รีเซต

ใครนก..ใครปัง เก็บตกผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2023

ใครนก..ใครปัง เก็บตกผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2023
Jeaneration
11 มกราคม 2566 ( 16:00 )
333

Golden Globes 2023 รางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 ได้ประกาศผลรางวัลผู้ชนะออกมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (11 ม.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย ผลรางวัลยอดเยี่ยมที่ให้ทั้งวงการภาพยนตร์และทีวีซีรีส์ แม้ว่าเวทีนี้จะไม่ค่อยมีผลชี้ชัดชี้ชะตากับรางวัลออสการ์มากสักเท่าไหร่ แต่ก็ช่วยเป็นการเน้นยำและระบุภาพออกได้ว่า หนังและซีรีส์เรื่องไหนจะโดดเด่นบนเวทีรางวัลอื่น ๆ ต่อไป และตามธรรมเนียมที่ MovieTrueID มาเก็บตกประมวลภาพรวมของผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองคำปีนี้ ใครนก ใครปัง กันบ้างนะ

ทำเนียบ..ปัง - The Fabelmans

ถือว่าเป็นการประกาศศักยภาพความเป็นพ่อมดแห่งวงการตัวจริง เพราะ "The Fabelmans" กลายมาเป็นผู้ชนะหนึ่งในรางวัลใหญ่ของงาน ในปีนี้ค่อนข้างคาดเดาได้ยาก แต่ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะที่สมศักดิ์ศรีที่ดีงามอีกเรื่องหนึ่งเช่นกัน แม้ว่าหนังจะไม่ได้คว้ารางวัลด้านการแสดงติดมือกลับไปเลย แต่ก็ยังมีอีกรางวัลใหญ่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม จากฝีมือของ "สตีเว่น สปีลเบิร์ก" กลับไปได้อีกตัว

ทำเนียบ..นก - แบรนเดน เฟรเซอร์ จาก The Whale

ดูทรงจะเป็นวาฬครีบหักแบบเศร้า ๆ เพราะว่าเวทีนี้ได้เมินการแสดงอันเยี่ยมยอดเฉียดรางวัลครั้งนี้ของ "แบรนเดน เฟรเซอร์" ที่หลายสำนักก็ส่งเสียงเชียร์ให้เขาได้ครอบครองกันเพียบ แต่สุดท้ายรางวัลก็ตกไปเป็นของน้องใหม่ในวงการ กับอีกการแสดงที่เยี่ยมยอดไม่แพ้น้อยหน้าเช่นเดียวกัน ก็นับว่าเป็นอีกปีที่มีโจทย์ที่ยาก เพียงแต่โอกาสนั้นยังคงไม่มาถึงเขาที่เพิ่งได้กลับมาสู่วงการอีกครั้งในรอบ 10 ปี

ทำเนียบ..ปัง - Argentina, 1985

อีกหนึ่งสาขารางวัลที่ลุ้นสนุกในปีนี้ กับกระแสหนังต่างประเทศที่มาแรงอยู่หลายเรื่อง แต่ในท้ายที่สุดหนังดราม่าประเด็นการเมืองเรื่องเยี่ยมจากอาร์เจนตินา "Argentina, 1985" ก็เหมือนจะเป็นม้ามืดแซงโค้งมาโฉบรางวัลไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แซงไปทั้งตัวเต็งแห่งปี อย่าง "RRR" และหนังสงครามเยอรมัน "All Quiet on the Western Front" แต่ทั้งนี้ทุกเรื่องก็คือความดีงามจริง ๆ

ทำเนียบ..ปัง - เพลงประกอบภาพยนตร์ RRR

แม้ว่าจะพลาดรางวัลหนังต่างประเทศไป แต่ก็มาปลอบใจได้ด้วยอีกรางวัลที่โดดเด่นไม่แพ้กันกับ เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี ที่ถือว่าสร้างเซอร์ไพรส์อยู่ไม่น้อย เพราะว่าคู่แข่งในสายนี้เป็นสายแข็งล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงจาก "Black Panther: Wakanda Forever" หรือ "Top Gun: Maverick" แต่เพลง Naatu Naatu จาก RRR ที่กำลังกลับมาเป็นไวรัลอีกครั้งในช่วงนี้ ก็เป็นการส่งเสริมรางวัลนี้ได้เป็นอย่างดี

ทำเนียบ..ปัง - The Banshees of Inisherin

ถึงจะยังแอบเสียดาย ที่หนังเรื่องนี้ไม่มีโอกาสได้ลงโรงฉายในบ้านเรา ซ้ำยังมีกระแสที่เบาบางและน้อยคนจะรู้จัก แต่ "The Banshees of Inisherin" ก็ประกาศความเกรียงไกรได้ดีในปีนี้ กับการเก็บ 3 รางวัลใหญ่ของลูกโลกทองคำกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และบทหนังยอดเยี่ยม ถึงเทรนด์จะเงียบ ๆ ไปสักหน่อย แต่นี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังดีนอกสายตาผู้ขม ที่อยากให้ทุกคนได้ดู และหวังเหลือเกินว่าจะได้ลุ้นไปไกลสุด ๆ ถึงเวทีออสการ์

ทำเนียบ..นก - Top Gun: Maverick

แทบจะไม่มีบทบาทอะไรบนเวทีรางวัลลูกโลกทองคำในปีนี้เลย แม้ว่าจะมีชื่อเข้าชิงอยู่ 2 สาขา แต่ก็เป็นแค่เพียงไม้ประดับเท่านั้น ไม่รู้ว่าการที่ถูกเมินไปเช่นนี้จะเกี่ยวข้องกับประเด็นดราม่าที่ถูกหยิบนำมาแซวบนเวทีด้วยหรือไม่ เพราะว่า "ทอม ครูซ" ได้ตัดสินใจส่งคืนรางวัลลูกโลกทองคำ ทั้ง 3 ตัวกลับคืนให้กับสมาพันธ์ พร้อมทั้งปฏิเสธจะมาร่วมงานนี้อีกต่อไป จากปมดราม่าระหว่างผู้จัดกับแนวคิดของทอมเอง

ทำเนียบ..นก - บ็อบ โอเดนเคิร์ก กับซีรีส์ Better Call Saul

ถือว่าปิดฉากลงไปแบบไม่ได้ยิ่งใหญ่สักเท่าไหร่ สำหรับ "บ็อบ โอเดนเคิร์ก" กับผลงานซีรีส์เรื่องดังของเขา "Better Call Saul" ที่อวสานทางหน้าจอลงไปเรียบร้อยแล้ว และนี่เป็นโอกาสสุดท้ายที่เขาจะได้เฉิดฉายกับบทบาทนี้ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสนั้นมาถึงตัวเองในที่สุด เพราะ "เควิน คอสเนอร์" จาก Yellowstone กลายเป็นผู้ที่มาโฉบคว้ารางวัลนี้ไปแทน แม้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์ในทีวีที่น่าจดจำของบ็อบ แต่อย่างน้อย ๆ ผู้ชมก็จะจดจำเขาในบทนี้ไปได้อีกยาวนาน

ทำเนียบ..ปัง - ซีรีส์ House of the Dragon

มาน้อย..แต่มานะ ถึงจะได้เข้าชิงแค่ 2 สาขา แต่ก็เก็บรางวัลใหญ่กลับบ้านไปแบบน่าประหลาดใจทีเดียว สำหรับซีรีส์ฟอร์มใหญ่จากเอชบีโอ "House of the Dragon" ที่ยิ่งใหญ่สมกับรางวัลดี ท่ามกลางคู่แข่งที่เกรียงไกรทุกเรื่อง ดูเหมือนว่าซีรีส์เรื่องนี้จะสดใหม่กว่าเรื่องอื่น ๆ แม้ว่าบางฝ่ายจะมองว่าเป็นการแจกรางวัลแขกเขินหรือปลอมใจเท่านั้น แต่ก็เป็นการปลอบใจที่ยิ่งใหญ่ไม่ธรรมดา

ทำเนียบ..ปัง - ซีรีส์ Abbott Elementary

และในปีนี้ก็ต้องยกนิ้วให้กับซิตคอมมาแรงแห่งปีบนเวทีลูกโลกทองคำ "Abbott Elementary" ที่นอกจากจะเข้าชิงมากที่สุด 5 สาขา แต่ก็ได้กลับมาไปมากที่สุดในปีนี้ถึง 3 รางวัลเช่นกัน รวมทั้งรางวัลใหญ่อย่าง ซีรีส์ตลกยอดเยี่ยมแห่งปี พ่วงด้วยรางวัลทางการแสดงของนักแสดงอีก 2 ตัว ถือว่าเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา หลังจากที่ออนแอร์มา 2 ซีซั่น ก็เห็นพัฒนาการในโชว์และบนเวทีรางวัลได้อย่างต่อเนื่อง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa