รีเซต

"มิลค์ เขมสรณ์" ดาราดังยุค 90 ยอมทิ้งงานแสดง ผันตัวเป็นผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ (มีคลิป)

"มิลค์ เขมสรณ์" ดาราดังยุค 90 ยอมทิ้งงานแสดง ผันตัวเป็นผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ (มีคลิป)
EntertainmentReport3
7 กรกฎาคม 2565 ( 14:11 )
900

ผู้ประกาศข่าวสาวสวยที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี สำหรับ "มิลค์ เขมสรณ์ หนูขาว" และอดีตดารานักแสดงชื่อดังยุค 90 เรียกว่าทั้งสวยทั้งเก่งมากความสามารถ เธอตัดสินใจออกจากวงการเพื่อไปเรียนต่อ กลับมาก็อยากเดินเส้นทางสายอาชีพสื่อเป็นผู้ประกาศข่าว แต่ก็ไม่มีใครกล้ารับเข้าทำงาน เพราะคิดว่าดาราไม่น่าเชื่อถือ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้ประกาศข่าวได้ จนพิสูจน์ฝีมือนั่งแท่นผู้ประกาศข่าวรายการดังระดับประเทศ กว่าจะมีวันนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิดในรายการ "WOODY FM"

"มิลค์ เขมสรณ์" ดาราดังยุค 90 ยอมทิ้งงานแสดง ผันตัวเป็นผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ 

นึกถึงช่วงไหนมากที่สุดที่ได้เรียกว่าเป็นบทเรียนแห่งชีวิต?
มิลค์ : รู้สึกว่าโมเมนต์การก้าวเข้าไปในวงการข่าว จากการเปลี่ยนความเป็นนักแสดงมาเป็นนักข่าว มันคือโมเมนต์เปลี่ยนชีวิตของมิลค์จนถึงทุกวันนี้ คิดเลยว่าถ้าไม่ได้เป็นนักข่าวก็จะไม่กลับไปเป็นดาราแล้ว ไปเป็นอย่างอื่นอะไรก็ได้ 

อะไรเกี่ยวกับการเป็นดาราที่คุณอยากเดินออก? 
มิลค์ : พอเป็นดารามันรับบทบาทเป็นคนอื่นมันไม่ใช่ตัวเอง ตอนนั้นเรารู้สึกแบบนั้นว่าเราต้องรับบทบาทที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ มันไม่ได้เป็นตัวเอง แล้วก็ไม่ได้รับบทบาทที่มันโดดเด่นอะไร ถามตัวเองว่าเราจะเป็นอะไร จะเล่นบทอะไรดี มันตันกับชีวิต ก็เลยทำอย่างอื่นดีกว่าที่เรารู้สึกว่าอยากทำจริง ๆ มีไฟที่จะทำมันจริง ๆ ก็เลยนี่แหล่ะ ฉันอยากเป็นผู้ประกาศข่าว อยากเป็นนักข่าวนะไม่ใช่ผู้ประกาศข่าวอย่างเดียว มิลค์อยากเป็นผู้สื่อข่าวที่อาจจะควบคู่เป็นผู้ประกาศข่าวไปด้วย ก็เลยมองตัวเองว่าอยากเป็นนักข่าว

ขอบคุณคลิปจากรายการ Woody FM

ในอดีตมองว่าถ้าเป็นดาราอาจจะไม่มีความน่าเชื่อถือถ้าเกิดมาเป็นผู้ประกาศข่าว หรือว่าอยู่หน้าจอเกี่ยวกับเรื่องของข่าว?
มิลค์ : แต่ก่อนมันชัดมาก ข่าวคือข่าว ทุกอย่างต้องเป็นทางการหมด แม้กระทั่งการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม วิธีการพูด นำเสนอแค่ News ห้ามแสดงความคิดเห็น แม้กระทั่งอ่านข่าวจบแล้วพูดว่าขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะยังไม่ได้เลย จะมีกรอบการทำงาน ผู้ประกาศข่าวไม่มีสิทธิ์ที่จะใส่ความคิดเห็นของเราในเนื้อข่าว ให้คนดูเขาตัดสินใจเอง ดังนั้นกรอบการเป็นผู้ประกาศข่าวจะชัดมาก ในอดีตการเป็นดาราแล้วจะมาเป็นผู้ประกาศข่าวมันเลยยากในแง่ของความน่าเชื่อถือ เพราะคนจะติดภาพการเป็นดารา บางช่องเห็นใบสมัครมิลค์เขาก็ไม่รับ เพราะเขาบอกเลยว่าคุณเป็นดาราอ่านข่าวยังไงก็เป็นดารา คุณไม่ได้เป็นนักข่าว มันก็เลยทำให้เราสู้ที่จะเป็นนักข่าวให้ได้ เลยเป็นจุดเริ่มต้นตรงนั้น แต่ด้วยยุคสมัยมันเปลี่ยนการเล่าข่าวที่เป็นแพทเทิร์นเป๊ะ ๆ ก็จะเป็นการเล่าเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เริ่มใส่ความเห็นของคนเล่าได้อย่างพอเหมาะพอสม ความเป็นดาราก็อาจจะเข้าถึงคนดูได้ง่ายด้วย กรอบในอดีตก็อาจจะไม่ได้ชัดเจนขนาดนั้นแล้ว เชื่อว่าตอนนี้คนก็น่าจะเปิดกว้าง  

วันนี้มีความสุขกับตัวตนของตัวเราเอง? 
มิลค์ : ภูมิใจกับเลือดนักสู้ของเราที่แบบมีอุปสรรคเยอะ มีเสียง ปรามาส สบประมาทเยอะ มีปัญหาระหว่างทาง มีสิ่งที่ทำให้เราท้ออยากจะลาออก พอถึงวันนี้เรามองย้อนกลับไปรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่สามารถไปเล่าให้ลูกหลานฟังได้ว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง คือวันนี้ไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นผู้ประกาศข่าวดังอะไร ไม่เคยคิดว่าดังเลย แค่รู้สึกว่าได้ทำงานที่เรารัก เราเป็นฟันเฟืองสำคัญในองค์กรมันคือสิ่งที่เราภูมิใจ       

 
ความภูมิใจเกี่ยวกับคุณพ่อ?   
มิลค์ : ที่บ้านจะเป็นครอบครัวกลาง ๆ ไปถึงขั้นที่ไม่ค่อยจะมีสตางค์สักเท่าไหร่ คุณพ่อเคยลำบากมากและชอบที่จะเล่าให้ฟังเพื่อให้ลูกๆ ต่อสู้มีแรงบันดาลใจ เขามีทุกวันนี้ได้เพราะมีวินัยและเรียนหนังสือ เขาเลยบอกมิลค์ตลอดว่าลูกทำอะไรก็ได้นะ แต่ขอให้ลูกไฝ่รู้ไฝ่เรียน เพราะความรู้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครพรากไปจากเราได้จริง ๆ ลูกก็ต้องสู้เหมือนกันไม่ต้องท้อ ไม่ต้องไปฟังอะไรที่เป็นคำสบประมาท เคยไปออกรายการหนึ่งแล้วก็ จะมีคนที่เขาจะดูดวง เขาบอกมิลค์ว่าเราต้องเปลี่ยนนามสกุล เพราะนามสกุลไม่เพราะเลย หนูอยู่ในดินทำอะไรไม่ดังหรอก ทำงานไปยังไงก็ไม่ดัง วันนั้นมันก็ทำให้มิลค์รู้สึกว่า ไม่! คนจะต้องจำเราได้เพราะว่า นามสกุลพ่อเรา (ร้องไห้) คนจะจำเราได้ด้วยชื่อนามสกุลนี่แหล่ะ ของพ่อเราไม่เปลี่ยน ซึ่งทุกวันนี้คนจำชื่อมิลค์ไม่ได้ คนจะจำว่า อ๋อ! นี่ไง หนูขาว เราก็เออเห็นไหมคนจำนามสกุลเราได้ ทุกวันนี้ไปไหน คุณหนูขาวที่อ่านข่าวไทยรัฐ เราก็นึกย้อนไปเลยถ้าฉันเปลี่ยนนามสุกลเพราะ ๆ วันนั้นคนอาจจะจำฉันไม่ได้ คำพูดประโยคเดียวทำให้เรา ฮึบ! สู้

สามารถติดตาม "Woody FM" ได้ที่ช่องทาง Podcast : WOODY FM , Facebook: Woody, Youtube: Woody ทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน เวลา 19.00 น. 

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :