รีเซต

รีวิวหนัง "Shazam! Fury of the Gods" ยังรั้งตำแหน่งตัวจี๊ด..แห่งดีซีเหมือนเคย

รีวิวหนัง "Shazam! Fury of the Gods" ยังรั้งตำแหน่งตัวจี๊ด..แห่งดีซีเหมือนเคย
Jeaneration
16 มีนาคม 2566 ( 13:30 )
1.6K

เขากลับมาแล้ว..ฮีโร่ตัวตึงประจำบ้านดีซี ได้โอกาสกลับมาในหนนี้ก็เหมือนได้เติมแต่งทวีคูณงานสร้างเพิ่มขึ้นแบบยกกำลังขึ้นใน "Shazam! Fury of the Gods ชาแซม! จุดเดือดเทพเจ้า" จึงมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ยิ่งใหญ่ จินตนาการที่ก้าวล้ำ และการเติบโตของตัวละครต่าง ๆ ที่แทบจะล้นทะลักออกมา แต่ว่ามันยังเป็นหนังฮีโร่ที่ตราตรึงใจผู้ชมได้อยู่หรือไม่?

คุณสามารถเช่าดูหนัง Shazam! Fury of the Gods ในราคา 149 บาท
หรือใช้  499 ทรูพอยท์ก็แลกดูหนังเรื่องนี้ได้

Shazam! Fury of the Gods ชาแซม! จุดเดือดเทพเจ้า ยังเป็นเรื่องราวของ บิลลี่ แบตสัน หนุ่มน้อยที่หากเขาตะโกนคำว่า “ชาแซม!” เขาจะแปลงร่างเป็นซูเปอร์ฮีโร่หุ่นล่ำบึ้กชื่อว่า ชาแซม และในครั้งนี้เขากับเหล่าพี่น้องนักสู้ต้องเผชิญหน้ากับวายร้ายตนใหม่ที่จุติมาจากเบื้องบน นั่นคือเหล่าเทพเจ้าผู้เกรี้ยวกราดที่หมายจะยึดครองอำนาจบนดาวที่เรียกว่า โลก

กลับมาครั้งนี้ก็ยังพกทีมผู้สร้างชุดเดิมกลับมาด้วย นำทีมโดย "เดวิด เอฟ. แซนเบิร์ก" ที่ยังรับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ พร้อมด้วย "เฮนรี่ เกย์เดน" ที่เคยปูเรื่องเขียนบทเอาไว้ในภาคก่อน สมทบด้วย "คริส มอร์แกน" มือเขียนบทจาก Fast & Furious: Hobbs & Shaw ที่มาเสริมกำลังด้านการดีไซน์บทฉากแอคชั่นตระการตา

สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนเลยว่า Shazam! มีพัฒนาการยิ่งขึ้น นั่นคือความโฟลว์ในการดำเนินเรื่องราวแบบฉบับของตัว หนังยังคงขับเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวละครนำออกมาได้อย่างตรงจุด พวกเขารู้ว่าผู้ชมต้องการอะไร พร้อมการสร้างคาแรกเตอร์ที่เป็นตัวจี๊ดและตัวตึงอย่างโดดเด่น โดยที่ยังเป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้พยายามไปก็อปปี้จากเพื่อนบ้านซอยข้าง ๆ มา

"แซ็คคารี ลีวาย" ก็ยังคงรับหน้าที่และบทบาทในการเป็นชาแซมของเขาได้เป็นอย่างดี เขายังสามารถใช้เสน่ห์และออกลีลาในการดีไซน์ตัวละครนี้ออกมาให้ผู้ชมได้ประทับใจอยู่ ถึงแม้ว่ามันแทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่และต่างไปจากภาคที่แล้วเท่าไหร่นัก อีกทั้งภาคนี้ดูเหมือนองค์ประกอบต่าง ๆ ของบทนี้ดูจะตื้นเขินและเบาบางมากขึ้น กลายเป็นความหนักแน่นในตัวละครนี้ค่อย ๆ จางลงไป

นั่นจึงกลายเป็นจุดที่สร้างปัญหาหลัก ๆ ให้กับ Shazam! Fury of the Gods เรื่องนี้ แม้ว่าหนังจะมอบอรรถรสความบันเทิงและงานสร้างที่น่าตื่นตาดี แต่ค่อนข้างขาดแรงจูงใจนำพาผู้ชมด่ำดิ่งเข้าร่วมในการผจญภัยของพวกเขาด้วย บทหนังค่อนข้างอ่อนแรงลงไป เสริมด้วยประเด็นสงครามทวยเทพที่ดูเหมือนกับละครจักร ๆ วงศ์ ๆ อะไรทำนองนั้น ลดทอนความคมคายของหนังชุดนี้ลงไปอย่างไม่คาดคิดเลย

Shazam! ในภาคนี้ยังกลับมาพร้อมด้วยตัวละครที่เยอะแยะยั้วเยียไปหมด ทั้งตัวละครเก่าและตัวละครใหม่ที่บอกตรง ๆ ว่าแอร์ไทม์ของหนังแทบจะหาช่องว่างที่่ทำให้ผู้ชมรู้สึกผูกพันกับตัวละครต่าง ๆ แทบทั้งหมดไม่ได้เลย ด้วยองค์ประกอบเนื้อหาที่ยัดเข้ามาแน่นไปหมด อัดเข้ามาเรื่อย ๆ ตลอด 2 ชั่วโมงนิด ๆ ของหนัง พลอยทำให้คนดูยังไม่มีโอกาสได้ทำความคุ้นเคยกับตัวละครได้อย่างที่ควรจะเป็น

แม้ว่าจะโชคดีเหลือเกิน ที่ตัวละครสมทบใหม่ที่เสริมเข้ามาเป็น "เฮเลน เมียร์เรน" กับ "ลูซี่ หลิว" ตัวแม่ระดับมืออาชีพ ที่พวกเขารังสรรค์ผลงานในหนังซูเปอร์ฮีโร่ออกมาได้อย่างเป็นมืออาชีพ แม้ว่าบทบาทที่พวกเธอได้รับนั้นไม่ค่อยจะมีกึ๋นและชั้นเชิงมากสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็นับว่าเป็นองค์ประกอบที่ดึงความสนใจของคนดูได้ดี

เช่นเดียวกับ "เรเชล ซีเกลอร์" ตัวละครเซอร์ไพรส์ที่ใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ทำให้คนดูหลงใหลได้ไม่ยาก การแสดงของเธอถือว่าดีใช้ได้เลย แต่น่าเสียดายที่แอร์ไทม์ที่มียังไม่สามารถสร้างความผูกพันใด ๆ กับคนดูได้เท่าไหร่ เหมือนกับสมาชิกทีมชาแซมคนอื่น ๆ ทั้ง "อดัม โบรดี้", "รอส บัตเลอร์", "ดี.เจ. คาทรอนา", "เกรซ แคโรไลน์ เคอร์รี่" และ "เมแกน กู้ด" ที่โผล่มาแว่บ ๆ เหมือนจะดี แต่ยังมีซีนได้ไม่เด่นพอ

ทั้งนี้ในแง่ความบันเทิงนั้น Shazam! Fury of the Gods อาจจะตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี แต่หากว่ามองในด้านศักยภาพของตลาดหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แข่งขันกันดุเดือดในยุคนี้นั้น หนังเรื่องนี้อาจจะทำได้เป็นแค่หนังคั่นเวลาเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพราะเอาเข้าจริง ๆ Shazam! ภาคนี้ยังหาจุดเด่นและไฮไลต์ดี ๆ ที่ตราตรึงและน่าจดจำไม่ค่อยจะได้สักเท่าไหร่ เป็นหนังฮีโร่สนุก ๆ แบบที่ดูแล้วก็ดูผ่านเลยไป

แต่กระนั้นหากมองในแง่ที่หนังเป็นกลิ่นอายความเป็นหนังดีซีในยุคที่กำลังจะถูกล่มสลายลงไปแล้ว ก็นับว่าค่อนข้างน่าใจหายอยู่เหมือนกัน เพราะสิ่งที่หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมานั้น ยังมีบางมุมและบางจุดที่ปูทางเอาไว้ในอนาคตต่อไปได้ด้วย เพียงแต่เราน่าจะไม่มีโอกาสได้เห็นการสานต่อในทิศทางนั้นอีกต่อไปแล้ว อย่างน้อย ๆ นี่คือหนังที่พยายามขมวดจักรวาลเอาไว้เป็นหนึ่ง เป็นความพยายามที่ดี แต่ก็ยังไม่ใช่อะไรที่ดีพอ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Shazam! Fury of the Gods

 • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ผู้กำกับ: เดวิด เอฟ. แซนเบิร์ก
 • นำแสดงโดย: แซ็คคารี ลีวาย, เฮเลน เมียร์เรน, ลูซี่ หลิว, แอชเชอร์ แอนเจล
 • ความยาว: 130 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 16 มีนาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Shazam! Fury of the Gods

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa