รีเซต

เรื่องย่อ ลิเก๊ ลิเก

เรื่องย่อ ลิเก๊ ลิเก
24 กันยายน 2557 ( 11:58 )
33.1K
2

ลิเก๊ ลิเก

ออกอากาศทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.

ทาง ททบ.5 เริ่มตอนแรกพฤหัสที่ 2 ตุลาคม 2557

ตัวอย่างละคร

ลิเก๊ ลิเก

          ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วทุกหัวระแหง ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ล้วนประสบภาวะขาดทุน รวมทั้งธุรกิจ SME ของ พงศ์เทพ (ศรราม เทพพิทักษ์) กับ พร้อมพงศ์ (มนตรี เจนอักษร) สองพ่อลูก ถึงขนาดที่พร้อมพงศ์ต้องใช้บริการเงินกู้นอกระบบที่ เป็นลูกค้าเก่าแก่กันมานาน เสี่ยเต๊ก (เมทนี บุรณศิริ) อาเสี่ยหน้าเลือดปล่อยเงินกู้คิดดอกมหาโหด ใครเบี้ยวหนี้ เสี่ยเต๊กส่ง ลูกน้องไปรุมยำซะเละเทะอย่างกับหน้าเค้กโดนกระทืบ จนลูกหนี้ต่างพากันหวาดกลัว สิริรวมเลขมงคลที่พร้อมพงศ์ติดหนี้เสี่ย เต๊ก ทั้งต้นทั้งดอกรวมเป็นเงินหลายล้านบาท พร้อมพงศ์ไม่มีเงินใช้หนี้ขอผัดผ่อนเรื่อยมา เสี่ยเต๊กฮึ่ม ๆ ขู่จะส่งลูกน้อง มาสกรัมพร้อมพงศ์ พงศ์เทพเป็นแฟนคลับยาแก้ไอชวนป๋วยปี๋แป่ก่อ ตราลูกกตัญญูผุด ๆ เร่ขายของในโรงงาน ตรากตรำหา ลูกค้าทุกวันไม่มีวันหยุด เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ให้พ่อ แต่ยอดขายไม่กระเตื้อง

          เหมยฮัว (ปกฉัตร เทียมชัย) ลูกสาวเสี่ยเต๊กเกิด ตั้งท้อง ทั้งที่ไม่มีแฟน เหมยฮัวกลัวพ่อด่า เลยให้พงศ์เทพพาหนีออกจากบ้าน เสี่ยเต๊กเลยพาลเข้าใจผิดว่า พงศ์เทพ ทำ เหมยฮัว ท้อง เสี่ยเต๊กโกรธมาก จะกระทืบพงศ์เทพให้ตายคาเกี๊ยะ เหลียนฮัว (วราพรรณ หงุ่ยตระกูล) เมียเสี่ยเต๊กห้ามไว้ อาตี๋นี่เป็นพ่อของหลานเรานะเสี่ย เสี่ยเต๊กให้พงศ์เทพแต่งงานกับเหมยฮัวเพื่อรับผิดชอบ พร้อมพงศ์ พ่อของพงศ์เทพดีใจประหนึ่งถูกหวย ไชโย.. จะได้ ดองกับเสี่ยเต๊กแล้วโว้ยยยย....

“ไม่แต่งโว้ย...!” พงศ์เทพประกาศลั่น เค้าไม่ได้แตะต้องเหมยฮัวแม้แต่ปลายเล็บเท้า

“มึงต้อง แต่ง...!!!” เสี่ยเต๊กออกประกาศิต “ไม่แต่ง พ่อมึงตายยยย.. !!!”

          วันแต่งงานมาถึงอย่างรวดเร็ว พงศ์เทพพยายามขอให้พ่อ เชื่อคำพูดเค้า เค้าไม่ได้มีอะไรกับเหมยฮัว พร้อมพงศ์ไม่รู้ ไม่สน เอ็งจะมีหรือไม่มี พ่อไม่เกี่ยว พ่ออยากเกี่ยวดองกับเสี่ยเต๊ก เท่านั้น จะได้...ปลดหนี้... พงศ์เทพน้อยใจมากพ่อมาก ที่พ่อเห็นเงินสำคัญกว่าลูก ถึงเวลาที่พงศ์เทพต้องไปสู่ขอเหมยฮัว ตามธรรมเนียม พงศ์เทพทนรับสภาพผัวจำเป็นไม่ได้ จึงตัดสินใจ...หนีดีกว่าเว้ย พงศ์เทพแหวกม่านประเพณีหนีการแต่งงาน โดนพ่อไล่ตามจับ

          พงศ์เทพโซซัดโซเซไปโดนรถเฉี่ยว เจ้าของรถกลัวความผิด ชิ่งหนี พงศ์เทพไม่ได้ตาย เจ็บนิดหน่อย ประมาณมดตะนอยกัด พงศ์เทพกระโดดขึ้นท้ายรถกระบะคันที่เฉี่ยวชน หวังไปตายเอาดาบหน้า รถกระบะคันก่อเหตุพาพงศ์ เทพมาบ้านคณะลิเก พงศ์เทพเกิดรักแรกพบอย่างจังกับสาวสวยนางหนึ่ง โอ้โหแฮะ.. สาวบางไทร สวยจริงอะไรจริงเว้ยเฮ้ย จอมนาง (เปาวลี พรพิมล) นางเอกลิเกคนสวย เห็นหนุ่มแปลกหน้าทำตาเจ้าชู้ใส่ ก็หมั่นไส้ผุดๆ

          พงศ์เทพโกหก ครูเทียม (สุ ประวัติ ปัทมสูต) หัวหน้าคณะลิเกเทียมฟ้าสุวรรณศิลป์ ว่าความจำเสื่อมตอนโดนรถกระบะของคณะครูเทียมเฉี่ยวชน นี่ยังงงอยู่ กระโดดขึ้นรถมาได้ยังไง เหตุผลที่พงศ์เทพโกหกไปก็เพราะไม่อยากกลับไปแต่งงานที่กรุงเทพฯ และดันไปปิ๊งปั๊งจอมนาง หลานสาวครูเทียมเข้าให้ ครูเทียมพินิจพิเคราะห์พงศ์เทพ หน้าตาสะอาดสะอ้าน ผิวพรรณดี ไม่น่าเป็นพม่าหนีเข้าเมืองหรือ โจรใจโหด เลยให้พงศ์เทพอยู่เสียด้วยกัน จอมนางโวยปู่ ใจดีเกิ๊น อะไรหลงมา รับเลี้ยงหมด พงศ์เทพตงิดๆ ใจ นี่แม่คน สวยพูดถึงคน หรือ หมา ?? พงศ์เทพทำฟอร์ม จำชื่อเสียงเรียงนามตัวเองไม่ได้ เมื่อเช้าได้แปรงฟันเหรอเปล่า ยังลืมไปแล้ว

          จอมนางตั้งชื่อให้พงศ์เทพใหม่ว่า...หลง พงศ์เทพทำทะเล้นใส่จอมนาง หลงที่ว่าเนี่ย หลงรักใช่มั้ยฮ้าบบ..จอมนางหันไปมอง หมา ตั้งชื่อตามหมาน่ะ พงศ์เทพชะอุ๊ย... ถูกใจจุงเบย ผู้หญิงอะไรทั้งสวยทั้งปากเก่ง ชอบๆๆๆ จอมนางทำเหม็นหน้าหลงไป งั้นๆ แหละ อันที่จริงปิ๊งหลงอย่างจัง จอมนางเป็นสาวตจว. แพ้หนุ่มกรุงเทพฯ พี่ป้างเค้าภูมิแพ้กรุงเทพฯ แต่จอมนางแพ้ทาง หนุ่มกรุงเทพฯ ค่า มาดของหลงมันหนุ่มกรุงเต้ปปปป ชัดๆ ช่างดูดี มีมาด แม้จะกะล่อนไปมากกกก..ก็เหอะ จัดได้ว่า นาย หลงคนนี้ตรงสเป็คจอมนางแบบเป๊ะเว่อร์

          คณะลิเกเทียมฟ้าของครูเทียมก่อตั้งมาหลายสิบปี ตั้งแต่ครูเทียมยังรุ่นหนุ่ม ลิเกยุค เดียวกับครูเทียมล้มหายตายจากไปหลายคณะ ก็เหลือแต่คณะของครูยังอยู่ยงคงกระพัน ลิเกของครูเทียมไม่ใช่ลิเกที่หาดูได้ ทั่วไป เป็น..ลิเกทรงเครื่อง ตัวแสดงรำอ่อยช้อยแบบนาฏศิลป์ บทร้องบทพูดสละสลวยสวยงามเป็นบทกวี การแต่งหน้าแต่ง กายก็ไม่จัดจ้านเหมือนลิเกวิกทั่วไป ลิเกทรงเครื่องเป็นลิเกที่อ่อนช้อย งดงามในทางวรรณศิลป์ ครูเทียมตั้งใจจะอนุรักษ์ลิเก ทรงเครื่องให้อยู่สืบไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

          หลงอยู่คณะลิเก มีหน้าที่ช่วยงานจิปาถะหรือพูดภาษาบ้าน ๆ ก็คือ เป็นเบ้นั่นเอง หลงเลยสนิทกับ ไอ้ โก๊ะ เบ้รุ่นแรกรุ่นดั้งเดิมของคณะ หลงชอบแกล้งโก๊ะเล่นขำ ๆ โก๊ะเป็นคนซื่อ หลอกหรืออำอะไร โก๊ะ เชื่อโหม้ดดด... จอมนางวางแผนสารพัดจับผิดพี่หลง โกหกเรื่องความจำเสื่อมหรือเปล่า หลงรู้ทัน เอาตัวรอดได้ทุกครั้ง กระแต (พริมรตา เดชอุดม) ลูกพี่ลูกน้องจอมนาง กระซิบบอกหลง จอมนางเป็นผู้มีอิทธิพลท้องพระโรง (ลิเก)คล้าย ๆ กับผู้ มีอิทธิพลท้องถิ่น หลงถูกอกถูกใจจอมนางมาก ผู้หญิงอะไร้ สวย แสบ ซ่า โดนใจเว้ยเฮ้ย

          หลงรู้ตัวว่า ความเจ้าเสน่ห์ของตน ไปสร้างไม่พอใจให้ ฟ้าประทาน (สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล) พระเอกลิเกรูปหล่อของคณะเทียมฟ้า หลงโดนฟ้าประทานเขม่น ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกัน โทษฐาน...หล่อ... แต่ไหนแต่ไร ฟ้าประทานเป็น The Special One สาว ๆ ในคณะล้อมหน้าล้อมหลัง วันนี้มาถูกหลงลูบคมแย่งความสนใจ หล่อล้นหลวงระดับฟ้าประทานต้องเป็นที่หนึ่งเท่านั้น เทพบุตรสุดหล่อสองตน อยู่ถ้ำ เดียวกันไม่ได้โว้ย ! หลงถูกฟ้าประทานหาเรื่องกลั่นแกล้งต่าง ๆ นา ๆ หมายให้หลงทนไม่ไหว อเปหิตัวเองออกจากคณะ ทว่า..หลงหน้าด้านหน้าทน มึงแกล้งได้แกล้งไป กูทนด้ายยยย... ฟ้าประทานเจ็บใจ ไอ้หลงมันสุดอึด แกล้งยังไงมันก็ไม่ไป หากพี่เจน ญาณทิพย์ หรือ คุณริว จิตสัมผัส มาจ้องหน้าฟ้าประทาน พี่เจนกับพี่ริวจะอ่านแววตาฟ้าประทานออกว่า เจ้าของ แววตาคู่นั้นเต็มไปด้วยความ... เคียดแค้น

          ในชีวิตฟ้าประทานไม่เคยรักใคร แม้แต่ครูเทียมที่เลี้ยงดูมา ฟ้าประทานนึกถึงแต่ตัว เอง ฟ้าประทานตั้งใจว่า เมื่อดังกว่านี้ ฟ้าประทานจะออกไปตั้งคณะลิเกของตัวเอง ให้ดังอย่างไชยา มิตรชัย แล้วฟ้าประทาน ก็จะร่ำรวยเงินทอง มีบ้านหลังใหญ่ มีรถคันหรู ไม่ต้องอาศัยบ้านครูเทียมอยู่ ไม่ต้องนั่งรถเก่า ๆ ของคณะไปเล่นลิเก ...มันโลโซว่ะ.... ครูเทียมเฝ้ามองความไม่ลงรอยกันระหว่างหลงกับฟ้าประทาน เห็นว่าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย มันก็แค่หนุ่มๆ เหม็นขี้หน้ากัน

          ความเป็นห่วงพ่อ ทำให้หลงคอยสืบข่าวคราวทางบ้าน พ่อโดนเจ้าหนี้ฆ่าหมกป่าไปเหรอยัง หลงขอยืม โทรศัพท์มือถือคนในคณะโทรหาพ่อ พ่อรับสาย หลงโล่งใจ วางสาย พ่อยังมีลมหายใจอยู่ พร้อมพงศ์ร้อนรนตามหาพงศ์เทพ ไอ้ลูกเวร หายหัวไปไหนวะ พ่อโดนเสี่ยเต๊กขู่ทุกวัน ไม่เจอตัวลูกชายจะจับเผานั่งยางไม่ให้เหลือกซาก พร้อมพงศ์กับไอ้เจ๋ง ปฎิบัติการมิสชั่นอิมพอสสิเบิ้ล ปูพรมตามหาพงศ์เทพ ขับรถวนไปดูทุกตรอกซอยแถวบ้าน ไม่มีวี่แววพงศ์เทพ หรือมันหนีไป ต่างจังหวัด พร้อมพงศ์ไม่มีญาติพี่น้องที่ต่างจังหวัด หลังเรียนจบ พงศ์เทพไม่ได้ติดต่อเพื่อน ๆ วัน ๆ ทำแต่งาน แล้วมันไป มุดหัวอยู่กับใครที่ไหววะ

          ฝ่ายเสี่ยเต๊กก็สั่งลูกน้อง คือไอ้เบิ้มไอ้พล ให้ตามล่าหาพงศ์เทพ เจอมันที่ไหน ลากมาให้อั๊วกระทืบ หน็อย...!! ทำลูกสาวอั๊วท้องแล้วทิ้ง การตามหาพงศ์เทพเป็นไปอย่างเข้มข้นคลั่ก ฝ่ายพร้อมพงศ์กับเจ๋งก็ตามหาไม่ลดละ ฝ่ายเสี่ยเต๊กกับเหลียฮัวก็ให้ลูกน้องตามหา ต่อให้ไปมุดหัวอยู่ในบ้านเอสกิโม ก็ต้องหามันให้เจอ ! หลงแอบชะแว้บบบๆ กลับ ไปดูลาดเลาที่กรุงเทพฯ พบว่าเสี่ยเต๊กยังหมายมาดจะจับหลงแต่งงานกับเหมยฮัว ลูกสาวเสี่ยให้จงได้ พ่อหลงเองก็ไล่ล่า หลงอยู่เช่นกัน หลงน้อยใจพ่อมาก พ่อไม่เชื่อคำพูดลูกตัวเอง ไปฟังคนอื่น หลงไม่ได้มีอะไรกับเหมยฮัวซะหน่อย

           เมื่อรู้ว่า พ่อตัว กับครอบครัวเสี่ยเต๊กยังตามล่าให้หลงกลับไปแต่งงาน หลงจึงกบดานอยู่บางไทรต่อไปไม่มีกำหนดกลับ อีกทั้งอยู่ต่างจังหวัดก็อากาศดี ผู้คนจริงใจ ไม่เหมือนคนกรุงเทพฯ ส่งยิ้มมาพร้อมกับซ่อนดาบในมือ วันหนึ่งหลงจับผลัดจับผลูขึ้นเล่นลิเก แทนชาวคณะด้วยเหตุจำเป็น ครูเทียมเห็นแววหลง จึงปั้นเป็นพระเอกลิเก ครูเทียมจะลองเจียระไนเพชรในตม ที่ชะตาส่งมาให้ เจอกัน ลิเกรึ...... หลงเคยร้องลิเกซะที่ไหน แต่ความที่ชอบร้องเพลงเป็นทุนเดิม เอาวะ..ร้องลิเกก็ร้อง มันก็ไม่ต่างจากร้อง เพลงซักเท่าไหร่หรอกมั๊ง หลงเริ่มหัดรำก่อน โดยน้ากำจายเป็นครูสอน หลงรำไม่เก่งซักเท่าไหร่ มีดีที่เสียงร้อง ทำให้ครู เทียมพอใจได้ในระดับหนึ่ง ส่วนเรื่องรำ ค่อย ๆ ฝึกไป เดี๋ยวก็รำสวย

          ฟ้าประทานเห็นครูเทียมเอาใจใส่หลง อย่างกับจะปั้นหลง เป็นพระเอกลิเก ฟ้าประทานเริ่มทำตัวงี่เง่า เรียกร้องความสนใจจากครู ฟ้าประทานตื่นสาย มาซ้อมช้า ซ้อมแป๊บ ๆ หยุดพัก มีประชดประชันครูเทียม ลืมฟ้าประทานแล้ว ครูเทียมรักลูกคณะในวงทุกคนเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นพระเอก นางเอก นางร้าย ตัวโกง นักดนตรี แม้แต่ลูกจ้างตำแหน่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในคณะ ครูก็ให้ความเมตตาเสมอกัน ครูเทียมเรียกฟ้าประทานมาคุย ครูไม่ได้ รักไอ้เจ้าหลงมันมากกว่าฟ้าประทาน ที่เอาใจใส่มันมากกว่าเพราะมันเพิ่งหัดเล่นลิเก ส่วนฟ้าประทานน่ะ เก่งแล้ว คำอธิบาย ของครูเทียมไม่ทำให้ฟ้าประทานพอใจ ฟ้าประทานอยากเป็นลูกศิษย์ที่รักที่สุดของครู เป็นพระเอกลิเกที่หล่อที่สุด เป็นผู้ชาย ที่เพอร์เฟคเลิศเลอที่สุด และวันหน้าฟ้าประทานจะต้องมีชื่อเสียง ร่ำรวยเงินทองที่สุด ครูเทียมรู้จักฟ้าประทานดี เพราะเลี้ยง มันมากับมือ ไอ้เด็กคนนี้ใฝ่สูง อยากได้อยากมี ไม่รู้จักพอ ครูเทียมเตรียมใจไว้ ซักวันหนึ่ง ฟ้าประทานอาจทิ้งคณะลิเกของ ครูไป

          พร้อมพงศ์ตามมาเจอลูกชายที่บางไทร บังคับให้หลงกลับกรุงเทพฯไปแต่งงานกับเหมยฮัว เป็นตายยังไงหลงก็ไม่กลับ พร้อมพงศ์เลยเช่าบ้านอยู่ใกล้บ้านลิเก คอยไปป่วนลูกชาย บีบให้หลงทนอยู่ไม่ได้ ยอมกลับกรุงเทพฯเอง จอมนางและคน บ้านลิเกไม่รู้ว่าพร้อมพงศ์เป็นพ่อหลง ฟ้าประทานหลอกแดกเจ๊ทรงงามมาหลายปี ไอโฟน ไอแพด ที่เอามาอวดชาวคณะ ก็ ล้วนเป็นอภินันทนาการจากเจ๊ทรงงาม ฟ้าประทานมีชั้นเชิงแพรวพราวหลอกล่อผู้หญิง ตราบใดที่ฟ้าประทานยังไม่ได้เสียกับ เจ๊ทรงงาม เจ๊ก็ต้องทุ่มแหลก วันนี้เจ๊ทรงงามจัดหนัก ซื้อรถยนต์มือสองให้ฟ้าประทาน 1 คัน เอาไว้ขับไปเล่นลิเก ไม่ต้องนั่ง เบียดเสียดไปกับรถของคณะ ชาวคณะอู้หู... ในรถมีเครื่องเล่นซีดีด้วย ฟ้าประทานหวงรถมาก ไม่ค่อยยอมให้ใครนั่ง

          จอมนาง ชิงชังฟ้าประทานเหลือกำลัง ครูเทียมเลี้ยงมันมา ให้ข้าวให้น้ำ ให้ที่กินที่นอน มันไม่เคยคิดตอบแทนบุณคุณ ค่าตัวที่เล่นลิเกก็ เอาเงินเดือนแพงกว่าคนอื่น ครูเทียมปลงใจ ความกตัญญูเป็นเรื่องที่บังคับใครไม่ได้ แล้วครูเองก็ไม่เคยหวังจะได้อะไรคืนมา จากคนที่ชุบเลี้ยงมา จอมนางกอดครูเทียม จอมนางโชคดีที่สุด มีปู่แสนดีอย่างครูเทียม ครูเทียมเริ่มให้จอมนางซ้อมบทเข้า พระเข้านางกับหลง หลงดีใจวี้ดวิ้วววว... ได้ทีเกี้ยวจอมนางเจอจอมนางเล่นงานกลับ เล่นกับใครไม่เล่น มาเล่นกับสาวซ่าบาง ไทร ครูเทียมยังเงียบไว้ ไม่ว่ากระไรที่หลงเกี้ยวหลานสาว แต่หากลามปามกว่านี้ เจอส้นทีนครูแน่...

          ที่กรุงเทพฯ เหมยฮัวแพ้ ท้องหนัก อ้วกทั้งวัน เสี่ยเต๊กเห็นว่าชักช้าไม่ได้ ญาติสนิทมิตรสหายเริ่มเม้าท์มอยด์ เหมยฮัวท้อง... เสี่ยเต๊กสั่งลูกน้อง กูให้ เวลามึง 3 วัน มึงตามหาไอ้พงศ์เทพไม่เจอ พวกมึงไม่ต้องกลับมา พงษ์เทพหรือหลง ถูกเบิ้มกับพลแกะรอยมาถึงบางไทร หลงต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ และขอร้องให้พ่ออย่าชี้เป้าเค้า พร้อมพงศ์เริ่มผูกพันกับบ้านลิเก เลยไม่จับลูกชายไปสังเวยเสี่ยเต๊ก

          ฟ้าประทานกังวลกับสถานะการเงินของคณะลิเกเทียมฟ้า ลาออกจากคณะเทียมฟ้า ไปตั้งคณะลิเกของตัวเอง ตุ้ม (ชาม โอ สถานนท์) ตามไปอยู่กับฟ้าประทาน ความลับของทั้งคู่แตกโพละ ฟ้าประทานกับตุ้มได้แอบกระทำการฟิลเจอร์ริ่งกันมานานแล้ว ตุ้มหลงรักฟ้าประทานมากขนาดยอมเป็นเมียเก็บ ฟ้าประทานไปอาศัยอยู่กับเจ๊ทรงงาม โดยเจ๊ทรงงามลงทุนตั้งคณะลิเกให้ ตุ้มย้ายมาอยู่ด้วยกัน กลายเป็นรักสามเส้าในบ้าน อลวนอลเวง ครื้นเครงดีแท้

           หลังฟ้าประทานลาออกจากคณะ หลงถูก ดันขึ้นเป็นพระเอกลิเกแทนฟ้าประทาน ครูเทียมตั้งชื่อในวงการลิเกให้หลงว่า “ เทพทอง สุวรรณศิลป์” คณะลิเกของครูเทียม ปิดวิกประชันกับคณะของฟ้าประทาน ผลออกมาคณะเทียมฟ้าแพ้ยับ คนดูไปกองที่วิกฟ้าประทานหมด เทียมฟ้าเล่นลิเกทรงเครื่อง ที่เดินเรื่องช้า ไม่ทันใจคนดู ขณะที่คณะฟ้าประทานเล่นลิเกลูกบท เดินเรื่องกระชับฉับไว หลงหาทางกอบกู้คณะเทียมฟ้า เมื่อชาวบ้านไม่นิยมลิเกทรงเครื่องแล้ว เทียมฟ้าก็ต้องเล่นเป็น....ลิเกโชว์... ลิเกทรงเครื่องเป็นศิลปะการแสดงที่หาดูยาก ใกล้สูญหาย คนที่สนใจศิลปวัฒนธรรมจึงสนใจ

          หลงหางานให้คณะ รำโชว์นักท่องเที่ยวต่างชาติในโรงแรม ชาวต่างชาตินิยม ชมชอบลิเกทรงเครื่องมาก คณะเทียมฟ้าเริ่มมีงานเข้ามา ส่วนใหญ่เป็นงานโชว์ตามโรงแรม ชาวคณะที่ลำบากขัดสนมาหลายปี กลายเป็นอยู่ดีกินดีขึ้น ทุกคนยกความดีความชอบให้หลง จอมนางชื่นชมพี่หลงมาก พี่หลงฉลาด หล่อ นิสัยดี อู้ยยย หาที่ติ ไม่เจอ ชีวิตหลงช่วงนี้ งานก็รุ่ง รักก็ฟรุ้งฟริ้ง จอมนางมีใจให้พี่หลง สองคนชอบทำตาหวานใส่กันจนโดนชาวคณะแซว

          คณะฟ้าประทานเจ๊งไม่เป็นท่า เจ๊ทรงงามจับได้ว่าฟ้าประทานอมเงิน เจ๊ไล่ฟ้าประทานกับตุ้มออกจากบ้าน ครูเทียมรับทั้งคู่กลับเข้าคณะ หลงยินดีคืนบทพระเอกให้ฟ้าประทาน อีกไม่นานจะประกวดลิเกชิงแชมป์ประเทศไทยแล้ว ฟ้าประทานควรเล่นเป็น พระเอก ครูเทียมกับจอมนางมอบตำแหน่งผู้จัดการคณะให้หลง มีหน้าที่คุยเรื่องเงินทอง หางาน หาเงินเข้าคณะ ซึ่งเป็นงาน ที่หลงถัด

          เสี่ยเต๊กรู้ว่าหลงอยู่บ้านลิเก ก็มาจับตัว ชาวคณะเทียมฟ้าช่วยไว้ หลงบอกบ้านลิเกว่าเสี่ยมาตามล่าเพราะหนี้สิน โดยปิดทุกคนเรื่องเค้าถูกกล่าวหาว่าทำผู้หญิงท้อง เนื่องด้วยกลัวจอมนางโกรธ อยู่ ๆ เหลียนฮัวพาเหมยฮัวที่ท้องโต 7 เดือน มาบ้านลิเก ชี้หน้าด่าหลง ทำเหมยฮัวท้องแล้วทิ้ง จอมนางเสียใจมาก ขณะที่ครูเทียมไม่ปักใจเชื่อคำพูดเหลียนฮัวนัก หลง ถูกจับไปขังในบ้านเสี่ยเต๊กเพื่อรอวันแต่งงาน

          วันแต่งงานของหลงตรงกับวันประกวดลิเกชิงแชมป์ประเทศไทย จอมนางไหว้ ขอพรพ่อแก่ ให้พ่อแก่ดลจิตดลใจจอมนางให้เข้มแข็ง มีกำลังใจประกวดลิเก พร้อมพงศ์รู้จากหลงว่าแฟนตัวจริงเหมยฮัว คือ นักร้องดังชื่อพีท จึงไปลากคอพีทมาแต่งงานกับเหมยฮัว เสี่ยเต๊กอึ้งรับประทาน เข้าใจผิดว่าหลงทำลูกสาวท้อง ตามล่าหลง อยู่หลายเดือน เสี่ยเต๊กสำนึกผิด ขอโทษขอโพยหลง หลงให้อภัยเสี่ยเต๊ก เราเลิกแล้วต่อกันเท่านี้

          คณะเทียมฟ้าขึ้นประกวด หลงมาทันดูจอมนางเล่นลิเก เหมยฮัวพาแฟนหนุ่มตัวจริงมาชี้แจง ผู้ชายคนนี้ทำเหมยฮัวท้อง ไม่ใช่หลง ครูเทียมและชาว คณะเชื่อ หลงขึ้นเวที ยืนยันความรักของเค้าที่มีต่อจอมนาง หลงขอจอมนางแต่งงาน คนดูทั้งโรงละครส่งเสียงเชียร์ให้จอมนางรับคำแต่งงาน จอมนางตกลงแต่งงานกับพี่หลง แต่...ให้พี่หลงรออีก 3 ปี ขอดูใจอีกซักหน่อย หลงรักจริง รอได้ ครูเทียม ดีใจที่ได้หลงเป็นว่าที่หลานเขย ที่ผ่านหลงพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นคนดี และที่สำคัญหลงซึมซับความรักในลิเกทรงเครื่องจากครู เชื่อได้ว่า วันหน้าหลงจะช่วยจอมนางสืบสานลิเกทรงเครื่องต่อไป


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆ ได้ที่นี่


ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety