รีเซต

ลองโควิดทำพิษ! "ไชยา มิตรชัย" เสียงไม่เหมือนเดิม กระทบการร้องลิเก!

ลองโควิดทำพิษ! "ไชยา มิตรชัย" เสียงไม่เหมือนเดิม กระทบการร้องลิเก!
EntertainmentReport2
17 ตุลาคม 2565 ( 17:52 )
286

อีกหนึ่งนักแสดงลิเกมากฝีมือ “เอ ไชยา มิตรชัย” ที่เริ่มรับงานแสดงมาตั้งแต่ปี 2530 เกือบ 35 ปีที่คลุกคลีอยู่กับอาชีพนี้ แต่ล่าสุดงานเข้าอย่างจังได้ผลกระทบจากอาการลองโควิด-19 มีผลต่ออาชีพลิเกที่ทำมาหากินมาตลอดชีวิต  ล่าสุดเจ้าตัวออกมาเปิดใจกับ “หนูแหม่ม สุริวิภา” ในรายการโต๊ะหนูแหม่ม ถึงอาการลองโควิดที่มีผลโดยตรงต่อการใช้เสียง ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเครียดหนักมากกับอาการในครั้งนี้

ลองโควิดเกิดอะไรขึ้น?
ก่อนหน้านี้รอดโควิดทุกซีซั่น แต่สันนิษฐานกับคุณหมอว่า เพราะท่านมั่นใจว่าเราติดแล้วแต่เราก็บอกเค้าไปว่ายังไม่ได้ติดนะ ประมาณว่าติดไปแล้วแต่เราไม่รู้ตัว ซึ่งก่อนหน้านั้นพี่หนูนาเป็นมาก่อน เราคิดว่าอาจจะไปติดช่วงนั้น ซึ่งตอนนี้คุณหมอก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ แต่พอไปเสียงเราก็จะเบาลง เหมือนมันจะหมดแล้วเสียงก็หายไปเลย ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าร้อยทั้งร้อย เพราะเค้าวิจัยมาแล้วว่าคนที่ใช้เสียงมาตั้งแต่เด็ก นักร้องคุณใช้ไปเถอะใช้ไปตลอดชีวิตเส้นเสียงคุณถูกฝึกมา ยังไงก็แข็งแรงไม่เป็น ผมก็เลยมาวิเคราะห์ว่าเป็นเพราะตัวเองออกข้างนอกตลอดไหมพิธีกรทำรายการ แต่ช่วงที่เราเป็นมันเป็นจังหวะของโควิด งานนอกสถานที่เราก็ไม่ได้ออกไปใช้เสียงสมบุกสมบันอะไรขนาดนั้น

เราต้องรักษาแบบไหนคุณหมอบอกไหม?
ตอนนี้รักษาอยู่ครับ แต่ที่น่าตกใจคือตอนแรกที่ส่องกล้องเข้าไปคือเส้นเสียงของเราเวลาที่พูดมันจะตีกันกระทบกันและช่วงที่ตรงกลางมีตุ่มขึ้นมามันเป็นริดสีดวงเส้นเสียงประมาณนั้น แล้วก็เกิดขึ้นมาเพราะเสียดสีกันมากเยอะๆ และไม่ได้เกิดการรักษา มันก็จะมีอาการเหมือนเลือดจะออกและอักเสบนู่นนี่นั่น

ของเราอยู่เคสไหน?
คุณหมอบอกว่าเคสของเราไม่อยากแตะต้องเลย เพราะว่าถ้าเราไม่ใช่นักร้องเค้าจับเราขึ้นเขียงเลยทันที แต่คุณหมอบอกว่าผมจะเฝ้าดูอาการและให้รักษาตัวเองให้ดีมากที่สุด นั่นคือการทานยาไปก่อนและอยู่ในช่วงของการรักษาไม่อยากให้เป็นอะไรไปมากกว่านี้

ต้องใช้สเตียรอยด์ไหม?
ต้องใช้ครับ แต่เราใช้ในปริมาณที่พอดีขอบคุณหมอให้ยาเรามาและก็มียาลดบวมนันนี่คือรักษาตามขั้นตอนหมดเลย แต่สเตียรอยด์คือจำเป็นต้องใช้ในร่างกายและตอนนี้ที่เราไปส่องกล้องมาครั้งล่าสุดต้องยอมรับจริงๆ ว่าก่อนที่จะมาอัดรายการประมาณสองวันมันมาแล้วเสียงเริ่มหายอีกแล้ว ผมยังยิ้มร่าเริงอยู่เลยว่าเสียงผมเริ่มกลับมาแล้วแต่ก็ไปหาคุณหมอซึ่งถ้ากระทบแรงหรือว่าไปใช้เสียงแรงมันมีโอกาสเพราะผมไม่ได้เป็นแค่เสียงอย่างเดียว ผมมีอาการภูมิแพ้ด้วยแพ้อากาศด้วยถ้ามันมาคู่กันเมื่อไหร่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ต้องคอยดูแลและรักษา

ถ้าเสียงหายไปเลยร้องลิเกไม่ได้ “เอ ไชยา” จะเป็นยังไง?
ใจหายนะ ใจหายจริง ๆ นะพี่เพราะว่าใช้เสียงมาตั้งแต่เล็กมันยิ่งใช้มันยิ่งออกคือช่องทางทำมาหากินของเราแต่ถ้าเราไม่มีเค้าเลยในตอนนี้อย่างที่บอกว่ามันเป็นอะไรที่ทรมานมันเครียดมาก และปัจจุบันจะเห็นว่าอย่างรายการของช่องเราผมนั่งอยู่ตรงนี้และปีทีมงานเดินไปเดินมาเค้าก็อยากเห็นเราร้องซึ่งตอนนี้มันยังร้องไม่ได้แล้วก็ใจหาย  แต่เสียงมันก็คงไม่หายไปไหนเพียงแต่ว่าเราอาจจะกลับมาใช้เท่าเดิมไม่ได้

ใช้เวลารักษานานไหม?
คือตอนนี้ล่าสุดที่ผมไปมาผมดีขึ้นไอ้ตุ่มที่บวมขึ้นมาเม็ดมันเริ่มยุบลงเพราะฉะนั้นมันก็คืนนิมิตรหมายที่ดี ถ้าเราไม่ไปกดซ้ำมันมันก็จะบรรเทาทุเลาขึ้น บอกเลยว่าตอนนี้ผมจะระมัดระวังมากยิ่งขึ้น และโชคดีเรามาเจอกัลยาณมิตรที่ดีเพื่อนพี่น้องและรายการที่เรารู้จักพอเราจะใช้เสียงแรงไปน้องบอกไม่ต้องเค้าก็สะกิดบอกให้เราพอก่อนเดี๋ยวผมให้คนอื่นทำให้ โชคดีอยู่อย่างนึงเราก็ต้องมีวินัยต่อการรักษาให้ความร่วมมือกับคุณหมอเพื่อที่จะทำให้เราหายไว

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :