รีเซต

"Eternals" โดนถอดโปรแกรมฉายออก ในบางประเทศแถบตะวันออกกลาง

"Eternals" โดนถอดโปรแกรมฉายออก ในบางประเทศแถบตะวันออกกลาง
Jeaneration
6 พฤศจิกายน 2564 ( 15:00 )
226

ข่าวสารวงการหนัง Eternals

ดูเหมือนว่าหนังเรื่องล่าสุดของมาร์เวล สตูดิโอ อย่าง "Eternals" จะเผชิญหน้ากับอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับการถูกถอดถอนโปรแกรมฉายอย่างกะทันหันออกจากบางประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลาง เนื่องจากภาพและเนื้อหาของหนังบางส่วนได้ขัดต่อศีลธรรมและมาตรการกฎเกณฑ์ในหลายๆ ชาติ

Variety รายงานว่า หนังซูเปอร์ฮีโร่ Eternals ได้ถูกถอดโปรแกรมฉายในบางประเทศ เช่น ซาอุดิอาระเบีย, คูเวต, การ์ตา, บาห์เรน และ โอมาน โดยที่หนังวางคิวฉายเอาไว้ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ พร้อมกับมีการโปรโมตหนังเรื่องนี้ออกไปเป็นวงกว้างในประเทศต่างๆ แล้ว และยังไม่มีการชี้แจงถึงเหตุผลในการถอดโปรแกรมฉายออกไปในครั้งนี้แต่อย่างใด

แต่แหล่งข่าววงในได้บอกกับสื่อชื่อดังว่า Eternals ได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับมาตรฐานและกฎเกณฑ์ข้อบังคับการฉายหนังของแต่ละชาติ เนื่องจากภูมิภาคดังกล่าวเป็นชาติที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก ทำให้ต้องมีการตรวจสอบและเซ็นเซอร์หนังเรื่องนี้ เนื่องจากในตัวหนังมีฉากและเนื้อหาเกี่ยวกับตัวละครรักร่วมเพศ แต่ปรากฏว่า วอลต์ ดิสนีย์ ปฏิเสธที่จะตัดฉากต่างๆ ที่เกี่ยวโยงกับประเด็นนี้ออกไป

อีกทั้งในหนังเรื่องดังกล่าวยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับเทพเจ้าและความเชื่อต่างๆ ที่ถูกเพ่งเล็งว่าเป็นเนื้อหาที่อาจจะดูหมิ่นดูแคลนศาสนาในบางพื้นที่ด้วย ดังนั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Eternals ไม่ได้รับอนุญาตและผ่านกองเซ็นเซอร์ของประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกกลาง และต้องสูญเสียโอกาสได้กวาดรายได้ในประเทศกลุ่มนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

Eternals ได้มีข่าวโชยออกมาเรื่อยๆ เกี่ยวกับการใส่ความแปลกใหม่ที่จะไม่เคยเกิดขึ้นในจักรวาลหนังมาร์เวลมาก่อน ซึ่งการใส่ตัวละครรักร่วมเพศเข้าไปในหนังก็เป็นหนึ่งในประเด็นข่าวที่เคยถูกนำเสนอมาตั้งแต่หนังอยู่ในขั้นตอนการสร้าง

ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า บางประเทศในภูมิภาคเอเชียที่มีมาตรการเข้มงวดกับเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBTQ ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ ได้อนุญาตให้หนังเข้าฉายได้ตามปกติ เพียงแต่จัดเรต M18 หรือ ไม่อนุญาตให้ผู้ชมที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชม ซึ่งเป็นมาตรการที่ประเทศสิงคโปร์นำมาใช้ในการจัดเรตหนังตามปกติอยู่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa