รีเซต

รีวิว Thank You Teacher EP.15 : "เฌอปราง" เชื่อเด็กควรมีสิทธิ์เลือกอนาคตตัวเอง ตามคุณค่าที่มี!

รีวิว Thank You Teacher EP.15 : "เฌอปราง" เชื่อเด็กควรมีสิทธิ์เลือกอนาคตตัวเอง ตามคุณค่าที่มี!
EntertainmentReport2
12 สิงหาคม 2566 ( 21:00 )
240

รีวิว Thank You Teacher EP.15 : ครูธาวิน (เอ็มดี ณัฐพงศ์) ต้องดูแลนักเรียนทั้ง 2 ห้อง ครูโกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) จึงมาช่วยดูแลห้อง 6/7 ซึ่งเป็นห้องบ๊วย ครูโกะทุ่มเทการสอนด้วยวิธีที่แตกต่างออกไปจากห้องกิฟต์ ทำให้ ผอ.มงคล (อาวอ จิราวัฒน์) ดูไม่พอใจ เพราะมองว่าเสียเวลา แต่ครูโกะกลับทำให้ความสามารถของเด็กห้องบ๊วยเข้าตา อ.วรวรรณ (แพท วง KLEAR) แห่ง ม.ศาลายาได้ให้โควตาและมีเด็กบางคนไปได้ดีในด้านสเก็ตช์บอร์ดอีกด้วย ครูโกะให้ ดิน (นิว ชยภัค) มาพูดแรงบันดาลใจกับน้อง ๆ หลังประสบความสำเร็จเรื่องการวาดภาพ แต่ผอ.รร.ผาธรรมไม่พอใจ เพราะจากวันนั้นมีเด็กนักเรียนทยอยลาออกต่อเนื่อง

 

กดติดตาม Thank You Teacher EP.15 ทุกตอน


ครูโกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) ขอไม่สอนห้องกิฟต์ กลับขอมาสอนห้องบ๊วย ที่เด็ก ๆ เผยว่าไม่ค่อยได้รับความสนใจจากโรงเรียน แต่ครูโกะกลับมาความสุขและใส่ใจไม่แพ้เด็กห้องกิฟต์ที่เคยสอน เด็กทุกคนดูสนุกกับครูโกะ ตั้งใจเรียนมากขึ้น จำชื่อนักเรียนได้แทบทุกคน รวมทั้งรู้เกรดเฉลี่ยของเด็กห้องบ๊วย ศึกษานิสัย แล้วนำมาปรับกับการสอนแบบใหม่  ด้าน ครูรับขวัญ (เปิ้ล หัทยา) ปรับตัว ทำกับข้าว จนสามียิ้มแย้มแจ่มใสขึ้น รอลูกชายกลับมาจากโรงเรียนเรียนเห็นพ่อกัแม่อยู่ด้วยกัน ชีวาลูกชายครูรับขวัญ รีบแกะดู บอร์ดเกมส์แม่สั่งซื้อให้ และเอามาเล่นด้วยกัน ครูรับขัวญพยายามใส่ใจลูกมากขึ้น และเล่นเกมด้วยกันทั้งบ้าน ผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้ครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น เรียกว่าเป็นเวลาคุณภาพของกันและกันมากขึ้น ครูรับขวัญเริ่มสนใจอยากสอบเป็นผอ.รร.อื่นไว้บ้างหลังได้รับการทาบทามมานาน ส่วนครูธาวินรถเสีย ไปถ่ายทำรายการไม่ทัน ทีมงานแอบวีน ครูธาวินยังปวดหัวกับการจัดตารางเวลาของตัวเอง 

ครูโกะ สอนให้เด็กเทียบตัวเองกับตัวละครในภาษาไทย เรากับตัวละครเหมือนกันอย่างไร เด็กสนใจการเรียนมากขึ้น จึงชวน ดิน (นิว ชยภัค) ที่ชอบงานศิลปะมาให้แรงบันดาลใจกับน้อง ๆ  ครูโกะอยากให้ดินมาแลกเปลี่ยนให้น้อง ๆ ฟัง ผอ.มงคล (อาวา จิราวัฒน์) ให้นักเรียนร้องเพลง เล่นกีตาร์ เล่นสเก็ตช์ จนทำให้ผอ.มงคลไม่พอใจ คิดว่านี่คือการรบกวนคนอื่น แต่เป็นการสอนในแบบของครูโกะ ที่ให้เด็กเล่นกีตาร์ สเก็ตช์ ซึ่งครูโกะเน้นกิจกรรมเพราะมีการรับรู้ไม่เหมือนเด็กคนอื่น เรื่องเสียงดัง ครูโกะจะปรับให้ ครูโกะถูกตำหนิสอนเน้นให้เด็กเป็นศูนย์กลาง กับการสปอยล์เด็กมันใกล้กัน ครูโกะขอเปลี่ยนที่เรียนที่ไม่รบกวนคนอื่น  


ครูรับขวัญ มาพบกับ ครูสุเมธ (โจม ศุกล) ที่เป็นรองผอ.แล้ว ซึ่งครูสุเมธส่งการอบรมที่น่าสนใจ ซึ่งครูแนะแนวน่าจะส่งคนไปอบรม โครงการก่อการครู ซึ่งครูแนะแนวพึ่งได้รับความสนใจขึ้นมา ครูปิยนัส (รัศม์ประภา วิสุมา) มาที่ห้องแนะแนว ขอข้อมูลของเด็ก เพื่อทำพอร์ต แต่ครูประจำชั้นจะดูแล ซึ่งมาขอต้นเทอมอาจจะยังไม่ได้ ซึ่งผอ.จะให้ครูแนะแนวช่วย ซึ่งครูปิยนัส บอกแบบนั้นว่าผอ.จะให้ครูปิยนัสสอนอย่างเดียว ครูรับขวัญมาโวยผอ.ด้วยตัวเองเรื่องข้อมูลเด็ก ซึ่งคนที่ควรทำคือครูประจำชั้น 
ซึ่งครูแป้งต้องทำเองและต้องทำในช่วงกลางเทอมเป็นต้นไป ซึ่งสิทธิพิเศษนี้ครูรับขวัญบอกนี่คือความไม่เท่าเทียมกัน ตอนนี้ครูห้องกิฟต์ก็เอาเปรียบครูด้วยกันเอง  ซึ่งผอ.กับครูรับขวัญกับผอ.ทะเลาะกัน

ครูโกะ กับ ครูธาวิน มาโรงเรียนแต่เช้า ครูธาวิน พยายามมั่งมุ่นกับหน้าที่มากขึ้น เพราะไม่อยากให้คนที่ชอบเห็นว่าเป็นคนไม่เอาไหน ด้านครูรับขวัญมาสัมภาษณ์ที่ รร.นานาชาติ ที่เสนอตำแหน่งผอ.ให้ ซึ่งโรงเรียน Good Hope ต้องการตัวอย่างมาก ครูแก๊งแนะแนวกินข้าวด้วยกัน โดยมีครูแพตมาเป็นทัพเสริม ให้ฝ่ายแนะแนว ครูรับขวัญให้ ครูพล (ศิลป์ รุจิรวนิช) ช่วยสอนงานครูแพต ครูโกะกับครูรับขวัญมาคุยกันที่ร้านกาแฟข้างนอก ครูรับขวัญบอกว่าถ้าไปที่ใหม่เมื่อไหร่จะบอกอีกครั้ง เพราะต้นไม้ที่โตผิดที่ก็อาจไม่เตืบโตเท่าที่ควร 

ครูโกะ ทำช้อมูลเด็กห้องกิฟต์ให้กับ ครูปิยนัส หรือ ครูแป้ง ชื่นชม เพราะเอกสารละเอียดมาก ครูแป้งคิดว่าครูโกะไม่พอใจที่ที่ครูแป้งมาสอน แต่ครูโกะบอก ไม่ถนัดอัดวิชาการ ทั้งสองคนคุยกันเข้าใจ ในความถนัดของตัวเอง ครูโกะเองมีความสุข เด็กห้องบ๊วยภูมิใจในการนำเสนอการทำงานตัวละครของสามก๊ก เรียกว่าห้องเรียนของพวกเขาใหญ่มาก แสงเสียงแสดงได้เต้มที่ ไม่กวนคนอื่น ทุกคนดูตั้งใจมาก ทุกคนได้ใช้ความชอบในแบบของตัวเองเสนอโปรเจ็กต์ผ่านเกม นำเสนอกันแบบที่ถนัด ใครถนัดถ่ายทำก็จัดมุมกล้อง ใครเล่นสเก็ตช์ เรียกว่าเป้นสามก๊กในเวอร์ชั่นที่สนุกมาก เด็ก ๆ ช่วยเหลือกัน แถมยังไลฟ์สดด้วย บางกลุ่มก็ออกมาร้องเพลง เกี่ยวกับเพลงสามก๊ก เล่นดนตรีสดใสมาก แต่งเพลงเป็นเพลงสามก๊ก ซึ่งมีคนชื่นชมในไลฟ์สดไม่น้อย เข้าตา อ.วรวรรณ (แพท วง KLEAR)
โทร.มาหาครูโกะ บอกว่าที่ม.ศาลายามีโควตาให้นักเรียนของครูโกะ ในคณะดุริยางคศิลป์  ครูโกะให้แซมเขียนโน้ตจากเพลงที่แต่ง ลองฝึกลองพยายามดูเพราะหลายคนชื่นชอบ แซมตั้งใจและแกะโน้ตผ่านออนไลน์ และถ้าชอบเล่นสเก็ตช์ก็เล่นให้สุดทาง เอาให้ได้แชมป์ไปเลย  ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ จนผอ.ก็ดีใจไปด้วย ซึ่งครูโกะบอกว่าต่อให้ชอบเล่นสเก็ตก็ต้องใจเรียนด้วย เพราะอยู่มหาวิทยาลัยก็ต้องใช้ความรู้ประกอบด้วยเช่นเดียวกัน

ครูโกะ และครูฝ่ายแนะแนวไปฉลองกินหมูกระทะ ครูรับขวัญ แจ้งข่าวดีกับทุกคนว่าจะไปรับตำแหน่งผอ.รร.นานาขาติ Good Hope ในเทอมหน้า และไม่ห่วงแล้ว เนื่องจากครูพลต้องดูแลฝ่ายแนะแนวแทน งานท้าทายและตัวครูพลก็ต้องเติบโตเหมือนที่สอนเด็กเหมือนกัน มีทางเลือกก็ต้องเติบโต และต้องโตขึ้นในทุกบทบาท และครูรับขวัญเชื่อว่าน้องในทีมแนะแนวเก่งขึ้นทุกวันและสามารถทำได้ ครูรับขวัญมาขอลาออก แต่ผอ.มงคลรั้งไว้ และขอให้พิจารณาอีกครั้ง แต่ครูรับขวัญบอกว่าทำงานเต็มความสามารถแล้ว แต่ความพยายามก็ไม่เคยได้รับการสนับสนุนเลย ในการทำงานด้วยกันก็มีปัญหามาตลอด ผอ.ชวนให้ปรับตัวทั้งสองฝ่าย และเพื่อประโยชน์ของนักเรียน ตั้งแต่รุ้จักกันมา ผอ.มงคล พูดดีที่สุดกับครูรับขวัญ แต่เมล็ดพันธุ์ต่างชนิดกันกัน ต่างที่กัน ถึงเวลาย้ายกระถางแล้ว ครูรับขวัญขอบคุณผอ.มงคล แล้วเดินออกจากห้องไป ไม่มีงานเลี้ยงส่ง 

นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่ ครูโกะ และทุกคนต้องน้อมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ และเข้าเทอม 2 ของปีนี้อย่างวุ่นวายในวันที่ไม่มีครูรับขวัญ ภาคการศึกษาที่ 2 เข้ามาถึง ซึ่งสอบผ่านรอบพอร์ตได้ถึง 6 คนแล้ว ครูปิยนัส ได้รับคำชื่นชมและผ่านรอบนี้ได้ถึง 5 คน ผอ.มงคลขอบคุณครูโกะด้วยที่ทำให้เด็กประจำชั้น 6/7 สอบเข้ามหาวิทยาลัยศาลายาได้  แต่ครูโกะไม่ได้ยืนอยู่ในห้องนั้นด้วย ครูพลเข้ามาขอความช่วยเหลือ รองสุเมธ เรื่องของครูฝ่ายแนะแนวกับครูประจำชั้นได้เตรียมตัวสอบ และแนะนำให้ครูประจำชั้นมาอบอรมในวันเสาร์อาทิตย์ ผอ.ยังมุ่งมั่นในเด็กสอนเด็กห้องกิฟต์ ซึ่งนอกจากสอบติดแล้วครูพลยังยืนยันว่า ต้องทำให้เด็กรู้ด้วยว่าต้องทำอะไรในชีวิต อบรมครูโยกไปปีหน้าก่อน จนครูพลและครูแนะแนวคิดถึงครูรับขวัญขึ้นมาเลย 

มีนักเรียนเดินมาปรึกษาครูธาวินพอดี ทำให้ครูธาวินขับรถเพื่อไปอัดรายการเร่งรีบ เพราะลูกศิษย์ที่มาขอคำปรึกษา ก็ทิ้งไม่ได้ ขับรถอยู่ครูธาวินเกิดวูบหลับใน จนประสบอุบัติเหตุ แขนหักต้องใส่เฝือกไปอีกเดือนหนึ่ง จนทีมงานขอเปลี่ยนตัวจากรายการสอนศาสตร์ ครูโกะกับครูพล มาเยี่ยมครูธาวินที่รพ. 

ในห้องเรียน ครูโกะ ชวนดินมาพูดงานศิลปะให้น้อง ๆ ฟัง ให้หาตัวเองให้เจอ และมุ่งมั่นตั้งใจ ดินสนใจด้านศิลปะจนได้ดี ขายภาพผ่านสกุลเงินดิจิทัลจนโด่งดังในเว็บ แม้ว่าดินจะลาอออกตอนอยู่ ม.6 มีน้อง ๆ ถามเรื่องลาออก อยากไปเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ดินให้น้อง ๆ ถามตัวเองว่าชอบจริงมั้ย ไม่ใช่เอาเป็นข้ออ้างเพราะขี้เกียจ ดินขอบคุณครูโกะที่ทำให้รู้แนวทางของตัวเอง ผอ.เดินมาบอกครูโกะเพราะไม่พอใจที่ชวนดินมาแนะแนว ผอ.มงคลย้ำอย่าว่าเอาเด็กที่ไม่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยมาพูดให้เด็กฟังอีก  หลังจากนั้นมีเด็กห้องบ๊วยมาลาออกหลายคนเพราะรู้ว่าตัวเองชอบแล้วว่าคืออะไร ครูธาวิน ก็ลาออกจากการสอนผ่านทีวีเช่นกัน 

ครูโกะ โดนครูเพื่อนครูด้วยกันสวดยับเพราะเด็กมาลาออก ครูโกะยังยืนยันว่าเด็กควนได้เลือกทางเดินของตัวเอง ผอ.มงคลฟังแล้วยิ่งโมโห เพราะในการลาออกครั้งนี้ของเด็ก มีเด็กห้องกิฟต์ด้วย...ติดตามชม "Thank You Teacher" Part 2 EP.8-16 ดูฟรี ที่เดียวที่ทรูไอดี

📢 รับชมทุกความบันเทิง ซีรีส์ หนัง ละคร อนิเมะ รวมถึงกีฬาได้แบบจุใจ ⚽
ลูกค้าทรูมูฟ เอช 🥰 รับเน็ตเล่นแอปทรูไอดีฟรี วันละ 2GB ทุกวัน คลิกเลย!

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :