รีเซต

ภูตแม่น้ำโขง EP.5 : "ยิหวา" แค้นสุมอกส่งสมุน จัดการ "อุ้ม-ไม้" กลางพิธีแห่ขันหมากเบ็ง

ภูตแม่น้ำโขง EP.5 : "ยิหวา" แค้นสุมอกส่งสมุน จัดการ "อุ้ม-ไม้" กลางพิธีแห่ขันหมากเบ็ง
EntertainmentReport3
28 สิงหาคม 2565 ( 07:00 )
1.8K

"ภูตแม่น้ำโขง EP.5" เจ้าแม่ทอหูก (ยิหวา ปรียากานต์ ใจกันทะ) ทวีคูณความแค้นที่สุมอก เพราะอยากได้บริวารเพิ่ม จึงส่งบริวารอย่าง พญาจัน (แคร์ วงศ์วชิรา เพชรแก้ว) มาจับตัว บัวผัน (อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ) ไปต่อหน้าต่อตา หมออัคนี (ไม้ วฤธ ศิริสันธนะ) กลางพิธีแห่ขันหมากเบ็ง

ภูตแม่น้ำโขง EP.5

ติดตามชมความสวยงามอีกหนึ่งฉากใหญ่ ในละคร "ภูตแม่น้ำโขง" กับพิธีแห่ขันหมากเบ็ง ซึ่งเป็นพิธีกรรมความเชื่อของคนไทยทางภาคอีสานที่มีมาช้านาน ซึ่งพิธีกรรมนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการสักการะพระธาตุหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ โดยจะมีการคัดเลือกสาวบริสุทธิ์เพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่จะได้เป็นผู้อัญเชิญหมากเบ็ง และในวันงานพิธีกรรมก็จะมีการรำฟ้อนหางนกยูง เพื่อเป็นการบวงสรวงให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ และนอกจากจะได้เห็นความสวยงามของพิธีกรรมการแห่ขันหมากเบ็ง และการฟ้อนรำหางนกยูงแล้ว ยังต้องตามมาเอาใจช่วย บัวผัน (อุ้ม อิษยา) และ หมออัคนี (ไม้ วฤธ) กันอีกครั้ง เมื่อ เจ้าแม่ทอหูก (ยิหวา ปรียากานต์) ไม่ยอมจบง่าย ๆ ส่ง พญาจัน (แคร์ วงศ์วชิรา) มาชิงตัวอุ้มกลางพิธีแห่ขันหมากเบ็งกันเลยทีเดียว

งานนี้ไม้ ไม่รอช้าเข้าช่วยอุ้มท่ามกลางลมที่พัดกระหน่ำกลางพิธีกรรม ฉากนี้ทีมงานยกกองไปถ่ายทำกันที่อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ จังหวัดปราจีนบุรี เริ่มต้นการถ่ายทำการฉากแห่ขันหมากเบ็ง โดยมีอุ้มนั่งอัญเชิญขันหมากเบ็งอยู่บนเสลี่ยงอย่างสวยงาม โดยมีน้อง ๆ นาฏศิลปจากคณะไก่แก้วการละคร มาร่วมรำอยู่ในฉากนี้ด้วย เปิดภาพให้ได้ชมความสวยงามไม่เท่าไหร่ ก็ถึงฉากที่ลมพัดโหมกระหน่ำจนทำให้อุ้มตกเสลี่ยง เพราะฝีมือของหนุ่มแคร์ที่บุกเข้ามาจับตัวอุ้มถึงในงาน งานนี้พระเอกไม้ไม่รอช้าวิ่งเข้ามาช่วยโอบกอดอุ้มเอาไว้เพื่อไม่ให้แคร์ชิงตัวไปได้ แต่ก็ลุลักทุเลไม่น้อย เพราะความยากลำบากของฉากนี้ก็คือ นักแสดงทุกท่านต้องสู้กับพัดลมยักษ์ที่ทางทีมงานเตรียมเอาไว้มาใช้เพื่อฉากนี้โดยเฉพาะแคร์เข้าจับตัวอุ้มเมื่อใด พัดลมยักษ์นี้พร้อมทำงานทันที เป่าทุกอย่างประหนึ่งว่าเหมือนพายุเข้า เรียกว่ากว่าจะได้ภาพสวยถูกใจผู้กำกับ ดุล ดุลยสิทธิ์ ก็เล่นทำเอาทั้งนักแสดง ทีมงานต้องขอยาดมกันเลยทีเดียว 

ไปต่ออีกฉากกับฉากฟ้อนรำหางนกยูง ของ อุ้ม อิษยา, นิ้ง ศรัณยา, เบสท์ ชนิดาภา ฉากนี้นอกจากจะได้เห็นทั้ง 3 สาวรำฟ้อนหางนกยูงแล้ว บอกเลยว่าเสื้อผ้าหน้าผมก็จัดเต็ม เพราะได้ ครูอาร์ต ภวัต จากไก่แก้วการละครมาช่วยเรื่องการออกแบบเสื้อผ้า ให้เข้ากับยุคสมัยในเรื่องให้มากที่สุดด้วย ตามมาชมความยิ่งใหญ่ของพิธีแห่ขันหมากเบ็งฉากนี้ และเอาใจช่วย บัวผัน-หมออัคนี ให้รอดพ้นจากบริวารของ เจ้าแม่ทอหูก ในละครเรื่อง "ภูตแม่น้ำโขง" วันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค.นี้ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :