รีเซต

ประวัติ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส

ประวัติ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส
Entertainment Report_2
29 ธันวาคม 2564 ( 13:00 )
30.9K

ประวัติ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส

"ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส" ชื่อเดิม อมราวดี ดีคาบาเลส เกิด 6 กันยายน พ.ศ. 2537 ชื่อเล่น ริชชี่ ปัจจุบันอายุ 26 ปี เป็นนักแสดงและนักแบดมินตันชาวไทย เกิดและเติบโตที่จังหวัดเชียงใหม่ มีผลงานเรื่องแรกคือภาพยนตร์ คู่กรรม รับบทเป็น อังศุมาลิน แสดงร่วมกับ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เข้าสู่วงการบันเทิงจากการทาบทามของ "เอ ศุภชัย ศรีวิจิตร" มีผลงานละครหลายเรื่อง ที่สร้างชื่อคือ "ซ่อนเงารัก"

ประวัติ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส

ริชชี่ นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ เป็นบุตรของอัลเบิร์ตโต ดีคาบาเลส มีเชื้อสายไทย, ฟิลิปปินส์, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ สเปน ส่วนมารดาชื่อชฎาพร ไชยกอ เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ต่อมาออกมาว่ามีเชื้อสายลาหู่ เธอมีชื่อเดิมว่า "อมราวดี" ต่อมาเมื่อสู่เข้าวงการบันเทิงจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "อรเณศ" ส่วนนามสกุล "ดี คาบาเลส" นั้น ดี (D) มาจากนามสกุลของย่า คือ โทณะวณิก (Donavanik) ส่วน คาบาเลส เป็นนามสกุลของปู่ บิดาจึงนำมารวมกันเป็น ดีคาบาเลส มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน อรเณศเป็นคนกลาง มีพี่สาวชื่อ อนงค์นาถ ดีคาบาเลส และน้องชายชื่อ กฤษฎา ไชยกอ นอกจากนี้ เธอยังมีลูกพี่ลูกน้องชื่อ วิภาวี ดีคาบาเลส ซึ่งเป็นนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย

ริชชี่เข้ารับการศึกษาระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนพระหฤทัย เชียงใหม่, ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-4 ที่โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย, ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5-6 ที่โรงเรียนวารีเชียงใหม่ สายวิทย์-คณิต และระดับอุดมศึกษา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

เมื่อปี พ.ศ. 2554 ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงเคยประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายแต่ได้ถอนตัวออกจากการประกวดเนื่องจากติดภารกิจการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ต่อมาศุภชัย ศรีวิจิตร หนีวิกฤตอุทุกภัยน้ำท่วมจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ และพบอรเณศขณะกำลังซ้อมแบดมินตันอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงติดต่อให้มาแคสติ้งเรื่อง คู่กรรม ของค่ายเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ เมื่อเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากนั้นอรเณศและมารดาก็มาหาศุภชัยที่บ้านแล้วได้แคสติ้งกับกิตติกร เลียวศิริกุล ไม่นานก็ติดต่อกลับมาบอกให้มาเวิร์กช็อป จนผ่านการคัดเลือกได้แสดงนำร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ ในบท อังศุมาลิน

ริชชี่ตกเป็นข่าวดังเมื่อมีการเล่นละคร "ซ่อนเงารัก" ของผู้จัด "ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา" กระแสละครดีมาก แต่เพราะบททำให้ตั้งเปลี่ยนตัว และมีดราม่ากับ "ม้า อรนภา กฤษฎี" ท่ามกลางเรตติ้งละครที่ดีไม่แพ้กัน และในที่สุดเธอก็เป็นตัวเป็นนักแสดงอิสระ และสัญญาจะพัฒนาในการแสดงต่อไป เพราะที่ผ่านมาโดนวิจารณ์เรื่องเล่นละครแข็งมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดได้ร่วมงานละครกับทางช่องวัน 31 แล้ว

สำหรับเรื่องหัวใจนั้น ล่าสุด ก็อต อิทธิพัทธ์ เปิดใจในไอจีภาพหวานกับ ริชชี่ อรเณศ สุดหวาน ทำเอาแฟน ๆ ฟินไปตาม ๆ กัน ทั้งคู่เจอกันในละคร "ซ่อนเงารัก" และมีผู้จัดการส่วนตัวคนเดียวกัน

ริชชี่ ก็อต คู่รักคู่ใหม่ 

นักกีฬาแบดมินตัน

ริชชี่เริ่มมีความสนใจแบดมินตันอย่างจริงจังขณะอายุได้ 5 ปี โดยมีพ่อของเธอ ซึ่งเป็นโค้ชแบดมินตันทีมจังหวัดเป็นผู้ฝึกสอน ครั้นเมื่ออายุ 8-9 ปี เธอก็ได้รับการฝึกสอนโดย จางลี่ ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนเชื้อสายจีน และหลังจากนั้น อรเณศก็ได้รับการฝึกสอนจากโค้ชเฉียว ซึ่งเป็นแชมป์โลกประเภทชายคู่ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน เมื่ออายุ 9 ปี อรเณศ ดีคาบาเลส ยังเคยเล่นแบดมินตันกับรัชนก อินทนนท์ มาแล้วครั้งหนึ่ง รวมถึงเธอยังมีนักแบดมินตันที่ชื่นชอบและเป็นต้นแบบคือ ซู หลิน

นอกจากนี้ ยังได้เป็นนักกีฬาแบดมินตัน กีฬาเยาวชนภาค มีผลงานโดดเด่นคว้ารางวัลชนะเลิศหญิงเดี่ยวภาคเหนือ รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี และใน พ.ศ. 2556 เธอได้จับคู่กับสาวิตรี อมิตรพ่าย ซึ่งเป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เข้าแข่งขันรายการซียูโอเพน 2013 ที่จัดขึ้น ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปี พ.ศ. 2560 เธอได้ลงแข่งขันรายการ Astec Chiangmai Badminton Sawasdee Cup 2017 รายการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติที่จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการลงสนามแข่งขันรายการใหญ่ในรอบ 5 ปี เธอได้จับคู่กับอนงค์นาถ ดีคาบาเลส พี่สาวของเธอ โดยทั้งคู่ได้ลงแข่งขันในประเภทหญิงคู่ รุ่นอายุ 20-24 ปี ผลการแข่งขันทั้งคู่ชนะเลิศคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

ปี พ.ศ. 2562 ริชชี่ได้ลงแข่งขันรายการ Astec Chiangmai Badminton Sawasdee Cup 2019 ผลการแข่งขันริชชี่คว้าเหรียญทองประเภทหญิงเดี่ยวรุ่นอายุ 25-29 ปีและเหรียญเงินประเภทหญิงคู่รุ่นอายุ 25-29 ปี และต้นปี 2563 ที่ผ่านมาริชชี่ได้ทำการลงแข่งขันแบดมินตันในงานกีฬามหาวิทยาลัยแห่งชาติครั้งที่ 47 รวมกับทีมกีฬามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งผลการแข่งขันประเภททีมหญิงสามารถคว้าเหรียญทองมาได้สำเร็จ

 

ผลงานละครโทรทัศน์

ละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3


ปี 2557

  • สวยร้ายสายลับ รับบท ร.ต.อ.เมษา

ปี 2559

  • กุหลาบตัดเพชร รับบท เสาวนุช

ปี 2562

  • หน่วยลับสลับเลิฟ รับบท รัญชิดา (ปูเป้) (นางร้ายเรื่องแรก)
  • กรงกรรม รับบท เพียงเพ็ญ​

ปี 2563

  • ซ่อนเงารัก รับบท ขวัญเอย เพียงไพลิน (เอย) / ขวัญมา เพียงไพลิน (มาย)
  • ดวงแบบนี้ไม่มีจู๋ ในบทรับเชิญ

ผลงานในฐานะนักแสดงอิสระ

ปี 2563

  • ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ (ช่องวัน) รับบท อัยย์รดา (ช่องวัน 31)

ปี 2564

  • พระจันทร์แดง (ช่องวัน 31)

ภาพยนตร์


ปี 2556
คู่กรรม รับบท อังศุมาลิน ชลาสินธุ์ (ฮิเดโกะ)

มิวสิกวิดีโอ


เพลง อังศุมาลิน ศิลปิน ณเดชน์ คูกิมิยะ (เพลงประกอบภาพยนตร์ คู่กรรม) (2556)
เพลง ฉันจะดูแลเธอ ศิลปิน ธนิน มนูญศิลป์ (เพลงประกอบละคร สวยร้ายสายลับ) (2557)
เพลง เซตแล้วตบ ศิลปิน ดาราช่อง 3 (2560)
เพลง นิสัยไม่ดี ศิลปิน ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ (2563)

คอนเสิร์ต

LOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT (2560)

ไอจีของ ริชชี่ อรเณศ @richyoranate

https://www.instagram.com/richyoranate/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา gxxod , richyoranate