดย จอร์จ ฐปนัท สัตยานุรักษ์

            นักธุรกิจหนุ่มเมืองเหนือ เป็นเจ้าของไร่ดอกไม้ และเป็นคู่ค้าของเจ้าภีรจักษ์ สิงห์ตกหลุมรักภาสินีน้องสาวของเจ้าภีรจักษณ์แล้วยังเป็นเพื่อนกับพ่อเลี้ยงอินทร  ตอนหลังเข้าใจว่ากานพลูตายเพราะคุ้มเชียงคำ จึงเลิกค้าขายกับเจ้าภีรจักษณ์ และหาทางเล่นงานล้างแค้น

 

กานพลู แสดงโดย มิ้ม รัตนาภรณ์

            น้องสาวสิงห์เป็นเพื่อน กับภูพิงค์ เป็นสาวมั่น กล้าได้กล้าเสีย ตกหลุมรักเจ้าภีรจักษณ์จนเป็นเหยื่อสบันงา

พ่อเฒ่าชเว/ อดีตชาติหมอเมืองคำแปง แสดงโดย รอง เค้ามูลคดี

เป็นคนใจดี มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร  ชาติก่อนปลุกชีพเจ้าหลวงขึ้นมาเพราะทนคำขอร้องของแม่เจ้าจันทน์ผาไม่ไหว แต่กลายเป็นว่าทำให้เจ้าหลวงเป็นผีดิบ รู้สึกผิดจึงเกิดมาเพื่อรอคอยช่วยให้ตระกูลของเจ้าหลวงพ้นคำสาป โดยไม่ยอมดื่มน้ำลบความทรงจำ

 

แมงมัน /อดีตชาติ คำก้อน  แสดงโดย ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ

            หัวหน้าคนงานที่จงรักภักดีกับเจ้าภีรจักษณ์มาก หลงรักฟองจันทร์ แต่ฟองจันทร์ไม่เล่นด้วย

ฟองจันทร์ / อดีตชาติเกษแก้ว  แสดงโดย  ปาย-สิตางศุ์ ปุณภพ

            หญิงสาวสวย มีอายุสามสิบต้นๆ เป็นสาวใช้ในคุ้มเชียงคำ มักใหญ่ใฝ่สูงต้องการจับพ่อเลี้ยงอินทร อดีตเป็นนางรำคู่แข่งม่านฟ้า (สบันงา) ที่หลงรักขุนงาย

 

เจ้ากริชดนัย แสดงโดย ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล

            รูปงาม จิตใจดี มีความรักมั่นคงกับผู้หญิงคนเดียวคือดาริกา (แม่ของพระเอก) เจ้ากริชดนัยต้องกลายเป็นผีดูดเลือดเพราะรับสืบทายาทมาจากเจ้าหลวงธรรมวงศ์ผู้เป็นพ่อ เจ้ากริชดนัยไม่ได้ตั้งใจให้เจ้าภีรจักษณ์สืบทายาทเพื่อเป็นผีดิบ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวจนเผลอกัดลูกชาย

นายโชติ แสดงโดย เก่ง ชาติชาย

            บิดาของภูพิงค์ เป็นศิลปินนักวาดภาพ รายได้ไม่แน่นอน  พอแสงจันทร์แม่ของภูพิงค์ทิ้งไปโดยไม่รู้สาเหตุ ก็ครองตัวเป็นโสด

เกษม / อดีตชาติสะล้อ แสดงโดย  หนึ่ง-นึกคิด บุญทอง

สารวัตรตำรวจที่หาทางพิสูจน์ว่าภีรจักษณ์เป็นผีดิบและคอยขัดขวางการทำผิดกฎหมายของอินทร

สตางค์ แสดงโดย หม่อมเอ็ม อรรถพล เทศทะวงศ์

            คนงานหนุ่มในไร่ ซื่อสัตย์ จริงใจ มีนิสัยอยากรู้ อยากเห็น

อินตา แสดงโดย จอห์น บราโว่

            ลูกน้องของอินทร ชอบคิดแค้นอาฆาต ถูกสบันงากัดตายเป็นคนแรก ทำให้สบันงารู้ความลับเรื่องการดูดเลือดคนจะทำให้ตัวเองมีพลังมากขึ้น

เอื้องคำ  แสดงโดย หน่อย- อุ่นเรือน ราโชติ

            สาวใช้ในคุ้มเชียงคำดูแล ขวัญหล้า  และบอกเรื่องราวในคุ้มให้ภูพิงค์

ขวัญหล้า แสดงโดย ด.ญ.ภูริชญา เอกวิธาพงษ์ (น้องอิงฟ้า)

            เด็กหญิงหน้าตาน่ารัก อายุ 4-6 ขวบ ผิวขาว มีนิสัยช่างสงสัย พูดเก่ง เป็นลูกสาวของเจ้าภีรจักษณ์