รีเซต

เรื่องย่อ คมพยาบาท ช่อง 7HD (รีรัน)

เรื่องย่อ คมพยาบาท ช่อง 7HD (รีรัน)
5 มกราคม 2567 ( 00:15 )
38.1K
1

เรื่องย่อละคร คมพยาบาท ช่อง 7HD (รีรัน) ช่วง “ละครดังที่คิดถึง” เวลา 09.15 น. เริ่มพร้อมกัน 8 มกราคมนี้  นำแสดงโดย ไมค์ ภัทรเดช, นาว ทิสานาฏ และ เปรี้ยว ทัศนียา ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง เ

เรื่องย่อละคร คมพยาบาท ช่อง 7HD

 

อุทัย (บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์) หนุ่มสังคมรูปงาม ร่ำรวย ลูกผู้ดีเก่า เป็นหนุ่มเนื้อหอมของกรุงเทพฯ สาวๆหลาย คนล้วนแต่คิดใจอยากจะได้ชื่อเป็นคนสำคัญของเขา อุทัยมีเมียอยู่แล้ว เมียซึ่งเป็นต้นห้องของมารดาเขาเองคือ เย็น (หยก-ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์) อุทัยตัดสินใจแต่งงานกับ วณี (นุ่น-ดารัณ บุญยศักดิ์) ด้วยความสวยอ่อนหวานและความดีของวณี ทำให้อุทัยทั้งรักและเกรงใจ เขาทอดทิ้งและห่างเหินเย็นเหมือนคนไม่รู้จักกัน เย็น สะสมความอาฆาตแค้นชิงชังและพยาบาทไว้อย่างมากโดยไม่มีใครรู้

กระทั่งวณีท้อง คลอดลูกสาวซึ่งเป็นขวัญใจของคนทั้งบ้าน เอื้อย(นาว-ทิสานาฎ ศรศึก) น่ารักน่าชังนักหนา อุทัยยังคงระแวงเย็นตลอดเวลาด้วยรู้นิสัยดี จนกระทั่งเอื้อยอายุได้ ๖ เดือน โชคก็เข้าข้างเย็น เย็นใช้ความเจ้าเล่ห์ ขโมยเอื้อยไปจนได้ ทุกคนในบ้านมีแต่ ความทุกข์ทรมานใจ เหตุการณ์ผ่านไป ๑๘ ปี เย็นกลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง พร้อมเด็กสาว ๒ คน ซึ่งเย็นบอกว่า เป็นหลาน คือ จรรยา หรือ เปีย (เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) สวยปราดเปรียว ซน แต่โมโหร้าย ชอบโกหก ส่วน มารยาท หรือน้อย (หรือเอื้อย) (นาว-ทิสานาฎ ศรศึก) เรียบร้อย อ่อนหวาน


วันหนึ่ง เย็นบอกเปียว่าเปียนั้นไม่ใช่หลานของตน แต่เป็นลูกของเศรษฐีที่เธอขโมยมา เย็นเล่าความหลังให้เด็กทั้งสองฟัง เปียดีใจจนออกหน้า ขณะที่น้อยรู้สึกน้อยอกน้อยใจและอดสงสัยไม่ได้ว่า เย็นปฏิบัติต่อเธอซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหลานคนเดียวอย่างอยุติธรรมเสมอมา เปียร่ำร้องจะไปหาพ่อแม่ที่แท้จริง แต่เย็นประวิงเวลาไว้ โดยอ้างว่าส่งจดหมายไปแล้ว และรอคำตอบอยู่แล้ว และบอกว่าจะพาเปียมาหาอีก ๒ วันข้างหน้า แต่เปียเก่งกว่านั้น เธอแอบตามเย็นมาจนพบกับอุทัยและวณีจนได้

อุทัยกับวณีพอรู้ว่าเย็นมีหลานสาวอีกคนที่โตมาคู่กับเปีย จึงขอร้องให้เย็นพามาอยู่ด้วยกัน ท่ามกลางความไม่พอใจอย่างมากของเปีย เปียเคยจุดไฟเผาบ้านนมแส (ต๋อย-นฤมล เปี่ยมพงษ์สานต์) ก็เพราะ นมแสรู้ว่าเธอแอบฆ่าลูกแมวของน้อย และไปบอกอุทัย ทำให้เธอถูกดุ

 

ความผิดปกติทางจิตใจของจรรยามีมาก ขึ้นทุกที เธอพยายามทำให้อุทัยกับวณีเข้าใจผิดกันเสมอ ด้วยการมาบอกวณีว่า รจนา (แพร เอมเมอรี่) พยาบาลสาวที่มาอยู่เป็นเพื่อนเปีย และเข้ากันได้ดีกับเปียในบางครั้ง โดยเฉพาะเรื่องของประวิทย์ (อั๋น-ชยพล เลิศพุฒิพงศ์พร) หลานห่างๆของวณี ที่เปียติดใจมาก ชอบยั่ว หลอกให้ประวิทย์พาไปดูหนัง จากนิสัยของเปีย และคำบอกเล่าของเย็นที่ว่าน้อยเป็นลูกของ นายโมก(อานัส ฬาพานิช) กับลำยอง (นก-อุษณีย์ วัฒฐานะ) ซึ่งคุณหญิงจำได้ว่ามีโจรชื่อเสือโมกที่สุพรรณบุรีในช่วงเวลาที่เย็นพาน้อยไปอุทัยกับคุณหญิงเริ่มสงสัยว่าเย็นวาง แผนซ้อนกลเรื่องของเปีย โดยที่น้อยน่าจะเป็นลูกสาวของเขากับวณีมากกว่า

วันหนึ่ง เลอสรร (ไมค์-ภัทรเดช สงวนความดี) ลูกของเพื่อนรักวณีได้ตายไปแล้ว และวณีได้เลี้ยงดูเหมือนลูกแท้ๆ ได้เดินทางกลับจากต่างประเทศ เปียเห่อเลอสรรมาก ตามติดตลอดเวลา ขณะเดียวกัน เลอสรรกลับค่อยๆให้ ความสนใจกับน้อยมากกว่า จนเปียรู้สึกได้ เปียโกรธมากถึงขนาดจะพยายามฆ่าน้อย แต่ประวิทย์มาช่วยไว้ทัน จรรยานั้นทั้งหวงและหึงเลอสรรมาก แต่เลอสรรกลับสนใจน้อยมากขึ้นทุกๆวัน จนเปียคลั่ง วณีต้องขอร้องให้ เลอสรรทำดีกับเธอ ทว่าเปียก็ดูจะรู้ทันว่าเขาเสแสร้ง

เปียออกอุบายชวนทุกคนไปเที่ยวเรือ เมื่อได้โอกาส เธอผลักน้อยตกน้ำในขณะที่ไม่มีใครเห็น เย็นเป็นผู้เอะอะว่าน้อยหายไป เรือจึงวกกลับไปหาอีกครั้ง เลอสรร กระโดดลงไปช่วยน้อยอย่างลำบากเพราะเกิดพายุขึ้นพอดี ที่กรุงเทพฯ เย็นลากตัวเปียมาจัดการชำระโทษ เปีย กลัวมาก เพราะเย็นขู่ว่าจะบอกความจริงทุกอย่างกับอุทัยและวณี เปียยิ่งคลั่งแค้นน้อยมากขึ้น แต่เก็บไว้ภายใต้ ท่าทีที่นิ่งเฉย เปียเงียบขรึมจนทุกคนเริ่มไม่สบายใจ

วันหนึ่ง เปียรู้ว่าเย็นป่วย เธอไปบอกวณี วณีรีบให้คนไปซื้อซุปมาเยี่ยมเย็น แต่ก่อนที่วณีจะนำซุปไปให้เย็น เปีย แอบมาโรยยาพิษใส่ลงไปเสียก่อน แต่เลอสรรเห็นเข้าพอดี วณีถือซุปไปเยี่ยมเย็นที่เรือนพัก เย็นตักซุปกิน อย่างอร่อยก่อนที่จะล้มตัวลงครวญครางด้วยพิษของยา เย็นเข้าใจว่าวณีวางยา แต่ว่าอุทัยกับเลอสรรมาถึง เรือนเย็นทันเวลาที่จะบอกว่าเปียเป็นคนทำ อุทัยพยายามจะพาเย็นไปโรงพยาบาล แต่เย็นอาการหนักเสียแล้ว

 

ก่อนตาย เย็นยอมบอกความจริงว่าลูกของอุทัยกับวณี ก็คือน้อยนั่นเอง เลอสรรพยายามเรียกเปียซึ่งขังตัว เองอยู่ในห้องตั้งแต่หนีมาจากเรือนเย็น อุทัยตามมาช่วยเรียกอีกคน แต่เปียยังคงเงียบ อุทัยกับเลอสรรตัดสนใจพังประตู ทว่าเสียงปืนดังขึ้นเสียก่อน เมื่อทุกคนเข้าไปก็พบว่าเปียยิงตัวตายแล้ว เธอยอมรับความพ่ายแพ้ และความผิดหวังไม่ได้นั่นเอง

เมื่อเหตุการณ์ร้ายผ่านไป น้อยก็ได้พบความสุขตามฐานะที่ควรจะเป็น เลอสรร หมั้นกับน้อยและแต่งงานกันในที่สุด

โปรดติดตามชมละครดราม่ารสแซ่บ “คมพยาบาท” ออกอากาศทุกวันในช่วง “ละครดังที่คิดถึง” เวลา 09.15 น. เริ่มพร้อมกัน มกราคมนี้

รายชื่อนักแสดง คมพยาบาท

 • ทัศนียา การสมนุช แสดงเป็น เปีย/จรรยา
 • ทิสานาฎ ศรศึก แสดงเป็น น้อย/มารยาท
 • ภัทรเดช สงวนความดี แสดงเป็น เลอสรร
 • ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ แสดงเป็น เย็น
 • ศรุต วิจิตรานนท์ แสดงเป็น อุทัย
 • ดารัณ บุญยศักดิ์ แสดงเป็น วณี
 • ดวงดาว จารุจินดา แสดงเป็น คุณหญิงอนุรักษ์
 • ชยพล เลิศพุฒิพงศ์พร แสดงเป็น ประวิทย์
 • แพร เอมเมอรี่ แสดงเป็น รจนา
 • นฤมล เปี่ยมพงษ์สานต์ แสดงเป็น นมแส
 • สุธี ศิริเจริญ แสดงเป็น ประมูล
 • โอภาภูมิ รัชชารมย์ แสดงเป็น มุก
 • อานัส ฬาพานิช แสดงเป็น โมก
 • อุษณีย์ วัฒฐานะ แสดงเป็น ลำยอง
 • พิราวรรณ ประสพศาสตร์ แสดงเป็น คุณหญิงวรรณา
 • สุธิดา หงสา แสดงเป็น ลูกเต๋า
 • จรรยาธนากร แสดงเป็น เถ้าแก่กิม
 • วสุ แสงสิงแก้ว แสดงเป็น หมอวิธู
 • วชิรา เพิ่มสุริยา แสดงเป็น จวน
 • อลิษา ขจรไชยกุล แสดงเป็น นุ่ม