รีเซต

มะปราง วิรากานต์ ปลื้มใจได้ใส่ชุดบาบ๋า ชุดแต่งงานในฝัน!

มะปราง วิรากานต์ ปลื้มใจได้ใส่ชุดบาบ๋า ชุดแต่งงานในฝัน!
Entertainment Report_3
10 ธันวาคม 2564 ( 08:57 )
193

ข่าวบันเทิงวันนี้

มะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล ปลื้มใจได้ใส่ชุดบาบ๋า ชุดแต่งงานในฝัน สืบสานตามประเพณีการแต่งงานแบบจีนในภูเก็ตที่สืบทอดมายาวนาน พร้อมเผยรูปคู่กับหวานใจนอกวงการ พ.ต.ต.ชร พรประกฤต เรียกว่าเหมาะสมกันมาก ๆ

มะปราง วิรากานต์ ปลื้มใจได้ใส่ชุดบาบ๋า ชุดแต่งงานในฝัน!

อยู่ในช่วงเตรียมงานแต่งอีกคู่ สำหรับ มะปราง วิรากานต์ และหวานใจ พ.ต.ต.ชร พรประกฤต ซึ่งล่าสุดสาวมะปรางปล่อยเซ็ตภาพคู่ที่ใส่ชุดแต่งงานบาบ๋า ซึ่งเป็นประเพณีการแต่งงานแบบจีนในภูเก็ต ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานมากกว่า 100 ปี  เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของมะปรางในฐานะลูกหบานชาวภูเก็ต โดยมะปรางเปิดใจผ่านทางไอจีว่า...

"ฝันมาตั้งแต่เด็ก ว่าอยากใส่ชุดแต่งงานบาบ๋า แบบที่อาม่าใส่วันแต่งงาน อากง อาม่า ต้องปลื้มแน่ ๆ เลย🧑🏼‍🦳👨🏼‍🦳 ปรางเป็นลูกหลานคนภูเก็ตค่ะ บ้านอากงอยู่ถนนถลาง ซอยสุนอุทิศ คุณพ่อมีพี่น้อง 16 คน คุณพ่อเป็นคนสุดท้อง 

การแต่งงานด้วยชุดบาบ๋า เป็นประเพณีการแต่งงานแบบจีนในภูเก็ต ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานมากกว่า 100 ปี และยังเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน งานแต่งแบบบาบ๋าโบราณ เครื่องประดับศีรษะที่เรียกว่ามงกุฎดอกไม้ไหว ต่างหูหงส์ สร้อยคอ เครื่องประดับกอสัง หรือกอรอสัง (เข็มกลัด 3 ตัวแม่ลูก) ที่ติดได้เป็นแผง คาดเข็มขัดทองแท้ สวมแหวนบาเยะที่นิ้วมือทั้งสิบนิ้ว ไปจนถึงกำไลทองที่ข้อเท้า และสวมรองเท้าลูกปัดที่เจ้าสาวยุคก่อนจะปักเองทีละเม็ดให้สมกับงานสำคัญในชีวิต #phuket #phuketculture #svalways"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  maprang_vira

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี