รีเซต

ประวัติ ครูมืด ประสาท ทองอร่าม เสียชีวิตแล้ว

ประวัติ ครูมืด ประสาท ทองอร่าม เสียชีวิตแล้ว
EntertainmentReport3
5 พฤศจิกายน 2565 ( 20:55 )
10.8K

ประวัติ ครูมืด ประสาท ทองอร่าม

ครูมืด ประสาท ทองอร่าม ปรมาจารย์แห่งการนาฏยสังคีตไทย เป็นศิลปินด้านโขนละคร ดนตรีไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย จากกรมศิลปากร รวมถึงเป็นหนึ่งในผู้ให้ความรู้ในรายการ คุณพระช่วย นอกจากนี้ ครูมืดยังเป็นนาฎศิลปินชาย โขนลิง และมีความสามารถในศิลปะอีกหลายแขนงอื่น ๆ อาทิ ลิเก สวด แหล่ เห่ กล่อม การพากษ์โขนละคร แสดงจำอวด โดยมีอาจารย์เสรี หวังในธรรม บรมครูด้านนาฏศิลป์ไทย เป็นผู้ดูแลและถ่ายทอดวิชาความรู้ นอกจากนี้ครูมืดยังเคยมีผลงานการแสดงหลากหลายเรื่อง ผลงานละครเรื่องล่าสุดที่เพิ่งลาจอไปคือเรื่อง ภูตแม่น้ำโขง รับบท เฒ่าเชียงหล้า ทางช่อง 3 ต่อมาวันที่ 5 พ.ย.2565 เวลา 17.21 น. ครูมืดได้เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคมะเร็งปอด หลังป่วยและรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2565 โดยจะจัดพิธีทางศาสนาที่วัดบางรักใหญ่ จ.นนทบุรี

ประวัติ ครูมืด ประสาท ทองอร่าม

ครูมืด ประสาท ทองอร่าม ถือเป็นบรมครูของวงการศิลปวัฒนธรรม เป็นครูโขนมากว่า 50 ปี และยังเคยได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติด้านดนตรีและศิลปิน ประจำปี 2563 สาขา บุคคลต้นแบบผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านดนตรีและศิลปะการแสดง โดยหออัครศิลปิน Hall Of Jazz ผลงานชิ้นสำคัญ คือการควบคุมการซักซ้อมการแสดงโขนรามเกียรติ์ พร้อมจัดแสดงหน้าพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 

นอกจากนี้ ครูมืด ประสาท ทองอร่าม ยังเคยเปิดใจเล่าเรื่องราวชีวิตตัวเอง จากเด็กสลัมสู่ปรมาจารย์ด้านวัฒนธรรม โดยเล่าว่าในอดีตเคยลำบากจนต้องขอข้าววัดกิน บ้านที่อยู่หลังคาติดกันหมด แต่เนื่องจากถิ่นที่ตนอยู่ถึงแม้จะห่างไกลความเจริญ แต่ก็มีบุคคลทรงความรู้ และศิลปินแห่งชาติ จึงมีโอกาสเข้าไปเรียนดนตรีนาฏศิลป์ ซึ่งเริ่มจากการที่เติบโตมาในครอบครัวที่คุณปู่ คุณพ่อ และคุณอา เป็นนักดนตรีไทย

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณข้อมูลจาก  วันบันเทิง