รีเซต

"Anyone But You" กับอีก 4 หนังรักที่ยืมพล็อต 'เชกสเปียร์' มาใช้แบบนึกไม่ถึง

"Anyone But You" กับอีก 4 หนังรักที่ยืมพล็อต 'เชกสเปียร์' มาใช้แบบนึกไม่ถึง
Jeaneration
26 มีนาคม 2567 ( 11:00 )
32

หากได้ยินชื่อ "วิลเลียม เชกสเปียร์" ขึ้นมา แน่นอนเขาคือตำนานักกวีและนักประพันธ์บทละครที่เลื่องชื่อจากศตวรรษที่ 16 ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงในวงการวรรณกรรรม และผลงานสุดคลาสสิกมากมายของเขาก็ยังคงมีอิทธิพลต่อผลงานศิลปะในปัจจุบัน โดยเฉพาะการถูกหยิบยืมพล็อตมาใช้เป็นเค้าโครงเรื่องในหนังรักชื่อดังมากมาย ที่กลายเป็นความนิยมของหนังทำหนังที่จะใช้กลิ่นอายความอมตะของบทประพันธ์ของเชกสเปียร์ มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวสนุก ๆ ชวนฝัน

ไม่ว่าจะเป็น "Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย" หนังโรแมนติกคอมเมดีแบบว่าฮิตเกินคาดแบบข้ามปี ที่่เป็นการประกบคู่กันระหว่าง "เกลน โพเวลล์" กับ ซิดนีย์ สวีนีย์" ที่ทำให้พวกเขากลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ของกันและกัน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า หนังเรื่องนี้จริง ๆ ได้หยิบพล็อตมาจากงานประพันธ์ อย่าง "Much Ado About Nothing" ที่ตีพิมพ์ในปี 1623

พล็อตเฉิ่ม ๆ ที่ว่าด้วยหนุ่มสาวที่เคยรู้จักและออกเดตด้วยกันมา แต่ห่างกันไปด้วยความสัมพันธ์ที่เข้าใจผิดกัน ก่อนจะโคจรมาเจอกันอีกในงานแต่งงาน ที่พวกเขาแสร้งว่ากำลังคบหากันอยู่จริง ๆ เพื่อตบหาคนอื่น แค่ชื่อตัวละครหลักที่ว่า เบน กับ บี ก็คล้าย ๆ กับชื่อของ เบเนดิกต์ กับ เบียทริซ ที่เป็นตัวละครในฉบับบทประพันธ์ โดยคุณสามารถดูหนังเรื่องนี้ได้แล้วที่ทรูไอดี คลิกดูที่นี่

ขณะที่หนังโรแมนติกย้อนยุค อย่าง "Rosaline" เมื่อปี 2022 ที่แน่นอนว่าเป็นการจับพล็อตสุดคลาสสิก "Romeo & Juliet" ของ เชกสเปียร์ มาทวิสต์เรื่องราวในมุมมองใหม่ทั้งหมด กับการโฟกัสที่ตัวละครของ โรซาลีน ที่จัดว่าเคยเป็นแฟนเก่าของโรมิโอ และเธอก็ยังเป็นญาติของจูเลียต ที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่แฟนเก่ากับญาติผู้น้องกำลังจะอินเลิฟกัน ช่างเป็นพล็อตที่ช่างคิดจริง ๆ

แล้วหนึ่งในหนังรักระดับตำนาน "10 Things I Hate About You" ก็คือความคลาสสิกที่ยังโชยมาจากยุค 90s โดยเรื่องนี้หยิบเอางานเขียนที่ดังมาก ๆ อีกเรื่องของเชกสเปียร์มารังสรรค์ อย่าง "The Taming of the Shrew" ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มไฮสคูลที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ ที่ดันแอบชอบน้องสาวของยัยแคท เด็กสาวที่ไม่เที่ยว ไม่มีแฟน ไม่ชอบทำตามใคร ทำให้เขาต้องวางแผนพิชิตใจยัยแคทคนนี้ เพื่อก้าวไปสู่การครอบครองหัวใจน้องสาวของเธอ

หนังตลกแบบพล็อตปลอมตัวหญิงเป็นชาย มันก็คือความเชยที่ฮอลลีวูดก็เคยมี อย่างใน "She's the Man" หนังรอมคอมเมื่อปี 2006 ที่ "อแมนดา ไบน์ส" กับ "แชนนิง เททัม" แสดงนำ เรื่องนี้ได้หยิบเอาบทประพันธ์เรื่อง "Twelfth Night" มาใช้และดัดแปลงใหม่ ที่ว่าด้วยเด็กสาวที่ปลอมตัวเป็นพี่ชายฝาแฝดของเธอ เพื่อเข้าร่วมทีมฟุตบอลชาย หลังจากที่ทีมฟุตบอลหญิงถูกยุบ กลายเป็นพล็อตเฉิ่ม ๆ ที่สนุกเพลินเป็นตำนานได้ดีอีกเรื่องหนึ่งจนถึงวันนี้

และแน่นอนกับหนังรักระดับรางวัล อย่าง "Shakespeare in Love" ก็คือหนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงานเขียนบทประพันธ์อันเลื่องชื่อของ Romeo and Juliet ที่ได้ตีแผ่ถึงชีวิตของเชกสเปียร์ส ที่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคความรักที่ถูกกีดกันและไม่สมปรารถนากับแม่หญิงคนงาม ที่กลายมาเป็นท่วงทำนองแห่งรักที่นำมาร้อยเรียงสู่วรรณกรรมระดับตำนานของเขา โดยเรื่องนี้ได้เข้าชิงออสการ์ได้มากถึง 13 สาขา ก่อนจะเก็บกลับบ้านไปได้ถึง 7 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa