รีเซต

"ออม สุชาร์" โหมงานหนัก จนป่วยเป็นโรคแพนิค

"ออม สุชาร์" โหมงานหนัก จนป่วยเป็นโรคแพนิค
EntertainmentReport2
22 กันยายน 2566 ( 11:11 )
110

"ออม สุชาร์ มานะยิ่ง" นักแสดงสาวขวัญใจแฟนคลับทั้งไทยและต่างประเทศที่มีผลงานการแสดงมาแล้วมากมาย ล่าสุดมาเป็นแขกรับเชิญในรายการ “Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” ทางพีพีทีวี ช่อง 36 เปิดใจเล่าถึงเส้นทางการทำงานตลอด 17 ปีในวงการที่ทำงานหนัก โดยเฉพาะช่วงที่ต้องรับงานพร้อม ๆ กัน จนทำให้พักผ่อนน้อย และเผชิญกับปัญหาสุขภาพในที่สุด

"ออม สุชาร์" โหมงานหนัก จนป่วยเป็นโรคแพนิค

ออม สุชาร์ เริ่มมีอาการเมื่อประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น โดยในระหว่างวันจะเกิดอาการวูบบ่อย และเมื่อเดินทางกลับมาประเทศไทยก็รีบไปปรึกษาแพทย์และรับการตรวจอย่างละเอียด จึงพบว่าตัวเองป่วยเป็น โรคแพนิค (Panic Disorder) และได้รับการรักษาด้วยการปรับระดับสารเคมีในสมองให้สมดุล และกลับมาโฟกัสในเรื่องการพักผ่อนให้มากขึ้น


พญ.อรไพลิน รัตนปิ่นศิริ จิตแพทย์ประจำศูนย์ Let’s Talk โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน อธิบายว่าอาการของโรคแพนิค (Panic Disorder) นั้นผู้ป่วยจะมีความรู้สึกกังวล หรือกลัวเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและฉับพลัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ไม่กี่นาทีจนไปถึง 30 นาที และมักเกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยไม่สามารถคาดการณ์ได้ จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคแพนิคจะมีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจได้ไม่อิ่ม ชาตามปลายมือ ปลายเท้า ร้อนวูบวาบ วิงเวียนศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน เมื่อมีอาการจะเกิดความรู้สึกกลัวที่จะตาย กลัวเป็นโรคร้ายแรง กลัวจะเป็นบ้า หรือกลัวที่จะควบคุมอาการไม่ได้ โดยสาเหตุของโรคแพนิค เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุล ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ และสาเหตุทางด้านจิตใจ อาจเกิดภาวะความเครียด ความกังวล พักผ่อนน้อย หรือมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ อาทิ การเกิดความสูญเสีย หรือผิดหวังอย่างรุนแรง เป็นต้น
สำหรับวิธีป้องกันโรคดังกล่าว ได้แก่ การฝึกเรียนรู้และจัดการอารมณ์ตัวเอง ฝึกการผ่อนคลาย รวมถึงการได้ระบายความเครียด ความรู้สึกด้านลบกับบุคคลที่ไว้ใจได้ เช่น เพื่อน บุคคลในครอบครัว และหากเริ่มรู้สึกว่าไม่สามารถแบกรับ หรือควบคุมอาการที่เกิดขึ้นได้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันท่วงที
ติดตามชมเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพจากประสบการณ์ตรงของ “ออม” สุชาร์ มานะยิ่ง พร้อมทำความรู้จักกับ “โรคแพนิค” จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเครือ BDMS ได้ในรายการ “Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” ในวันเสาร์ที่ 23 กันยายน นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ทางพีพีทีวี ช่อง 36

พญ.อรไพลิน รัตนปิ่นศิริ จิตแพทย์ประจำศูนย์ Let’s Talk โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :