รีเซต

รีวิวหนัง "Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม" สุดสะพรึงตึงตัง ขนลุกสมคำร่ำลือจากเกาหลี

รีวิวหนัง "Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม" สุดสะพรึงตึงตัง ขนลุกสมคำร่ำลือจากเกาหลี
Jeaneration
19 มีนาคม 2567 ( 15:00 )
7.2K

ไม่ว่ายังไงหนังสยองขวัญเอเชีย ก็ยังคงตราตรึงอยู่แถวหน้าของวงการหนังทั้งโลกจริง ๆ และนี่คือก็หนังเกาหลีที่ทำเงินรายได้ได้อย่างถล่มทลายเป็นเรื่องแรกในเกาหลีใต้ ประจำปี 2024 กับ "Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม" ซึ่งนับว่าเป็นการกลับมาจุดไฟสะพรึงขึ้นอีกครั้ง ให้กับหนังผีเกาหลีที่ต้องยอมรับว่าช่วงระยะหลัง ๆ มานี้ หนังแนวนี้ค่อนข้างจางหายและขาดความเข้มข้นลงไป ต่างจากเมื่อสัก 15-20 ปี ก่อนที่หนังผีเกาหลีก็ดีไม่น้อยหน้าชาติใด

Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ว่าด้วยเรื่องราวของ ฮวาริม หมอผีสาวชื่อดัง ได้รับการติดต่อจากครอบครัวชาวเกาหลีผู้มั่นคังในลอสแองเจลิสว่าพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับเหตุการณ์แปลกประหลาดเหนือธรรมชาติมากมาย จึงอยากให้เธอช่วยเหลือและเข้าไปสืบเสาะว่าเกิดอะไรขึ้น เธอกับบงกิล จึงได้ทำการสืบค้น

กระทั่งพบว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ น่าจะเกี่ยวข้องกับอดีตชาติของบรรพบุรุษของตระกูลนี้ ฮวาริมจึงต้องเรียกกำลังเสริม ได้แก่ ซางด็อก หมอดูฮวงจุ้ย กับ ยองกึน สัปเหร่อฝีมือดี มาช่วยในการขุดศพต้นตระกูลขึ้นมาจากหลุม ที่พบว่าถูกฝังอยู่ในสุสานที่อยู่ห่างไกลในเกาหลีใต้ และนำพิธีล้างอาถรรพ์ให้สิ้นซาก

ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "จางแจฮยอน" นักสร้างหนังผู้ที่มักจะมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ความเชื่อที่เชื่อมโยงกับศาสนาชวนขนลุกเสมอ ๆ โดยกลับมาครั้งนี้เขาก็ยังคงรับหน้าที่กำกับและเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเช่นเคย และนี่ก็ได้กลายเป็นงานระดับมาสเตอร์พีชของเขาอย่างถ่องแท้ เพราะ Exhuma ได้กลายเป็นสยองไสยศาสตร์สุดลึกลับที่ทำให้ผู้ชมแทบจะละสายตาไปไม่ได้เลยตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงนิด ๆ ของหนังเรื่องนี้

ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด ๆ แบบกว้าง ๆ ก็คงจะบอกว่า Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม น่าจะเป็นการหล่อรวมความสนุกและความน่ากลัวแบบสืบสวนสอบสวนสไตล์จักรวาลหนัง The Conjuring ฝั่งฮอลลีวูด มายำรวมเข้ากับความหลอนแบบเอเชียยุคใหม่ที่ทำถึง อารมณ์คล้ายกับ ร่างทรง หนังไทยเรื่องดังของเรา ที่กลั่นกรองออกมาด้วยจังหวะที่กลมกล่อมและชวนคนดูค่อย ๆ ย่อยไปทีละสเต็ป ที่ไม่แปลกใจเลยที่หนังเรื่องนี้ถึงฮิตมากเพียงนี้

บทหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนมากในแง่ของโครงสร้าง แต่ก็อัดแน่นไปด้วยทฤษฎีความเชื่อท้องถิ่นแบบจุก ๆ ชนิดที่กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์วงการปราบผีและหมอผีของเกาหลีได้เลย หนังพาคนดูไปสำรวจชีวิตของคนในแวดวงที่อยู่บนพื้นฐานความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ร่างทรง, ซินแส หรือ สัปเหร่อ ที่แต่ละบ้านละเมืองก็มีทิศทางและธรรมเนียมที่ต่างกัน แค่ได้นั่งดูมุมมองจากพิธีกรรมฝั่งเกาหลีจากหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าตั๋วหนังแล้ว

งานออกแบบโปรดักชันเรื่องนี้ก็ถือว่ามีดีไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการสร้างฉากและเซ็ตบรรยากาศที่ชวนวังเวงจับใจตลอดทั้งเรื่อง รวมทั้งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับพิธีกรรมและอาชีพหลักของแต่ละตัวละคร พวกเขาใส่ใจและเก็บใจความสำคัญมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ พร้อมกับทำให้เราหลงใหลกับวังวงแห่งเสน่ห์ของอาชีพ ทั้งที่เราเป็นผู้ชมที่ไม่ได้คุ้นเคยกับพิธีกรรมธรรมเนียมอะไรเหล่านี้เลยก็ตาม

การเล่าเรื่องใน Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ถือว่าหนึ่งในไฮไลต์ที่ชวนดึงดูดให้ผู้ชมติดหนึบอยู่กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี บอกได้เลยว่าหนังสามารถสะกดคนดูได้ตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดฉากออกมา โดยที่ใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างจะสูตรสำเร็จและจัดอยู่ในเซฟโซนทั่ว ๆ ไปของหนังเกาหลีด้วยซ้ำ แต่อาจจะเป็นเพราะว่างานสร้างและวิสัยทัศน์ที่ทำออกมาได้ถึงแก่น จึงเป็นจุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้ผ่านฉลุยในการละเลงลวดลายตามท้องเรื่องไปได้กลมกล่อม

และเมื่อมาผนวกเข้ากับการแสดงของทีมนักแสดง ที่น่าจะเรียกได้ว่า 'ดรีมทีม' แห่งปีเลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือองค์ประกอบที่เราสามารถไว้วางใจได้เลยสบาย ๆ ว่าพวกเขาจะทำออกมาได้โฟลว์ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ รุ่นใหญ่ "ชเวมินชิก" คือเมนหลักที่ช่วยประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างเป็นมืออาชีพ แม้ว่าบทบาทตัวละครนี้จะค่อนข้างสูตรสำเร็จจ๋า ๆ ของหนังเกาหลีก็ตาม แต่เขาก็ทำได้ดี

"คิมโกอึน" คือโดดเด่นและเปล่าประกายในหนังเรื่องนี้ อาจจะเพราะเป็นหญิงเดียวที่นำแสดงของเรื่องนี้ ทำให้ทุก ๆ อิริยาบถของเธอชวนให้ติดตาม มากับการแสดงที่น่าหลงใหลและคล้อยตามได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับ "ยูแฮจิน" คนนี้บทไหนก็เอาอยู่ มาเพียงเป็นตัวหยอดตัวเบรกอารมณ์คนดูนิด ๆ ที่เขาก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างชวนชม และ "อีโดฮยอน" คนนี้คือพระเอกหนุ่มดาวรุ่งที่ยังไงก็เจิดจรัสเสมอ ไม่ว่าจะมาในบทบาทไหน

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว คงจะต้องบอกว่า Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม เรื่องนี้ทำออกมาได้ถึงจริง ๆ ถึงในทุก ๆ แง่มุมงานสร้างและองค์ประกอบที่ลงตัว กลายออกมาเป็นความสะพรึงแสนสนุกที่หยุดดูไม่ได้ ถึงมันจะวางรากฐานเอาไว้อยู่บนพื้นฐานสูตรสำเร็จก็ตาม แต่กลายเป็นว่าสามารถสร้างอรรถรสในการชมแปลกใหม่ให้กับคนดูได้อย่างถ่องแท้จริง ๆ

แค่นั่งดู 4 นักแสดงนำประชันบทบาทไล่ผีกันบนจอหนังเรื่องนี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วจริง ๆ พวกเขาคือแก๊งนักแสดงมืออาชีพที่รับมือได้ดีกับทุกคาแรกเตอร์ การเล่าเรื่องและปมปริศนาบนความเชื่อต่าง ๆ ชวนให้คนดูหลงใหลตามน้ำไปได้ด้วยดี ทำออกมาได้ด้วยจังหวะที่เป๊ะและสนุก ซ้ำยังมีองค์ประกอบงานสร้างที่ต้องยกนิ้วให้ ถือว่านี่เป็นการคัมแบ็กมาอีกครั้งของหนังผีเกาหลีในศักราชนี้เลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

 • ประเภท: สยองขวัญ / ลึกลับ
 • ผู้กำกับ: จางแจฮยอน
 • นำแสดงโดย: ชเวมินซิก, คิมโกอึน, ยูแฮจิน, อีโดฮยอน
 • ความยาว: 134 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 21 มีนาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa