รีเซต

"ปาน ธนพร" คิดบวชตลอดชีวิต หลังใช้ธรรมะเยียวยา ช่วงแม่ป่วยติดเตียง!

"ปาน ธนพร" คิดบวชตลอดชีวิต หลังใช้ธรรมะเยียวยา ช่วงแม่ป่วยติดเตียง!
EntertainmentReport2
2 ธันวาคม 2565 ( 19:26 )
207

ผันตัวเข้าสู่วงการสายธรรมะมาพักใหญ่แล้ว สำหรับนักร้องสาว "ปาน ธนพร" หลังจากที่คุณแม่เริ่มมาป่วยติดเตียง ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลในการดับทุกข์ในใจเธอ  ล่าสุดเจ้าตัวได้มาเปิดใจในรายการโต๊ะหนูแหม่ม ช่องเวิร์คพอยท์ 23 กับพิธีกรตัวแม่ “หนูแหม่ม สุริวิภา” พร้อมเคลียร์ชัดหลังมีแพลนเตรียมบวชตลอดชีวิต

"ปาน ธนพร" คิดบวชตลอดชีวิต หลังใช้ธรรมะเยียวยา ช่วงแม่ป่วยติดเตียง!

ปฎิบัติธรรมมากี่ปีแล้ว? 
เข้าปีที่เจ็ดแล้วค่ะ เวลามันเป็นเรื่องของเวลา อายุและความเบื่ออะไรหลาย ๆ อย่าง เหมือนว่าเราอยากไปพักติดมากกว่าเพราะเมื่อก่อนเราชอบทำบุญ ซึ่งเวลาที่เราไปหาครูอาจารย์หลายองค์ ต้องดูด้วยว่าเรามีจริตเขากับเขามั้ย ซึ่งกลับองค์นี้เค้าเป็นฆราวาสเขาทำให้เราจรรโลงใจ เหมาะกับจริตของเราทำให้เรารู้สึกว่าเราก้าวหน้า 

ทุกครั้งที่ไปไปกี่วัน?
แล้วแต่เวลาเลยค่ะ มีเวลาเท่าไหร่ก็จัดไป ที่เราไปชื่อ "ภูผาธรรม" เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม 

 

เริ่มปฎิบัติธรรมเพราะอะไร?
เริ่มจากที่คุณแม่ป่วยค่ะ ตอนปี 2545 เพราะเมื่อก่อนเราใช้ชีวิตแบบเสเพลถูกมิติเลย เมื่อก่อนเราทำบ่อยจนเข้าใจว่าตรงนั้นคือความสุขของเรา ซึ่งเรามาเที่ยวตอนเรียนจบและเราเป็นศิลปิน เราก็เรียนรู้มาหมดแล้วจนมาเป็นจุดเปลี่ยนตอนที่คุณแม่ไม่สบาย ทำให้เราเห็นอะไรหลายอย่าง เพราะตอนที่แม่เราป่วยหมอที่ไหนดีเราไปหมดเลย ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้นอนป่วยเป็นผักมา 19 ปีแล้ว ตอนนี้ก็ให้พยาบาลดูแล 24 ชั่วโมง หลักๆ ก็จะให้พี่สาวดูแลเป็นหลัก

รับมือกับความทุกข์นี้ยังไง?
หนักมากค่ะ แรกแรกทำไม่ได้ ช่วงที่เราเล่นคอนเสิร์ตทุกวันจิตข้างในเราก็ว้าวุ่นอยู่ไม่เป็นสุข ตอน 5 ปีแรกใจเราจะสะเทือนไปเยอะมาก มันลุ้นตลอดเพราะโรคของแม่เป็นโรคเส้นเลือดตีบซึ่งมันเป็นภัยเงียบ ปรากฎว่าพอละหว่างแรกช่วงตรงกลางแม่มาล้มสะโพกหักข้อสะโพกหักก็ต้องมาดูแล พอนั่งกินนอนกินไปเรื่อยเรื่อยก็กินนั่นนี่จนกลับมาเป็นเหมือนเดิม

รับมือกับอารมณ์ตัวเองยังไง?
เมื่อก่อนแกว่งเลย เพราะบางทีเราเหนื่อยก็ไปเที่ยวบ้าง ซึ่งทุกครั้งที่มีใครโทร.หาเราสติก็จะหลุดแล้วว่ามันจะต้องเป็นอะไรหรือยังไง หรือจะต้องมีการจากพลาดหรือเปล่า ซึ่งก็รอดมา จนมาปฎิบัติธรรมและเจริญสติมากๆก็ทำให้เราเริ่มยอมรับความจริงได้ว่าเดี๋ยววันนึงมันก็มีการจากลา

ตัดสินใจบวชช่วงไหน?
จริง ๆ แล้วบวชมาตลอด บวชแบบศีล 8 เพราะเราอยากพ้นทุกข์ ถ้าดูให้ดีเราจะทุกข์อยู่ตลอด หลังจากบวชไปแล้วก็เห็นสัจธรรมบางอย่างว่ากายไม่ใช่ของเราแต่กายมันพาเราเดินจงกลมไปทุกอย่างมันปรากฏให้เราเห็นทั้งหมดว่ามันเห็นความจริง สุดท้ายร่างกายมันเท่านี้จริงๆ 

ตกผลึกอะไรจนได้มาเป็นเพลง?
หลังจากนั้นทำให้เราทำเพลงเกี่ยวกับสายธรรมะมาตลอดสามารถ ในเมื่อมีเสียงที่เราเป็นนักร้องมาตลอดก็เลยหาวิธีกับพระอาจารย์ว่าเรามาทำเพลงธรรมะกันดีกว่า เราก็จะขอใช้เสียงเพลงทำบุญและอุทิศตนให้พระพุทธศาสนา ซึ่งก่อนที่ถ่ายทอดเราก็รู้สึกเป็นตามเนื้อเพลงทุกอย่างและยอมรับว่ามันจะเป็นเช่นนั้น

มีเป้าหมายจะบวชตลอดชีวิตไหม?
มีเป้าหมายค่ะ แต่อาจจะไม่ต้องโกนผม อาจจะอยู่ในศีล 8 เฉย ๆ ถ้าสมมติว่าวันไหนเราสะดวกศีล 8 เราก็ทำ แต่ศีล 5 มันเป็นอะไรเบสิคที่ทุกคนต้องมี ซึ่งเราใช้วิธียึดหยุ่นเพราะมีครูบาอาจารย์พูดกับเราว่าถ้าไม่ทำตอนนี้เราจะไปรอใต้ต้นไม้แบบพระพุทธเจ้าเหรอ ก็เริ่มทำกับในชีวิตประจำวันเลย

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :