รีเซต

เรื่องย่อ ขุมทรัพย์ลำโขง ช่อง 8

เรื่องย่อ ขุมทรัพย์ลำโขง ช่อง 8
EntertainmentReport
29 กรกฎาคม 2564 ( 06:00 )
2.5K

เรื่องย่อ ขุมทรัพย์ลำโขง ช่อง 8 (รีรีน) ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.00 ทางช่อง 8 กดเลข 27 น. เริ่มตอนแรก 4 สิงหาคมนี้ นำแสดงโดยพระเอกกล้ามแน่น “อาร์ต พศุตม์” ประกบคู่นางเอกหน้าคม “พิงกี้ สาวิกา” เสริมทัพด้วยนักแสดง มากฝีมือล้นจอ  “ขุมทรัพย์ลำโขง” เป็นเรื่องราวของ เมืองนาคอุษา” เมืองโบราณที่ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ มีเพียงคำร่ำลือถึงตำนานของนาคผู้ปกปักษ์รักษาทั้งสี่ตระกูล ที่บัดนี้เศียรทั้งสี่หายสาปสูญ ไม่เหลือร่องรอยใดๆ กับเมืองที่ล่มสลายจมอยู่ใต้ลุ่มลำน้ำโขง พร้อมให้ทุกคนร่วมพิสูจน์

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ขุมทรัพย์ลำโขง ช่อง 8

เคยสร้างปรากฏการณ์พลังศรัทธาของพญานาค จนเรตติ้งพุ่งกระฉูดมาแล้ว สำหรับ ละคร บู๊ แอคชั่นแฟนตาซี เรื่อง “ขุมทรัพย์ลำโขง” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ที่ล่าสุด จะกลับมาให้แฟนละคร ได้เต็มอิ่ม พร้อมไปผจญภัย ย้อนเวลาตามหาเศียรพญานาคอีกครั้ง กับดินแดนต้องคำสาป เมืองนาคอุษา

 แถมงานนี้ยังเป็นการกลับมาที่ตื่นตาตื่นใจกว่าเดิม เพราะจะมารีรันอะไรแนวเดิม ๆ ก็คงไม่ใช่สไตล์ช่อง 8 แต่การกลับมาของละคร ขุมทรัพย์ลำโขง ในครั้งนี้  พิเศษขั้นสุด เพราะแฟนละครจะได้พบกับความใหม่สดที่ละครรีรันเรื่องใด ก็ไม่มีทางทำได้ ชนิดที่ว่า เหมือนคุณได้รับชมละครเรื่องใหม่ เพราะนอกจากเนื้อเรื่องที่จะกระชับขึ้น ยังได้เห็นฉากพิเศษที่ยังไม่เคยได้ดูในเวอร์ชั่นแรก แถมเรื่องซีจี พญานาค ทั้งสี่ตระกูล อันได้แก่ วิรูปักษ์นาค ,เอราปถนาค, ฉัพพยาปุตตะนาค และ กัณหาโคตะมะนาค ก็เล่นใหญ่ ทุ่มงบเก็บรายละเอียดเพิ่มความสมจริงยิ่งกว่าเดิม ทั้งขนาดของซีจี ดีเทลต่าง ๆ ที่ช่องพร้อมพร้อมชุบชีวิตให้ดูวิลิสมาหรา เพื่อมอบเป็นของขวัญ และปลุกพลังศรัทธา ให้แฟนละครได้อิ่มเอม กับช่วงเวลาแห่งวิกฤติโควิด-19 แบบนี้

ขุมทรัพย์ลำโขง”  เล่าถึง "เพทาย" (พิ้งกี้ สาวิกา) มักจะฝันเห็นตัวเองในชุดไทยโบราณ และเหตุการณ์ที่ตัวเองถูกฆ่าตายอยู่เสมอ เธอเป็นนักโบราณคดีประจำพิพิธภัณฑ์ที่คร่ำวอดวงการมานาน เนื่องด้วย พ่อของเธอก็เป็นนักโบราณคดีที่ช่ำชอง เธอจึงได้วิชาจากพ่อของเธอมาเต็มๆ "เพทาย" ได้รับการติดต่อจาก "อัศวิน" (มังกร ปภาวิน) ตำรวจหนุ่มไฟแรงประจำหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามการค้าวัตถุโบราณให้ตรวจสอบวัตถุโบราณที่อยู่ในครอบครองของเสี่ยรายหนึ่ง แต่เมื่อ "เพทาย" ตรวจสอบดูก็พบว่าเป็นของปลอม ทำให้เสี่ยโกรธจัดและสั่งให้ลูกน้องไปจับตัวคนที่ย้อมแมวเสี่ยมาลงโทษ

นักย้อมแมวผู้นั้นคือ "สองภพ" (อาร์ต พศุตม์) นักค้าวัตถุโบราณจอมเจ้าเล่ห์ หรือที่รู้จักกันในวงการว่า โปรเถื่อน เขาใช้ความเจ้าเล่ห์หลอกล่อให้เสี่ยเชื่อว่า "เพทาย" เป็นนักโบราณคดีที่ไม่มีความรู้อะไรเลย และพิสูจน์ด้วยการเข้าไปป่วนที่งานสัมมนาที่ "เพทาย" ไปเป็นวิทยากร ซึ่งงานนั้น "สองภพ" ก็ใช้สกิลความเจ้าเล่ห์ของเขาเล่นงานจน "เพทาย" ไปต่อไม่เป็น "สองภพ" ทำกับ "เพทาย" ได้เจ็บแสบมาก และแล้วทั้งสองก็ได้พบกันอีกครั้ง

"เพทาย" รู้สึกเกลียดขี้หน้า "สองภพ" มากขึ้นไปอีกโดยไม่ทราบสาเหตุ รู้แต่เพียงว่า เขาคือชายคนเดียวกับที่เธอเห็นในความฝัน และชายผู้นั้นเป็นคนฆ่าเธอ แต่แล้วทั้งสองก็ต้องมาพบเจอกันอีกหลายครั้ง เพราะทั้งคู่มีจุดประสงค์ที่คล้ายกันคือ วัตถุโบราณที่เกี่ยวข้องกับ นาคอุษา "สองภพ" มีความสนใจในนาคอุษา ขณะเดียวกันก็ต้องการขายวัตถุโบราณเพื่อนำเงินมาจุนเจือที่บ้านเด็กกำพร้าที่ตนเติบโตขึ้นมา แม้ว่า "รัชวี" แม่บุญธรรมของเด็กๆ ที่บ้านเด็กกำพร้าจะไม่ต้อนรับเขา และไม่อยากรับเงินจาก "สองภพ" เลยเพราะ "รัชวี" ผิดหวังที่ "สองภพ" ทำงานที่ผิดกฎหมายแบบนี้ "สองภพ" จึงได้แต่ปิดทองหลังพระแบบนี้อยู่เรื่อยไป

"เพทาย" ได้มีโอกาสพบกับ "บรมชัย" (ฟลุค จิระ) ผู้อำนวยการประจำกองดูแลรักษามรดกฯ ทั้งคู่ประทับใจกันตั้งแต่เจอกันครั้งแรก "บรมชัย" อนุญาตให้ "เพทาย" ได้ตรวจสอบแผ่นศิลาที่ถูกพบที่ลุ่มแม่น้ำโขงอย่างใกล้ชิด และนั่นทำให้ "เพทาย" ได้พบเบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับนาคอุษา ขณะที่ "สองภพ" ที่เองก็มาที่กองดูแลรักษามรดกนี้เพื่อชิงเอาแผ่นศิลาออกไป "สองภพ" สามารถชิงได้สำเร็จ แต่พลาดที่ "เพทาย" เห็น "สองภพ" เสียก่อน จึงตามไปได้ทัน ทั้งคู่เปิดกล่องที่ใส่แผ่นศิลาด้วยกัน ทำให้โดนกับดักที่อยู่ในกล่องทั้งคู่ "สองภพ" รีบช่วย "เพทาย" และหนีไปก่อนที่ตัวเองจะถูกจับได้ "สองภพ" กลับไปหา "เพทาย" อีกครั้ง เพื่อไขปริศนาที่ถูกซ่อนเอาไว้ในแผ่นศิลา และในที่สุด "สองภพ" ก็สามารถไขปัญหาได้สำเร็จ และนั่นคือประตูที่เปิดสู่การไปดินแดนนาคอุษา

นาคอุษา ดินแดนที่เต็มไปด้วยความเชื่อที่ว่า เป็นดินแดนทองอุดมสมบูรณ์พูนสุข ภายใต้การคุ้มครองของนาคทั้ง 4 ตระกูล อันได้แก่ วิรูปักษ์นาค เอราปถนาค ฉัพพยาปุตตะนาค และ กัณหาโคตมะนาค นาคที่ช่วยบันดาลความร่มเย็นเป็นสุขให้กับประชาชนชาวนาคอุษา โดยมีธิดานาคผู้ทำหน้าที่บูชาและสื่อสารกับนาคอย่าง "พินทรา" (พิ้งกี้ สาวิกา) เจ้าหญิงแห่งนาคอุษา แต่แล้วความสงบร่มเย็นก็ต้องพินาศลงเมื่อ เมฆดำ จอมโจรแห่งกาฬหมอก ต้องการเศียรนาคทั้งสี่เพื่อทำให้กาฬหมอกกลายเป็นแคว้นที่ยิ่งใหญ่ เมฆดำบุกเข้าทำลายนาคอุษาและจงใจจะตัดเศียรนาค แต่ "พินทรา" ได้ปกป้องเอาไว้ด้วยชีวิต การเข้ามาของเมฆดำครั้งนี้ ได้รับความช่วยเหลือจากไส้ศึก ที่เป็นคนของนาคอุษาเอง

ในเหตุการณ์ชุลมุนนั้น "บรมชัย" (เต๋า สมชาย) พราห์มนาคอุษาคู่หมั้นของ "เพทาย" ประกาศกร้าวว่า "สยุมภู" ขุนพลนักรบแห่งนาคอุษาคนรักของ "พินทรา" เป็นกบฏภาพสุดท้ายของ "พินทรา" คือ เห็นสยุมภูพุ่งดาบมาที่ตนเอง และสายตาของเขาดูแข็งกร้าว "พินทรา" มองภาพนั้นด้วยความเจ็บปวดใจเป็นที่สุด และนาคอุษาก็ล่มสลายไป โดยที่เศียรนาคถูกตัดออก ยกเว้นเพียง กัณหาโคตมะนาค ที่ยังไม่ถูกทำลายเพราะ "พินทรา" ได้ร่ายคาถาสะกดเอาไว้ จากคำสั่งของบรรพบุรุษในอดีตส่งต่อมายัง "ราชสีห์" มาเฟียรุ่นใหม่ที่กำลังจะขึ้นมาเป็นใหญ่ในวงการ เขามีอาวุธลับที่คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดคือ นกยูงดำ แม่มดที่ดำรงชีพอยู่ได้ด้วยเวทย์มนตร์ เธอคือคนเดียวที่มีชีวิตรอดจากเมืองนาคอุษาที่ถล่มทลายในอดีต มาถึงยุคปัจจุบัน หน้าที่คือต้องช่วยทายาทของเมฆดำในการฟื้นฟูกาฬหมอกให้สำเร็จ เธอจึงอยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือ "ราชสีห์" มาตลอด

"ราชสีห์" ส่งสายลับไปอยู่กับ "แฟรงค์" เศรษฐีหนุ่มผู้ชื่นชอบการสะสมวัตถุโบราณ สายลับคนนั้นคือ "ชิลลี่" สาวสวยเซ็กซี่ ที่รัก "ราชสีห์" และภักดีต่อเขาอย่างหมดหัวใจ เธอคอยสืบข่าวสาร และขโมยของทุกอย่างตามคำสั่งของ "ราชสีห์" และด้วยความที่ "แฟรงค์" เป็นเพื่อนรักเพื่อนร้ายของ "สองภพ"  ทำให้การได้ข่าวสารเกี่ยวกับนาคอุษาและส่งต่อไปยัง "ราชสีห์" เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เมื่อเจอเบาะแสแรกที่นำไปสู่นาคอุษาแล้ว ผู้ประสงค์ในนาคอุษาทั้งหลายจึงมุ่งหน้าเข้าสู่แหล่งขุมทรัพย์ ที่จะพาให้พวกเขาได้พบกับนาคอุษา เมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์และเรืองอำนาจ

โดยภารกิจในครั้งนี้คือ ต้องตามหาเศียรนาคทั้ง 3 ที่กระจัดกระจายหาแหล่งที่อยู่ชัดเจนไม่เจอ และรวบรวมให้มาอยู่ด้วยกัน เพื่อนำไปสู่เศียรที่ 4 และนาคอุษา พวกเขามุ่งไปสู่การค้นหาโดยที่ไม่รู้เลยว่า อำนาจแห่งนาคทั้ง 4 ที่รออยู่เบื้องหน้า มีอานุภาพที่จะให้ทำให้ชีวิตของพวกเขา ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การผจญภัยเพื่อตามหาขุมทรัพย์ภายใต้ ศรัทธา ความเชื่อ ความโลภ ความกระหาย และหายนะ ได้เริ่มขึ้นแล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมได้ใน “ขุมทรัพย์ลำโขง” ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา19.00 น. ทางช่อง8