TrueID

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD (ตอนจบ)

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD (ตอนจบ)
p
1 มี.ค. 64
3.9K

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD

ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 19.00 น.

เริ่มตอนแรก 25 มกราคมนี้ กดดูย้อนหลังทุกตอน >> เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD

 

บทประพันธ์/บทโทรทัศน์:เรียวช่อชรอุ่ม  ผลิตในนาม บริษัท สเต็ปออนเวิร์ด จำกัด
โดย คุณกอบสุข จารุจินดา

ใบหม่อนเกิดในตระกูลชาวนามาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด มีที่นาทำมาหากินเป็นมรดก ตกทอดมาเป็นรุ่นๆ จนถึงรุ่นพ่อแม่ของใบหม่อน ถึงร้อยไร่ แต่เป็นร้อยไร่ที่ห่างไกลจากความเจริญ แต่พ่อแม่และใบหม่อนก็มีความสุขอยู่กับความพอเพียงที่ได้รับแบบในน้ำมีปลา ที่สามารถเอามากินเป็นประจำ เอามาทำปลาร้าเก็บไว้กิน ในนามีข้าวปลูกเอาไว้กิน ที่ดินที่เหลือๆ ก็เอามาปลูกผักเล็กๆน้อยๆกินกันไปแบ่งขายไปบ้างนางนกขาบแม่ของใบหม่อนไม่ได้เรียนหนังสือ แต่พ่อของใบหม่อนต้องการให้ใบหม่อนเรียนหนังสือ ให้มากที่สุด

หลังจากจบป.หก ใบหม่อนก็อยากเรียนต่อสูงเช่นกัน จึงตัดสินใจ ขอพ่อเข้าไปเรียนต่อในอำเภอโดยอาศัยอยู่ที่ร้านคำหลอย เพื่อนรัก เริ่มผลิตปลาร้าพื้นบ้าน โดยมีสูตรเด็ดที่แม่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของแม่ ขายให้กับคนในอำเภอ ทำให้พอมีเงินส่งตัวเองเรียนบ้าง
คำหลอย มีแม่ชื่อนางคำเหลา คำเหลาเป็นเพื่อนสนิทกับนางนกขาบ คำเหลาได้สามีเป็นฝรั่งหัวใจไทยชาวยุโรป ชื่อโรเบิร์ต เปิดร้านอาหารอีสานเล็กๆให้นางคำเหลาในอำเภอส่วนใบหม่อนก็ผลิตปลาร้าไป เรียนไปช่วยเสริฟอาหารไปที่ร้านของคำหลอย

มหัศจรรย์ เป็นชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ เนื่องจาก คุณสุดสวย ผู้เป็นแม่สอนเอาไว้ ว่า รวยซะอย่าง อยากทำอะไรก็ทำไป ยกเว้นอย่าไปยุ่งกับพวกคนจนคนไม่มีระดับ ผิดกับ ท่าน ปาฎิหารย์ สส. คนดี ศรีสังคม ของปวงชนชาวไทย พ่อของมหัศจรรย์ มีความหวังจะเห็นคนอีสาน ไม่ต้องเดินทางเร่ร่อนเข้ากรุงมาแย่งกันหางานทำ ต้องจากบ้านจากเมืองพ่อแม่พี่น้องและลูก มาทำงานหาเงินส่งกลับบ้าน ท่านสส. พยายามช่วยเหลือชาวบ้านสุดความสามารถช่วยได้ก็แยะ ยังช่วยไม่ได้อีกก็มากมาย ต่อมาท่านสส. สุขภาพไม่ดี ท่านกลัวตายก่อนไม่มีใครสืบทอดอุดมการณ์ มองเห็นก็แต่ลูกชายสุดที่รัก ท่านสส.บอกลูกชายว่าจะส่งไปเรียน วิชา พชม พัฒนาชีวิตเพื่อนมุษย์ มหัศจรรย์ดีใจว่าจะได้เมืองนอก แต่ท่านสส. บอกว่าไปบ้านนอก ยกเหตุผล ให้ลงไปคลุกคคลีกับชาวบ้าน เพื่อเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ที่แท้จริง ถึงความรู้จักหิวรู้จักทุกข์ และรู้จักพอเพียง และช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่สิ่งตอบแทนที่ได้รับคือความสุขใจที่ได้เห็นคนเหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

ต่อมา มหัศจรรย์ได้พบกับสาวสวยไฮโซกำมะลอ ชื่อร่วมฤดี ลูกสาวของแม่หม้ายสาวสวยไฮโซชื่อรวยรื่น สองแม่ลูกทำตัวร่ำรวยหรูหรา รวยรื่นวางแผนให้ร่วมฤดี จับมหัศจรรย์ทันที และก็เป็นไปตามแผน แต่ ปาฎิหารย์รั้งไว้ บอกว่าต้องไปคลุกคลีกับชาวบ้าน สามเดือนก่อน เพราะหวังว่าในเวลาสามเดือน จะทำให้มหัศจรรย์เกิดอุดมการณ์และรู้จักเพื่อนมนุษย์ดีขึ้น มหัศจรรย์ ขอต่อรองว่า ถ้าเขาทำสำเร็จ กลับมาต้องยกที่ดินซอยทองหล่อให้เป็นเรือนหอของเขากับร่วมฤดี

ในที่สุดมหัศจรรย์ก็ไปอิสานบ้านใบหม่อน โดยท่านสส. ได้ฝากฝังมาทางผู้ว่า ผุ้ว่าฝากฝังต่อมาทางปลัดจังหวัด ปลัดจังหวัดฝากฝังต่อมายังนายอำเภอ ต่อมายังปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และมาถึงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ้วก มหัศจรรย์ จึงต้องมาอยู่ร่วมบ้านกับพวกใบหม่อนด้วยความรังเกียจและเรียกร้องสารพัดจากครอบครัวนี้

ก่อนหน้าจะมาถึงหมู่บ้านของใบหม่อน มหัศจรรย์ได้พบกับใบหม่อนระหว่างทาง ทั้งสองมีปากเสียงกัน สร้างความแค้นให้มหัศจรรย์มาก กว่ามหัศจรรย์ จะมาถึงบ้านผู้ใหญ่อ้วกได้ ก็ต้องพบกับความลำบากมากมาย ผู้ใหญ่อ้วก นกขาบ ต้อนรับมหัศจรรย์เป็นอย่างดี ด้วยการส่งใบหม่อนไปดูแล เมื่อมหัศจรรย์รู้ว่าใบหม่อน เป็นลูกสาวผู้ใหญ่อ้วก ก็ได้ทีล้างแค้น บอกให้ใบหม่อน มาเป็นเด็กรับใช้ของเขาเป็นเวลาสามเดือน

มหัศจรรย์ต้องเรียนรู้ตามตารางที่พ่อจัดไว้ในสามเดือน ทั้งทำไร่ ไถนา ต้องไปหัดพายเรือ โดยมีใบหม่อนเป็นคนสอน มหัศจรรย์ยังคงใช้ที่ชีวิตอยู่ที่ต่างจังหวัด โดยมี ผู้ใหญ่อ้วก นกขาบ ดูแลเป็นอย่างดี จะมีบ้างก็ที่ต้องถูกใบหม่อน และคำหลอยกลั่นแกล้งตลอดเวลา แต่มหัศจรรย์ ก็เริ่มซึมซับสิ่งดี ๆ ไปบ้าง

รวยรื่นไม่วางใจ รีบให้ร่วมฤดี ตามไปหามหัศจรรย์ทันที อีกทั้งตนเอง ยังวางแผนกับ พักตรา หลอกเอาที่ดินของนกขาบ คำเหลา จ่อย ไปขาย โดยให้ทั้งสามคนเซ็นชื่อยินยอมให้ อ้างว่า จะไปทำเรื่องออกโฉนดให้ โดยใช้ชื่อของหิรัญ เป็นคนจัดการทุกอย่าง เพื่อโยนความผิดให้ โดยที่หิรัญไม่ทันรู้ตัว เป็นการล้างแค้นที่หิรัญไปแต่งงานกับสุดคะนึง สุดท้าย ที่นาของใบหม่อน ก็ถูกยึดไป เธอแค้นใจมาก สาบานว่าจะเอาที่ดินคืนมาให้ได้ ต้องไปเรียนนิติศาสตร์ เป็นทนาย เพื่อมาทวงที่นาคืนมาสักวัน

พ่อแม่และใบหม่อน โดนไล่จากบ้าน ต้องพากันไปอาศัยเถียงนาของบ้านคำหลอย
อยู่ ใบหม่อนตัดสินใจเข้ากรุงเทพ มาหางานทำ เพื่อส่งตัวเองเรียน คำหลอยอยากมาเที่ยวกรุงเทพ จึงตามมาด้วยทั้งคู่ได้พบกับซกเล็ก หนุ่มอีสานที่เปิดร้านขายส้มตำอยู่ในกรุงเทพ ฯ เขาแนะนำให้ใบหม่อน และคำหลอย ได้รู้จักกับเสี้ยม สาวใช้บ้านท่าน ส.ส.ปาฎิหารย์ ที่กำลังรับสมัครคนรับใช้อยู่ ทั้งสองจึงได้เข้าไปทำงานที่บ้านโดย ถูกเสี้ยมหักค่านายหน้าทุกเดือน

ใบหม่อนและคำหลอย ทำงานด้วยความตั้งใจ แม้จะถูก สุดสวย สุดคะนึง ใช้งานสารพัด แต่โชคดีที่ปาฎิหารย์รักและเอ็นดู ทำให้ทั้งสองเอาตัวรอดไปได้ มหัศจรรย์กลับมาที่บ้าน ได้พบกับใบหม่อนกับคำหลอย กลัวพ่อจะรู้ความจริง ว่าทั้งคู่เป็นลูกของผู้ใหญ่อ้วก คนที่ดูและตนเองระหว่างที่ไปอยู่ต่างจังหวัด ก็ไม่สบายใจหนักขึ้นไปอีก คำหลอยอยากออกไปจากบ้านนี้ แต่ใบหม่อนยืนกรานจะอยู่ต่อไป แม้ต้องอดทนยาวนาน เพราะต้องการสืบว่ารวยรื่นแม่ของร่วมฤดีเกี่ยวข้องกับการโกงที่ดินของพ่อแม่หรือเปล่า

ที่บ้านของมหัศจรรย์เกิดเรื่องราวปั่นป่วนมากมายเพราะสองสาวไปเป็นสาวใช้ มีทั้งชิงรักหักสวาทหึงหวงของ สุดคะนึงที่หึง หิรัญ ร่วมฤดีที่หึงมหัศจรรย์ แต่สองคนก็ไม่เคยโดนไล่ออก จากบ้าน เพราะมีปาฎิหารย์คอยปกป้องเด็กทั้งสอง

ใบหม่อนหาทางแอบทำปลาร้าขาย แล้วยังหาเวลาไปช่วยซกเล็กที่ร้านอีกด้วย แล้วในที่สุด ปาฎิหารย์ ก็อนุญาตให้ใบหม่อน ได้เรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย ใบหม่อนดีใจมาก ส่วนมหัศจรรย์ก็แปลกใจตัวเอง ที่วันไหนถ้าไม่ได้ไปทะเลาะเบาะแว้งหรือหาเรื่องกับใบหม่อน ก็รู้สึกอึดอัด มีอะไรขาดหายไป มหัศจรรย์มีใจให้ใบหม่อนโดยที่เขาไม่รู้ตัว

หิรัญทำทีออกไปทำงานข้างนอก แต่แอบนัดแนะ พบปะกับรวยรื่น ที่บ่อนชายแดน เล่นการพนันกันไปด้วย ให้บังเอิญว่า ใบหม่อนคำหลอย และซกเล็กไปส่งปลาร้าที่นั่น เห็นสองคนไปด้วยกันจึงเก็บความสงสัยเอาไว้ และได้รู้ความจริงว่าที่แท้ สุดคะนึงน่าจะโดนหลอก และสองคนเป็นนักพนันตัวยง

ร่วมฤดีกับมหัศจรรย์หมั้นกันในเวลาต่อมา และวางแผนสร้างเรือนหอที่ที่ดินซอย
ทองหล่อตามสัญญา ร่วมฤดีต้องการแต่งงานโดยทันที แต่ มหัศจรรย์กลับเฉื่อยชาลงไป และขอผัดผ่อน ทำให้สองแม่ลูกไม่พอใจ พาลมาถึงกล่าวโทษว่าเป็นเพราะใบหม่อน

หิรัญ รวยรื่น พักตรา วางแผนพาสุดคะนึงไปเข้าบ่อน จนหมดเนื้อหมดตัว แล้วให้สุดคะนึง นำโฉนดบ้านและที่ดิน มาจำนองไว้กับตน กว่าความจริงจะเปิดเผย ทั้งบ้าน ที่ดินของปาฎิหารย์และสุดสวย ก็ถูกยึด สุดคะนึงจึงรู้ตัวว่าถูกหลอก ครอบครัวของเธอต้องไปเช่าบ้านหลักเล็ก ๆ อยู่ โดยมีใบหม่อน และคำหลอย ยืนกราน จะอยู่รับใช้ทุกคนต่อไปถึงไม่มีเงินเดือน เพราะตอนนี้ ใบหม่อนเรียนจบและได้ทำงานที่สำนักงานทนายความแล้ว

รวยรื่น และพักตรา ย้ายเข้าไปอยู่บ้านส.ส.ปาฎิหารย์ โดยมีเสี้ยมคอยรับใช้ รวยรื่นไม่ยอมให้หิรัญเข้ามาเหยียบบ้าน ซ้ำหิรัญยังโดนข้อหาฉ้อโกงที่ดินดินของพ่อ แม่ ของใบหม่อน และคำหลอยอีกด้วย หิรัญต้องหนีหัวซุกหัวซุน ไม่มีทั้งบ้านและเงิน

รวยรื่นยื่นคำขาดให้ร่วมฤดีเลิกกับมหัศจรรย์ ร่วมฤดีรักมหัศจรรย์ด้วยใจจริง แต่ไม่สามารถขัดใจแม่ได้ มหัศจรรย์ เห็นในน้ำใจจริงที่ใบหม่อนมีให้กับครอบครัวตน จึงรักใบหม่อนมากขึ้นทุกวัน ส่วนกิจการปลาร้าและอาหารอิสานไปดีขึ้นเรื่อยๆทั้งใบหม่อน คำหลอย ซกเล็ก สามไปเช่าร้านใหม่ เป็นตึกใหญ่โต มีลูกค้ามากินอาหารที่ร้านมากมาย

คำหลอยกับซกเล็กตกหลุมรักกันและกัน กลายเป็นหุ้นส่วนชีวิตในเวลาต่อมา
ที่สำนักทนาย ทั้งหมดพากันไปที ทางสำนักทนายส่งทนายสาวสมาว่าความให้
ทั้งหมดถึงแก่ตะลึง เพราะ ทนายสาวคนนั้นช่างเหมือนกับ ใบหม่อนสาวใช้ที่บ้าน ใบหม่อนช่วยหาหลักฐานและเอกสารการโกง ในที่สุด ท่านสส. และครอบครัวก็ชนะคดี ได้ของคืนมาทั้งหมด พากันขอบใจคำหลอยกับใบหม่อน ที่ขอลาออกจากการเป็นสาวใช้ โดยไม่บอกว่าจะไปทำงานที่ไหน ทุกคนเสียดายมากแต่ทัดทานไม่ไหว โดยเพาะมหัศจรรย์ เสียใจที่สุด

ทั้งใบหม่อนและ คำหลอยพากันกลับบ้าน มีซกเล็กมาด้วย การกลับมาครั้งนี้เพื่อมาจัดการฟ้องเรียกที่ดินที่โดนโกงไปคืนจากรวยรื่น สรุปผลว่า พวกใบหม่อนได้ที่ดินคืน รวยรื่นกับหิรัญถูกจับ

มหัศจรรย์ ทนคิดถึงใบหม่อนไม่ไหว บอกท่านสส.กับแม่และน้องสาวว่า จะไปดูแลมวลชน ที่อีสาน มหัศจรรย์มาพบใบหม่อนในฐานะสาวชาวนาทำปลาร้านเหมือนเดิม และยังได้พบกับทนายสาวที่ไปว่าความฟรีให้ชาวบ้านที่โดนโกง มหัศจรรย์สับสนไปหมด รักทั้งสองคน คือทนายอาสาผู้มีฐานะดี ผู้มีกิจการปลาร้าประกระป๋องส่งออก กับใบหม่อนสาวชาวนาที่ทำปลาร้าขายกินไปวันๆในหมู่บ้าน คำหลอยให้คำปรึกษาว่าให้ถามหัวใจตัวเองให้ได้ว่ารักใครกันแน่

ที่สุด มหัศจรรย์จึงมาสารภาพรักกับใบหม่อนสาวชาวนาทำปลาร้าขายชาวบ้าน โดยไม่สนใจว่าเธอเคยเป็นสาวใช้ที่บ้านเป็นคนต่ำต้อยกว่า มหัศจรรย์เข้าใจแล้วว่า ทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ท่านสส. คุณสุดสวย สุดคะนึงลงมาอิสาน เพื่อพากันมาสู่ขอใบหม่อนโดยไม่มีใครรังเกียจใบหม่อนทำให้ใบหม่อนรู้แล้วว่า มหัศจรรย์รักเธอด้วยความจริงใจ

 

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.1 วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

มหัศจรรย์ เกลียดขี้หน้า ใบหม่อน แต่แรกเจอ!

มหัศจรรย์ ลูกชายของ ส.ส.ปาฏิหารย์ กับ สุดสวย มีน้องสาวหนึ่งคนคือ สุดคะนึง เขาถูกส่งไปเข้าโครงการวิชา พชม. พัฒนาชีวิตเพื่อนมนุษย์ ยังจังหวัดทางภาคอีสานที่พ่อตนเป็น ส.ส.อยู่
ชายหนุ่มประเดิมงานแรกด้วยการปลูกป่าร่วมกับชาวบ้าน แต่กลับไปไม่ถึงงานเพราะประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวเข้ากับรถจักรยานของ ใบหม่อน ลูกสาวของ ผู้ใหญ่อ้วก กับ นกขาบ จนตัวเองพลาดตกน้ำ เนื้อตัวเลอะเทอะ เขาแค้นใจแม่สาวบ้านนอกคนนั้นมาก เมื่อกลับมาบ้านก็เล่าให้พ่อฟังทั้งยืนยันจะไม่มีวันไปเรียนรู้วิถีชีวิตต่างจังหวัดในแบบที่พ่อต้องการแน่นอน
ปาฏิหาริย์เสนอข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้ายอมไปอยู่ต่างจังหวัดเป็นเวลา 3 เดือน แล้วกลับมาพ่อจะยอมให้แต่งงานกับ ร่วมฤดี ลูกสาวของ รวยรื่น พร้อมยกที่ดินย่านสุขุมวิทให้เป็นเรือนหอ ลูกชายจึงยอมในที่สุด
มหัศจรรย์จำใจเดินทางไปจังหวัดนครพนมโดยจะพักที่บ้านของผู้ใหญ่อ้วกตามคำแนะนำของพ่อ เขาไม่ชอบบรรยากาศบ้านนอกเลยสักนิด ซ้ำเมื่อปลัดจังหวัดที่มาต้อนรับพาไปกินอาหารที่ร้านแซ่บอีหลีก็ดันเจอคู่แค้นอย่างใบหม่อนอีกครั้ง

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.2 วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564

ความลับของ ใบหม่อน ซึ่ง มหัศจรรย์ เท่านั้นที่รู้

ที่ร้านแซ่บอีหลี มหัศจรรย์ สั่งเมนูอาหารฝรั่งสุดหรู แต่ ใบหม่อน กับ คำหลอย นำอาหารเมนูพื้นบ้านมาเสิร์ฟ ลูกค้าหนุ่มไม่พอใจเกิดเรื่องทะเลาะกันจน โรเบิร์ต กับ คำเหลา ต้องเข้าห้าม ด้าน รวยรื่น ไม่วางใจที่มหัศจรรย์ไปอยู่ต่างจังหวัดโดยลำพังจึงให้ ร่วมฤดี ตามไปอยู่ด้วย
ส่วน หิรัญ สามีของรวยรื่นวางแผนตีสนิทกับ สุดคะนึง น้องสาวของมหัศจรรย์ ด้วยการคุยโวเรื่องความร่ำรวยจนหญิงสาวเคลิ้ม ที่สำคัญ สุดสวย ก็เห็นดีเห็นงามในตัวเขาด้วยโดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะถูกหลอก
หิรัญยังบอกให้ภรรยาหาทางหลอกเอาที่นาต่างจังหวัดของชาวบ้านมาเป็นของตนแล้วนำไปขาย โดยมี พักตรา ร่วมแผนอีกคน
ครอบครัวของ ผู้ใหญ่อ้วก ต้อนรับมหัศจรรย์เป็นอย่างดี แต่พอใบหม่อนได้รู้ว่าแขกของบ้านเป็นลูกท่าน ส.ส. เธอก็เริ่มกังวล กลัวพ่อแม่รู้ความจริงว่าตนเคยมีเรื่องกับเขา

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.3 วันพุธที่ 27 มกราคม 2564

มหัศจรรย์ ได้ทีเอาคืน ใบหม่อน จัดหนักแกล้งสารพัด

เมื่อ มหัศจรรย์ รู้ว่า ใบหม่อน เป็นลูกสาว ผู้ใหญ่อ้วก ก็ได้ทีแก้แค้น โดยสั่งว่าตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่อยู่ที่นี่ให้เธอมาเป็นเด็กรับใช้เขา

ปาฏิหาริย์ ดีใจที่ลูกชายได้ไปใช้ชีวิตในต่างจังหวัด แต่กลับไม่สบายใจที่ภรรยาตามใจลูกสาวเป็นอย่างมาก ด้าน หิรัญ ออกอุบายว่าจะทำเครื่องเพชรให้แม่ของ สุดคะนึง เป็นของขวัญ โดยขอยืมเครื่องเพชรของ สุดสวย ไปเป็นตัวอย่าง เมื่อหญิงสาวตกหลุมพรางนำเพชรของแม่มาให้ดู เขาก็ได้ทั้งเพชรและได้เชยชมตัวเธอด้วย

คืนแรกที่บ้านผู้ใหญ่อ้วก มหัศจรรย์นอนไม่หลับจึงออกไปสูดอากาศด้านนอก ได้เห็นดาวอย่างแจ่มชัด ลมพัดโชยมาเย็นฉ่ำ น่าออกไปนั่งเล่นที่ท่าน้ำ ใบหม่อนที่กำลังจับปลา เห็นมหัศจรรย์นั่งอยู่คนเดียวก็แกล้งดึงเขาตกน้ำ อีกฝ่ายตกใจกลัวกอดเธอไว้ ใบหม่อนถีบเขาจนหัวแตกสลบไป แล้วก็ช่วยขึ้นมาจากน้ำจนได้

รุ่งขึ้นผู้ใหญ่อ้วกให้ลูกสาวไปปลุกแขกแต่เช้า เพื่อไปไถนาด้วยกันตามคำสั่งที่ปาฏิหาริย์โทร.มาย้ำหนักหนาให้สอนวิชาไปให้ครบ แต่มหัศจรรย์กลับโดนควายไล่ขวิด วิ่งหนีแทบไม่ทัน

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.4 วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ทีเด็ดอีหยอด มหัศจรรย์ วิ่งหนีควายแบบไม่คิดชีวิต สาแก่ใจ ใบหม่อน

มหัศจรรย์ วิ่งหนีอีหยอด ควายของ ใบหม่อน จนหมดเรี่ยวแรง ในขณะที่เจ้าของขี่ควายไปท้องนาอย่างสบายใจ บรรยากาศการทำนาเต็มไปด้วยความสนุกครึกครื้น มีคนมามากมาย ทั้งพ่อแม่ใบหม่อนและ โรเบิร์ต-คำเหลา
ระหว่างทุกคนทำนา พักตรา ที่เดินทางมาพบ ผู้ใหญ่อ้วก และ นกขาบ บอกว่ามาจากหน่วยงานจัดการที่ดินที่กรุงเทพฯ มาทำเรื่องออกโฉนดให้ชาวบ้านและรับอาสาไปจัดการขอโฉนดให้นกขาบกับคำเหลา โดยให้ทั้งสองมอบอำนาจให้
สุดคะนึง ไม่กล้าเล่าความจริงให้พ่อและแม่ฟังว่าเสียที หิรัญ ซ้ำเขายังเอาเครื่องเพชรให้เมียตัวจริงอย่าง รวยรื่น ไปขายแบ่งเงินกันแล้วทำเพชรปลอมนำมาคืนเธอ
ใบหม่อนพามหัศจรรย์ไปนวดกับ ลุงจ่อย ให้คลายปวดเมื่อย หลังจากทำนาและวิ่งหนีควายมาทั้งวัน เมื่อนวดเสร็จเขาก็ไปหาของกินในตลาดและมีเรื่องกับนักเลงเจ้าถิ่นจนเธอต้องเข้าช่วย!

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.5

ร่วมฤดี หึง มหัศจรรย์ ทะเลาะ ใบหม่อน-คำหลอย สนั่นบึงบัว!

ร่วมฤดี-รวยรื่น มาหา มหัศจรรย์ ที่บ้านของ นกขาบ จึงรู้ว่าเขาไปพายเรือเก็บบัวกับ ใบหม่อน สองแม่ลูกรีบตามไปทันที

ใบหม่อนและมหัศจรรย์มีเรื่องให้ต้องเถียงกันทุกครั้งที่เจอแม้กระทั่งตอนพายเรือเก็บบัว รุนแรงขนาดที่ทั้งสองตกน้ำไปด้วยกัน! เมื่อสาวแก่นขึ้นจากน้ำได้ก็พายเรือหนี ทิ้งให้มหัศจรรย์ว่ายน้ำอยู่กลางบึงเพียงลำพัง แต่เธอก็อดห่วงไม่ได้จึงบอกให้ คำหลอย พายเรือไปรับเขาที่กลางบึง

ใบหม่อนได้พบสองแม่ลูกเจ้าปัญหาพอดี ทั้งคู่บอกให้พายเรือพาไปหามหัศจรรย์ที่บึง แต่เมื่อร่วมฤดีได้เห็นแฟนหนุ่มอยู่กับคำหลอย ก็ถึงขั้นปรี๊ดแตกหึงหวงจนเกิดการตบตีกันยกใหญ่

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.6 วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

หลังจากสองแม่ลูก ร่วมฤดี(กรรณาภรณ์)และรวยรื่น(ณหทัย) ต้องตกระกำลำบาก ถูกใบหม่อน(ศิรินทร์) และคำหลอย (ตฤณญา)กลั่นแกล้ง จนตกน้ำตกท่า มหัศจรรย์(ขุนณรงค์) จึงพาสองแม่ลูก ไปพักที่โฮมเสตย์ของกำนันเพี้ยน(ไมเคิ่น ตั๋ง)
รุ่งเช้า ใบหม่อน พามหัศจรรย์ไปเรียนรู้วิชาพัฒนาชีวิตเพื่อนมนุษย์ต่อไป ด้วยการดำนา ระหว่างที่ทุกคนกำลังดำนากันอย่างตั้งอกตั้งใจ ร่วมฤดี ก็ไปยั่วโมโหควายของใบหม่อน จนมันวิ่งไล่ขวิดเอา มหัศจรรย์ต้องเข้ามาช่วย
ส่วนพักตรากับรวยรื่น ก็เดินมาดูที่ ตามท้องนาพอดี พลอยถูกควายไล่ขวิดไปด้วย รวยรื่นแค้นใจหนัก บอกให้พักตรารีบขายที่นาของพวกใบหม่อน ให้เร็วที่สุด เป็นการแก้แค้น
สุดคะนึง (สเตฟานี่) สารภาพกับสุดสวย(สาวิตรี)ว่าหิรัญ (อภินันท์) ขอเธอแต่งงาน แม่บอกให้เธอรีบรับปากเพราะเห็นว่าหิรัญนั้นร่ำรวย ผิดกับปาฎิหารย์ (สมมาตร) ที่รู้สึกไม่สบายใจ เพราะกลัวลูกสาวถูกหลอก
รวยรื่นแค้นใจไม่น้อย ที่หิรัญจะทิ้งตนไปแต่งงานกับสุดคะนึง จึงซ้อนแผนอีกครั้ง ด้วยการให้หิรัญเซ็นต์ชื่อในโฉนด เป็นคนขายที่ดินให้กับนักธุรกิจ หวังให้หิรัญเป็นคนรับผิด หากตำรวจตามจับได้ พักตรา(นุศรา)นำเช็คที่ขายที่ดินได้มาให้รวยรื่น เป็นจำนวนถึง 40 ล้านบาท รวยรื่นดีใจมาก

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.7 วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

ใบหม่อน(ศิรินทร์) บอกให้มหัศจรรย์(ขุนณรงค์) ไปช่วยขนทรายเข้าวัด เพื่อเรียนรู้ประเพณีของชุมชนต่อไป ตามคำสั่งของท่านสส. ระหว่างที่ทุกคนในบ้านไปวัด รวยรื่น(ณหทัย)ก็ให้คนร้าย เอาป้ายมาปักที่หน้าบ้านของ ใบหม่อน คำหลอย (ตฤณญา) ว่าจะมายึดบ้านและที่นา เพราะได้ขายไปหมดแล้ว
บรรยากาศงานบุญ เต็มไปด้วยความอิ่มเอม หลังจากเสร็จงาน มหัศจรรย์ก็พาร่วมฤดี(กรรณาภรณ์) ไปทานข้าวที่ในเมืองต่อ ปล่อยให้ครอบครัวของใบหม่อน คำหลอย กลับไปก่อน
เมื่อทุกคนถึงบ้าน ก็ตกใจ เพราะเห็นป้ายจากสำนักงานกฎหมาย บอกให้ทุกคนออกจากที่ดินภายใน15วัน อีกทั้งครอบครัวของนายจ่อย (เด๋อ ดอกสะเดา) ก็โดนยึดบ้านและที่นาด้วย ทุกคนร้องไห้ด้วยความเสียใจ ไม่เพียงเท่านั้น ตกดึก บ้านของใบหม่อน ยังถูกวางเพลิงอีกด้วย นกขาบ(ศิรินทรา) ร้องไห้แทบขาดใจ โดยมีผู้ใหญ่อ้วก (อธิวัฒน์) คอยปลอบ มหัศจรรย์กลับมา พยายามช่วยดับไฟ แต่ก็สายเกิน บ้านของใบหม่อน ไหม้กลายเป็นเถ้าถ่านไปต่อหน้า

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.8 วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564

มหัศจรรย์(ขุนณรงค์) นึกสงสารโชคชะตาของใบหม่อน(ศิรินทร์) และครอบครัว จึงรีบโทรไปบอกพ่อ เพื่อช่วยกันหาหลักฐาน นำกลับไปที่กรุงเทพฯ หาทางช่วยเหลือ
ส่วนสุดคะนึง (สเตฟานี่) ก็มีอาการแพ้ท้องอย่างหนัก หิรัญ (อภินันท์)จึงมาสู่ขอสุดคะนึงกับพ่อแม่ บอกจะมอบที่นา พร้อมทั้งเพชร และเงินสดให้เป็นค่าสินสอด โดยจะจัดงานอย่างเรียบง่าย และรวดเร็วที่สุด
ใบหม่อน คำหลอย (ตฤณญา) จุดธูปบอกที่นา ว่าสักวัน จะมาทวงคืน แล้วใบหม่อนก็ตัดสินใจ บอกพ่อกับแม่ ว่าจะไปหางานและเรียนกฎหมายต่อในกรุงเทพฯ โดยมีคำหลอยไปเป็นเพื่อน
นกขาบ (ศิรินทรา) กับ ผู้ใหญ่อ้วก (อธิวัฒน์) สร้างกระต๊อบหลังเล็ก ๆ อยู่บนที่นาของกำนันเพี้ยน (ไมเคิ่น ตั๋ง) ส่วนโรเบิร์ต (ปีเตอร์) กับคำเหลา (เจเน็ต เขียว) ก็ยังคงค้าขายที่ร้านส้มตำแซ่บอีหลีต่อไป
พ่อและแม่ของใบหม่อน พาใบหม่อน และคำหลอย ไปกราบขอพรที่พระธาตุพนม แล้วพากันไปส่งที่สถานีขนส่ง โรเบิร์ตให้ซกเล็ก (แซ็ค ชุมแพ) เพื่อนของเขาไปรอรับ ใบหม่อนกับคำหลอยที่ท่ารถในกรุงเทพฯ
ซกเล็กพาทั้งคู่ ไปที่ร้านขายส้มตำในซอย และได้พบกับเสี้ยม (ไปรมา) คนรับใช้ที่บ้านของ สุดสวย (สาวิตรี) พอดีสุดสวยขับรถผ่านมาที่ร้านของซกเล็ก จึงบอกว่าต้องการรับสมัครแม่บ้านเพิ่ม 2 คน เสี้ยมจึงพาใบหม่อน กับคำหลอย ไปสมัครงานกับสุดสวยที่บ้าน โดยหักค่านายหน้าอย่างเลือดเย็น

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.9 วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564

สุดสวย(สาวิตรี) กับสุดคะนึง (สเตฟานี่) ตัดสินใจรับ ใบหม่อน (ศิรินทร์) กับคำหลอย (ตฤณญา) มาเป็นคนรับใช้ที่บ้าน ตามคำแนะนำของเสี้ยม (ไปรมา) ที่หวังจะได้หักค่านายหน้าของทั้งสองสาว
พอดี มหัศจรรย์ (ขุนณรงค์) หิรัญ (อภินันท์) สุดคะนึง ร่วมฤดี (กรรณาภรณ์) จะมาว่ายน้ำที่สระ พบใบหม่อน คำหลอย กำลังเล่นน้ำอยู่ จึงเกิดเหตุชุลมุน คำหลอยถูกสุดสวยตบ โทษที่มาใช้สระว่ายน้ำของเจ้านาย ส่วนร่วมฤดีก็แค้นที่เจอใบหม่อนที่นี่ ใบหม่อนจึงรู้ความจริง ว่าที่นี่คือบ้านของมหัศจรรย์นั่นเอง
สุดสวยกับร่วมฤดี จะไล่ใบหม่อน กับคำหลอยออกจากบ้าน โชคดีปาฎิหารย์ (สมมาตร) มาเจอ จึงขอให้เด็กทั้งสอง ทำงานที่บ้านต่อไป โดยที่มหัศจรรย์ไม่ยอมบอกความจริง กับพ่อว่า ใบหม่อน เป็นลูกสาวของผู้ใหญ่อ้วก (อธิวัฒน์)
เสี้ยมให้ใบหม่อนกับคำหลอย ไปนอนที่ห้องเลี้ยงหมา ห้องเก่า ที่แสนทรุดโทรม มหัศจรรย์เห็นสภาพของห้อง ก็รู้สึกละอายใจ เพราะตอนที่ตนเองไปพักบ้านผู้ใหญ่อ้วก ถึงแม้จะยากจน แต่ทุกคนก็ต้อนรับเป็นอย่างดี มหัศจรรย์ จึงเอาผ้าห่ม และพัดลมมาให้
ใบหม่อนกับคำหลอยนอนไม่หลับ จึงออกไปที่สวน ช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัว พอดีคนร้ายบุกเข้ามา ทั้งคู่ช่วยกันจับ แต่สุดคะนึงกลับหาว่าทั้งสองเป็นสายให้กับโจร

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.10 วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564

ที่สถานีตำรวจ ใบหม่อน (ศิรินทร์) คำหลอย (ตฤณญา) ไม่ยอมรับสารภาพว่าตนเป็นโจร โดยยอมติดคุก ยืนยันกับตำรวจ ว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ใบหม่อนเสียใจมากที่มหัศจรรย์ (ขุนณรงค์) คิดว่าตนเองพาคนร้ายเข้าบ้าน
เสี้ยม (ไปรมา) ถูกสุดสวย (สาวิตรี) สุดคะนึง (สเตฟานี่) ด่าว่า ที่เอาโจรเข้ามาทำงานในบ้าน เสี้ยมจึงไปหาซกเล็กที่บ้านคืนนั้น ซกเล็ก (แซ็ค ชุมแพ) ยืนยัน ว่าใบหม่อน กับคำหลอยเป็นคนดี ซกเล็กไปที่โรงพัก บอกกับตำรวจว่า ใบหม่อน คำหลอย ไม่มีทางเป็นโจรแน่นอน ส่วนปาฎิหารย์ (สมมาตร) ก็ไม่เชื่อว่าทั้งสองคนเป็นคนร้าย จึงให้มหัศจรรย์ ไปจัดการหาความจริงให้ได้
รุ่งเช้า มหัศจรรย์ยอมไปไปประกันตัวใบหม่อน และคำหลอย โดยบอกกับตำรวจว่า ใบหม่อนเป็นคนรักของตน ส่วนคนร้ายตัวจริง ก็ยอมสารภาพว่า ที่ใส่ร้ายใบหม่อน กับคำหลอย เพราะกลัวความผิดนั่นเอง

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.11 วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564

ปาฏิหารย์ ขอบใจ ใบหม่อน-คำหลอย ที่ช่วยจับโจรเอาไว้ ทุกคนจึงรอดชีวิตมาได้ พร้อมทั้งตบรางวัลว่าที่นักศึกษานิติศาสตร์ด้วยวันหยุดเพื่อจะได้เรียนต่อ และจะช่วยรับผิดชอบค่าเล่าเรียนให้ทั้งหมด

ร่วมฤดี มาหาแฟนหนุ่มที่บ้านก็มีเรื่องตบตีกับใบหม่อนยกใหญ่ มหัศจรรย์ ผู้เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง รู้ว่าแฟนสาวรังแกอีกฝ่ายก่อน จึงเข้าข้างแม่บ้านตัวเอง ทั้งยังให้พวกเธอเซ็นสัญญาจ้างที่ยุติธรรมต่อทั้งสองฝ่าย เมื่อเรื่องนี้ถึงหู รวยรื่น ก็รีบบอกลูกสาวให้หาทางแต่งงานกับคนรักให้เร็วที่สุด เพราะกลัวเขาจะมีใจให้เด็กรับใช้ ที่สำคัญต้องเร่งไล่สาวบ้านนาไปให้ไวก่อนความจริงเรื่องโกงบ้านและที่ดินจะถูกเปิดเผย

พอพ่อเปรยว่าอยากไปเยี่ยม ผู้ใหญ่อ้วก ด้วยตนเอง เผื่อมีช่องทางสามารถช่วยเหลือได้ ลูกชาย ส.ส.ก็อาสาสานต่อเรื่องนี้และจะจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนที่ถูกเอาเปรียบด้วย

ด้าน หิรัญ ที่จดทะเบียนสมรสกับ สุดคะนึง แล้ว ไปบอกภรรยาเก่าว่าจะทิ้งเธอเมื่อไหร่ก็ได้ สร้างความแค้นใจให้รวยรื่นที่ถูกหลอก ทั้งคู่จึงทะเลาะกันยกใหญ่

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.12 วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564

แฟนสาวของ มหัศจรรย์ พาแม่มากินข้าวที่บ้าน ส.ส.ปาฏิหารย์-สุดสวย ซึ่งอยู่กันพร้อมหน้า ระหว่างพูดคุยกัน ลูกเขย ส.ส.ก็นำแหวนเพชรมาให้ภรรยาเป็นของขวัญ รวยรื่น แค้นใจอดีตสามีจนเผลอเอาคืน บรรยากาศบนโต๊ะอาหารกำลังคุกรุ่น ใบหม่อน-คำหลอย ก็เสิร์ฟอาหารจากร้าน ซกเล็ก เมื่อสบโอกาสอยู่ตามลำพัง หิรัญ ตบหน้าภรรยาเก่าทันที เพราะไม่พอใจที่เธอพูดจาไม่ให้เกียรติเขาต่อหน้าทุกคน แต่ ร่วมฤดี กับ สุดคะนึง เดินเข้ามาพอดี เขาจึงรีบหลบออกไป หลังจากมื้ออาหารเสร็จสิ้น สองสาวใช้เฉลยว่าอาหารที่นำมาขึ้นโต๊ะให้กินวันนี้ทำจากเนื้องูเห่าที่จับได้จากร้านของ ซกเล็ก เมนูนี้จะทำให้ผู้ร่วมโต๊ะเซอร์ไพรส์หรือพะอืดพะอมกันแน่นะ

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.13 วันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564

เสี้ยม ให้ ใบหม่อน-คำหลอย ทำงานล่วงเวลาทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน จนใบหม่อนพลาดท่าตกบันได โชคดี ปาฏิหารย์ มาเห็นก็รีบช่วยไว้ สุดสวย กล่าวหาว่าทั้งคู่ลักลอบพบกัน จึงตบหน้าแม่บ้านคนใหม่อย่างแรง ซ้ำยังพูดจาไม่ให้เกียรติสามีด้วย ก่อนเรื่องราวจะบานปลายยกใหญ่ท่าน ส.ส.ก็ให้ มหัศจรรย์ พาคนเจ็บไปโรงพยาบาล จากนั้นเสี้ยมสารภาพกับ สุดคะนึง ว่าตนเป็นคนสั่งให้ทั้งสองคนไปทำงาน คุณผู้หญิงของบ้านจึงพยายามง้อขอคืนดีคุณผู้ชาย แต่ไม่เป็นผล

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.14 วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564

ปาฏิหารย์ โกรธจัดเมื่อรู้ว่า สุดคะนึง จดทะเบียนสมรสกับ หิรัญ ก่อนวันแต่งงาน ถึงแม้เธอจะอ้างว่ากลัวลูกไม่มีพ่อก็ตาม คนเป็นพ่อเรียกทุกคนที่เกี่ยวข้องมาพร้อมหน้ากัน ถามเรื่องสินสอดที่ฝ่ายชายจะมอบให้ พร้อมเรียกสินสอดไป 10 ล้านบาท

รวยรื่น ได้เงินก้อนใหม่อีก 60 ล้านบาทจากการขายที่ดินผ่าน พักตรา หลังจากแบ่งเงินแล้วก็บอกให้นายหน้ารีบหนีไปทันทีก่อนอดีตสามีจะรู้ตัว เขาตามไปหาพักตราที่บ้าน แต่ไม่เจอ เงินค่าสินสอดก็ไม่มี จนต้องขอร้องให้ภรรยาเก่าช่วย เธอหัวหมอบอกให้นำโฉนดบ้านของภรรยาใหม่มาจำนองแล้วจะหาเงินมาให้

ขณะ มหัศจรรย์-ใบหม่อน แวะดื่มกาแฟและกินอาหารเช้าหลังกลับจากโรงพยาบาล ร่วมฤดี มาเห็นทั้งสองอยู่ด้วยกัน ก็ปรี่เข้าตบหน้าแม่บ้านอีกที แต่เรื่องแบบนี้ใครจะยอม คนถูกทำร้ายเอาคืนโดยสาดกาแฟใส่หน้าคู่กรณี การได้เห็นคนรักใกล้ชิดศัตรูมากขึ้นทุกทีทำให้ร่วมฤดียิ่งเกลียดแม่บ้านคนนี้มากขึ้น

เมื่อกลับมาทำงานบ้าน สุดสวย กับลูกสาวก็ด่าว่าใบหม่อนที่หายไป เธอถูกสองแม่ลูกรังแกจนท่าน ส.ส.ต้องเข้าห้าม

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.15 วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564

หิรัญ บอก สุดคะนึง ว่าโดนลูกน้องโกง หาเงินค่าสินสอดไม่ทัน จึงขอยืมโฉนดของว่าที่เจ้าสาวไปจำนองกับ รวยรื่น เธอหลงกลนำโฉนดที่ดิน 10 ไร่ให้ว่าที่เจ้าบ่าว
ใบหม่อน แอบหมักปลาร้าซ่อนไว้ ซกเล็ก ให้ความช่วยเหลืออีกแรงด้วยการชักชวนกันไปขายอาหารอีสานตอนกลางคืน เพื่อให้เธอมีรายได้เพิ่มสำหรับใช้สอบเทียบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย
สุดสวย เร่งรัดลูกชายเรื่องแต่งงาน มหัศจรรย์ ขอเวลาให้เสร็จงานแต่งน้องสาวก่อน จากนั้นจะไปอยู่บ้าน ผู้ใหญ่อ้วก ให้ครบตามกำหนดของพ่อ แล้วกลับมาหมั้นทันที

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.16 วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 

หิรัญ นำเงินที่ได้จากการจำนองโฉนดไปเล่นการพนันจนหมด แล้วยังขอเงินจาก สุดคะนึง อีก 10 ล้าน เป็นค่าสินสอด งานแต่งจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย รวยรื่น-ร่วมฤดี สองแม่ลูกมองภาพการสวมแหวนหมั้นด้วยความแค้น 

หลังจากเสร็จงานคนเป็นสามีก็เก็บข้าวของเงินทองจากงานแต่งใส่กระเป๋าเตรียมเข้าบ่อน พอดี ใบหม่อน ที่ทำงานดึกดื่นเป็นลม เขาจึงอาสาขับรถพาไปโรงพยาบาล แต่ระหว่างทางกลับคิดแผนร้ายจะพาแม่บ้านเข้าโรงแรม เจ้าตัวไม่ยอม ต่อยคนร้ายแล้วหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่เพิงขายของของ ซกเล็ก  ด้าน มหัศจรรย์ เป็นห่วงมากที่คนเป็นลมยังไม่กลับบ้าน จึงตามไปดู เห็นเธออยู่กับหนุ่มคนเดิมก็เข้าใจผิด คิดว่าทั้งคู่เป็นคนรักกัน

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.17 วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564

ใบหม่อน กลับมาทำงานบ้านทั้งๆ ที่ยังป่วย ปาฏิหารย์ บอกลูกชายดูแลแม่บ้านให้ดีกว่านี้ เขาจึงให้ผู้ป่วยไปพักผ่อน เธอไม่รอช้ารีบอ่านหนังสือเพื่อสอบเทียบ ม. 6 ต่อ

ร่วมฤดี เห็นแฟนอยู่กับคู่แค้นสองต่อสองในห้องก็ไม่พอใจมากจนฝ่ายชายต้องตามไปงอนง้อ คืนนั้น มหัศจรรย์ กลับถึงบ้านเห็นใบหม่อนกับ คำหลอย กลับเข้ามาพอดีหลังจากแอบไปทำปลาร้าที่บ้าน ซกเล็ก ด้วยกลัวถูกจับได้ ลูกสาวผู้ใหญ่อ้วกจึงใช้ไม้ตีหัวลูกเจ้านายจนสลบไป แล้ว สุดสวย ก็ให้ เสี้ยม เรียกสองสาวมาสอบสวนว่าเห็นคนร้ายที่ตีหัวลูกชายหรือไม่

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.18 วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

พักตรา ถูกลูกน้องของ หิรัญ ตามล่าจนไม่มีที่ไป ต้องหนีกลับมาอยู่บ้านของ รวยรื่น ซึ่งเริ่มคิดแผนชั่วต่อ โดยให้ตั๋วเครื่องบิน สุดสวย ชวนไปช็อปปิ้งที่ฮ่องกงด้วยกัน แล้วบอกอดีตสามีพาภรรยาใหม่เข้าบ่อนเพื่อหลอกเอาเงินให้หมดเนื้อหมดตัว

ปาฏิหารย์ ไปหา ผู้ใหญ่อ้วก กับ นกขาบ ที่ต่างจังหวัดเพื่อดูหลักฐานการซื้อขายที่ดินและสัญญาว่าจะช่วยเพื่อนเอาที่ดินคืนมาให้ได้ จึงได้รู้ความจริงว่าคนซื้อชื่อ นายหิน ผ่านนายหน้าคือพักตราซึ่งรู้จักกับคุณนายรวยรื่นแน่นอน

มหัศจรรย์ ขอสงบศึกกับ ใบหม่อน ตามคำที่สัญญากับพ่อแม่เธอเอาไว้ว่าจะตามลูกสาวให้ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองดีขึ้นมาก สุดคะนึง กลับจากต่างประเทศเห็นพี่ชายและแม่บ้านอยู่ด้วยกันก็โกรธจัด

เมื่อเจ้าของบ้านไม่อยู่อดีตพ่อเลี้ยงก็เริ่มแผนลวนลาม ร่วมฤดี โดยแอบใส่ยานอนหลับในน้ำดื่ม พักตราเห็นพอดีจึงช่วยหลานสาวไว้ คนเป็นแม่กลับมาก็ตบตีสามีเก่าด้วยความแค้น

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.19 วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564

ร้านอาหาร ซกเล็ก ไปได้สวย ถึงขนาดขยายกิจการไปเช่าตึกแถวค้าขายต่อไป รวมถึงปลาร้าของ ใบหม่อน ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แถมเธอกับ คำหลอย ยังได้ใบรับรองการเรียนจบ ม. 6 แล้วด้วย และส่งเงินกลับไปให้พ่อแม่ซึ่งดีใจกันมาก
สุดคะนึง เล่นพนันจนหมดตัว แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ยังคงเข้าบ่อนไม่เลิก ซ้ำเป็นหนี้เพิ่มพูนขึ้นทุกวันมากถึง 350 ล้านบาท หิรัญ จึงให้ภรรยาเอาโฉนดที่ดินของที่บ้านไปค้ำประกันไว้ก่อน
มหัศจรรย์ พาแฟนไปลองชุดแต่งงาน ขณะข้ามถนนอย่างกะทันหัน มอเตอร์ไซค์ที่ใบหม่อนขับก็พุ่งชนจนเขาขาหัก งานหมั้นจึงถูกยกเลิก ร่วมฤดี ร้องไห้เสียใจ คนชนขอโทษคนเจ็บที่ตนเป็นต้นเหตุ แต่เขากลับไม่โกรธเธอและเริ่มไม่แน่ใจว่าอยากหมั้นกับคนรักจริงหรือไม่

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.20 วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564

ใบหม่อน ได้พบ พักตรา โดยบังเอิญตอนไปเรียนหนังสือ จึงพยายามไล่จับตัวแต่อีกฝ่ายวิ่งหนี พอดี มหัศจรรย์ กับ ร่วมฤดี มาพบเข้า กล่าวหาว่าเธอปลอมตัวเป็นนักศึกษา แต่งตัวมาหลอกชาวบ้าน พักตราฉวยจังหวะนั้นขึ้นรถหนีไป ใบหม่อนยิ่งแค้นใจ โรเบิร์ต พา คำเหลา ผู้ใหญ่อ้วก และ นกขาบ มาที่เพิงขายส้มตำของ ซกเล็ก เพื่อเยี่ยมลูกๆ แต่ไม่เจอใครเพราะร้านย้ายไปอยู่ที่ตึกแล้ว รวยรื่น วางแผนกับ หิรัญ ส่งจดหมายไปทวงเงิน 350 ล้านบาท สุดคะนึง ถึงกับเป็นลมเมื่อได้รับจดหมาย มหัศจรรย์อุ้มน้องไปโรงพยาบาล ใบหม่อนเห็นจดหมายจึงรู้ความจริงและเป็นห่วงครอบครัว ส.ส.จะพบความยากลำบากเหมือนครอบครัวตนเอง สุดคะนึงร้องไห้เสียใจที่แท้งลูก ด้านร่วมฤดีเครียดอีกครั้งที่ไม่ได้หมั้นกับแฟนหนุ่ม รวยรื่นบอกให้ลูกสาวทำใจลืมคนที่กำลังจะหมดเนื้อหมดตัว ปาฏิหารย์ เปิดตู้เซฟรู้ว่าโฉนดที่ดินที่เขาใหญ่หายไป จึงมอบแหวนเพชรประจำตระกูลให้ลูกชายเอาไว้หมั้นผู้หญิงที่รัก ขณะยืนดูอยู่ที่ระเบียงก็เผลอทำแหวนหลุดมือตกลงไปข้างล่าง ใบหม่อนรับไว้ได้พอดี เขาจึงบอกขอฝากไว้กับเธอก่อน

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.21 วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

หิรัญ บอก รวยรื่น ว่าครอบครัวของ ปาฏิหารย์ กำลังตามหาโฉนดที่ดินที่หายไป เธอจึงวางแผนให้อดีตสามีหนีไปกบดานอยู่ที่บ่อนเป็นการชั่วคราว

มหัศจรรย์ ให้ ใบหม่อน ช่วยค้นห้องนอนของน้องสาวเพื่อหาโฉนดที่ดิน แต่กลับพบตั๋วจำนำจำนวนมาก เขาจึงไปถามความจริงกับเจ้าตัว พอ สุดสวย รู้ว่ามีหนี้สินมากมายก็ตบตีลูกสาวด้วยความโกรธจนผู้เป็นพ่อต้องเข้าห้าม

ร่วมฤดี ยังดึงดันที่จะหมั้นกับคนรัก ทั้งที่เริ่มแน่ใจแล้วว่าเขามีใจให้เด็กสาวบ้านนา คู่หมั้นหนุ่มสวมแหวนวงอื่นให้เธอ ส่วนแหวนประจำตระกูลยังคงฝากไว้ที่เดิม

ระหว่างครอบครัวเฝ้าไข้ สุดคะนึง ที่โรงพยาบาล รวยรื่นกับร่วมฤดีก็พากันบุกบ้านคู่หมั้นแล้วให้ เสี้ยม ค้นตัวใบหม่อนหาแหวนประจำตระกูล ซ้ำร้ายแม่บ้านคนเก่าคนแก่ยังเผาหนังสือเรียนของนักศึกษานิติศาสตร์จนหมดสิ้น กระทั่งเจ้าของบ้านกลับมาพร้อมลูกๆ สองแม่ลูกจึงยอมกลับไป

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.22 วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

ปาฏิหารย์ และลูกๆ ยอมรับในโชคชะตา ย้ายออกจากบ้านที่จะถูกยึด มีแต่อดีตคุณนายเจ้าของบ้านเท่านั้นที่ไม่อาจทำใจได้ เสี้ยม เรียกเงินค่าชดเชย 3 เดือนที่ต้องออกจากงาน ส่วน ใบหม่อน กับ คำหลอย ขออยู่รับใช้ครอบครัว ส.ส.ต่อไปโดยไม่รับเงินเดือน สองสาวช่วยงานเฉพาะตอนกลางวันแล้วไปนอนพักที่ร้านของ ซกเล็ก เมื่อ สุดคะนึง เสียใจที่เป็นต้นเหตุของทุกอย่างจนคิดฆ่าตัวตาย แม่บ้านทั้งสองรีบเข้าห้าม มหัศจรรย์ ได้ยินเสียงปืนก็รีบตามมาช่วยอีกคน สุดสวย นำเพชรไปตีราคาเพื่อจะขายให้แม่ของคู่หมั้นลูกชาย พอรู้ว่าเพชรตัวเองเป็นของปลอมก็นึกแค้นใจลูกเขยมาก

รวยรื่น กับ ร่วมฤดี กลายเป็นเจ้าของบ้านคนใหม่ โดยมีเสี้ยมเป็นคนรับใช้ หิรัญ กลับมาขอคืนดีแต่ภรรยาเก่าไม่ให้เข้าบ้าน ซ้ำยังเรียกตำรวจมาจับด้วย มหัศจรรย์กับใบหม่อนผ่านมาพอดีได้ยินเขาบอกตำรวจว่ารวยรื่นเป็นเมียของตน

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.23 วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

หิรัญ หนีตำรวจจากบ้านอดีตภรรยามากินอาหารอีสานที่ร้าน ซกเล็ก จึงได้พบ คำหลอย และ ใบหม่อน ซึ่งแกล้งทำดีด้วยเพราะต้องการสืบความลับของเขาและ รวยรื่น ต่อไป
พักตรา กำลังจะรีบหนีหลังรับเงินจากรวยรื่น แต่โชคร้ายพบหิรัญเข้าเสียก่อน ใบหม่อนได้ยินหญิงนายหน้าเรียกเขาว่า หิน จึงรู้ความจริงว่าทั้งสองคนร่วมมือกันโกงที่ดินบ้านตน หิรัญให้พักตราไปหาเงินทั้งหมดมาคืนภายใน 3 วันแล้วบังคับให้เธอร่วมมือกับเขา
แม้แม่บอกให้ ร่วมฤดี ตีจาก มหัศจรรย์ แต่เธอยืนยันว่ายังคงรักเขาอยู่ สุดท้ายคู่หมั้นหนุ่มกลับเป็นฝ่ายปฏิเสธเพราะตอนนี้ตนไม่ได้มีฐานะเหมือนเดิมแล้ว ขอเปิดทางให้หญิงสาวได้คบหาคนที่เหมาะสมกว่า สร้างความเสียใจแก่ร่วมฤดีอย่างมาก
สุดคะนึง ขอร้องให้ใบหม่อนกลับไปที่บ้านเก่าเพื่อดูว่าใครเป็นคนมาซื้อบ้าน พี่ชายกับแม่บ้านสาวก็ปลอมตัวเข้าไปในบ้านจนพบรวยรื่นกับร่วมฤดี จึงรู้ว่าครอบครัวของตนถูกหลอก

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.24 วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ใบหม่อน เรียนจบ รับปริญญาแล้วเปิดร้านขายปลาร้ามหาชนอย่างเป็นทางการซึ่งมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก เป้าหมายต่อไปของเธอตั้งใจจะเป็นทนายเพื่อว่าความทวงคืนที่ดินของครอบครัวให้ได้ ส่วน คำหลอย ขายอาหารอีสานกับพ่อแม่โดยมี ซกเล็ก เป็นผู้ช่วย กิจการไปได้ดีจนสามารถซื้อตึกเป็นของตัวเองได้ หนุ่มผู้ช่วยได้ทีก็ขอเธอแต่งงานทันที

สุดสวย-สุดคะนึง มีเรื่องตบตีกับ รวยรื่น-ร่วมฤดี ที่ห้างสรรพสินค้า ใบหม่อนกับคำหลอยมาพบพอดีจึงเข้าช่วยเจ้านายเก่า

พักตรา ทำทีกลับมาขออาศัยอยู่ที่บ้านของรวยรื่นเพื่อคอยสืบความลับในบ้านให้ หิรัญ โดยคืนนั้นชายโฉดได้เข้าบ้านมาจับตัว เสี้ยม กับนางนกต่อ ส่วนซกเล็ก ใบหม่อน และคำหลอยที่ลอบเข้าบ้านนี้ก็บันทึกเหตุการณ์การพูดคุยกันของคู่สามีภรรยาจอมลวงโลกไว้ทั้งหมด

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.25 วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

มหัศจรรย์ ให้ อรรถพร เพื่อนซึ่งเป็นทนายความทำคดีของบ้านตน เมื่อไปหาเพื่อนที่สำนักงานทนายความก็ได้พบ ใบหม่อน ในฐานะ ไหมทอง ทนายคนเก่งซึ่งบอกว่าจะช่วยทำคดีให้และจะช่วยชาวบ้านคนอื่นๆ ที่เดือดร้อนให้เร็วที่สุด ลูกความแปลกใจที่ทนายความหน้าเหมือนอดีตแม่บ้าน แต่ก็ไม่กล้าพูดออกไป
ตำรวจบุกเข้าจับกุม หิรัญ คดีฉ้อโกงที่ดิน พร้อมรวบตัว รวยรื่น-ร่วมฤดี ไปด้วย ศาลตัดสินให้พวกเขาติดคุก รอดแต่ลูกสาวซึ่งเสียใจมาก
เมื่อครอบครัว ส.ส.ปาฏิหารย์ต่อสู้คดีจนชนะและได้ทรัพย์สินคืนมา ลูกชายก็พาพ่อแม่มาขอบคุณทนายไหมทองที่ว่าความให้ เธอบอกว่าจะเปิดสำนักงานทนายความที่ต่างจังหวัดเพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนต่อไป ผู้ใหญ่อ้วก-นกขาบ เพิ่งรู้ความจริงว่าไหมทองคือคนเดียวกันกับลูกสาว จึงไม่อยากให้หลอกลวงลูกท่าน ส.ส. แต่เธอต้องการพิสูจน์ใจเขา
ใบหม่อนกลับจังหวัดบ้านเกิดไปเปิดสำนักงานทนายความ กำนันเพี้ยน-นายจ่อย และชาวบ้านต่างมาร่วมแสดงความยินดีพร้อมขอบคุณเธอที่ว่าความให้ทุกคนได้ที่ดินคืนมา
ด้านมหัศจรรย์บอกพ่อว่าจะกลับไปเรียนวิชา พชม.ที่ต่างจังหวัดให้จบ หลังจากเข้าพบไหมทองที่สำนักงานทนายความเขาก็รีบไปหาใบหม่อนทันที

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า EP.26 (ตอนจบ)

วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

มหัศจรรย์ กลับไปที่ต่างจังหวัดได้พบทั้ง ใบหม่อน และ ไหมทอง ในเวลาเดียวกันหญิงสาวก็อยากลองใจเขาว่าแท้จริง มีรักแท้ให้สาวบ้านนาอย่างตนเองหรือทนายสาวมากความสามารถอย่างไหมทอง

ใบหม่อนเองก็คิดมากจนหน้าตาเศร้าหมอง หลบหน้าหลบตาอีกฝ่าย คำหลอยต้องตามหนุ่มต้นเหตุให้รีบไปดูเพื่อนเพราะเกรงจะคิดสั้น ลูกสาวผู้ใหญ่อ้วกถามลูกชาย ส.ส. ว่า เขารักหัวใจของใบหม่อน หรือไหมทอง ทนายที่มีพระคุณกับทุกคน เพราะเธอไม่อยากทำร้ายลูกผู้หญิงด้วยกันสุดท้ายแล้วมหัศจรรย์จะค้นพบใจตัวเองและตอบใบหม่อนว่าอย่างไร ติดตามใน เทพธิดาปลาร้า ตอนอวสาน

รายชื่อนักแสดง เทพธิดาปลาร้า ช่อง 3HD

 • กระทิง ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ รับบท มหัศจรรย์
 • ศิรินทร์ ปรีดียานนท์ รับบท ใบหม่อน  
 • ตฤณญา มอร์สัน รับบท คำหลอย
 • แซ็ค ชุมแพ รับบท ซกเล็ก
 • สเตฟานี่ เลอร์ช รับบท สุดคะนึง
 • กรรณาภรณ์ พวงทอง รับบท ร่วมฤดี
 • อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล รับบท หิรัญ
 • ณหทัย พิจิตรา รับบท รวยรื่น
 • อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท ผู้ใหญ่อ้วก
 • ศิรินทรา นิยากร รับบท นกขาบ
 • สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบท สุดสวย
 • สมมาตร ไพรหิรัญ รับบท ปาฎิหารย์
 • นุศรา ประวัณณา รับบท พักตรา
 • ไปรมา รชตะ รับบท เสี้ยม
 • เจเน็ต เขียว รับบท คำเหลา
 • ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท โรเบิร์ต