รีเซต

เรื่องย่อ ทายาทไหทองคำ ช่อง 8 (ตอนล่าสุด)

เรื่องย่อ ทายาทไหทองคำ ช่อง 8 (ตอนล่าสุด)
EntertainmentReport1
15 มีนาคม 2567 ( 11:00 )
1.2K

เรื่องย่อละคร ทายาทไหทองคำ ช่อง 8 ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา18.00 น. เริ่มตอนแรก วันพุธที่ 13 มีนาคม 2567 นำแสดงโดย “อั๋น อัครพรรฒ บุนนาค”  ประกบนางเอก “แป้ง ศรันฉัตร์ มิตรชัย” ละครแนวเมโล ดรามาเข้มข้นสายเลือดอีสานแท้ ลงจอให้แฟนช่อง 8 ได้พบกับบทเรียนชีวิตราคาแพง ที่เล่าผ่านจอแก้ว ผลงานชิ้นโบว์แดงของ ผู้จัด และ ผู้กำกับ ถา สถาพร นาควิไลโรจน์

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อละคร ทายาทไหทองคำ ช่อง 8

ณ อาณา

18 ปีก่อน หลังจากที่ ดวงแข (ตวง สาวิกา) คลอดลูกสาวได้ไม่นานเธอกับ วันชัย (เก่ง ชัชวาล) สามีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำ และลูก ได้หายไปในลำน้ำพอง ดวงแขรับไม่ได้กับการสูญเสียจึงเสียสติจนคลุ้มคลั่ง วันชัยตัดสินใจนำ เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง มาให้ดวงแข หวังจะให้เลี้ยงแทนลูกสาวที่หายไป แต่ด้วยอาการทางจิตทำให้ดวงแขเชื่อว่าเด็กผู้หญิงคนนี้คือลูกสาว ของเธอที่หายไป แม่ทองคำ (น้อย โพธิ์งาม) แม่ของดวงแขรับรู้จากวันชัยว่าเอาเด็กมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่ความจริง เขาเอา เดือนงาม (ต้นข้าว อาร์สยาม) ลูกสาวของ แรมจันทร์ (โบว์ เบญจศิริ) ซึ่งเป็น เมียน้อย มายัดให้เป็นลูกสาวของดวงแขที่เป็น เมียหลวง โดยแรมจันทร์ยอมยกลูกให้ดวงแขก็เพราะหวังว่า ต่อไปเมื่อโตไปลูกสาวของเธอจะได้ครอบครองสมบัติแม่ทองคำแต่เพียงผู้เดียว 

ขณะที่แม่ทองคำทำใจยอมรับว่า เดือนงามคือหลานสาวของตัวเองไม่ได้ และยังมีความหวังว่า หลานสาวตัวจริง ยังมีชีวิตอยู่ จึงสั่งให้ ลุงบัวลี (มนต์สิทธิ์ คำสร้อย) กับ ไม้ (สกาย สุทธินันท์) ลุงกับหลานคนสนิทให้ตามหาหลานสาวตัวจริงมาตลอด 18 ปี ความจริงแล้วหลานสาวตัวจริงของแม่ทองคำยังไม่ตาย เด็กทารกลอยน้ำมา แล้ว บังอร(ลูกน้ำ พาเมล่า) ช่วยชีวิตไว้ บังอรที่เพิ่งแท้งลูกอยากเลี้ยงเด็ก แต่ บุญมั่น(รุ่ง สุริยา) สามีของเธอไม่เห็นด้วยเพราะอยากเอาเด็กไปคืนครอบครัว บังอรอ้อนวอน บุญมั่นจึงใจอ่อนสงสารเมีย และตั้งชื่อเด็กว่า มะลิวัลย์ (แป้ง มิตรชัย)

18 ปีผ่านไป 

ชีวิตในครอบครัวจนๆของมะลิจึงไม่เคยเหงาและมีความสุขตามอัตภาพเรื่อยมา ป้าบัวงาม(ธงธง มกจ๊ก)กะเทยรุ่นใหญ่ พี่ชายของบังอรคอยดูแลมะลิวัลย์ราวกับไข่ในหิน มะลิวัลย์เติบโตขึ้นมาอย่างดีงาม เป็นเด็กดี ไม่มีอะไรเสื่อมเสีย 

วันหนึ่ง จิณ(อั๋น อัครพรรฒ) ขับรถชนบุญมั่นจนพิการ เดือนงามรู้เข้าก็ไม่เห็นด้วยที่จิณต้องเข้าไปดูแลครอบครัวมะลิวัลย์มากขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่เพราะจิณชอบมะลิ เดือนงามไม่มีวันยอมเพราะจิณคือว่าที่สามีของเธอ ดวงแขพร่ำบอกเธอมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าจะให้เธอแต่งงานกับจิณ เดือนงามจึงเห็นมะลิวัลย์เป็นศัตรูตัวฉกาจตลอดมา  

ในที่สุดความจริงที่ว่า มะลิวัลย์เป็นเด็กที่ครอบครัวบุญมั่นเก็บมาเลี้ยงก็ถูกเปิดเผย มะลิวัลย์สบโอกาสเอาเส้นผมของดวงแขไปตรวจ DNA ผลตรวจพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือดระหว่างมะลิวัลย์กับดวงแขผลปรากฎว่า “ดวงแขเป็นแม่มะลิวัลย์ 99.9999 %” จิณสงสัยว่าถ้ามะลิวัลย์คือลูกสาวของดวงแขแล้วเดือนงามอีกคนเป็นใคร ขณะที่มะลิวัลย์มั่นใจว่าในบ้านแม่ทองคำจะต้องมีเงื่อนงำ และมีความลับอะไรบางอย่างซุกซ่อนอยู่แน่ๆ 

หลักฐานทั้งแหวนดอกมะลิ และผลตรวจ DNA ยืนยันว่า มะลิวัลย์คือลูกสาวที่แท้จริงของวันชัยกับดวงแข และคือหลานสาวที่แม่ทองคำตามหามาตลอด วันชัยจะพูดความจริงกับทุกคนให้รู้ว่า มะลิวัลย์ คือหลานสาวแท้ๆของแม่ทองคำ เมื่อแรมจันทร์รู้ว่าความจริงจะถูกเปิดเผย ทำให้แรมจันทร์ที่ต้องการให้เดือนงามครอบครองทุกอย่างของแม่ทองคำ จึงคิดที่จะจัดการกับทุกคนที่เข้ามาขวางทางชีวิต แม้จะต้องฆ่าปิดปากใครก็ตาม

แรมจันทร์จะแก้ไขสถานการณ์ที่เข้าใกล้ตัวเองมาจนหลังพิงฝาได้อย่างไร งานนี้เดือนงามผู้น่าสงสารจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร และมะลิวัลย์ผู้เป็นลูกและหลานแท้ๆ จะกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัวที่แท้จริงหรือไม่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตาม ได้ใน ละคร ทายาทไหทองคำ

รายชื่อนักแสดงนำ ทายาทไหทองคำ ช่อง 8

 • อั๋น อัครพรรฒ บุนนาค รับบท จิณ
 • แป้ง ศรันฉัตร์ มิตรชัย รับบท มะลิวัลย์
 • น้อย โพธิ์งาม รับบท แม่ทองคำ
 • ต้นข้าว อาร์สยาม รับบท เดือนงาม
 • สกาย สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ รับบท ไม้
 • ตวง สาวิกา กาญจนมาศ รับบท ดวงแข
 • โบว์  เบญจศิริ วัฒนา รับบท แรมจันทร์
 • รุ่ง สุริยา รับบท บุญมั่น
 • มนต์สิทธิ์ คำสร้อย รับบท ลุงบัวลี
 • เก่ง ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ รับบท วันชัย
 • ธงธง มกจ๊ก รับบท ป้าบัวงาม
 • อ๊อฟ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ รับบท ไก่
 • เปรี้ยว อนุสรา วันทองทักษ์ รับบท ปลาดุก