รีเซต

ขอเตือนพ่อแม่ทุกท่าน “แต๊งค์ พงศกร” แชร์ประสบการณ์ติดโรคมือเท้าปาก

ขอเตือนพ่อแม่ทุกท่าน “แต๊งค์ พงศกร” แชร์ประสบการณ์ติดโรคมือเท้าปาก
TNN ช่อง16
29 กันยายน 2566 ( 17:25 )
109

ทำเอาคุณพ่อถึงกับเข้าใจหัวอกลูกอย่างถ่องแท้ เมื่ออดีตนักแสดงและพิธีกรมากความสามารถอย่าง “แต๊งค์ พงศกร มหาเปารยะ” ติดโรคมือเท้าปากจากลูกชาย ซึ่งตัวโรคมือเท้าปากเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน 


ภาพจาก IG:thankpm

 

โดย ในอินสตราแกนรมของ “แต๊งค์ พงศกร” ได้โพสต์ภาพขณะนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล พร้อมระบุข้อความว่า “มีเรื่องมาแชร์ประสบการณ์ และเตือนคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านอีกแล้วครับ ใครคิดว่า มือเท้าปาก ไม่ติดผู้ใหญ่ คิดผิดนะคร้าบ ถ้าจำกันได้ ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว คุณตินติน ป่วย เข้าโรงพยาบาลเพราะติดเชื้อไวรัสเฮอร์แปงไจนา ซึ่งเป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับ โรคมือเท้าปาก ผมรับหน้าที่นอนกับลูก และ ป้อนข้าว ในช่วงที่ลูกป่วย ด้วยความประมาทไม่ระวังตัว คิดว่า มันไม่ติดผู้ใหญ่ บางครั้งผมก็เผลอ เอาของเหลือจากลูกมากินต่อ และตอนกลางคืนก็นอนตัวชิดกับลูกเกินไป สุดท้าย กลายเป็นติดโรค มือเท้าปาก มาจากลูกครับ อาการ คือ วันแรก มีไข้สูง 39 - 40 หนาวสั่น เวียนหัว ขาดน้ำ ความดันตก เริ่มเจ็บคอตึงๆ วันที่สองไข้ลด แต่ คอตึงหนักมาก ในลำคอเริ่มเป็นตุ่มแผล ร้อนในวันที่ 3 -4 อาการเจ็บคอลดลง เริ่มกลืนอาหารได้ แต่เริ่มมีผื่น ตุ่มน้ำ ขึ้นตามฝ่ามือ ปลายนิ้วมือ ซอกเล็บ และฝ่าเท้า แต่ละวันอาการมาไม่ซ้ำ ทรมานสุด วันแรก ลุกยืนไม่ได้ วูบ ตลอด และนอนไม่ได้เพราะหนาวสั่น ปิดแอร์ห่มผ้ายังนอนขนลุก ท้องเกร็งไปหมด พอไข้ลด ก็ทานข้าวทานน้ำไม่ได้ คอแข็ง อ้าปากพูดยังเจ็บ เหมือนในคอมีทอลซินเพิ่มมาแปดต่อมแล้วอักเสบพร้อมกัน สุดท้าย คือ ไอ้ตุ่มๆ ตามมือเท้านี่ก็โคตรเจ็บ เดินไม่ได้ เหมือนเป็นสิวอักเสบที่ฝ่าเท้า ที่นิ้วมือก็บวมเหมือนจะปริจับอะไรก็เจ็บ 

 

การที่โรคนี้จะติดในผู้ใหญ่ แล้วมีอาการหนัก ถือเป็นเคสที่หายาก แต่ ผมมานึกดู เจ้าลูกน้อยที่เป็น เค้าคงเจ็บมากๆ ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกๆที่เป็นมือเท้าปากด้วยครับ ป้องกันตัวเองดีดี และ ดูแลลูกให้เต็มที่นะครับ มันเจ็บมือเจ็บเท้ามากๆ มาเล่าให้ฟังเท่านี้ล่ะครับ ตอนนี้ อาการผมเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวแล้ว รอแค่ตุ่มตามฝ่ามือ ฝ่าเท้าหาย อ่อ ช่วงนี้ งดดูดวงแบบเจอตัวยาว หนึ่งเดือนนะครับ ใครอยากดู ยังรับคิวดูทางโทรศัพท์อยู่นะครับ ขอบคุณภรรยาสุดประเสริฐ @ployphwr ที่รับหน้าที่ ดูแล ทั้งสามีและลูก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สุดยอดเลย แท-บัค!”ภาพจาก IG:thankpm


ภาพจาก IG:thankpm


ภาพจาก IG:thankpm


ภาพจาก IG:thankpm


ภาพจาก IG:thankpm

ภาพจาก IG:thankpm