รีเซต

เจ้าของบทประพันธ์ และ โฆษกกรมสุขภาพจิต ยืนยัน "เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD" คือซีรีส์สื่อกลางน้ำดี ที่พร้อมให้ทุกคน เข้าใจกันมากขึ้น

เจ้าของบทประพันธ์ และ โฆษกกรมสุขภาพจิต ยืนยัน "เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD" คือซีรีส์สื่อกลางน้ำดี ที่พร้อมให้ทุกคน เข้าใจกันมากขึ้น
EntertainmentReport1
15 กรกฎาคม 2565 ( 17:00 )
713

"You are my missing piece เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD" ซีรีส์ออริจินอลของ TrueID เรื่องแรก ที่ได้ทีมผลิตคุณภาพอย่าง ช่องวัน 31 มาปั้นผลงานออริจินัลเรื่องนี้ให้ โดยมีทัพนักแสดงคุณภาพ อาทิ "นิว ฐิติภูมิปุยเมฆ นภสรเฟียต ภัชทาป่าน คมกฤษณ์ปลายฟ้า ณัชภรณ์หมอริท เรืองฤทธิ์, ซี ปรัตถกร, เต๋า สโรชา, คุณากร เกิดพันธุ์, เฟรช อริศรา, กลศ อัทธเสรี, ต้น ตระการ, อาวอ จิราวัฒน์, สุชาดา พูนพัฒนสุข" มาร่วมงาน หลังพิธีบวงสรวงก็ได้รับกระแสตอบรับที่หลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นหลายเสียงกังวลถึงชื่อเรื่องที่อาจไปกระทบต่อความรู้สึกของผู้ป่วยโรคดังกล่าว งานนี้ทีมงานทรูไอดีตามไปสัมภาษณ์ เจ้าของบทประพันธ์ เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD และ คุณหมอจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น และโฆษกกรมสุขภาพจิต ถึงเรื่องราวในเรื่องนี้ 

เจ้าของบทประพันธ์ ยืนยันนี้คือซีรีส์สื่อกลาที่พร้อมให้ทุกคน เข้าใจกันมากขึ้น

คุณสรสิทธิ์ เลิศขจรสุข เจ้าของบทประพันธ์ เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD ถึงที่มาของชื่อเรื่อง ที่หลายคนกังวลอีกด้วย "ตอนที่แต่งเราไม่ได้ถนัดตั้งชื่อเรื่องแบบซับซ้อน เราอยากสะท้อนถึงแก่นเนื้อหาจริงๆ ออกมา เธอเป็นโรคนี้แต่เขาเป็นโรคนี้มาเจอกัน มาทำสัญญาพึ่งพาอาศัยกัน ให้มันตรงที่สุดไปเลย"

หลายคนมองว่าเล่นกับความอ่อนไหวของโรคหรือเปล่า?

"ตอนแรกก็ช็อคแล้วก็เสียใจ ตัวผมและทีมงานก็ไม่ได้คิด ตัวชื่อเรื่องออกแนวตลก หรือขบขันอะไร สร้างด้วยความหวังดี แต่ก็เชื่อว่าตัวทีมงานและนักแสดง สามารถสะท้อนถึงแก่นของเนื้อเรื่อง ว่าเราต้องการสร้างมุมมองเชิงบวก สร้างการเรียนรู้และสร้างกำลังใจ ผมเชื่อว่าถ้าได้ดู จะทราบว่าไม่ได้เป็นไปในแนวเชิงตลกอะไร"

คุณสรสิทธิ์ เลิศขจรสุข เจ้าของบทประพันธ์ เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD

 

นอกจากนั้น ดร.นพ. วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น และโฆษกกรมสุขภาพจิต ยังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับซีรีส์เรื่อง เธอซึมเศร้า แต่เขาOCD ถึงมุมมองต่างๆ ในเรื่องนี้อีกด้วย

"ผมว่าชื่อเรื่องก็ชัดเจนดีนะ การที่เราจะพูดเรื่องโรคศึมเศร้ากับOCD เราไม่ควรรู้สึกว่าเป็นคำที่กระดากปาก ถ้าเรารู้สึกว่าคำเหล่านี้กระดากปาก แปลว่าคุณไม่รู้สึกโรคทางจิตเวชเป็นเรื่องปกติ เราผ่านมายี่สิบสามสิบปีแล้ว การที่เราตีตราคนที่ป่วยทางจิตเวช ว่าเป็นโรคบ้า โรคจิต โรคประสาท ควรจะผ่านขั้นตอนนั้นไปแล้ว และการพูดเรื่องโรคซึมเศร้าในปัจจุบันต้องยอมรับนะครับว่า เด็กรุ่นใหม่ๆ สามารถพูดเรื่องนี้ แล้วก็ออกเรียกร้องสิทธิเรื่องนี้ได้อย่างจริงจังและก็ไม่รู้สึกเขินอายเหมือนยี่สิบสามสิบปีก่อนแล้ว เพราะฉะนั้นการที่มีคำว่า ซึมเศร้า หรือ OCD มาโผล่ในซีรีส์เรื่องนี้ ทุกคนควรจะเปิดใจและก็รู้สึกว่ามันไม่ได่เป็นคำที่ดูน่ารังเกียจ หรือที่เราต้องไปตีตรามัน"

สืบเนื่องจากความคิดเห็นที่มีต่อชื่อเรื่อง เธอซึมเศร้า แต่เขา OCD ทีมงาน และผู้ผลิตมิได้นิ่งนอนใจต่อความคิดเห็นดังกล่าว ด้วยความตั้งใจของผู้ผลิต ที่ต้องการจะถ่ายทอดเรื่องราวให้ตรงตามเนื้อหา และเคารพบทประพันธ์ จึงได้มีการใช้ชื่อเรื่องตามบทประพันธ์ในการนำเสนอ ผ่านการปรึกษาหารือกันระหว่างผู้เขียนบทโทรทัศน์ เจ้าของบทประพันธ์ และกรมสุขภาพจิต เรียบร้อยแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ซีรีส์ เธอซึมเศร้า แต่เขา OCD จะเป็นสื่อกลางให้เรามีความเข้าใจกันมากขึ้น

ดร.นพ. วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น และโฆษกกรมสุขภาพจิต

 

ติดตามชมซีรีส์ Your are My Missing Piece เธอซึมเศร้า แต่เขา OCD ได้ทุกวันศุกร์ - เสาร์ เวลา 18:00 น. ดูฟรีที่ TrueID เริ่ม 5 ส.ค.นี้ นำแสดงโดย นิว ฐิติภูมิ, ปุยเมฆ นภสร ร่วมด้วย เฟี๊ยต ภัชทา, ปลายฟ้า ณัชภรณ์

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :