รีเซต

ทำเนียบฟ้าแห่งเกาหลี ออกแถลงถึงซีรีส์เจ้าปัญหา "Snowdrop" ที่ใกล้ออนแอร์

ทำเนียบฟ้าแห่งเกาหลี ออกแถลงถึงซีรีส์เจ้าปัญหา "Snowdrop" ที่ใกล้ออนแอร์
Jeaneration
29 กรกฎาคม 2564 ( 08:00 )
504

ข่าวสารวงการซีรีส์ Snowdrop

กลายเป็นโครงการซีรีส์ที่ชาวเกาหลีใต้ให้ความสนใจตั้งแต่ยังไม่ได้ออกอากาศเลยทีเดียว สำหรับซีรีส์ฟอร์มใหญ่จากช่อง JTBC "Snowdrop" ที่เตรียมวางคิวออนแอร์เอาไว้ในเดือนธันวาคมนี้ หลังจากที่เลื่อนฉายจากแผนดั้งเดิม เพราะกระแสดราม่าโจมตีซีรีส์เรื่องดังกล่าวทีเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้มีชาวเกาหลีจำนวนไม่น้อยได้ยื่นเรื่องและส่งจดหมายร้องเรียนไปถึงรัฐบาลและประธานาธิบดีเกาหลี ณ ทำเนียบฟ้า เพื่อพิจารณาสั่งระงับการออนแอร์ซีรีส์เรื่องดังกล่าว

ล่าสุด สำนักงานบริการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือที่รู้จักกันในนาม ทำเนียบฟ้า ได้ออกมาเคลื่อนไหวและออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้ เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) เพื่อตอบคำตอบและคำร้องเรียนจากภาคประชาชนที่ส่งเข้ามาให้พิจารณาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ของทำเนียบระบุว่า ภาคประชาชนได้ยื่นเรื่องดำเนินให้รัฐบาลพิจารณาระงับการถ่ายทำและการออกอากาศของซีรีส์ Snowdrop เนื่องจากเล็งเห็นว่าจะมีเนื้อหาที่บิดเบือนประวัติศาสตร์และดูถูกขบวนการประชาธิปไตยและพยายามเชิดชูการกระทำของฝ่ายตรงข้ามกลุ่มประชาธิปไตย โดยมีประชาชนร่วมลงมือสนับสนุนในประเด็นนี้มากกว่า 220,000 รายชื่อ

ประเด็นนี้เชื่อมโยงมาจากกรณีการสั่งระงับออกอากาศของซีรีส์ "Joseon Exorcist" ทางช่อง SBS ที่ถูกกล่าวหาว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์อย่างรุนแรง โดยในครั้งนั้นมีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนกว่า 250,000 รายชื่อ และทำให้ซีรีส์ได้ระงับออกอากาศไป หลังจากที่ฉายไปแค่เพียง 2 ตอนแรกเท่านั้น และได้คืบคลานมาถึงซีรีส์ Snowdrop เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าซีรีส์จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองการปกครองของเกาหลีในอดีต และอาจจะมีการแทรกแซงในระบบนายทุนจากจีนเข้ามาข้องเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากมีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าว ทางผู้จัดซีรีส์ Snowdrop ได้ดำเนินการชี้แจงให้กับทางคณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารแห่งเกาหลี (KCSC) และรัฐบาลได้พิจารณาแล้ว โดยยืนยันว่าจะดำเนินการออกอากาศต่อไป และเนื้อหาของละครไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นที่ภาคประชาชนเป็นกังวล เพียงเพราะคาดเดาจากเรื่องย่อและโครงเรื่องบางส่วนที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ออกไป

นอกจากนี้ ทำเนียบฟ้ายังได้อธิบายด้วยว่า ตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติการแพร่ภาพกระจายเสียงของเกาหลี ได้รับร้องเสรีภาพของสื่อเอาไว้ โดยระบุชัดเจนว่ารัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้โดยตรง แต่ในกรณีนี้จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยมอบหมายให้ คณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารแห่งเกาหลีได้ตรวจสอบต่อไป หากพบว่าละครมีเนื้อหาที่ละเมิดและบิดเบือนประวัติศาสตร์มาเกินไปตามที่ประชาชนเป็นกังวล ก็จะมีการพิจารณาดำเนินการขั้นต่อไป

โดยสรุปแล้ว แถลงการของทำเนียบฟ้าในครั้งนี้ ไม่ได้มีข้อกำหนดให้ซีรีส์ Snowdrop ต้องยุติการออกอากาศแต่อย่างใด คาดว่าทีมผู้สร้างอาจจะต้องส่งเทปละครในช่วงตอนเริ่มแรกของซีรีส์ไปให้คณะกรรมการพิจารณา หรืออาจจะปล่อยออนแอร์ตามปกติ และให้ทุกภาคส่วนร่วมกันเป็นฝ่ายช่วยตัดสินใจในเนื้อหาของละครเรื่องนี้ต่อไป

สำหรับซีรีส์ Snowdrop เป็นละครใหม่จากทีมผู้สร้างซีรีส์ดัง "SKY Castle" ที่มีเนื้อหาฉากหลังเกิดขึ้นในช่วงปี 1987 ที่ว่าด้วยนักศึกษาหนุ่มที่วิ่งเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่หอพักหญิงในมหาวิทยาลัยทั้งที่เนื้อตัวเปื้อนไปด้วยคราบเลือด โดยเขาได้รับการช่วยเหลือจากนักศึกษาหญิงคนหนึ่งที่ช่วยปกปิดเรื่องราวเอาไว้ให้ ทำให้เธอต้องตกอยู่ในอันตรายกับเรื่องราวเบื้องหลังที่เขาแอบซ่อนเอาไว้อยู่

พระเอกหนุ่ม "จองแฮอิน" แสดงนำในเรื่องนี้ ร่วมกับ "จีซู" แห่ง BLACKPINK ที่จะเดบิวต์การแสดงเป็นครั้งแรกจากผลงานชิ้นนี้ แต่ซีรีส์กลับมีประเด็นที่ชาวเกาหลีบางส่วนรู้สึกเป็นกังวล เพราะเล็งเห็นว่าฉากหลักในนละครนั้นเกิดขึ้นในช่วงที่ระบอบเผด็จการเกาหลียังมีอำนาจอยู่ และเกรงว่าจะเป็นละครที่สนับสนุนกลุ่มต่อต้านประชาธิปไตยที่จะเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ดั้งเดิม

ช่อง JTBC ได้เล็งออนแอร์ซีรีส์ Snowdrop ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ หลังจากเดิมที่เคยจะวางคิวออนแอร์ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่เจอกระแสสังคมรุมเร้าอย่างหนัก จึงทำให้ต้องเลื่อนฉายออกมาในช่วงปลายปีนี้แทน และคาดว่าซีรีส์จะได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีและแฟนซีรีส์ทั่วโลกอย่างแน่นอน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Source: Soompi

คุณสามารถรับชมซีรีส์เกาหลีเรื่องดังแห่งยุค SKY Castle วิมานฝันสลาย ได้ทุกตอนที่ทรูไอดี

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa