รีเซต

เรื่องย่อ แก้วกลางดง ช่อง 3HD

เรื่องย่อ แก้วกลางดง ช่อง 3HD
Entertainment Report_1
26 กรกฎาคม 2562 ( 18:33 )
1.9K
1

เรื่องย่อ แก้วกลางดง ช่อง 3HD

ดูทีวีออนไลน์ช่อง 3HD คลิก!

ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20  น.
เริ่มตอนแรก วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคมนี้

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ แก้วกลางดง ช่อง 3HD

  …เมือง กับ ป่า… ก็ย่อมมีกฎเกณฑ์ต่างกัน
หากในความรัก…ไม่มีกฎเกณฑ์ใดมาแบ่งแยก ออกคำสั่ง หรือ กำหนดได้!’

พันธะสัญญาแห่งเมืองและป่าเริ่มต้นขึ้น…

เมื่อ ”ไอ้ลาย” (เสือโคร่งดุร้าย) ออกอาละวาดล่า ”เหยื่อ” ในป่าอีกครั้ง ! และ ”เหยื่อ” ของมันในครั้งนี้ ดันเป็น ทรงเผ่า ผู้ถึงคราวเคราะห์ ต้องสลัดคราบ ‘สถาปนิก’ มาสวมวิญญาณ ‘อดีตนักยิงปืน’ และ ‘นักวิ่งทีมชาติ’ เพื่อหนีเอาตัวรอด จนเกือบโดนเสือตะปบตาย !! ถ้าไม่ได้ พรานจั่น ผู้ยึดคติจับเสือด้วยมือเปล่า สละชีวิต กระโดด เข้าปกป้องเขา ไว้เสียก่อน !! 

เรื่องราวอาจจบลงอย่างสะเทือนใจแค่นั้น หากก่อนตายพรานจั่นไม่ได้ขอฝากฝังลูกสาวคนเดียว ของเขา ไว้กับทรงเผ่า ชายหนุ่มผู้ไม่เคยผิดคำสัญญากับใคร !! ดังนั้น แม้จะยังไม่เคยมี ”ลูก” และเป็นโรคเกลียด ”เด็ก” แต่ทรงเผ่าก็ตั้งใจว่าจะเลี้ยง ”เด็กสาวชาวเขาคนนี้” ให้ดีที่สุด

โดยไม่รู้เลยว่า จะต้องมารับมือกับ ”เด็กเปรต” อย่าง เมียวดี !!!

เพราะมันดื้อ แสบ ซนเหมือนกระแตป่า ปากคอมันเราะร้ายถึงลูกถึงคน และหยิ่งทระนงเกิน เด็กอายุ 18 !!!

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่พอเมียวดีรู้ว่า พ่อฝากฝังเธอไว้กับทรงเผ่า แล้วจะคัดค้านหัวชนฝา เพราะ ‘คนป่า’ อย่างเธอ ถูกสอนให้เอาตัวรอดมาตั้งแต่เล็ก เมียวดีจึงไม่ต้องการใคร ‘หน้า’ ไหนมาดูแล

โดยเฉพาะ ‘หน้า’ ที่มันทำให้พ่อเธอ ‘ตาย’ !! ยิ่งเมียวดีได้รู้ว่าก่อนสิ้นใจ พ่อฝากฝังให้เธอ ‘กำราบไอ้ลาย’ เพื่อปกป้องหมู่บ้าน ก็ยิ่งแสดงว่า พ่อเชื่อว่าเธอ ดูแลตัวเองได้ !! แต่ทรงเผ่ากลับไม่เชื่อ ว่าเด็กผู้หญิงตัวคนเดียวจะอยู่รอดในป่าใหญ่ จึงยืนยันจะเอาเมียวดีกลับไปกรุงเทพด้วยกัน แต่ก่อนหน้านั้น เขาต้องรักษาคำสาบานที่ให้ไว้กับตาจั่นอีกข้อก่อน ซึ่งก็คือ ‘จัดการไอ้ลาย’ !! 

ทรงเผ่าติดต่อกรมอุทยานทันทีเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่กลับโดนเมียวดีดูถูกว่า ‘ขี้ขลาด ไม่กล้าสู้กับเสือ!!’ เมียวดีจึงท้าพนันกับทรงเผ่าว่า ถ้าทรงเผ่าจัดการไอ้ลายได้ก่อน เธอจะยอมไปอยู่กับเขา แต่ถ้าเธอจัดการได้ก่อน ทรงเผ่าจะต้อง ‘กราบ’ เธอต่อหน้าทุกคนในหมู่บ้าน ทรงเผ่ารับปาก คนรักศักดิ์ศรีอย่างเขา ไม่มีวันยอมแพ้เด็ก เขาจะขัดขวางทุกวิธีไม่ให้เมียวดีฆ่าไอ้ลาย !!

การแข่งขันไล่ล่า ‘ไอ้ลาย’ ระหว่าง ”ผู้ใหญ่” กับ ”เด็ก” จึงเริ่มขึ้น ณ บัดนั้น ทรงเผ่าได้ ฟ้าลั่่น มาเป็นผู้ร่วมทางคนแรก ฟ้าลั่นกับเมียวดีเป็น ‘คู่กัด’ ทั้งที่จริงๆ ผู้ใหญ่จะจับให้ ‘คู่กัน’ แต่มันรู้ไส้รู้พุงกันดีว่า ไอ้ฟ้าลั่น ขี้โม้ ขี้ป๊อด ส่วนนังเมียวดี ปากกล้า บ้าพลัง จึงไม่ยอมแต่งกันเด็ดขาด !! ทรงเผ่าถูกชะตากับฟ้าลั่น เพราะฟ้าลั่นใช้ชีวิตกึ่ง ‘ชาวเขา’ กึ่ง ‘ชาวเมือง’ เฟสบุค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ มันรู้จักหมด จากนั้นทรงเผ่าจึงได้ อั้น และ จาด ตามมาเป็นลูกหาบ จากการแนะนำของ ลุงคำป้อ หมอปรุงยาและหมอฝีมือฉมังที่เป็นมิตรกับเขา ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบหมู่บ้าน แต่แล้วแผนทรงเผ่าก็เกิดผิดพลาด!! เมื่อเมียวดีแอบล่วงหน้าเข้าป่าไปก่อน ทำให้ ทรงเผ่าต้องรีบตามเมียวดีเข้าป่าทันที โดยไม่รอเจ้าหน้าที่จากทางอุทยาน

การเดินทางไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะทรงเผ่าโตมาในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยต้องช่วยเหลือตัวเอง จึงเหนื่อยเลือดตาแทบกระเด็น !! ในขณะที่เมียวดีสบายหายห่วง เพราะโตมาในสิ่งแวดล้อมที่คนช่วยตัวเองเท่านั้นจะรอด แต่ถึงอย่างนั้น ทรงเผ่าก็ไม่ย่อท้อ กัดฟันอดทน นอนกลางดินกินกลางทราย เรียนรู้การยังชีพในป่า จนเมียวดีเห็นแล้วยังต้องทึ่ง เพราะนึกว่าคน ‘เมือง’ อย่างเขาจะถอดใจง่ายๆ ! 

เมียวดีกับทรงเผ่าสะกดรอยตามไอ้ลายไปจนพบกับ มะเส่ง และแก๊งล่าสัตว์ที่ตามล่าไอ้ลายมาเหมือนกัน!! ไอ้ลายเข้าโจมตีขบวนของทรงเผ่าจน ‘จาด’ เจ็บหนัก ทรงเผ่าห้ามเลือดจนจาดปลอดภัย แต่บาดแผลลึกเกินจนจาดเดินทางต่อไม่ไหว ทรงเผ่าจึงสั่งให้ ‘อั้น’ พา ‘จาด’ ไปโรงพยาบาลในเมือง และ ค่ารักษาทั้งหมด เขาจะออกเอง เมียวดีได้เห็น ‘น้ำใจคนเมือง’ ของทรงเผ่าก็ลดทิฐิ

และเมื่อ ‘คนเมือง’ ไม่ทิ้ง ‘คนป่า’ ‘เธอ’ ก็จะไม่ทิ้ง ‘เขา’ เช่นกัน

เมียวดีรีบวิ่งตามไป ‘จัดการ’ ไอ้ลายทันที!! ทรงเผ่าเข้าใจว่าเมียวดีจะตามไปฆ่าไอ้ลายจึงรีบวิ่งตามไป แต่แล้วความจริงก็เปิดเผยว่า…วิธีจัดการไอ้ลายของเมียวดีก็คือ ”การพาไอ้ลายกลับป่าลึกซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเสือ” นั่นเอง !! ทรงเผ่ารู้ตัวว่าเขาเข้าใจเมียวดีผิดมาตลอด และทึ่งในความใจเด็ดของเด็กสาว โชคร้ายที่ไอ้ลายเกิดหลุด จากตะข่ายจับกุมและหนีหายเข้าไปในป่าอีกครั้ง!!

เมียวดียอมมารวมกลุ่มกับทรงเผ่าและฟ้าลั่น ทั้งสามตกกระไดพลอยโจรไปเจอ ขบวนชาวเขารับจ้างขนยาเสพติด ทรงเผ่าจึงส่งฟ้าลั่นไปแจ้งทางการ และสะกดรอยตามพวกมันไปกับเมียวดี 

การเดินทางไปกับเมียวดีสองต่อสอง ทำให้ทรงเผ่าได้สัมผัส ‘ความจริงใจและใสซื่อ’ ของเด็กสาว และทำให้ทรงเผ่ารู้ว่าเด็กสาว ‘ฉลาดรอบรู้เรื่องป่า และ แกร่งเกินตัว’ ต่างจากเขาที่ต้องตกเป็นภาระให้ ‘เด็ก’ มาดูแลยามป่วยเป็นไข้ป่า จนเกือบถูก ‘พวกค้ายา’ ที่ย้อนกลับมา ยิงปิดปาก! ดีที่เมียวดีเข้ามาช่วยชีวิตเขาได้ทัน และ จัดการไล่พวก ‘คนร้าย’ จนหนีหัวซุกหัวซน !

เมียวดีกับทรงเผ่าฝ่าฟันอุปสรรคในป่าไปด้วยกัน ความผูกพันเริ่มก่อตัว แต่ก็ยังไม่ใช่ ‘ความรัก’ จนกระทั่งพบ ‘จุดนัดส่งยาเสพติด’ เกิดการยิงปะทะกันอย่างรุนแรง เมียวดีพลาดท่าแต่ทรงเผ่ากระโดดเอาตัวเข้าไปขวางกระสุนปกป้อง จนตกลงไปในหลุมกับดักสัตว์ขนาดใหญ่ บาดเจ็บสาหัส !!

ทรงเผ่าบอกให้เมียวดี ‘หนีเอาตัวรอด’ แต่เมียวดี ‘ไม่หนี’ กฎของป่าคือ ”ไม่ทอดทิ้งเพื่อนยามยาก”

เธอจึงช่วยทรงเผ่าขึ้นมาจากหลุมกับดัก และ ต่อสู้กับพวกคนร้ายอย่างไม่กลัวตาย !!!

โชคดีที่ฟ้าลั่นนำทางการเข้ามาปราบปรามคนร้ายได้ทันจังหวะ เมียวดีจึงรีบพาทรงเผ่าไปถึงมือหมอในเมือง ได้อย่างปลอดภัย  

เมียวดีเป็นห่วงทรงเผ่ามาก เพราะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาด้วยกัน จนความรักเริ่มก่อขึ้นในใจเด็กสาว จึงตั้งใจจะรอเขาฟื้น แล้วจะขอให้ทรงเผ่าพากลับ ‘บ้านป่า’

แต่ปรากฎ เมื่อทรงเผ่าฟื้นขึ้นมา เขากลับจะมัดมือชกให้เธออยู่ ‘ที่นี่’ ซะเลย 

ทรงเผ่าโกหกเมียวดีว่า ”รอให้เขาหายก่อน แล้วจึงจะพากลับบ้าน” แต่ตั้งใจจะ ”เลี้ยง” เด็กสาวที่นี่ เมียวดี เชื่อสนิทใจ และรอคอยวันได้กลับบ้าน โดยไม่รู้ว่า เธออาจไม่มีวันได้กลับบ้านอีก…

เป็นโชคดีของทรงเผ่า ที่มีพ่ออย่าง ทนง ที่เข้าใจและคุยกันได้ทุกเรื่อง ทนงจึงยอมให้เมียวดีย้ายเข้ามาอยู่ในบ้าน และให้ บัว ภรรยาคนที่สอง ผู้แสนดี และ ป้าวงศ์ คนรับใช้เก่าแก่ จับปูใส่กระด้ง แปลงโฉมเมียวดี จาก ‘สาวชาวป่า’ ให้เป็น ‘สาวกรุงเทพ’!

แต่คนอย่าง ‘เมียวดี’ ไม่ยอมให้ใครมา ”บังคับ” จิตใจกันได้ง่ายๆ ! 
ทั้งดิ้น ทั้งถีบ ทั้งเตะ ทั้งต่อย ทั้งกรี๊ด จนป้าวงศ์กับบัวอ่วม !! ยังดีที่ป้าวงศ์กับบัวยังมีใจ จะเอ็นดูเมียวดี จึงยอมอดทนอดกลั้น

อาบน้ำ ! ตัดผม ! แต่งหน้า ! แต่งตัว ! ฯลฯ จนเมียวดีกลายเป็นผู้เป็นคนขึ้นมา ทรงเผ่าที่ได้เห็นยังอึ้งตะลึงงัน จากที่เคยมองว่าเมียวดีเป็น ‘เด็กกะโปโล’ ก็ยอมรับว่าเธอ ‘โตเป็นสาว’ และที่สำคัญ ‘สวย’ ด้วย  

การเข้ามาอยู่ในบ้านของเมียวดี สร้างความไม่พอใจให้แก่ หวาน แฟนสาวไฮโซของทรงเผ่า เพราะหวาน เป็นคนให้ ‘คุณค่า’ คนที่ชนชั้น เธอจึงรับไม่ได้กับ ‘ความแตกต่าง’ ของเมียวดี ยิ่ง อุสา แม่ของหวานเป็นคนช่างเสี้ยมว่าให้ระวังทรงเผ่าจะเอาเมียวดีมาเป็นเมีย หวานก็ยิ่งกลุ้มใจ แต่ก็ต้องเก็บอาการ ไม่ให้ทรงเผ่ากับทนงมองว่า เธอเป็นคนใจแคบ 

ในขณะที่ เจตน์ ไฮโซหนุ่มเพลย์บอย เพื่อนซี้ของทรงเผ่า กลับชอบเมียวดีมาก เพราะตั้งแต่เกิดมา เมียวดีเป็นคนเดียวที่กล้า ‘ด่า’ เขา ‘แรงๆ’ เจตน์จึงชอบแวะเวียนมาลับฝีปากกับเมียวดีเสมอ แต่ก็ถูกทรงเผ่า สกัดดาวรุ่งอยู่เรื่อย !! เพราะทรงเผ่ารู้สันดานเพื่อนดีว่าเป็น ‘ผู้ชายเก็บแต้ม’ ในฐานะผู้อุปถัมภ์ของเด็กสาว เขาไม่ไว้ใจให้เจตน์อยู่ใกล้เมียวดีแม้แต่ปลายเล็บ เขาจึงตั้งกฎกับเมียวดีเลยว่า

ในป่าให้ระวัง ‘สัตว์’ แต่ในเมืองให้ระวัง ‘คน’ ดังนั้นไม่ว่าเมียวดีจะไปไหน ต้องอยู่ในสายตาเขาทุกฝีก้าว !

ทรงเผ่าพาเมียวดีไปเปิดหูเปิดตาในกรุงเทพ เหมือนกับตอนที่เมียวดีเปิดหูเปิดตาเขาในป่า พาขึ้นบีทีเอส ลงรถไฟใต้ดิน เดินสยาม ดูหนัง ช็อปปิ้ง กินบิงซู เซลฟี่ ตามวิถีคนเมือง เพราะคิดว่าจะหลอกล่อให้เมียวดีอยากอยู่ที่นี่ได้ แต่กลับไม่สำเร็จ เขากลับเห็นว่าเมียวดียิ่งหงอยเหงา และ คิดถึงบ้านป่ามากขึ้นไปกว่าเดิม 

ทรงเผ่าจึงเรียกฟ้าลั่นลงมาเยี่ยมเมียวดีที่กรุงเทพ ฟ้าลั่นตื่นเต้นมาก และตั้งปณิธานว่าจะหาแม่ของลูกให้ได้! ทรงเผ่าให้หวาน สอนมารยาทคนเมืองให้เมียวดีกับฟ้าลั่น หวานต้องกลายเป็นทูตวัฒนธรรม กัดฟันอดทนสอนมารยาทบนโต๊ะอาหาร การพูดแบบสุภาพ การแต่งกาย ฯลฯ จนหวานแทบประสาทเสีย เพราะฟ้าลั่นกับเมียวดี ทำทุกอย่าง ‘พังพินาศ’! แต่ถึงอย่างนั้น ทรงเผ่าก็ยังคอยให้ท้าย และคอยปกป้องเมียวดี จนหวานเริ่มเกิด ‘อิจฉา’ เด็ก จึงหาทางกลั่นแกล้งเมียวดีลับหลังทรงเผ่าอยู่เรื่อย

ความเฟคของหวานทำให้เมียวดีรู้สึกว่า ‘คนเมือง’ ช่างเสแสร้ง ต่างจาก ‘คนป่า’ บ้านเธอยิ่งนัก เมียวดีพยายามเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของหวานให้ทรงเผ่าเห็น แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ ทำให้เธอต้องรับมือกับ ‘ความอิจฉาริษยา’ ของหวานเอง หลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่เมียวดีได้เห็นธาตุแท้หวานชัดแจ่มแจ้ง เท่ากับในงานแถลงข่าวโครงการตึกระฟ้าใจกลางกรุง !!

ทรงเผ่าได้รับว่าจ้างให้เป็น ‘สถาปนิก’ ในโครงการนี้ หวานรู้ว่าเมียวดีรักป่าเขาแค่ไหน จึงแอบเปิดเผยข้อมูลลับให้เมียวดีรู้ว่า การก่อสร้างตึกนี้ จะต้องตัดต้นไม้อายุ 50 ปี และ ไล่ที่ชาวเขาที่อพยพมาอยู่ในเมืองออกไปให้หมด! เมียวดีรู้เข้าก็โกรธทรงเผ่ามาก จึงร่วมมือกับฟ้าลั่น เป็นแกนนำพากลุ่มชาวเขาเข้าประท้วงกลางงาน แถลงข่าวทันที ! นักข่าวและสื่อต่างชาติต่างเข้ามารุมล้อมเมียวดีเพื่อขอสัมภาษณ์ หวานสะใจคิดว่าเมียวดีคงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ปรากฎเมียวดีกลับให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่วจนทุกคนในงาน ทั้งตกใจทั้งชื่นชม !!

ทรงเผ่าโกรธเมียวดีมาก เขาไม่ได้โกรธที่เมียวดีหักหน้าเขากลางงาน แต่โกรธที่เมียวดีเชื่อว่า เขาจะใจร้าย ผิดมนุษย์ได้ถึงขั้นนั้น ความจริงเปิดเผยว่า ทรงเผ่ากำลังผลักดันโครงการ ‘ป่ากลางเมือง’ แทนที่ ‘ตึกระฟ้ากลางเมือง’ เมียวดีรู้สึกผิดต่อทรงเผ่ามาก จึงเข้าไปช่วยคุยกับกลุ่มชาวเขา และช่วยทรงเผ่านำเสนอโครงการ ‘ป่ากลางเมือง’ จนกลุ่มนายทุนเห็น ‘คุณค่าในการอนุรักษ์’ และตัดสินใจให้สร้าง ‘ป่ากลางเมือง’ แทน !! ความสำเร็จของโครงการนี้ทำให้ชาวเมืองทุกคนประทับใจในตัวเด็กสาวชาวเขาที่ชื่อ ‘เมียวดี’ มาก โดยเฉพาะเจตน์ ที่ยิ่งประทับใจเมียวดีขึ้นไปอีก
  เจตน์ตกหลุมรักในความจริงใจและซื่อของเมียวดี ทำให้เขาหลุดพ้นจากหวานได้ในที่สุด เพราะแท้จริงแล้ว เจตน์แอบรักหวานมาตลอด แต่เขาก็เป็นได้แค่ตัวสำรองของทรงเผ่าเวลาที่หวานเหงาเท่านั้น เจตน์ตัดสินใจสลัดคราบเจ้าชู้ และทิ้งกิ๊กทุกคนมาหาเมียวดีจนหมด ! เมื่อหวานรู้เข้าว่าเจตน์เปลี่ยนใจจากตนไปชอบเมียวดีก็โกรธ ที่เจตน์เห็นเด็กชาวเขามีคุณค่ามากกว่าตน และยิ่งอิจฉาเมียวดี จึงยิ่งตามราวีเมียวดีไม่เลิก

ในขณะที่เมียวดีสัมผัสได้ถึงความจริงใจของเจตน์ จึงยอมเป็น ‘เพื่อน’ กับเขา ความสนิทสนมระหว่างเจตน์ กับเมียวดี ทำให้ทรงเผ่าเริ่มเกิดอาการหึงหวง สั่งห้ามเมียวดีไม่ให้ยุ่งกับเจตน์เด็ดขาด !!

แต่คนอย่างเมียวดี.. ยิ่งห้ามมันยิ่งยุ !!! ยิ่งตอนนี้เจตน์เป็นคนเดียวที่ดีกับเธอ และ ให้อิสระกับเธอมากกว่าทรงเผ่า เมียวดีจึงชอบแอบไปไหนมาไหนกับเจตน์ จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้เรื่อง เมื่อเจตน์พาเมียวดีไปเที่ยวสวนสัตว์ และเมียวดีได้เห็นสัตว์น่าสงสารที่ต้องมาถูกจับขัง ก็เลยไป….ปล่อย !

ช้าง ม้า วัว ควาย ออกมาจากกรงจนผู้คนวิ่งหนีแตกตื่น ! ที่เธอปล่อยมันก็เพราะเข้าใจความรู้สึกของ ‘สัตว์’ ที่ถูกจับขัง ‘กรง’ ว่าคงรู้สึกไร้อิสระ ไม่ต่างจาก ‘คนป่า’ ที่ถูกขังอยู่ใน ‘เมือง’ อย่างเธอ !

ทรงเผ่าต้องไปประกันตัวเมียวดีออกมาจากคุก และ ทำโทษเมียวดีด้วยการกักบริเวณ แต่เมียวดีไม่ยอมถูกกักขังอีกต่อไป เธอขอให้ทรงเผ่าพาเธอกลับบ้านตาม ‘คำสัญญา’ เพราะ ”ที่นี่” ไม่ใช่ ”ที่ของเธอ” แต่ทรงเผ่ากลับปฏิเสธ ทำให้เมียวดีรู้ความจริงว่า ‘ทรงเผ่า’ โกหกเธอมาตลอด เขาไม่เคยคิดจะพาเธอกลับบ้าน ! 

กฎของป่าที่เธอจากมา คือ ‘ห้ามโกหกกัน’ !

ถ้าทรงเผ่าไม่พาเธอกลับ ”บ้าน” เธอก็จะ ‘หาทาง’ กลับด้วยตัวเอง !

เมียวดีขอให้เจตน์ช่วยพาเธอกลับบ้าน เจตน์จึงแอบพาเมียวดีหนีออกจากบ้าน แต่ทรงเผ่ามาดักได้ทัน เพราะ แวว คนขับรถของทรงเผ่าคอยส่งข่าว เกิดศึกแตกหักระหว่างเพื่อนซี้ ทรงเผ่าอ้างสิทธิ์เป็น ‘ผู้ปกครอง’ ของเมียวดีที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และ พาเมียวดีกลับบ้านเขาทันที !!

หวานได้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทรงเผ่ากับเมียวดีลึกซึ้งเกินกว่า ‘ผู้อุปถัมป์ กับ เด็กในอุปถัมป์’ จึงยอมไม่ได้ หากจะต้องถูก ‘เด็กสาวชาวเขา’ แย่งคนรักไป หวานเร่งรัดงานหมั้นกับทรงเผ่า แต่แทนที่ทรงเผ่าจะดีใจ เขากลับอึดอัด! ตลอดเวลาที่คบกับหวานมา 5 ปี หวานคือผู้หญิงที่เพียบพร้อมทั้งหน้าตา การศึกษา และวงศ์ตระกูล แต่มาในวันนี้เขากลับรู้สึกว่าเธอเป็นเพียง ‘ดอกไม้พลาสติก’ ไม่งดงามดั่ง ‘ดอกไม้ตามป่าเขา’ เขาจึงปฏิเสธหวานว่ายังไม่พร้อมหมั้น !

หวานโกรธมาก รู้ว่าเมียวดีคือต้นเหตุ จึงหาทางกำจัดเมียวดีออกไปจากชีวิตทรงเผ่าด้วยการจ้างคนมาลักพาตัวเมียวดี !!!

ทรงเผ่ากับเจตน์ต้องสงบศึก ช่วยกันตามหาเมียวดีทั่วเมือง !! โชคดีที่เจตน์ตามไปช่วยเมียวดีได้ทัน เจตน์รู้ หัวใจตัวเองแล้วว่าเขารักเมียวดี จึงขอเมียวดีกับทรงเผ่าเลยว่า ต่อจากนี้…เขาจะดูแลเมียวดีเอง !

แต่ทรงเผ่าไม่ให้!! เขาเองก็เริ่มมีใจให้เมียวดี แต่มีคำว่า ‘ผู้อุปถัมป์’ และ ‘ว่าที่คู่หมั้นอย่างหวาน’ ค้ำคออยู่ จึงได้แต่เก็บกดความรักของตัวเองไว้ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เมียวดีเข้าใจว่าทรงเผ่าไม่เคยมีใจให้เธอเลย

เจตน์สารภาพรักกับเมียวดี แต่ถูกเมียวดีปฏิเสธ เพราะเธอคิดกับเจตน์แค่ ‘เพื่อนคนหนึ่ง’ เท่านั้น เจตน์อกหักอย่างหนัก

ฟ้าลั่นได้เบาะแสว่า ‘คนร้ายตัวจริง’ ผู้จ้าง ‘ชาวเขา’ ค้ายายังลอยนวล !! ทรงเผ่ากับเมียวดี จึงร่วมมือกันสืบสาวต่อ จนพบว่า จินตัย พ่อของเจตน์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือ ‘เจ้าพ่อค้ายา’ ผู้อยู่เบื้องหลัง ! เจตน์ได้รู้ความจริงว่าพ่อทำธุรกิจผิดกฏหมายก็ผิดหวังในตัวพ่อมาก เขาจึงตัดสินใจจะร่วมมือกับเมียวดีและทรงเผ่า เพื่อเปิดโปงพ่อตนเอง  

จินตัยจับได้ว่าทรงเผ่ากำลังหาทางจับตน ตอนแรกเขากะจะ ‘ฆ่า’ เมียวดีกับทรงเผ่าด้วยความแค้น ตั้งแต่ตอนที่ทั้งคู่ ทำลายเส้นทางขนยาในป่า แต่ก็ ‘ปล่อย’ ไปก่อน เพราะกลัวจะดูกระโตกกระตาก แต่ครั้งนี้ จินตัย ‘ปล่อย’ ไม่ได้อีกต่อไป เขาจึงสั่ง มะเส่ง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นลูกน้องคนสนิทของจินตัย ไป ‘เก็บ’ ทรงเผ่ากับเมียวดีทันที ! ทรงเผ่ากับเมียวดีถูกจับตัวขึ้นรถตู้ไปอย่างรวดเร็ว และเป็นคราวซวยของ ‘หวาน’ เธอจึงโดนจับมาด้วย 

ทรงเผ่า เมียวดี และหวานถูกจับไปขังในห้องปิดตาย เมียวดีตัดสินใจจุดไฟเผาห้องขังเพื่อจะได้ แหกคุกกันออกไป คนของจินตัยแตกตื่น รีบวิ่งมาเปิดประตูห้องขังตามแผนเมียวดี แต่พอประตูเปิด.. หวานกลับ รีบหนีเอาตัวรอดไปคนเดียวอย่างกลัวตาย ! ทิ้งให้ทรงเผ่ากับเมียวดีต้องรับมือกับ ‘คนของจินตัย’ ที่ติดอาวุธครบ ในขณะที่ทรงเผ่า กับ เมียวดีมีแค่ …สองมือ สองเท้า… แต่ทั้งคู่ก็พร้อมจะฝ่าฟันอันตรายไปด้วยกันเหมือนตอน อยู่ในป่า จนหนีออกมาได้ !

ฟ้าลั่น และเจตน์นำหลักฐานไปแจ้งตำรวจ ตำรวจจึงเข้าบุกจับกุมจินตัย กลายเป็นข่าวดังไปทั่ว เพราะถือ เป็นการทลายแก๊งค้ายาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ! เพียงชั่วข้ามคืน ผู้คนก็ขนานนามว่า ทรงเผ่า ฟ้าลั่น เมียวดี และเจตน์คือ ‘ฮีโร่’ ตัวจริง ทรงเผ่าบอกเลิกหวานเพราะได้เห็นธาตุแท้ความเห็นแก่ตัวของเธอ

หวานสำนึกผิดต่อเมียวดี เพราะเมียวดีช่วยชีวิตเธอไว้ในกองเพลิง เจตน์ต้องรับกรรมที่พ่อก่อไว้ แม้เขาจะไม่ได้ ‘ความรัก’ จากเมียวดี แต่กลับได้ ‘มิตรภาพ’ ที่จะเขาไม่มีวันลืมเลือน หวานได้รับรู้แล้วว่าเจตน์คือคนที่รักเธอ จากใจจริง จึงอยากแก้ตัวด้วยการอยู่ข้างๆ เจตน์ในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดในชีวิตของเขา เจตน์จึงลองเปิดโอกาสให้หวานอีกครั้ง ฟ้าลั่นผิดหวังจากสาวกรุงเทพ แต่กลับป๊อบปูล่าในหมู่สาวๆ ที่บ้านเกิด เพราะกลายเป็น ‘ฮีโร่’ ไปแล้ว

ทรงเผ่ารู้ตัวแล้วว่าชาตินี้ เขาคงไม่สามารถหา ‘ผู้หญิง’ คนไหน ที่พร้อมจะ ‘สละชีวิต’ ให้เขาได้เท่าเมียวดี จึงตั้งใจจะไปสารภาพรักกับ ‘เมียวดี’ แต่กลับพบว่า เธอได้หายตัวไปแล้ว !!! 

เมียวดีหนีกลับป่ากับฟ้าลั่น แม้หัวใจเธอจะอยู่ใน ‘เมือง’ แต่ ‘ชีวิตและจิตวิญญาณ’ เธออยู่ที่นี่
เมียวดีออกตามหาไอ้ลายอีกครั้ง เพื่อทำตามคำสั่งเสียสุดท้ายของพ่อ และ เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเธอจะเป็น ‘พราน’ มือฉมัง ผู้ปกป้องผืนป่า ต่อจากพ่อได้ !

ทรงเผ่าได้รับรู้แล้วว่า ตั้งแต่วินาทีที่เขาได้ให้คำสัญญากับพรานจั่น ดวงชะตาของ เขา และ เมียวดี ก็ถูกผูกกันอย่างไม่มีวันพรากจาก เขาจึงได้ตามมาหา ‘หัวใจอีกครึ่งหนึ่ง’ ของเขาที่นี่ ในขณะที่เมียวดีเองกลับมา บ้านครั้งนี้ ด้วยหัวใจดวงเดิมที่เปลี่ยนไป เพราะมีสิ่งหนึ่งได้ติดตามเธอมาด้วย สิ่งนั้นยากจะผลักไสและลืมเลือน ‘ความรัก’ คือสิ่งนั้นที่ฝากฝังแน่นอยู่กลางใจ เมียวดียอมรับหัวใจตัวเองได้ในที่สุดว่าไม่อาจอยู่ได้ ถ้าไม่มีทรงเผ่า

ไม่มีคำว่า ‘คนเมือง’ ไม่มีคำว่า ‘คนป่า’ มีเพียงแค่คำว่า ‘คนรัก’ ที่พร้อมจะยอมรับใน ‘ความแตกต่าง’ ของกันและกันเท่านั้น …และนี่คือเรื่องราวของดวงแก้วเพริศแพร้ว แก้วกลางดง อันพิสุทธิ์ อันเป็นแก้วกลางใจของ ‘ทรงเผ่า’ ตลอดไป