รีเซต

เปิดสถิติ 10 นักแสดงชิงออสการ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง

เปิดสถิติ 10 นักแสดงชิงออสการ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง
Jeaneration
10 มีนาคม 2566 ( 14:00 )
240

ก่อนที่งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95 จะเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 13 มีนาคมนี้ ได้เวลามาซึบซับเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับรางวัลออสการ์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ในวันนี้ลองมาส่องสถิติของเหล่านักแสดงที่ไม่เคยสมหวังกับรางวัลตุ๊กตาทองมาก่อน เป็นความผิดหวังที่น่าเสียดายในหลาย ๆ โอกาส แม้ว่าผลงานการแสดงของพวกเขาจะเป็นที่ประจักษ์ไม่น้อยเลยก็ตาม

อาร์เธอร์ เคนนาดี้ - นักแสดงอาวุโสที่ล่วงลับไปตั้งแต่ปี 1990 เขาถือว่าเป็นมีผลงานหนังเป็นที่ประจักษ์อยู่หลายเรื่อง และเคยมีชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ถึง 5 ครั้ง แบ่งเป็น สาขานักแสดงนำ 1 ครั้ง จากผลงานมาสเตอร์พีช อย่าง "Bright Victory" ในปี 1951 และสาขานักแสดงสมทบ อีก 4 ครั้ง ในช่วงยุคปี 1950s แต่หลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยได้เข้าชิงและมีโอกาสเฉียดชัยชนะอีก

มิเชล วิลเลียมส์ - นักแสดงสาวยอดฝีมือในยุคนี้ แม้ว่าการแสดงของเธอจะจัดจ้าน จ้างร้อยเล่นล้านเสมอ ๆ แต่เธอยังไม่เคยได้รับรางวัลนี้เลย เพราะในหลาย ๆ ปีต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่า โดยเธอเคยเข้าชิงรางวัลมาแล้ว 5 ครั้ง แบ่งเป็นสาขานักแสดงนำ 3 ครั้ง และสาขานักแสดงสมทบ 2 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดก็คือในปีนี้ จากหนัง "The Fabelmans" ที่ทำให้เธอได้รับโอกาสมีที่นั่งแถวหน้าของเวทีออสการ์อีกครั้ง

อัลเบิร์ต ฟินนีย์ - นักแสดงอาวุโสที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังกว่า 60 ปี เขาเคยมีชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 5 ครั้ง ประกอบด้วย สาขานักแสดงนำ 4 ครั้ง และสาขานักแสดงสมทบ 1 ครั้ง โดยผลงานเด่น ๆ ของเขาที่เคยติดโผรางวัล เช่น "Tom Jones" ในปี 1965 หรือ "Albert Finney" ในปี 1975 นั่นเอง ซึ่งครั้งล่าสุดที่เขาได้เข้าชิงออสการ์ก็คือจาก "Erin Brockovich" ในปี 2001

ไอรีน ดันน์ - ดาวค้างฟ้าในตำนาน ที่ลาจากไปเมื่อปี 1990 เธอก็เป็นอีกครั้งที่เคยมีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์มาถึง 5 ครั้ง ที่เป็นการเข้าชิงในสาขานักแสดงนำทั้งหมด จากผลงานมาสเตอร์พีชของเธอทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น "Cimarron" ในปี 1931, "Theodora Goes Wild" ในปี 1936 หรือ "I Remember Mama" ในปี 1948 ที่ล้วนแต่เป็นหนังคลาสสิกทั้งสิ้น

เทลมา ริตเตอร์ - นักแสดงยอดฝีมือในช่วงยุค 1950s ที่เคยเข้าชิงออสการ์ต่อเนื่องถึง 6 ครั้ง ในสาขานักแสดงสมทบทั้งหมด โดยผลงานการแสดงในฐานะนักแสดงสมทบของเธอต่างเป็นหนังขึ้นหึ้งทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น "All About Eve" ในปี 1950, "The Mating Season" ในปี 1952 หรือ "Pillow Talk" ในปี 1959 แต่น่าเสียดายที่เธอเคยได้มีโอกาสได้ขึ้นไปคว้ารางวัล ก่อนที่จะเสียชีวิตลงในปี 1969 จากภาวะหัวใจล้มเหลว

เอมี อดัมส์ - ดาราสาวที่ได้ฉายาว่าเป็นนักแสดงแห้วออสการ์ในยุคปัจจุบัน เพราะเธอเคยมีชื่อติดโผเข้าชิงมากถึง 6 ครั้ง ประกอบด้วย สาขานักแสดงนำ 1 ครั้ง และสาขานักแสดงสมทบ 5 ครั้ง นับตั้งแต่ผลงานแจ้งเกิดของเธอ "Junebug" ในปี 2006 ตามมาด้วย "Doubt" ในปี 2009, "The Fighter" ในปี 2011 และล่าสุดกับ "Vice" ในปี 2019 แต่เธอก็ทำได้แค่นั่งปรบมือมองดูความสำเร็จของเพื่อน ๆ ในวงการ

เดโบราห์ เคอร์ - อีกดาวค้างฟ้าของฮอลลิวูด เป็นนักแสดงที่เคยมีผลงานโดดเด่นในช่วงยุคปี 1950s โดยเธอมีชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 6 ครั้ง ในสาขานักแสดงนำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น "From Here to Eternity" ในปี 1954, "The King and I" ในปี 1957 หรือ "Separate Tables" ในปี 1959 ซึ่งเธอไม่เคยได้ขึ้นไปรับรางวัลเลย กระทั่งออสการ์ได้จัดมอบรางวัลเกียรติยศให้แก่เธอในปี 1994 นั่นจึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตที่เธอได้จับตุ๊กตาทอง

ริชาร์ด เบอร์ตัน -พระเอกสุดฮอตในตำนานของฮอลลิวูด ความหล่อระดับหลอมละลายของเขา ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาได้มีโอกาสจับออสการ์ เขาเคยเข้าชิงรางวัลมาแล้ว 7 ครั้ง ประกอบด้วย สาขานักแสดงนำ 6 ครั้ง กับสาขานักแสดงสมทบ อีก 1 ครั้ง เข้าชิงออสการ์ครั้งแรกกับ "My Cousin Rachel" ในปี 1952 ตามมาด้วย "Becket", "The Spy Who Came in from the Cold" หรือ "Anne of the Thousand Days" ก่อนที่เขาจะจากไปในปี 1984

เกลนน์ โคลส - เธอคือเจ้าป้าที่ช้ำเฉากับเวทีออสการ์มากที่สุดในยุคนี้ เพราะเคยมีโอกาสเข้าชิงรางวัลมากถึง 8 ครั้ง แบ่งเป็น สาขานักแสดงนำ 4 ครั้ง กับสาขานักแสดงสมทบ 4 ครั้ง จากผลงานเด่น ๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็น "Fatal Attraction", "Dangerous Liaisons", "Albert Nobbs" และเฉียดเข้าใกล้ออสการ์สุด ๆ กับ "The Wife" ที่ปีนั้นผลรางวัลหักปากกาเซียนไปหลาย ๆ สำนักเลยทีเดียว...ช่างน่าเสียดาย

ปีเตอร์ โอทูล - นี่คือตำนานที่เคยเข้าชิงออสการ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ กับการเข้าชิงมากถึง 8 ครั้งเช่นกัน โดยเขามีชื่อติดโผในสาขานักแสดงนำ ทั้ง 8 ครั้ง ที่ล้วนแต่ผลงานมาสเตอร์พีชของเขาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น "Lawrence of Arabia", "Becket", "The Ruling Class", "My Favorite Year" และครั้งล่าสุดกับ "Venus" ก่อนจะได้รับเกียรติได้รางวัลออสการ์เกียรติยศในปี 2002 และเขาได้จากไปในปี 2013 และปัจจุบันยังคงถือครองสถิตินี้เอาไว้อยู่

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa