รีเซต

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ช่อง 3HD (ตอนจบ)

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ช่อง 3HD (ตอนจบ)
18 มิถุนายน 2564 ( 08:00 )
8K

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ช่อง 3HD ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.05 น. ตอนแรก 17 พฤษภาคมนี้ นำแสดงโดย พระ-นาง คู่ใหม่ “หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ” ประกบ นางเอกสาวหน้าคมตาโต “โมนา อมลรดา ไชยเดช” ที่ต้องมาวิ่งลุยโคลนรับแดดกลางทุ่งกับเรื่องราวของ “เทพธิดาขวัญข้าว” ความวุ่นวายของหนุ่มชาวนาใสซื่อและนักธุรกิจเมืองกรุงที่ชอบทำนาบนหลังคน นอกจากนี้ยังมีเหล่านักแสดงมากความสามารถอีกมากมายทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหม่มาร่วมสร้างสีสัน

 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ช่อง 3HD

เรื่องราววุ่นวายได้บังเกิดขึ้นเมื่อชาวนาที่มีความรู้แค่ ป. 4 อย่างความหวังที่เรียกได้ว่าซื่อที่สุดในสามโลก... ต้องมาสลับร่างกับผู้บริหารระดับแนวหน้าของประเทศ....!! 

ในขณะที่ภาคภูมิผู้บริหารใหญ่ที่ทำนาบนหลังคนมานาน.....กลับต้องมาอยู่ในร่างชาวนาและไถนาอยู่กับควาย...!!!

 

เรื่องราวความวุ่นวายได้ก่อตัวขึ้น เมื่อภาคภูมิ นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของบริษัทไทยฟาร์ม ผู้นำเกษตรครบวงจร ตัดสินใจจะเซ็นสัญญากับบริษัทของอเมริกา โดยไม่รู้เลยว่า การทำธุรกิจร่วมในครั้งนี้ จะสร้างภัยพิบัติใหญ่หลวงให้กับวงการข้าวไทย

งานนี้เดือดร้อนถึงพระแม่โพสพ เห็นว่าวงการข้าวไทยคงดับสนิท หากการทำสัญญาสำเร็จ ที่นาไทยคงตกเป็นของต่างชาติ ชาวนาก็ไม่ต่างอะไรกับแรงงานทาสที่จะต้องผลิตข้าวให้ต่างชาติ!!!!!จึงตัดสินใจส่งเทพธิดาขวัญข้าวมาที่โลกมนุษย์ เพื่อสกัดดาวรุ่งจัดการทำให้ภาคภูมิเปลี่ยนความคิด! 

เทพธิดาขวัญข้าว จอมทะเล้นงานเข้า ไม่รู้จะทำยังไง จึงแอบขโมยเมล็ดข้าวผสานใจ ของวิเศษบนสวรรค์มาให้ภาคภูมิ และความหวังชาวนาผู้ใสซื่อกิน โดยเข้าใจผิดว่าเมล็ดข้าวนี้จะทำให้ภาคภูมิเข้าใจหัวอกชาวนามากขึ้น ทว่าผลมันกลับทำให้พวกเค้าสลับร่างกันเสียนี่

ภาคภูมิ และความหวังตื่นขึ้นมาในนิมิต พร้อมกับสร้อยคอรูปเมล็ดข้าวที่แกะยังไงก็แกะไม่ออก เหมือนเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวว่าทั้งสองสลับร่างกัน ขวัญข้าวเห็นทั้งสองสลับร่างกันก็อึ้ง ไม่รู้จะทำยังไง จึงพลิกวิกฤตเป็นโอกาส และบอกภาคภูมิว่า ถ้าภาคภูมิสามารถปลูกข้าวจนได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดได้เมื่อไหร่ ก็จะสามารถคืนร่างได้ 

ภาคภูมิคิดว่าตัวเองฝันไป แต่แล้วเขาก็ต้องสติแตกแทบคลั่ง เมื่อพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมากลางบ้านไม้ซอมซ่อที่เหมือนจะพังแหล่ไม่พังแหล่ของชาวนา อีกทั้งยังเจอใครก็ไม่รู้ ที่มาเรียกตัวเองว่าไอ้หวัง ทั้งพ่อสมหมาย แม่สายใจ และน้องพาฝัน พ่อแม่และน้องสาวตัวเล็กของความหวัง รวมถึงพ่อผู้ใหญ่เด็จ และไอ้ขวดลูกชายจอมทะเล้นของพ่อผู้ใหญ่ ไหนจะน้องหนูนาสาวสวยประจำหมู่บ้าน ลูกสาวกำนันเป็ดที่ความหวังแอบหลงรัก ที่แห่กันมาเยี่ยมภาคภูมิด้วยความเป็นห่วง เพราะเข้าใจว่าภาคภูมิประสบอุบัติเหตุความจำเสื่อม ทุกคนพาภาคภูมิไปทบทวนความจำ ดูไร่นาที่บ้าน สวนที่พ่อปลูก ไก่ที่พ่อเลี้ยง บ้านของพ่อสมหมายดูร่มรื่นน่าอยู่สมบูรณ์ไปด้วยพืชผักผลไม้ผิดกับในเมือง แต่ภาคภูมิกลับรับไม่ได้!

ภาคภูมิ นักธุรกิจหนุ่ม สุดเนี้ยบ ที่เห็นเงินเป็นพระเจ้าต้องมาใช้ชีวิตเป็นชาวนา ข้าวของเครื่องใช้สบู่ยาสระผมก็มีแต่ของราคาถูก ภาคภูมิไม่กล้าหยิบจับอะไร เพราะมันดูสกปรกไปหมด.... กลัวนั่น กลัวนี่..ทำอะไรไม่ได้ อาหารแต่ละมื้อก็มีแต่ผักแต่หญ้า พอมีเนื้อสัตว์สักที ก็กลายเป็นเนื้อกบเนื้อเขียดในนา ภาคภูมิอ้วกแทบพุ่งกินอะไรไม่ลง เขาทนอยู่ที่นี่ไม่ไหวแล้ว ทางเดียวที่คิดได้คือต้องหาทางหนี!!...

ภาคภูมิพยายามหาทางหนี แต่ภาคภูมิก็ไม่มีเงิน เทพธิดาขวัญข้าวปรากฏตัวขึ้นและบอกให้ภาคภูมิยอมแพ้และรับชะตากรรม ภาคภูมิไล่ให้เทพธิดาขวัญข้าวด้วยข้าวสาร เพราะคิดว่าเป็นผี ภาคภูมิรู้สึกกลัวและเกลียดเทพธิดาขวัญข้าวที่คอยตามทับถมเขา ต่างจากขวัญข้าวที่รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้แกล้งภาคภูมิ

ทางด้านความหวังเองก็ประสบปัญหาชะตากรรมเช่นเดียวกับภาคภูมิ... ความหวังตื่นมาในคฤหาสน์กลางเมือง ไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวาก็เจอแต่เครื่องใช้ไฮเทค ตารางงานซีอีโอที่ยาวเป็นหางว่าว ยิ่งไปกว่านั้นเขายังพบว่าตัวเองมีแฟนสาว ชื่อ ฟ้าใหม่ สาวไฮโซสุดชิค แฟนของภาคภูมิ ที่พยายามพาเค้าไปช็อปปิ้ง ดินเนอร์ ใช้ชีวิตไฮโซมากมาย แต่อะไรก็ไม่โหดร้ายเท่ากับสิ่งที่เขาได้รับรู้ว่า เขาจะต้องบริหารบริษัทแทนภาคภูมิ!!

นายความหวัง ช็อค!!! ชาวนาจบแค่ ป.4อย่างเขาพูดภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ จะไปบริหารบริษัทไทยฟาร์ม บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นรากฐานเศรษฐกิจไทยได้ไง ทว่าธิดาขวัญข้าวก็ให้กำลังใจบอกว่าความหวังรู้เรื่องข้าวมากกว่าหุ้นส่วนในบริษัทเสียอีก 

ความหวังยอมรับชะตากรรมเข้ามาบริหารงานอย่างซื่อๆตามแบบฉบับของเขา จากผู้บริหารมาดเนี้ยบ โหด หน้าเลือด กลายเป็นผู้บริหารที่มีสัมมาคาราวะที่สุดในประเทศ ไหว้ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงจนถึงยามหน้าบริษัท ความหวังปฏิวัติองค์กรให้เห็นค่าของข้าว บุญคุณของชาวนา ดังนั้นก่อนเข้างาน พนักงานทุกคนต้องท่องกลอนระลึกคุณข้าวว่า..‘ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก....ฯลฯ’ จนกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ขององค์กร 

ในขณะที่ฟ้าใหม่ก็งงว่าทำไมภาคภูมิถึงได้เปลี่ยนจากหน้ามือขนาดนี้ จากผู้ชายมาดเท่ นำแฟชั่น ฉลาด รู้ทุกสิ่ง กลายเป็นผู้ชายไร้รสนิยม ทั้งซื่อทั้งบื้อ ชวนไปกินอาหารหรู ก็กินไม่เป็น โซ้ยแต่ส้มตำ การแต่งตัวก็เปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหว ฟ้าใหม่แทบรับไม่ได้ ไม่อยากเชื่อว่านี่คือผู้ชายที่ตนกำลังเดทด้วยจริงๆ

ในขณะที่ภาคภูมินั่งกินนอนกิน แต่งหล่อ หวีผมเรียบ อยู่บ้านฟังเสียงตุ๊กแกกับจิ้งจกไปวันๆจนเบื่อ ภาคภูมิจึงตัดสินใจไปที่นา ภาคภูมิมองทุกคนช่วยกันทำนาอย่างยากลำบาก แต่ทุกคนกลับมีความสุข พ่อเรียกให้ภาคภูมิมาช่วยเตรียมดิน ภาคภูมิไม่ทำ ธิดาขวัญข้าวจึงหลอกภาคภูมิว่าถ้าไม่ทำ จะเสกให้สลับร่างกับควาย!! วินาทีนี้ภาคภูมิไม่กลัวอะไรทั้งนั้นนอกจากขวัญข้าวที่เอาแต่ขู่ให้ทำนั่นทำนี่ต่างๆนานา โดยที่ภาคภูมิไม่รู้เลยว่าธิดาขวัญข้าวไม่มีพลังที่จะเสกอะไรทั้งนั้น เขากำลังโดนหลอก!!

ภาคภูมิที่รักสะอาดเป็นชีวิตจิตใจ จำต้องเอาเท้าเหยียบลงบนดินโคลนอย่างขยะแขยง ทว่าพอเขาหันไปเห็นกิ้งกือไส้เดือน ภาคภูมิก็หน้ามืดเป็นลมล้มลงไปทันที 

หลังจากที่ขวัญข้าวเอาแต่สนุกอยู่กับการแกล้งภาคภูมิอยู่นาน ก็อดเป็นห่วงชาวนาตัวจริงอย่างความหวังที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไม่ได้ ในเย็นวันนี้ จะมีการเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับตัวแทนบริษัทโอเอ็มจีจากอเมริกาเพื่อคุยเรื่องสัญญา แต่ความหวังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซักคำ เทพธิดาขวัญข้าวจึงบอกว่าถ้าเขาถามอะไรก็ให้ตอบแค่ Yes, No, Ok, ไอ แปลว่าฉัน และยูแปลว่าเธอ thank you แปลว่าขอบคุณ ถ้าความหวังจำได้แค่นี้ ก็เอาตัวรอดได้แล้ว!! 

ทว่าความหวังก็ทำเสียเรื่องจนได้ เมื่อความหวังพูดผิดพูดถูกจนต้องตามล่ามมาเป็นการเร่งด่วน การเจรจาธุรกิจจึงสามารถสื่อสารกันรู้เรื่อง ทว่าเมื่อความหวังได้ฟังข้อตกลงที่เอาเปรียบชาวนามากๆๆๆความหวังก็ของขึ้น เทศนาฝรั่งยกใหญ่ก่อนจะยกเลิกสัญญาทันที

เช้าวันรุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวว่าความหวังฉีกสัญญากับต่างชาติ ข่าวนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวนาทั่วประเทศ นั่นหมายความว่าสัญญาที่ทุกคนกลัวได้ถูกยกเลิก! ยกเว้นภาคภูมิที่โมโหจัดที่บริษัทของเขากำลังจะพังพินาศเพราะฝีมือความหวัง เทพธิดาขวัญข้าวจึงฉวยโอกาสนี้บอกภาคภูมิว่าถ้าไม่อยากให้บริษัทพังก็ให้รีบๆไปไถนา

ความหวังเคลียร์งานที่บริษัท และหาจังหวะกลับไปหาภาคภูมิที่นาบ้านเกิด เพื่อหาทางสลับร่างกลับ แต่ธิดาขวัญข้าวบอกว่าจะสลับร่างได้ต่อเมื่อภาคภูมิทำนาสำเร็จเท่านั้น!! เมื่อเห็นว่าไม่มีทางเลือกทุกคนจึงจำใจรับชะตากรรม ความหวังเอาเงินให้ภาคภูมิไว้ใช้ซื้อของที่จำเป็น ภาคภูมิไม่รอช้ารีบนำเงินไปช็อปปิ้งซื้อเสื้อผ้า หมวก รองเท้า เจลทาผม เครื่องประทินโฉมทันที

ภาคภูมิตัดสินใจเริ่มต้นการเป็นชาวนา...ในขณะเดียวกันก็ช่วยความหวังบริหารบริษัท โดยการ Face Time จากกลางทุ่งไปหาความหวัง

การทำนาวันแรก...ภาคภูมิแต่งตัวหล่อเต็มยศในชุดที่เรียกว่ามิดชิด กันแดดและกันดินได้ดีที่สุดเท่าที่เขามี เขาใส่หมวกใบใหญ่ที่สุดเท่าที่จะหาได้ ใส่แว่นตากันแดด รองเท้าบู๊ทจัดเต็ม หวีผมเรียบเนี๊ยบ แต่แล้วพอไปถึงกลางนาภาคภูมิกลับกลัวควาย เทพธิดาขวัญข้าวขำบอกว่าจะทำนาแต่กลัวควายก็ไม่มีทางจะทำได้หรอก แต่ภาคภูมิยืนยันว่าเขาไม่ง้อควายก็ได้ รถไถนาก็มีถมไป เขาจึงตัดสินใจนำเงินที่มีทั้งหมดไปซื้อรถไถนาในเมือง จนโดนกำนันเป็ด ฉายาเพลี้ยกระโดดเพราะจ้องทำลายชาวนา เจ้าของร้านค้าในเครือบริษัทไทยฟาร์มของภาคภูมิหลอกขายของจนหมดตัว ทว่ากว่าภาคภูมิจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

ภาคภูมิเศร้าๆ ทุกคนให้กำลังใจภาคภูมิ ภาคภูมิซึ้งใจ เช้าวันต่อมาภาคภูมิจึงฮึดสู้!!ตื่นขึ้นมาทำสวนให้พ่อสมหมาย ภาคภูมิกระหน่ำฉีดทั้งยาฆ่าแมลง ทั้งปุ๋ยเคมีใส่ต้นไม้และแปลงผักของพ่อสมหมายเพราะคิดว่าจะทำให้โตเร็ว แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อพ่อสมหมายไม่รู้ดันไปเก็บผลไม้กิน จนต้องเข้าโรงพยาบาลอาการหนักปางตาย 

ทางด้านสวรรค์.....เทพธิดาขวัญข้าวโดนพระแม่โพสพเรียกไปตำหนิยกใหญ่ ที่แอบเอาข้าวผสานใจไปใช้จนเกิดเรื่อง พระแม่โพสพ ทำโทษเทพธิดาขวัญข้าวให้ไปช่วยภาคภูมิอย่างจริงจังในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น!! เท่านั้นไม่พอพระแม่โพสพยังดัดนิสัยธิดาขวัญข้าว โดยการผูกชีวิตธิดาขวัญข้าวไว้กับไร่นาของความหวัง ถ้าไร่นาของความหวังแข็งแรงโตวันโตคืน ธิดาขวัญข้าวก็จะแข็งแรงตามไปด้วย แต่ถ้าไร่นาไม่แข็งแรง ธิดาขวัญข้าวก็จะป่วยตามไปด้วย!! 

ส่วนเรื่องการคืนร่าง พระแม่โพสพบอกว่า แค่กินข้าวที่สร้อยคอภาคภูมิ ภาคภูมิก็สามารถคืนร่างได้แล้ว แต่ถ้าภาคภูมิคืนร่างแล้วกลับไปทำลายที่นาอีก ธิดาขวัญข้าวก็จะไม่สามารถกลับสวรรค์ได้ ธิดาขวัญข้าวจึงเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ แล้วหลอกภาคภูมิต่อไป...

ก่อนกลับจากสวรรค์พระแม่โพสพก็ได้ให้สร้อยเมล็ดข้าวไว้กับธิดาขวัญข้าว และบอกว่า เมล็ดข้าวนี้สามารถเปลี่ยนสีไปตามความรู้สึกที่ภาคภูมิมีต่อไร่นา ตอนนี้เม็ดข้าวเป็นสีดำ ถ้าเม็ดขาวเปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อไหร่ หมายความว่าภาคภูมิได้เปลี่ยนความคิดแล้ว และขวัญข้าวก็จะสามารถกลับสวรรค์ได้!!

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ภาคภูมิก็หันมาจริงจังกับการทำเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมี ภาคภูมิไปปรึกษาพ่อผู้ใหญ่เรื่องการทำยาฆ่าแมลงแบบใช้สมุนไพร แต่เมื่อถึงบ้านพ่อผู้ใหญ่ ภาคภูมิก็ได้พบกับเทพธิดาขวัญข้าวในร่างของมนุษย์ และต้องยิ่งงงไปมากกว่านั้น เมื่อเทพธิดาขวัญข้าวได้กลายเป็นลูกสาวคนโตของพ่อผู้ใหญ่ ชื่อว่าข้าวสวย ไปเสียแล้ว!! 

เทพธิดาขวัญข้าวบอกว่าตนใส่ความทรงจำให้คนในหมู่บ้านใหม่ และบอกว่าตนชื่อข้าวสวย ภาคภูมิกระดากปากเรียกข้าวสวยไม่ลง จึงเรียก ‘ข้าวต้ม’แทนข้าวสวยเพราะธิดาขวัญข้าวต้มคนทั้งหมู่บ้าน

ธิดาขวัญข้าวบอกว่าตนจะมาช่วยภาคภูมิทำนา!! ภาคภูมิเหวอตั้งรับไม่ทันที่ผีจะมากลายเป็นคนได้ยังไง! ธิดาขวัญข้าวโชว์สร้อยคอรูปข้าวของตนให้ภาคภูมิดู บอกว่าเมล็ดข้าวจะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ตอนนี้ข้าวเป็นสีดำ ถ้าภารกิจเสร็จเมื่อไหร่ข้าวนี้จะกลายเป็นสีขาว!

ภาคภูมิวางแผนการทำนา แต่ก็เจออุปสรรคมากมาย ทั้งไม่มีเงินซื้อเมล็ดพันธุ์ เป็นหนี้ อุปกรณ์ก็โยนทิ้งไปหมดแล้ว แถมควายก็มาป่วยอีก ภาคภูมิจึงต้องเอาตัวรอดโดยการปลูกผักปลูกหญ้า เก็บไข่ไปขาย โชคดีที่เพื่อนในหมู่บ้านช่วยเหลือ เอาผักผลไม้ในสวนของตัวเองมาแบ่งภาคภูมิ ให้ยืมควาย แถมยังชวนไปขูดเลขเด็ดขอหวยเพื่อรวยทางลัด ภาคภูมิซึ้งใจชาวบ้าน และได้เรียนรู้คำว่าเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ว่ามันยังมีอยู่ในยุคทุนนิยมเช่นนี้ 

ภาคภูมิคิดค้นสมุนไพรตัวใหม่ลองผิดลองถูก โดยมีข้าวสวย หรือเทพธิดาขวัญข้าวคอยช่วย ภาคภูมิคิดค้นอุปกรณ์ต่างๆในการทำนา ฯลฯ จากภาคภูมิซีอีโอสุดเนี้ยบ ก็เริ่มกลายเป็นภาคภูมิที่มีจิตวิญญาณความเป็นชาวนาเพิ่มขึ้นทุกที จากวันแรกที่ใส่หมวกขนาดใหญ่ กลัวแดด กลัวดิน แต่งหล่อ แบบจัดเต็ม ตอนนี้ภาคภูมิได้ละทิ้งทุกสิ่งและกลายสภาพเป็นชาวนาเต็มตัวแล้ว

ทางด้านธิดาขวัญข้าวที่มาเป็นมนุษย์ ก็พยายามปลูกฝังให้ทุกคนรู้คุณค่าของข้าว โดยเฉพาะกับเด็กๆแก่นกะโหลกทั้งหลายในหมู่บ้านที่ชอบกินทิ้งกินขว้าง ข้าวสวยจัดการปราบเด็กๆให้รู้คุณข้าว แต่เด็กแสบก็ไม่สำนึก ขวัญข้าวเลยใช้มนต์วิเศษที่ใช้ได้แค่วันพระ ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง สั่งสอนเด็กๆ จนทุกคนหมอบศิโรราบให้ข้าวสวยเป็นหัวหน้าแก๊งค์

ในขณะเดียวกัน....ความรู้สึกดีของทั้งภาคภูมิและข้าวสวยก็ก่อตัวขึ้นจากคู่กัด กลายมาเป็นเพื่อนคู่คิดที่ต้องคอยช่วยเหลือกัน ทว่าเส้นทางความรักของทั้งสองก็ไม่ราบรื่นซะทีเดียว เพราะต้องเจอหนูนามาสกัดดาวรุ่ง เป็นมารขวางคอ เรียกร้องความสนใจจากภาคภูมิเป็นระยะๆ

ทางด้านความหวังเองก็บริหารงานไปแบบซื่อตามความคิดแบบชาวนาจนฟ้าใหม่รู้สึกได้ว่าความหวัง เข้าใจและหวังดีกับชาวนาจริงๆ ความจริงใจ ซื่อตรงของความหวัง ทำให้ฟ้าใหม่เริ่มรู้สึกดีกับความหวังในร่างภาคภูมิเสียแล้ว ในขณะเดียวกันความหวังก็เริ่มตกหลุมรักฟ้าใหม่เช่นกัน แต่เค้าก็ต้องหักห้ามใจ เพราะรู้ดีว่า ฟ้าใหม่เป็นคนรักของภาคภูมิ ฟ้าใหม่ทำดีกับตน รักตน เพราะว่ารักภาคภูมิ ไม่ใช่ความหวัง

จนวันหนึ่งความรักสี่เศร้าห้าเศร้าของหนุ่มสาวจึงเริ่มก่อตัวขึ้น....เมื่อภาคภูมิกลับมาที่บริษัท และพบว่า บริษัทของตน รวมไปถึงบ้านของตนเปลี่ยนแปลงไปราวฟ้ากับเหว สวนหรูสไตล์ยุโรปหน้าบ้าน กลับกลายเป็นนาข้าวทดลอง บริษัทระดับไอเอสโอกลับกลายเป็นธุรกิจครอบครัว บริหารงานแบบลูกทุ่งไปแล้ว ภาคภูมิต้องกลับมาจัดการบริษัทอย่างใกล้ชิด 

ภาคภูมิกลับมาที่บริษัทและได้เจอกับฟ้าใหม่ ฟ้าใหม่รู้สึกคุ้นกับภาคภูมิในร่างความหวัง รู้สึกว่าความหวังเหมือนภาคภูมิคนเก่าที่ตนเคยรู้จัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ฟ้าใหม่สนิทกับภาคภูมิอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ความหวังเห็นคนรักมาเจอกัน กลับรู้สึกเสียใจอกหัก พยายามหลีกทางให้ เพราะรู้ว่าความจริงแล้วตนไม่ใช่คนรักของฟ้าใหม่ ตนเป็นแค่ตัวปลอมเท่านั้น 

ข้าวสวยเองก็รู้สึกเสียใจ ยิ่งพอมาเจอภาคภูมิบอกว่าไม่อยากทำนาแล้ว บวกกับหนูนาที่มายุแยงให้ข้าวสวยกับภาคภูมิผิดใจกัน ข้าวสวยก็ยิ่งเสียใจแอบไปร้องไห้จนน้ำท่วมทุ่งนา ภาคภูมิกลับมาเห็นน้ำท่วมทุ่งก็ตกใจ รีบปลอบ ง้อข้าวสวย และเกือบหลุดปากพูดความในใจที่มีต่อขวัญข้าวออกไป ทุ่งนาจึงกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ในที่สุดของขวัญจากก้อนดินก็งอกเงย ต้นข้าวที่หว่านไว้เริ่มออกรวง... ภาคภูมิดีใจน้ำตาแทบไหล ในตอนนี้ภาคภูมิรู้สึกรักที่นามากขึ้น ความเอาใจใส่ของภาคภูมิที่มีต่อนาข้าว ทำให้สร้อยคอรูปเมล็ดข้าวที่คอข้าวสวยกลายเป็นสีชมพูสดใส และข้าวสวยได้รับความรักจากภาคภูมิด้วยเช่นกัน ภาคภูมิแปลกใจว่าทำไม สร้อยกลายเป็นสีชมพู ข้าวสวยจึงบอกว่าเพราะไร่นาได้รับความรัก ภาคภูมิอาศัยจังหวะนี้บอกความรู้สึกดีๆที่มีกับข้าวสวย

ขณะที่ความหวังเองก็ตัดสินใจถามฟ้าใหม่ตรงๆว่าชอบภาคภูมิที่เปลี่ยนไปคนนี้รึเปล่า ฟ้าใหม่บอกตามตรงว่า ตอนแรกตนไม่ชอบความหวังเลย แต่ความจริงใจ ใสซื่อของความหวัง ทำให้ตนรู้สึกรักภาคภูมิคนนี้มากกว่าคนเดิมด้วยซ้ำ 

ในระหว่างที่ทุกคนเฝ้าดูต้นข้าวออกรวง ความรักของหนุ่มสาวก็ก่อตัวขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกับต้นข้าว …

แต่แล้วความสุขก็สลายลงเมื่อเช้าวันหนึ่งภาคภูมิตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าไร่นาโดนเพลี้ยกระโดดจู่โจมกินไปจนเกือบหมดไร่ ทางเดียวที่แก้ได้ คือต้องทำใหม่!! 

ในขณะที่ต้นข้าวกำลังจะตาย ข้าวสวยรู้สึกได้ถึงความผิดปกติของร่างกายตนเองเช่นกัน เล็บของตนเริ่มซีดและกลายเป็นสีดำ ความผิดหวังในครั้งนี้ของภาคภูมิ ทำให้ภาคภูมิถอดใจจากการทำนา และหนีกลับมาที่บริษัท

ที่บริษัท....ความหวังบอกภาคภูมิว่าปัญหานี้เป็นเรื่องปกติที่ชาวนาทุกคนต้องเผชิญอยู่บ่อยๆ ภาคภูมิยังโชคดีกว่าพวกพ่อสมหมายที่เคยเจอน้ำท่วมหนัก ต้องนั่งเรือและจับปลายต้นข้าวทั้งน้ำตา จะเริ่มทำใหม่ก็ทำไม่ได้ เพราะน้ำไม่ลด ใช้ชีวิตอยู่อย่างนั้นเป็นเดือน ได้แต่มองนาข้าวตัวเองจมน้ำตาย โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้...ที่สำคัญเรื่องที่ควรเป็นห่วงตอนนี้คือเรื่อง ข้าวสวย !!

ความหวังบอกว่าข้าวสวยถูกผูกชีวิตไว้กับนาข้าว ถ้านาข้าวตาย ข้าวสวยก็จะค่อยๆทรุดป่วยตายตามไปด้วย ภาคภูมินึกขึ้นได้ว่า ช่วงนี้มือและเล็บข้าวสวยซีดผิดปกติภาคภูมิจึงรีบกลับไปดูข้าวสวย

ข้าวสวยป่วยหนัก แต่เมื่อภาคภูมิกลับมาข้าวสวยก็กำลังใจดีขึ้น เมล็ดข้าวที่คอข้าวสวยก็เริ่มสดใสขึ้นอีกครั้ง ข้าวสวยบอกว่าชาวนาน่าสงสารเพราะนอกจากจะสู้กับตัวเองแล้ว ยังต้องสู้กับธรรมชาติที่เราคาดเดาไม่ได้ด้วย ทุกคนให้กำลังใจภาคภูมิบอกว่า ถึงแม้เราจะไม่มีข้าวแต่เราก็ยังมีแรง มีที่นาให้ทำนา พวกเราทุกคนจะมาสู้กันใหม่ ขอให้ภาคภูมิยิ้มสู้กับมัน !! ภาคภูมิมีกำลังใจขึ้นมาอีกครั้ง และพยายามทำนา เพื่อช่วยให้ข้าวสวยหายป่วย

ภาคภูมินับหนึ่งใหม่อีกครั้ง...!!

เขานำวิธีการที่เขาศึกษามาทั้งหมดมาใช้กับแปลงนา พอทุกอย่างพร้อมแล้ว ภาคภูมิก็ทำพิธีไหว้พระแม่โพสพ เพื่อฝากให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยดูแลข้าว ภาคภูมิและทุกคนช่วยกันหว่านเมล็ดข้าวลงพื้นนาเหมือนกับเป็นการหว่านความหวังอีกครั้งหนึ่ง

ไม่นานนักต้นข้าวก็เริ่มออกรวงอีกครั้งหนึ่ง...คราวนี้นาข้าวของเขาดูสวยกว่าแต่ก่อน เช่นเดียวกับข้าวสวยที่ดูสวยวันสวยคืนตามต้นข้าว จนมีหนุ่มๆมาตามจีบเต็มไปหมด ภาคภูมิหึงจนอยากจะเอาน้ำร้อนรดนาข้าว แต่ก็ต้องห้ามใจไว้เพราะกลัวว่าข้าวสวยจะไม่สบาย ภาคภูมิรีบทำพิธีสู่ขวัญข้าว ใส่ปุ๋ย และฉีดสมุนไพร โดยมีทุกคนมาช่วยกันอย่างมีความสุข โดยหารู้ไม่ว่าปัญหาเรื่องการลงทุนกับบริษัทโอเอ็มจี กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!!

ทางด้านบริษัทไทยฟาร์ม... ไผทพ่อของภาคภูมิกลับมาจากต่างประเทศพร้อมกับนักลงทุนของบริษัทโอเอ็มจีเพื่อทำโครงการขายที่นา ไผทสั่งให้จัดงานเกษตรแฟร์ เพื่อเป็นการโปรโมทโครงการ ให้ชาวบ้านขายที่ดินให้ แล้วมาเป็นพนักงานทำนา

ที่งานเกษตรแฟร์ เกิดเรื่องวุ่นวายมากมาย ข้าวสวยกับไอ้ขวดรวมหัวกับเด็กๆหาโอกาสแกล้ง เอาคืนนายทุนอย่างไผทกันสนุกสนาน ในขณะที่หนูนาแอบไปได้ยินความหวัง คุยกับภาคภูมิว่าข้าวสวยไม่ใช่คน ก็พยายามหาทางจับผิดต่างๆนานา ภาคภูมิในร่างความหวังก็รวมตัวกับคนในหมู่บ้านเพื่อต่อกรกับไผท พ่อของตนเองในการรักษาที่นา ฟ้าใหม่ที่เริ่มซึมซับสิ่งดีๆจากความหวังก็มาเป็นกำลังสำคัญในการช่วยพวกชาวนาด้วย 

ชาวนาถึงแม้ว่าจะรู้ตัวว่าถ้ายืนหยัดสู้กับโครงการไผทก็มีแต่จะเสียเปรียบ แต่เพื่อปากท้องของครอบครัว จึงทำให้ไม่มีทางเลือก สุดท้ายชาวนาหลายคนจึงตัดสินใจที่จะขายที่นาให้กับคุณไผท 

ข้าวใกล้ถึงเวลาเก็บเกี่ยว แต่ที่นากำลังจะถูกทำลาย ภาคภูมิกับความหวังจึงต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยชาวนา ทว่าไผทก็พยายามทำทุกทางเพื่อจะเซ็นสัญญากับบริษัทโอเอ็มจี และในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ 

การทำสัญญากับบริษัทโอเอ็มจีจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ความหวังกับภาคภูมิจึงวางแผนหลอกนายทุนจากอเมริกาให้มาดูที่นาก่อนจะเซ็นสัญญา เพราะนี่เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะทำให้พวกเค้าเปลี่ยนใจ

ความหวังพยายามกล่อมให้พวกฝรั่งรู้ว่าการทำนามันยาก! ต่อให้พวกเขาได้ที่นาของไทยไป และมีชาวนาค่อยทำนาให้ แต่ถ้าไม่รู้วิธีการ ทำไม่เป็นก็เปล่าประโยชน์ 

ความหวังพาพวกฝรั่งไปเที่ยวนาในหมู่บ้าน ชาวบ้านในหมู่บ้านร่วมมือร่วมใจกันหลอกให้ฝรั่งทำนา จนรู้ว่าการทำนามันไม่ใช่ง่ายๆ แถมยังเสี่ยงเจ๊งเพราะภัยธรรมชาติมากมายที่เดาไม่ได้ ยิ่งต่างชาติมาลงทุน แต่ไม่รู้เรื่องข้าวก็คงไม่น่ารอด ภาคภูมิชักแม่น้ำทั้งห้ามาพูด หลังจากนั้นก็ปิดการขายด้วยการบอกฝรั่งว่าเปลี่ยนจากทำธุรกิจข้าวที่ไทย มาซื้อข้าวไทยเพิ่มอย่างเดียวดีกว่า ไม่เสี่ยงด้วย ประกอบกับภาคภูมิให้ข้อเสนอที่น่าสนใจมากกว่า พวกฝรั่งเริ่มคล้อยตาม 

ภาคภูมิกับความหวังร่วมมือกัน ประสานงานเป็นอย่างดี ภาคภูมิในร่างชาวนามาช่วยเจรจาการค้า ทำให้ชาวต่างชาติรู้สึกประทับใจที่ชาวนาทั้งฉลาดและเก่ง และมาเจรจาธุรกิจด้วยตนเอง ในขณะที่ความหวังก็ใช้ความซื่อและจริงใจของตนในการคุยกับชาวบ้าน จนชาวบ้านเริ่มเห็นดีเห็นงาม และรู้สึกว่าเจ้าของบริษัทให้ความสำคัญกับชาวนา แถมยังติดดินเข้าใจชาวนาเป็นอย่างดี ชาวนาจึงมั่นใจในบริษัทมากขึ้น 

ระหว่างที่ภาคภูมิกำลังยุ่งเรื่องเจรจาธุรกิจ หนูนาก็ฉวยโอกาสนี้พิสูจน์ว่าข้าวสวยไม่ใช่คนโดยการไปฉีดยาฆ่าแมลงไปที่นา และทำลายศาลธิดาขวัญข้าว เพราะได้ยินมาว่าเป็นจุดอ่อนของขวัญข้าว โชคดีที่ภาคภูมิกลับมาช่วยได้ทัน ข้าวสวยจึงรอดมาได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ภาคภูมิไม่อยากห่างจากตัวข้าวสวยแม้แต่ก้าวเดียว

ต้นข้าวเริ่มใกล้จะถึงเวลาเก็บเกี่ยวเข้าไปทุกที ภารกิจสลับร่างเพื่อสร้างเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดกำลังจะเสร็จสิ้น ทุกคนกำลังจะได้กลับสู่สถานภาพเดิม และการจากลากำลังจะตามมา 

ข้าวสวยความหวัง และภาคภูมิต่างรู้สึกใจหาย ความหวังตัดสินใจสารภาพความจริงกับฟ้าใหม่ว่าตนคือความหวัง ในขณะที่ภาคภูมิใช้เวลากับการเป็นชาวนาที่เหลืออยู่กับทุกคนอย่างเต็มที่ ภาคภูมิบอกว่าตนโชคดีที่มีโอกาสได้เรียนรู้การทำนาต่างจากพวกผู้บริหารคนอื่น ที่บริหารแต่เปลือกไปวันๆ ไม่ได้มาสัมผัสปัญหาที่แท้จริงแบบตน

ข้าวสวยภูมิใจที่ภาคภูมิคิดได้ ข้าวสวยจึงคิดจะบอกวิธีคืนร่างให้กับคนทั้งคู่ แต่หนูนาลูกสาวกำนันที่หลงรักความหวังกลับมาทำลายสร้อยของทั้งสองเสียก่อน โดยที่หนูนาไม่รู้เลยว่าจริงๆแล้วสร้อยนี้เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้สองคนสลับร่างกลับมาเหมือนเดิม! ความหวัง และภาคภูมิจึงหมดหวังที่จะสลับร่างกลับ

ในที่สุดก็ถึงวันที่ต้องเก็บเกี่ยวข้าว ทุกคนมาดูการเก็บเกี่ยว ข้าวที่สวยและสมบูรณ์แบบที่สุด แม้กระทั่งกำนันเป็ดยังอยากจะขอไปขายเป็นพันธุ์ข้าวที่ร้าน ภาคภูมิและความหวังจึงตกลงกันว่าจะเอาข้าวทั้งหมดที่ได้มาไปแจกจ่ายเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยให้บริษัทไทยฟาร์มเป็นตัวกลางในการแจกจ่าย ชาวนาจะได้มีพันธุ์ข้าวที่ดีเอาไว้ปลูก 

หลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จ ที่หมู่บ้านก็มีงานเลี้ยงเล็กๆ เป็นข้าวมื้อแรกที่ชาวนาจะได้กินข้าวที่ตนเองเป็นคนปลูก ภาคภูมิจะได้กินข้าวแห่งความทรงจำที่ตนเองปลูกด้วยความเหนื่อยยากเป็นครั้งแรก ภาคภูมิตักข้าวเข้าปากและนึกถึงความทรงจำที่ผ่านมาทั้งดีและร้ายของตน ทุกอย่างล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ภาคภูมิจะไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต หลังจากกินข้าว จู่ๆภาคภูมิกับความหวังก็สลบไปพร้อมกัน

ทั้งคู่ตื่นมาในนิมิต และได้พบกับพระแม่โพสพ พระแม่โพสพขอโทษภาคภูมิและความหวังที่ทำให้ทั้งสองสลับร่างกัน และบอกว่าตนจะพยายามทำให้ทั้งสองสลับร่างกลับเหมือนเดิม ทว่าทั้งสองบอกว่าไม่เป็นไร เพราะตนได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการสลับร่าง และตนก็ตกลงใจกันว่าจะอยู่ในร่างนี้ต่อไป ภาคภูมิที่ชินกับการเป็นชาวนา เลือกที่จะเป็นชาวนา ในขณะที่ความหวังเองก็ยินดีที่จะทำงานบริหาร เพื่อช่วยเหลือชาวนา

หลังจากกลับมาโลกปกติ ภาคภูมิ และความหวังจึงรีบกลับเข้าบริษัททันทีเพื่อไปทำสัญญา การทำสัญญาผ่านไปได้ด้วยดี รวมไปถึงการจัดการพันธุ์ข้าวที่จะไปแจกจ่าย ภาคภูมิตั้งชื่อพันธุ์ข้าวใหม่ว่า ‘ข้าวสมหวัง’ เมื่อการจัดการทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ภาคภูมิจึงกลับมาที่หมู่บ้านเพื่อหาข้าวสวย

ทว่าพอไปถึงที่หมู่บ้าน พ่อผู้ใหญ่กลับบอกว่าตนไม่มีลูกสาว!! มีขวดเป็นลูกชายคนเดียว ซ้ำร้ายทุกคนในหมู่บ้าน ไม่มีใครรู้จักข้าวสวยเลย ภาคภูมิมาหาความหวัง ความหวังบอกว่าเทพธิดาขวัญข้าวได้กลับไปที่ของเธอแล้ว และเทพธิดาขวัญข้าวได้บอกตนว่า เธอเกิดมาเพื่อคุ้มครองข้าว ให้มนุษย์มีข้าวกิน และเจริญเติบโตเป็นคนดี แค่นี้เทพธิดาขวัญข้าวก็พอใจแล้ว ภาคภูมิบอกว่าจะมีใครรู้ไหมว่าพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดนั้นเกิดจากภารกิจของเทพธิดาขวัญข้าว ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครรู้ แต่อย่างน้อยถ้าทุกคนยังระลึกถึงคุณพระแม่โพสพก็คงจะดี...

การจากไปของเทพธิดาขวัญข้าวทำให้ภาคภูมิเสียใจมาก... เวลากินข้าวทุกมื้อไม่มีวันไหนที่ภาคภูมิไม่คิดถึงธิดาขวัญข้าว ภาคภูมิตัดสินใจใช้ชีวิตโสดและทุ่มเทชีวิตให้กับการทำนา และช่วยความหวังพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวและการเกษตร เขาคิดว่าอย่างน้อย ก็เป็นสิ่งที่เขาทำเพื่อธิดาขวัญข้าวได้ 

ภาคภูมิใช้เวลากับการพัฒนาพันธุ์ข้าว เป็นที่ปรึกษาให้ความหวัง โดยนำความรู้จากการที่ตนได้เป็นชาวนามาผสมผสานบูรณาการกับความรู้ด้านการจัดการธุรกิจ จากทำนาบนหลังชาวนา จึงกลายเป็นการพึ่งพาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จากเน้นที่ขายเอากำไรเยอะเพราะกดราคาชาวนา ก็เน้นเป็นการผลิตเยอะเพื่อให้ได้กำไรเยอะมากขึ้น เมื่อเราช่วยให้ชาวนาปลูกข้าวได้เยอะ เราก็สามารถขายได้เยอะ ได้กำไรเยอะเช่นกัน ชาวนาก็รวยขึ้น นายทุนก็รวย ข้าวก็ส่งออกได้มากขึ้น ประเทศก็พัฒนาตามมาด้วย

ผืนแผ่นดินไทยเต็มไปด้วยสีเขียวของทุ่งนา.. พระแม่โพสพจึงให้รางวัลขวัญข้าว อนุญาตให้ขวัญข้าวลางานกลับไปใช้ชีวิตที่โลกมนุษย์และอยู่กับภาคภูมิได้ ขวัญข้าวห่วงงานที่สวรรค์ แต่พระแม่โพสพบอกว่า 1 เดือนบนโลกของพวกเรา เท่ากับ 50 ปีบนโลกมนุษย์ ขวัญข้าวก็แค่ลาพักร้อนแค่เดือนเดียวเท่านั้นเอง 

ในที่สุดขวัญข้าวก็ได้กลับมาบนโลกมนุษย์ และใช้ชีวิตกับภาคภูมิอยู่ที่ท้องนาอันอุดมสมบูรณ์ ผืนนาแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยความรัก ในขณะที่ความหวัง และฟ้าใหม่ ก็ช่วยกันบริหารบริษัท และส่งออกข้าวไทยไปนานาประเทศ วงการข้าวไทยก็กลับมาคึกคักเหมือนเดิม

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.1 วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ธิดาขวัญข้าว ผู้มีหน้าที่ดูแลต้นข้าวในนาแอบลงมาเที่ยวเล่นบนโลกมนุษย์จน พระแม่โพสพโกรธ สั่งให้ธิดาขวัญข้าวไปเปลี่ยนความคิดชาวนาที่กำลังละเลยและจะขายที่นาให้นายทุน ภาคภูมิเจ้าของบ.ไทยฟาร์มที่ทำธุรกิจกับชาวนาแบบครบวงจร อยากจะให้ชาวบ้านบางโคเผือกร่วมโครงการนี้ด้วยโดยมีกำนันเป็ดเป็นคนกลางกับชาวบ้าน งานเปิดตัวสิ้นค้าใหม่ของบ.ไทยฟาร์ม ฟ้าใหม่รับหน้าที่ดูแล พนักงานพยามเสนอขายสิ้นค้าสารเคมี ความหวังไม่เห็นด้วยที่ใช้สารเคมีจนมีเรื่องกับพนักงาน ฟ้าใหม่เห็นท่าไม่ดีรีบเข้าห้าม ความหวังแอบปิ๊งฟ้าใหม่แต่รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ภาคภูมิมาหาสมหมายถึงที่บ้านและยืนขอเสนอเกี่ยวกับการทำนาโดยผ่านบริษัทตนเองแต่สมหมายไม่สนใจ

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.2 วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

สมหมายล้มป่วยแต่ไม่มีเงินหาหมอ ความหวังจึงต้องเอาข้าวไปขายแต่ก็ถูกกดราคาภาคภูมิรู้ว่าสมหมายกำลังเดือนร้อนเรื่องเงินจึงอาสาช่วยพร้อมกับยื่นข้อเสนอที่ว่าจะขอยื่นที่นาแล้วจะคืนให้ สมหมายและความหวังหลงเชื่อจึงยอมตามที่ตกลงทั้งหมดเป็นแผนของภาคภูมิ ธิดาขวัญข้าวต้องเร่งหาทางแก้ไข 

ความหวังรู้ว่าภาคภูมิหลอกตนเองเรื่องที่นารีบบุกไปหา แต่ภาคภูมิก็แก้ตัวจนความหวังเชื่อ ขวัญข้าวไปขอให้เทวรักษ์ช่วย เทวรักษ์แนะนำว่ามีเมล็ดข้าวศักค์สิทธิ์ที่เทพนักคิดเพิ่งจะคิดขึ้นมาได้ทำให้คนรักกันและเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น ธิดาขวัญข้าวรีบเอามาให้ทั้งสองคนกินทั้งสองคนสลบไปเมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าทั้งภาคภูมิและความหวังนั้นสลับร่างกันแล้ว

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.3 วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564

หลังจากที่ภาคภูมิกับความหวังสลับร่างกัน ความหวังต้องใช้ร่างนี้สร้างผลประโยชน์แก่ชาวนา และภาคภูมิเองก็ต้องเป็นชาวนาเต็มตัวในร่างความหวัง ภาคภูมิยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งสองต้องเรียนรู้ชีวิตและหน้าที่ของกันและกัน ภาคภูมิใช้โอกาสนี้พูดให้สมหมายเชื่อและร่วมโครงการของภาคภูมินั้นเป็นสิ่งที่ดีกับชาวนา ความหวังในร่างภาคภูมิต้องไปบริหารงานแทนแต่ความหวังก็ทำไม่เป็นเดือดร้อนที่ภาคภูมิต้องรีบมาช่วยความหวังเพื่อไม่ให้คนสงสัย 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.4 วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2564 

ความหวังพยายามเรียนรู้งานของภาคภูมิ  ธิดาขวัญข้าวบังคับให้ภาคภูมิทำนาภาคภูมิจำใจทำเพราะไม่มีทางเลือก ความหวังในร่างภาคภูมิรู้แล้วว่าครอบครัวตนเองก็กำลังถูกหลอกให้ขายที่นาและสัญญาทุกอย่างมันไม่เป็นธรรมกับชาวนา ความหวังในร่างภาคภูมิจึงยกเลิกสัญญาการทำธุรกิจกับต่างชาติทั้งหมด ภาคภูมิรู้เรื่องบุกไปเอาเรื่องความหวัง แต่งานนี้ความหวังไม่ยอม ความหวังใช้โอกาสนี้เอาคืนภาคภูมิที่หลอกใช้และสั่งให้ภาคภูมิทำนาให้สำเร็จไม่อย่างนั้นจะยึดทั้งร่างกายและบริษัท 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.5 วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม 2564

สมหมายไม่สบายจนต้องเข้าโรงพยาบาล ภาคภูมิยื่นมือเข้าช่วยและดูแลสมหมายดีมากจนกิตติแปลกใจ ความหวังที่อยู่บ้านบางโคเผือกต้องลุกขึ้นมาทำกับข้าวทั้งที่ในชีวิตไม่เคยทำมาก่อนจึงต้องเรียนรู้โดยธิดาขวัญข้าวคอยช่วยสอน ความหวังในร่างภาคภูมิดูแลฟ้าใหม่เป็นอย่างดี ฟ้าใหม่ก็รู้สึกดีที่ภาคภูมิเอาใจใส่ตนเองมากผิดกับเมื่อก่อน เมื่อขวัญข้าวแอบถามถึงครอบครัวของภาคภูมิ ขวัญข้าวจึงรู้ว่าภาคภูมินั้นอยู่ตัวคนเดียวและมีฟ้าใหม่เป็นคู่หมั้นเพราะผู้ใหญ่เห็นดีเห็นงาม  

ความหวังทำหุ่นบริษัทของภาคภูมิตกเพราะยกเลิกสัญญา ภาคภูมิโกรธมากและตั้งใจจะทำนาให้สำเร็จเร็วๆเพื่อจะได้กลับร่างตนเอง

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.6 วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2564

บดินทร์และผู้ถือหุ้นไม่พอใจที่ภาคภูมิยกเลิกสัญญาจนบริษัทขาดทุน ต้องการเหตุผลของการยกเลิกสัญญาจากภาคภูมิ แต่ภาคภูมิก็ตอบอะไรไม่ได้เลย ภาคภู 

มิในร่างความหวังเร่งทำนาหันมาใช้ขวัญใจ ควายที่ตนเองเลี้ยงแทนเครื่องมือทำนาที่พังไป จนขวัญใจบาดเจ็บไถนาต่อไม่ได้ ภาคภูมิยิ่งพาลโกรธขวัญข้าวที่ทำให้ชีวิตตนเองลำบากขึ้นทุกวัน    ขวัญข้าวเหนื่อยใจที่ภาคภูมิยังไม่เข้าใจหัวอกชาวนาอย่างแท้จริง 

ภาคภูมิในร่างความหวังฝันถึงบรรพบุรุษที่ต้องการให้หยุดทำร้ายชาวนา ภาคภูมิกลัวมาก ภาคภูมิหักโหมทำนาอย่างหนักจนล้มป่วย ขวัญข้าวเองก็รู้สึกผิดต่อภาคภูมิ  

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.7 วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2564

ภาคภูมิหันไปใช้สารเคมีเพื่อที่ต้นข้าวจะได้โตเร็วๆ สมหมายจึงพยายามสอนลูกอธิบายให้ฟังถึงความจำเป็นในการใช้สารเคมี ภาคภูมิเข้าใจแล้วว่าสารเคมีนั้นไม่มีประโยชน์ ภาคภูมิเก็บผลไม้หลังบ้านไปให้ความหวังที่บริษัทและได้เห็นฟ้าใหม่กับความหวังอยู่ด้วยกัน  ภาคภูมิในร่างความหวังกลับยิ่งรู้สึกห่างเหินกับฟ้าใหม่เข้าไปทุกที 

ขวัญข้าวถูกลงโทษที่ขโมยเมล็ดข้าวศักดิ์สิทธิ์ไปจนทำให้ความหวังและภาคภูมิสลับร่างกัน ที่บริษัทภาคภูมิต้องจัดการเรื่องราวและตอบคำถามถึงสาเหตุที่ยกเลิกสัญญากับบรรดาผู้ถือหุ้นให้ได้ภายใน 3 อาทิตย์ ความหวังต้องแก้สถานการณ์นี้เองให้ได้

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.8 วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2564

ภาคภูมิในร่างความหวังอยากจะขอโทษธิดาขวัญข้าวจึงจุดธูปขอขมา ขวัญข้าวถูกแม่โพสพลงโทษที่กลั่นแกล้งมนุษย์ แม่โพสพลงโทษให้ขวัญข้าวด้วยการปลดจากเทพและเนรเทศจากสวรรค์ ขวัญข้าวไปขอลาและขอโทษภาคภูมิที่เป็นต้นเหตุให้ภาคภูมิต้องสลับร่างกันแบบนี้ ภาคภูมิเองก็เสียใจและตั้งใจจะทำนาให้สำเร็จเพื่อจะได้กลับร่างตนเอง  

ขวัญข้าวกลับมาแต่มาแบบมนุษย์ลูกสาวของผู้ใหญ่จเด็จ ชื่อว่า ข้าวสวย ภาคภูมิดีใจมากที่ขวัญข้าวกลับมา ขวัญข้าวต้องเรียนรู้ชีวิตการเป็นมนุษย์  ความหวังในร่างภาคภูมิดูแลฟ้าใหม่เป็นอย่างดีผิดกลับเมื่อก่อนมาก ฟ้าใหม่มีความสุขมากอย่างที่ไม่เคยเป็น 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.9 วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2564

สมหมายล้มป่วยจากสารเคมีที่ภาคภูมิโยนทิ้งน้ำ ความหวังรู้ข่าวเป็นห่วงพ่อมากรีบกลับมาดูแลจนภาคภูมิต้องเตือนเพราะกลัวความลับแตก ภาคภูมิไม่มีเงินทำนา ผู้ใหญ่จเด็จจะให้ยืมเงินแต่ภาคภูมิอยากหาเงินด้วยตนเอง 

ภาคภูมิจึงเก็บพืชผักและผลไม้ไปขายในตลาดโดยมีขวัญข้าวคอยช่วย ภาคภูมิดีใจมากที่ตนเองขายของได้เงิน หนูนามาเกาะแกะกับภาคภูมิอยู่เรื่อยๆ ขวัญข้าวสั่งไม่ให้ภาคภูมิยุ่งกับ  หนูนา ภาคภูมิเองยอมรับว่ารักฟ้าใหม่มากและไม่คิดนอกใจ ขวัญข้าวแอบใจหายในคำตอบ ความหวังเอาสิ่งประดิษฐ์มาให้ภาคภูมิทำนาและสอนวิธีใช้ให้  ทุกอย่างเป็นไปอย่างทุลักทุเล 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.10 วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564

ภาคภูมิตามหาพันธุ์ข้าวที่ทนต่อโรค กำนันเป็ดก็โก่งราคาพันธุ์ข้าว ความหวังในร่างภาคภูมิแกล้งพูดจนกำนันเป็ดกลัวความลับแตกจึงยอมขายพันธุ์ข่าวในราคาถูก ภาคภูมิจึงได้พันธุ์ข้าวมา 

บดินทร์แอบตามภาคภูมิมาที่บ้านบางโคเผือกเพราะสงสัยในตัวภาคภูมิมากขึ้น บดินทร์จึงทำการเจรจากับผู้ใหญ่จเด็จเรื่องการทดลองปุ๋ยเคมีตัวใหม่ แต่ทุกคนในหมู่บ้านใช้เกษตรอินทรีย์ในการทำนา  

สมหมายพยามสอนลูกเกี่ยวกับการทำแบบนาไรสารเคมี  ภาคภูมิก็คิดตามสิ่งที่สมหมายถึงประโยชน์การทำแบบไรสารเคมี ที่บริษัทไทยฟาร์มภาคภูมิหรือความหวังนั้นอนุมัติโครงการแจกพันธุ์ข้าวแก่ชาวนาฟรี ชาวนาต่างดีใจและชื่นชมภาคภูมิมากขึ้น 

สมหมายทำพิธีทำขวัญข้าวทั้งภาคภูมิและความหวังต่างตะลึงเพราะภาพตั้งหน้าสวยงามมาก เมล็ดข้าวที่ทั้งภาคภูมิและความหวังใส่ที่คอนั้นเปลี่ยนสีเป็นสีเทา แต่กว่าจะเปลี่ยนเป็นสีทอง เพื่อที่ความหวังและภาคภูมิจะกลับเข้าร่างเดิม ภาคภูมิต้องทำนาให้สำเร็จเสียก่อน 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.11 วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564

รื่องการแจกพันธุ์ข้าวได้รับคำชื่นชมดีมากจากชาวนา บ.ไทยฟาร์มดีขึ้น ความหวังในร่างภาคภูมิต้องหักห้ามใจเพราะฟ้าใหม่นั้นรักภาคภูมิไม่ใช่ความหวัง  

ภาคภูมิดีใจมากที่ตอนนี้ต้นข้าวเริ่มออกแล้ว ขวัญข้าวเองก็ไม่อยากจะเชื่อ แต่ภาคภูมิต้องดีใจเก้อเพราะที่จริงแล้วมันคือต้นหญ้า ภาคภูมิมาหาความหวังที่บริษัทยอมรับว่านโยบายของความหวังนั้นดีต่อชาวนา ความหวังจัดอบรบให้กับชาวนาจนได้กระแสตอบรับในทางที่ดี เปี๊ยกมีเรื่องกับพนักงานภาคภูมิเข้าไปช่วยจนโดนลูกหลง ฟ้าใหม่มาเห็นจึงช่วยทำแผลให้ ภาคภูมิได้ใกล้ชิดฟ้าใหม่อีกครั้ง ความหวังแอบเสียใจ อย่าพลาดความสนุกในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.12 วันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2564

ความหวังในร่างภาคภูมิพยายามตัดใจจากฟ้าใหม่ แต่ฟ้าใหม่กลับรักภาคภูมิหรือความหวังมากยิ่งขึ้น ภาคภูมิดีใจที่ตอนนี้ต้นข้าวกำลังโต และตอนนี้เมล็ดข้าวที่สร้อยของภาคภูมิเปลี่ยนเป็นสีชมพูแล้ว ขวัญข้าวเองก็รู้สึกได้ว่าภาคภูมิเริ่มจะรักการทำนามากขึ้น  

ความหวังจัดอบรมให้พนักงานในบริษัทได้เรียนรู้การทำนาจึงพาไปสัมมานาที่บ้านบางโคเผือก พนักงานได้เรียนรู้การทำนาแบบไร้สารเคมี บรรยากาศในการสัมมนาครั้งนี้เป็นไปอย่างสนุกสนาน เปี๊ยกแอบเอายาดองเข้ามา ขวัญข้าวเผลอกินเข้าไปจนเมาเผลอพูดความในใจขอโทษภาคภูมิ ภาคภูมิเองก็ดีใจที่ขวัญข้าวมาเป็นมนุษย์ช่วยตนเองปลูกข้าว รอติดตามพร้อมกันในวันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.13 วันพุธที่ 2 มิถุนายน 2564

บางโคเผือกจัดงานประจำปี มีกิจกรรมมากมาย  ภาคภูมิกับขวัญข้าวก็มาเที่ยวงานนี้ด้วย ขวัญข้าวยังโกรธภาคภูมิที่เกือบทำความลับสลับร่างกับความหวังให้คนอื่นรู้ ในงานเกิดเรื่องวุ่นวายเมื่อคนที่จะมาเป็นสาวน้อยตกน้ำเกิดเบี้ยวไม่มางานนี้ ขวัญข้าวจึงต้องรับหน้าที่แทน ขวัญข้าวต้องชนะเพราะถ้าชนะกำนันเป็ดจะเลิกใช้สารเคมี ภาคภูมิแอบเป็นห่วงขวัญข้าวจึงจ้างกลุ่มวัยรุ่นไม่ให้ปาโดนขวัญข้าวจะได้ไม่เปียกน้ำ เทวรักษ์เตือนสติขวัญข้าว หนูนากับกิตติร่วมมือกัน อยากพิสูจน์ความจริงที่ได้ยินมาว่าภาคภูมิกับความหวังสลับร่างกัน เทวรักษ์จึงคอยช่วยความหวังจนหนูนากับกิตติไม่สงสัย รอติดตามชมได้ในวันพุธที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.14 วันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564

เพลี้ยกระโดดลงนาข้าวของภาคภูมิจนเกิดความเสียหายอย่างหนัก ภาคภูมิเสียใจและถอดใจเป็นอย่างมากถึงกลับบ้านไม่ยอมทำนาอีกต่อไป ภาคภูมิไม่สนอะไรทั้งสิ้นกลับมาอยู่บ้านตนเอง ขวัญข้าวไปตามภาคภูมิแต่ก็ไม่เป็นผล ขวัญข้าวเองก็ไม่ค่อยสบายร่างกานอ่อนแอลงมากอาการเหมือนคนใกล้ตาย เพราะแม่โพสพได้ผูกชีวิตขวัญข้าวไว้กับทุ่งนา ขวัญข้าวมีเวลาอีก 7 วันเท่านั้นถ้าภาคภูมิไม่ทำนาต่อขวัญข้าวจะหายไปจริงๆ และเมล็ดข้าวที่คอยตอนนี้เปลี่ยนเป็นสีดำ รอติดตามได้ในวันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.15 วันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564

บ.ไทยฟาร์มโดนคนแอบอ้างและเอาของไม่ได้คุณภาพมาขายให้ชาวบ้านจนชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากและมาร้องเรียนที่ไทยฟาร์ม 

ขวัญข้าวอาการแย่ลงทุกวัน เทวรักษ์ไปบอกความจริงกับภาคภูมิและความหวังถึงทางรอดของขวัญข้าวคือภาคภูมิต้องกลับไปทำนาต่อ ภาคภูมิเป็นห่วงและรู้สึกผิดมาก          

ภาคภูมิยอมกลับไปทำนาและขอให้ความหวังดูแลบริษัทให้ดี  ภาคภูมิตั้งใจทำนาทำให้อาการขวัญข้าวค่อยๆดีขึ้น ขวัญข้าวฟื้นแล้วภาคภูมิเองดีใจมาก ความหวังเองก็หาทางช่วยชาวบ้านเป็นที่น่าพอใจแต่ยอดขายกลับไม่ดีตามไปด้วย คนที่เอาของไม่ได้คุณภาพมาขายให้ชาวบ้านคือลูกน้องกำนันเป็ด กำนันเป็ดรับสารภาพแต่บอกว่าภาคภูมิหรือความหวังสั่งให้ทำ  รอติดตามชมพร้อมกันได้ในวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.16 วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564

กำนันเป็ดร่วมมือกับบดินทร์ใส่ร้ายความหวังหรือภาคภูมิ กำนันเป็ดเองก็รู้สึกผิดมากจึงสารภาพผิดกับความหวัง ความหวังไม่โกรธ ทั้งหมดเป็นแผนของภาคภูมิกับขวัญข้าวที่ให้   กำนันเป็ดทำแบบนั้น ข่าวน้ำยาปลอมนั้น ไทยฟาร์มออกข่าวว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่รู้เห็นกับสิ่งที่เกิดขึ้น 

ความหวังขอกลับมาอยู่บ้านที่บางโคเผือก ความหวัง ภาคภูมิตั้งใจทำนาเป็นอย่างมาก      ขวัญข้าวเองก็มีความสุข ภาคภูมิรักทุ่งนามากขึ้นทุกวัน ความหวังสัญญาว่าจะดูแลบริษัทให้อย่างดี เกิดปัญหาใหญ่อยู่ๆความหวังในร่างภาคภูมิกับขวัญข้าวก็จำเหตุการณ์ที่ตนเองสลับร่างกันไม่ได้ รอติดตามชมได้ในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.17 วันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2564

ภาคภูมิต้องทำนาให้สำเร็จโดยเร็วเพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ภาคภูมิพาขวัญข้าวไปเรียนรู้ปลูกข้าวบนดอย โดยมีพาขวัญกับขวดไปด้วย ความหวังกับฟ้าใหม่ก็ตามไปด้วย ความหวังจึงสารภาพเรื่องความจำเสื่อมที่ทำไปเพราะอยากสั่งสอนภาคภูมิรู้สึกผิด 

 การศึกษาที่นาบนดอยเป็นไปด้วยดี ภาคภูมิในร่างความหวังมีโอกาสดูแลฟ้าใหม่ ขวัญข้าวแอบรู้สึกเสียใจแต่ยังไม่เข้าใจสิ่งที่ตนเองรู้สึก ภาคภูมิเอาความรู้มาปรับใช้ที่นาของตนเอง เปี๊ยกจะไปทำงานที่กรุงเทพเพื่อหาเงินแต่สมจิตไม่ยอม ภาคภูมิจึงช่วยให้ทุกคนมีรายได้เพิ่มจึงขายสินค้าโอทอปและทำโอมสเตย์ไปพร้อมกัน ติดตามในวันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.18 วันพุธที่ 9 มิถุนายน 2564

เทวรักษ์ลงมาเป็นมนุษย์ครั้งแรกและได้มาพักที่โฮมสเตย์เรียนรู้ชีวิตแบบมนุษย์ครั้งแรก โดยมีขวัญข้าวและความหวังคอยช่วย ภาคภูมิแอบตามไปดูจนถูกความหวังจับได้ ภาคภูมิยอมรับกับความหวังว่าชอบขวัญข้าว ความหวังเองก็ยอมรับว่ารักฟ้าใหม่และพยายามตัดใจด้วยกันทั้งคู่ โฮมสเตย์ของหมู่บ้านยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ผู้ใหญ่จเด็จเริ่มห่วงลูกบ้านกลัวจะไปทำงานกรุงเทพ ฟ้าใหม่อาสาช่วยโปรโมท ไม่นานแขกก็มากันมากมายทุกคนในหมู่บ้านดีใจกันมาก 

ตลาดข้าวไทยถูกตีตลาดด้วยข้าวจากต่างประเทศทำให้ไทยฟาร์มได้รับความเสียหาย   ที่นาของภาคภูมิตอนนี้ต้นข้าวกำลังตั้งท้องภารกิจของภาคภูมิใกล้สำเร็จแล้ว ขวัญข้าวเองก็มีอาการเหมือนคนท้อง ชาวบ้านเริ่มนินทาว่าขวัญข้าวท้องกับภาคภูมิหรือความหวัง ผู้ใหญ่จเด็จกับสมหมาย กำนันเป็ด ทุกคนสงสัยพากันมาถามหาความจริงกับทั้งภาคภูมิและขวัญข้าว     แต่แท้จริงแล้วคือต้นข้าวในนาที่ตั้งท้อง จึงมีพิธีรับขวัญกันเกิดขึ้น เทวรักษ์เอาเมล็ดข้าวสีทองที่  เทพนักคิดเพิ่งจะคิดขึ้นมาได้มาให้ขวัญข้าวเพื่อให้ความหวังกลับร่างเดิม ติดตามพร้อมกันวันพุธที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.19 วันพฤหัสบดี ที่ 10 มิถุนายน 2564 

บางโคเผือกจัดงานลอยกระทงและจัดประกวดนางนพมาศข้าวสวย หนูนา ก็ลงประกวดด้วย ขวัญข้าวมาปรึกษาเรื่องความรู้สึกของตนเองกับฟ้าใหม่ ฟ้าใหม่บอกขวัญข้าวชอบภาคภูมิ   เทวรักษ์มาเตือนขวัญข้าวเรื่องความรักว่าทั้งหมดไม่มีทางเป็นไปได้ ขวัญข้าวแอบเอาเมล็ด     ข้าวสีทองมาให้ภาคภูมิกับความหวังกิน แต่ทุกอย่างยังปกติ บดินทร์เริ่มสงสัยในตัวความหวังหรือภาคภูมิมากยิ่งขึ้นจึงพยายามหาทางพิสูจน์ ตอนนี้ภาคภูมิกับความหวังต่างได้กลับคืนร่างเดิมของตนเองแล้ว ทำให้บดินทร์เสียหน้ากับสิ่งที่พูด แต่ภาคภูมิกลับความหวังกลับไม่ดีใจเอากลับร่างเดิมได้ แต่ไม่นานความหวังกับภาคภูมิก็สลับร่างกันเหมือนเดิมในขณะที่ขวัญข้าวกำลังจะบอกความในใจให้ความหวังรู้ รอติดตามชมพร้อมกันวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.20 วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564  

วันงานประกวดก็มาถึง หญิงสาวในหมู่บ้านแต่งตัวสวยงาม ขวัญข้าวเป็นตัวเต็ง แต่คนที่ได้กลับไม่ใช่ขวัญข้าว หนูนาเองก็เสียใจคนได้ตำแหน่งไม่ใช่ตนเอง ขวัญข้าวโกรธภาคภูมิที่หลอกตนเอง ภาคภูมิจะบอกรักขวัญข้าว แต่ไม่ทันได้บอกเพราะพลุในงานขัดจังหวะเสียก่อน 

 ความหวังเองก็ได้ลอยกระทงกับฟ้าใหม่ทั้งสองมีความสุขมาก ภาคภูมิหาโอกาสอีกครั้งจึงมอบดอกไม้และสารภาพรักขวัญข้าว 

ไผทพ่อของภาคภูมิกลับมาเมืองไทย โกรธที่บริษัทกำลังแย่ ไผทเร่งให้ภาคภูมิแต่งงานกับฟ้าใหม่ และให้พักงาน ไผทจะลุยงานนี้เอง ภาคภูมิคิดไม่ตกเรื่องงานแต่งงานกับฟ้าใหม่และสงสารฟ้าใหม่เหมือนฟ้าใหม่กำลังถูกหลอก  

โครงการข้าวหอมมะลิอินเตอร์ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหนักกว่าเดิม ผู้ใหญ่จเด็จเป็นแกนนำต่อต้าน จนทะเลาะกับกำนันเป็ดที่สนับสนุนโครงการนี้ ความหวังในร่างภาคภูมิมาขอให้ไผทหยุดทำโครงการนี้ แต่ไผทไม่ยอม ติดตามชมพร้อมกันในวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.21 วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ชาวนาหลายคนร่วมโครงการของบดินทร์เพื่อต้องการเงินจนหลงลืมไปว่าชาวนากำลังเสียเปรียบ ภาคภูมิพยายามหาทางช่วยชาวนา ความหวังในร่างภาคภูมิปฏิเสธงานแต่งงานจนฟ้าใหม่เสียใจมาก ไผทมาดูที่นาบ้านบางโคเผือกจนถูกต่อต้าน ภาคภูมิรีบเข้ามาดูแล     ภาคภูมิจึงรู้ว่า ไผทกับสมหมายเป็นเพื่อนกันสมัยเด็ก ไผทกับดินทร์เองก็โดนกดดันจากต่างชาติที่เข้ารวมโครงการและพยายามยัดเงินให้กับชาวบ้าน โดยมีกำนันเป็ดไปเจรจากับชาวบ้าน ตกกลางคืนคนในหมู่บ้านฝันว่าเจอพระแม่โพสพชาวบ้านหวาดกลัวเป็นอย่างมากและสำนึกได้ในสิ่งที่ทำลงไป ติดตามพร้อมกันในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.22 วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564

ผู้ใหญ่จเด็จกับสมหมายต่างก็เห็นดีเห็นงามที่ภาคภูมิในร่างความหวังทั้งสองรักกัน ชาวนาที่เคยร่วมโครงการของไผทต่างยกเลิกสัญญากันหมด บดินทร์กับไผทก็ฝันร้ายไม่ต่างจากชาวบ้าน ทั้งสองกลัวมากแต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ทั้งสองคนคิดได้ ภาคภูมิดีใจที่ชาวบ้านหันกลับมาสนใจที่นา  อยู่ๆชาวบ้านก็เอาที่ดินมาขายให้ไผท ไผทกับบดินทร์ดีใจมากแต่ที่ดินทั้งหมดนั้นเป็นที่ดินตาบอดไม่มีทางเข้าออก ไผทกับบดินทร์โกรธมากที่ถูกขวัญข้าวกับภาคภูมิหลอก ภาคภูมิเองก็เป็นห่วงพ่อเช่นกัน ไผทยกเลิกสัญญาขายที่นาทั้งหมดแล้วเพราะนึกถึงความหลังครั้งเก่าที่เคยอยู่บ้านบางโคเผือก ทุกอย่างกำลังเป็นไปในทางที่ดีเวลาที่ขวัญข้าวใกล้จะได้กลับสวรรค์เข้ามา ขวัญข้าวช่วยให้ฟ้าใหม่เชื่อเรื่องความหวังกับภาคภูมิสลับร่างกัน  ติดตามชมพร้อมกันวันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.23 วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564

หลังจากที่ได้รับรู้ความจริง ฟ้าใหม่รู้ใจตนเองแล้วว่าแท้จริงรักความหวัง  ฟ้าใหม่บอกเลิกภาคภูมิและขอรักกับความหวังในร่างภาคภูมิแทน ความหวังในร่างภูมิดีใจมาก 

ถึงฤดูเก็บเกี่ยว กำนันเป็ดยอมให้ชาวบ้านใช้รถเกี่ยวข้าวแบบฟรีๆ ภาคภูมิกับขวัญข้าวดีใจที่กำนันเป็ดเห็นใจชาวบ้าน ตอนนี้ภาคภูมิก็เข้าใจหัวอกชาวนามากขึ้น ภาคภูมิจะได้กลับคืนร่างตนเองและขวัญข้าวเองก็ต้องกลับสวรรค์ ขวัญข้าวแอบเสียใจอยู่ลึกๆ ภาคภูมิรู้ว่าขวัญข้าวจะกลับสวรรค์แล้วจะไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก  ตอนนี้ภารกิจสำเร็จแล้วความหวังกับภาคภูมิพยายามกลับคืนร่างด้วยการกินเมล็ดข้าวที่คอตอนนี้เปลี่ยนสีทองแล้ว ภาคภูมิไม่ยอมกลับร่างเดิมเพราะอยากกอยู่กับขวัญข้าวแบบมนุษย์ ความหวังเองก็จะได้อยู่กับฟ้าใหม่เช่นกัน ติดตามชมพร้อมกันในวันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.24 วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ความหวังกับภาคภูมิไปเจอแม่โพสพให้ทั้งสองอยู่ในร่างตนเองได้ 3วัน เพื่อจัดการ ทุกอย่าง ขวัญข้าวเองก็ต้องเลือกว่าจะเป็นมนุษย์หรือเทพ ภาคภูมิกลับไปจัดการงานที่บริษัท ความหวังก็ได้อยู่กับครอบครัว ขวัญข้าวต้องกลับสวรรค์และไม่ต้องการบอกให้ใครรู้   ภาคภูมิขอกินข้าวกับฟ้าใหม่ก่อนจะกลับไปอยู่ในร่างความหวัง กำนันเป็ดกับผู้ใหญ่จเด็จคืนดีกันแล้ว ภาคภูมิเซ็นสัญญาซื้อขายข้าวได้สำเร็จ บดินทร์เองก็เป็นพยานให้ ภาคภูมิขอโทษบดินทร์และยกหุ้นโรงสีให้และฝากดูแลบริษัท ภาคภูมิกลับมาบางโคเผือก ขวัญข้าวบอกลาความหวัง   เวลาทุกอย่างหยุดนิ่ง ขวัญข้าวก็หาไป 

 

เรื่องย่อ ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ EP.25 ตอนจบ วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564

ทั้งความหวังและภาคภูมิตัดสินใจไม่กลับร่างตนเอง ภาคภูมิรีบไปหาขวัญข้าวที่บ้าน    ผู้ใหญ่จเด็จ  แต่กลับไม่มีใครจำขวัญข้าวได้เลย ความหวังในร่างภาคภูมิจึงบอกความจริงว่าขวัญข้าวกลับสวรรค์ไปแล้ว ขวัญข้าวเองที่มองเห็นเหตุการณ์ก็เสียใจมากเช่นกัน แต่ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อ ภาคภูมิตั้งใจจะพัฒนาพันธุ์ข้าวต่อเพื่อขวัญข้าว ความหวังในร่างภาคภูมิขอให้ภาคภูมิช่วยงานบริษัทด้วยการเป็นที่ปรึกษา 

 ไทยฟาร์มทำโครงการ ข้าวพึ่งนา ปลาพึ่งน้ำ ทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น ภาคภูมิคิดถึงขวัญข้าวทุกวัน งานแต่งของความหวังกับฟ้าใหม่ถูกจัดขึ้นที่บ้านบางโคเผือก ขวัญข้าวกลับมาเป็นมนุษย์เพราะทำผิดทำให้นายทุนสลับร่างกับควาย ครั้งนี้กลับมาเป็นลูกสาวขอไผท ภาคภูมิในร่างความหวังดีใจมากกอดขวัญข้าวที่ลงมาเป็นมนุษย์แบบนี้ตลอดไป 

 


รายชื่อนักแสดง ปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ช่อง 3HD

 • สวิส เตชภูวนนท์ รับบท ภาคภูมิ 
 • หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ รับบท ความหวัง 
 • โมนา อมลรดา ไชยเดช รับบท เทพธิดาขวัญข้าว 
 • พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ รับบท ฟ้าใหม่ 
 • กนกกาญจน์ จุลทอง รับบท หนูนา 
 • สันติสุข พรหมศิริ รับบท พ่อสมหมาย 
 • รสริน จันทรา รับบท แม่สายใจ 
 • ณภัค เจนจิตรานนท์ รับบท เด็กหญิงพาฝัน 
 • กล้วย เชิญยิ้ม รับบท พ่อผู้ใหญ่จเด็จ
 • มณฑล รักษ์คณพล รับบท ไอ้ขวด 
 • เวนซ์ ฟอลโคเนอร์ รับบท กำนันเป็ด 
 • จักรพันธ์ จันโอ รับบท ปี๊ด 
 • วิทิต แลต รับบท คุณไผท 
 • อรุณณภา พาณิชจรูญ รับบท พระแม่โพสพ 
 • สุรินทร คารวุตม์ รับบท เปี๊ยก 
 • มรกต หทัยวสีวงศ์ รับบท สมจิต 
 • ดนัย จารุจินดา รับบท เทวรักษ์ 
 • วรากร ศวัสกร รับบท กิตติ 
 • โกสินทร์ ราชกรม รับบท บดินทร์ 
 • ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ รับบท เทพนักคิด