รีเซต

รีวิวหนัง "Rebel Moon Part Two: The Scargiver นักรบผู้ตีตรา" จะสนุกกี่โมงเอ่ย? บอกที

รีวิวหนัง "Rebel Moon Part Two: The Scargiver นักรบผู้ตีตรา" จะสนุกกี่โมงเอ่ย? บอกที
Jeaneration
19 เมษายน 2567 ( 17:30 )
5K

กลับมาสานต่อมหากาพย์ไซไฟจากลีลาของพ่อหนุ่มนักสร้างหนังไอเดียมหัศจรรย์ตลอด อย่าง "แซ็ค สไนเดอร์" หลังจากที่ภาคแรกเปิดตัวไปแบบเอิ่ม ๆ กับความนวยนาดในการปูทางปูเรื่อง บัดนี้จึงตามต่อมาด้วย "Rebel Moon Part 2: The Scargiver นักรบผู้ตีตรา" พาร์ทต่อกันที่เราก็เริ่มหวังว่าน่าจะมีอะไรที่หวือหวาและปลุกเร้าอารมณ์ให้หึมเหิมขึ้นกว่าแต่ก่อน

Rebel Moon Part 2: The Scargiver เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คอรากับเหล่านักรบฝ่ายกบฏที่รอดชีวิตได้เตรียมสู้กับกองทัพสุดโหดของมาเธอร์เวิลด์ ด้วยการพิทักษ์เวลท์ อันเป็นเหมือนบ้านหลังใหม่ของพวกเขา การต่อสู้กลายเป็นสายสัมพันธ์ที่ไม่อาจจะทำลายลงได้ เหล่าฮีโรได้สร้างตำนานที่จะถูกกล่าวขานไปตลอดกาล

เพราะประสบการณ์จากเนื้องานในภาคแรกที่ผ่านไปนั้น สอนให้เราไม่อาจจะคาดหวังใด ๆ กับผลงานชิ้นนี้ได้ แต่กระนั้นมันก็อดไม่ได้ที่จะขอคาดหวังนิดหน่อย เพราะก็หวังอยากจะให้ภาคที่ 2 มีการยกระดับความสนุกยิ่งขึ้นอีกหน่อย แต่ดูเหมือนว่าความคาดหวังของเรานั้น ก็ยังมากเกินไปสักหน่อย เพราะกลายเป็นว่า Rebel Moon ภาค 2 ยังคงวนเวียนอยู่กับอีหรอบเดิม ๆ อันเป็นลายเซ็นของพ่อใหญ่แซ็คเหมือนเคย

แน่นอนว่า Rebel Moon ภาค 2 อาจจะเพิ่มเติมด้วยฉากแอคชันที่เพิ่มปริมาณขึ้นจากเดิมหน่อย แต่ก็แอบเสียดายที่งานสร้างและงานคิวแอคชันต่าง ๆ ก็ยังเป็นไปตามรูปแบบเดิม อันเป็นสไตล์ที่ถนัดของแซ็ค สไนเดอร์ โดยเฉพาะการละเลงงานแบบลิเก พวกฉากบู๊จับภาพแบบสโลโมชันที่แสนจะเชย ยังคงพบเห็นอยู่เรื่อย ๆ ราวกับเป็นสไตล์ที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

ขณะที่เนื้อหาของบทหนังและการเล่าเรื่องก็ยังคงเส้นคงวาตามมาตรฐานเดิมแบบภาคก่อน โดยในช่วงครึ่งแรกของหนังก็ยังวนเวียนอยู่กับการวางแผนและทบทวนเรื่องราว รวมทั้งยัวไม่วายเล่าถึงภูมิหลังของตัวละครต่าง ๆ ที่ไม่ได้เป็นหลักเป็นฐานอะไรสักเท่าไหร่ จากนั้นก็ค่อย ๆ บิวท์อารมณ์ได้ขึ้นหน่อย เมื่อไฮไลต์ฉากสู้รบจับยัดเข้ามาต่อเนื่องเป็นชั่วโมง ๆ นับตั้งแต่เข้าสู่ครึ่งหลังของเรื่อง

แต่กระนั้น Rebel Moon ภาค 2 ก็ยังเต็มไปด้วยฉากแอคชันสงครามไซไฟที่หาอะไรที่น่าจดจำไม่ได้สักเท่าไหร่ ดูทรงจะเป็นการเซอร์วิสแฟนคลับไปเรื่อย เพราะความที่โครงเรื่องและบทหนักไม่ค่อยมีน้ำหนักที่หนักแน่นเท่าไหร่ จึงกลายเป็นว่าหนังขาดความทรงพลังไปอย่างน่าเสียดาย กลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังนั่งดูทีเซอร์ตัวอย่างหนักที่มีขนาดความยาว 2 ชั่วโมงอยู่ เพราะเนื้อเรื่องแทบจะไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหนเลย

องค์ประกอบงานสร้างและความอลังการสไตล์สไนเดอร์ก็พอทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจ นี่แหละคือสิ่งที่เขาถนัดที่สุด ฉากงานสงครามการรบต่าง ๆ ผนวกเข้ากับลีลาไซไฟ ถือว่ายังทำออกมาได้ดีเสมอตัว แต่ว่าน่าเสียดายที่ถึงแม้งานสร้างจะดีงาม กลับไม่สอดคล้องกับเนื้อหาที่ปวกเปียกของหนัง จึงทำให้เป็นองค์ประกอบที่ไปด้วยกันไม่ได้สักเท่าไหร่

ทางด้านพาร์ทการแสดงก็คงไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะนักแสดงทุกคนก็ทำหน้าที่ของพวกเขาได้เต็มที่จริง ๆ ท่วงท่าการแสดงไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย แต่ปัญหาอยู่ที่การขับเสน่ห์และเอกลักษณ์ของตัวละครที่ยังไม่หนักแน่นพอ เชื่อเถอะว่าถึงจะดำเนินเรื่องราวมาถึงภาคที่ 2 แล้ว ก็น่าจะใช้มีคนดูส่วนหนึ่งที่ไม่ได้รู้สึกผูกพันกับตัวละครสักตัวเลย อย่างน้อย ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ..เราเอง

ดังนั้น Rebel Moon Part Two: The Scargiver ที่หวังจะมาช่วยกระตุ้นและเติมเต็มเรื่องราวในมหากาพย์สงครามจักรวาลครั้งนี้ให้ดุดันยิ่งขึ้น แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มันเป็นหนังที่ค่อนข้างสร้างออกมาให้เสียเวลา เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ สร้างความประทับใจให้คนดูได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น บทหนังที่เชยและไร้ซึ่งน้ำหนักชวนติดตาม ท้ายที่สุดก็กลายเป็นเพียงหนังไซไฟที่ไม่มีแม้จะสร้างแรงดึดดูดใจให้ติดตามก้าวต่อ ๆ ไปได้เลย

ก็แอบตกใจเบา ๆ อยู่เหมือนกัน เพราะได้ยินมาว่า แซ็ค สไนเดอร์ วางแผนที่จะสร้างและขยายมหากาพย์ไซไฟเรื่องนี้ออกเป็นหนังถึง 6 ภาค เชื่อเหลือเกินว่าผู้ชมที่กล้าหาญและอดกลั้นมาถึงภาคล่าสุดนี้ก็ถือว่าเก่งมากแล้ว เพราะหนังที่เต็มไปด้วยข้อบกพร่อง กับความไร้เสน่ห์ใด ๆ เช่นนี้ คิดว่าน่าจะเพียงพอแล้วที่จะเลือกบริโภคต่อ เอาเป็นว่าใครอยากจะให้ไปถึงภาคที่ 6 ก็ขอให้โชคดี แต่สำหรับเรานั้น แค่ 2 ภาคนี้ก็เพียงพอแล้ว...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Rebel Moon Part Two: The Scargiver นักรบผู้ตีตรา

 • ประเภท: แอคชัน / ไซไฟ / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: แซ็ค สไนเดอร์
 • นำแสดงโดย: โซเฟีย โบเทลล่า, ดิจิมอน ฮาวน์ซู, เอ็ด สเครน, มิเคียล ฮูสมัน, แบดูนา
 • ความยาว: 122 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 เมษายน 2024 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Rebel Moon Part Two: The Scargiver นักรบผู้ตีตรา

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa