รีเซต

เรื่องย่อ พรหมลิขิต Love destiny 2 ช่อง 3HD ตอนจบ

เรื่องย่อ พรหมลิขิต Love destiny 2 ช่อง 3HD ตอนจบ
EntertainmentReport1
18 ธันวาคม 2566 ( 11:30 )
49K

เรื่องย่อ ละคร พรหมลิขิต Love destiny 2 ช่อง 3HD หรือ ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. เริ่มตอนแรก 18 ตุลาคมนี้ นำแสดงโดย โป๊ป ธนวรรธน์,เบลล่า ราณี, ปั้นจั่น ปรมะ, ปราง กัญญ์ณรัณ"พรหมลิขิต" ภาคต่อของละครรักโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อละคร พรหมลิขิต Love destiny 2 ช่อง 3HD

ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส

พุดตาน สาวน้อยผู้ชื่นชอบการจัดสวน ชีวิตของเธอต้องประสบความสูญเสีย เมื่อพ่อแม่เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตตอนเธออายุได้แปดขวบ พุดตานต้องอยู่ในความดูแลของ วิภาวี ผู้เป็นป้า เมื่อเติบโตขึ้นโชคชะตาเหมือนจะลิขิตเธอไปยังอดีตชาติที่เธอผูกพัน...วันหนึ่งระหว่างที่พุดตานกำลังจัดสวนที่ไซต์งานอยุธยา คนงานขุดพบหีบโบราณลึกลับ เธอตัดสินใจเปิดหีบกล่องนั้น ข้างในมีสมุดข่อยโบราณถูกเก็บไว้ ทันทีที่เธอสัมผัสสมุดข่อย ก็เกิดแสงสว่างวาบและร่างของเธอก็หายไปลับตา...

ย้อนกลับไปยังกรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา รัชสมัยขุนหลวงท้ายสระ หมื่นมหาฤทธิ์ ลูก คุณหญิงการะเกด (เกศสุรางค์) กับ ออกญาวิสูตรสาคร เห็นแสงประหลาดผุดขึ้นมาจากดิน จึงขุดดูก็ได้เจอหีบโบราณเช่นเดียวกัน เมื่อเปิดดูก็เจอคัมภีร์กฤษณะกาลีสมบัติล้ำค่าของตระกูล ทันทีที่หมื่นมหาฤทธิ์เอามือแตะสมุดข่อย ท้องฟ้าก็พลันมืดมิด...เกิดแสงสว่างวาบอีกครั้ง ร่างของสาวแปลกหน้าหรือพุดตานก็ปรากฏกายขึ้นตรงหน้า พุดตานเชื่อว่าสมุดข่อยในมือหมื่นมหาฤทธิ์จะพาเธอกลับบ้านได้ จึงพยายามแย่งคืนมาจนเกิดเรื่องวิวาท ยายกุย และ แม่กลิ่น ผู้เป็นหลานสาวออกมาห้าม ยายกุยพาพุดตานไปอยู่ด้วยเพราะฝันเห็น ชีปะขาว ฝากให้ช่วยดูแลพุดตาน จึงสร้างความไม่พอใจให้แม่กลิ่น ที่เห็นหน้าพุดตานครั้งแรกก็รู้สึกจงเกลียดจงชังเธอโดยไม่ทราบสาเหตุ 

พุดตานพยายามเอาตัวรอดใช้ชีวิตในที่ๆเธอไม่คุ้นเคย ด้วยการปลูกผักทำสวน ค้าขายหาเลี้ยงชีพ และในที่สุดเธอได้เจอกับเกศสุรางค์ เมื่อเจอหน้ากันต่างฝ่ายต่างรู้สึกคุ้นเคยราวกับเคยอยู่ร่วมกันมา เกศสุรางค์ชวนพุดตานไปบ้าน ทุกคนให้การต้อนรับเธออย่างดี ยกเว้น คุณหญิงจำปา เพราะไม่อยากให้หมื่นมหาฤทธิ์ชอบพอกับพุดตาน แต่อุปสรรคใดก็มิอาจขวางกั้น “พรหม” ที่ “ลิขิต” ให้หมื่นมหาฤทธิ์และพุดตานได้มาพานพบกัน แม้ทั้งคู่จะมีท่าทีขิงก็ราข่าก็แรงกันในระยะแรก แต่ความรักก็ก่อตัวขึ้นกลางใจทั้งสองโดยไม่รู้ตัว เมื่อความรักก่อตัว อุปสรรคก็ตามมาอีกมากมาย สุดท้าย “พรหมลิขิต” จะลิขิตให้ทั้งคู่ได้ลงเอยกันหรือไม่ ติดตามชมตอนแรก วันที่ 18 ตุลาคม เวลา 20.30 น.

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.1 วันพุธที่ 18 ตุลาคม 2566

“เกศสุรางค์” (ราณี  แคมเปน) หรือ ที่ปัจจุบันทุกคนเรียกเธอว่า แม่หญิงการะเกด เรื่องราวยังคงเล่าขณะที่กรุงศรีอยุธยาคานั้น “ขุนหลวงนารายณ์” (ปราปต์ปฎล  สุวรรณบาง) สิ้นพระชนม์ และพลัดเปลี่ยนสู่ยุคของ “ขุนหลวงเพทราชา” (ศรุต  วิจิตรานนท์) ขึ้นครองราชย์ การะเกดเองก็ให้กำหนดบุตรชายฝาแฝด นามว่า “พ่อเรือง” (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) และ “พ่อริด” (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) การะเกดผู้ที่มาจากอนาคตกาลข้างหน้าถึง 329 ปี หลายครั้งที่ “ออกญาวิสูตรสาคร” (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ถามเรื่องของประวัติศาสตร์ เขาสัญญาว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรทั้งนั้น แต่ห่วงเรื่องของ “แม่มะลิ หรือ ตองกีมาร์” (สุษิรา  แอนจิลีน่า  แน่นหนา) การะเกดยืนยันกับออกญาฯ ว่าแม้ชะตากรรมของเธอจะต้องยากลำบาก เพราะ “กรมพระราชวังบวร” (จิรายุ  ตันตระกูล) อยากได้เธอเป็นเมีย แต่เธอไม่เคยยอม จนต้องทุกข์ทรมานแต่ก็ไม่ถึงจะตายจากกัน แถมบั่นปลายชีวิตเธอจะจบลงอย่างสวยงามแน่นอน ในขณะที่ขุนหลวงเพทราชาพยายามขับไล่พวกฝรังคีออกไปจากอยุธยา ด้าน “คุณหญิงจำปา” (ชไมพร  จตุรภุช) อยากให้พ่อริดพ่อเรืองได้มีน้องเสียที การะเกดจึงหาทางชวนคุณพี่หมื่นมีลูก จนได้ให้กำเนิดลูกสาวอีก 2 คน คือ “แม่แก้ว” และ “แม่ปราง”

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.2 วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2566

“พระยาโกษาธิบดี” (ชาติชาย  งามสรรพ์) ถูก “ขุนหลวงเพทราชา” (ศรุต  วิจิตรานนท์) สั่งให้ไปจัดการขับไล่พวกฝรั่งออกไปจนหมดจากอยุธยาฯ “พระรามณรงค์” (ปรมะ  อิ่มอโนทัย) และ จันทร์วาด (กัญญ์ณรัณ  วงศ์ขจรไกล) แวะมาเยี่ยม “ออกญาวิสูตรสาคร” (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) และ “แม่หญิงการะเกด” (ราณี  แคมเปน) จึงได้คุยกันเรื่องที่อยุธยาในภายภาคหน้าจะยังอยู่หรือไม่ แม้การะเกดจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำ แต่เธอก็ยืนยันว่าอยุธยา วัด และคลองๆ ต่างยังคงอยู่

การะเกดยังคงห่วง “ตองกีมาร์” (สุษิรา  แอนจิลีน่า  แน่นหนา) เมื่อรู้ว่าเธอหนีออกจากคุก และกลับมาอยู่กับพ่อ เธอและออกญาวิสูตรสาครจึงไปเยี่ยม ตองกีมาร์เล่าว่าหลังจากที่หนีออกจากคุก แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากทหารฝรั่งเศสที่สามีเธอเคยขอให้ช่วยเหลือไว้ แต่เธอก็ยังถูกขังในที่ๆ ทั้งชื่น เหม็น เต็มไปด้วยมูลสัตว์  โชคดีที่ ขุนหลวงเพทราชาสงสารโชคชะตาของตองกีมาร์ จึงปล่อยเธอไป แม้ “กรมพระราชวังบวร” (จิรายุ  ตันตระกูล) จะไม่พอใจเอามากๆ ก็ตาม

เวลาผ่านไปแม่หญิงการะเกด ได้ให้กำเนิดลูกสาวอีก 2 คน คือ “แม่แก้ว” (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) และ “แม่ปราง” (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) ในขณะที่กรุงเทพฯ ปัจจุบัน “พุดตาน” (ราณี  แคมเปน) ในวัย 8 ขวบ ลูกสาวของ “วิภาวรรณ” (พรรษชล  สุปรีย์) ได้แวะมาเยี่ยม  “แม่ชีสิปราง” (ปวีณา  ชารีฟสกุล) พี่สาว เมื่อมีแม่ชีสิปางได้เห็นพุดตานก็ทำให้เธอนึกถึงเกศสุรางค์เหลือเกิน เพราะพุดตานและเกศสุรางค์มีใบหน้าที่เหมือนกันมาก ระหว่างเดินทางกลับรถที่พุดตานนั่งมาเกิดพลิกคว่ำ ทำให้เธอสูญเสียพ่อและแม่ไป “ป้าวิภาวี” (มยุริญ  ผ่องผุดพันธ์) กลายเป็นคนเลี้ยงดูเธอมาจนโต ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุพุดตานสูญเสียความทรงจำทั้งหมด จนมาถึงวันเกิดวัย 20 ปี พุดตานแวะมาเยี่ยมแม่ชีสิปราง และ “หลวงพ่อเรืองฤทธิ์” (ปรมะ  อิ่มอโนทัย) เพื่อขอพร หลวงพ่อเรืองบอกกับพุดตานให้มีสติให้มาก เพื่อรับมือกับเรื่องที่เจอ

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.3 วันพุธที่ 24 ตุลาคม 2566

ในระหว่างที่ “พุดตาน” (ราณี  แคมเปน) กำลังจัดสวนอยู่ที่อยุธยา จู่ๆ ลูกน้องของเธอก็ขุดเจอกับกล่องปริศนา พุดตานพยายามเปิดดู แต่ก็รู้สึกถึงพลังงานประหลาดๆ เมื่อเธอเปิดกล่องดูและจับคัมภีร์จู่ๆ พุดตานก็หายไป ในขณะที่ฝั่งอยุธยา “หมื่นมหาฤทธิ์ หรือ พ่อริด” (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ที่กำลังพยายามรีบไก่ส้มตัวใหม่ของ “แม่ปราง” (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) ที่ตายไปมาทดแทน ระหว่างทางกลับเรือนเขาพบแสงสว่างสีทองจากคุ้งน้ำสวน “ยายกุย” (รัดเกล้า  อามระดิษ) ความอยากรู้อยากเห็นทำให้เขาได้เจอกับพุดตานครั้งแรก พุดตานแปลกใจและสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้นจนสลบไป และนั่นทำให้เขาได้เห็นว่าพุดตานมีหน้าคล้าย “คุณหญิงการะเกด” (ราณี  แคมเปน) แม่ของตนเป็นอย่างมาก พ่อริดไม่รู้จะทำอย่างไรจึงฝากให้ยายกุยดูแลพุดตานไปก่อน แต่ “แม่กลิ่น” (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) หลานของยายกุยกลับรู้สึกเกลียดชั่งพุดตานตั้งแต่แรกพบ เธอคิดว่าพุดตานเป็นผีบ้าจากที่ไหนไม่รู้ ผิดกลับยายกุยที่คิดว่าพุดตานคือนางฟ้านางสวรรค์ที่เธอเคยฝันถึงว่าจะมีคนฝากมาให้ดูแล เมื่อพุดตานฟื้นขึ้นมา ก็ต้องตกใจอีกครั้งเมื่อรู้ว่าตัวเองอยู่ในจุลศักราชที่ ๑๐๗๐ พุดตานแสดงอาการประหลาดจนแม่กลิ่นคิดว่าเธอวิปลาส  

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.4 วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2566

“พุดตาน” (ราณี แคมเปน) จำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ในอยุธยาให้ได้ แม้จะยากลำบากเท่าไรก็ตาม ในขณะที่ “แม่กลิ่น” (พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) พยายามไล่พุดตาน ถึงขั้นยอมออกตัวให้พุดตานขอ “ยายกุย” (รัดเกล้า อามระดิษ) ทำเรือนแยกไปอยู่อีกที่ เพื่อเธอจะได้ไม่ต้องใช้ชีวิตร่วมเรือนเดียวกับพุดตาน ที่เรือนออกญาวิสูตรสาคร “แม่ปราง” (ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) โวยวาย “พ่อริด” (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) ชุดใหญ่เมื่อรู้ว่าไอ้ส้มไก่รักตายไปเสียแล้ว แถมพี่ชายยังเอาไก่ที่ไหนไม่รู้มาปลอมเป็นไอ้ส้มอีก แต่ตีกันได้ไม่เท่าไร 4 พี่น้อง พ่อริด พ่อเรือง (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี) แม่ปราง ก็ลงสนามซ้อม “ยูยิตสู” ที่ “คุณหญิงการะเกด” (ราณี แคมเปน) เป็นคนสอนให้อย่างสนุกสนาน และเมื่อไม่มีผู้ใหญ่ครั้งใด เหล่าพี่น้องก็ยิ่งสนุกเมื่อได้ใช้ภาษาจากยุคปัจจุบันที่เรียนจากแม่ของตน

พ่อริด ปรึกษาพี่ชายเรื่องคัมภีร์กฤษณะกาลีที่เจอ รวมถึงเรื่องที่เขาได้เจอกับพุดตานคนที่หน้าละม้ายคล้ายกับแม่ของตน ริดไม่สบายใจที่คัมภีร์นี้กลับมาอีกครั้ง จึงขอให้พาชายนำคัมภีร์กลับไปยังเมืองสองแคว พิษณุโลก เพื่อให้คุณแม่ปลอดภัย ก่อนกลับสองแควพ่อเรืองอยากไปซื้อของเพื่อเอาไปฝากลูกสาวของออกญาพิษณุโลก ทั้งสี่พี่น้องไปตลาดจึงได้เจอกับพุดตาน พุดตานเจอพ่อริดก็รีบหาถามคัมภีร์ ในขณะทั้ง พ่อเรือง แม่แก้ว แม่ปราง ยังตกใจที่เจอพุดตานคนที่หน้าคล้ายคุณแม่ของตน

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.5 วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ไม่วางใจเรื่องที่ ป้าผิน (จรรยา  ธนาสว่างกุล) ป้าแย้ม (รมิดา  ประภาสโนบล) จะเอาเรื่องของ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ไปบอกกับคุณแม่ เลยมาแอบจับผิด พ่อริดใช้ข้ออ้างเรื่องคัมภีร์กฤษณะกาลีที่นำพุดตานมา และหากคัมภีร์นี้ทำให้คุณแม่หายไปอีก พ่อริดและน้องๆ ก็จะกลายเป็นกำพร้า ป้าผินป้าแย้มจึงยอมปิดปากเงียบ คุณหญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน)  เห็นท่าทีแปลกๆ แต่ก็ยังไม่รู้ความว่ามีเรื่องอะไร

พุดตานชวน อึ่ง (แดนดาว  ยมาภัย) มาดูจุดที่เธอข้ามมิติมาเจอกับพ่อริด เพื่อหาหนทางกลับบ้าน แต่ก็ไม่เจออะไร เธอเลยมั่นใจแล้วว่าเธอคงต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี้อีกนาน ด้าน พ่อริด แม่ปราง (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) พ่อเรือง (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ปรึกษากันเรื่องคัมภีร์ของตกทอดของตระกูล ที่พุดตานอ้างว่าเป็นของเธอ พ่อเรืองรู้ว่าการสมุดข่อยอยู่ที่นี้จะทำให้แม่ไม่ปลอดภัยเหมือนครั้งก่อน จึงจะนำสมุดเล่มนี้กลับไปยังเมืองพิษณุโลก ฟาก ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) ตัดสินใจส่ง อึ่งและ เพิ่ม (ภัทรภณ  โตอุ่น) ให้ไปช่วยกันจัดการสร้างที่อยู่กับพุดตาน และคอยกันท่า แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ไม่ให้มาวุ่นวาย เพราะแม่กลิ่นดูไม่พอใจในการมาของพุดตานเหลือเกิน ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) ที่เพิ่งขึ้นครองราชย์ ขึ้นว่าราชการกับ กรมพระราชวังบวรสถานมงคล (เด่นคุณ  งามเนตร) เจ้าพระองค์ดำ (พศิน  เรืองวุฒิ) เสนาบดี และเหล่ามหาดเล็ก แต่ขุนหลวงไม่ได้มีความสบายใจเลย เพราะองค์ดำแอบรวมหัวกับขุนนางบางคน คิดแผนการร้ายบางอย่างอยู่

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.6 วันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2566

พุดตาน (ราณี  แคมเปน) รอคอยการมาของ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) เพราะอยากจะให้เขาเอาคัมภีร์กฤษณะกาลีมา เพื่อให้เธอได้ลองจับดูสักครั้ง นั้นอาจจะเป็นโอกาสที่เธอจะได้กลับบ้าน แต่พ่อริด กลับไม่ได้เอามาให้ตามที่พุดตานขอร้อง สร้างความไม่พอใจกับเธอเป็นอย่างมาก ด้าน แม่หญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน)  แอบได้ยินเรื่องที่ แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) แม่ปราง (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) พูดถึงคนที่หน้าละม้ายคล้ายตน ก็เกิดความสงสัยว่าผู้หญิงคนนั้นคือใคร?

พุดตานระหว่างที่รอการมาของคัมภีร์ ก็สร้างบ้านจนเสร็จสมบูรณ์ เธอให้ เพิ่ม (ภัทรภณ  โตอุ่น) ทำแปลงผัก บ่อเลี้ยงปลา เพื่อให้เธอมีอะไรทำตอนที่ต้องอยู่ที่นี้ต่อไป พุดตานรู้ว่า ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) ช่วยดูแลเธอหลายอย่างแล้ว แต่หลังจากนี้เธอก็ต้องยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง พุดตานเอาจี้ที่มีค่าที่สุดที่พ่อแม่ทิ้งไว้ก่อนจากไปมาจำนำกับยายกุยเพื่อเอาเงินไปต่อยอดทำธุรกิจ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) เห็นการกระทำต่างๆ ของพุดตานก็รู้สึกไม่ชอบใจ ค่อยแต่จะรังเกียจด่าทอ โดยที่แม่กลิ่นเองก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน แม่กลิ่นไม่สามารถจัดการความเกลียดชังของตัวเองที่มีต่อพุดตานได้ จึงแอบขโมยสร้อยที่พุดตานเอามาจำนำกับยายกุยให้ หมู่สง (ฐากูร  การทิพย์) เอาไปขายทอดตลาด

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.7 วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566

การมาอยู่ที่อยุธยาของ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) เข้าถึงหู คุณหญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน)  ว่ามีแม่หญิงคนหนึ่งละม้ายคล้ายตนอยู่ที่สวน ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) ความอยากรู้ของคุณหญิงทำให้ทั้งคู่ได้พบกันเสียที หลังจากที่พยายามจะมาเจอแต่ก็คาดกันตลอด ทั้งสองต่างตกตะลึงซึ่งกันและกัน คุณหญิงถามไถ่จนได้รู้ว่าการมาของพุดตาน เธอมาที่แห่งนี้ด้วยเพราะคัมภีร์กฤษณะกาลี ซึ่งต่างจากเธอ  

ขณะที่ ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการกบฏที่หวังล้มล้างราชบัลลังก์ ท่านพร้อมสหายมหาดเล็กทั้งห้า จึงวางแผนออกอุบายล่อเพื่อที่จะจับตัวพวกที่เป็นกบฏทั้งหมดมาลงโทษ ระหว่างปลอมตัวออกไปนอกวัง ขุนหลวงได้ความช่วยเหลือจากพุดตานจัดหาอาหารน้ำท่ามาให้กิน เป็นครั้งแรกที่ท่านได้กินอาหารนอกวัง นั้นคือเมนูปลาตะเพียนทอด หลังจากนั้นขุนหลวงและสหายก็ถูกรอบปลงพระชนม์จริงๆ อย่างที่คิดไว้

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.8 วันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566

 หลังจากเกิดเหตุการณ์ถูกลอบปลงพระชนม์ ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) ก็โกรธมากเหตุเพราะแผนที่วางไว้กลับล่มไม่เป็นท่า แถมยังไม่สามารถหาหลักฐานได้ว่าใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังได้ ขุนหลวงมีรับสั่งให้ หลวงชิดภูบาล หรือ จอร์ช ฟอลคอน (คณิน  สแตนลีย์) หนึ่งในสหายมหาดเล็กออกไปตามหาหลักฐานเพื่อมัดตัวผู้ที่ก่อกบฏในครั้งนี้ หากไม่ได้ก็ต้องกลับมาให้เห็นหน้าอีก ระหว่างที่ชิดภูบาลออกไปตามสืบเกิดถูกจับได้ เขาพยายามหนีออกมา แต่เกิดการต่อสู้กันทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ จอร์จพยายามหนีกลับมาหาขุนหลวง เพื่อบอกสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเสียก่อน

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ที่อาการแปลกๆ จากเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้น แต่เขาก็ได้ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ก็เข้ามาอยู่ใกล้ๆ และดูเหมือนว่าจะทำให้หัวใจเขากลับมาสดใสอีกครั้ง  

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.9 วันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2566

หลังจากที่ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ถูกโบย เธอยิ่งเกลียดชั่ง พุดตาน (ราณี  แคมเปน) มากขึ้น เธอสาบานว่าจะจองเวรพุดตานตลอดไป ในขณะที่ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) เริ่มรู้สึกดีกับพุดตานจึงมาชวนเธอไปขึ้นทะเบียนไพร่ในสังกัดพ่อของตนกันไม่ให้เธอโดนรังแก และอาสาพาพุดตานไปตลาด ที่ตลาดแม่กลิ่นบังเอิญเจอกับ ขาม (วิศรุต  หิรัญบุศย์) ผัวของอึ่ง ที่ติดการพนันจนเอาเมียตัวเองไปขาย แม่กลิ่นเห็นพุดตานมากับพ่อริดก็แค้นใจ เลยยุยงให้ขามเข้าใจผิดคิดว่าพุดตานจะยุให้อึ่งมีผัวใหม่เป็น พี่เพิ่ม (รอน ภัทรภณ โตอุ่น) เธอยิ่งไม่พอใจสั่งให้ขามจัดการพุดตาน ส่วน คุณหญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน) ได้พบพุดตานอีกครั้ง สองคนคุยเรื่องภูมิหลังจนรู้ว่าเป็นญาติกัน การะเกดบอกกับพุดตานว่าความรักทำให้ปรับตัวอยู่ที่นี่ได้อย่างมีความสุข ขณะที่พุดตานไม่เชื่อ เพราะเธอไม่เคยมีความรักและไม่เคยรักใครมาก่อน…

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.10 วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน 2566

พุดตาน (ราณี  แคมเปน) เล่าเรื่องของ แม่ชีสิปาง (ปวีณา  ชารีฟสกุล) ว่าตอนนี้บวชอยู่ในโลกทางธรรม ส่วน คุณยายทวดนวล (บรรเจิดศรี  ยมาภัย) ได้จากไปแล้ว เธอทั้งดีใจและเสียใจที่ได้รู้เรื่องราวของคนที่เธอรักและคิดถึงมาตลอด ในระหว่างนั้น ป้าผิน (จรรยา  ธนาสว่างกุล) และ ป้าแย้ม (รมิดา  ประภาสโนบล) บอกว่า แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) มาหาตนเพื่อเรียนทำอาหาร การะเกดแปลกใจ ส่วนพุดตานก็สงสัยบางอย่างว่าแพรจีนกับ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) เป็นอะไรกันหรือเปล่า

พ่อริดรับหน้าที่แทนแม่ของตน ดูแลแม่หญิงแพรจีนที่มาเยือน ก็สงสัยว่าแม่ของตนไปไหนมา จนได้ความจากน้าผินน้าแย้มว่าแม่แอบไปเจอกับพุดตาน ริดจึงตัดสินใจเล่าเรื่องการมาของพุดตานให้ ออกญาวิสูตรสาคร (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) และคุณหญิงการะเกดฟัง คุณหญิงจับสังเกตได้ว่าพ่อริดอาจจะกำลังมีความรัก ที่บ้านพุดตานจู่ๆ ขาม (วิศรุต  หิรัญบุศย์) ผัวเก่าของ อึ่ง (แดนดาว  ยมาภัย) มารังควาญและจะทำร้ายพุดตาน 

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.11 วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) พา พุดตาน (ราณี  แคมเปน) มาซื้อของที่ตลาด ในระหว่างที่พ่อริด แยกออกไปซื้อของ จู่ๆ ขาม (วิศรุต  หิรัญบุศย์) ก็เข้ามาหาเรื่องพุดตาน อีกครั้ง พุดตาน แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) แม่ปราง (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) ร่วมมือกันสู้กับขามกลางตลาด ต่อหน้าต่อตาชาวบ้าน รวมไปถึง จมื่นศรีสรรักษ์ (กนกฉัตร  มรรยาทอ่อน) งานนี้พ่อริดไม่แปลกใจเพราะ แม่แก้วแม่ปรางเรียนยูยิตสูมาอยู่แล้ว แต่งงมากกว่าที่พุดตานบอกว่าตนเรียน ไอกิโด มา!!!

ในระหว่างที่กำลังจะแยกย้าย ริดชวนพี่มิ่งมากินข้าวที่บ้าน แต่แม่แก้วกลับมาทำอาการไม่สนใจ ทั้งที่จริงๆ ก็แอบมีใจให้เขาเหมือนกัน พี่มิ่งเลยตัดสินใจไม่ไปและอ้างติดเหตุธุระ พ่อริดจึงหันไปชวนพุดตาน พุดตานปฏิเสธแบบไม่คิด พ่อริดงอนพุดตานเดินตุบๆ กลับบ้านทันที คุณหญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน) เห็นท่าทางลูกก็ประหลาดใจ แต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดเรื่องอะไร จึงบอกให้ผินแย้มไปชวนพุดตานมากินข้าวที่บ้านพุดตานรับคำชวนทันที แต่การมาถึงเรือน ออกญาวิสูตรสาคร (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ครั้งนี้ พุดตานที่เคยมาเป็นครั้งแรก กลับรู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาดใจ 

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.12 วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ตาดำคล้ำจากการไม่ได้นอน เพราะมัวแต่คิดเรื่องของ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) เช้าวันต่อมาพ่อริดต้องรีบออกจากบ้านเพื่อเข้าเฝ้า ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) ทุกคนสงสัยว่าพ่อริดเป็นอะไร แต่อาการแบบนี้จะเป็นอะไรไปเสียไม่ได้นอกจาก “คนกำลังมีความรัก” แน่นอน แม่หญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน) เองก็คิดเช่นนั้น ด้าน ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) ขอให้ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) เอาข้าวของไปให้พุดตาน แม่กลิ่นไม่พอใจที่ยายกุยเห็นคนอื่นดีกว่าหลาน จนเกิดทะเลาะกันใหญ่โต แม่กลิ่นโกรธแค้นพุดตานมากยิ่งขึ้น จึงแอบมาด้อมๆ มองๆ ที่แปลงผักของพุดตาน และคิดทำสิ่งไม่ดีบางอย่าง

            ยายกุยได้เจอพุดตาน จึงคุยกันเรื่องที่ตนเป็นไพร่สังกัด ออกญาวิสูตรสาคร (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) และอยากให้พุดตานเป็นไพร่สังกัดออกญาฯ ท่านด้วย หากมีปัญหาอะไรอย่างน้อยก็ยังมีคนคุ้มกะลาหัว พุดตานโอเค แม่กลิ่นออกมายืนยันกับยายกุยว่าพุดตานก็คือไพร่ เหมือนเราไม่ใช่นางฟ้านางสวรรค์ที่ไหน ทำไมยายต้องสนใจมันขนาดนั้น จนมีปากเสียงกันชุดใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่ทุกคนกลับไปพุดตานรอการมาของพ่อริด เพราะนัดกันเรียนดาบไว้ แต่ หมื่นจันภูเบศร์ (ทัศน์พล  วิวิธวรรธ์) กลับมาแทน เพราะเป็นคำสั่งขุนหลวง 

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.13 วันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2566

  แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) ลูกสาว พระยาโกษาธิบดี (ชาตโยดม  หิรัณยัษฐิติ) มาฝึกทำอาหารกับ คุณหญิงการะเกด (ราณี  แคมเปน) ที่เรือนบ่อยๆ เพราะแอบปลื้ม พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) อย่างออกนอกหน้า จนพี่ชาย หมื่นจันภูเบศร์ (ทัศน์พล  วิวิธวรรธ์) ต้องคอยปราม ในขณะที่พ่อริดยังงอน พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ที่สนิทสนมกับพ่ออินเลยถูกเธอตอกกลับว่าทีแพรจีนยังสนิทสนมกับพ่อริดได้ ส่วน แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ตกใจที่เห็นพุดตานใส่สร้อยที่ตนเคยขโมยไปขายให้ หมู่สง (ฐากูร  การทิพย์) จึงตามไปอาละวาดหมู่สง เขาสารภาพว่าขายสร้อยให้พ่อริดไปแล้ว ขณะที่ขุนหลวงพึงพอใจฝีมือทำอาหารและความคิดแปลกใหม่ของเธอ เรื่องนี้ทำให้พ่อริดใจคอไม่ดี และรู้สึกกังวลหนักขึ้น

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.14 วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) สอนฟันดาบให้ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) อย่างใกล้ชิด และชวนเธอไปเที่ยวงานจองเปรียงด้วยกันแต่กลับถูกปฎิเสธ พุดตานไปที่เรือนออกญาวิสูตรสาครอีกครั้งเพื่อไปแต่งหน้าให้น้องๆ พ่อริด ทำให้เธอได้เจอกับ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) แม่กลิ่นแอบได้ยิน เกศสุรางค์ (ราณี  แคมเปน) สั่งให้พ่อริดชวนพุดตานไปงานจองเปรียงให้ได้เพราะเป็นญาติกัน แม่กลิ่นจึงได้รู้ความจริงว่าพุดตานไม่ใช่ลูกเทวดาตามที่ ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) เชื่อ เธอเอาเรื่องนี้ไปบอกยายกุยแต่ยายกุยไม่สนใจ ส่วนพุดตานปรึกษา อึ่ง (แดนดาว  ยมาภัย) คิดว่าพ่อริดต้องชอบตนแน่ๆ แต่ตนไม่พร้อมรักใครเพราะอยากกลับบ้านมากกว่า พ่อริดยังตามมาชวนพุดตานไปงานจองเปรียงอีกครั้ง เธอไม่ตอบรับเหมือนเดิม จนถึงวันงานพุดตานปรากฏตัวในงานทำเอาพ่อริดตะลึง

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.15 วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2566

 ที่งานจองเปรียงทุกคนตื่นตากับบรรยากาศและดอกไม้ไฟ แต่ละคู่ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) – พุดตาน (ราณี  แคมเปน) , พ่อมิ่ง (กนกฉัตร  มรรยาทอ่อน) – แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) , พ่ออิน (ทัศน์พล  วิวิธวรรธ์) – แม่ปราง (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) ลอยโคมด้วยกันอย่างมีความสุข แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ไม่พอใจที่เห็นพุดตานลอยโคมกับพ่อริดจึงคิดแผนชั่วไปทำลายแปลงผักของพุดตาน แต่เธอดันเผลอทำสร้อยข้อมือตกไว้เป็นหลักฐาน พุดตานรู้ว่าใครทำจึงยิ่งโกรธจัด เธอจะไปจัดการแม่กลิ่นแต่พ่อริดมาขวางไว้ และเตือนสติให้เธอเห็นแก่ ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) พุดตานเอาคืนแม่กลิ่นด้วยการเอาสร้อยที่เก็บได้ไปขายคืนต่อหน้ายายกุยพร้อมเตือนไม่ให้ทำอีก ที่เรือนพุดตานพ่อริดตั้งใจทำขนมสี่ถ้วย ที่สื่อถึงความรัก ในขณะเดียวกัน แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) มาให้ เกศสุรางค์ (ราณี  แคมเปน) สอนทำอาหารที่พ่อริดชอบเช่นกัน

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.16 วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน 2566

ระหว่างทาง พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) เจอ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ร้องไห้อยู่ เธอเลยถือโอกาสระบายความในใจให้เขาฟัง เรื่องที่เธอไม่ถูกชะตา พุดตาน (ราณี  แคมเปน) อย่างไม่มีเหตุและผล เธอสงสัยว่าตัวเองอาจเพราะโดนมนต์ดำ พ่อริดกอดปลอบแม่กลิ่นเพิ่มมาเห็นเข้าพอดี ส่วน แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) เศร้าใจที่พ่อริดชอบพอพุดตานจึงไปปรึกษา คุณหญิงผ่อง (ณัฏฐริณีย์  กรรณสูต) คุณหญิงผ่องบอกจะใช้อำนาจของ พระยาโกษาธิบดี (ชาตโยดม  หิรัณยัษฐิติ) ผู้เป็นพ่อจัดการคลุมถุงชนให้ ส่วนพุดตานพอรู้ว่าพ่อริดกอดปลอบแม่กลิ่นก็มีอาการงอนพ่อริด เธอตัดสินใจไปขอให้พ่อริดพาไปพิษณุโลกเพื่อจับคัมภีร์กฤษณะกาลีให้ได้กลับบ้านอีกครั้ง 

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.17 วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566

แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) มาส่งของยายกุยที่เรือนออกญาฯ และขอให้ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ช่วยพูดให้ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) หายโกรธตน แต่พุดตานกลับโมโหมากขึ้น ขณะที่ คุณหญิงจำปา (ชไมพร  จตุรภุช) คิดขัดขวางความรักระหว่างพุดตานกับพ่อริด โดยไปขอ แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) ให้เป็นเมียพระราชทานของพ่อริด ด้านพ่อริดทนคิดถึงพุดตานไม่ไหวจึงไปหาเธอที่เรือน และชวนมาพายเรือชมจันทร์ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติบอกความในใจกับพุดตานว่าไม่อยากให้เธอจากไป พุดตานขอให้พ่อริดเชื่อในพรหมลิขิต และขอโอกาสได้จับคัมภีร์กฤษณะกาลีอีกครั้ง มีความสุขได้ไม่ทันไรพ่อริดก็รู้ข่าวร้ายว่า ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) ส่งแม่หญิงแพรจีนมาเป็นเมียพระราชทานให้ตน เกศสุรางค์ (ราณี  แคมเปน) คิดหาทางช่วยลูกให้ได้

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.18 วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566

แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) และ แม่ปราง (ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์) ไปทำบุญที่วัด จมื่นศรีสรรักษ์ (กนกฉัตร  มรรยาทอ่อน) และ หมื่นจันภูเบศร์ (ทัศน์พล  วิวิธวรรธ์) ตามไปหาด้วยความคิดถึง เมื่อแม่แก้วรู้ว่า ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) ออกพระราชโองการให้แม่ปรางตกแต่งเป็ยเมียพระราชทานกับจมื่นศรีสรรักษ์ แม่ปรางไม่ชอบใจที่ถูกคลุมถุงชน เกศสุรางค์ (ราณี  แคมเปน) ผู้เป็นแม่ที่สอนลูกมาตลอดว่าเราต้องมีจุดยืด ก็ออกปากรับเรื่องนี้ไม่ได้ แม้แม่ปรางกับจมื่นศรีศรีสรรักษ์จะแอบชอบพอกันอยู่แล้วก็ตาม ด้าน พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ก็รับไม่ได้เช่นกันถ้าต้องเป็นเมียกลางเมืองของ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) พุดตานให้คำปรึกษาบรรดาผู้ชายว่า “ให้ความรักนำทาง” ดีที่สุด จนพ่อริดใจอ่อนให้ความรักนำทางพาพุดตานไปพิสูจน์ความจริงที่เมืองพิษณุโลก

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.19 วันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2566

ขณะที่ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) และ พุดตาน (ราณี  แคมเปน) กำลังเตรียมตัวเดินทางไปพิษณุโลก ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) อวยพรให้พุดตานเดินทางอย่างปลอดภัย เป็นจังหวะที่ แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) เห็นพุดตานกอดยายกุย เธอรู้สึกอิจฉาเลยหาเรื่อง และขอตัดขาดความเป็นหลานกับยายกุย ระหว่างเดินทาง ผิน (จรรยา  ธนาสว่างกุล) แย้ม (รมิดา  ประภาสโนบล) สงสัยว่าพุดตานน่าจะเป็น การะเกด (ราณี  แคมเปน) กลับชาติมาเกิด จนทุกคนเดินทางมาถึงเมืองพิษณุโลก พุดตานตกใจที่ พระรามณรงค์ (ปรมะ  อิ่มอโนทัย) ที่หน้าเหมือน พระเรือง (ปรมะ  อิ่มอโนทัย) ไม่แค่นั้นระหว่างที่ไปเที่ยวตลาดเธอได้เจอกับ ยายกลอย (นฤมล  พงษ์สุภาพ) ยายกลอยตกใจยิ่งกว่าที่เห็นหน้าพุดตาน เพราะเธอเหมือนการะเกดหลานสาวที่ตัวเองเคยทำร้าย พุดตานยิ่งเริ่มสงสัยที่ตัวเองเห็นภาพการะเกดแว่บในหัวอยู่บ่อยๆ วันนั้นพ่อริดพาพุดตานขี่ม้าชมเมืองจนเธอหลับคาอก..

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.20
วันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม 2566

 พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ปรึกษา พ่อเรือง (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ว่าไม่อยากให้พุดตาน (ราณี  แคมเปน) จับคัมภีร์กฤษณะกาลีเพราะกลัวนางจะหายไปจากชีวิต แต่สุดท้ายก็ต้องยอม เมื่อพุดตานได้จับคัมภีร์กลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น พ่อริดขอร้องไม่ให้เธอจับมันอีกโดยที่ไม่มีตนอยู่ด้วย ที่เรือนพุดตาน แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) ชวน หมู่สง (ฐากูร  การทิพย์) มาเพื่อทำลายข้าวของของพุดตาน ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) มาเจอพอดี แม่กลิ่นเฉไฉเปลี่ยนเรื่องบอกยายกุยว่าตนเป็นเมียหมู่สงไปแล้ว ยายกุยเสียใจมาก กลัวหลานช้ำใจเพราะหมู่สงมีเมียหลายคน ที่เรือนหมู่สงแม่กลิ่นถูกบรรดาเมียๆ หาเรื่องอย่างหัก แม่กลิ่นจึงขอให้หมู่สงทิ้งเมียทุกคนถึงจะยอมเป็นเมียเขา คืนนั้นเองแม่กลิ่นฝันว่าตัวเองจมน้ำแต่ไม่มีใครช่วย หมู่สงเข้ามาปลอบโดยที่ไม่ล่วงเกินแม่กลิ่นเลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้แม่กลิ่นเริ่มเห็นความดีของเขา พุดตานกลับมาจากพิษณุโลกก็เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้ง ที่ตลาดระหว่างที่พุดตานกับบ่าวมาขายอาหาร ขาม (วิศรุต  หิรัญบุศย์) ผัวของ อึ่ง (แดนดาว  ยมาภัย) ได้ปรากฏตัวขึ้น..

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.21
วันอังคารที่ 5 ธันวาคม 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) สอน พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ฟันดาบด้วยความใกล้ชิด ขณะที่พุดตานยังคิดอยากจะจับคัมภัร์กฤษณะกาลีที่จุดฝังเดิมที่เคยข้ามภพมา เธอหวังว่าเหตุการณ์จะย้อนรอย แต่ไม่เป็นผล เธอนึกขึ้นได้ว่าวันนั้นที่เธอข้ามเวลาก็เกิดสุริยุปราคาขึ้น เมื่อคำนวณดูแล้วมันจะเกิดขึ้นอีกครั้งใน 8 เดือนข้างหน้า ทุกคนต้องรอเวลาเพื่อพิสูจน์สิ่งที่เกิดขึ้น ที่เมืองพิษณุโลก พระรามณรงค์ (ปรมะ  อิ่มอโนทัย) ป่วย พ่อเรือง (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ต้องคอยดูแลจึงไม่ได้ไปร่วมงานแต่ง แม่แก้ว (ภัสธรากรณ์  บุษราคัมวดี) ที่อยุธยา ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) บอก พ่อมิ่ง (กนกฉัตร  มรรยาทอ่อน) ว่าไม่ได้ไปงานเพราะต้องไปสำรวจคลองโขกขาม เพื่อขุดขยายเส้นทางและอยากให้พุดตานร่วมขบวนเรือทำอาหารให้กินด้วย ขุนหลวงปรึกษาพ่อริดว่าอยากให้พุดตานถวายตัวเพื่อทำอาหารกินให้ทุกวัน พ่อริดรู้สึกใจคอไม่ดี วันหนึ่งพ่อริดต้องมาบอกพุดตานด้วยตัวเองว่าขุนหลวงจะให้เธอถวายตัวเป็นบาทบริจา..

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.22
วันพุธที่ 6 ธันวาคม 2566

 พุดตาน (ราณี  แคมเปน) ประกาศไม่ยอมเป็นบาทบริจาของ ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร  ปัญหกาญจน์) เธออยากให้ พ่อริด (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ออกโรงปกป้อง แต่เขาไม่สามารถขัดพระราชโองการได้ ฝั่ง แม่กลิ่น (พิจักขณา  วงศารัตนศิลป์) เริ่มรู้สึกดีกับ หมู่สง (ฐากูร  การทิพย์) และให้เวลาเขาเคลียร์ตัวเองจากบรรดาเมียๆ ที่บ้าน พระยาโกษาธิบดี (ชาตโยดม  หิรัณยัษฐิติ) ชวนพ่อริดมาคุยงาน และเริ่มเห็นความไม่ชอบมาพากลบางอย่าง ส่วน แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์  ภัทรธีรชัยเจริญ) รู้ความจริงจากพี่ชายว่าพ่อริดมีคนรักแล้วเธอจึงเสียใจมาก คุณหญิงผ่อง (ณัฏฐริณีย์  กรรณสูต) สงสารลูกไป จึงรีบไปขอให้ คุณหญิงจำปา (ชไมพร  จตุรภุช) ช่วย

วันหนึ่งขุนหลวง และพวกปลอมตัวมาเดินตลาดอีกครั้ง ก็ได้ยิน แม่ปริก (อำภา  ภูษิต) ใส่ร้ายว่าขุนหลวงห้ามตกปลาตะเพียนหวังเก็บไว้กินเอง และได้ยินชาวบ้านด่าทอว่าขุนหลวงวิปลาส ขุนหลวงโกรธมากสืบจนรู้ว่าคนที่ปล่อยข่าวเป็นคนของ กรมพระราชวังบวรสถานมงคล (เด่นคุณ  งามเนตร) ด้านพุดตานที่ขยันขายของ จนหาเงินได้มากพอที่จะไถ่ตัว อึ่ง (แดนดาว  ยมาภัย) จาก ยายกุย (รัดเกล้า  อามระดิษ) ได้สำเร็จ ส่วนคุณหญิงจำปาที่เริ่มรู้ว่าพ่อริดมีใจให้พุดตาน ก็ตัดสินใจมาหาพุดตานที่เรือนเพื่อเคลียร์เรื่องพ่อริด พุดตานเถียงกลับด้วยแววตาที่มองยังไงก็คือ “แม่นายการะเกด” แน่ๆ

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.23
วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2566

หลังทะเลาะกับ คุณหญิงจำปา (ชไมพร จตุรภุช) แววตา พุดตาน (ราณี แคมเปน) ก็เปลี่ยนไปทันที ปริก (อำภา ภูษิต) รู้สึกว่าตอนพุดตานโมโหดูคล้าย แม่การะเกด (ราณี แคมเปน) มาก ด้าน อึ่ง (แดนดาว ยมาภัย) ปกป้องแม่นายจนเกือบถูกคุณหญิงจำปาตบ แต่พุดตานขอไว้ ก่อนที่เธอตัดสินใจบอกกับคุณหญิงจำปาว่าจะไปจากที่นี่เอง สักพักพุดตานได้ยินเสียงคนเรียกเธอว่า “อทิตยา” จนหันมาเจอ สุริยะราชา หรือ ชีปะขาว (วัชรชัย สุนทรศิริ) เมื่อเจอกันพุดตานรู้สึกร้อนรุ่มไปทั้งตัว ทันใดนั้นเกิดแสงสีทองที่เรือนออกญาวิสูตรสาคร พุดตานยิ่งร้อนรุ่มทรมาน เธอขอให้ พ่อริด (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) จับคัมภีร์กฤษณะกาลีอีกครั้ง พ่อริดสงสารยอมให้เธอจับคัมภีร์ไปพร้อมๆ กัน สักพักสองคนสลบไปและปรากฏตัวในดินแดนแห่งหนึ่งที่มีสุริยะราชานั่งรออยู่ สุริยะราชาเล่าอดีตให้พุดตานฟังว่า....เมื่อพันปีก่อนว่าเธอคือใคร และได้ก่อกรรมอะไรไว้บ้าง จนทำให้เธอต้องเกิดมาเพื่อชดใช้กรรมนั้นครั้งแล้วครั้งเล่า หลังจากได้รู้อดีตชาติแล้ว พ่อริดและพุดตานฟื้นจากสลบ พ่อริดอยากให้เธอเลือกอยู่ที่นี่กับเขาเพื่อชดเชยความผิดที่เขาเคยปล่อยมือเธอในอดีตชาติ พุดตานจึงต้องตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.24
วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566

พุดตาน (ราณี แคมเปน) เริ่มสงสัยว่าในอดีตชาติเธออาจเป็นเจ้ากรรมนายเวรกับ แม่กลิ่น (พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) มาก่อน วันหนึ่งพุดตานไปขายของที่ตลาดเหมือนทุกครั้ง ขาม (วิศรุต หิรัญบุศย์) ที่ยังโกรธแค้นไม่หายแอบดักฉุดเธอและบ่าวไปขาย พุดตานใช้ดาบสู้กับขาม แต่ไม่สามารถต้านทานแรงผู้ชายได้ แม่กลิ่นที่บังเอิญผ่านมาเจอก็ถูกจับตัวไปด้วย ขามจับพุดตานและแม่กลิ่นขึ้นเรือไปด้วยกัน พุดตานพยายามแก้มัดและทำให้เรือโคลงก่อนส่งสัญญาณให้แม่กลิ่นว่ายน้ำหนี แต่แม่กลิ่นว่ายน้ำไม่เป็น ในที่สุดเรือก็โครงจนล่ม ด้วยความกลัวน้ำอยู่แล้ว แม่กลิ่นค่อยๆ จมน้ำ แต่พุดตานก็ช่วยชีวิตเธอเอาไว้ เหตุการณ์นี้ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

แล้ววันนี้ก็มาถึง ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร ปัญหกาญจน์) ตัดสินใจส่งคนไปรับพุดตานเข้าวังเพื่อถวายตัว พ่อริด (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) เศร้าใจมากแต่เขาไม่กล้าขัดพระราชโองการของขุนหลวง พุดตานไม่อยากให้เขาปล่อยมือเธอเหมือนในอดีตที่ผ่านมาอีก แต่แล้วบทสรุปครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร 

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.25
วันพุธที่ 13 ธันวาคม 2566

ในคืนวันถวายตัว ขุนหลวงท้ายสระ (วรินทร ปัญหกาญจน์) ต่อย พ่อริด (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) ที่ไม่บอกความจริงว่าคบกับ พุดตาน (ราณี แคมเปน) อยู่ เพราะขุนหลวงคิดกับเขาเหมือนน้องชายมีอะไรให้บอกกันตรงๆ แต่เหตุการณ์ในคืนนั้นก็จะลงอย่างสวยงาม เรื่องนี้ทำให้ คุณหญิงจำปา (ชไมพร จตุรภุช) โกรธมาก ส่วน แม่กลิ่น (พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) ยอมรับรัก หมู่สง (ฐากูร การทิพย์) แต่ขออยู่กับ ยายกุย (รัดเกล้า อามระดิษ) ต่อไป ถ้าหมู่สงไม่สามารถทิ้งบรรดาเมียๆ ทั้ง 20 คนได้ ขณะที่ พระยาโกษาธิบดี (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) เริ่มทุจริตในหน้าที่มากขึ้น ขุนหลวงท้ายสระให้พ่อริดหาทางให้ฝั่งพระยาโกษาธิบดีถอนตัวเรื่องยก แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ) ให้เป็นเมียพระราชทานด้วยตัวเอง เพราะขุนหลวงที่เป็นกษัตริย์ตรัสแล้วไม่อาจคืนคำได้ ในขณะที่ความรักหว่าง พ่อเรือง (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) และ แม่เรียม (ปรียากานต์ ใจกันทะ) เริ่มสุกงอมเตรียมจะได้แต่งงานกันแล้ว

เรื่องย่อ พรหมลิขิต EP.26 ตอนจบ
วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม 2566

พ่อริด (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) เห็นความไม่โปร่งใสของ พระยาโกษาธิบดี (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ พ่อริดจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ พูดกับพระยาโกษาธิบดีตรงๆ ว่ารู้เรื่องทุจริตทั้งหมด และขอไม่ทำงานด้วยอีกแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้จะสร้างความไม่พอใจให้กับพระยาโกษาธิบดีอย่างมาก จนทำให้ แม่หญิงแพรจีน (ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ) ตกที่หนักลำบากเสียแล้ว

ในขณะที่ คุณหญิงจำปา (ชไมพร จตุรภุช) เริ่มป่วยอาการทรุดหนัก ก็ได้หลานๆ ผลัดกันมาดูแลอย่างใกล้ชิด แม้จะมีอุปสรรคความรักมากเพียงใด แต่ พุดตาน (ราณี แคมเปน) กับพ่อริดก็จับมือสู้กันมาทุกครั้ง การใช้ชีวิตของพุดตานก็ยังไม่เคยหยุดทำมาหากิน เธอยังขยันหาเมนูใหม่ๆ มาทำขายที่ตลาด จนเป็นที่ติดใจทั้งขุนหลวงและหนุ่มๆ ที่ผ่านไปผ่านมา ระหว่างนั้นเกศสุรางค์ไปเยี่ยม ตองกีมาร์ (สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา) เพื่อแสดงความยินดีที่เธอได้อวยยศเป็นท้าวทองกีบม้า

เวลาผ่านไป จู่ๆ วันหนึ่ง เกศสุรางค์ (ราณี แคมเปน) ได้ฝันเห็น ยายนวล (บรรเจิดศรี ยมาภัย) ที่มาหาหลานๆ ยายมาเพื่อบอกให้ทุกคนเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น หลังเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านพ้นไป เกศสุรางค์บันทึกเรื่องราวเหล่านี้ลงสมุดบันทึก และปิดสมุดลงแล้วยิ้มๆ อย่างมีความสุข

 

รายชื่อนักแสดง พรหมลิขิต Love destiny 2 ช่อง 3HD

 • โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบท พระยาวิสูตรสาคร / หมื่นมหาฤทธิ์ (พ่อริด) / 
  หมื่นณรงค์ราชฤทธา (พ่อเรือง)
 • เบลล่า ราณี แคมเปน รับบท เกศสุรางค์ / พุดตาน / การะเกด
 • วรินทร ปัญหกาญจน์ รับบท ขุนหลวงท้ายสระ
 • เด่นคุณ งามเนตร รับบท กรมพระราชวังบวรสถานมงคล (เจ้าฟ้าพร)
 • พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ รับบท แม่กลิ่น
 • ฐากูร การทิพย์ รับบท หมู่สง
 • ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี รับบท แม่หญิงแก้ว
 • กนกฉัตร มรรยาทอ่อน รับบท จมื่นศรีสรรักษ์ (พ่อมิ่ง)
 • ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์ รับบท แม่หญิงปราง
 • ทัศน์พล วิวิธวรรธ์ รับบท หมื่นจันภูเบศร์ (พ่ออิน)
 • ฐกฤต ตวันพงค์ รับบท พระยาราชนุกูล (ทองคำ)
 • ชไมพร จตุรภุช รับบท คุณหญิงจำปา
 • รัดเกล้า อามระดิษ รับบท นางกุย
 • วิศรุต หิมรัตน์ รับบท จ้อย
 • รมิดา ประภาสโนบล รับบท แย้ม
 • จรรยา ธนาสว่างกุล รับบท ผิน
 • ภัทรภณ โตอุ่น รับบท เพิ่ม
 • แดนดาว ยมาภัย รับบท อึ่ง
 • อำภา ภูษิต รับบท ปริก
 • วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ รับบท จวง
 • ภูศญา นาคสวัสดิ์ รับบท อิ่ม
 • ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท หลวงพ่อเรืองฤทธิ์ / พระรามณรงค์
 • กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล รับบท จันทร์วาด
 • สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา รับบท ตองกีมาร์ (มะลิ)
 • จิรายุ ตันตระกูล รับบท กรมพระราชวังบวร / หลวงสรศักดิ์
 • ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ รับบท แม่หญิงแพรจีน
 • ปรียากานต์ ใจกันทะ รับบท แม่หญิงเรียม
 • ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ รับบท แม่ทัพอนิลบถ
 • ภูริตา สุปินชุมภู รับบท เจ้าหญิงอทิตยา
 • คณิน ชอบประดิถ รับบท ฑิฆัมพรราชา
 • ศิริลักษณ์ คอง รับบท พระนางจันทราวดี
 • ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท พระยาโกษาธิบดี (จีน)
 • ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต รับบท คุณหญิงผ่อง
 • คณิน สแตนลีย์ รับบท หลวงชิดภูบาล (ยอร์ช ฟอลคอน)
 • ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง รับบท ขุนหลวงนารายณ์
 • ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท ขุนหลวงเพทราชา
 • ชาติชาย งามสรรพ์ รับบท พระยาโกษาธิบดี (ปาน)
 • ธชย ประทุมวรรณ รับบท พระปีย์
 • ขวัญฤดี กลมกล่อม รับบท สมเด็จพระอัยกี กรมพระเทพามาตย์
 • พศิน เรืองวุฒิ รับบท เจ้าพระองค์ดำ
 • โชติรส แก้วพินิจ รับบท องค์เจ้าแก้ว
 • ชนกสุดา รักษนาเวศ รับบท พระชายาเจ้าฟ้าพร
 • วัชรชัย สุนทรศิริ รับบท ชีปะขาว / สุริยะราชา
 • วิศรุต หิรัญบุศย์ รับบท ขาม
 • ไชย ขุนศรีรักษา รับบท ฟานิก
 • วิศววิท วงษ์วรรณลภย์ รับบท ออกญาจุฬาราชมนตรี
 • นฤมล พงษ์สุภาพ รับบท ยายกลอย
 • ปวีณา ชารีฟสกุล รับบท สิปาง
 • มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบท วิภาวี
 • ดนัย จารุจินดา รับบท ชัยมิตร
 • พรรษชล สุปรีย์ รับบท วิภาวรรณ
 • ด.ญ.ณัฐชา นีนา เจสสิก้า พาโดวัน รับบท พุดตาน (เด็ก)
 • บรรเจิดศรี ยมาภัย รับบท คุณยายนวล