รีเซต

กบ ทรงสิทธิ์ ยกละคร อยู่กับก๋ง ช่วยเสริมสร้างคนดีให้แผ่นดิน

กบ ทรงสิทธิ์ ยกละคร อยู่กับก๋ง ช่วยเสริมสร้างคนดีให้แผ่นดิน
Pannaput_tvs
2 พฤศจิกายน 2559 ( 16:58 )
2.2K

ออกอากาศให้ได้ชมกันไปแล้ว สำหรับละครเทิดพระเกียรติเปี่ยมคุณธรรมอย่าง “อยู่กับก๋ง” ที่เผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของ “ก๋ง”
(รับบทโดย อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ซึ่งเป็นชาวจีนผู้อพยพจากผืนแผ่นดินใหญ่มาอยู่ในไทย

เมื่อราวปี พ.ศ.2500 เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล
อดุลยเดช กับ “หยก” (รับบทโดย คงสวัสดิ์ แก้วเรียน) ผู้เป็นหลานชาย ซึ่งได้รับการอบรมสั่งสอนและปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี เพื่อให้ หยก เติบโตไปเป็นคนดีของสังคม และนอกจาก ก๋ง ที่คอยอบรมสั่งสอนหยกเป็นอย่างดีแล้ว ยังมี “ครูบรรยงค์” (รับบทโดย กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) คอยชี้แนะและอุปการะการศึกษาให้กับหยก ด้วยความหวังที่ว่าการศึกษาจะทำให้หยกมีทางเลือกชีวิตที่ดีกว่านี้ได้

กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ผู้รับบท “ครูบรรยงค์” กล่าวว่า “อยู่กับก๋ง เป็นเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดา แต่ทำให้เราได้ประโยชน์จากเรื่องธรรมดาเหล่านั้น เพราะนำเสนอแง่มุมที่หลากหลาย ช่วงชีวิตของตัวละครหลักจะห่างกันมาก คือ ก๋ง กับ หยก เพราะขาดรุ่นตรงกลาง คือ พ่อ กับ แม่ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะก๋งใช้หลักการของคนรุ่นเก่ามาสอน รวมถึงนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการสอนหยก ให้หยกเป็นคนดี ส่วน ครูบรรยงค์ ถือว่าเป็นครูต้นแบบคนหนึ่ง เขาสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดี แต่จะเอาใจใส่ครอบครัวของหยกมากหน่อย เพราะก๋งเป็นคนที่คนในชุมชนให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้ใหญ่ที่เวลาใครมีปัญหาก็มักจะมาปรึกษา เวลาก๋งช่วยคนอื่นก็จะช่วยด้วยการให้ข้อคิดมากกว่า แต่จะไม่บอกให้ไปทำอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าหากได้ดูแล้วสามารถนำเรื่องราวหรือคำสอนที่ก๋งสอนหยกไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แน่นอนครับ”

“และแม้ว่าตอนนี้ทุกคนรวมทั้งผมกำลังโศกเศร้าต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ผมเชื่อว่าพระองค์คงไม่อยากให้พวกเราเศร้านาน และพวกเราควรจะดำเนินตามรอยในสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงสอนไว้มากกว่า เพราะถ้าเราทำได้ เราก็จะเป็นคนที่ดีและมีความสุข สังคมก็จะดี และประเทศชาติก็จะดีตามไปด้วย”

ติดตามเรื่องราวการดำเนินชีวิตภายใต้หลักคุณธรรมตามรอยพระบาทสมเด็จ
พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในละคร “อยู่กับก๋ง” ได้ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.05-10.30น. ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และสามารถรับชมย้อนหลังผ่านทาง www.pptvthailand.com และแอพพลิเคชั่น PPTV Beyond


ชมทีวีออนไลน์ช่อง PPTV HD แบบสดๆ ได้ที่นี่