รีเซต

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2023 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2023 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID
Jeaneration
9 มีนาคม 2566 ( 15:30 )
286

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2023 หรือ The 95th Academy Awards ที่จะจัดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 13 มีนาคมนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ถือว่าเป็นเวทีอันทรงเกียรติสูงสุดของวงการภาพยนตร์ระดับโลก โดยในปีนี้ "จิมมี่ คิมเมล" ได้รับโอกาสให้กลับมารับหน้าที่เป็นพิธีกรบนเวทีออสการ์อีกครั้ง ณ โรงละครดอลบี้ เธียเตอร์ ฮอลลิวูด สถานที่เดิมที่คุ้นเคย

โดยกระแสหนังในปีนี้ "Everything Everywhere All at Once" มาแรงสุด ๆ ด้วยการติดโผเข้าชิงถึง 11 สาขารางวัล ที่ต้องมาดูว่าพวกเขาจะโกยกลับบ้านไปได้สักกี่ตัว และถึงแก่เวลาแล้ว Movie.TrueID ได้ฤกษ์ประเมินและคาดการณ์ผลรางวัลออสการ์ในปีน้ ทั้งสิ้น 12 สาขารางวัลสำคัญ จากทั้งหมด 23 สาขา เป็นการเกร็งผลรางวัลในเบื้องต้นว่าผลงานเรื่องไหนเหมาะสมกับรางวัล โดยเป็นการคาดคะแนจากกระแส, คำวิจารณ์ และสถิติรางวัลที่เก็บสะสมเมา นำมาสู่การทำนายผลรางวัลออสการ์ในครั้งนี้...

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor)

สำหรับสาขานี้ในปีนี้นั้น แทบจะล็อกโผเอาไว้แล้วกระมัง เพราะมีเพียงแค่เขาคนเดียวที่นอนมา พร้อมกับเดินสายโกยรางวัลสาขานี้มาแทบจะทุกเวทีแล้ว "โจนาธาน คี ควาน" จาก Everything Everywhere All at Once ที่ถือว่าเป็นการคัมแบ็กกลับมาวงการอีกครั้งได้อย่างงดงาม จากอดีตดาราเด็กชาวเอเชียคนนั้น ที่กำลังก้าวมาสู่ดารารางวัลออสการ์ในปีนี้ ขณะที่นักแสดงคนอื่น ๆ แม้จะสร้างผลงานได้ดีเด่น แต่ปีนี้คงเป็นได้แค่ตัวประกอบแค่นั้น

➡ คาดว่าชนะ: โจนาธาน คี ควาน จาก Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: โจนาธาน คี ควาน จาก Everything Everywhere All at Once
➡ ตัวแปร: เบรนแดน กลีสัน จาก The Banshees of Inisherin

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress)

มันเป็นการขับเคี่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยในสาขานี้ เพราะเริ่มแรกเดิมทีนั้นกระแสเอนไปอยู่ทางฝั่งของ "แองเจลา บาสเซตต์" จากลีลาการแสดงดราม่าจัดจ้านในหนังมาร์เวล Black Panther: Wakanda Forever แต่พอมาในช่วงเข้าโค้งท้าย ๆ ก่อนจะปิดฤดูล่ารางวัล เข็นดันเบนไปทางนักแสดงรุ่นใหญ่ "เจมี ลี เคอร์ติส" จากใน Everything Everywhere All at Once ได้คะแนนและภาษีดีขึ้นมาแทน นีจึงเป็นสาขาที่ต้องลุ้นกันตัวเกร็ง เพราะต้องมาดูสิว่า..ออสการ์พร้อมจะยกรางวัลให้กับกลุ่มหนังฮีโร่หรือไม่

➡ คาดว่าชนะ: เจมี ลี เคอร์ติส จาก Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: แองเจลา บาสเซตต์ จาก Black Panther: Wakanda Forever
➡ ตัวแปร: เคอรี่ คอนดอน จาก The Banshees of Inisherin

บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)

ในสาขานี้ก็คิดว่าน่าจะไม่มีอะไรที่้เปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ แน่นอนว่า "Everything Everywhere All at Once" น่าจะสามารถเก็บรางวัลนี้ไปได้ เมื่อพิจารณาจากสถิติของหนังบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ที่ผ่านมา ที่ถือว่าโกยเรียบเลยทีเดียว แต่กระนั้นก็ยังมีคู่แข่งที่ต้องเกรงขาม อย่าง "The Fabelmans" กับ "The Banshees of Inisherin" ที่ถือว่าดีเด่นเทียบเคียงกัน เป็นสาขาที่อย่าประมาทเลยทีเดียว

➡ คาดว่าชนะ: Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: Everything Everywhere All at Once
➡ ตัวแปร: The Banshees of Inisherin

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม Best Adapted Screenplay

ส่วนรางวัลนี้ค่อนข้างน่าจับจ้องและน่าสนใจในปีนี้ เพราะอาจจะมองได้ว่าเป็นปีที่ค่อนข้างอ่อนแรงไปสักหน่อย เมื่อพิจารณาดูจากผลงานหนังที่ติดโผชื่อเข้าชิงมา แต่ก็อย่าเพิ่งสมประมาทไป เพราะยังเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างหนัง 2 เรื่องที่โดดเด่นใกล้เคียงกัน ระหว่าง "Women Talking" หนังดราม่าพลังหญิงที่เป็นหนังดีแต่กระแสดันไม่ขึ้น กับหนังสงครามจากเยอรมัน "All Quiet on the Western Front" ที่ได้แรงสนับสนุนค่อนข้างดีจากฝั่งยุโรป แทบจะเดาทางไม่ออกเลยว่ากรรมการจะโยนรางวัลให้ใครดี?

➡ คาดว่าชนะ: All Quiet on the Western Front
➡ อาจจะชนะ: Women Talking
➡ ตัวแปร: A Knives Out Mystery

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม (Best Animated Feature Film)

อาจจะบอกได้ว่าเป็นปีนี้หนังสายแอนิเมชั่นค่อนข้างดร็อปลงไปหน่อยก็พอจะได้ เพราะปีนี้เรายังไม่ค่อยเห็นหนังการ์ตูนเรื่องไหนจากฮอลลิวูดที่โดดเด่นเป็นที่สุดสักเรื่องเลย ดังนั้นเมื่อมองข้ามกระแสความนิยมลงไป หนังมาดูที่เนื้อหา แน่นอนว่า "Guillermo del Toro’s Pinocchio" งานดีที่สุดกว่าเพื่อน ๆ เลย เพราะด้วยงานสร้างและความพิถีพิถันต่าง ๆ ถือว่าเจ๋ง แม้ว่าจะเป็นงานรีเมคซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตามที แต่ก็อย่าเพิ่งสบประมาท "Marcel the Shell With Shoes On" แอนิเมชั่นสายอินดี้ ที่ได้รับคำวิจารณ์ดีเด่นไม่แพ้กัน เรื่องนี้ก็แอบน่ากลัวเป็นม้ามืดได้อยู่เหมือนกัน

➡ คาดว่าชนะ: Guillermo del Toro’s Pinocchio
➡ อาจจะชนะ: Guillermo del Toro’s Pinocchio
➡ ตัวแปร: Marcel the Shell With Shoes On

ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)

โดดเด่นเป็นที่สุดและราศีเปล่งปลั่งเหนือกว่าใคร ก็ต้องยกให้หนังสงครามรีเมค "All Quiet on the Western Front" จาก เยอรมัน เรื่องนี้ ที่แทบจะกวาดรางวัลมาได้ทุกเวทีแล้ว ต้องยอมรับว่าหนังได้กระแสผลักดันที่ดีจากการสนับสนุนการฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ที่ช่วยให้กระจายเข้าถึงผู้ชมได้วงกว้างทั่วโลก แต่กระนั้นก็ยังมี "EO" จาก โปแลนด์ กับ "Argentina, 1985" จาก อาร์เจนตินา ที่ต้องคอยจับตาเอาไว้ด้วยเช่นกัน เพราะ 2 เรื่องนี้ต่างก็มีผลงานโดดเด่นจากเทศกาลหนังต่าง ๆ มาเพียบเช่นกัน

➡ คาดว่าชนะ: All Quiet on the Western Front
➡ อาจจะชนะ: EO
➡ ตัวแปร: Argentina, 1985

เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Song)

คงจะต้องบอกว่าปีนี้สาขาเพลงประกอบหนัง..พลังค่อนข้างดร็อปลงไปพอประมาณ เพราะ 5 รายชื่อที่ติดโผเข้าชิงมานั้น แม้ว่าจะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยม แต่ก็เป็นความนิยมในระดับสั้น ๆ ที่อาจจะยังไม่ถึงขึ้นติดหูไปเป็นปี ๆ แต่ปีนี้ก็คงต้องยกให้กับหนังบอลลิวูดท็อปฟอร์ม RRR ที่ส่งเพลง "Naatu Naatu" ติดโผเข้าชิงในสาขานี้ด้วย และน่าจะไม่พลิกโผใด ๆ ที่ออสการ์จะปารางวัลไปใส่วงล้อมการเต้นรำประกอบเพลงนี้

➡ คาดว่าชนะ: เพลง Naatu Naatu จาก RRR
➡ อาจจะชนะ: เพลง Lift Me Up จาก Black Panther: Wakanda Forever
➡ ตัวแปร: เพลง Hold My Hand จาก Top Gun: Maverick

เพลงบรรเลงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Score)

เพลงประกอบอาจจะดูเหงา ๆ แต่ฝั่งเพลงบรรเลงปีนี้..ดุดันไม่เกรงใจใครนะ เพราะถือว่าเป็นปีที่เต็มไปด้วยสายแข็งติดโผเข้าชิงชัยกันแบบดุเดือด ไม่ว่าจะเป็น จอห์น วิลเลียมส์ จาก "The Fabelmans" สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างละมุน ขณะที่ โฟลเคอร์ เบอร์เทิลมันน์ ก็สร้างผลงานที่หนักแน่นดราม่าในสงครามให้กับ "All Quiet on the Western Front" และยังมีลีลากับสไตล์สอันโดดเด่นของเครื่องเป่าเป็นเอกลักษณ์ของ จัสติน เฮอร์วิตซ์ จาก "Babylon" แค่ยกตัวอย่างมาเท่านี้ ก็ฟาดฟันกันสนุกแล้ว

➡ คาดว่าชนะ: Babylon
➡ อาจจะชนะ: All Quiet on the Western Front
➡ ตัวแปร: The Fabelmans

ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Director)

ในสายผู้กำกับปีนี้ อาจจะคละเคล้าไปด้วยนักสร้างหนังหน้าใหมเป็นส่วนใหญ่ แต่ฝีมือของพวกเขาก็จัดจ้านเหมาะสมกับรางวัลทุกคน เพียงแต่ว่าใครจะสามารถมาต่อกรกับพ่อมดฮอลลิวูด "สตีเว่น สปีลเบิร์ก" ที่กำกับหนังจากแรงบันดาลใจชีวิตวัยเด็กของตัวเองใน The Fabelmans กันได้นะ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะมีแค่เพียง "แดเนียล ควอน" กับ "แดเนียล ไชเนิร์ต" คู่นี้จาก Everything Everywhere All at Once เพียงเท่านั้น ที่น่าจะมีราคาและราศีที่จะงัดข้อได้!

➡ คาดว่าชนะ: เดอะ แดเนียลส์ จาก Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: ทอดด์ ฟิลด์ จาก Tár
➡ ตัวแปร: สตีเว่น สปีลเบิร์ก จาก The Fabelmans

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor)

สาขานี้ในปีนี้ถือว่าลุ้นตัวโก่งไม่น้อยเลย เพราะนี่คือการขับเคี่ยวระหว่าง นักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ที่ฉายแสงได้ดีตั้งแต่ผลงานแจ้งเกิด กับ นักแสดงหนุ่มที่หวนคืนวงการอีกครั้งในรอบทศวรรษ หลังผ่านมรสุมชีวิตที่ถูกครหาแบบผิด ๆ ช่างเป็นสตอรี่ที่ไม่ว่าใครได้ไปก็ดีทั้งนั้น "ออสติน บัตเลอร์" จาก Elvis กับการสวมบทบาทเป็นราชาเพลงร็อกแอนด์โรลที่โกยคะแนนนักวิจารณ์ได้ดี อาจจะต้องหลีกทางให้กับรุ่นพี่ "แบรนเดน เฟรเซอร์" กับการแสดงจัดจ้านใน The Whale ที่เป็นผลงานที่ดีที่สุดในอาชีพของเขา หวยจะออกที่ใครกันนะ?

➡ คาดว่าชนะ: แบรนเดน เฟรเซอร์ จาก The Whale
➡ อาจจะชนะ: ออสติน บัตเลอร์ จาก Elvis
➡ ตัวแปร: คอลิน ฟาร์เรลล์ จาก The Banshees of Inisherin

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress)

และก็เป็นอีกสาขาของปีนี้ที่หายใจได้ไม่ทั่วท้องเลยจริง ๆ เพราะพวกเธอเป็นคู่แข่งที่สูสีคู่คี่กันมาเป็นอย่างมาก ระหว่าง "เคต แบลนเชตต์" กับการแสดงที่ดีจัดใน Tár กับผลงานที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตของ "มิเชล โหย่ว" จาก Everything Everywhere All at Once ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเธอถึงค่าแก่เวลาที่จะได้ขึ้นไปคว้าตุ๊กตาทองแล้วเช่นกัน แม้ว่ากระแสในตอนแรก ๆ เคตจะนำอยู่เล็กน้อย แต่มิเชลก็ตีตื้นขึ้นมาแซงได้เป็นครั้งคราวเสมอ และนี่คือเวทีสุดท้ายที่จะตัดสินความยอดเยี่ยม แม้จะเลือกไม่ให้ถูก..แต่ก็จะต้องเลือก!

➡ คาดว่าชนะ: มิเชล โหย่ว จาก Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: เคต แบลนเชตต์ จาก Tár
➡ ตัวแปร: อนา เดอ อาร์มัส จาก Blonde

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)

รางวัลใหญ่ที่สุดปีนี้ถือว่าติดโผเข้าชิงมาเต็มโควต้ากันเลย แม้ว่ากระแสหนังปีนี้จะไม่ได้มีเรื่องไหนโดดเด่นและเปรี้ยงปร้างเหมือนปีก่อน ๆ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยสีสันและความหลากหลายในประเภทหนัง แต่หนึ่งเดียวที่น่าจะคว้ารางวัลเกียรติยศนี้ไปครอง ก็น่าจะเป็น "Everything Everywhere All at Once" ที่พิจารณาจากสถิติต่าง ๆ ที่หนังคว้ารางวัลได้มา โดยเฉพาะจากสมาพันธ์ผู้สร้างหนังที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ หนังน่าจะได้ไปแบบไม่มีข้อโต้แย้ง หนังคู่แข่งเรื่องอื่น ๆ ก็อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยที่คิดจะแซงขึ้นมา

➡ คาดว่าชนะ: Everything Everywhere All at Once
➡ อาจจะชนะ: All Quiet on the Western Front
➡ ตัวแปร: Top Gun: Maverick

คุณสามารถดูหนังออสการ์ 2023 ที่ทรูไอดี เราจัดเพลย์ลิสต์ไว้ให้แล้ว

เกาะติดเวทีรางวัลอื่นๆ ที่ผ่านมาในปีนี้

SAG 2023 สรุปผลรางวัลการแสดงหนัง-ซีรีส์แห่งปี Screen Actors Guild ครั้งที่ 29
สรุปผลรางวัล BAFTA 2023 "All Quiet on the Western Front" นำโด่งคว้าออสการ์อังกฤษ
เปิดโผรางวัล Film Independent Spirit Awards 2023 เวทียิ่งใหญ่แห่งหนังนอกกระแส!
Golden Globes 2023 สรุปผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 หนัง-ซีรีส์ยอดเยี่ยมแห่งปี
สรุปผลรางวัล Critics' Choice Awards 2023 เปิดโผหนังขวัญใจนักวิจารณ์แห่งปี
ใครนก..ใครปัง เก็บตกผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2023

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa