รีเซต

รีวิวหนัง "Transformers: Rise of the Beasts" โอเค..อัปเกรดฉบับนี้ก็ดีขึ้นอยู่นะ

รีวิวหนัง "Transformers: Rise of the Beasts" โอเค..อัปเกรดฉบับนี้ก็ดีขึ้นอยู่นะ
Jeaneration
7 มิถุนายน 2566 ( 12:30 )
5.4K

ดูเหมือนว่าเฟรนไชส์หนังเรื่องนี้จะยังไม่ยอมตายและจบลงไปง่าย ๆ แม้ว่าที่ผ่านมามันจะค่อนข้างทิ้งเอาไว้ด้วยเส้นทางที่เละเทะน่าดูไม่น้อย แต่การกลับมาครั้งนี้จะเป็นความหวังครั้งใหม่ได้หรือไม่ เพราะนี่คือ "Transformers: Rise of the Beasts ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร" ที่ยังจัดได้ว่าเป็นหนังฉบับรีบูตและเป็นภาคต่อจากหนังเรื่องที่แล้ว ยังคงเป็นภาคย้อนเวลากลับไปอยู่ แม้ว่าจะค่อนข้างเข็ดหลาบ...แต่กลับมาอีกยังไหวอยู่อีกหรือ?

Transformers: Rise of the Beasts ในเวอร์ชั่นเป็นการเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1994 กับการผจญภัยและต่อสู้ครั้งสำคัญของเหล่าสมาชิกจักรกล ออโตบอตส์ ที่พวกเขาต้องหาหนทางในการกลับดวงดาวของตัวเอง ซึ่งนั่นทำให้ต้องมาจับมือผนึกกำลังกับเหล่าจักรกลเผ่าใหม่ที่ชื่อว่า แม็กซิมอลส์ บนโลกมนุษย์ ท่ามกลางวิกฤตการณ์ที่ยังถูกพวกดิเซปติคอนส์พยายามรุกราน หาวิธีกลืนกินดวงต่าง ๆ ไปทั่วกาแลกซี

คงต้องสารภาพตามตรงกับคุณผู้อ่านทุกคนเลยว่า สำหรับหนังชุด Transformers นั้น ทางเราออกอาการเทไปและเลิกดูไปสักพักใหญ่ ๆ น่าจะนับตั้งแต่ภาคที่ 2 เลยด้วยซ้ำ (ซึ่งจำได้ลาง ๆ ว่าทนดูได้ไม่จบ) แม้ว่าหลังจากนั้นมันจะยังคงถูกสร้างออกมาเป็นภาคที่ 3-4-5 ตามลำดับ แต่ก็ไม่ได้ติดตามหรือสนใจเฟรนไชส์หนังเรื่องนี้ต่อ จะมีก็แค่กลับมาดู "Bumblebee" เมื่อไม่กี่ปีก่อน เพราะเห็นว่าเป็นภาคต้นและมีความเป็นภาคแยก

และเมื่อได้มีโอกาสกลับมาเปิดใจดูต่อในภาคนี้ คงจะต้องใช้ว่า...เซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน เพราะ Transformers: Rise of the Beasts กลายเป็นฉบับปรับปรุงใหม่ที่ถือว่าหลาย ๆ อย่างลงร่องลงรอยยิ่งขึ้น เทียบเคียงได้กับเสน่ห์ที่เคยสัมผัสได้ตั้งแต่หนังภาคแรกที่สร้างประสบการณ์ดูหนังที่ตื่นตาตื่นใจได้เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ถือว่าองค์ประกอบอะไรบางอย่างของหนังชุดนี้ได้ถูกจัดระเบียบขึ้นให้มีน้ำหนักยิ่งขึ้น

คือจะว่าไป Transformers: Rise of the Beasts ก็แทบจะไม่มีอะไรที่แปลกใหม่สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะพล็อตหนังกับโครงเรื่อง ที่ก็ยังคงวน ๆ ซ้ำเดิมอยู่กับภารกิจตามหาอะไรสักอย่างอยู่เหมือนเคย มันยังใช้ความเป็นสูตรสำเร็จเข้ามาปรุงแต่งและดำเนินเรื่องไปอย่างจำเจ แต่จุดที่แตกต่างไปจากเดิมของหนังชุดนี้ ก็คงจะเป็นการใส่ความมนุษย์เข้ามาเพิ่มขึ้นในหนัง ทำให้เติมแต่งชีวิตจิตใจให้กับตัวหนังได้เพิ่มขึ้น ไม่ได้รู้สึกแข็งทื่อแบบจักรกลล้วน ๆ แบบฉบับ "ไมเคิล เบย์" สร้างเอาไว้หลายต่อหลายภาค

ภาคนี้ใช้ทีมเขียนบทหนังค่อนข้างอัดแน่นทีเดียว ทั้งนักเขียนหน้าใหม่และยอดฝีมือมาช่วยกัน โดยได้คู่หูนักเขียนบทจากหนังดัง อย่าง Red ทั้งสองภาค และได้ "โจบี้ ฮาโรลด์" จากหนัง John Wick: Chapter 3 มาช่วยตบ ๆ ให้เข้าที่เข้าทาง ทำให้กลายออกมาเป็นบทสูตรสำเร็จแบบหนังซัมเมอร์ฮอลลิวูด แต่ยังแฝงไปได้กิมมิกที่มีหัวใจและความพยายามสร้างโมเมนต์โอคอนิกต่าง ๆ ที่พอจะเซอร์วิสแฟนหนังได้ในระดับที่ดี

ภาคนี้เปลี่ยนตัวมาลองใช้ผู้กำกับดาวรุ่ง "สตีเว่น คาเปิล จูเนียร์" ที่เคยวาดลวดลายค่อนข้างดีเลิศใน Creed II มาก่อน ต้องถือว่าเขาเข้ามาช่วยละเลงหนังเรื่องนี้ให้ได้ออกมาในระดับที่น่าพอใจ อาจจะไม่ได้เน้นการระเบิดภูเขาเผากระท่อม แบบที่คนก่อนเคยปูทางเอาไว้ แต่จังหวะงานแอคชั่นของเขาก็ถือว่ากำลังอร่อยใช้ได้ไม่เบา แล้วยังหัดใส่ท่วงทำนองดราม่าเบา ๆ เข้ามาเสริมเป็นไซต์สตอรี่อยู่ตลอด ทำให้รสชาติของหนังที่เต็มไปด้วยจักรกลทื่อ ๆ ดูละมุนยิ่งขึ้นแบบสัมผัสได้

อีกสิ่งที่เข้ามาช่วยเติมเต็มหนังเรื่องนี้เช่นกัน ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมนักแสดง โดยเฉพาะ "แอนโทนี รามอส" กับ "โดมินิก ฟิชแบ็ก" ที่ถือว่าเป็นนักแสดงคนเป็น ๆ ตัวหลักของเรื่อง ซึ่งต้องเล่นกับซีจีเกือบทั้งเรื่อง แต่พวกเขาก็ทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะฉากที่ส่งต่อบทกันและกัน ไม่มีซีนไหนเลยที่พวกเขาไม่เต็มที่ เล่นได้เป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่ทีมนักแสดงที่มาให้เสียงพากย์เป็นจักรกลต่าง ๆ ก็มาพร้อมกับอรรสรถที่ดีเช่นกัน "ปีเตอร์ ดิงค์เลจ", "รอน เพิร์ลแมน" หรือตัวละครใหม่ที่เพิ่งมาสมทบ ที่ได้เสียง "มิเชล โหย่ว" ก็ทำออกมาได้เสนาะหู แต่ที่ต้องยกนิ้วให้กับความบันเทิงจัด ๆ ในตำแหน่ง MVP ของเรื่องนี้ก็ต้องมอบให้ "พีท เดวิดสัน" ที่มาพากย์เป็น มิราจ ที่ถือว่าเป็นตัวขโมยซีนเด่น ๆ และน่าจะทำให้แฟนหลงรักเขาไม่ยาก เพราะเป็นการสร้างคาแรกเตอร์ได้อย่างเหมาะเหม็งดี

ทางด้านองค์ประกอบงานสร้างเทคนิคพิเศษและซีจีต่าง ๆ คิดว่า Transformers: Rise of the Beasts ก็ยังคงทำได้ตามมาตรฐานที่เคยทำเอา ยังไม่เห็นความโดดเด่นและแปลกใหม่ในจุดสักเท่าไหร่นัก ยังมีบางจุดบางซีนที่ไม่ค่อยเนียน แต่ก็ไม่ใช่จุดที่โดดเด่นและสะดุดจนต้องเก็บนำมาสนใจอะไรขนาดนั้น โดยภาพรวมแล้วถือว่ายังใช้ได้ในระดับพึงพอใจ

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ถือว่า Transformers: Rise of the Beasts ค่อนข้างเป็นการกลับมาคืนฟอร์มและต่อลมหายใจให้กับหนังชุดนี้ได้ดีในระดับหนึ่งอยู่ อาจจะยังไม่ได้ถึงขั้นสมบูรณ์แบบอะไรขนาดนั้น แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเขาปรับทิศทางให้มันเข้าที่เข้าทางได้ดีกว่าเดิมขึ้น ตัวละครและคาแรกเตอร์ต่าง ๆ มีเสน่ห์และความน่าสนใจยิ่งขึ้น ถึงมันจะยังเป็นหนังแอคชั่นที่คอยเซอร์วิสแฟน ๆ อยู่เหมือนเคย แต่อย่างน้อย ๆ ภาคนี้มันสามารถรับรู้ได้ถึงความเอาใจใส่ใจบางองค์ประกอบที่ภาคก่อนหน้านี้เคยละเลยไป

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Transformers: Rise of the Beasts

 • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย / ไซไฟ
 • ผู้กำกับ: สตีเวน เคเปิล จูเนียร์
 • นำแสดงโดย: แอนโทนี รามอส, โดมินิก ฟิชแบ็ก, ปีเตอร์ ดิงค์เลจ
 • ความยาว: 117 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 7 มิถุนายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Transformers: Rise of the Beasts

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa