รีเซต

รางวัลออสการ์ 2024 กับภาพรวมโมเมนต์ใครปัง-ใครนกประจำปีนี้

รางวัลออสการ์ 2024 กับภาพรวมโมเมนต์ใครปัง-ใครนกประจำปีนี้
Jeaneration
11 มีนาคม 2567 ( 16:00 )
213

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วกับ งานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 96 หรือ Oscars 2024 ที่เป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยหนังรางวัลสายแข็งที่ขับเคี้ยวกันอย่างสนุก ถึงแม้ว่าภาพรวมรางวัลใหญ่ ๆ จะแทบไม่ค่อยพลิกโผสักเท่าไหร่นั้น แต่รางวัลออสการ์ปีนี้ก็ยังมีไฮไลต์มากมาย ที่ทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์และน่าผิดหวังปะปนกันไป ดังนั้นเรามาลองเช็กดูกันว่า หนังเรื่องไหนปังสุด ๆ และหนังเรื่องไหนบ้งสุด ๆ บนเวทีออสการ์ประจำปีนี้

เซอร์ไพรส์ - เอ็มมา สโตน คว้ารางวัลตัวที่ 2

น่าจะเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ แบบหักปากเซียนที่สุดของออสการ์ปีนี้ เพราะ "เอ็มมา สโตน" ก็ได้คว้าขึ้นไปบนเวที กลายเป็นดาราสาวเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ไปแบบงง ๆ แบบสามารถตัดหน้าตัวเต็ง อย่าง "ลิลลี แกลดสโตน" จาก The Killers of Flower Moon ไปแบบซึ่งหน้า โดยที่เจ้าตัวก็ยังประหลาดใจไม่แพ้กัน โดยเมื่อ 7 ปีก่อน เอ็มมาก็เพิ่งจะคว้ารางวัลสาขานี้มาครองจาก "La La Land" ถือว่าทำสถิติได้ออสการ์ต่อเนื่องกันด้วยระยะห่างไปถึงทศวรรษด้วยซ้ำ

น่าผิดหวัง - Killers of the Flower Moon กลับบ้านมือเปล่า

เพราะว่าความหวังเดียวที่คาดว่า ลิลลี แกลดสโตน น่าจะได้รางวัลนักแสดงนำหญิงหลุดลอยหายไป จึงทำให้ "Killers of the Flower Moon" กลายเป็นหนังที่ทำผลลัพธ์ได้น่าผิดหวังที่สุดของงานออสการ์ในปีนี้ เพราะตัวหนังเองก็ได้เข้าชิงไปสูงถึง 10 สาขา แต่ไม่สามารถฝ่าด่านคู่แข่งแย่งชิงมาได้เลยสักรางวัลเดียว ปีนี้จึงได้แค่กลับบ้านไปแบบมือเปล่าอย่างน่าเสียดาย

เซอร์ไพรส์ - The Zone of Interest โฉบไป 2 รางวัล

ถือว่าเป็นหนังที่มาแรงบนเวทีออสการ์ไม่เบานะ เพราะอาจจะเชื่อมโยงไปถึงประเด็นเหตุบ้านการเมืองได้หน่อย ๆ กับหนังที่มีเนื้อหาสะท้อนถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีต "The Zone of Interest" ได้ออสการ์ติดมือกลับบ้านไปถึง 2 ตัว ทั้งที่ตัวเป้าเอาไว้แค่ตัวเดียว โดยหนังทำพลิกล็อกเก็บรางวัลออกแบบเสียงยอดเยี่ยมมาได้ เป็นม้ามืดแซงตัวเต็ง อย่าง "Oppenheimer" มาได้แบบเจ๋ง ๆ

น่าผิดหวัง - Spider-Man: Across the Spider-Verse พลาดท่า

อาจจะมองว่าเป็นการพลิกโผได้เบา ๆ แต่เพราะว่าเป็นคู่แข่งที่คู่คี่กันมาในสาขานี้ตั้งแต่แรก กลายเป็นว่าหนังแอนิเมชันฮีโรแห่งปี "Spider-Man: Across the Spider-Verse" พลาดท่าให้กับหนังอนิเมะจากญี่ปุ่น "The Boy and the Heron" จากสตูดิโอจิบลิ ที่กระแสมาแรงมากกว่าในช่วงฤดูล่ารางวัล ทำให้ไม่สามารถเจริญรอยตามความดีงามที่ภาคแรกเคยคว้าออสการ์ไปครองแบบแจ่ม ๆ มาก่อน

เซอร์ไพรส์ - Godzilla Minus One เอฟเฟคดีแซงโค้ง

ส่วนอีกรางวัลที่ทำให้ขนลุกซู่ไม่น้อย เพราะไม่คิดว่าจะฝ่าด่านหิน ๆ กับทีมงานผู้สร้างระดับฮอลลีวูดล้วนไปได้ สำหรับหนังแห่งปีจากญี่ปุ่น "Godzilla Minus One" ที่เข้าชิงเพียงรางวัลเดียว แต่ก็เก็บกลับบ้านไปได้แบบงดงาม กับรางวัลออกแบบเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม ที่เรียกได้ว่าการันตีความดีงามแห่งปีจริง ๆ และสมเกียรติกับความพิถีพิถันที่สร้างออกมาเคารพต้นฉบับ แบบที่เราไปดูมาแล้วเคยรีวิวไว้เป๊ะ

น่าผิดหวัง - Barbie ได้ปลอบใจไปแค่รางวัลเดียว

ถึงจะรับตำแหน่งเป็นหนังแห่งปี 2023 แต่กลับห่อเหี่ยวเบา ๆ บนเวทีออสการ์ปีนี้ เพราะนอกจากจะหลุดเข้าชิงรางวัลสำคัญ ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย แต่จากการที่หนังได้เข้าชิงถึง 8 สาขา แต่ท้ายที่สุดก็เก็บกลับบ้านไปได้เพียงรางวัลเดียว กับเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผลงานของพี่น้อง บิลลี ไอลิช กับ เฟนนิส แต่หนังก็ดันพลาดรางวัลงานสร้างไปอย่างน่าเสียดาย ให้กับ "Poor Things" ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงของบาร์บี้เลย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa