รีเซต

เรื่องย่อ แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD

เรื่องย่อ แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD
EntertainmentReport
2 มิถุนายน 2564 ( 21:30 )
1.5K

เรื่องย่อ แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 18.00-19.00 น. เริ่มตอนแรก 26 มิถุนายน ผลงานของ ค่ายยามา เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด โดย 2 ผู้จัดป้ายแดง เดย์-นเคนท์ จักษุแก้ว และ เอ็มมี่ อมลวรรณ ศิริกิตติรัตน์ พร้อม อ๊อด-ราเมศ เรืองประทุม ขึ้นแท่นกำกับฯ พระ-นาง มากฝีมือที่โคจรมาเจอกันเป็นครั้งแรก สำหรับ ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ ประกบ นิว ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD

เรื่องราวของ "พ่อมาก" กับ "แม่นาก" ที่สาบานรักต่อกัน แต่มีอุปสรรคขวากหนาม จึงต้องจำพรากจากกันชั่วนิรันดร์ ทว่าดวงจิตของแม่นากไม่ยอมไปอยู่ภพภูมิอื่น แต่ยังสถิตเคียงข้างคนรัก ทั้งคู่ตกอยู่ในชะตากรรมที่มิอาจเลือกได้ กลายเป็นโศกนาฏกรรมรักอมตะ...ตราบถึงปัจจุบัน

นาก บุตรีของแม่นวลกับพ่อพร้อมคหบดีผักไห่แห่งอยุธยา ความสวยและความร่ำรวยของครอบครัว ทำให้นากเป็นที่หมายปองของหลายคน หนึ่งในนั้นคือมั่น บุตรเศรษฐีอ่ำ ที่วันๆไม่ทำอะไรนอกจากเป็นนักเลงหัวไม้ อยากเป็นทองแผ่นเดียวกับเศรษฐีพร้อม จึงแอบหมั้นมั่นไว้กับนาก โดยที่นากไม่รู้เรื่อง ปรุงผู้เป็นพี่เลี้ยงของนาก แอบชวนนากไปเที่ยวงานวัด นากได้พบกับมาก ที่มาชกมวยคาดเชือกจนไม่มีใครกล้าสู้ เพียงสบตาทั้งสองก็มีใจให้กัน ปรุงซึ่งปลื้มมากที่รูปหล่อต่อสู้ชกมวยเก่งเลยเป็นแม่สื่อให้มาก แม้มั่นจะเอาน้ำหอมน้ำปรุงจากห้างฝรั่งในบางกอกมาเป็นของกำนัล แต่ก็มิอาจมัดหัวใจนากได้ ปรุงยังคงนัดนากกับมากให้มาพบกันที่ศาลร้างริมน้ำ แถมยังคอยแก้ตัวให้นากตลอดเมื่อพร้อมถามถึง แต่ความลับไม่มีในโลก มั่นพาพวกไปจับนากส่งเศรษฐีพร้อมแล้วใช้พวกรุมทำร้ายมาก ปรุงถูกเฆี่ยนและคาดโทษถึงตาย ส่วนนากถูกขังในยุ้งข้าว มั่นส่งลูกน้องมาเฝ้าเวรยาม ตัวมั่นเองก็ย้ายมาอยู่เรือนของพร้อมเพื่อกำกับการเตรียมงานแต่งที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าโดยไม่สนใจฤกษ์ยาม

ในวันแต่งงานนั้นนากถูกจับแต่งตัวสวยงาม แม่นวลหาทองหยองให้ลูกสาวใส่มิให้น้อยหน้าฝ่ายเจ้าบ่าว หารู้ไม่ว่ามากติดต่อขาว เพื่อนจากพระโขนงให้มาล่มเรือแห่ขันหมาก ระหว่างที่ทุกคนว่ายน้ำหนีตายมากก็มาฉุดนากไปต่อหน้าแม่นวล เศรษฐีพร้อมโกรธมาก ประกาศตามตัวล่านากกลับมาให้ได้และไม่ให้ชีวิตมาก พร้อมทุบตีนวลกับปรุงโทษฐานที่รู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้ ขาวเป็นเพียงเด็กวัดจึงมิอาจช่วยเหลือเพื่อนได้มากกว่านี้ มากพานากมาอาศัยบ้านแสง เพื่อนของพ่อเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะหาที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่งได้ จวงเมียของแสงกลัวว่าพวกของมั่นจะตามมาและพากันเดือดร้อน จึงขอให้มากพาเมียออกไปจากบ้าน แต่จันทร์ผู้เป็นลูกสาวหลงรักมากตั้งแต่แรกเห็น จึงออกอุบายให้คนส่งข่าวไปยังมั่น ให้มั่นส่งคนมาฉุดนากไป จุ่นน้องชายของจันทร์เกิดความสงสารจึงพามากกับนากหนีไปที่ดงตะเคียน ที่ซึ่งเคยเป็นป่าช้าเก่าและมีเรื่องเล่าลือว่าผีดุ แม้แต่คนบางพระโขนงก็ไม่ค่อยมีใครกล้าย่างเหยียบเข้าไปในดงตะเคียน

มากกับนากปลูกเรือนที่ดงตะเคียนอยู่กินกันอย่างมีความสุข ผีนางตะเคียนซาบซึ้งในความรักของทั้งคู่จึงคอยปกป้องเวลาใครมาก่อกวนนากกับมาก แต่จันทร์กับจวงยังคงให้ร้ายป้ายสีนากอยู่ นากไปตลาดก็ไม่มีใครอยากขายของให้โดนเฉพาะนังทุย แม่ค้าปากตลาดซึ่งเป็นลูกหนี้ของจวง จะตั้งตัวกีดกัน แถมแพร่ข่าวร้ายๆเกี่ยวกับนากจนคนทั่วพระโขนงไม่มีใครกล้าสมาคมกับนาก คนที่เป็นมิตรกับนากและมากมีเพียงขาวกับท้วม เด็กโข่งประจำวัด อาศัยข้าวก้นบาตรกินมาตั้งแต่เด็กจนโต ทั้งสองช่วยนากกับมากปลูกเรือนและหาของใช้จำเป็นให้ทั้งสอง ยังมีลุงพุด สัปเหร่อ ยายปริก หมอตำแยขี้เมาและปากจัด สามเณรบุญรอด ซึ่งเมตาพายเรือบิณฑบาตผ่านน้าเรือนนาก จุ่นน้องชายจันทร์ที่เป็นขบถกับพี่สาวแอบมาส่งข่าวให้นากกับมากทราบอยู่เสมอ สร้อยหลานสาวของพุดที่มักจะมาพร้อมกับขาวและท้วม รวมถึงผีนางตะเคียน ซึ่งซาบซึ้งในความรักของทั้งสองคนจึงมักอาละวาดเวลาใครมารังแกนากกับมาก ไม่นานต่อมานากก็ตั้งท้อง มากดีใจมาก สั่งห้ามนากทำงานหนัก นากยิ่งเห็นความดีของมากและรักมากยิ่งขึ้น ทั้งสองทำนาพอเลี้ยงชีวิต เมื่อนากท้องเริ่มโตขึ้นมากขอร้องให้ชาวบ้านมาช่วยลงแขก มีคนรับปากมากมาย แต่สุดท้ายพอถึงวันลงแขกกลับไม่มีใครมา มีเพียงมากกับนากและขาวกับท้วมเท่านั้น

จันทร์รู้เรื่องที่หลวงจะเกณฑ์คนไปรบกับพวกขบถที่เมืองเหนือ ก็มาดักพบมากขอให้มากแต่งงานกับตน เพื่อทางการจะได้ไม่คัดชื่อมากไปเป็นทหาร แต่มากปฏิเสธเขารักนากจนไม่อาจทรยศต่อนากได้ นากรู้เข้าก็ทะเลาะกับจันทร์ จวงไม่พอใจที่นากด่าลูกของตนจึงส่งข่าวไปยังอ่ำ ซึ่งมีเส้นสายกับคนของหลวงให้คัดชื่อมากติดทหารคราวนี้ด้วย กำนันเห็นชื่อมากก็ไม่รู้จะทำอย่างไร มากจึงจำต้องจากนากไปราชการ นากที่ท้องอยู่ทั้งห่วงลูก ห่วงผัวและห่วงตัวเอง แต่ก็ต้องทำใจ ทั้งสองก็สัญญาว่าจะกลับมาครองรักกันเหมือนเดิม ระหว่างมากไปรบเกิดลางสังหรณ์ต่างๆมากมาย สามเณรบุญรอดเตือนสติไม่ให้นากคิดมาก มั่นฉวยโอกาสที่นากอยู่บ้านคนเดียว โดยการส่งนักเลงมาฉุดนาก แต่ผีตะเคียนช่วยไว้ ซ้ำยังชวนผีอีกหลายตนมาหลอกหลอนมั่นกับพวกจนวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิต นากต้องทำนาเพียงลำพังท้องก็โตมากขึ้น ขาวกับท้วมไปบางกอกกับสามเณรบุญรอด สร้อยมาเจอนากเจ็บท้องก็รีบไปขอความช่วยเหลือจากจวงกับแสง แต่จันทร์ห้ามไม่ให้พ่อกับแม่มาช่วย จุ่นอาสาไปตามยายปริกที่กินเหล้าอยู่ที่ร้านนังทุย ยายปริกมาทำคลอด แต่เด็กไม่ยอมกลับหัว ระหว่างที่นากต่อสู้กับความเป็นความตายนั้น ปริกดันเห็นสมบัติของนากที่ติดตัวมา จึงรีบขโมยและกอบโกยสมบัติ หันมาอีกทีนากก็ตายทั้งกลมแล้ว

ข่าวเรื่องนากตายทั้งกลมแพร่ไปอย่างรวดเร็ว กำนันรวยหาคนส่งข่าวไปยังพร้อมกับนวลเรื่องที่นากตาย นวลเป็นลมแล้วเป็นลมอีก ขอให้พร้อมเดินทางมารับศพ แต่พร้อมยังโกรธนากอยู่ทำให้นวลกับปรุงร้องไห้แทบขาดใจตาย ขาวกับท้วมขอให้สัปเหร่อพุดนำศพแม่นากมาบำเพ็ญกุศลที่วัด แต่ชาวบ้านไม่ยอมเพราะต่างกลัวผีแม่นากซึ่งตายทั้งกลม ขาวกับท้วมและสัปเหร่อพุดจึงฝังศพนากไว้ที่ต้นตะเคียนปากทางเข้าบ้านนากนั่นเอง

ในที่สุดเศรษฐีพร้อมกับแม่นวลก็มารับศพนาก แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้ขุดศพนากขึ้นมาเกรงว่าจะเกิดอาเพส ผีนากได้รับการปลอบใจจากผีนางตะเคียน วิญญาณนากกลับไปอยู่ที่เรือนของตน จันทร์กับนางทุยปล่อยข่าวว่าผีแม่อาละวาดดุร้าย ทำให้ไม่มีใครหล้าผ่านไปทางดงตะเคียน แม้กระทั่งพายเรือผ่านท่าน้ำบ้านนากก็ยังไม่กล้า ด้วยความที่จัทร์รักพ่อมากและจวงก็อยากให้ลูกสาวสมหวังในความรัก จึงหาหมอผีมาสะกดวิญญาณนาก แต่ถูกนากบีบคอตาย ชาวบ้านยิ่งเล่าลือเรื่องความเฮี้ยนของผีนาก ผีนางตะเคียนเตือนสตินาก แต่นากแค้นทุกคนที่รุมทำร้ายและรังเกียจนาก ผีนากจึงอาละวาดและจัดการฆ่าทุกคนที่คิดร้ายต่อตน ยสยปริกกลัวผีนากมาทวงสมบัติที่ตนขโมยไปจึงกินเหล้าย้อมใจและคิดหนีไปอยู่ที่อื่น แต่ก็หนีไม่ทันถูกนากบีบคอตายคาบันไดบ้าน ขาว ท้วม สร้อย จุ่น ซึ่งเคยมาหานากก็ไม่มีใครกล้ามาอีก ปล่อยเรือนของนากให้ร้างและทรุดโทรม ทุกค่ำคืนคนในคลองพระโขนงจะได้ยินเสียงเพลงกล่อมเด็ก กับได้เห็นผีนากอุ้มลูกรอคอยผัวที่ท่าน้ำ เป็นที่น่ากลัวอย่างยิ่ง จวง จันทร์ แสง หาของดีมาป้องกันตัว ผีนากจึงทำอะไรไม่ได้

วันที่พ่อมากกลับมาพระโขนง ขาว ท้วม สร้อย จุ่น บอกเรื่องนากตาย แต่พ่อมากไม่เชื่อ จุ่นไปขอให้กำนันรวยช่วยพูดให้มากเข้าใจแต่กำนันรวยคิดมากว่าจุ่นจะไปจีบแป้งร่ำลูกสาวของแกจึงไม่ใส่ใจ มากไปซื้อของที่ตลาดเพื่อจะไปให้นากกิน ก็ไม่มีคนอยากขายให้แต่พูดเป็นปริศนาว่านากตายแล้ว แต่มากไม่เชื่อ เมื่อมากมาถึงเรือนก็เป็นเวลาโพล้เพล้แล้ว นากปากฏตัวคอยมาอยู่ ทั้งสองกอดกันด้วยความคิดถึง นากอุ้มไอเช้แดงมาให้มากชื่นใจ ทั้งสองอยูากินกันอย่างมีความสุขฉันท์ผัวเมีย แต่ข่าวเรื่องนากตายล้วก็ยังเข้าหูมากตลอดเวลา นากก็ต้องหาทางกำจัดคนปากเสียที่ทำให้มากหวั่นไหวทุกครั้งไป

จนถึงวันที่มากต้องการพิสูจน์ สามเณรบุญรอดให้สมเด็จแก่มาก นากโกรธมากแต่ติดที่บุญรอดเป็นสามเณรจึงไม่สามารถทำอะไรได้ นากขอให้มากเอาพระออก มากจนใจถอดสร้อยพระออก แต่แล้วมากก็ค้นพบความจริงเมื่อได้เห็นนากเอื้อมมือยาวไปเก็บมะนาวที่ใต้ถุน แต่เขาก็ไม่กล้าหนีออกมา ทำอุบายเจาะตุ่มน้ำแล้วเอาดินเหนียวอุดไว้ หลอกนากในยามค่ำคืนว่าจะลงไปฉี่แล้วเอาดินเหนียวออก นากได้ยินเสียงน้ำไหลก็เชื่อใจ แต่เมื่อหายไปนานนากก็รู้ว่าถูกหลอก มากไปอาศัยที่บ้านแสง นากตามมาอาละวาด จนจวงขอร้องให้พรุ่งนี้ให้มากออกไปอยู่ที่วัด ความเฮี้ยนของผีนากทำให้พระโขนงเงียบเหงาพอค่ำคืนก็พากันปิดไฟเข้านอนกันหมด ไม่เว้นแม้แต่พระในวัด เสียงเพลงกล่อมเด็กดังไปทั่วบางพระโขนงจนแทบไม่เป็นอันหลับอันนอน มากซึ่งหนีไปอาศัยอยู่วัดพระทั้งวัดต่างพากันหวาดกลัวผีนากที่ตามมาหามากถึงในวัด พระสงฆ์ทำพิธีสวดมนต์เพื่ออุทิศบุญให้นาก แต่นากไม่รับกลับสำแดงฤทธิ์

มั่นสะใจที่ความรักของทั้งสองไม่สมหวัง มั่นขอให้อ่ำหาหมอผีเก่งๆมาปราบนาก อ่ำร่วมมือกับแสงและจวงหาหมอผีมาปราบนาก มั่นกับอ่ำและหมอผีต่างก็ถูกผีนากฆ่าตาย คงร่ำเรียนวิชาสายเขมร อาสาปราบผีนากเพื่อแก้แค้นให้พี่ชาย คงขุดศพนากขึ้นมาสะกด ผีตะเคียนพลอยเจ็บปวดจนต้องหนีจากต้นตะเคียนไปด้วย เสียงร้องไห้ของบรรดาผีทั้งหลายดังระงมไปทั่วดงตะเคียน

พร้อมกับนวลขอศพนากไปบำเพ็ญกุศลแต่ชาวบ้านกลับไม่ยอม เพราะเกรงว่าคาถาที่หมอคงสะกดไว้จะหลุดออกชาวบ้านจะเดือดร้อน มากยอมแต่งงานกับจันทร์โดยมีข้อแม้ว่าจันทร์กับแม่จะต้องไม่ทำร้ายนากอีก แม้จันทร์จะไม่เต็มใจรับคำแต่ก็ต้องทำเพื่อให้ได้มากมาอยู่กินกับตน ในคืนวันแต่งงานนั้นเอง พุดทอดแหแล้วได้หม้อวิญญาณขงแม่นากมาและเกิดทำหม้อแตก วิญญาณผีแม่นากมาที่บ้านแสง ขณะที่ทุกคนกำลังอยู่รอฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ นากก็ปรากฏตัวอาละวาดจนคนพากันหนีตายจ้าละหวั่น จันทร์วิ่งหนีไปโดนลืมของดีติดตัวไปถูกนากฆ่าตายอย่างทารุณ นากยังไปหลอกทุยและจวงจนวุ่นวาย ร้อนถึงกำนันรวยที่ต้องส่งหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังบางกอกให้ส่งคนมาปราบผีนาก ส่วนคนทั้งหมู่บ้านพากันหนีตายไปรวมตัวกันที่วัด มากตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อไปอยู่กับนากตามสัญญา นากเห็นความรักและความจริงใจที่มากมีต่อตนเองก็เกิดสะเทือนใจ สงสารผัวรักจึงช่วยไว้ พ่อมากับแม่นากสัญญากันว่าจะอยู่กินฉันท์ผัวเมียต่อไป แม้ว่าพ่อมากจะเป็นคนและแม่นากจะเป็นผีก็ตามความคิดของมากเป็นอุตริที่ทุกคนในหมู่บ้านรับไม่ได้ ชาวบ้านพยายามแยกนากกับมากออกจากกัน นากเสียใจและอาละวาดจนชาวพระโขนงแทบไม่เป็นอันกินอันนอน สมเด็จพุฒาจารย์โต ธุดงค์ผ่านมาที่ทุ่งพระโขนง รู้ข่าวเรื่องผีนากอาละวาด กำนันรวยนิมนต์ให้มาราบผีแม่นาก

สมเด็จฯไปที่หลุมศพนาก ปลุกนากขึ้นมาเพื่อเทศน์สั่งสอนและสัญญาว่าจะดูแลจนกว่าวิญญาณของนากถึงวาระที่ต้องไปชดใช้กรรม นากยอมให้สมเด็จโตกระเทาะหน้าผากตนเองเพื่อไปทำปั้นเหน่ง มากสะเทือนใจในความรักของนาก ตัดสินใจบวชเพื่ออุทิศบุญให้นาก ขาวขอสร้อยแต่งงานท่ามกลางความดีใจของทุกฝ่าย ส่วนกำนันรวยก็เริ่มเปิดใจให้จุ่นมาเป็นลูกเขย

พระมาก กราบขอความเมตตาให้สมภารวัดมหาบุศย์นำศพของนากมาบำเพ็ญกุศลและอุทิศบุญให้นาก ด้วยความรักที่มั่นคงของนาก ทำให้ผู้คนมาขอพรจากผีแม่นากสืบมาจนถึงปัจจุบัน

เตรียมพบกับการประชันฝีมือทางการแสดงของ 2 นักแสดงชื่อดัง ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ และ นิว-ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต ในพีเรียดซีรีส์ฟอร์มใหญ่ แม่นากพระโขนง พร้อมทัพนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง ที่มาร่วมถ่ายทอดตำนานเล่าขานในอดีตจนถึงปัจจุบันแห่งทุ่งพระโขนง วิญญาณความรักความผูกพันของ แม่นาก ที่มีต่อ พี่มาก พบกับชะตากรรมแห่งรัก...ที่มิอาจเลือก บทโทรทัศน์โดย เรไรริมบึง ผู้เขียนบทละครเพลิงพระนาง กำกับการแสดงโดยผู้กำกับสุดเฉียบ ราเมศ เรืองประทุม ผลิตโดย บริษัท ยามา เอนเตอร์เทนเมนท์ ลงจอให้ชมทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 18.00 น. (หลังเคารพธงชาติ) ทาง ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30

รายชื่อนักแสดง แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD

 • ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ รับบท นาก
 • นิว-ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต รับบท มาก
 • บอส-โตนนท์ วงศ์บุญ รับบท มั่น
 • ป่าน-ปณิสรา ชุ่มมะโน รับบท จันทร์
 • กิ่ง-อารียา ผลฟูตระกูล รับบท แป้งร่ำ
 • ท๊อด-สุทธิพงษ์ นาคแดง รับบท จุ่น
 • อาร์ท รณชัย รับบท ขาว
 • กาต่าย เดอะคอมเมเดียน ไทยแลนด์ รับบท สร้อย
 • อิจิ ดบัสวิน รับบท บุญรอด
 • หม่อมเอ็ก-อัศนัย เทศวงษ์ รับบท ท้วม
 • ยืนยง แนวธงชัย ( ปีเตอร์ โฟดิฟาย ) รับบท อ่ำ
 • นึกคิด บุญทอง รับบท พร้อม
 • เปิ้ล-ชไมพร สิทธิวรนันท์ รับบท นวล
 • จุ๊บแจง วิมลพันธ์ รับบท จวง
 • ธนพล สินหนอง ( ตูมตาม เชิญยิ้ม ) รับบท แสง
 • หญิง-อภิสรา รักชาติ รับบท ปรุง
 • ป้าแมว-รุ่งกานดา เบญจาภรณ์ รับบท ปริก
 • เดย์-นเคนทร์ จักษุแก้ว กำนันรวย
 • ศรสุทธา กลั่นมาลี ( ถั่วแระ เชิญยิ้ม ) รับบท พุด
 • เจนนี่ ธัญรดี คิ้วงาม รับบท ทุย
 • ปุณฐิภาภัคร สุวรรณราช รับบท ผีนางตะเคียน
 • วลงกรณ์ จับใจ รับบท หมอคง
 • ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร รับบท ข้าหลวง
 • ญาณนิทัศน์ เอี่ยมตระบุตร รับบท ผีบานเย็น 
 • ธนวัฒน์ สุขเฟื่องฟู รับบท แจ้
 • ธนภณ โอภาสธัญกร รับบท โต้ง