รีเซต

เรื่องย่อ รถรางเทียวสุดท้าย ช่อง Thai PBS (ตอนจบ)

เรื่องย่อ รถรางเทียวสุดท้าย ช่อง Thai PBS (ตอนจบ)
EntertainmentReport1
6 มีนาคม 2567 ( 19:00 )
749

เรื่องย่อละคร รถรางเทียวสุดท้าย ช่อง Thai PBS ทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 เริ่มศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567  นำแสดงโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา, สมภพ เบญจาธิกุล, รัดเกล้า อามระดิษ, ภารดี วงษ์สวัสดิ์ ร่วมด้วยนักแสดงนิวเจนอย่าง กิตติภัทร แก้วเจริญ, พลวิชญ์ เกตุประภากร และ นัฐรุจี วิศวนารถ พร้อมด้วยนักแสดงสมทบอีกคับคั่ง อาทิ ภูริต พลอยมีค่า, ภารดี วงษ์สวัสดิ์  ที่มาร่วมกันสร้างความกลมกล่อมให้กับ การทำความเข้าใจคนทั้งสองรุ่น บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า คนที่สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้นั้นจำต้องยอมรับกฏธรรมชาติที่ว่า สิ่งมีชีวิตคือการเปลี่ยนแปลง

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อละคร รถรางเทียวสุดท้าย ช่อง Thai PBS

นที เด็กหนุ่มวัย 27 กำลังตามหาความฝันที่อยากจะเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ เขาได้ชวน ภารดร เพื่อนสนิทวัยเดียวกันให้มาร่วมเขียนบทด้วยกัน นทีได้แรงบันดาลใจการเขียนบทมาจากบทกลอนที่แขวนเรียงรายอยู่ในร้านอาหารที่ชื่อ รถราง บทกลอนเหล่านี้เขียนขึ้นโดยเจ้าของร้านที่ชื่ออารักษ์ เมื่อนทีได้ทำความรู้จักกับอารักษ์มากขึ้น ก็ทำให้ล่วงรู้เรื่องราวส่วนตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ภราดรสุ่มหาชื่อของบริพัตรผ่านโซเชียลมีเดีย เขาทักไปพร้อมข้อความที่เกี่ยวข้องกับมุกดา ไม่นานนักบริพัตรก็ตอบกลับมาทันที พวกเขานัดให้บริพัตรมาพบกันที่ร้านอาหารรถรางแห่งนี้ อารักษ์กลับมาจากตลาด เขาเข้ามาในร้าน อารักษ์หันไปสบตาบริพัตรครู่ใหญ่ถึงจำได้ว่าเขาคือเพื่อนเก่าที่เคยสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก นทีและภราดรได้รับรู้ว่ารักแรกของอารักษ์นั้นเริ่มต้นขึ้นในวันที่รถรางวิ่งเป็นวันสุดท้าย บนรถรางเที่ยวสุดท้ายวันนั้น อารักษ์และเพื่อนสนิทที่ชื่อ บริพัตร และพวกเขาทั้งสองกลับตกหลุมรักหญิงสาวคนเดียวกันที่ชื่อ มุกดา หลังจากวันนั้นเรื่องราวรักสามเส้าก็ได้เริ่มต้นขึ้น


           อารักษ์ทำอาหารสุดฝีมือเพื่อเลี้ยงเพื่อนรักของเขา พวกเขาได้รำลึกถึงความหลังกัน อารักษ์ชวนให้บริพัตรมาอยู่ที่คอนโดของตนเอง และไปเที่ยวเล่นในย่านโรงเรียนเก่าของทั้งสอง ก่อนจะมีบทสนทนาที่สะกิดบาดแผลเกี่ยวกับมุกดาลึก ๆ ในใจ ทำให้ทั้ง 2 คน ทะเลาะกันอีกครั้งหนึ่ง นทีและภราดรมีโอกาสสัมภาษณ์บุหงา ภรรยาของอารักษ์ที่เล่าเรื่องราวในอดีตที่อารักษ์มาช่วยชีวิตตัวเองไว้ ทำให้เธอตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านและเป็นภรรยาของอารักษ์ โดยมีลูกสาวชื่อซอแก้ว ตามติดมาด้วย ซอแก้วมาช่วยงานในร้านอาหารแห่งนี้ แต่ลึก ๆ แล้วซอแก้วจะทำตามความฝันของตัวเองที่อยากเป็นนักร้องมากกว่า แต่เธอตั้งใจอยากทำให้สำเร็จ บุหงาก็เอาใจช่วยในเส้นทางที่ลูกเลือก ถึงแม้ว่าจะขัดกับคำสั่งของอารักษ์ ทำให้ครอบครัวนี้มีการทะเลาะกันบ่อยครั้ง


            บทหนังที่เป็นรักสามเส้าเหมือนถูกทับซ้อนด้วยเรื่องจริงของนที ภราดร และ ซอแก้ว เพราะซอแก้วหลงรักนที และภารดรหลงรักซอแก้ว แต่นทีไม่ได้คิดกับซอแก้วแบบแฟนสาว แม่ของซอแก้วชื่อ บุหงา เป็นแม่ครัวของร้านอาหารรถราง และเป็นเมียคนที่สองของอารักษ์ที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสหรือพิธีแต่งงานแต่อย่างใด ซอแก้วไม่ชอบอารักษ์และไม่ยอมเรียกเขาว่าพ่อ เธอหาทางที่จะพาแม่ออกไปจากชีวิตของ อารักษ์ตลอดเวลา รวมถึงการเปลี่ยนช่วงเวลาของร้านอาหารที่ก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นทับซ้อน
           ระหว่างช่วงรอยต่อของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ ทุกคนรอบตัวอารักษ์ต้องมีส่วนร่วมในการสร้างร้านนี้ขึ้นมาใหม่ แต่อารักษ์ยังลังเลที่จะให้คนรุ่นลูก มีส่วนร่วมในการบูรณะร้านรถรางแห่งนี้ ทุกคนล้วนต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง อารักษ์ต้องยอมรับความจริง และยังต้องยอมรับด้วยว่า อดีตก็ไม่ได้มีแต่เรื่องงดงามอย่างที่อารักษ์ต้องการให้นทีและภราดรเขียนไว้ในบทภาพยนตร์

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.1

ณ ร้านอาหารรถราง “นที” นัด ”ภราดร” ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทให้มาช่วยกันเขียนบทภาพยนตร์ที่จะส่งประกวด โดยได้แรงบันดาลใจมาจากบทกลอนที่เขียนแขวนไว้ที่ร้าน จึงขอให้ ”อารักษ์” เจ้าของร้านและบทกลอนเล่าเรื่อง ภราดรเสนอให้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากคนรอบตัว โดยเริ่มจาก ”บริพัตร” เพื่อนรักที่อารักษ์พูดถึง และนัดให้มาเจอที่ร้านรถราง หลังจากไม่ได้พบกัน 48 ปี

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.2

อารักษ์เข้าครัวทำอาหารเลี้ยงเพื่อนรักที่ไม่เจอกันมานาน บริพัตรพูดถึงอดีตกับความกังวลใจให้ทั้งสองหนุ่มฟัง ทำให้ภราดรเข้าใจว่าทั้งสองคนแย่ง ”มุกดา” บริพัตรไม่ตอบแต่ให้อิสระคนเขียนจะเขียนแบบไหนก็ได้ ภราดรตัดสินใจขอสัมภาษณ์ ”บุหงา” คนรักปัจจุบันของอารักษ์ด้วย 

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.3

อารักษ์พาบริพัตรไปดูความเปลี่ยนแปลงของสถานที่ต่า งๆที่เคยเห็นในอดีต บริพัตรชวนคุยเรื่องมุกดาจึงทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันรุนแรงถึงขั้นแตกหัก ด้าน “ซอแก้ว” ขอชุดของ “บุหงา” ผู้เป็นแม่คืนจากน้าจิตเพื่อใส่ไปประกวดร้องเพลง และคะยั้นคะยอให้บุหงาใส่ชุดราตรีตัวโปรดแม้ว่าจะค้านกับความต้องการของอารักษ์

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในศุกร์ที่ 16  กุมภาพันธ์  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.4

นที ภราดรและบริพัตรบังเอิญเห็นซอแก้วหลังถูกไล่ออกจากบ้านจึงชวนมานั่งด้วยกัน บุหงาโทรมาบอกซอแก้วว่าอารักษ์เข้าโรงพยาบาล ทุกคนรีบไปเยี่ยม “สินธร” กับ “ศิริรัตน์” โดนอารักษ์ไล่ บุหงาเตือนอารักษ์และให้กำลังใจศิริรัตน์ บริพัตรเสนอว่าตัวเองไม่กลับเชียงใหม่จะอยู่ช่วยปรับปรุงเพิ่มเติมเมนูอาหาร

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในเสาร์ที่ 17  กุมภาพันธ์  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.5

หลังจากเพิ่มเมนูอาหารจานเดียว ร้านก็ขายดีทุกขึ้นทุกวันจนบริพัตรเสนอตัวช่วย บุหงาไม่กล้าบอกอารักษ์เรื่องเพิ่มเมนูอาหาร แต่ตัดสินใจจะทำร้านอาหารต่อ ทั้งที่ใจก็กลัวอารักษ์โกรธ ฟากภราดรได้รับสายสำคัญจากแม่ทำให้เครียดและกังวลเรื่องที่บ้านจนพาลทะเลาะกับนที

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.6

นทีได้รับรู้ว่าภราดรกำลังมีปัญหา หลังภราดรมาขอโทษ ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน อารักษ์รู้แล้วว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ร้านอาหารและบริพัตรมีส่วนในเรื่องนี้จึงโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ บุหงาที่ทนไม่ไหวในความไม่ยอมฟังใครของอารักษ์ จึงเอ่ยปากว่าจะออกจากบ้านไปอยู่บ้านเพื่อน แต่แล้วซอแก้วก็พูดถึงครอบครัวที่ไม่ได้เจอกันมานานของบุหงาที่อยู่จันทบุรี

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.7

นทีกับภราดรคุยกันเรื่องทิศทางบทภาพยนตร์ บุหงาออกจากบ้านอารักษ์ทำให้อารักษ์คิดถึงเรื่องต่าง ๆ ในอดีต เริ่มน้อยใจชีวิตว่าอยู่ต่อเพื่ออะไร นทีกับภราดรพบว่าบริพัตรมีอาการความจำเสื่อมจึงพาไปหาหมอ อารักษ์รีบรุดไปเยี่ยมและได้รับรู้ว่ามุกดา ผู้หญิงที่เขาเคยรักเสียชีวิตแล้ว ทุกสิ่งรอบตัวอารักษ์ไม่แน่นอนทำให้อารักษ์คิดได้ จึงรีบไปง้อบุหงาและขอแต่งงานกับเธอ

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.8

อารักษ์ดีใจที่ได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันและออกคำสั่งให้ทุกคนกลับมาอยู่บ้าน ซอแก้วเข้าประกวดร้องเพลงแต่กลับตกรอบ นทีจึงปลอบใจ ทำให้ซอแก้วหวั่นไหวและเข้าใจผิด นทีบอกกับซอแก้วว่าขอเป็นแค่เพื่อนกัน เธอจึงทั้งเสียใจทั้งโกรธ ภราดรรู้เลยปลอบเธอ เขาสอนเธอให้ตะโกนระบายความรู้สึกที่อยู่ในใจออกมา จนภราดรเผลอสารภาพบางอย่างกับซอแก้ว 

ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.9

 อารักษ์และบริพัตรออกเดินทางท่องเที่ยว ส่วนนทีกับภราดรก็ถึงวันที่ต้องนำเสนอบทหนังให้แก่กรรมการ ภราดรคิดเห็นไม่ตรงกับคณะกรรมการ ด้วยความใจร้อน เลยโต้เถียงเสียดสีแทนการให้เหตุผล ทางด้านศิริรัตน์ก็อาละวาดลูกค้าหญิงที่มาคุยกับสินธร จนอารักษ์เห็นคลิปทะเลาะวิวาทที่ออกในรายการข่าว จึงโทรต่อว่าบุหงาและรีบบึ่งกลับกรุงเทพฯ ฝั่งซอแก้วได้รับข้อเสนอให้ไปออดิชันหนัง แต่มีเงื่อนไขบางอย่างที่ทำให้เธอคิดไม่ตกจึงต้องหาทางปรึกษาคนรอบข้าง ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.10

 บริพัตรคุยเรื่องบ้านคนสูงวัยกับภราดร ทำให้ภราดรเริ่มสนิทและได้เรียนรู้เรื่องราวของบริพัตรมากขึ้น ซอแก้วเปลี่ยนใจไม่รับเล่นหนังหลังจากได้รู้ทัศนคติของผู้กำกับ ส่วนภราดรเองก็ลดทิฐิตัวเองกลับไปดูแลพ่อที่ป่วยใกล้สิ้นลม ด้านนทีตัดสินใจที่จะบอกเรื่องตัวตนที่แท้จริงกับครอบครัว ขณะที่อารักษ์กับสินธรมีปัญหากับสามีของลูกบ้านในคอนโดจนเลยเถิดไปถึงขั้นใช้กำลัง ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในวันเสาร์ที่  2  มีนาคม  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.11

สุดท้ายพ่อของนทีก็ทำความเข้าใจและยอมรับในตัวตนของลูก บริพัตรบอกกับนทีและภราดรว่าตนและอารักษ์จะออกทุนให้ทั้งคู่ได้ทำหนัง แต่หลังจากที่อารักษ์ได้อ่านบทก็โกรธและรับไม่ได้ ด้านซอแก้วตัดสินใจชวนนทีและภราดรเปิดจดหมายของมุกดาอ่าน ทั้งสามจึงได้รู้ว่ามุกดาเก็บลูกที่ท้องกับอารักษ์เอาไว้ ทั้งที่อารักษ์ให้ไปทำแท้ง ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย” ได้ในวันอาทิตย์ที่  3 มีนาคม  2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3  

เรื่องย่อ รถรางเที่ยวสุดท้าย EP.12

 บริพัตรบอกอารักษ์ว่า สร้อยระย้า ลูกสาวจะมางานแต่งของอารักษ์ อารักษ์นึกถึงอดีตที่คุยกับมุกดาถึงชื่อ สร้อยระย้า ภราดรตัดสินใจไม่ทำหนังกับนทีแล้ว ด้านบุหงาเอาจดหมายของมุกดาให้อารักษ์อ่าน อารักษ์ยังคิดว่ามุกดาใจง่าย ไม่มั่นใจว่าเป็นลูกตัวเอง บุหงาตัดสินใจเลิกกับอารักษ์และย้ายออกจากบ้าน สินธรตามอารักษ์ที่หัวเสียมากจึงไปหาซื้อแอลกอฮอล์ดื่ม แต่ระหว่างทางดันเจอสามีลูกบ้านคู่กรณีที่โมโหเต็มทนจากโดนจ้างวานทำร้ายมา ติดตามชมละครเรื่อง “รถรางเที่ยวสุดท้าย”  ตอนจบได้ในวันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2567  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3  

รายชื่อนักแสดงนำ รถรางเทียวสุดท้าย ช่อง Thai PBS

  • นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบท อารักษ์
  • สมภพ เบญจาธิกุล รับบท บริพัตร
  • รัดเกล้า อามระดิษ รับบท บุหงา
  • ภารดี วงษ์สวัสดิ์ รับบท ศิริรัตน์ 
  • กิตติภัทร แก้วเจริญ รับบท นที
  • พลวิชญ์ เกตุประภากร รับบท ภราดร
  • นัฐรุจี วิศวนารถ รับบท ซอแก้ว 
  • ภูริต พลอยมีค่า รับบท สินธร