รีเซต

รีวิวหนัง "หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด" ถ้าเป็นภาคสุดท้ายจริง ก็นับว่าจบโฮ่งไม่เบา

รีวิวหนัง "หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด" ถ้าเป็นภาคสุดท้ายจริง ก็นับว่าจบโฮ่งไม่เบา
Jeaneration
14 มีนาคม 2567 ( 12:00 )
13.8K

กลับมาอีกครั้งกับจักรวาลหนังผีตลกล้อเลียนที่อยู่คู่วงการหนังไทยมายาวนานถึง 17 ปีเต็ม สำหรับ "หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด" ที่ภาคนี้เขาได้บัญญัติไว้ว่าจะเป็นภาคจบ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจบกี่โมงจริงหรือไม่) เรียกได้ว่าคนดูได้เติบโตมากับหนังชุดนี้จริง ๆ แล้วมาถึงในตอนล่าสุดที่เป็นการจับเอาหนังผีไทยสุดปังทั้ง 2 เรื่องมาต้มยำทำแกง แม้ว่าบางคนจะรู้สึกแขยง ๆ กับหนังชุดนี้ แต่บอกเลยว่า..ภาคนี้มหัศจรรย์กว่าที่คิดไว้นะ

หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด ในภาคนี้โฟกัสที่เรื่องราวของ เจ๊แต๋ว กับ อาโคย ที่อยู่ถูกผีลึกลับรังควานและคล้ายกับว่ามีคนทำของใส่อาโคย ทำให้เจ๊แต๋วที่มี แพนด้า อยู่เคียงข้างระหว่างที่ แพนเค้ก ไปพักร้อน ต้องออกตามหาต้นตอให้คาถมนั้น กระทั่งไปเยือนที่หมู่บ้านสัปะหยดที่แสนวังเวง ก่อนภาพจะตัดไปพบว่ามีพระ 3 รูปช่วยเหลือเจ๊แต๋วไว้ แต่แพนด้ากลับหายไปเป็นปริศนา งานนี้เจ๊จึงต้องขอกำลังเสริม เรียกตัวแพนเค้กกลับมาประจำการอย่างกะทันหัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

แล้วก็แน่นอน...ลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของหนังชุดนี้ "พชร์ อานนท์" แทบจะรับหน้าที่ในทุก ๆ ภาคส่วนของหนัง ไล่มาตั้งแต่กำกับเอง เขียนบทหนังเอง ดูแลงานโปรดักชันเอง และน่าจะทำการแคสติ้งนักแสดงเองด้วย รวมทั้งยังจะควบตำแหน่งสวัสดิการกองถ่ายไปถึงนู้นเลยก็ว่าได้ ในเมื่อทุกหน้าที่กระจุกอยู่ที่คนคนเดียว แต่ใช้พรสวรรค์และความเป็นมืออาชีพให้รังสรรค์ผลงานออกมา ไม่มีใครน่าจะทำได้เท่าเขาคนนี้อีกแล้ว

ในแง่งานสร้างต้องบอกเลยว่าแอบรู้สึกประหลาดใจเบา ๆ อยู่เหมือนกัน เพราะกลายเป็นว่า หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด คล้ายจะกลับมาคืนฟอร์มของตัวเองในแง่ที่ดีอีกครั้ง แม้ตัวหนังจะยังสะเปะสะปะแบบเดิม ๆ อันเป็นลายเซ็นไปแล้ว แต่สำหรับภาคนี้ค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียดมากขึ้น ปรับความพิถีพิถันกลับมาได้หน่อย และที่สำคัญหนังกลับมามีบทหนังที่ควรจะเป็นบทหนังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่เสน่ห์ตรงนี้มันจางหายไปตั้งแต่หนังภาคแรก ๆ

อาจจะต้องบอกเลยว่า หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด ทำให้ชวนนึกไปถึงฟีลตอนที่เคยได้ดูหนังหอแต๋วแตก ภาคแรก หรือ ภาค 2 เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว บทหนังเรื่องนี้ถือว่ามีน้ำหนักและเส้นเรื่องมากขึ้น เห็นได้ชัด ๆ ว่าพยายามลดการอิมโพรไวส์ในบทและนักแสดงลงในปริมาณที่กำลังดี หลายจุดที่หยอดมุกที่พยายามออกทะเล แต่ก็รีบตบกลับเข้ามาเส้นเรื่องได้อย่างช่ำชอง 

ถึงพล็อตเรื่องจะเป็นยำจี้ 2 หนังไทยที่ประสบความสำเร็จในปี 2566 อย่าง "สัปเหร่อ" กับ "ธี่หยด" แต่ก็กลั่นออกมาเป็นหนังชวนจี้ที่มีสตอรี่เป็นของตัวเอง พล็อตอาจจะง่าย ๆ ขำขัน เบาสมอง และรู้ดีว่าคนดูอยากจะเห็นอะไรและดูอะไร ต่างนำมาเสิร์ฟและเซอร์วิสแฟน ๆ ได้ตรงจริตอย่างที่ควรจะเป็น ซ้ำพล็อตหลักและพล็อตรองของหนังภาคนี้ก็ค่อนข้างหนักแน่นดี อาจจะไม่ใช่อะไรใหม่เลย แต่กลายเป็นความกลมกล่อมที่ชวนให้คิดถึงภาคแรก ๆ ของหนังชุดนี้ได้ดีเหมือนกัน

หนึ่งในไฮไลต์ของหนังชุดหอแต๋วแตกก็ยังทำได้คงเส้นคงวาดี นั่นก็คืองานออกแบบฉากและคอสตูมต่าง ๆ ถ้าจะพูดตรง ๆ ก็คือ "งานกะเทยจริง ๆ" ความคิดสร้างสรรค์และการรังสรรค์เสื้อผ้าในแบบที่ผลลัพธ์ออกมาคาดไม่ถึง ยังกลายเป็นหนึ่งในสีสันที่ชวนสร้างอารมณ์ขันให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี และเป็นการรักษาเสน่ห์ที่ทำได้ดีของหนังชุดนี้อยู่ต่อไป

แน่นอนว่าทีมนักแสดงหลักก็คือผู้เล่นดาวเด่นที่สุดของหนังชุดนี้ "จาตุรงค์ พลบูรณ์" ที่อยู่กับหนังชุดนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น จนบัดนี้เขาแทบจะถอดองก์บทบาท เจ๊แต๋ว ไม่ออกเสียแล้ว การแสดงของเขาก็ไหลลื่นไปตามสไตล์ จะมีก็แค่วัยที่ร่วงโรยไปตามเวลา แต่การทำหน้าที่เป็นเจ๊แต๋วของเขาก็ยังทำได้ดี เช่นเดียวกับ "โก๊ะตี๋ เจริญพร" ที่ก็อยู่มาตั้งแต่จุดเริ่มต้น ร่างแพนเค้กได้ติดตัวเขาไปตลอดชีพไปแล้ว สลัดยังไงก็ค่อนข้างยาก

การรับส่งและต่อบทกันระหว่าง 2 นักแสดงนำเรื่องนี้ ก็น่าจะเป็นการคืนกำไรให้กับคนดูมาโดยตลอด แน่นอนว่าในภาคนี้ ผู้กำกับยังคงปล่อยให้พวกเขาทั้งคู่ได้อิมโพรไวส์บทกันอย่างอิสระ ถึงจะลดความเละเทะลงไป แต่นับว่าเป็นการลดเพื่อรักษาจังหวะที่กำลังเหมาะดีต่อตัวหนัง ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็เสริมมาเป็นสีสันตามสไตล์พี่พชร ที่ไม่ต้องไปเน้นถึงจุดตื้นลึกหนาบางอะไรมาก มันเป็นการใส่เข้ามาให้เต็ม ๆ และภาคนี้ก็ถือว่าเป็นภาคที่มีตัวละครแน่นอยู่ไม่น้อย

ถึงแม้ว่าก็ยังไม่ค่อยปักใจเชื่อเหมือนกันว่า หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด จะเป็นงานสร้างภาคสุดท้ายของหนังชุดนี้ เพราะที่ผ่านมาก็เคยประกาศว่าจะจบมาหลายภาค แต่ก็ยังดำเนินมาได้เรื่อย ๆ จะเกือบจะ 20 ปีแล้ว แต่หากว่าเป็นฉากจบจริง ๆ ก็ต้องบอกว่าเป็นฟินาเล่ที่ค่อนข้างรื่นเริงบันเทิงใจดีไม่น้อย เพราะองค์ประกอบและความรู้สึกแบบหอแต๋วแตกภาคแรก ๆ ได้หวนกลับมาอีกครั้งในภาคนี้จริง ๆ

อีกทั้งนี่ถือเป็นการสดุดีความสำเร็จของหนังผีไทยที่สร้างความปังให้กับวงการหนังได้อย่างออกรสชาติ ด้วยจังหวะหนังตลกกับหนังผี อันเป็นสูตรสำเร็จที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในแวดวงหนังไทย ถึงหอแต๋วแตกภาคนี้จะค่อนข้างลดสเกลในการทำหน้าที่เป็น 'จดหมายเหตุบ้านเมือง' ลงไปสักเล็กน้อย เพราะหันไปใส่ใจในรายละเอียดโปรดักชันที่ชัดเจน แต่อย่างน้อย ๆ พวกเขายังไม่ลืมตัวตนและเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่อยากให้คนดูถอดสมองดู เพราะถือว่าภาค 10 ถ้ามันจบของแทร่..ก็คือโฮ่งอยู่นะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด

 • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: พชร์ อานนท์
 • นำแสดงโดย: จาตุรงค์ พลบูรณ์, เจริญพร อ่อนละม้าย, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
 • ความยาว: 105 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 14 มีนาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa