รีเซต

9 ดาราต้นแบบทำดี เพื่อสังคมที่ดีขึ้น

9 ดาราต้นแบบทำดี เพื่อสังคมที่ดีขึ้น
Entertainment Report_2
28 ธันวาคม 2565 ( 13:30 )
131.9K
9

ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็ชวนให้เรามองเห็นปัญหาในสังคม ยิ่งอยู่ในยุคของสังคมออนไลน์ที่มีการส่งต่อ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลบหรือเรื่องบวกมักจะมีการแชร์ต่อออกไปอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่? การอ่านเรื่องราวที่ให้พลังบวกกับชีวิตจะช่วยทำให้อารมณ์และความคิดของเราดีขึ้นตามไปด้วย

9 ดาราต้นแบบทำดี เพื่อสังคมที่ดีขึ้น

วันนี้เราขอแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดจาก 9 คนดังต้นแบบช่วยสร้างไฟฝัน สร้างแรงบันดาลใจ คืนความสุขให้กับผู้คนในสังคม


อเล็กซ์ เรนเดลล์ คนรุ่นใหม่ผู้ปลุกไฟแห่งการอนุรักษ์

โลกของเราเปลี่ยนไปมากทั้งสภาพดินฟ้าอากาศที่มีผลมาจากการเสียสมดุลทางธรรมชาติ แม้จะเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ทุกคนต้องช่วยกัน แต่จะมีสักกี่คนที่จะอุทิศจิตวิญญาณและมุ่งมั่นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" นักแสดงที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก เขานำประโยชน์จากการที่เป็นคนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง นำมาสร้างเป็นโปรเจ็กต์ Environmental Education Centre Thailand (EEC Thailand) เพื่อปลูกจิตสำนึกแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับเยาวชนในประเทศไทย สร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาและการรับผิดชอบต่อสังคม

อเล็กซ์ มีความเชื่อว่าเมล็ดพันธุ์เด็ก ๆ เหล่านี้จะเติบโตเป็นพลังที่ช่วยทำให้ไฟแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติถูกแพร่กระจายออกไปและทำให้ผู้คนทั่วโลกหันมาใส่ใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

อเล็กซ์ เรนเดลล์ 

"โตโน่ ภาคิน" กับ ภารกิจที่เป็นไปได้ ให้คนหันมารักษ์ทะเล

"โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์" หนุ่มสุดฮอตที่ตั้งใจ อยากให้คนไทยหันมาตระหนักถึงปัญหาขยะสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งปัจจุบันมีขยะจากเมืองสู่ทะเลส่งผลให้ระบบนิเวศน์เสียหาย สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

โตโน่ ตั้งใจที่จะสะท้อนปัญหาให้ทุกคนหันมาร่วมด้วยช่วยกัน โดยโตโน่ ได้ตั้งโครงการ ONE MAN & THE SEA ว่ายน้ำตัวเปล่าข้าม 12 เกาะสุราษฎร์-สมุย เป็นระยะทางกว่า 82 กิโลเมตร ซึ่งโครงการนี้จะนำเงินที่ได้จากการบริจาคระดมทุน สมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์และเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลและโรงพยาบาลริมชายฝั่ง แม้ภารกิจว่ายน้ำตัวเปล่าจะเป็นเรื่องที่ยากและดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้แต่ด้วยความพลังแห่งความุ่งมั่นของโตโน่ ทำให้เราคอยส่งใจช่วยให้ภารกิจนี้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

โตโน่ ภาคิน 


ไอซ์ พาริส ผลลัพธ์จากการมุ่งมั่นในเส้นทางฝัน

"ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต" หนุ่มสุดฮอตที่มีผลงานทั้งการแสดงและร้องเพลง พิสูจน์ความสามารถจนเป็นที่ยอมรับของชาวโซเชียล ล่าสุดเพลง "รักติดไซเรน" ที่ฮิตข้ามปีมียอดวิวบนยูทูปมากกว่า 160 ล้านวิวแล้ว

กว่าที่ ไอซ์ พาริส จะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ เขาต้องผ่านบททดสอบชีวิตมากมาย ก่อนหน้านี้ ไอซ์ เคยประสบปัญหาชีวิตจากการสูญเสียคุณพ่อ จนทำให้หลายอย่างเกือบพัง แต่เขาได้เปลี่ยนการสูญเสียเป็นพลังเพื่อผลักดันให้ชีวิตก้าวเดินต่อไป โดยตั้งเป้าหมายของชีวิตไว้ 3 อย่าง คือ ตามหาความฝันของตัวเอง ให้ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว เพื่อนและคนรัก สุดท้ายคือช่วยเหลือผู้คน ซึ่ง ไอซ์ ตั้งใจจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเพื่อพ่อของเขาด้วย ไอซ์ พาริส ถือเป็นไอดอลแบบอย่างของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นที่จะตามหาฝันของตัวเองและเติมเต็มความสุขให้กับคนรอบข้างผ่านทางเสียงเพลงและผลงานการแสดง

ไอซ์ พาริส 

ปู ไปรยา ผู้ยืนหยัดเพื่อผู้ลี้ภัยโลก


"ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก" นักแสดงชื่อดังที่มาพร้อมกับความสามารถระดับโลก เธอได้รับการแต่งตั้งจาก สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ให้ เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ปู ไปรยา ต้องทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการช่วยสร้างการรับรู้และระดมทุนสนับสนุนในการคุ้มครองผู้ลี้ภัยทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นกว่า 65 ล้านคน อันเป็นผลมาจากสงครามและความขัดแย้ง ปูได้ออกเดินทางเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย เพื่อรับทราบสภาพปัญหาและแบ่งปันเรื่องราวที่พบให้เห็นบอกต่อคนทั่วโลก นับว่าเป็นอีกหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่

ปู ไปรยา 

เฌอปราง อารีย์กุล ไอดอลแห่งวงการศึกษา วิทยาศาสตร์

"เฌอปราง BNK48" กัปตันสาวแห่ง BNK48 ที่นอกจากจะมีความสามารถทางด้านการร้องและเต้นแล้ว เธอยังเพิ่งจบการศึกษาปริญญาตรี ด้วยเกียรตินิยมอันดับที่ 2 จาก วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนหน้านี้ เฌอปราง ได้ร่วมกับเพื่อน รุ่นพี่ และคณาจารย์ ทำงานวิจัยเรื่อง ปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้า จนงานวิจัยได้รับการ ตีพิมพ์ลงในวารสาร Royal Society Open Science ของประเทศอังกฤษ ด้วย

เฌอปรางมีความฝันและความมุ่งมั่นที่จะเป็นครูและนักวิทยาศาสตร์ ทำให้ได้มองเห็นสภาพปัญหาการเรียนการสอนในไทย ทุกวันนี้เธอได้ร่วมผลักดันและประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาทางการศึกษาและวิทยาศาสตร์เพื่อให้เด็กเยาวชนมาสนใจวิทยาศาสตร์ไม่ให้มองเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป รวมถึงเธอยังเป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ในมุมที่ว่า ไม่ว่าเราจะภาระหน้าที่มากมายแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ทิ้งไม่ได้เป็นอันขาดนั่นคือการทำหน้าที่เรื่องเรียนให้ดีที่สุดด้วย

เฌอปราง อารีย์กุล 


ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ นางฟ้าของเด็ก ๆ บนยอดดอย

"ญาญ่า" นักแสดงชื่อดังที่ไม่ได้มีแค่ความสวยใสเท่านั้น แต่เธอยังชื่นชอบในงานศิลปะการวาดภาพและการออกแบบต่าง ๆ ซึ่งเธอได้นำผลงานที่สร้างสรรค์ด้วยฝีมือของตัวเองนำออกมาประมูลและจำหน่ายเพื่อนำรายได้ต่าง ๆ ไปมอบแด่องค์กรการกุศล

ก่อนหน้านี้เธอยังเป็นเจ้าแม่โปรเจ็กต์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ในการเปิดบัญชีระดมทุนรับบริจาคเพื่อสร้างอาคารเรียนบนดอย ที่ จ.แม่ฮ่องสอนและในอีกหลายพื้นที่ด้วย ซึ่งโครงการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากมีผู้ร่วมสมทบทุนมากกว่า 1 ล้านบาท ช่วยให้เด็ก ๆ บนดอย มีอาคารเรียนหลังใหม่แทนตึกเก่าที่ชำรุดทรุดโทรม และยังได้มีการรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆนักแสดงทำกิจกรรมสอนหนังสือ ชวนน้องเล่นเกมต่าง ๆ รวมถึงออกช่วยเหลืองานจิตอาสาเท่าที่จะสามารถช่วยเหลือสังคมได้ด้วย

ญาญ่า อุรัสยา กับเด็ก ๆ 

ญาญ่า อุรัสยา 

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ จิตอาสา ผู้อุทิศชีวิตเพื่อสังคม

"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ไม่ใช่แค่นักแสดง แต่อีกบทบาทหนึ่งที่ชาวสังคมออนไลน์ให้การยกย่องและนับถือในน้ำใจของเขา คือการอุทิศตนทำหน้าที่จิตอาสาในมูลนิธิร่วมกตัญญู บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ใช้ช่องทางบนโลกออนไลน์เป็นสื่อกลาง นำปัญหาจากผู้คนที่พบเจอมาบอกเล่าและหาหนทางช่วยเหลือ หลายคนที่ได้รับรู้เรื่องราวปัญหาต่าง ๆ ช่วยกันแชร์ต่อออกไปกลายเป็นน้ำใจและเรื่องราวการแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่

ในช่วงปีที่ผ่านมา บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่ตัวจริง เพราะเขาได้ลุกขึ้นมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยเปิดบัญชีเพื่อเยียวยาชาวบ้านในพื้นที่จนสามารถระดมทุนได้มากกว่า 400 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์


ตูน อาทิวราห์ ก้าวแห่งความเชื่อ เพื่อรพ.ทั่วประเทศ

ปรากฏการณ์จากก้าวเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ของ ตูน บอดี้สแลม ที่รวมน้ำใจของคนทั้งประเทศไว้ด้วยกัน ไม่ใช่แค่เป็นไอดอลในเรื่องของความฝันสำหรับคนที่อยากจะเป็นนักร้องนักดนตรีเท่านั้น แต่ตูน บอดี้สแลม ยังเป็นผู้ปลุกกระแสให้คนออกมาก้าวทำความดีไปกับเขาในโครงการก้าวคนละก้าว ด้วยการวิ่งเพื่อรับบริจาคจาก เบตง จ.ยะลา สู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผ่านเส้นทางกว่า 2,215 กิโลเมตร เพื่อนำเงินมาจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรพ.ที่ขาดแคลน

การวิ่งครั้งนั้นของตูน บอดี้สแลม มีผู้ร่วมบริจาคสูงถึง 1.2 พันล้านบาทเลยทีเดียว แต่นั่นไม่ใช่ครั้งแรกและครั้งเดียว เพราะทุกวันนี้โครงการก้าวคนละก้าวยังคงก้าวต่อไป และไม่ได้มีเพียง ตูน บอดี้สแลมที่ก้าวคนเดียวแต่ยังมีเพื่อนศิลปิน นักแสดง ผู้คนอีกหลากหลายสาขาอาชีพ มาร่วมกันก้าวเพื่อหาระดมทุนทรัพย์เพื่อส่งต่อน้ำใจต่อรพ.ที่ยากไร้ต่อไป

ตูน บอดี้สแลม 

ตูน บอดี้สแลม 


หมอเจี๊ยบ พญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ กับโปรเจ็กต์ไม่ว่าใครก็เป็นฮีโร่ได้

หมอเจี๊ยบ จากนางงามสู่บทบาทแพทย์หญิงที่ตอนนี้เธอได้ผลักดันโครงการมูลนิธิ Let’s be heroes ซึ่งต้องการจะสะท้อนให้สังคมเห็นว่าไม่ว่าใครก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ โดยส่วนหนึ่งของโครงการนี้คือการเปิดฟรีคลีนิกรักษาผู้ป่วยทุกคนที่กำลังเดือดร้อน โดยการร่วมมือกับเพื่อนร่วมวิชาชีพนำความรู้ความสามารถมาสร้างประโยชน์ให้กับคนในสังคม

Let’s be heroes มีการเปิดรับบริจาค เปิดอบรมให้ความรู้ในการกู้ชีพ รวมถึงการทำโครงการ Let’s be heroes For Animals เพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่ตกทุกข์ด้วย ไม่เพียงเท่านั้น หมอเจี๊ยบ ยังได้ชักชวนผู้ที่สนใจร่วมโครงการนี้ทำงานเพื่อสังคมอย่างไม่หยุดยั้งและขยายเรื่องราวของฮีโร่ที่ไม่มีพลังวิเศษ กลายเป็นการส่งต่อน้ำใจอย่างไม่รู้จบ

เจี๊ยบ ลลนา 

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา mootono29 , icepariss , alexrendell , prayalundberg , cherprang.bnk48official , urassayas , bin.banloerit , artiwara , lets.be.heroes.foundation