TrueID

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร
Entertainment Report_3
4 ก.พ. 64
4K

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

"ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร" เกิดวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2533 ที่จังหวัดนนทบุรี ด้านการศึกษา ดีเจมะตูม เรียนจบระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนชลประทานวิทยา จ.นนทบุรี จากนั้นครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ประเทศเยอรมัน เขาได้เข้าศึกษาต่อจนจบ Hauptschule (เทียบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมที่สอนเน้นความรู้ทั่วไป เช่น ภาษาเยอรมัน คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ภาษาต่างประเทศ โดยสามารถเข้าเรียนต่อด้านอาชีพประเภทช่างหรืออาจจะเรียนต่อชั้นที่ 10 ต่อไปก็ได้ เพราะการเรียนสายอาชีพบางสาขาจะต้องจบชั้นที่ 10) ที่ Vorwerker school เมือง Lübeck และเข้าศึกษาต่อจนจบ Realschule ที่ Holstentor Realschule (Realschule โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นเช่นกัน แต่จะมีตั้งแต่ชั้นที่ 5 ถึงชั้นที่ 10 วิชาที่เรียนจะมากกว่าโรงเรียนมัธยมแบบเฮาพ์ชูเล เมื่อจบชั้นที่ 10 จะได้ประกาศนียบัตรที่เรียกว่า มิทท์เลเรไรเฟ (Mittlere Reife) และสามารถเรียนต่อสายอาชีพทุกสาขาได้ทันที) จากนั้นดีเจมะตูมศึกษาต่อในสายอาชีพ (ausbildung) เป็นเวลา 2 ปี ที่ Hansa school Lübeck (ยังไม่จบการศึกษา ซึ่งเป็นระบบการศึกษาประเภทหนึ่งของเยอรมนี ซึ่งจะมีทั้งการเรียนทฤษฎีและการปฏิบัติงานในองค์กรนั้นจริงๆ ปกติแล้วจะมีระยะเวลาการเรียนและทำงานประมาณ 3 ปี) จนกระทั่งดร็อปเรียน เพื่อทำงานธุรกิจสปาของที่บ้าน เป็นเวลา 2 ปี ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเยอรมัน จากนั้นตัดสินใจกลับประเทศไทย เพื่อดูแลแฟนที่ป่วยในขณะนั้น

ประวัติ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

ด้านชีวิตในวงการบันเทิง ดีเจมะตูม ก่อนหน้าที่จะเข้าวงการบันเทิงเต็มตัว เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในนาม ดีเจน้องมะตูม จากการจัดรายการผ่านโปรแกรมแคมฟรอก ในรูปแบบรายการพูดคุยสนทนา และเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นจากสไตล์การพูดคุยที่ใช้คำค่อนข้างรุนแรง แต่หลายคนมองว่าเป็นภาษาบ้าน ๆ และช่วยคลายเครียดได้ไม่น้อย ด้วยลีลาอินเนอร์ที่จัดเต็ม หลังจากนั้น ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ได้ชักชวนให้เข้าสู่วงการบันเทิง โดยพาไปพบกับ พชร์ อานนท์ การพบกันครั้งนั้นทำให้เขามีโอกาสได้ถ่ายแบบโปสเตอร์โฆษณาภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ต่อมาได้รับโอกาสให้เล่นภาพยนตร์จากพชร อานนท์ ในเรื่อง "วัยเป้ง นักเลงขาสั้น, สตรีเหล็ก และ หอแต๋วแตก แหกนะคะ" นอกจากผลงานหนังแล้ว ดีเจมะตูมยังกระโดดลงจอแก้วมีผลงานละครหลายเรื่อง รวมถึงงานพิธีกร และดีเจที่ทำมาจนรถึงทุกวันนี้ 

ดีเจมะตูม เตชินท์ ประวัติ

ดีเจมะตูม เตชินท์

ด้านชีวิตส่วนตัว ดีเจมะตูม ด้วยความที่เขาเป็นคนเฟรนลี่ เข้ากับคนง่าย และช่างพูดช่างคุย ทำให้เขาค่อนข้างสนิทกับคนดังระดับซุปตาร์หลายคน อาทิ อั้ม พัชราภา, แต้ว ณฐพร เป็นต้น แต่กาลเวลาได้หพิสูจน์แล้วว่าเขาบริสุทธิ์ใจจริง ๆ ล่าสุด ดีเจมะตูม ได้อัดคลิปวิดีโอเปิดใจผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่าตนนั้นติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งขอโทษเพื่อน ๆ ทุกคนที่เจอก่อนหน้านี้ อย่าง แต้ว ณฐพร, ดีเจพีเค ปิยวัฒน์, ดีเจเชาเชา, ต้นหอม ศกุนตลา, พุฒิ พุฒิชัย ฯลฯ ซึ่งขณะนี้ดีเจมะตูมได้เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะขอโทษทุกคนอีกครั้งกับความชะล่าใจของตนเอง ล่าสุดดีเจมะตูมออกมาเปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยอมรับผิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าตนนั้นไร้จิตสำนึกและไม่นึกถึงส่วนรวม

ผลงานละครโทรทัศน์

ปี 2558

 • นางร้ายที่รัก รับบท กีตาร์ ทางช่อง 3 

ปี 2559

 • เสน่หาข้ามเส้น รับบท เจ๊ปาล์มมี่ ทางช่องวัน 

ปี 2560

 • รักหลงโรง รับบท นุ่มนิ่ม ทางช่อง 3 

ปี 2563

 • อกเกือบหักแอบรักคุณสามี รับบท เชษฐ์ ทางช่อง 3 

ปี 2564

 • อีสาวอันตราย ทางช่อง 3

รับเชิญเพลงพิเศษ

 • เพลง อย่าแผ่ว ศิลปิน หญิง รฐา feat.DJ มะตูม 

ดีเจมะตูม เตชินท์ ประวัติ

พิธีกร

ปี 2557

 • พิธีกรรับเชิญในรายการ สวยแซบเผือก

ปี 2559 - ปัจจุบัน

 • รายการ เรื่องร้อนออนไลน์ ทางช่องอมรินทร์ทีวี ร่วมกับ ดีเจแมน (พัฒนพล มินทะขิน)

ปี 2559 - 2562

 • รายการ ตะลุยกองถ่าย ทางช่อง 3 ร่วมกับ คุณพุดเดิ้ล (ปาจรีย์ ณ นคร)

รายการวิทยุ

 • EFM แฉข่าวเช้า ที่ อีเอฟเอ็ม 94

รางวัล

ปี 2557

 • ลูกตัวอย่างกตัญญู โครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน "รัฐ ราษฏร์ ร่วมใจภักดิ์ รักสามัคคี ถวายความดี เพื่อพ่อหลวง" เข็มเกียรติยศในวันเอดส์โลก สภากาชาดไทย

ปี 2558

 • รางวัลพระกินรี คิดดี ทำดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
 • รางวัลคนดีต้นแบบ โล่ประทานรางวัลเทวาธิราช มูลนิธิช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ชาติ

ปี 2559

 • บุคคลตัวอย่างดีเด่นแห่งปี มูลนิธิต้นบุญวิสาขา รางวัล "เพชรแผ่นดินไทย" ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๕๙
 • สาขาบุคคลบันเทิงดีเด่น สมาพันธ์สื่อมวลชนและช่างภาพเพื่อประเทศชาติ

ไอจี ดีเจมะตูม @dj_matoom

https://www.instagram.com/dj_matoom/

ดีเจมะตูม เตชินท์ ประวัติ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  dj_matoom