รีเซต

เรื่องย่อ เพื่อน แพง

เรื่องย่อ เพื่อน แพง
11 มีนาคม 2558 ( 17:26 )
5.5K
2

เพื่อน แพง

ออกอากาศทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30 น.

ทางช่อง 7 เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2558 นี้

ตัวอย่างละคร

เพื่อน แพง

“ ให้ไฟนรกลุกขึ้นมาเห็นอยู่ตรงหน้า ให้ความฉิบหายตายโหงทุกๆประการมาสุมอยู่บนหัว

ให้สบถสาบานไว้หน้าพระสักร้อยครั้งก็ชั่งมันเถิด ชาติหน้าฉันจะตกนรกร้อยกัลป์แสนกัลป์อย่างไรนั่นยอมแล้ว

แต่ในชาตินี้..ชาติที่ได้มาพบแพงก็จะขอเป็นผัวมันรักมันให้สมกับที่มันรักฉันให้จงได้ ”

 

            ไอ้ลอ (ศุกลวัฒน์  คณารศ) ลูกชายคนเดียวของเสือเทิด (วินัย ไกรบุตร) เสือกลับใจที่หวังใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบที่ทุ่งบ้านสร้าง ไอ้ลอช่วย ชีวิต อีแพง (ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) ที่กำลังจมน้ำตายโดยที่ นังเพื่อน (จีรนันท์ มะโนแจ่ม) พี่สาวของอีแพงได้แต่ ยืนร้องโหวกเหวกไม่ยอมช่วย นังเพื่อนกับ อีแพงเป็นลูกสาวของพิศ (ธนายง ว่องตระกูล) เพื่อนสนิทเสือเทิด แต่เสือเทิดกลับถูกตำรวจตามเจอและยิงตายต่อหน้าไอ้ลอที่เพิ่งรู้ว่า พ่อเป็นโจร ก่อนตายเสือเทิดให้ไอ้ลอสาบานกับพระที่ห้อยคอว่าจะเป็นคนดีไม่ผิดศีล ไอ้ลอยึดมั่นคำสาบานของ พ่อและขอตายอย่างทรมานถ้าผิดคำสาบานใดๆต่อหน้าพระองค์นี้ ขณะที่อีแพงรู้สึกติดหนี้บุญคุณชีวิตพี่ลอและ คอยตามติดเป็นเงาพี่ลอตลอด ซึ่งไอ้ลอก็ช่วยดูแลอีแพงและเห็นใจมันทุกครั้งที่พ่อกับพี่ด่าทอ เหตุเพราะพ่อกับพี่ โทษว่าอีแพงเป็นเสนียด ที่ทำให้แม่ตายตั้งแต่แรกคลอด

 

            10 ปีผ่านไปไอ้ลอกับนังเพื่อนโตเป็นหนุ่มสาวและรักชอบพอกันอย่างที่ชาวบ้านสร้างทุกคนเห็นดีเห็นงาม แต่ก่อนถึงวันหมั้นตามฤกษ์ เสือมิ่ง (เวนซ์ ฟอลโคเนอร์) ลูกน้องเก่าของเสือเทิดหนีคดีมาที่บ้านสร้างและต้องการพาตัวไอ้ลอไปอยู่ด้วย เรื่องรู้ไปถึง ไอ้วีระ (กฤษฎา สุภาพพร้อม) ลูกชายนายประจวบ (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) เจ้าของโรงสีใหญ่ในอำเภอที่เขม่นพยายามแย่งนังเพื่อนมาจากไอ้ลอมาตลอด ไอ้วีระวางแผนทำให้ชาวบ้านคิดว่าไอ้ลอเป็นพวกเดียวกับโจรเพื่อไล่ไอ้ลอไปให้พ้นบ้านสร้าง ในขณะที่นังเพื่อนก็ได้พบกับ แรม ลูกสาวครูแสงที่ถูกส่งไปเรียนนาฏศิลป์ในพระนคร แต่ไปทำตัวมั่วผู้ชายและเห็นแก่ตัวอย่าง ร้ายกาจ แรมพยายามชักชวนนังเพื่อนให้ไปพระนครด้วยกันเพราะอยากเอาไปขายเข้าซ่อง แต่อีแพงรู้เข้าจึงฟ้อง ครูแสง (ปิยะ  ตระกูลราษฎร์) นังแรมเผาบ้านตัวเองแล้วหนีไปทำร้ายนังเพื่อนจนสลบและพาไปพระนครด้วยกัน ส่วนไอ้ลอต้องไปตาม ล่าเสือมิ่งเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและพิสูจน์ความจริงว่าไอ้วีระอยู่เบื้องหลัง วีระถูกไอ้ลอเล่นงานบาดเจ็บสาหัสกลาย เป็นเสือลำบากหนีหายไป


            ไอ้ลอได้รับบาดเจ็บสาหัสและมีไข้ป่าแทรกซ้อนจนทุกคนคิดว่าไอ้ลอต้องตายแน่ๆ มีแต่ อีแพงที่ดูแลใกล้ชิดหวังว่าพี่ลอที่มันแอบรักมาตลอดจะปลอดภัย ทั้งๆที่รู้ว่ารักของมันเป็นไปไม่ได้เพราะพี่ลอรักพี่ สาวตัวเองและอีแพงก็ไม่คิดจะแย่งคนรักของพี่ โชคดีที่ โฉมฉาย (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) น้าสาวของอีแพงซึ่งไปร่ำรวยอยู่พระนครมาไหว้ ศพพี่สาวพอดี จึงมีน้ำใจช่วยพาไอ้ลอไปรักษาตัวที่พระนคร กระทั่งไอ้ลอรอดตายและกำลังจะไปช่วยนังเพื่อนจาก ซ่อง แต่คนที่ช่วยนังเพื่อนได้ก่อนคือ คุณมานพ (กรเศก  โคร์นิน) ทนายหนุ่มนักเรียนนอกหัวก้าวหน้าลูกชายเจ้าคุณรัตน์ (พลรัตน์  รอดรักษา) นังเพื่อน ประทับใจคุณมานพที่ทั้งหล่อและเป็นสุภาพบุรุษ จนทำให้หลงลืมความรักซื่อๆของไอ้ลอและตัดสินใจทิ้งไอ้ลอไป รับคำขอแต่งงานกับคุณมานพแทน อีแพงด่าพี่สาวที่รักเผื่อเลือกทั้งๆที่พี่เพื่อนกับพี่ลอสาบานรักกันต่อหน้าพระที่ ห้อยคอพี่ลอแล้ว แต่นังเพื่อนก็ไม่สนใจไยดียังคงเลือกที่จะแต่งงานกับคุณมานพ ไอ้ลอทำได้ก็แค่หอบหัวใจช้ำรัก กลับมาบ้านสร้าง ด้วยความสงสารในคืนที่ฝนตกกระหน่ำ อีแพงไปดูแลพี่แลและได้สารภาพความในใจที่มันแอบ รักพี่ลอมาตั้งแต่เด็ก ความรักของอีแพงที่ซื่อบริสุทธิ์ทำให้ไอ้ลอเผลอใจได้เสียกับอีแพง

 

            นังเพื่อนหลงว่าตัวเองโชคดีที่จะได้แต่งงานกับคุณมานพ แต่มารู้ความจริงว่าเขาเห็นมันเป็นแค่ของเล่น เพราะยังมีโสภี (ฐิตินันท์  สุวรรณถาวร) นักร้องสาวสวยตัวแสบอีกคนที่ตามมาราวีเอาเรื่องพยายามแย่งคุณมานพคืน ส่วนนังแรมก็ตามมา หาทางแก้แค้นที่ทำให้ตัวเองตกต่ำ นังเพื่อนยุยงให้เมียหลวงของผู้ชายที่แรมไปยุ่งด้วยยิงแรมตายต่อหน้าต่อตา อย่างเลือดเย็น มานพรู้เรื่องนี้เข้าจึงใช้เป็นข้ออ้างเลิกกับนังเพื่อน เมื่อไม่เหลือใครให้พึ่งพิงอีก จึงต้องบากหน้ากลับ บ้านสร้างร้องห่มร้องไห้ขอพี่ลอยกโทษให้ อีแพงสงสารพี่สาวจึงขอให้พี่ลอกลับไปคืนดีกับพี่เพื่อน โดยไม่ยอม บอกเรื่องที่ตัวเองกำลังตั้งท้องกับพี่ลอได้ 3 เดือนแล้ว ขณะนั้นเองไอ้วีระที่หนีไปเป็นเสือร้ายซ่องสุมกำลังจนชื่อ เสียงกระฉ่อนได้วางแผนกลับมาบ้านสร้างเพื่อแก้แค้นไอ้ลอที่ฝากรอยแผลไว้บนหน้า มันได้โอกาสดีลงมือขณะที่ ไอ้ลอต้องเอาควายไปเลี้ยงที่ดอนเพื่อหนีน้ำท่วมหลายเดือน ขณะที่อาการท้องของอีแพงเริ่มปิดไม่มิดจนพ่อกับพี่ สงสัยใครเป็นพ่อเด็กในท้อง แต่อีแพงก็ไม่ยอมปริปากพูดความจริงทำให้ ไอ้เรือง ลูกชายครูแสงซึ่งแอบชอบอีแพงมาตลอดอดสงสารไม่ได้ที่ต้องเห็นอีแพงโดนชาวบ้านรุมประนามและโดนพ่อตบตี ไอ้เรืองจึงป่าวประกาศว่า มันคือผัวของอีแพงและพร้อมแต่งงานกับอีแพงทันที

               ไอ้ลอที่กำลังเลี้ยงควายอยู่ที่ดอนถูกเสือวีระดักเล่นงานแต่ก็สามารถเอาตัวรอดและช่วยตำรวจจับเสือวีระ เข้าตะรางได้ ไอ้ลอได้ยินข่าวเรื่องไอ้เรืองจะแต่งงานกับอีแพงก็รีบกลับบ้านสร้าง แต่อีแพงเกิดทะเลาะกับนังเพื่อน ที่ไม่เชื่อว่าไอ้เรืองเป็นพ่อเด็ก อีแพงยืนกรานไม่ยอมบอกว่าใครคือพ่อเด็กและเดินหนีพี่สาว ด้วยความโกรธจนขาด สตินังเพื่อนไม่ยอมเตือนอีแพงเรื่องบันไดที่กำลังพัง อีแพงจึงพลัดตกบันไดและต้องคลอดก่อนกำหนด ลูกอีแพง คลอดออกมาได้แค่ไม่กี่วันก็ตาย อาการของอีแพงเองก็ไม่มีแววว่าจะรอด แต่อีแพงก็เฝ้ารอพี่ลอกลับมา จนเมื่อได้ พบหน้าพี่ลออีกครั้งอีแพงก็ตายในอ้อมกอดพี่ลอที่มันรักอย่างซื่อบริสุทธิ์

              เมื่อหัวใจเปลี่ยนไม่เป็นไปตามคำสาบานต่อหน้าสร้อยพระของพ่อที่เคยลั่นวาจาไว้ ชะตาชีวิตของหนุ่มบ้านทุ่งที่ยึดมั่นในรักแท้จะมีทางเลือกเหลือเพียงกี่ทาง กับหญิงอันเป็นที่รัก เพื่อน-แพง.....


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่


ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety