รีเซต

รีวิว Thank You Teacher EP.13 : "เฌอปราง" ชี้แนวทางให้ "ฮูพ" สอนศิษย์แก้ปัญหาชีวิต

รีวิว Thank You Teacher EP.13 : "เฌอปราง" ชี้แนวทางให้ "ฮูพ" สอนศิษย์แก้ปัญหาชีวิต
EntertainmentReport2
5 สิงหาคม 2566 ( 21:00 )
227

รีวิว Thank You Teacher EP.13 ครูโกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) น้อมรับคำตัดสินใจของ นิชา (ฮูพ BNK48) ที่เลือกสละสิทธิ์โควตาไม่เรียนต่อที่กรุงเทพ ของคณะแพทย์ฯ จุฬาฯ เพราะจะอยู่ดูแลแม่ที่ป่วย รองมงคล (อาวอ จิรวัฒน์) ไม่พอใจอยากให้เด็กสอบติดมหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่วนครูโกะกับ ครูโย่ง (ตั้ว เสฎฐวุฒิ) ยังต้องสอบลุ้นอีกว่าจะได้เป็นครูประจำที่ รร.ผาธรรมหรือไม่ เพราะเด็กเส้นตัวจริงอยู่ ปลายเทอมนักเรียน ม.6 ห้องกิฟต์สอบติดมหาวิทยาลัยหลายที่ แต่เด็กที่ติดมหาวิทยาลัยดัง ๆ กลับได้รับคำชื่นชมอย่างเหลื่อมล้ำจากรร. แต่ครูโกะไม่ทอดทิ้งเด็ก ๆ ของเธอ

กดติดตาม Thank You Teacher EP.13 ทุกตอน


ครูโกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) ให้ นิชา (ฮูพ BNK48) ลองดูอนาคตตัวเอง ให้ลองเลือกจากสิ่งที่อยากทำหลังจากแม่ป่วยและสอบติดแพทย์แล้ว แต่นิชายืนยันว่าห่วงแม่ ครูแนะแนวอย่าง ครูโกะ ครูธาวิน (เอ็มดี ณัฐพงศ์) และ ครูพล (ศิลป์ รุจิรวนิช) จึงช่วยกันหาสถานที่เรียนที่ใกล้เคียงกับนิชาอยากเรียนและได้ดูแลแม่ไปด้วย นั่นคือหลักสูตรพยาบาล ถ้าไหวก็ยังเสริมเรียนแพทย์แผนไทยที่เมืองจันทบุรีได้ด้วย มีทั้งปริญญาและใบประกอบวิชาชีพพยาบาลก็ได้ และก็ยังเป็นหมอได้ ครูโกะชี้แนวทางให้นิชา ในวันที่เครียดจากการสอบแพทย์ติด แต่อาจจะไม่ได้เรียนตามที่ฝัน เพื่อน ๆ มาแสดงความยินดีกับนิชา เธอบอกกับเพื่อนว่าคงไม่เรียนแพทย์ที่จุฬา เพราะต้องดูแลแม่ ซึ่งเพื่อนมองว่าถ้าไปรอบโควตาแล้วสอบได้แล้วไม่ไป เท่ากับแย่งโควตาของ เต้ (อันโทนี่ บุยเซอเรท์) ซึ่งเต้มองว่าไม่เกี่ยวกับนิชาในเรื่องนี้ 

รองมงคล (อาวอ จิรวัฒน์) มองว่า นิชา สละสิทธิ์แพทย์จุฬาฯ และเสียหายกับโรงเรียนมาก ครูจวด (สุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ) บอกเด็กสละสิทธิ์ แต่ก็ยังพูดได้ว่าสอบได้แพทย์จุฬา ซึ่งมาตรฐานการศึกษาสูงเช่นเดียวกัน แม้ว่าเด็กจะสละสิทธิ์ด้วยเหตุผลส่วนตัว ยังสามารถทำป้ายไวนีลโชว์ได้ ซึ่งรองมงคลขอบคุณครูจวดที่สร้างห้องกิฟต์ขึ้นมาได้และมีชื่อเสียงมากขึ้น ฟาก นิชา ซื้อน้ำมาให้เต้ แล้วบอกว่าขอโทษที่แย่งโควตา แต่เต้มองว่านิชาเองก็ไม่ได้คิดจะสละสิทธิ์ แต่นี่จำเป็นจริง ๆ ไม่ต้องขอโทษ ทันใดนั้นครูจวดประกาศให้เด็กห้องกิฟต์มาพบ แนะนำให้เด็กห้องกิฟต์เลือกมหาวิทยาลัยชั้นนำ Top 5 พอถึงคิวรับสมัครครูประจำของรร.ผาธรรม ผอ. (น้านงค์ เชิญยิ้ม) เรียก รองมงคล และ ครูสุเมธ (โจม ศุกล) มาพบ ผอ.ชมห้องกิฟต์ที่ได้สอบมหาวิทยาลัยได้ ครูสุเมธกับรองมงคล นั่งฟังผอ.เผยว่าอยากรับครูโกะเป็นครูประจำ ซึ่งครูสุเมธ บอกว่าครูโกะเป็นหลานจึงไม่อยากยุ่งกับเรื่องนี้ รองมงคลเสนอโพสต์ลงสมัครครูประจำ ดึงดูดครูและผู้ปกครองลองคัดเลือกดู ซึ่งจะดูยุติธรรมกว่า ส่วนครูโย่งกับครูโกะ สองคนนี้จะคิดแต่เรื่องนี้อย่างไรก็ต้องรอฟังอีกครั้งหนึ่ง ครูแก๊งแนะแนวกำลังพูดคุยเรื่องนี้อยู่ ด้านครูโกะกำลังเครียดกับเด็กห้องกิฟต์ยังเครียดกับครูจวดยุให้เด็กเลือก ม.ดัง ๆ ครูโกะกลัวเด็กไม่มีที่เรียน ครูธาวิน อยากช่วยทำคะแนนของ ม.อื่น ๆ ด้วย ครูพลบอกกังวลเรื่องเด็กแล้วก็ช่วยกังวลเรื่องตัวเองด้วย ให้ไปสมัครเป็นครูประจำของครูที่ผาธรรมด้วย ด้านครูโย่งมาทำบัตรครูหายมาทำบัตรใหม่ แต่เจอครู รร.อื่นเมาท์เรื่องรร.ครูผาธรรม ครูโย่งได้ยินเรื่องการสอบครูประตำที่รร.ผาธรรมเข้าพอดี 

ครูดาวัน โทร.หาอา หรือ อภิชาต (แอนดี้ เขมพิมุก) เข้ามาเป็นครูภาษาอังกฤกษ ครูดาหวันสนใจอยากจะออก แต่มาเป็นครูเพราะว่างงาน และนั่นคือเด็กเส้นที่โดนเมาท์ที่ครูโย่งได้ยิน รองมงคลมาพบอภิชาต ที่มาปรึกษาแล็บวิทยาศาสตร์และมาขอแอร์ในห้องแล็บ เรียกว่าขออะไรได้หมด กลับกันแอนดี้ฝากหลานกลับมา นั่นคือครูดาหวันหลานสาวให้สอบเป็นครูประจำ ระหว่างที่คุยกับอภิชาต ครูดาหวันไม่ทันสังเกตครูแพตแอบได้ยินทั้งหมด ด้าน ครูโย่ง ก็หาข้อมูลเดียวกัน นั่นคือการทุจริตจากการสอบเรื่องครูสอนภาษาอังกฤษ นั่นคือ ครูดาหวัน หลานอภิชาตนั่นเอง ครูโย่งอยากโพสต์ประจานเรื่องนี้อีกครั้ง แต่คิดถึงเรื่องเก่า จึงยังไม่โพสต์ ครั้งที่แล้วไม่ใช่ ครูโกะ แต่คือครูดาหวันที่ใช้เส้นสายเข้ามาสอนได้ใน รร.ผาธรรม ในห้องพักครู มีการรับสมัครครูประจำ ครูดาหวันทำฟอร์มไม่รู้ ครูโย่งได้ยินแล้วทำหน้านิ่ง และยืนยันว่าได้ยื่นใบสมัคร มาตั้งหลายคน ครูแพต ก็ร่วมวงสนทนาด้วย ซึ่งทั้งครูโกะ และครูโย่งจะได้ลงแข่งขัน ซึ่งครูโกะยังมีเส้นสาย แต่เพื่อนครูก้ยังบอกว่าอยากสนับสนุนครูโย่ง ครูดาหวันทำฟอร์มรู้ว่าครูโกะอาจใช้เส้นสาย ครูโย่งจึงย้อนครูดาหวันว่าครูโกะเก่งจริง และพิสูจน์ตัวองแล้ว ครูโย่งเลยย้อนว่าครูดาหวัน ว่าเป็นอาหรือหลานกันแบบไหน ครูดาหวันหน้าเสียเมื่อได้ยินแบบนั้น ครูแพต ยืนยันว่าได้ยินครูดาหวันคุยกับอภิชาต ครูแพตด่าทันทีว่าเลิกโกหกได้แล้ว ครูดาหวันเจอจับโป๊ะได้แบบแก้ตัวไม่ขึ้น 

ครูโย่ง มาขอโทษ ครูโกะ สารภาพว่าเคยโพสต์ใส่ร้ายครูโกะเรื่องเป็นเด็กเส้น ซึ่งครูสุเมธรู้แล้วแต่ไม่ได้ดำเนินการลงโทษ เขาเสียใจที่ทำแบบนั้นลงไป ครูโย่งรับว่าในสถานการร์นั้นรับไม่ได้คือเส้นสายของโรงเรียน และเข้าใจผิดคิดว่าเป็นครูโกะ แต่มีเด็กเส้นจริง ๆ คือครูดาหวัน ครูโย่งอยากแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั้น เช้าอีกวันครูดาหวันไม่มาทำงาน แล้ว ทำเอาครูคนอื่นก็วิจารณ์ถึงเรื่องนี้ ซึ่งครูโย่งได้แก้สิ่งที่ผิดให้เป็นถูกแล้ว เขาสบายใจขึ้นที่แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต รองมงคล ขึ้นพูดบนเวทีขอบคุณเด็กห้องกิฟต์เรื่องชื่อเสียงที่โรงเรียนได้มา สิงโตเลือกวิศวะจุฬาอันดับ 1 ซึ่งเทียบจากคะแนนแล้วลองเลือกที่อื่นดูบ้างได้หรือไม่ เพราะสิงโตกลัวสอบไม่ติด ทุกคนเลือกสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ฉลองกันส่งท้าย เด็ก ๆ บอกคงคิดถึงครูโกะแน่ ๆ ครูโกะบอกไม่ต้องกังวลกับการสอบ และภูมิใจกับเด็กทุกคน และขอให้ได้พบเจอชีวิตที่ดี เด็กม.6 ได้ร่ำลาครูโกะ พ่อเต้บอกอยากเลี้ยงตอบแทนครูโกะบ้างหลังจากพานักเรียนมาเลี้ยง นิชา บอกเต้โชคดีที่มีพ่อดูแล แต่ครูโกะบอกนิชาก็เป็นผู้ใหญ่ที่ดีกว่าที่คิดอีก นิชา สัญญาว่าจะเป็นคนดี นิชาขอบคุณครูโกะ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นครูโกะจะเป็นครูที่ดี และจะกลับมาหาครูทุกปี นิชาสวมกอดครูโกะไว้แน่น 

ในวันหยุด ครูโกะ ทานข้าวกับครอบครัว ครูสุเมธ แวะมาหาพี่สาวและครูโกะที่บ้าน ครูสุเมธถามหลานว่าเป็นครูจะครบปีแล้ว ยังอยากเป็นครูอยู่หรือไม่ ครูสุเมธแนะให้ลองสมัครเป็นครูประจำถ้ารักและชอบในอาชีพนี้ ครูโกะถามน้าตัวเองว่าจำเรื่องโพสต์ที่มีเด็กเส้นในรร. ได้หรือไม่ เด็กเส้นจริงตัวจริง คือ ครูดาหวัน ซึ่งเป็นเด็กของ อภิชาต ผู้สนับสนุนโรงเรียน แล้วครูโย่งคือคนโพสต์เรื่องนั้นเอง ซึ่ง ครูดาหวัน ลาออกไปแล้ว ครูสเมธบอกรองมงคลว่าควรตรวจสอบเรื่องนี้ รองมงคลบอกอภิชาตบริจาคมาตลอด จะตรวจสอบอะไร เพราะรร.ไม่มีอภิชาตไม่ได้ รองมงคลบอกเรียกร้องความถูกต้องตอนนี้ไม่ได้ เพื่ออนาคตรร.ผาธรรม ขอให้จบเรื่องเด็กเส้นแค่นี้ รองมงคลฉลองกับเพื่อน โดนแซวกันเรื่องได้เป็นผอ. และมีเด็กสอบติดโควตามากขึ้น และยอมรับว่าเด็กเก่งจริง รร.ช่วยนิดหน่อย และต่างลุ้นว่าปีนี้รร.ผาธรรม จะได้กี่ทีในมหาวิทยาลัยในปีนี้ และรองมลคลยังหวังตำแหน่ง ผอ. รอลุ้นผลสอบของเด็ก ๆ พ่อของแต้ลุ้นผลสอบของเต้ ซึ่งอยากให้ติดแพทย์จุฬา และคาดหวังจากลูกเรื่องเรียนมาก ๆ ด้านนิชาบอกแม่ให้นอนพัก ไม่ต้องกังวลเพราะคิดว่าสอบติดอยู่แล้วไม่ต้องกังวล ด้าน กองทุน (ทักษ์ จึงรุ่งฤทธิ์) และ ดิน (นิว ชยภัค) ก็ใช้ชีวิตอีกแบบในแบบที่ชอบ คืนก่อนสอบเด็ก ๆ โทร.หาขอกำลังใจครู ส่วน ครูธาวินโทร.หาครูโกะ ลุ้นไปกับเด็ก ๆ  ทั้งคู่นอนไม่ค่อยหลับ ครูธาวินให้ครูโกะขึ้นไปมองดาวบนดาดฟ้า โรแมนติกจนครูธาวินแอบอมยิ้ม และบอกให้ครูโกะฝันดี

เต้ สอบติดแพทย์จุฬาฯ ครอบครัวและผู้บริหารดีใจ ฉลองกันใหญ่เพราะมีเด็กสอบติดถึง 20 คน นิชาเดินเสิร์ฟน้ำในงาน ส่วนเด็กที่ติดมหาวิทยาลัยดัง ได้ขึ้นเวที ครูโกะเรียกนิชามาถ่ายรูป เพราะเรียนจบและมีที่เรียนแล้ว ไม่ว่าจะเรีนที่ไหนก็ตาม ครูฝ่ายแนะแนวไปฉลอง แต่ว่าไม่สบายใจที่รร.แบ่งชนชั้นที่เด็กสอบติดใน ม.ดัง ๆ หรือม.ธรรมดา และเด็กที่สอบไม่ติด ครูโกะ บอกทุ่มเทให้เด็กได้ไม่เท่าเทียมกัน สอนสองห้องและยังอยากพยายามมากกว่านี้ ในฐานะครู ครูโกะอยากทำให้เท่าเทียมมากกว่านี้ แม้ว่าครูฝ่ายบริหารจะมองและชื่นชมเด็กที่สอบได้ ม.ดังมากกว่าตาม แต่ทุกคนจะนำสิ่งนี้มาแก้ไขในครั้งหน้า หลังฉลอง ครูธาวินพาครูโกะมาส่งบ้าน เพราะเมาฉลองจนหลับไป และแบกขึ้นมาบนห้อง ครูธาวินจึงได้เข้ามาในห้องนอนของครูโกะครั้งแรก ระหว่างรอแม่มาเช็ดตัวให้ครูโกะ เขาจึงได้เห็นความสดใสในห้องของครูโกะ ตื่นเช้ามา ครูโกะเห็นป้ายที่ติดในห้องเขียนว่า "คุณเป็นครูที่ดี" ครูโกะรีบลงมาถามว่าเมื่อคืนกลับมาอย่างไร แม่จึงเล่าว่าครูหน้าหล่อมาส่งถึงห้อง เพราะครูโกะเมาจนเดินไมไหว ครูธาวินต้องให้ขี่หลัง ท่ามกลางการเพ้อถึงนักเรียนที่คิดว่าตัวดองดูแลเด็กได้ยังไม่ค่อยดี และอยากทำให้ดีกว่านี้ แม้ว่าระบบบริหารในโรงเรียนจะยังไม่ดีก็ตาม เธออยากต่อสู้เพื่อเด็กของเธอให้ได้รับความเท่าเทียม 

รร.ผาธรรม ได้ครูที่สอบผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ มา 4 คน ครูรับขวัญฝากเสนอให้พิจารณากับครูโย่งกับครูโกะ ในระดับแรก ๆ ครูสุเมธ ขอสละสิทธิ์เพราะเป็นหลาน และเรื่องเด็กเส้น ไม่อยากให้มีครหาเรื่องนี้ ครูธาวินมาฉลองกันครูพล คุยเรื่องงานแต่ ครูพล บอกให้หยุด พูดเรื่อง รร. อยากไปเที่ยวไหนได้ มีทั้งตรวจข้อสอบและเตรียมแผนไปเที่ยวกับแฟนแต่ไม่อยากเบี้ยว ครูธาวิน บอก ที่ใดมีรัก ที่นั่มีทุกข์ จึงโดนครูพลย้อนว่า แต่การแอบรักคนอื่น มันทุกข์ว่า ครูธาวินถึงกับขำออกมา ครูพลเปิดไปในโลกโซเชียล เห็น ครูดาหวัน เต้นในโซเชียล ซึ่งลาออกไปเพราะโดนเมาท์ว่าเป็นเด็กเส้น ในทางกลับกันครูโกะโดนกล่าวหาแต่ก็ไม่ทิ้งเด็กกลางคัน เอาชนะ พิสูจน์ตัวเอง ครูพลลุ้นผลสอบครูประจำของรร.ผาธรรม ผลการสอบ "ครูปิยนัส" (รัศม์ประภา วิสุมา) สอบได้เป็นครูประจำ ทุกคนงงว่าครูสาวคนนี้คือใครกัน!? ....ติดตามชม "Thank You Teacher" Part 2 EP.8-16 ดูฟรี ที่เดียวที่ทรูไอดี

📢 รับชมทุกความบันเทิง ซีรีส์ หนัง ละคร อนิเมะ รวมถึงกีฬาได้แบบจุใจ ⚽
ลูกค้าทรูมูฟ เอช 🥰 รับเน็ตเล่นแอปทรูไอดีฟรี วันละ 2GB ทุกวัน คลิกเลย!

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :