รีเซต

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ช่อง ททบ.5

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ช่อง ททบ.5
EntertainmentReport1
12 พฤษภาคม 2565 ( 00:30 )
201

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ช่อง ททบ.5 ออกอากาศวันที่ 9-12 และวันที่16 พฤษภาคม 2565 เวลา 05.00-05.30 น. ทางททบ.5HD พระธรรมบทเดอะซีรีส์” ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย  พุทธพจน์ของพระพุทธเจ้าในรูปแบบกวี ถ่ายทอดสู่ละครโทรทัศน์ ความยาว 5 ตอนจบ โดยความร่วมมือของเหล่าพันธมิตรสายบุญอย่างผู้กำกับฯ ครูมิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร แห่งใบลานเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ รับหน้าที่เขียนบทและกำกับการแสดง จับมือ ดร.กัญฐณา สนเจริญ ผู้บริหารสถาบันสอนการแสดงบุญเบิกดาว (BB Star Academy) รับหน้าที่ “ควบคุมการผลิต” ร่วมกับ ดร.วโรดม ศิริสุข แห่งไอพีเอ็ม และบุคคลสำคัญอย่าง ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบันฑูร กรรมการผู้จัดการบริษัท ป่าสักวิลเลจ จำกัด และรั้งตำแหน่ง รองประธานอนุกรรมการฝ่ายกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ที่ปรึกษาสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย หน่วยเผยแพร่ศีลธรรม กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะ “ผู้อำนวยสร้าง” หรือ “ผู้จัดละคร” ละครธรรมะเรื่องนี้

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์

ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ช่อง ททบ.5

 

“พระธรรมบทเดอะซีรีส์” ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย เป็นเรื่องราวที่พระพุทธเจ้า เทศนากับเหล่าคณะสงฆ์ เวลาคณะสงฆ์ถามเหตุการณ์ต่างๆ ก็จะทรงเล่าเหมือน นิทาน แล้วก็จะบอกว่าในสมัยพระพุทธเจ้าองค์นั้น พระพุทธเจ้าองค์นี้ โดยเรื่อง สามาวดี เกิดขึ้นในสมัยของพระองค์ แต่พระองค์ก็จะเล่าย้อนอดีตไปว่า เหตุใดคนที่ทำความดีอย่าง พระนางสามาวดี ทั้งชีวิต ถึงได้ประสบเคราะห์กรรม ก็คือในอดีตชาติ พระนางสามาวดี กับบริวาร 500 คน เคยจะจัดงานต้อนรับปัจเจกพระพุทธเจ้า พระนางก็เลยอาสารับดูแลพื้นที่ แล้วพระนางฯ เห็นว่า หญ้าตรงนั้นมันรก ก็เลยจุดไฟเผาหญ้า เพื่อให้หญ้ามันเตียน แต่ปรากฏว่าพอหญ้ามันมอดไป มีปัจเจกพระพุทธเจ้าเสด็จมาแล้วองค์หนึ่ง ท่านนั่งสมาธิอยู่ ก็ถูกไฟเผา เห็นดังนั้น พระนางฯ ก็กลัวว่าตัวเองจะมีความผิดกับบริวาร 500 คน เพราะรับอาสาเจ้าเมืองมา พระนางฯ ก็จุดไฟสุมอีกที เพื่อเผาปัจเจกพระพุทธเจ้าองค์นั้น นั่นคือกรรมที่ทำให้พระนางฯ และบริวาร 500 คนที่ทำความดีมาทั้งหมดต้องถูกเผาทั้งเป็น

งานนี้เหล่าสายบุญเตรียมตัวให้ดี เพราะ “พระธรรมบทเดอะซีรีส์” ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ได้ฤกษ์ดีออกอากาศในช่วงวันวิสาขบูชาพอดี โดยออกอากาศวันที่ 9-12 และวันที่16 พฤษภาคม 2565 เวลา 05.00-05.30 น. ทางททบ.5HD1 จำนวน 5 ตอนจบ หรือจะไปรับชมที่ช่องไอพีเอ็ม ช่อง Show กลาง IPM52 เวลา 19.30-20.00 น. และดูย้อนหลังได้ที่ช่อง Youtube ช่อง 9Star Group

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย EP.1

 

พระนางสามาวดี สตรีผู้ถูกจารึกไว้ในพุทธประวัติ  ว่าเป็นผู้ไม่ตาย ทั้งๆ ที่พระนางได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว และนี่คือเรื่องราวของพระนาง

สามา (กิรษา  หอมเสียง) ลูกสาวคนเดียวของ ภัททยะเศรษฐี (วรพธนพจน์  ตันติวิริยางกูร) กับ ราณีเศรษฐี (อภิสรา รักชาติ) เธอถูเลี้ยงดูมาอย่างดีสมเป็นลูกเศรษฐี เมื่อเป็นสาวก็สวยพร้อมทั้งยังเป็นคนดีจิตใตโอบอ้อมอารีย์ ความดีมีเมตตาของภัททยะเศรษฐี  ทำให้มีเพื่อนรักต่างเมืองทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นหน้ากันอย่างท่าน โฆษกเศรษฐี (ดร.วโรดม ศิริสุข) ทั้งคู่มักจะส่งของกำนันไปมาผ่านพ่อค้าเสมอๆ จนกระทั้งเมือง เมืองภัททวดีย์ เกิดโรคระบาด ภัททยะเศรษฐีจึงพาลูกเมียอพยพหวังจะไปพึ่งพาเพื่อนรัก แต่พอมาถึงเมืองโกสัมพี ภัททยะเศรษฐีและนางราณีกลับเสียชีวิต  ทิ้งให้นางสามาต้องเผชิญชะตากรรมเพียงผู้เดียว 

โฆษกเศรษฐี และ จารีเศรษฐี (เพชรปวีณ์ หิรัญกุลชัชวาล) จึงรับนางสามาเป็นบุตรบุญธรรม ราชิด (ด.ช.ธราธิป กาญจนศรีศิลป์)  ดีใจมากๆ ที่มีพี่สาวคนใหม่ และความที่นางเป็นคนฉลาดหลักแหลมนางจึงช่วยบิดาแก้ปัญหาเสียงดังเวลาแจกทานด้วยการสร้างรั้วให้เข้าแถวเป็นระเบียบ  จากนั้นมาคนจึงเรียกชื่อนางว่า  สามาวดี  ด้วยที่นางเป็นคนสวยจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของพระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) ต้องการได้นางเป็นอัครมเหสี แต่ท่านโฆษกไม่ยอมยกให้ด้วยรู้ว่าพระเจ้าอุเทน มเหสีอยู่แล้วถึงสองพระองค์

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย EP.2

พระนางวาสุตลัตทัตตา (อาจารี  เทียมเมฆา) อัครมเหสีองค์แรกของ พระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) พระนางแต่งงานกับ พระเจ้าอุเทน เพราะช่วยเหลือให้รอดจากน้ำมือของ พระเจ้าจัณฑปัชโชต (แจ็ค  ไอเฟล)ผู้โหดเหี้ยม พระราชบิดาของพระนางเอง ด้วยเหตุที่พระบิดาอยากได้มนต์บังคับช้าง จึงใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกพระเจ้าอุเทนจนหลงกล ถูกจับตัว  และยังหลอกให้พระนางวาสุตลัตทัตตา ลูกสาวตัวเองให้มาเรียนมนต์แทนตัวเอง  แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์ก็ไม่กล้าบอกลูกตรงๆ ว่าคนสอนคือพระเจ้าอุเทน แกล้งบอกว่าเป็นคนโรคเรื้อน  และบอกพระเจ้าอุเทนว่าผู้เรียนคือหญิงหลังค่อม  แต่เมื่อทั้ง 2 ได้เจอหน้ากันจริงๆ ทำให้พระนางวาสุตลัตทัตตรา หลงรักพภระเจ้าอุเทน และตกตกเป็นมเหสีของพระเจ้าอุเทน  พระนางจึงคิดหาทางพาพระสวามีหนีจากบิดา ยังความเสียใจให้ อามันต์ (ด.ช. พีรณัฐ ภูสีเงิน)  และ มาลินี (ด.ญ.ณัฐธิดา แสนจันทร์)  น้องสาวน้องชายของพระนางที่ต้องจากพี่สาวสุดที่รัก เมื่อหนีได้สำเร็จ พระเจ้าอุเทน จึงทรงแต่งตั้งให้พระนางเป็นอัครมเหสีองค์แรก

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย EP.3

พระนางมาคันยา (สิราวรรณ สมเพาะ) อัครมเหสีองค์ที่ 2 ของพระเจ้าอุเทน  พื้นเดิมพระนางเป็นหญิงสาวที่สวยงามดุจนางฟ้านางสวรรค์ เป็นลูกสาวของ มาคันติยะพราหมณ์ (ปิ่นศิริ ศิริปิ่น) และ พราหมณี (ยายหวังดีตีสิบ) ด้วยเหตุที่นางสวยมากพ่อแม่จึงไม่เห็นผู้ใดคู่ควรกับนาง จนกระทั่งๆ ได้เจอพระพุทธเจ้า จึงยกนางมาคันทิยาให้พระพุทธองค์  พระพุทธองค์ปฎิเสธ และเทศนาสั่งสอนจน มาคันติยะพราหมณ์ และ พราหมณี บรรลุธรรมตามพระพุทธองค์ออกบวช ฝากให้ จุฬามาคันทิยะ (ธนภณ  โอภาสธัญกร)  น้องชายดูแลหลาน ยังความแค้นให้ นางมาคันทิยา นางผูกอาฆาตพระพุทธเจ้า จุฬามาคันทิยะถวายนางให้พระเจ้าอุเทน  นางจึงเป็นพระอัครมเหสีองค์ที่สอง ชื่อว่าพระนางมาคันทิยา

เมื่อพระเจ้าอุเทน แต่งตั้ง พระนางสามาวดี  (กิรษา  หอมเสียง) ขึ้นเป็นพระอัครมเหสี ทำให้พระนางมาคันทิยา ผูกอาตหาทางเล่นงานพระนางสามาวดีตลอดมา พระนางสบโอกาสเมื่อ โฆสกเศรษฐี (ดร.วโรดม ศิริสุข)  กุกกุฏเศรษฐี (ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร)  ปาวาริกเศรษฐี (ดร.จุมพล โพธิสุวรรณ) เศรษฐีทั้ง 3 แห่งเมืองโกสัมพีได้ทูลเชิญพระพุทธเจ้า เสด็จมาโปรดสัตว์ที่เมือง นางขุขชุตตรา (ศิริกัญญา โท้ประยูร) คนรับใช้หลังค่อมของพระนางสามาวดี ได้มีโอกาสฟังธรรมจนบรรลุเป็นโสดาบัน และนำมาถ่ายทอดให้พระนางสามาวดี และบริวารทั้ง 500 คนฟังจนบรรลุธรรมศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นเหตุให้พระนางมาคันทิยา และ นางอินทิรา (ธันย์ชนก ยุทธสารศิริ) ผู้น้อง ช่วยกันใส่ร้ายกล่าวหาว่าพระนางสามาวดี แอบดูชายอื่นที่ไม่ใช่พระเจ้าอุเทน โดยมี จุฬามาคันทิยะ ช่วยสนับสนุน

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย EP.4

นางขุชุตตรา (ศิริกัญญา โท้ประยูร) ไปซื้อดอกไม้  แล้วได้ฟังพระธรรมเทศนา  จนศรัทธาบรรลุธรรมเป็นโสดาบัน   และกลับไปถ่ายทอดคำสอนให้ สามาวดี  (กิรษา  หอมเสียง) และบริวารทั้ง 500 คนฟัง  จนบรรลุธรรมของให้นาง ขุชุตตราเป็นอาจารย์   เมื่อ พระนางมาคันทิยา รู้ข่าวจึงหาทางใส่ร้าย 

พระนางมาคันยา (สิราวรรณ สมเพาะ) และ นางอินทิราผู้น้อง ช่วยกันใส่ร้ายกล่าวหาว่าพระนางสามาวดี แอบดูชายอื่นที่ไม่ใช่ พระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) โดยมี จุฬามาคันทิยะ ช่วยสนับสนุน พระเจ้าอุเทน  ไม่สนใจยังอนุญาตให้พระนางสามาวดี ทำหน้าต่างแท่นบูชา เพื่อทำการเคารพพระพุทธเจ้าเวลาเสด็จผ่าน ทำให้พระนางมาคันทิยา แค้นเคือง จากคนมาด่าพระพุทธเจ้าถึง7 วัน แต่ก็ไม่เป็นผล

เล่าย้อน กรรมเก่าของ นางขุชุตรา   ว่านางเคยล้อเลียนพระปัจเจกพระพุทธเจ้า  ว่ามีกายค่อม  นางจึงเกิดมาหลังค่อม   และด้วยความเข้าใจผิดนางใช้ภิกษุณี  ที่เป็นอรหัต  หยิบเครื่องประดับ   กรรมส่งผลให้นางเป็นข้ารับใช้ แต่ที่นางฉลาด  จดจำคำสอนพระพุทธเจ้าได้หมดอย่างละเอียด  เพราะนางเคย ถวายพวงมาลัยให้พระปักเจกพระพุทธเจ้า  ใช้รองบาตรที่ใส่ข้าวร้อนๆ

เรื่องย่อ พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย EP.5 (ตอนจบ)

พระนางมาคันยา (สิราวรรณ สมเพาะ) ยังไม่ยอมหยุด หาหนทางต่อไปด้วยการนำไก่เป็นมาให้ พระนางสามาวดี  (กิรษา  หอมเสียง) ทำอาหารให้ พระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) แต่พระนางสามาวดีไม่ยอมทำ เพราะพระนางรักษาศีล5 อย่างเคร่งครัด พระนางมาคันทิยา ทรงยุยงแต่พระเจ้าอุเทนก็ไม่สนใจ พระนางจึงแกล้งส่งไก้ตายไปให้พระนางสามาวดี ทำอาหารถวายพระพุทธเจ้า แล้วกลับไปฟ้องพระเจ้าอุเทนว่าพอให้ทำถวายพระพุทธเจ้า พระนางสามวดีก็รีบทำทันที แต่ก็คงเหมือนเดิม พระเจ้าอุเทนไม่สนใจ พระนางมาคันทิยาจึงใส่ร้ายหาว่พระนางสามวดีจะฆ่าพระเจ้าอุเทน คราวนี้พระเจ้าอุเทนหลงกล จะฆ่าพระนางสามาวดี แต่พระนางก็ยังทรงแผ่เมตตาให้ผู้ที่คิดร้ายจนลูกธนูไม่ยอมทำร้ายพระนางกลายเป็นดอกไม้พระอุเทนจึงสำนึก และหันไปศรัทธาพระพุทธเจ้าตามพระนางสามาวดี  พระนางมาคันทิยาแค้นใจสุดๆจนลอบวางเพลิงเผาพระนางสามาวดีและบริวารทั้ง500คนตายในกองเพลิง  พระเจ้าอุเทนโกรธมากสั่งประหารผู้ที่สมรู้ร่วมคิดทุกคนและฆ่าพระนางมาคันทิยาด้วยตัวเอง โดยเฉือนเนื้อแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆนำกลับมาให้นางกินจนกว่าจะขาดใจตาย

 

รายชื่อนักแสดง พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย

 • เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร รับบท ผู้เล่าเรื่อง 
 • ไตรรงค์ ชัยนรานนท์ รับบท พระเจ้าอุเทน 
 • กิรษา หอมเสียง รับบท พระนางสามาวดี 
 • สิราวรรณ สมเพาะ รับบท พระนางมาคันทิยา
 • อาจารี เทียมเมฆา รับบท พระนางวาสุลทัตตา 
 • อธิบดี พันตาวงษ์ (แจ็ค ไอเฟล) รับบท พระเจ้าจัณฑปัชโชต 
 • ชายแฮ็คส์ ดร.วโรดม ศิริสุข รับบท โฆสกเศรษฐี 
 • วรพธนพจน์ ตันติวิริยางกูร รับบท ภัททิยะเศรษฐี 
 • อภิสรา รักชาติ รับบท นางราณี 
 • ธนภณ โอภาสธัญกร รับบท จูฬมาคันทิยะ 
 • ธันย์ชนก ยุทธสารศิริ รับบท อินทิรา 
 • ศิริกัญญา โท้ประยูร รับบท นางขุธชุตตรา
 • ปิ่นศิริ ศิริปิ่น รับบท มาคันทิยะพราหมณ์
 • เจนนี่-ธัญรดี (ยายหวังดีตีสิบ) รับบท พราหมณี 
 • สุทธิพงษ์ นาคแดง รับบท ราชบัญฑิต 
 • ปุณยวีร์ สุขประเสริฐ รับบท นากีส
 • ภริษา อัสราอมรกุล รับบท อนุสิกา
 • พรธิตา หนูทอง รับบท ไอศวรรยา
 • เพชรา วงศ์เทวัญ รับบท เศรษฐีนี / อำมาตย์ 
 • เพชรปวีณ์ หิรัญกุลชัชวาล รับบท นางจารี(เมียโฆษกเศรษฐี) 
 • อาจารย์รินลดา ชัยหมื่น รับบท แม่นมปรียันกา 
 • นงค์นุช ภิรมย์รื่น รับบท ภิกษุณี 
 • รัษฎาบดินทร์ มูสิกาญจโนทัยธ์ รับบท สมานะ (คนจัดดอกไม้) 
 • นรินทร์โชติ รัตนพงศ์วนิช รับบท มหาดเล็กมานะ
 • ด.ช.ธราธิป กาญจนศรีศิลป์ รับบท ราชิด (ลูกชายโฆษก) 
 • ด.ช.อชิรวัฒ วาระสุข รับบท คาน (ลูกชายปาวาริกเศรษฐี) 
 • ด.ญ.ธัญธิตา เลี๊ยบประเสริฐ รับบท สามา (วัยเด็ก) 
 • ด.ญ.เมธาวี สงกรานต์ รับบท ดีพิกา (ลูกสาวกุกกุฏเศรษฐี ) 
 • ด.ญ.ณัฐธิดา แสนจันทร์ รับบท เจ้าหญิงมาลินี 
 • ด.ช. พีรณัฐ ภูสีเงิน รับบท เจ้าชายอามันต์ 
 • ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร รับบท กุกกุฏเศรษฐี 
 • ดร.จุมพล โพธิสุวรรณ รับบท ปาวาริกเศรษฐี
 • ดร.เพ็ญ (ดร.ชณิชชา ล้อสีทอง) รับบท มเหสีพระเจ้าจัณฑปัชโชต 
 • รัษฎาบดินทร์ มูสิกาญจโนทัยธ์ รับบท บรรยายพระพุทธเจ้า 
 • สิปปกร อมรเดชาโชต รับบท บรรยายพระอานนท์