รีเซต

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก ช่อง 3HD (ตอนจบ)

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก ช่อง 3HD (ตอนจบ)
EntertainmentReport
22 เมษายน 2565 ( 01:25 )
16.6K

เรื่องย่อละคร มักกะลีที่รัก ช่อง 3HD ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00-20.00 น. เริ่มตอนแรก 16 มีนาคม 2565  นำแสดงโดย นางเอกลูกครึ่งไทย-ฮ่องกงหลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง ขึ้นแท่นนางเอกเต็มตัวประกบคู่ครั้งแรกกับแม็ค วีรคณิศร์และทีมนักแสดงเลือดใหม่ช่อง 3 อีกมากมาย ผลงานการันตีความสนุกของค่าย ชลลัมพี โปรดักชั่น 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อละคร มักกะลีที่รัก ช่อง 3HD

แทนคุณ อาจารย์หนุ่มหล่อเข้ม ประจำคณะวิทยาศาสตร์ ชีวิตพังทลายลงในพริบตา เมื่อ พราว แอร์โฮสเตส แฟนสาวของแทนคุณ บอกเลิกในวันที่เขายื่นแหวนขอเธอแต่งงาน เพราะเธอกำลังท้องกับ ติณณ์ ลูกเจ้าของสายการบินดัง แทนคุณเสียใจหนักมาก แต่อยู่ดีๆ พราวก็โทรมาขอร้องให้ไปหากลางดึก พราวตกเลือดเพราะกินยาทำแท้ง แทนคุณช็อกเมื่อรู้ความจริงว่าลูกในท้องของพราวเป็นลูกของเขา ไม่ใช่ลูกของติณณ์ แทนคุณเจ็บปวดใจมาก เขาตัดสินใจประกาศขายบ้านและเดินทางเข้าป่าไปหา สุริยนต์ เพื่อนรักทายาทเจ้าของรีสอร์ตเคียงตะวัน ริเวอร์แคมป์ ที่กาญจนบุรี ทันที

สุริยนต์พาแทนคุณแบกกล้องเข้าป่าตั้งแคมป์ดูดาวถ่ายรูปทางช้างเผือกกลางป่าลึก และได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ “รุ้งจันทรา” ที่หาดูยากมาก ในคืนนั้นฝนตกหนัก แทนคุณนอนไม่หลับ เพราะภาพของพราวในคืนที่แท้งลูกชายของแทนคุณ ยังคงตามมาหลอกหลอนเขา ทำให้แทนคุณสะดุ้งตื่นกลางดึก ตอนนั้นเองที่แทนคุณได้ยินเสียงประหลาด คล้ายวัตถุตกจากที่สูง เสียงดังมากยิ่งกว่าเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่า เช้ารุ่งขึ้น แทนคุณออกไปดูที่มาของเสียงนั้น แล้วได้เจอกับร่างเปลือยเปล่าของหญิงสาวคนหนึ่งนอนแน่นิ่งไม่ได้สติอยู่ริมน้ำตกสายรุ้ง ใบหน้างดงามราวเทพธิดา ผิวพรรณขาวผ่องนวลนุ่ม หอมฟุ้งเหมือนมวลดอกไม้ จนพบว่าหญิงสาวคนนั้นตัวร้อนมากและซีดมาก แทนคุณตัดสินใจอุ้มร่างผู้หญิงคนนั้น ที่น้ำหนักเบากว่าคนปกติกลับออกจากป่า เพื่อพากลับไปที่รีสอร์ตเคียงตะวัน ริเวอร์แคมป์ พร้อมสุริยนต์ทันที

วันต่อมาผู้หญิงเนื้อหอมได้สติ มองตาใสแบ๊วราวทารก พูดจาราวเด็กหัดพูดเลียนแบบแทนคุณ อยากรู้อยากเห็นสำรวจสิ่งต่างๆ จนหัวแตก ทำเอาแทนคุณปวดหัวและคิดว่านางเสียสติ ไม่ก็สมองได้รับความกระทบกระเทือนหนักมาแน่ๆ แทนคุณและสุริยนต์จึงพาผู้หญิงคนนี้ไปโรงพยาบาลที่ นลิน แฟนสาวของสุริยนต์ เป็นหมอประจำอยู่ เพื่อเช็คสมองและรักษาบาดแผล ก่อนจะพาไปแจ้งความกับตำรวจให้ตามหาครอบครัวของเธอ นลินตรวจร่างกายหญิงสาวคนนี้และพบว่าเธอไม่มีกระดูกในร่างกายเลยสักชิ้น! ทั้งสามงงงันประหลาดใจมาก จนกระทั่ง ปู่ตะวัน (เอ-อนันต์) ปู่ของสุริยนต์ อดีตอาจารย์ทางวรรณคดี บอกกับทั้งสามว่า สาวน้อยประหลาดคนนี้ไม่ใช่มนุษย์ แต่คือหญิงสาวที่เกิดจากต้นไม้ในป่าหิมพานต์ที่เรียกว่า มักกะลีผล!

เวลาในแดนทิพย์หิมพานต์ช้ากว่าเวลาในภพมนุษย์หลายพันเท่า ทำให้ ปราณ คนธรรพ์หนุ่ม หัวร้อน เพิ่งหยุดทะเลาะตบตี ไล่กินนรหนุ่มที่มายื้อแย่ง จนมักกะลีผลผลัดหลุดร่วงไป รีบค้นหา ข้ามประตูมิติ บริเวณสระอินทรธนุศเข้ามายังน้ำตกสายรุ้งในภพมนุษย์ แต่ไม่พบมักกะลีผล ปราณหัวเสียมากและมั่นใจว่า มักกลีผลถูกมนุษย์เอาตัวไปแน่ๆ ปราณจึงสั่งให้ วารณ..คชวาริน (สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ) บริวารข้ารับใช้ในรุกขวิมาน แปลงกายเป็นหนุ่มรูปงามและออกไปตามหามักกะลีผลสาว เพื่อนำกลับมาให้ได้ ภายในหนึ่งเพลงที่เขาต้องไปบรรเลง ให้สุมันต์..คนธรรพ์ชั้นสูง ที่ไม่อาจขัดคำสั่งได้ วารณจำยอมออกเดินทางไปด้วยความหนักใจ

ไม่มีใครรู้แน่นอนว่ามักกะลีผลจะมีอายุนานเท่าไร เป็นเจ็ดวันตามคำบอกเล่าต่อๆกันมาหรือไม่ แต่แทนคุณก็ไม่ปักใจเชื่อเรื่องมักกะลีผลและไม่เห็นด้วยที่ปู่ตะวันพามักกะลีสาวตนนี้มาอยู่ที่รีสอร์ตฯ เขาอยากให้ทุกคนนำมักกะลีผลกลับไปส่งคืนที่เดิม แต่เมื่อทุกคนลงความเห็นตรงกันว่าควรช่วยชีวิตของมักกะลีผลตนนี้ไว้ให้ปลอดภัยดีกว่าส่งกลับไปให้พวกรุกขเทวดา คนธรรพ์ กินนรในป่าหิมพานต์รุมกันยื้อแย่งลากพาเธอไปกระทำชำเรา สาวน้อยเนื้อหอมจึงได้อยู่ที่รีสอร์ตฯ ตั้งแต่นั้น แทนคุณกลายเป็นพี่เลี้ยงจำเป็นที่ต้องพามักกะลีผลสาวหาซื้อเสื้อผ้าของใช้ เขาต้องปากเปียกปากแฉะไปกับความไร้เดียงสา และไม่ประสีประสาสิ่งต่างๆรอบตัวของนาง ตกดึกมักกะลีผลสาว กลัวฟ้าร้อง ฟ้าแลบ เลยตามมาหาแทนคุณที่ห้องไม่ยอมกลับ กลิ่นหอมรัญจวนเย้ายวนและความไม่รู้ประสาของนาง ที่มาคอยใกล้ชิด จุดไฟราคะของแทนคุณจนเผลอจูบมักกะลีผลสาว โชคดีที่แทนคุณมีสติยับยั้งไว้ไม่ให้เลยเถิดไปไกล ได้หวุดหวิด แต่จูบนั้นกลายเป็นตราประทับที่ทำให้มักกะลีผลสาวจดจำไปแล้วว่า แทนคุณคือเจ้านายของเธอ เธอจะต้องปรนเปรอรับใช้เขาเพียงคนเดียวเท่านั้น

แทนคุณรู้สึกผิดบาปในใจ เช้าวันต่อมาเลยตัดสินใจเก็บของจะเข้าป่า แต่มักกะลีผลอยากติดตามแทนคุณไปด้วย แต่พอแทนคุณเห็นแววตาใสซื่อ อ้อนวอนของมักกะลีผลสาว แทนคุณผู้เด็ดเดี่ยวและหนักแน่นเลยใจอ่อนและเปลี่ยนใจ แทนคุณตัดสินใจจะอยู่สอนหนังสือให้มักกะลีผล คืนหนึ่งแทนคุณตั้งกล้องดูดาว สอนมักกะลีผลสาวดูดาวเสาร์กับดวงจันทร์ มักกะลีผลอยากมีชื่อ แทนคุณจึงช่วยคิดเพื่อให้มักกะลีผลเลือก แต่ก็ไม่ถูกใจ จนกระทั่งมักกะลีผลพูดคำว่า “ที่รัก” ออกมา แทนคุณอึ้งไป ทำไมถึงเลือกชื่อนี้ มักกะลีผลชอบคำนี้เพราะทุกครั้งที่ได้ยินนลินกับสุริยนต์เรียกกันด้วยคำนี้ เธอรู้สึกอบอุ่นหัวใจ เธอจึงอยากให้แทนคุณเรียกเธอด้วยชื่อนี้บ้าง นับตั้งแต่นั้น ทุกคนก็เรียกมักกะลีผลสาวว่า ที่รัก

นอกจากเรื่องสัตว์ประหลาดจากป่าหิมพานต์ที่มาตามล่าที่รักแล้ว กลิ่นกายของที่รักที่กระตุ้นความต้องการทางเพศของผู้ชายก็เป็นปัญหาใหญ่ไม่แพ้กัน จนคนงานในไร่วิ่งไล่ตามที่รัก จนที่รักเกือบตกอยู่ในอันตรายอีกครั้ง ทุกคนจึงมีความเห็นร่วมกันว่า แทนคุณควรพาที่รักไปอยู่กรุงเทพฯด้วย เพื่อหนีให้พ้นจากพวกป่าหิมพานต์ที่มาตามล่าที่รักและหาทางให้ที่รักใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยแทนคุณยกเลิกประกาศขายบ้านเพื่อพาที่รักมาอยู่ด้วย และตัดสินใจพาที่รักมาหาเจนจิราที่แล็บ เพื่อให้ เจนจิรา..เพื่อนอาจารย์คนสนิทของแทนคุณช่วยหายาที่สามารถดับกลิ่นกายของที่รักได้ เพื่อที่รักจะได้สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นเหมือนคนปกติทั่วไป เจนจิราตกลงช่วยคิดค้นน้ำยานาโนให้ที่รักเพื่อดับกลิ่นกายสำเร็จ แต่ความเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ตื่นเต้นกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก ทำให้เจนจิราตัดสินใจบอกเรื่องที่รักกับ คณบดีลือชัย..พี่เขยของเจนจิราที่เป็นคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยที่แทนคุณกับเจนจิราสอนอยู่ เมื่อลือชัย ผู้หลงใหลในเรื่องลี้ลับและสิ่งแปลกมหัศจรรย์และพยายามพิสูจน์ว่าป่าหิมพานต์มีอยู่จริง ลือชัยตื่นเต้นมากและรีบมาหาเจนจิราที่แล็บทันที พร้อมกับ อาจารย์คง..หมอผีไฮเทคที่พยายามตามหาทางเข้าไปในป่าหิมพานต์เพื่อหวังเอาทรัพย์สินแร่ธาตุที่มีค่ามหาศาลในนั้นกลับมายังโลกมนุษย์

ที่รักเจอลือชัย ก็รู้ทันทีว่าตนตกอยู่ในอันตราย ที่รักตัดสินใจหนี เจนจิราตกใจมากเมื่อรู้ว่าที่รักหายไป ตัดสินใจโทรบอกแทนคุณ แทนคุณรีบกลับมาที่แล็บ ตามหาที่รักแต่หาไม่เจอ จนสุดท้ายรู้ว่าที่รักแอบขึ้นมาบนรถของเขาเพื่อหนีจากเจนจิราและลือชัย แทนคุณรู้ความจริงว่าเจนจิราตั้งใจจะเอาที่รักไปทดลองเพื่อผลงานทางวิทยาศาสตร์ตัวเอง แทนคุณผิดหวังในตัวเพื่อนมาก เจนจิรา คอยเอาข้อมูลของแทนคุณไปเล่าให้ พัดชา..แม่ของแทนคุณ ที่ทิ้งแทนคุณไปตั้งแต่เด็กและหวังจะชดเชยสิ่งผิดพลาดในอดีตทั้งหมด เพื่อให้แทนคุณอภัยให้เธอ แต่ถูกแทนคุณปฏิเสธและขับไล่ไสส่งพัดชาอย่างเจ็บปวด พัดชาจึงได้แต่คอยถามไถ่รับรู้เรื่องราวของแทนคุณและแอบยื่นมือช่วยเหลือสิ่งต่างๆ เท่าที่ทำได้ผ่านเจนจิรา

การกลับมาสอนหนังสือของแทนคุณ ทำให้ ลูกพีช..ลูกสาวของคณบดีลือชัย ที่เป็นถึงดาวคณะและเป็น FC ตัวยงของอาจารย์แทนคุณ รีบทำคะแนนให้ตัวเองด้วยการไปหา ไปดักเจอหน้าห้องเรียน ห้องสมุด ร้านค้า ฯลฯ จนแทนคุณต้องหาทางหลบเลี่ยงเป็นประจำ นอกจาก ลูกพีช ที่คอยสร้างเรื่องปวดหัวให้แทนคุณตลอดเวลา ยังมี คณิณ อีกคน หนุ่มหล่อนายแบบ เน็ตไอดอล นักศึกษาปี3 ลูกนักการเมืองดัง ที่เพิ่งโอนย้ายคณะมาและชอบควงสาวสวยทั่วมหาวิทยาลัยไม่ซ้ำหน้า คณิณเข้าเรียนสาย ไม่ส่งงาน ไม่เข้าสอบแทบทุกวิชารวมถึงวิชาที่แทนคุณสอนเพราะมั่นใจในเส้นสายของพ่อตัวเอง ซึ่งแทนคุณไม่สนใจและกลัวเกรงอิทธิพลของพ่อคณิณแต่อย่างใด เขาจึงไล่ให้คณิณไปถอนรายวิชาที่เขาสอนทันที เพราะเขาไม่สามารถให้คะแนนคณิณได้ คณิณไม่พอใจและโกรธแค้นแทนคุณมาก

ที่รักเก็บตัวเงียบอยู่แต่ในบ้านตามที่แทนคุณสั่งไว้ทุกอย่าง จนกระทั่งมีเสียงกดออดหน้าบ้านหลายที ที่รักตัดสินใจเปิดประตูออกไปดู เธอได้เจอกับ อัณณวา..หนุ่มข้างบ้าน หน้าคมพิมพ์นิยมเคป็อป อัณณวาเอาขนมมาให้ที่รักเพื่อทำความรู้จักในฐานะเพื่อนข้างบ้าน กลิ่นกายของที่รักและรูปร่างหน้าตาของเธอทำให้อัณณวาตกหลุมรักทันที หลังจากนั้น อัณณวาถือวิสาสะปีนข้ามรั้วมาหาที่รัก ที่รักเกิดลื่นจะล้มขมำ อัณณวาคว้าร่างที่เบาราวตุ๊กตาช่วยไว้ทัน อัณณวาประหลาดใจที่ที่รักเหมือนคนไม่มีกระดูก! แทนคุณมาเห็นพอดี โกรธมาก จนพุ่งเข้าต่อยกับอัณณวาไม่ยั้ง สุดท้ายเจ็บทั้งคู่ ที่รักไม่เข้าใจว่าทำไมแทนคุณต้องโกรธในเมื่ออัณณวาช่วยไม่ให้เธอล้ม แทนคุณบอกว่าผู้ชายอันตรายทุกคน ที่รักไม่เข้าใจว่าอันตรายยังไง แทนคุณเหมือนถูกยั่วโมโห เขาจึงจูบที่รักทันที เพื่อจะบอกให้ที่รักเห็นว่าผู้ชายอย่างเขาอันตรายยังไง

เจนจิรารู้สึกผิดมากที่ทำให้ที่รักหายตัวไป จึงตัดสินใจไปเสนอตัวกับแทนคุณอยากช่วยค้นหาที่รัก แต่แทนคุณปฏิเสธทุกครั้งจนดูไม่ปกติ เจนจิราเริ่มสงสัยว่าหรือแทนคุณแอบซ่อนที่รักไว้ที่บ้าน จึงคิดแผนพา คิวปิด..หลานชายของเธอไปฝากให้แทนคุณเลี้ยง เพื่อให้คิวปิดถ่ายรูปและอัดคลิปส่งให้เธอดู ลูกพีชรู้แผนการนี้ จึงตกลงอยากช่วยด้วย เพราะเธอจะไม่ยอมให้ผู้หญิงหน้าไหนมาแย่งอาจารย์แทนคุณไปจากเธอแน่นอน ที่รักตกใจหวาดกลัวมากเมื่อเห็นเจนจิรามาที่บ้าน จนทรุดซีด หายใจไม่ออก แทนคุณตกใจมากรีบตามนลินกับสุริยนต์มาช่วยดูอาการ ทุกคนตัดสินใจพาที่รักไปสถานที่ที่มีต้นไม้เยอะๆและเป็นที่ที่มีไดโนเสาร์ด้วยเพื่อหลอกล่อคิวปิดไม่ให้รู้ความจริงเรื่องที่รัก เมื่อแทนคุณพาที่รักไปอยู่ที่มีต้นไม้เยอะๆ ที่รักก็ดีขึ้น โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า อัณณวาแอบตามไปด้วย ขณะเดียวกันเจนจิรากับลูกพีชก็แอบตามไปด้วยเช่นกัน หวังจะลักพาตัวที่รักเอาไปทดลอง โดยที่เจนจิราก็ไม่รู้เช่นกันว่า ลือชัยแอบชวนอาจารย์คงสะกดรอยตามเธอไป หวังจะชิงตัวมักกะลีผลมาให้ได้

เหตุการณ์ลักพาตัวที่รักครั้งนี้ อัณณวาถูกพวกอาจารย์คงจับตัวไป อัณณวาถูกทรมานเจ็บเจียนตายจนน้ำตาเงือกไหลออกมา อาจารย์คงดีใจมาก รีบเอาขวดมารองน้ำตาเงือกไว้ นี่คือยามหาเสน่ห์ที่ดีที่สุด แต่ไม่ทันไร ลือชัยพุ่งมาคว้าไปได้และรีบหนีกลับทันที อาจารย์คงไม่ยอม ตามไปแย่งคืน ในตอนนั้นอัณณวาใช้แรงเฮือกสุดท้ายส่งเสียงขอความช่วยเหลือจากพวกป่าหิมพานต์ เสียงขออัณณวาลอยไปไกลจนถึงในป่าหิมพานต์ ปราณที่กำลังจะบรรเลงเพลงให้เทวดาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือก็ตกใจ คิดว่าวารณเป็นอะไร จึงรีบลงมาที่โลกมนุษย์และพบว่าวารณปลอดภัยดี ทั้งคู่สงสัยว่าเสียงร้องมาจากไหน จึงออกตามหา หวังจะช่วยเหลือ ขณะที่ ครุฑและนาคที่แผงกายอยู่ในโลกมนุษย์ในร่างคน เมื่อได้ยินเสียงอัณณวาก็รีบพุ่งไปช่วยเหลือทันที อาจารย์คงและพวกลูกศิษย์ต้านทานไม่ไหว

คิวปิดหนีออกจากบ้านเจนจิรา เพราะไม่อยากอยู่กับเจนจิราอีกต่อไป แต่เจนจิราตามหาจนเจอ เจนจิราต้องการรู้ความจริงว่าคิวปิดเล่าเรื่องแผนของเธอแล้วให้พวกแทนคุณฟังใช่ไหม เพราะสายตาที่ทุกคนมองมาที่เธอมันไม่เหมือนเดิม

เจนจิรามาเตือนสติแทนคุณว่าเขาไม่ควรรักกับที่รัก เพราะความรักระหว่างมนุษย์กับมักกะลีผลมันเป็นไปไม่ได้ สุดท้ายทั้งแทนคุณและที่รักจะต้องเจ็บปวดเสียใจทั้งคู่ สุดท้ายเจนจิราเอาน้ำยานาโนมาให้แทนคุณฝากให้ที่รักแทนคำขอโทษ

ที่รักเจอหนังสือในตู้เกี่ยวกับป่าหิมพานต์ที่เคยจะหยิบมาอ่าน เจอกระดาษโน๊ตลายมือแทนคุณเกี่ยวกับมักกะลีผลและข้อมูลทั้งหมดที่ชี้มาที่ตัวที่รัก ที่รักรู้ตัวทันทีว่าเธอคือมักกะลีผล เธอไม่ใช่คน ที่รักช็อก ที่รักวิ่งตากฝนร้องไห้ไปเรื่อยๆ เสียใจมากที่รู้ความจริงว่าเธอไม่ใช่คนและที่ผ่านมาแทนคุณและทุกคนหลอกเธอมาตลอด จนวิ่งไปชนผู้ชายคนนึงจนเกือบล้ม ปรากฎว่าคืออัณณวา อัณณวาช่วยชีวิตเอาไว้และใช้น้ำตาเงือกดับกลิ่นกายของที่รักเพื่อความปลอดภัย ที่รักนั่งคุยกับอัณณวาเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของเธอและเขาที่มาจากป่าหิมพานต์เหมือนกัน

ปราณกับวารณตามมาที่โลกมนุษย์ ปราณได้กลิ่นกายที่รัก ก็ตื่นเต้นดีใจ ในที่สุดเขาก็ตามหามักกะลีผลของเขาเจอแล้ว ปราณปรากฏตัวขึ้นลอยอยู่บริเวณนอกหน้าต่าง เขาตั้งใจจะพาตัวที่รักกลับไป แต่ที่รักขัดขืนร้องให้แทนคุณช่วย แทนรีบเปิดประตูเข้ามาช่วย แต่ไม่ทัน ปราณอุ้มร่างที่รักวาร์ปหายไปกลางอากาศต่อหน้าต่อตา แทนคุณช็อก

อัณณวาเห็นปรากฏการณ์ลำแสงแปลบปลาบบนฟ้าเป็นริ้วๆ ก็รู้ทันทีว่ามีสิ่งมีชีวิตจากป่าหิมพานต์ที่มีฤทธิ์เดชข้ามมายังโลกมนุษย์ อัณณวาเห็นแทนคุณวิ่งออกไปหน้าบ้านเหมือนคนบ้า อัณณวาเงยหน้ามองขึ้นไปบนฟ้าทันที

ในอีกมิติ อัณณวาบอกกับแทนคุณ ว่าปราณคือนายของวารณ ผู้ที่ได้ตัวที่รักมาจากต้นมักกะลีผล จนที่รักหลุดทะลุมิติออกมา จนต้องออกมาตามกลับไป ปราณอันตรายยิ่งกว่าใครๆ ให้ระวังที่รักปกป้องให้ดี

ที่มหาวิทยาลัยมีข่าวลือไม่ดีเกี่ยวกับแทนคุณถูกปล่อยออกมาในบรรดาเพื่อนอาจารย์ด้วยกัน แทนคุณถูกลือชัยเรียกพบ ลือชัยสร้างเรื่องโยนใส่ร้ายแทนคุณว่าทำผิดจริยธรรมและผิดกฎหมาย ปกปิดแอบเอาคนไร้สัญชาติ เข้ามาต่อหน้าคณะกรรมการฯ ที่ถูกเรียกมาเป็นสักขีพยาน แทนคุณฉุนจัด ไม่ยอมรับข้อหา

เรื่องราวความรักระหว่างคนกับมักกะลีผลในป่าหิมพานต์จะสมหวังหรือไม่? ตามลุ้นและเป็นกำลังใจให้กับความรักเหนือธรรมชาติได้ในละครโรแมนติกแฟนตาซี “มักกะลีที่รัก” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 ทางช่อง 3 กด 33 (เริ่มตอนแรก 15 มีนาคม 2565)

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.1 วันพุธที่ 16 มีนาคม 2565

แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) อาจารย์หนุ่มนักดาราศาสตร์อกหักจากชีวิตคู่ เฮิร์ตหนักจนหลบเข้าป่า ไปดูดาวกับเพื่อนรัก สุริยนต์ (เค้ก-นัทธวัชร์) ทายาทเจ้าของรีสอร์ท ระหว่างทางเกิดพายุฝนตกหนัก แทนคุณ เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติรุ้งจันทรา ที่หาดูยากมาก ในคืนนั้นฝนตกหนัก แทนคุณนอนไม่หลับ เพราะภาพของ พราว (มิ้นท์-นวินดา) ในคืนที่แท้งลูกชายของแทนคุณ ยังคงตามมาหลอกหลอนเขา ทำให้แทนคุณสะดุ้งตื่นกลางดึก ตอนนั้นเองที่แทนคุณได้ยินเสียงประหลาด คล้ายวัตถุตกจากที่สูง เสียงดังมากยิ่งกว่าเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่า เช้ารุ่งขึ้น แทนคุณออกไปดูที่มาของเสียงนั้น แล้วได้เจอกับร่างเปลือยเปล่าของหญิงสาวคนหนึ่งนอนแน่นิ่งไม่ได้สติอยู่ริมน้ำตกสายรุ้ง ใบหน้างดงามราวเทพธิดา ผิวพรรณขาวผ่องนวลนุ่ม หอมฟุ้งเหมือนมวลดอกไม้ กระตุ้นสัญชาตญาณความเป็นชายของแทนคุณจนเกือบจะห้ามใจไว้ไม่อยู่ แต่เมื่อพบว่าหญิงสาวคนนั้นตัวร้อนมากและซีดมาก แทนคุณตัดสินใจอุ้มร่างผู้หญิงคนนั้น ที่น้ำหนักเบากว่าคนปกติกลับออกจากป่า เพื่อพากลับไปที่รีสอร์ตเคียงตะวัน ริเวอร์แคมป์ พร้อมสุริยนต์ทันที วันต่อมาผู้หญิงเนื้อหอม (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) ได้สติ มองตาใสแบ๊วราวทารก พูดจาราวเด็กหัดพูดเลียนแบบแทนคุณ อยากรู้อยากเห็นสำรวจสิ่งต่างๆ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.2 วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2565

ปู่ตะวัน (เอ-อนันต์) ปู่ของสุริยนต์ อดีตอาจารย์ทางวรรณคดี บอกว่า สาวน้อยประหลาดคนนี้ไม่ใช่มนุษย์ แต่คือหญิงสาวที่เกิดจากต้นไม้ในป่าหิมพานต์ที่เรียกว่า มักกะลีผล (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) และเชื่อว่ามักกะลีผลมีจริง ด้าน แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) พามักกะลีผลมาหาซื้อเสื้อผ้าใหม่ใส่ และต้องปวดหัวกับความซุกซนของมักกะลีผล ที่ตื่นตาตื่นใจกับโลกมนุษย์ ในขณะที่ วารณ (สน-สนธยา) คชวาริน (สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ) บริวารข้ารับใช้ในรุกขวิมาน แปลงกายเป็นหนุ่มรูปงามและออกไปตามหามักกะลีผลสาวสวย เพื่อนำกลับไปป่าหิมพานต์ วารณตามหามักกะลีผลจากกลิ่นกายของมักกะลีผล 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.3 วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2565

มักกะลีผล (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) ได้รับการฝึกฝนการใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ เรียนรู้การกิน การอยู่ ด้าน วารณ ตามหาตัวมักกะลีผลจนเจอ และเกิดการต่อสู้เกิดขึ้น แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) พามักกะลีผลหนีจากการถูกไล่ล่าจาก วารณ (สน-สนธยา) สัตว์จากป่าหิมพานต์ จนเกิดการต่อสู้ แทนคุณ ได้รับบาดเจ็บ โชคดีได้ ปู่ตะวัน (เอ-อนันต์) และ สุริยนต์ (เค้ก-นัทธวัชร์)  หมอนลิน (จันจิ-จันจิรา) เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน พร้อมด้วยฝนตกอย่างหนัก ทันทีที่เจอฝนที่เปียกชุ่มฉ่ำ วารณ เซอร์ไพรส์เปลี่ยนไปในทันตาเห็น  

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.4 วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2565

 แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) เริ่มสอนพูดให้กับมักกะลีผล (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) เข้าใจภาษามนุษย์ และสอนการกินอยู่แบบวิถีคนในโลกมนุษย์  พร้อมเจออุปสรรคจากอาจารย์คง (เกิร์ก ชิลเลอร์) หมอผีไฮเทค นิสัยนักเลงโต กร่างและเชื่อมั่นในอิทธิฤทธิ์อาคม ร่วมด้วยอาจารย์ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ที่สืบรู้ว่ามีการปรากฎตัวของสัตว์ในป่าหิมพานต์ที่หลุดมายังโลกมนุษย์ อาจารย์คงตามสืบจนพบกับ วารณ (สน-สนธยา) และจับตัวด้วยเชือกอาคม จนพบอีกว่านอกจากนี้ยังมีมักกะลีผลหลุดมาจากป่าหิมพานต์อีกเช่นกัน ที่รีสอร์ทมีการจัดปาร์ตี้วันเกิดให้หมอบัว หรือ นลิน (จันจิ-จันจิรา) มักกะลีผลปรากฎตัวในลุคใหม่สุดตะลึง แทนคุณเล่นดนตรีและร้องเพลงในงาน กับจินตนาการนึกไปถึงรักในอดีตที่ยากจะลืม  ครั้นเมื่องานปาร์ตี้ใกล้จะจบลง มักกะลีผลเผลอไปดื่มน้ำเมา เธอเมาไม่ได้สติและพร้อมจู่โจมแทนคุณ ตามสัญชาตญาณของมักกะลีผล

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.5 วันอังคารที่ 22 มีนาคม 2565

กลิ่นหอมของ มักกะลีผล (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) ทำให้เกิดเหตุชุลมุนพนักงานในรีสอร์ตได้กลิ่นก็เกิดอาการคลั่งจนทุกคนวุ่นวายกันไปหมด ทำให้ แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) คิดจะส่งมักกะลีกลับไปป่าหิมะวัลย์แต่กลุ่มเพื่อนแย้งไม่เห็นด้วย ทำให้แทนคุณไม่พอใจเช้าวันต่อมาก็เลยจะขับรถกลับกรุงเทพ มักกะลีเห็นก็เลยวิ่งมาดักหน้ารถ พอดีกับ วารณ (สน สนธยา) ตามมาจับตัวมักกะลี ทุกคนก็ตามไปช่วยแต่กลุ่ม อาจารย์คง (เกิร์ก ชิลเลอร์) ก็ตามมาจับวารนแต่จับไม่ได้เพราะมีแหวนของ ปราณ คนธรรพ์ (แคร์ วงศ์วชิรา) ทำให้พละกำลังแข็งแกร่งกว่าเดิม ทุกคนสู้พลังวารนไม่ได้มีแต่มักกะลีเพราะเธอรู้จุดอ่อนของแหวนวงนั้น

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.6 วันพุธที่ 23 มีนาคม 2565

ทุกคนช่วยกันหาวิธีทำให้ มักกะลี (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) อยู่ร่วมกับมนุษย์ใช้ชีวิตได้ปกติ จึงไปขอความช่วยเหลือจาก เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) นักวิทยาศาสตร์เพื่อนกลุ่มเดียวกัน เมื่อเจนจิราตกลงช่วยแต่ แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) มีข้อแม้ห้ามบอกใครต้องเก็บเป็นความลับ เจนจิราจึงพามักกะลีไปอยู่ที่ห้องพักส่วนตัวที่มีเพียงเธอที่เข้าออกได้เพียงคนเดียว ย้อนกลับไปในอดีตแทนคุณตั้งใจเก็บเงินซื้อบ้านเพื่อสร้างเรือนหอและจะขอ พราว (มิ้นท์ นวินดา) แฟนสาวแต่งงาน แต่กับโดนเซอร์ไพรส์กลับด้วยการที่เธอจะแต่งงานกับติณลูกชายสายการบินที่ทำงานอยู่ ตกดึกพราวโทรตามแทนคุณเนื่องจากเธอตกเลือดจากการทำแท้ง มักกะลีมีกลิ่นที่หอมยั่วยวนเจนจิราจึงทำน้ำหอมเพื่อกลบกลิ่นของเธอ ส่วนคณบดีลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) กับ อาจารย์คง (เกิร์ก ชิลเลอร์) ก็ยังไม่ลดละในการจับ วารณ (สน สนธยา) กับมักกะลีเพื่อหาผลประโยชน์

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.7 วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2565

เมื่อ แทนคุณ (แม็ค-วีรคณิศร์) ส่งที่รักเข้าห้องพักเสร็จก็เดินทางกลับบ้าน เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) ก็หลอกล่อที่รักว่าแทนคุณจะมาหา แต่ไม่ใช่แทนคุณเป็น คณบดีลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) พี่เขยของเจนจิรา และก็ไม่ได้มาเพียงคนเดียว เขามาพร้อมกับอาจารย์คง (เกิร์ก ชิลเลอร์) และลูกน้องเพื่อจะมาจับตัวมักกะลีผล (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) แต่เธอก็หนีรอดออกมาได้ เมื่อแทนคุณกลับมาเขาก็ได้รับข่าวว่า ที่รัก (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์) หายตัวไปจึงโทรไปบอก สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) และออกตามหาจนเจอเธอหลบอยู่หลังเบาะรถแล้วจะนำตัวไปส่งเจน มักกะลีคัดค้านไม่ไปและมีอาการกลัวแสดงให้เห็นชัดจนแทนคุรู้สาเหตุ จึงพาเธอกลับไปอยู่กับเขาที่บ้าน ส่วนทาง พราว (มิ้นท์ นวินดา) ก็โดนติณถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแทนคุณ  

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.8 วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2565

สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) และ บัว (จันจิ จันจิรา) มาคุยกับ เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) เรื่อง ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ว่าไม่ต้องกังวลแต่หารู้ไม่ว่าทั้งสองมาเพื่อที่จะเอาน้ำหอมที่ห้องนอนเท่านั้น ทางด้าน แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ก็พาที่รักออกมาซื้อเสื้อผ้าที่ห้างแล้วก็ได้ตุ๊กตาหมีกลับไป 1 ตัว แต่บังเอิญเจอกับ ลูกพีช (พราวฟ้า การัญชิดา) และเจนทั้งสองจึงวิ่งหนีจู่ ๆ มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ก็หมดแรงแล้วล้มไปที่กระถางต้นไม้สักพักเธอก็กลับมามีแรงเหมือนเดิมแทนคุณ สุริยนต์ บัว จึงวิเคราะห์หาสาเหตุอาการของที่รัก ตกดึกแทนคุณพาที่รักเข้านอนแต่เธอไม่ยอมนอนที่ห้องตัวเอง แทนคุณจึงเข้าไปนอนเป็นเพื่อนก่อนพอที่รักหลับ จึงหนีกลับมานอนที่ห้องจนตื่นเช้ามาเจอที่รักนอนอยู่ข้าง ๆ เตียงก็ตกใจ แทนคุณเดินลงมาข้างล่างก็เห็นที่รักกำลังทำอาหารไข่เจียว พอดีกับมีคนมากดกริ่งหน้าบ้านนั่นก็คือ พราว (มิ้นท์ นวินดา) อดีตแฟนสาว

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.9 วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565

พราว (มิ้นท์ นวินดา) คิดว่า แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) เป็นคนปล่อยภาพของเธอและเขาออกมาเพื่อหวังจะพังงานแต่งของเธอและติณ ทางด้าน เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) พยายามติดต่อแทนคุณ เพื่ออธิบายเรื่องที่ มักกะลี หายตัวไป แต่ช่วงเดียวกัน พัดชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) แม่แทนคุณ ก็มาหาเจนจิราที่ทำงานถามไถ่เรื่องแทนคุณแต่เรื่องที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือแม่แทนคุณเป็นคนอยู่เบื้องหลังทั้งหมดวางแผนจัดการปล่อยภาพหลุดเธอคบซ้อนหวังจะแก้แค้นแทนลูกชายของเธอ เมื่อถึงวันที่แทนคุณมีสอนหนังสือเขาก็ได้กำชับ ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ไว้ว่าอย่าออกไปไหน ที่รักก็ทำตามคำสั่งของแทนคุณอยู่บ้านเก็บตัวจนกระทั่งมีคนมาเคาะกระจกเธอจึงตัดสินใจเดินไปเปิดจนได้รู้จักกับ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.10 วันอังคารที่ 29 มีนาคม 2565

อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) พยายามทำความรู้จักกับ ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ทำให้ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) เกิดอาการไม่พอใจเพราะกลัวเกิดเหตุอันตรายต่อตัวที่รัก เค้าจึงได้ทำการตักเตือนแต่ก่อนจะได้พูดอะไรก็มีภาพที่ทำให้เขาต้องเสียสมาธิสักก่อน ทางด้าน วารณ (สน สนธยา) ที่อยู่ในป่าก็ต้องหาที่หลบฝนทำให้เขาได้เจอกับอัณณวาเงือกหนุ่มที่มาว่ายน้ำในลำธารเพื่อปรับสภาพความเป็นเงือก เมื่ออัณณวาได้พูดคุยกับวารณจึงทำให้รู้ว่าวารณมาตามหาตัว มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) บนโลกมนุษย์ ส่วนทาง อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) ก็ไม่ลดละทำการสะกดรอยตาม แทนคุณ จนเจอตัวมักกะลีแต่โชคดีที่ ปู่ตะวัน (เอ อนันต์) กับ สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) มาช่วยซะก่อน  

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.11 วันพุธที่ 30 มีนาคม 2565

อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) บุกเข้ามาหา มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ถึงในบ้าน กลิ่นหอมของมักกะลีทำให้ต้องเข้าไปสูดดมใกล้ ๆ จนมักกะลีเสียหลักล้มแต่เขาก็เข้ามาประคองได้ทัน ทันใดนั้นเอง แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ก็กลับถึงบ้านได้เห็นอัณณวาปืนข้ามกำแพงออกไปทำให้เกิดเรื่องเข้าใจผิดกันจนถึงขั้นชกต่อย ตกค่ำมักกะลีทำเซอร์ไพรส์แทนคุณจัดโต๊ะดินเนอร์รับประทานอาหารกันสองคนบรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะแล้วรอยยิ้ม เช้าวันถัดมาแทนคุณได้รับข่าวจากเพื่อนว่าบ้านที่อาศัยอยู่กับพ่อโดนสั่งลื้อด้วยฝีมือ พัดชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) ทำให้ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ซึ่งความวุ่นวายยังไม่จบเพราะ พราว (มิ้นท์ นวินดา) อดีตแฟนสาวและติณสามียังตามมาลาวีไม่ยอมเลิกลา 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.12 วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม 2565

เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) และ ลูกพีช (พราว การัญชิดา) วางแผนให้หลานชาย คิวปิก ไปสืบเรื่อง มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ที่บ้านให้รายงานเธอเป็นระยะเพื่อแรกกับของบางอย่างจนคิวปิกได้พบกับมักกะลี มักกะลีมีสีหน้าอ่อนแรงไม่สบายเหมือนครั้งที่ไปห้างครั้งนั้นทำให้ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์), สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์), บัว (จันจิ จันจิรา) หาวิธีช่วยโดยการพาไปที่ ๆ นึงจนมักกะลีมีอาการดีขึ้น เมื่อเคลียร์ปัญหาทุกอย่างเสร็จทุกคนพากันไปพักผ่อนที่ทะเลสถานการณ์กำลังไปได้ดี จนกระทั่งเจนจิราและลูกพีชตามมา ลูกพีชหลอกล่อมักกะลีให้มาพบกับเจนจิราน้าสาวของตน เมื่อมักกะลีเห็นจึงวิ่งหนีทำให้มาพบกับ คณบดีลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ซึ่งเหมือนหนีเสือปะจระเข้ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.13 วันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2565

เกิดเหตุชุลมุนทุกคนต่างลุมจับตัว มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) แต่โชคดีที่ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์)ช่วยเหลือไว้ได้ทัน มักกะลีสงสัยว่าทำไมตัวเองถึงมีแต่คนจ้องจะจับตัว เธอเลยเอ่ยปากถามในสิ่งที่สงสัย ซึ่งมันก็ไร้คำตอบแล้วที่สำคัญแทนคุณยังไม่อยากให้มักกะลีรู้ความจริงว่าตัวตนเธอจริง ๆ คือใคร เช้าวันต่อมามักกะลีฝันเห็นว่ามีคนจับตัว อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) และจะฆ่าเขา ซึ่งมันไม่ใช่ความฝัน เพราะ อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) จับตัวไปจริง ๆ ทางด้าน ปู่ตะวัน (เอ อนันต์), สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์)พี่แก้ว น้าหมาย มาเซอร์ไพรส์มักกะลีและเอาต้นไม้ใหญ่จากรีสอร์ตเคียงตะวันมาปลูกให้กับเธอ เธอซึ้งใจมากที่ทุกคนทำเพื่อเธอขนาดนี้

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.14 วันจันทร์ที่ 4 เมษายน 2565

เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) มารับคิวปิ๊ดที่บ้าน แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) เมื่อ มักกะลีผล (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) เห็นจึงรีบวิ่งเข้าบ้านไปซ่อนตัว ก่อนกลับบ้านคิวปิ๊ดกับมักกะลีได้แรกของบางอย่างกันเพื่อแทนใจ ส่วนอาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) ก็ทรมาน อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) เพื่อเอาน้ำตาเงือกมาทำน้ำยาเสน่ห์ อัณณวาส่งสัญญาณเสียงขอความช่วยเหลือจากเหล่าหิมพาน เมื่อ ปราณ คนธรรพ์ (แคร์ วงศ์วชิรา) ได้ยินเสียงจึงลงมายังโลกมนุษย์เพราะคิดว่า วารณ (สน สนธยา) ได้รับอันตราย แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์)สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์), ปู่ตะวัน (เอ อนันต์) มาช่วยอัณณวาได้ทันแล้วนำตัวกลับไปที่บ้าน เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บโดยมีหมอบัว (จันจิ จันจิรา)คนเก่งเป็นคนรักษา มักกะลีพยายามจะไปหาอัณณวาแต่ทุกคนก็ห้ามเพราะไม่อยากให้รู้ว่าเป็นเงือก วันต่อมาเจนจิราได้มาหาแทนที่บ้านเพื่อมาอธิบายในสิ่งที่เธอทำไปเพราะอะไรทำให้แทนคุณสงสาร จึงดึงเธอเข้ามากอด 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.15 วันอังคารที่ 5 เมษายน 2565

ปราณ (แคร์ วงศ์วชิรา) กับ วารณ (สน สนธยา) ออกตามหา มักกะลีผล (หลิงหลิง ศิริลักษณ์)  ทำให้เจอกับด่านตำรวจ ปราณจึงจัดการตำรวจด้วยเสียงพิณทำให้ผ่านมาได้ ส่วน อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) ฟื้นขึ้นมาก็ขอบคุณปู่ตะวัน (เอ อนันต์) สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ที่ช่วยเหลือเขาไว้ทำให้เขารอดจากความตาย ทางด้านมักกะลีนั่งรอแทนคุณเพื่อไปกินข้าวข้างนอกจึงหยิบรองเท้าส้นสูงมาใส่แต่เสียหลักล้มจึงคว้าที่ชั้นหนังสือทำให้หนังสือหิมวันต์ตกลงมา เมื่อเธอเปิดอ่านจึงรู้ความจริงว่าเธอไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นมักกะลีผลทำให้นึกย้อนกลับไปว่าที่ทุกคนช่วยเพราะหลงกลิ่นของเธอ จึงหนีออกจากบ้าน อัณณวาเจอเธอเดินตากฝนอยู่จึงนำน้ำตาเงือกผสมกับน้ำทาตัวเธอเพื่อลบกลิ่น อัณณวาอธิบายทุกอย่างที่มักกะลีสงสัยรวมถึงเรื่องที่เขาเป็นเงือกด้วยจนเธอใจอ่อนยอมกลับบ้าน 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.16 วันพุธที่ 6 เมษายน 2565

ปราณ คนธรรพ์ (แคร์ วงศ์วชิรา) ตามกลิ่นหอมของมักกะลีผล (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) เลยรู้ว่าเธออยู่ที่ไหนจึงตามไปจับตัวกลับป่าหิมพานต์ โชคดีที่ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) ไปแย่งตัวมาได้ทันจึงเกิดการต่อสู้ขึ้นโดยมี วารณ (สน สนธยา) ตามมาช่วยปราณอีกแรง แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) อัณณวาสู่แรงของปราณไม่ได้ทำให้มักกะลีผลยอมไปกับปราณเพราะไม่อยากให้ใครต้องมาเจ็บตัวเพราะเธออีก แต่เหตุการณ์เข้าข้างมักกะลีอีกครั้ง เพราะท่านสุบรรณทราบว่าปราณหายไปจึงโกรธมากทำให้เรียกปราณมาพบ มักกะลีจึงรอดมาได้อย่างหวุดหวิดทางด้าน พราว (มิ้นท์ นวินดา) ก็โดนติณเซอร์ไพรซื้อรถหรูให้โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าสามีเธอทำดีเพราะหวังจะปกปิดความผิดที่ทำไว้ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.17 วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน 2565

ลูกพีช (พราว การัญชิดา) รู้ความจริงแล้วว่า ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) คือมักกะลีผลจึงตามไปที่บ้านอาจารย์ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) เพื่อไปทำลายน้ำหอมนาโนที่ เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) นำมาให้ ในขณะที่แทนคุณก็โดน ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) เล่นงานโดยการที่เอาตำรวจมาค้นบ้านแต่โชคดีที่ พัดชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) มาช่วยไว้ได้ทัน เมื่อพัดชาเคลียปัญหาทุกอย่างเสร็จก็ล้มป่วยเข้า รพ. แต่แทนก็ยังไม่ยอมยกโทษให้ในสิ่งที่พัดชาทำไว้ในอดีต  เช้าวันต่อมามักกะลีกับพี่แก้วช่วยกันคิดหาวิธีว่าจะทำยังไงให้ดับกลิ่นหอมของเธอ เพื่อไม่ให้คนอื่นได้รับความเดือนร้อน 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.18 วันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565

ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ใช้พลังพิเศษช่วย พัดชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) แม่ของ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์)กลับมาหายใจอีกครั้ง เลยทำให้ตัวที่รักหมดแรง เลยพยายามพาตัวเองเดินออกมาจากโรงพยาบาลจะไปชาร์จแบตกับต้นไม้เพื่อให้พลังตัวเองคืนกลับมา  แต่ระหว่างที่รักกำลังโอบกอดต้นไม้ใหญ่นั้น ลูกพีช (พราว การัญชิดา) และ คณิณ ได้สูบดมกลิ่นหอมจากที่รัก  ทำให้ ลูกพีช จับตัวที่รักส่งให้คณินอุ้มตัวไปปู้ยี่ปู้ยำที่คอนโด ทำให้สัญชาตญาณของมักกะลีผลออกมาไม่รู้ตัว  แต่ในที่สุดที่รัก เรียกมีสติกลับมาได้พร้อมเรียกแทนคุณ และคว้าดินสอนปักไปที่ต้นขาของ คณิณ จนเลือดไหลไม่หยุด และสุดท้าย แทนคุณ ก็เข้ามาช่วย ที่รัก ได้ทันเวลา  

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.19 วันจันทร์ที่ 11 เมษายน 2565

สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) เข้าใจผิดคิดว่า หมอบัว (จันจิ จันจิรา) กับ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกัน แต่ที่จริงแล้วขาแค่มารักษาอาการบางอย่าง เลยทำให้หมอบัวโกรธมากที่มองเธอในแง่ลบ อัณณวาเลยอาสาที่จะไปอธิบายให้สุริยนต์ฟังเองว่าเรื่องราวเป็นยังไงซึ่งหมอบัวปฏิเสธ ปล่อยให้เป็นเรื่องของคนสองคน ขณะที่ มักกะลีผล (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) และ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) มาเยี่ยม  พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) ที่โรงพยาบาล แทนคุณก็ถามถึงอาการพัชชากับหมอว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งคำตอบหมอก็ทำให้เขาอึ้งไปไม่น้อยเมื่อรู้ว่าแม่ของตนจะอยู่ได้ไม่เกินปีนี้ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.20 วันอังคารที่ 12 เมษายน 2565

แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) รู้ความจริงว่าคนที่คอยดูแลและซัพพอร์ตเขามาตลอดก็คือ พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) แม่ที่ทิ้งเขาไปตั้งแต่ยังเด็ก ตอนนี้แทนคุณถูกถอนชื่อออกจากการเป็นอาจารย์ในทุกรายวิชา ลูกพีช (พราว การัญชิดา) รู้สึกผิดเลยมาขอโทษแทนคุณแล้วยอมพาแทนคุณไปบ้านตนเพื่อไปดูความลับของลือชัยเป็นการไถ่โทษ ทำให้แทนคุณได้รู้ว่า ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ทำของใส่อาจารย์ที่มีรายชื่อชิงจะได้รับตำแหน่งเป็นคณบดีคณะวิทย์จนล้มป่วย 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.21 วันพุธที่ 13 เมษายน 2565

อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) รู้สึกผิดที่ตนเองเป็นต้นเหตุที่ทำให้ หมอบัว (จันจิ จันจิรา) กับ สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) ทะเลาะกัน เลยมาอธิบายทุกอย่างให้สุริยนต์เข้าใจว่าตนกับหมอบัวไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกัน สุริยนต์กับหมอบัวก็ได้ปรับความเข้าใจแล้วกลับบมารักกันเหมือนเดิม ส่วน แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ก็วางแผนของ ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) แต่งงาน ที่รักตอบตกลงทุกคนแสดงความยินดีกับทั้งคู่ แต่ในขณะนั้นที่รักก็เป็นลมหมดสติไป แล้วตื่นขึ้นมาพบว่าร่างกายของตนเองไม่ส่งกินหอมและมือก็เริ่มเหี่ยวเฉา

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.22 วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2565

ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ไม่สามารถชาร์จพลังจากต้นไม้ได้แถมต้นไม้ในบ้านก็แห้งตายหมด เล็บของเธอก็เริ่มหลุดแบบไม่มีสาเหตุ ส่วน ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) หลอกใช้ ลูกพีช (พราว การัญชิดา) ที่กำลังเสียใจกับการแต่งงานของ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ให้ไปเอาของใช้ของแทนคุณมาให้ตนเพื่อจะเอาไปทำเสน่ห์ให้ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) รู้สึกว่าที่รักดูแปลกไป เลยคิดว่าที่รักคงใกล้หมดอายุแล้ว อัณณวาที่อยู่บนโลกมนุษย์มานานเลยบอกให้ที่รักกลับไปที่ป่าพิมพานต์เพื่อต่อเวลา ทางด้าน พราว (มิ้นท์ นวินดา) ก็จับได้ว่าติณณ์แอบนอกใจ   

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.23 วันศุกร์ที่ 15 เมษายน 2565

อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์)ทำของใส่ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ทำให้แทนคุณมีอาการผิดปกติไป อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) เข้าไปช่วยแต่กลับโดนแทนคุณทำร้าย พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) เลยเอาผ้าถุงของตนมาคลุมหัวแทนคุณไว้ ทำให้ของออกจากตัวแทนคุณ ส่วน พราว (มิ้นท์ นวินดา) ก็ตรวจพบว่าตนเองท้อง แต่ติณณ์กลับไม่สนใจ พราวโทรมาบอกลาแทนคุณ แทนคุณกับ ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) เลยรีบมาช่วยพราว โดยที่ที่รักใช้พลังของตัวเองช่วยพราวให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง จนตัวเองไม่มีพลังเหลือ ทางด้าน ลูกพีช (พราว การัญชิดา) ก็พูดเป่าหูที่รักว่าการแต่งงานของที่รักกับแทนคุณเป็นเพียงแค่แผนที่ทำเพื่อให้แทนคุณพ้นผิดแล้วกลับมาสอนได้ก็แค่นั้น ที่รักเสียใจเลยไปร้องขอความช่วยเหลือจากอัณณวาให้พากลับไปที่ป่าพิมพานต์ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.24 วันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2565

พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) รู้ความจริงว่า ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) กับ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) ไม่ใช่มนุษย์ ในขณะที่อัณณวาพาที่รักกลับป่าพิมพานต์ อัณณวาได้ช่วยชีวิตที่รักไว้โดยการเอาพลังของตัวเองให้จนตัวเองหมดพลังเลยทำให้ทั้งคู่ตกมาโลกมนุษย์เหมือนเดิม อัณณวากับที่รักถูกตำรวจจับเพราะไปขโมยรถมอเตอร์ไซค์ชาวบ้าน แต่ วารณ (สน สนธยา) มาช่วยไว้ได้ อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) กับ ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ตามหาที่รักจนเจอและพยายามตามไล่ล่า วารณเลยตัดสินใจพาอัณณวากับที่รักมาหาคุณปู่ตะวัน (เอ อนันต์) เพื่อขอความช่วยเหลือ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.25 วันอังคารที่ 19 เมษายน 2565

ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) สัญญากับ พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) ว่าตนจะหายไปจากโลกนี้โดยที่ไม่ให้แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) รู้ ก่อนที่ที่รักจะกลับป่าหิมพานต์ที่รักขอทำหน้าที่ภรรยาให้แทนคุณ หลังจากนั้นที่รักก็เดินทางกลับป่าหิมพานต์พร้อมกับ วารณ (สน สนธยา) และ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์)  แต่ในขณะที่พวกเขาจะเดินเข้าประตูหิมพานต์ก็ถูกพวก อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์)และ ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) จับตัวไว้ แทนคุณที่รู้ข่าวว่าที่รักถูกจับตัวก็รีบมาช่วยจนถูกลือชัยยิงเข้าที่ท้อง แต่ทันใดนั้นคนธรรพ์ ปราณ (แคร์ วงศ์วชิรา)ก็ปรากฏตัวขึ้นแล้วพาที่รักไป 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.26 วันพุธที่ 20 เมษายน 2565

ปราณ (แคร์ วงศ์วชิรา) พยายามให้ มักกะลี (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ดื่มน้ำทิพย์ เพื่อหวังให้มักกะลีลืมทุกอย่างในโลกมนุษย์ และบอกให้มักกะลีถอดเสื้อผ้าของมนุษย์ทิ้ง  ลูกพีช (พราว การัญชิดา) กับ เจนจิรา (ลิตา คาลิยา) มาขอโทษ แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) แทน ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร)และขอร้องไม่ให้เอาเรื่องลือชัย แต่ พัชชา (ต่าย เพ็ญพักตร์) ไม่ยอม แทนคุณที่เป็นห่วงมักกะลีมาเลยแอบไปขโมยปืนของปู่แล้วหนีไปที่ป่าพิมพานต์ ทั้งที่ตัวเองยังบาดเจ็บอยู่  ส่วน อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) ก็ให้ลูกน้องทำร้ายและใช้วิชาทรมาน วารณ (สน สนธยา) กับ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) จนทั้งคู่ยอมบอกทางเข้าพิมพานต์ 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.27 วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน 2565

แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ใช้น้ำตาเหงือกของ อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) ช่วยรักษาแผลบาดเจ็บให้ตนเอง แล้วตัดสินใจจะกระโดดลงน้ำตก แต่ ปู่ตะวัน (เอ อนันต์) กับ สุริยนต์ (เค้ก นัทธวัชร์) มาห้ามไว้ได้ทัน แทนคุณไม่ลดละความพยายามตัดสินใจกระโดดลงน้ำตกเป็นครั้งที่สอง ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นแทนคุณสามารถผ่านเข้าประตูมิติเข้าไปยังหิมพานต์ได้สำเร็จ และมีอัณณวาช่วยนำทางไปยังที่พักของคนธรรพ์ปราณ (แคร์ วงศ์วชิรา) เพื่อช่วย ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ส่วนพวก อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) และ ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ก็เข้ามาในหิมพานต์ได้สำเร็จและได้จับตัวกินรีไว้เพื่อทำพิธีอะไรบ้างอย่าง

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.28 วันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2565

คนธรรพ์ปราณ (แคร์ วงศ์วชิรา) โยน แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) ลงหน้าผาแล้วไปหามหาเทพ ม้าบินช่วยแทนคุณขึ้นมาได้และเลียแผลแทนคุณทำให้แผลหาย แทนคุณกลับมาช่วย ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ที่ถูกจับตัวไว้ได้สำเร็จแล้วตัดสินใจกระโดดลงน้ำตกเพื่อกลับโลกมนุษย์แต่ไม่สำเร็จ ต้องรอให้เกิดรุ้งจันทราประตูถึงจะเปิด คนธรรพ์ปราณโมโหมากเรียก วารณ (สน สนธยา) มาเค้นความจริง ส่วนพวก อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) และ ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ได้วางแผนคิดจะพากินรีและเอาคลิปไปเผยแพร่บนโลกมนุษย์ เพื่อบอกว่าดินแดนหิมพานต์มีอยู่จริง 

เรื่องย่อ มักกะลีที่รัก EP.29 (ตอนจบ) วันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2565

พ่อและพี่ชายของกินรีมาช่วยกินรีแต่ถูก อาจารย์คง (เกริก ชิลเลอร์) ใช้อาคมบังคับให้พาไปหามหาเทพ แต่ลูกน้อง ลือชัย (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ทำเสียแผนยิงพ่อกินรีตาย แทนคุณ (แม็ค วีรคณิศร์) อัณณวา (ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์) และวารณ (สน สนธยา) ตัดสินใจเข้าไปช่วยกินรีได้สำเร็จ ส่วน ที่รัก (หลิงหลิง ศิริลักษณ์) ก็ได้ไปขอความช่วยเหลือจากพวกมักกะลีผลให้ใช้กลิ่นหลอกหลอพวกอาจารย์คงและลือชัยให้ตกหน้าผาเพื่อชดใช้กรรม ปาฏิหาริย์ขึ้นอีกครั้งเมื่อรุ้งจันทราปรากฏขึ้นทำให้ที่รักกับแทนคุณสามารถออกจากป่าหิมพานต์แล้วกลับสู่โลกมนุษย์ได้สำเร็จ 

รายชื่อนักแสดงละคร มักกะลีที่รัก ช่อง 3HD

 • แม็ค วีรคณิศร์ รับบท แทนคุณ
 • ลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง รับบท ที่รัก
 • เค้ก-นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย รับบท สุริยนต์
 • จันจิ-จันจิรา จันทร์พิทักษ์ชัย รับบท นลิน
 • เอ-อนันต์ บุญนาค รับบท ปู่ตะวัน
 • ต่าย-เพ็ญพักตร์ รับบท พัดชา 
 • แจ๊บ-เพ็ญเพชร รับบท ลือชัย 
 • เกริก ชิลเล่อร์ รับบท อาจารย์คง 
 • แคร์-วงศ์วชิรา เพชรแก้ว รับบท ปราณ (คนธรรพ์)
 • สน the star สนธยา ชิตมณี รับบท วารณ 
 • มิ้นท์-นวินดา เบอร์ต๊อดตี้ รับบท พราว (แฟนเก่าแทนคุณ)
 • ลิตา คาลิยา รับบท เจนจิรา
 • พราว-พราว การัญชิดา รับบท ลูกพีช
 • เต้-ชยพัทธ์ คงทรัพย์ รับบท คณิณ
 • ฟลุ๊ค-พงศภัทร์ กันคำ รับบท อัณณวา