รีเซต

เสียชีวิตแล้ว!! 'วิลเลียม ฟรีดคิน' วัย 87 ปี ผู้กำกับหนังสยอง The Exorcist

เสียชีวิตแล้ว!! 'วิลเลียม ฟรีดคิน'  วัย 87 ปี ผู้กำกับหนังสยอง The Exorcist
TNN ช่อง16
8 สิงหาคม 2566 ( 16:07 )
98

วงการบันเทิงฮอลลีวูดล่าสุดเจอข่าวเศร้าอีกครั้งกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ “วิลเลียม ฟรีดคิน” (William Friedkin) ผู้กำกับ, มือเขียนบทและผู้สร้างระดับตำนาน วัย 87 ปี ผู้พาหนัง The French Connection จากปี 1971 คว้า 5 รางวัลออสการ์ และเป็นที่จดจำจากหนังสยองสุดคลาสสิกเรื่อง The Exorcist จากปี 1973 (คลิกชมตัวอย่างหนัง The Exorcist)

ข่าวระบุว่า “วิลเลียม ฟรีดคิน” สิ้นลมจากภาวะหัวใจล้มเหลวและปอดบวม ที่บ้านพักในเบลแอร์ (Bel Air) นครลอสแองเจลิส เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หรือเพียง 22 วันก่อนหน้าจะได้ฉลองวันเกิดอายุครบ 88 ปี จากการยืนยันของ “เชอร์รี่ แลนซิ่ง” (Sherry Lansing) ภรรยาคนปัจจุบันและทางตัวแทนของผู้วายชนม์เองด้วย

 

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ทั้งนี้ “วิลเลียม ฟรีดคิน” ถือเป็นผู้กำกับ, มือเขียนบทและผู้สร้าง ที่มีผลงานโดดเด่นในยุค New Hollywood หรือ Hollywood Renaissance ในยุค 70 โดยหนัง The French Connection นั้นส่งให้เขาคว้าออสการ์ทั้งในสาขาผู้กำกับ, มือเขียนบทและภาพยนตร์ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของงาน

ขณะที่หนัง The Exorcist ก็กลายเป็นหนังสยองเรื่องแรกที่ผ่านเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย นอกจากนี้ผลงานหนังดังของเขายังมีเรื่อง Sorcerer// Cruising// Bug// Killer Joe ฯลฯ

ขณะที่ผลงานกำกับและเขียนบทเรื่องสุดท้ายอย่าง The Caine Mutiny Court-Martial เตรียมจะเปิดตัวในเทศกาลหนังเวนิส ประเทศอิตาลี ในเดือนกันยายนนี้ ทีมข่าวขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปมา ณ ที่นี้


ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: AP