รีเซต

10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 ที่ไร้โอกาสมีชื่อติดโผชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด

10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 ที่ไร้โอกาสมีชื่อติดโผชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด
Jeaneration
6 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:00 )
151

รางวัลออสการ์ 2024 ได้ประกาศโผชื่อหนังเข้าชิงไปแล้วเรียบร้อย ที่เต็มไปด้วยหนังตัวเต็งและหนังที่โดดเด่นในรอบปีที่ผ่านมา มีทั้งตามคาดและพลิกล็อกอยู่ในหลาย ๆ สาขา แต่ก็ยังมีหนังอยู่กลุ่มหนึ่งที่กลายเป็นว่าถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายจากเวทีรางวัลอันทรงเกียรติแห่งนี้ ทั้งที่ผลงานก็ทำออกมาได้ถูกใจและโดนใจคนดูกับนักวิจารณ์ แต่บุญบารมีของพวกเขากลับไม่เพียงพอที่จะฝ่าด่านการต่อสู้ความยอดเยี่ยมไปได้

และนี่คือ 10 หนังที่จัดได้ว่าเยี่ยมยอดในรอบปี 2023 ที่ผ่านมา แต่กลับไร้ชื่อและไร้โอกาสที่จะเข้าชิงรางวัลออสการ์ไปอย่างน่าผิดหวัง...

Priscilla - ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิงฝีมือดี "โซเฟีย คอปโปลา" ที่ดัดแปลงและเล่าเรื่องราวอีกมุมมองตำนานเพลงร็อกแอนด์ไรล ด้วยการโฟกัสที่ชีวิตของ พริสซิลลา ภรรยาคู่ชีวิตของเอลวิส เพรสลีย์ หนังได้คำวิจารณ์ค่อนข้างดีไม่น้อย เพราะมีคะแนน 84% ที่เหล่านักวิจารณ์ต่างชื่นชอบ แต่กลับไม่ได้ชิงออสการ์สักรางวัลเดียว ทั้งที่น่าจะมีโอกาสชิงในสาขาแต่งหน้าและเครื่องแต่งกาย

BlackBerry - จุดกำเนิดไอโฟนก็เคยทำเป็นหนังมาแล้ว แต่พอมาเล่าถึงจุดกำเนิดของโทรศัพท์สารตั้งต้นของโซเชียลมีเดียอย่างเรื่องนี้ กลับถูกเมินจากเหล่ากรรมการเวทีรางวัลไปอย่างน่าผิดหวัง นี่คือหนังดรามาธุรกิจเทคโนโลยีที่นักวิจารณ์เทใจยกให้เป็นหนึ่งในที่สุดของปี จากคะแนนเฉลี่ยสูงถึง 98% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่กลับถูกเมินจากออสการ์ ทั้งที่การแสดงของ เกล็นน์ โฮเวอร์ตัน กับ เจย์ บารูเชล มันจึ้งมาก! (สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้ที่ทรูไอดี คลิกเลย)

Ferrari - อีกหนึ่งหนังตำนานรถยนต์แบรนด์ดังแบรนด์หรูระดับโลก แต่กลับมีกระแสค่อนข้างเงียบกริบไปสักหน่อย เพราะหนังออกฉายในช่วงปลายปี ประกอบกับกระแสโปรโมตค่อนข้างเงียบไปหน่อย อดัม ไดรเวอร์ กับ เพเนโลเป ครูซ ได้รับคำชมในแง่การแสดงจากผลงานชิ้นนี้ แต่พวกเขากลับถูกมองข้ามไปแทบจะทุกเวทีรางวัลเลย

The Killer - หนึ่งในหนังจากเน็ตฟลิกซ์ที่ได้คำวิจารณ์ดีเลิศอันดับต้น ๆ ของปี 2023 ซิวคะแนนไปได้สูงถึง 86% กับการแสดงอันแสนคมคายของ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ และผลงานอันดีงามของผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ แต่มันกลับไม่ค่อยเข้าทางในกรอบในสายรางวัลสักเท่าไหร่ ทำให้หนังแทบจะไม่มีโอกาสได้หลุดเข้ามาเฉิดฉายบนเวทืรางวัลใหญ่ ๆ อย่างน่าเสียดาย

John Wick: Chapter 4 - ถือว่าเป็นหนังแอคชันที่มีเทคนิคอันแพรวพราวในแง่งานสร้างและถ่ายภาพเป็นเลิศอีกเรื่องในรอบปีที่ผ่านมา ใคร ๆ จะจำช็อตบู๊แบบลองเทคสุดตระตาการ ที่จริง ๆ มันสมควรที่จะมีโอกาสได้เข้าชิงสาขางานถ่ายภาพเสียด้วยซ้ำ แต่เพราะว่าเป็นหนังแอคชันฟอร์มทำเงินเป็นหลัก ทำให้มักจะถูกเมินและมองข้ามไปอีกเรื่อง (สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้ที่ทรูไอดี คลิกเลย)

Dream Scenario - ใคร ๆ ก็บอกว่าเป็นหนึ่งผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยมอีกครั้งของ นิโคลัส เคจ แต่ไหงกลายเป็นว่าหนังที่มีนักวิจารณ์ถูกใจเทคะแนนให้สูงถึง 91% กลับไม่มีบทบาทใด ๆ เลยในช่วงฤดูล่ารางวัลปีนี้ แม้ว่าป๋าเคจจะมีชื่อได้ชิงลูกโลกทองคำ แต่หลังจากนั้นก็เงียบกริบ หรือเพราะว่ามันเป็นหนังแนวตลกสยองขวัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ออสการ์มักจะปัดตกไปก่อนลำดับแรก ๆ

All of Us Strangers - หนังแฟนตาซีโรแมนซ์คอนเซ็ปต์ LGBTQ+ ที่ได้รับคำชมเปราะที่สุดในรอบปี แต่กลับไม่ได้ถูกในสายตากรรมการเลย เรื่องนี้ได้คะแนนสูงถึง 96% กับเสียงชื่นชมการแสดงของ 2 หนุ่ม พอล เมสคัล กับ แอนดรูว์ สก็อต ที่น่าจะพอมีชัยในสาขาการแสดงบ้าง แต่หนังกลับไร้ชื่อเข้าชิงบนเวทีรางวัลใหญ่ ๆ แทบจะทั้งสิ้น

The Iron Claw - หนังดรามากีฬาที่ถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่สร้างออกมาก็เพื่อหวังจะได้มีบทบาทบนเวทีรางวัลแท้ ๆ นี่ถือว่าเป็นผลงานการแสดงเรื่องเยี่ยมอีกชิ้นของ แซ็ค แอฟรอน และ เจเรมี อัลเลน ที่นักวิจารณ์ต่างชื่นชม แต่กลับกลายเป็นว่าออสการ์ลืมที่จะนึกถึงหนังเรื่องนี้ไปเสียสนิท ทั้งที่มันพอที่จะชิงรางวัลทางด้านการแสดงได้อยู่

Saltburn - แม้ว่าจะปลอบใจได้นิดหน่อยกับการมีชื่อติดโผเข้าชิง BAFTA รางวัลออสการ์ฝั่งอังกฤษ แต่ฝั่งออสการ์แท้ ๆ กลับไร้ชื่อหนังสุดจึ้งแห่งปีเรื่องนี้ไปอย่างค้านสายตา นี่คือหนังตลกร้ายที่แสบสันต์และมีชั้งเชิงอีกเรืองของปีที่ผ่านมา ทั้งที่เรื่องนี้งานดีไซน์ฉากและโปรดักชัน รวมทั้งการถ่ายภาพออกมาคมคายไม่น้อย แต่กลับพลาด...

Asteroid City - ถึงจะเคยเป็นลูกรักออสการ์เสมอ ๆ แต่ปีนี้ไม่มีพื้นที่ให้กับผู้กำกับ เวส อันเดอร์สัน เพราะผลงานล่าสุดของเขาถูกมองข้ามไปอย่างแปลกประหลาด หนังตลกรวมดาราที่โดดเด่นด้วยโปรดักชันดีไซน์และงานสร้างแบบไม่เหมือนใคร รวมทั้งบทหนังที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ออสการ์กลับไม่เหลียวแลมาทางนี้เลยสักนิดเดียว รวมทั้งเวทีรางวัลใหญ่อื่น ๆ ด้วย

Source: MovieWeb

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa