รีเซต

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร
Entertainment Report_3
1 มิถุนายน 2565 ( 16:25 )
9.8K

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

"ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร" เกิดวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2533 ที่จังหวัดนนทบุรี ด้านการศึกษา ดีเจมะตูม เรียนจบระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนชลประทานวิทยา จ.นนทบุรี จากนั้นครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ประเทศเยอรมัน เขาได้เข้าศึกษาต่อจนจบ Hauptschule (เทียบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมที่สอนเน้นความรู้ทั่วไป เช่น ภาษาเยอรมัน คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ภาษาต่างประเทศ โดยสามารถเข้าเรียนต่อด้านอาชีพประเภทช่างหรืออาจจะเรียนต่อชั้นที่ 10 ต่อไปก็ได้ เพราะการเรียนสายอาชีพบางสาขาจะต้องจบชั้นที่ 10) ที่ Vorwerker school เมือง Lübeck และเข้าศึกษาต่อจนจบ Realschule ที่ Holstentor Realschule (Realschule โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นเช่นกัน แต่จะมีตั้งแต่ชั้นที่ 5 ถึงชั้นที่ 10 วิชาที่เรียนจะมากกว่าโรงเรียนมัธยมแบบเฮาพ์ชูเล เมื่อจบชั้นที่ 10 จะได้ประกาศนียบัตรที่เรียกว่า มิทท์เลเรไรเฟ (Mittlere Reife) และสามารถเรียนต่อสายอาชีพทุกสาขาได้ทันที) จากนั้นดีเจมะตูมศึกษาต่อในสายอาชีพ (ausbildung) เป็นเวลา 2 ปี ที่ Hansa school Lübeck (ยังไม่จบการศึกษา ซึ่งเป็นระบบการศึกษาประเภทหนึ่งของเยอรมนี ซึ่งจะมีทั้งการเรียนทฤษฎีและการปฏิบัติงานในองค์กรนั้นจริงๆ ปกติแล้วจะมีระยะเวลาการเรียนและทำงานประมาณ 3 ปี) จนกระทั่งดร็อปเรียน เพื่อทำงานธุรกิจสปาของที่บ้าน เป็นเวลา 2 ปี ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเยอรมัน จากนั้นตัดสินใจกลับประเทศไทย เพื่อดูแลแฟนที่ป่วยในขณะนั้น

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

ด้านชีวิตในวงการบันเทิง ดีเจมะตูม ก่อนหน้าที่จะเข้าวงการบันเทิงเต็มตัว เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในนาม ดีเจน้องมะตูม จากการจัดรายการผ่านโปรแกรมแคมฟรอก ในรูปแบบรายการพูดคุยสนทนา และเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นจากสไตล์การพูดคุยที่ใช้คำค่อนข้างรุนแรง แต่หลายคนมองว่าเป็นภาษาบ้าน ๆ และช่วยคลายเครียดได้ไม่น้อย ด้วยลีลาอินเนอร์ที่จัดเต็ม หลังจากนั้น ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ได้ชักชวนให้เข้าสู่วงการบันเทิง โดยพาไปพบกับ พชร์ อานนท์ การพบกันครั้งนั้นทำให้เขามีโอกาสได้ถ่ายแบบโปสเตอร์โฆษณาภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ต่อมาได้รับโอกาสให้เล่นภาพยนตร์จากพชร อานนท์ ในเรื่อง "วัยเป้ง นักเลงขาสั้น, สตรีเหล็ก และ หอแต๋วแตก แหกนะคะ" นอกจากผลงานหนังแล้ว ดีเจมะตูมยังกระโดดลงจอแก้วมีผลงานละครหลายเรื่อง รวมถึงงานพิธีกร และดีเจที่ทำมาจนรถึงทุกวันนี้ 

ดีเจมะตูม เตชินท์

ด้านชีวิตส่วนตัว ดีเจมะตูม ด้วยความที่เขาเป็นคนเฟรนลี่ เข้ากับคนง่าย และช่างพูดช่างคุย ทำให้เขาค่อนข้างสนิทกับคนดังระดับซุปตาร์หลายคน อาทิ อั้ม พัชราภา, แต้ว ณฐพร เป็นต้น แต่กาลเวลาได้หพิสูจน์แล้วว่าเขาบริสุทธิ์ใจจริง ๆ ล่าสุด ดีเจมะตูม ได้อัดคลิปวิดีโอเปิดใจผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่าตนนั้นติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งขอโทษเพื่อน ๆ ทุกคนที่เจอก่อนหน้านี้ อย่าง แต้ว ณฐพร, ดีเจพีเค ปิยวัฒน์, ดีเจเชาเชา, ต้นหอม ศกุนตลา, พุฒิ พุฒิชัย ฯลฯ ซึ่งขณะนี้ดีเจมะตูมได้เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะขอโทษทุกคนอีกครั้งกับความชะล่าใจของตนเอง ล่าสุดดีเจมะตูมออกมาเปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยอมรับผิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าตนนั้นไร้จิตสำนึกและไม่นึกถึงส่วนรวม

ผลงานละครโทรทัศน์

ปี 2558

 • นางร้ายที่รัก รับบท กีตาร์ ทางช่อง 3 

ปี 2559

 • เสน่หาข้ามเส้น รับบท เจ๊ปาล์มมี่ ทางช่องวัน 

ปี 2560

 • รักหลงโรง รับบท นุ่มนิ่ม ทางช่อง 3 

ปี 2563

 • อกเกือบหักแอบรักคุณสามี รับบท เชษฐ์ ทางช่อง 3 

ปี 2564

 • อีสาวอันตราย ทางช่อง 3

รับเชิญเพลงพิเศษ

 • เพลง อย่าแผ่ว ศิลปิน หญิง รฐา feat.DJ มะตูม 

พิธีกร

ปี 2557

 • พิธีกรรับเชิญในรายการ สวยแซบเผือก

ปี 2559 - ปัจจุบัน

 • รายการ เรื่องร้อนออนไลน์ ทางช่องอมรินทร์ทีวี ร่วมกับ ดีเจแมน (พัฒนพล มินทะขิน)

ปี 2559 - 2562

 • รายการ ตะลุยกองถ่าย ทางช่อง 3 ร่วมกับ คุณพุดเดิ้ล (ปาจรีย์ ณ นคร)

รายการวิทยุ

 • EFM แฉข่าวเช้า ที่ อีเอฟเอ็ม 94

รางวัล

ปี 2557

 • ลูกตัวอย่างกตัญญู โครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน "รัฐ ราษฏร์ ร่วมใจภักดิ์ รักสามัคคี ถวายความดี เพื่อพ่อหลวง" เข็มเกียรติยศในวันเอดส์โลก สภากาชาดไทย

ปี 2558

 • รางวัลพระกินรี คิดดี ทำดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
 • รางวัลคนดีต้นแบบ โล่ประทานรางวัลเทวาธิราช มูลนิธิช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ชาติ

ปี 2559

 • บุคคลตัวอย่างดีเด่นแห่งปี มูลนิธิต้นบุญวิสาขา รางวัล "เพชรแผ่นดินไทย" ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๕๙
 • สาขาบุคคลบันเทิงดีเด่น สมาพันธ์สื่อมวลชนและช่างภาพเพื่อประเทศชาติ

ไอจี ดีเจมะตูม @dj_matoom

https://www.instagram.com/dj_matoom/

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  dj_matoom